xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นระทึก! มวลน้ำมหาศาลจม อ.สูงเนิน จ่อทะลักท่วมเขต ศก.เมืองโคราช ผู้ว่าฯ ยอมรับน่าเป็นห่วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


มวลน้ำมหาศาลจากลุ่มน้ำลำตะคองไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ถนน บ้านเรือนประชาชน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา อย่างหนักอยู่ในขณะนี้
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ลุ้นระทึก! ผู้ว่าฯ โคราชจับตามวลน้ำมหาศาลจากลำตะคองที่ท่วม อ.สูงเนิน สมทบกับน้ำจากอ่างฯ ลำเชียงไกร (ตอนบน) อ.ด่านขุนทด จ่อเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจเมืองโคราช ล่าสุดน้ำ “ลำตะคอง” ล้นตลิ่งท่วมชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 สูง 50-60 ซม. และเพิ่มระดับขี้นต่อเนื่อง ผู้ว่าฯ ยอมรับน่าเป็นห่วง ทุกฝ่ายกำลังเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

วันนี้ (18 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา มิตรภาพ ซอย 4 โดยบริเวณสะพานข้ามลุ่มน้ำลำตะคอง เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครราชสีมาได้นำธงเตือนให้ประชาชนได้รับทราบเรื่องการรับสถานการณ์น้ำท่วมเป็นธงสีเหลือง เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีการใช้รถประกาศให้ทุกหลังคาเรือนให้ยกสิ่งของขึ้นที่สูง โดยเริ่มมีน้ำลำตะคองเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนตามตรอกซอย ระดับน้ำสูง 20 ซม. โดยเฉพาะชุมชนมิตรภาพ ซอย 4/4 เป็นเส้นทางที่จะออกไปยังถนนคลองส่งน้ำ โรงเรียนสุรนารี 2 มีระดับน้ำท่วม 50-60 ซม. รถเล็ก รถจักรยานยนต์ใช้เส้นทางด้วยความยากลำบาก ประกอบกับน้ำเริ่มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย คาดว่า 1-2 วันนี้ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นท่วมตลอดทั้งชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 โดยทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้นำเต็นท์บริการประชาชนมาตั้งจำนวน 2 หลัง มีเจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน อสม.คอยรับแจ้งการขอความช่วยเหลือและการให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งจัดรถบรรทุกหกล้อเพื่ออำนวยความสะดวกรับประชาชนในการเข้า-ออก


ขณะที่ลุ่มน้ำลำตะคองมีระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนถึงริมตลิ่ง กระแสน้ำไหลเชี่ยว บ้านเรือนประชาชนและถนนพื้นที่ต่ำริมตลิ่งมีน้ำท่วมแล้ว ประชาชนที่พักอาศัยได้ขยับย้ายรถจักรยายนต์ รถยนต์ไปหาที่จอดในพื้นที่สูงเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ส่วนร้านค้า ร้านสะดวกซื้อพนักงานได้นำกระสอบบรรจุทราย 5-6 ชั้นมาวางเป็นแนวกั้นไม่ให้น้ำทะลักเอ่อไหลเข้าท่วม

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมของ จ.นครราชสีมา จากอิทธิพลพายุคมปาซุว่า สถานการณ์น้ำท่วมตามที่ได้รับรายงานล่าสุดตอนนี้มีน้ำท่วมกว่า 10 อำเภอ โดยมวลน้ำจากลำตะคองกำลังเข้าท่วมมากที่สุดอยู่ในพื้นที่ อ.สูงเนิน และจะลงมาพื้นที่ อ.ขามทะเลสอ, อ.เมืองนครราชสีมา เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ก่อนลงไปสู่แม่น้ำมูลที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งตอนนี้ทุกฝ่ายกำลังเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิด


ส่วนพื้นที่ลุ่มน้ำลำเชียงไกร ทางด้าน อ.ด่านขุนทด ขณะนี้กำลังถูกน้ำท่วมมากเช่นกัน โดยเฉพาะถนนหมายเลข 201 สายสีคิ้ว-ด่านขุนทด ส่วนอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย ได้ระบายน้ำออกมาจากอ่างฯ ซึ่งจะทำให้พื้นที่ อ.ปักธงชัยได้รับผลกระทบก่อน ต่อจากนั้นเป็น อ.โชคชัย ซึ่งตอนนี้เราแจ้งเตือนในพื้นที่ลุ่มน้ำลำพระเพลิง, ลำตะคอง และลำเชียงไกร โดยเฉพาะอ่างฯ ลำเชียงไกร (ตอนล่าง) น้ำจากอ่างฯ ลำเชียงไกร (ตอนบน) อ.ด่านขุนทด จะไหลเข้า ดังนั้นอ่างฯ ลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ต้องระบายน้ำออกจากอ่างฯ อีก พี่น้องประชาชนที่เคยถูกน้ำท่วมอาจได้รับผลกระทบซ้ำอีก และในส่วนน้ำอ่างฯ ลำเชียงไกร (ตอนบน) ส่วนหนึ่งที่ทะลักออกมาท่วมพื้นที่ อ.ด่านขุนทดที่ไม่ไหลมาอ่างฯ ลำเชียงไกร (ตอนล่าง) จะไหลไปยัง ต.บ้านวัง, ต.สำโรง, ต.บึงอ้อ ทำให้เกิดผลกระทบในเขตตรงนี้


นายวิเชียรกล่าวต่อว่า ตอนนี้เรากำลังจับตาดูเป็นอย่างมาก คือมวลน้ำที่มาจาก อ.สูงเนิน กำลังท่วม ต.เสมา อ.สูงเนิน และไหลบ่ามาท่วมพื้นที่ อ.ขามทะเลสอ และจะลงมายังตัวเมืองโคราช เขตเทศบาลนครนครราชสีมาจะเข้าท่วมชุมชนหลายแห่งทั้งสองฝั่งลำตะคอง ซึ่งลำตะคองช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมาต้องจับตามองเป็นพิเศษและน่าเป็นห่วง เพราะคราวนี้มวลน้ำมีมาทั้ง 2 ทาง คือ ทั้งลำตะคอง กับลำเชียงไกร (ตอนบน) ผ่านพื้นที่ อ.ด่านขุนทดลงมาสมทบด้วย รวมทั้งต้องเฝ้าระวังเรื่องฝนเป็นระยะๆ แต่ตอนนี้ต้องช่วยเหลือประชาชนที่ถูกน้ำท่วมอยู่ อ.สูงเนิน ซึ่งน้ำมีปริมาณมาก และจะต้องระมัดระวังไม่ให้มีน้ำส่วนนี้ไหลบ่าเข้าเมืองโคราช ซึ่งพี่น้องประชาชนรอบเมืองอาจได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง

“ในระยะ 1-2 วันนี้ฝนยังจะมีอยู่ ฉะนั้นเราต้องเร่งช่วยเหลือประชาชนเรื่องความปลอดภัย การขนของขึ้นที่สูง และการสัญจรไปมา และหลังจากนี้จะมาดูเรื่องการระบายน้ำออกจากพื้นที่ของบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่เกษตรโดยเร็ว หลังจากนั้นจะมาดูแลเรื่องการเยียวยาชดเชยทรัพย์สินที่เสียหาย” นายวิเชียร กล่าวน้ำลำตะคองเริ่มเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 เขตเทศบาลนครนครราชสีมาแล้ว วันนี้ (18 ต.ค.)

น้ำท่วมถนมมิตรภาพ ช่องทางคู่ขนานรถเล็กผ่านไม่ได้ ช่วง กม.ที่ 122-124+500 ปากทางเข้ากุดจิก อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา


กำลังโหลดความคิดเห็น