xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่สั่งจับตาโควิด-19 คลัสเตอร์กาดเมืองใหม่ใกล้ชิดแม้ยอดติดเชื้อลดลง-“โลตัสคำเที่ยง” ลามหลายร้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เชียงใหม่ - โควิด-19 เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อลดลงเหลือเพียง 199 ราย แต่มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายอายุ 77 ปี สั่งจับตาเฝ้าระวังการแพร่กระจายจากคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ในพื้นที่รอบนอกอย่างใกล้ชิด ส่วนคลัสเตอร์โลตัสคำเที่ยงพบลามไปหลายแผนก


ค่ำวันนี้ (18 ต.ค. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค COVID-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 ประจำวันของจังหวัดเชียงใหม่ว่าพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 77 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อยังไม่ชัดเจนและยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนมาก่อน เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 64 ประสบเหตุล้มในห้องน้ำที่บ้าน กู้ภัยจึงได้นำส่งโรงพยาบาลชุมชนตรวจ ATK ผลเป็นบวก ต่อมามีอาการเหนื่อยมากขึ้น จึงใส่ท่อช่วยหายใจและส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์

โดยแพทย์ให้การรักษาเรื่อยมาจนถึงวันที่ 13 ต.ค. 64 ผู้เสียชีวิตมีอาการซึมลง เหนื่อยมากขึ้น จากการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พบว่ามีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง จึงได้ทำการผ่าตัดเพื่อระบายลิ่มเลือดในสมอง และให้การรักษาต่อเนื่อง จนกระทั่งวันที่ 16 ต.ค. 64 มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ไตวาย และเสียชีวิตลง ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่อยู่ที่ 44 ราย


ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่วันนี้พบเพิ่ม 199 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางจากต่างจังหวัด 6 ราย ประกอบด้วย กรุงเทพฯ 2 ราย กาญจนบุรี 3 ราย และแพร่ 1 ราย ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 193 รายเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยเป็นการสัมผัสจากผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 28 ราย เป็นการระบาดในครอบครัว 14 ราย กระจายตาม 8 ครอบครัวในอำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอดอยหล่อ อำเภอสันทราย อำเภอสันป่าตอง อำเภอสารภี อำเภอแม่ริม และเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 20 ราย และมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ

ทั้งนี้แยกเป็นคลัสเตอร์เดิมที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค 39 ราย เช่น บ้านพุย หมู่ 7 ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด 7 ราย, บ้านกิ่งแก้ววิบูลย์สันติ ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ 6 ราย, โรงน้ำดื่มพีเอ็น โรงลูกชิ้นพรสวรรค์ และหอพักเจ๊พร หมู่ 9 ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง 5 ราย, บ้านกองฮัก หมู่ 4 ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง 2 ราย, บ้านดอยคำ หมู่ 8 ตำบลหางดง อำเภอฮอด 2 ราย, พนักงานร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ริมปิง อำเภอเมืองเชียงใหม่ 8 ราย นอกนั้นพบแห่งละ 1-2 รายจากหลายคลัสเตอร์


นอกจากนี้ยังมีการรระบาดจากคลัสเตอร์ที่มีการระบาดต่อเนื่องอีก 92 ราย ได้แก่ คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ 54 ราย, คลัสเตอร์โลตัสคำเที่ยง 9 ราย, หมู่ 11 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว 8 ราย, ร้าน Mr. D.I.Y. สาขากาดฝรั่ง อำเภอหางดง 6 ราย, ร้านโฟรเซ่ ถนนนิมมานเหมินทร์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ 5 ราย, บาร์ย่านช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ 2 ราย, บริษัทเชียงใหม่ธรีเซอร์วิส ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ 2 ราย, บริษัทนพดลพาณิชย์ (ซูเปอร์ไฮเวย์) เพิ่ม 2 ราย และอีกหลายแห่งที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1 ราย

สำหรับคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่พบผู้ติดเชื้อ 54 ราย ส่วนใหญ่เป็นการตรวจครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในตลาด พนักงานเข็นรถรับส่งผักหรือสินค้าทั่วตลาด รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 1,047 ราย ขณะนี้การติดเชื้อเริ่มลดลง แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังการแพร่กระจายออกไปพื้นที่รอบนอกอย่างใกล้ชิด

ด้านคลัสเตอร์โลตัสคำเที่ยง อำเภอเมืองเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อ 9 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อรวม 32 ราย พบมีการแพร่กระจายไปหลายแผนก อยู่ระหว่างการค้นหาผู้สัมผัสเพิ่ม ส่วนที่ร้าน Mr.D.I.Y. สาขาโลตัสรวมโชค พบผู้ติดเชื้อ 3 ราย ยังสอบสวนไม่ได้ว่ามีความเชื่อมโยงกับพนักงานในห้างโลตัสหรือไม่ แต่มีความเชื่อมโยงแพร่กระจายเชื้อต่อไปยังร้าน Mr.D.I.Y. สาขากาดฝรั่ง หางดง ซึ่งวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 6 ราย อยู่ระหว่างการค้นหากลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติม
กำลังโหลดความคิดเห็น