xs
xsm
sm
md
lg

ย้าย “อ.สมเกียรติ” อดีตแกนนำ พธม.ไปรักษาที่กรุงเทพฯ แพทย์เผยอาการดีขึ้นและจิตใจเข้มแข็งมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ย้าย “อ.สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์” ป่วยเลือดออกในสมองรักษาอยู่ รพ.กรุงเทพราชสีมา ไปรักษาต่อที่กรุงเทพฯ ด้วยวิธีการทำขดลวดเส้นเลือดในสมอง หลังพบเส้นเลือดกลางสมองโป่งพองแต่ส่วนที่แตกหยุดไหลแล้ว แพทย์เผยอาการดีขึ้นตอบสนองได้ดี ลืมตาได้ ความดันปกติ และมีจิตใจเข้มแข็งมาก

วันนี้ (18 ต.ค.) ความคืบหน้าอาการป่วยของ นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 71 ปี อดีต 5 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) และอดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งถูกส่งตัวฉุกเฉินเข้ารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ด้วยอาการเลือดออกในสมองเมื่อคืนวันที่ 15 ต.ค. และย้ายมารักษาต่อที่โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อคืนวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้นอนพักรักษาอยู่ที่ ICU ชั้น 3 ห้อง 6 โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมานั้น


ล่าสุดเมื่อเวลา 12.30 น วันนี้ (18 ต.ค.) ที่ห้องโถงชั้นล่างโรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา คณะแพทย์นำโดย นพ.วัฒนา ช่ออารีย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา และ นพ.สุระ ศักดิ์ศิลาพร แพทย์เฉพาะทางประสาทศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา ได้ชี้แจงรายละเอียดอาการของนายสมเกียรติแก่ญาติ ภรรยา และลูกสาว รวมทั้งนายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตรฯ เข้าร่วมรับฟังด้วย

โดยแพทย์ระบุว่า จากการทำ CT Scan คนไข้พบว่าเส้นเลือดกลางสมองโป่งพองและแตกบางส่วน มีเลือดกระจายในสมองแต่ไม่ทำลายเนื้อเยื่อสมองและเลือดหยุดไหลแล้ว วันนี้คนไข้มีการตอบสนองที่ดี ลืมตาได้และความดันปกติ ระบบอวัยวะภายในทำงานปกติ โต้ตอบและรับรู้กับแพทย์ได้ จึงแนะนำทางเลือกการรักษาให้ญาติ 2 แนวทาง คือ การผ่าตัด และการทำขดลวดเส้นเลือดในสมอง เพราะหากปล่อยไว้โอกาสที่เส้นเลือดสมองที่โป่งพองอยู่ในขณะนี้จะแตกได้ 1.5% ต่อวัน ฉะนั้นต้องให้ภรรยาและลูกๆ ตัดสินใจ หากทำการรักษาทางแพทย์จะดำเนินการต่อไป ซึ่งคนไข้มีจิตใจที่เข้มแข็งดีมาก พยายามสู้และมีความตั้งใจ


ทางด้าน นางวัลลภา พงษ์ไพบูลย์ ภรรยา นายสมเกียรติ ได้แจ้งแพทย์ว่า ยินดีที่จะให้นายสมเกียรติรับการรักษาต่อด้วยวิธีการทำขดลวดเส้นเลือดในสมอง ซึ่งจะต้องเข้าไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพศูนย์วิจัย เขตมักกะสัน กรุงเทพฯ เพราะมีความพร้อมทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย โดยแพทย์จะทำเรื่องและดำเนินการย้ายนายสมเกียรติเข้าไปรักษาที่กรุงเทพฯ ในช่วงบ่ายวันนี้ (18 ต.ค.)

พร้อมกันนี้ นายบำรุง คะโยธา อดีตแกนนำสมัชชาคนจน พร้อมด้วย นายทวิสันต์ โลณานุรักษ์ อดีตประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางมาเยี่ยมติดตามอาการป่วยของนายสมเกียรติที่โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา และร่วมส่งนายสมเกียรติขึ้นรถพยาบาลฉุกเฉินเพื่อไปรักษาต่อที่กรุงเทพฯ ด้วย

นายบำรุง คะโยธา อดีตแกนนำสมัชชาคนจน มาเยี่ยมอาการนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ พร้อมร่วมส่งตัวเข้าไปรักษาต่อที่กรุงเทพฯ วันนี้ (18 ต.ค.)


กำลังโหลดความคิดเห็น