xs
xsm
sm
md
lg

‘มินอ่องหล่าย’ ย้ำมุ่งมั่นสร้างสันติภาพ-ประชาธิปไตย โทษฝ่ายต่อต้านทำประเทศไม่สงบยืดเยื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รอยเตอร์ - ผู้นำรัฐบาลทหารพม่ากล่าววันนี้ (18) ว่า กองทัพมุ่งมั่นในสันติภาพและประชาธิปไตย และแนะว่าสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ควรพิจารณาถึงการยั่วยุและความรุนแรงที่ดำเนินการโดยฝ่ายตรงข้าม

ในความคิดเห็นแรกของผู้นำรัฐบาลทหารพม่านับตั้งแต่ประเทศเพื่อนบ้านของพม่าตัดสินใจที่จะไม่รวมเขาในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเนื่องจากขาดความมุ่งมั่นต่อแผนดำเนินการ 5 ข้อ ของกลุ่ม โดย พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้ย้ำถึงแผนการ 5 ขั้นตอนของรัฐบาลทหารในการฟื้นฟูประชาธิปไตย

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ที่นำการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ทำให้พม่าตกอยู่ในความโกลาหลวุ่นวาย ไม่ได้กล่าวถึงการตัดสินใจของอาเซียน แต่กล่าวว่า รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) ที่เป็นกลุ่มผิดกฎหมายและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์พยายามบ่อนทำลายกระบวนการสันติภาพของอาเซียน

“ความรุนแรงที่เกิดมากขึ้นเนื่องจากการยั่วยุปลุกปั่นของกลุ่มก่อการร้าย ไม่มีใครสนใจความรุนแรงของพวกเขา มีแต่เรียกร้องให้เราแก้ไขปัญหาเท่านั้น อาเซียนควรดำเนินการในเรื่องนี้” ผู้นำรัฐบาลทหารพม่ากล่าวถ้อยแถลงทางโทรทัศน์ ที่เขาปรากฏตัวในเครื่องแต่งกายพลเรือน

อาเซียนตัดสินใจที่จะเชิญผู้แทนที่ไม่เกี่ยวข้องทางการเมืองจากพม่าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างวันที่ 26-28 ต.ค. การปฏิเสธผู้นำทหารที่อยู่เบื้องหลังการรัฐประหารซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย กล่าวว่า พม่าต้องการให้ เอรีวัน ยูซอฟ ทูตพิเศษของอาเซียน เยือนประเทศตามที่ตกลงไว้ แต่ข้อเรียกร้องบางประการของยูซอฟไม่สามารถต่อรองได้

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) พันธมิตรของกลุ่มต่อต้านการรัฐประหารที่รวมถึงสมาชิกของพรรครัฐบาลที่ถูกโค่นล้มของซูจี ได้สนับสนุนการฝึกและการจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธที่เรียกว่า ‘กองกำลังปกป้องประชาชน’ ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีกองกำลังความมั่นคงในหลายพื้นที่ของประเทศ

NUG เพิ่งประกาศก่อกบฏทั่วประเทศต่อต้านการปกครองของทหาร

รัฐบาลเงาได้กล่าวยินดีกับการตัดสินใจของอาเซียนที่จะไม่รวมผู้นำรัฐบาลทหารเข้าร่วมการประชุมสุดยอด แต่กล่าวว่า NUG ควรเป็นตัวแทนที่ชอบด้วยกฎหมาย

“อาเซียนไม่รวม พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ถือเป็นก้าวสำคัญ แต่เราขอให้พวกเขายอมรับว่าเราเป็นตัวแทนที่เหมาะสม” ดร.ซาซา โฆษกรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ดร.ซาซา กล่าวว่า NUG จะยอมรับการเชิญผู้แทนของพม่าที่มีความเป็นกลางอย่างแท้จริง

การตัดสินใจของอาเซียนเป็นก้าวที่กล้าหาญที่ผิดไปจากปกติสำหรับกลุ่มที่ขับเคลื่อนด้วยฉันทมติ ที่ตามธรรมเนียมแล้วมักสนับสนุนนโยบายการมีส่วนร่วมและการไม่แทรกแซง

บรูไน ประธานอาเซียนปัจจุบัน ออกคำแถลงอ้างถึงการขาดความคืบหน้าในแผนงานที่รัฐบาลทหารได้ตกลงไว้กับอาเซียนในเดือน เม.ย.

เมื่อสุดสัปดาห์ โฆษกของรัฐบาลทหารได้กล่าวโทษการแทรกแซงจากต่างชาติสำหรับการตัดสินใจดังกล่าว

พม่าอยู่ในความโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่การรัฐประหารที่ยุติการปกครองระบอบประชาธิปไตยและการปฏิรูปเศรษฐกิจที่ดำเนินมาได้เพียงทศวรรษ ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลทหารหลายพันคนถูกจับกุมตัว รวมถึงอองซานซูจี

กองกำลังความมั่นคงได้สังหารประชาชนไปมากกว่า 1,100 คน ตามการระบุของนักเคลื่อนไหว และสหประชาชาติ

ไม่กี่นาทีหลังถ้อยแถลงของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย สถานีโทรทัศน์ของรัฐประกาศว่าประชาชนมากกว่า 5,600 คน ที่ถูกจับกุมตัวหรือถูกหมายจับจากบทบาทของพวกเขาในการชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารจะได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระในการอภัยโทษ โดยระบุว่า เป็นการตัดสินใจบนพื้นฐานมนุษยธรรม และกล่าวโทษรัฐบาลเงาเป็นต้นเหตุของความไม่สงบ.
กำลังโหลดความคิดเห็น