xs
xsm
sm
md
lg

[คำต่อคำ] SONDHI TALK : แฉ ”กลโกง” สั่งของออนไลน์ ของดีราคาถูกไม่มีในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:วันที่ 15 ต.ค.64 นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด “SONDHI TALK” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิ และช่องยูทูป Sondhitalk โดยสิ่งที่เล่าในวันนี้คือเรื่อง “ของดีราคาถูกไม่มีในโลก” แฉกลโกงสั่งของออนไลน์ ยุคโรคระบาดสั่งของออนไลน์จึงมากขึ้น และคนโกงก็มากขึ้นเช่นกัน ต่อด้วยเรื่องไทยเปิดประเทศ จะรุ่งหรือร่วง? เมื่อ“ลุงตู่” มองข้างหน้า แต่ประชาชนมองวันนี้ เราพร้อมแล้วหรือยัง? และการเปิดตัวพรรคการเมืองใหม่ “ไทยภักดี” และเรื่องร้อนๆวงการพระสงฆ์ “ปลดเจ้าคณะ 3 จังหวัด” เบื้องลึก เบื้องหลังคืออะไร และเกิดอะไรขึ้นกับ พส.มหาสมปอง ดราม่ากลางไลฟ์สด ติดตามได้ใน SONDHI TALK : ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง Ep.107[คำต่อคำ] SONDHI TALK : แฉ ”กลโกง” สั่งของออนไลน์ ของดีราคาถูกไม่มีในโลก

ช่องทางการรับชมรับฟัง "คุยทุกเรื่องกับสนธิ"หรือ SONDHI TALK
เฟซบุ๊กแฟนเพจ : คุยทุกเรื่องกับสนธิ
YouTube : Sondhitalk
เว็บไซต์ : www.sondhitalk.com
Podcast หรือ podbean : SONDHI TALK


สวัสดีครับท่านผู้ชม วันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ท่านผู้ชมครับ เผลอแป๊บเดียวครึ่งเดือนตุลาฯ แล้ว ปลายเดือนนี้ก็จะเป็นเทศกาลทอดกฐินแล้ว เมื่อวานซืนนี้ วันที่ 13 ก็เป็นวันที่เศร้าโศกสลดสำหรับคนไทยทั้งประเทศ เนื่องจากเป็นวาระของการสิ้นพระชนม์ของพ่อหลวงของเรา คือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

ท่านผู้ชมครับ อย่าเพิ่งวางใจ ตอนนี้ฝุ่นเริ่มมาแล้ว เราเจอทั้งโควิด-19 แล้วเราก็เจอทั้งฝุ่น ฤดูนี้เป็นฤดูที่ฝุ่นเริ่มมา ท่านผู้ชมคงรู้ว่าผมเคยแนะนำเครื่องฟอกอากาศ ตรา manature


อันนี้ผมใช้มาตลอด 10-20 ปี เกือบ 20 ปีแล้ว เครื่องที่ใช้ก็ยังใช้ได้ดีอยู่ ทนทาน ที่สำคัญที่สุดคือไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรอง แค่ถอดออก เอามาล้างเฉยๆ ตากแดดให้แห้ง ง่ายๆ เป็นเทคโนโลยีกรองอากาศคุณภาพสูงมาก ธรรมดาแล้วฝุ่นที่มีอนุภาค 0.3 ไมครอน รวมทั้งฝุ่น PM 2.5 กรองได้ถึง 99.7 เปอร์เซ็นต์ ยังฆ่าเชื้อโรคด้วยระบบ Electrostatic Absorption Pressure เขามีการทดสอบเครื่องนี้ที่มหาวิทยาลัยราชมงคลฯ ทดสอบที่ห้องขนาด 32 ตารางเมตร ผ่านไป 2-3 ชั่วโมง เครื่องฟอก manature สามารถลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียได้มากถึง 95.95 เปอร์เซ็นต์ ลดเชื้อราได้ 93.96 เปอร์เซ็นต์ ของเพิ่งมา มีอยู่ไม่กี่ร้อยเครื่องเอง โปรโมชันตอนนี้ เครื่องละ 27,000 บาท ลดเหลือ 22,900 บาท ส่งฟรีทั่วประเทศ สั่งซื้อได้ที่ "พอดี" โทรศัพท์ 02-633-5353

ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมคงสงสัย ผมไม่ได้รับจ้างรีวิวสินค้า แต่เป็นอะไรที่ผมเจอหรือผมใช้เอง ผมจะพูดให้ ไม่ว่าจะเป็นขนมนมเนย ร้านอาหาร ถ้าผมไปด้วยตัวเองแล้วผมชอบ ผมจะเอาของที่ผมชอบกินมาเล่าให้ท่านผู้ชมฟัง เพราะฉะนั้นแล้ว ไม่ต้องกังวลนะครับว่าผมจะรับเงินการรีวิวมาจากไหน เพราะว่าผมไม่รับ

ท่านผู้ชมครับ ผมอยากจะพูดเรื่องการทำบุญทอดกฐินนิดหนึ่ง ท่านผู้ชมครับ ปีนี้ ผม และรายการ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" จะทอดกฐินไป 3 วัด มีวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี วัดป่าภูแปก ญาณสัมปันโน จ.เลย วัดป่าวังศิลา อ.ป่าแดด จ.เชียงราย ทอดไป 3 วัด แล้วมีติ่งอีกวัดหนึ่ง คือ วัดป่าพระธาตุดอยลับงา ซึ่งท่านเจ้าอาวาสท่านเป็นลูกศิษย์ของหลวงตามหาบัว ท่านกำลังสร้างเจดีย์ให้หลวงตามหาบัวอยู่ นั่นก็เป็นติ่้ง คือหมายความว่าเหลือจากการทำบุญ 3 วัดนี้แล้ว เงินอีกก้อนหนึ่งก็จะเอาไปให้ สมทบทุนในการสร้างเจดีย์


ท่านผู้ชมที่ประสงค์จะร่วมทำบุญและรับสมเด็จบางขุนพรหม ที่ผมเล่าให้ฟังแล้ว ตอนนี้พระหมดแล้วนะครับ แต่ว่ายังสามารถทำบุญได้ตามบัญชีที่ขึ้นเอาไว้ จนถึงวันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลาเที่ยงวัน ก็คือพูดง่ายๆ ว่า พระไม่มีแล้ว แต่ถ้าท่านยังอยากจะทำบุญร่วม ก็สามารถจะทำบุญได้เช่นเดิม เอาเป็นว่าเรื่องของบุญกฐินก็มีอยู่แค่นี้


ความคืบหน้าในการบริจาค ฟทจ. นั้น เราก็ได้ร่วมแจก ฟทจ. ไปร่วมเกือบๆ 4 แสนกระปุกแล้ว คิดเป็นจำนวนเม็ดก็เอส 80 คูณเข้าไป ก็ประมาณ 32 ล้านเม็ด

สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เราส่งไปที่โรงพยาบาลสิชล นครศรีธรรมราช ส่งไป อ.หาดใหญ่ สงขลา ส่งไปภาค 4 ค่ายสิรินธร จ.ปัตตานี ส่งไป อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ที่ส่งไปทางใต้เยอะหน่อยเพราะตอนนี้กำลังระบาดทางใต้หนัก และเราส่งไปที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ อ.เมือง จ.กระบี่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ท่านผู้ชมครับ เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ท่านผู้ชมได้บริจาคมาให้กับมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน เพื่อเป็นกองทุนไปซื้อยา ฟทจ. เพื่อแจกให้กับประชาชนที่กำลังเดือดร้อน และเครือข่ายของรัฐเข้าไม่ถึง หรือไม่ประสงค์ที่จะเข้า หรือว่าละเลยพวกเขา เขาคือคนไทย เงินที่ท่านผู้ชมให้มา เป็นเงินช่วยชีวิตประชาชน ช่วยชีวิตคน เพราะฉะนั้นทุกบาททุกสตางค์ท่านผู้ชมได้อานิสงส์ นอกจากนั้นแล้ว ท่านผู้ชมยังบริจาคเงินเพื่อให้เราซื้อ ฟทจ. ไป แล้วก็เอาไปแจกประชาชนเพื่อช่วยชีวิตประชาชนแล้ว อย่างที่เรียนให้ทราบว่า ก็ยังมีโอกาสได้ทำบุญทอดกฐิน เพราะกฐินนั้นเป็นบุญใหญ่ เป็นบุญใหญ่ที่สุดในรอบปี ทำบุญทอดกฐินเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนสืบเนื่องต่อไป เพราะฉะนั้นแล้ว แล้วแต่นะครับ จะบริจาคเข้ามูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ซึ่งมี 2 บัญชี บัญชีหนึ่งคือบัญชีซื้อยา ฟทจ. เพื่อแจก ซื้ออุปกรณ์การแพทย์เพื่อแจก อีกบัญชีหนึ่งคือบัญชีทอดกฐิน


ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมจำน้องพลอยเพชร ได้ไหม เพชรในตมที่เราสนับสนุน เอามาจากสงขลา เมื่อการแข่งขันเทนนิสเยาวชนเพื่อความชนะเลิศแห่งประเทศ ครั้งที่ 59 ปี 2564 ที่ผ่านมา น้องพลอยเพชร ของเรา ได้รางวัลชนะเลิศหญิงคู่ รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ส่วนหญิงเดี่ยวรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี น้องพลอยเพชร ได้ที่ 3 เพราะไปแพ้มือวางอันดับ 1 ในรอบรองชนะเลิศ ซึ่งผลการแข่งขันมาแบบนี้ ผมไม่ได้ประหลาดใจ เพราะว่าแชมป์ที่ได้รางวัลชนะเลิศไป เป็นคนเก่งจริงๆ เนื่องจากว่าได้รับการฝึกอบรมจากปทุมธานีอะคาเดมี ซึ่งเป็นสถานโค้ชนักเทนนิส แล้วน้องคนนั้นก็ได้รับการฝึกอบรมมานานแล้ว ในขณะซึ่งน้องพลอยเพชร ที่พวกเราสนับสนุนนั้น คือเทนนิสบ้านนอก ไม่เคยมีโค้ชเลย ที่ไปซ้อมตีก็คือ จ้างเขามาเป็นคนตีโต้ ส่วนเทคนิคการตีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกเสิร์ฟ ไม่ว่าจะเป็นแบ็กแฮนด์ ไม่ว่าจะเป็นท่าการเดิน การขยับนั้น ไม่ได้ฝึกเลย เพิ่งจะมาฝึกจริงๆ จังๆ กับคุณดนัย อุดมโชค ไม่ถึง 7 วัน

ก็เอาเป็นว่าให้จับตาดูน้องพลอยเพชร หนึ่งปีให้หลังจากนี้ไปให้ดีๆ ก็แล้วกัน เราก็มีเงินทุนสนับสนุนที่ท่านผู้ชมหลายท่านส่งเงินเข้ามาเพื่อสนับสนุนน้องพลอยเพชร ส่งมาที่มูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล ตอนนี้เงินทุนมีประมาณ 5-6 แสนบาท ที่เข้ามา เงินทุกบาททุกสตางค์นั้นจะเอามาเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือน้องพลอยเพชร และจะต้องเรียนให้ท่านผู้ชมทราบว่า เข้าใจว่าตอนนี้น้องพลอยเพชร อยู่ประถมฯ 4 ที่สงขลา กำลังเจรจาอยู่ ถ้าโชคดีก็จะมาเรียนประถมฯ 5 ที่กรุงเทพฯ มาพร้อมคุณพ่อคุณแม่ แล้วก็จะมาทุ่มเทกับการฝึกทักษะในเทนนิสอย่างจริงจัง โดยเจอโค้ชที่เป็นโค้ชจริงๆ เพิ่งจะเป็นครั้งแรกในชีวิตน้องพลอยเพชร ตั้งแต่ตีเทนนิสมา ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ ที่จะได้พบโค้ชจริงๆ


ท่านผู้ชมครับ อาทิตย์นี้เรามีเรื่องราวหลายเรื่องที่น่าสนใจมากๆ เรื่องแรก ท่านผู้ชมจำ น.ส.พิยดา ได้ไหมครับ ที่เป็นเด็กอายุน้อยร้อยคดี ที่โกงน้องก้อง จนน้องก้องเสียชีวิตเพราะว่าเครียดที่ไม่ได้รับของ ตอนนี้ผมเอาเรื่องวิวัฒนาการการโกงตั้งแต่ต้นทุกเรื่องมาเล่าให้ฟัง แล้วเรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่ท่านผู้ชมต้องแชร์ไปเยอะๆ เพราะว่าเป็นข้อเตือนสติ และผมอธิบายวิธีโกง ตอนนี้มีอยู่กี่วิธี วิธีอะไรบ้าง ท่านผู้ชมครับ ผมกำลังแนะนำท่านผู้ชมให้ระวังอะไรบ้างจากการโกง

เรื่องที่สอง จากควันหลงของ พส. พระ 2 รูป พระมหาไพรวัลย์ กับพระมหาสมปอง ลามปามมาจนถึงการสั่งปลดพระระดับเจ้าคณะจังหวัดถึง 3 รูป เบื้องหน้าเบื้องหลังมีอย่างไร และสุดท้ายผมจำเป็นต้องเล่าความเป็นมาของพระกับการเมืองว่าเป็นอย่างไรบ้าง จะเล่าให้ฟังตั้งแต่ต้นเลย โยงมาให้เห็นทุกประการ ว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันมีที่มาที่ไป

เรื่องที่สาม เผอิญอาทิตย์ที่แล้วมีการตั้งพรรคการเมืองพรรคหนึ่งขึ้นมา คือ พรรคไทยภักดี ของคุณหมอวรงค์ ที่ผมเคารพนับถือ เผอิญผมมีข้อคิดบางอย่างในเรื่องพรรคไทยภักดี ผมหวังว่าทีมงานพรรคไทยภักดี และคุณหมอวรงค์ จะฟังแล้วเอาไปวิสัชนากันต่อก็แล้วกัน ผมจะพูดด้วยความหวังดี อย่าหาว่าผมมาพูดประชดประชันเลย แต่ด้วยความที่เห็นว่าคุณหมอวรงค์ เป็นคนที่มีคุณภาพ เป็นคนที่มีคุณูปการต่อแผ่นดิน ผมก็อยากจะฝากข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ ในเรื่องของพรรคไทยภักดี เพราะผมเกรงว่าถ้าเดินไม่ดีแล้ว คุณหมอวรงค์ จะกลายเป็นคนที่โหนเจ้าและสร้างความถกเถียงให้กับสถาบัน

อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องเศรษฐกิจไทยเสื่อมถอยต่ำสุด อาทิตย์ที่แล้วผมพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจโลก วันนี้ผมลงมาระดับจุลภาคของโลกแล้ว คือมาที่เศรษฐกิจไทย ว่ากันให้เห็นเป็นตัวอย่างชัดเจนเลยว่า อนาคตมันจะเป็นอย่างไรบ้าง จะเป็นข่าวดีหรือข่าวร้าย แต่ผมสรุปได้ว่าเป็นข่าวร้ายแน่นอน

เรื่องสุดท้ายที่ผมจะพูดก็คือเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ ท่านประกาศเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน จะเปิดรับนักท่องเที่ยวนั้น ผมก็มีข้อคิดของผมในบางอย่างที่จะเรียนให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทราบเหมือนกัน และให้ท่านผู้ชมลองเอาไปวิสัชนาดู ท่านผู้ชมครับ ไม่ใช่เป็นการประชดประชันเหน็บแนมหรือต่อต้าน หรือมีอคติ แต่ผมพูดบนพื้นฐานของความจริง ถ้าฟังผมแล้วเห็นด้วย แล้วเอาไปทำ ก็ดี แต่ถ้าฟังผมแล้วไม่เห็นด้วย ก็เป็นสิทธิของท่าน แต่อย่างน้อยที่สุดให้ผมได้พูดความจริงบางอย่างออกไปก็แล้วกัน

ท่านผู้ชมครับ ก่อนจะเข้ารายการ อย่างที่ผมเรียนไปแล้วว่าผมเป็นคนที่ไม่รับจ้างรีวิวของ อาทิตย์ที่แล้วผมไปที่สยามพารากอน ซูเปอร์มาร์เก็ตของเขาด้านล่าง ผมจะไปซื้อหมู ท่านผู้ชมคงไม่เข้าใจ คงคิดไม่ถึงใช่ไหมว่าผมจ่ายกับข้าวด้วยตัวเอง ผมจะไปซื้อหมูสามชั้นมาเพื่อจะทำอาหาร ท่านผู้ชมที่ติดตามรายการนี้อยู่ ก็รู้ว่าผมเป็นเชฟมือสมัครเล่น แต่ว่าอาหารของผม ผมเชื่อว่าถ้ามิชลินมากิน ก็ต้องติดดาวให้ผมล่ะ แต่ว่าผมจะทำกินกันเอง ผมจะไปซื้อหมูสามชั้น ก็มีอยู่ 2 ยี่ห้อ เดี๋ยวจะหาว่าโฆษณา ไม่ใช่เบทาโกร ก็เป็นเอสเพียวร์ แล้วแต่


เผอิญผมเข้าไปแล้วผมก็ไปเจอร้านที่ผมเคยไปเจออีกร้านหนึ่ง ร้านเก่า ชื่อร้าน เชฟเพนนี (Penny the Chef) ผมไปได้คุกกี้ ชื่อ Oat Munchy ทำจากข้าวโอ๊ต เป็นคุกกี้สำหรับคนที่ชอบทานข้าวโอ๊ต ท่านผู้ชมครับ อร่อยโคตรๆ เลย ไม่ได้พูดเล่น นี่เชฟเพนนี ไม่ได้จ่ายผมเลยแม้แต่บาทเดียวนะ เพราะว่าผมเคยซื้อมาแล้ว แล้วมันหมด ผมจะนั่งกินเล่นๆ ที่บ้าน อ่านหนังสือไป อ่านข้อมูลไป กินจนหมด ผมคิดว่าดี อยากแนะนำให้ท่านผู้ชมรู้จัก และผมก็ดูแล้ว เชฟเพนนี เขามีร้านที่ขายพวกเบเกอรี แล้วเขาเชี่ยวชาญมากในเรื่องของครัวซองต์ทุกประเภท ครัวซองต์เขามีหลายแบบ แล้วคนหลายระดับมาซื้อครัวซองต์ที่ร้านเขา ไปที่ร้านเขาง่ายนิดเดียว ลงไปชั้นล่าง ชั้น G ของสยามพารากอน ไปที่แคชเชียร์ช่องหมายเลข 3 เดินเข้าไปปั๊บ อยู่ทางขวามือ


ที่ต้องเล่าให้ฟังเพราะว่าผมเคยไปหาแล้ว หายากมาก ผมก็เลยนับ อ่อ แคชเชียร์ช่องหมายเลข 3 เข้าไป อยู่ขวามือ ไปทดลองดูนะครับ เดี๋ยวผมจะขึ้นไอดีไลน์ของเขาให้ดู เผื่อท่านผู้ชมสนใจ ท่านผู้ชมครับ รีวิวนี้ไม่เสียตังค์ มิหนำซ้ำยังต้องใช้เงินสดซื้อด้วย ซื้อมา 2 กระปุก ผมให้พวกเด็กๆ ทีมงานของผมกิน ติดอกติดใจจนผมต้องรีบปิดเลย พอแล้วๆ เดี๋ยวต้องเก็บเอาไว้กินทั้งอาทิตย์

อีกเรื่องหนึ่ง ท่านผู้ชมเห็นนี่ไหม นี่คือน้ำผัก-ผลไม้ ผมทานมาจะสองปีแล้ว ทุกเช้า ก่อนผมทานข้าวเช้าผมจะทาน เป็นการใช้ผัก-ผลไม้ปั่นด้วยเครื่องปั่นความเร็วสูงมากๆ ผมกับการคั้นแยกกากด้วยผัก-ผลไม้ 5 สี ธัญพืชต่างๆ คนที่ทำยึดแนวคิดมาจากวิธีคิดสูตรของ ดร.ทอม อู๋


ดร.ทอม อู๋ เป็นใคร ? เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและการรักษาตัวด้วยวิธีธรรมชาติ ทุกอย่างเป็นออร์แกนิกหมด ทานเข้าไปแล้วสามารถจะสร้างภูมิต้านทานอนุมูลอิสระได้ ผมไม่อยากจะพูดว่าทานแล้วป้องกันมะเร็ง ไม่ใช่ เดี๋ยวจะโดน อย. เล่นงาน ไม่ใช่ แต่ว่าผมทานมาปีกว่าๆ แล้ว ท่านผู้ชมครับ หลายคนบอกว่าผมทำไมดูแล้วดูไม่แก่ ทั้งๆ ที่ 74 แล้ว ชุดนี้ก็เป็นชุดกึ่งๆ Anti-Aging ทำให้แก่ช้าลง เอาเป็นว่าของดีๆ มีอะไร ผมจะแนะนำให้รู้จัก ถ้าท่านผู้ชมต้องการ สั่งได้นะครับ ผมขึ้นเบอร์โทรศัพท์ให้ได้ 062-654-2919 คุยกันเอง เขาส่งให้ถึงบ้าน ราคาเท่าไร ว่ากันเอง ผมไม่ยุ่ง ผมมีหน้าที่บอกว่าของนี้ดีจริงๆ ไม่ใช่ดีเล่นๆ ผมทานมาเกือบสองปีแล้ว ทุกเช้า จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสฯ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ไม่เว้นเลย

ท่านผู้ชมครับ เมื่อประมาณเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ผมพูดถึงพระ 2 รูป คือ พระมหาสมปอง กับพระมหาไพรวัลย์ ในวันนั้นผมไม่ได้ออกมาปกป้องพระทั้งสองรูปนั้น แต่ผมให้ข้อคิดอีกประเด็นหนึ่งว่า ถ้ามาแนวที่สนุกสนาน ครื้นเครง แต่ว่าไม่ได้ครื้นเครงแบบประเภทตลกโปกฮาแบบนั้น แล้วก็แทรกธรรมะเข้าไป ก็น่าที่จะยอมรับได้


ผมมีท่านผู้ชมอยู่ไม่น้อยเลยที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของผม ผิดหวังกับผมมาก และหลายๆ ท่านก็บอกว่านึกไม่ถึง เพราะว่าท่านกะที่จะให้ผมเล่นงานทั้งพระมหาสมปอง และพระมหาไพรวัลย์ แต่ผมไม่ได้เล่นงาน ผมเพียงแต่ฝากให้มองพระ 2 รูปนี้ในอีกมิติหนึ่ง ลองดูแล้วกัน แล้วพอต่อมาผมก็พูดอีกครั้งหนึ่งเกี่ยวกับพระ 2 รูปนี้ ที่ผมบอกว่าผมตำหนิพระ 2 รูปนี้ วิพากษ์วิจารณ์ท่านไปพอสมควรว่า พอท่านเริ่มมาไลฟ์สด ทำตัวเป็นอินฟลูเอนเซอร์ (influencer) แนะนำสินค้าต่างๆ แล้ว ผมพูดกับตัวเองว่า ไม่ใช่แล้ว งานนี้ไม่ใช่แล้ว เมื่อไม่ใช่แล้ว ผมก็เลยมองย้อนหลัง ผมก็เลยให้ลูกน้องผม คนทำงานกับผม ไปค้นดูคลิปเก่าๆ ที่พระมหาสมปอง เคยเทศน์ แล้วก็เทศน์คนติดอกติดใจ ผมดูแล้วก็ว่า ใช้ได้นี่ สมัยที่ท่านเทศน์ด้วยตัวท่านเองท่านก็มีไหวพริบ มีปฏิภาณในการตอบคำถาม ในการสอดแทรกธรรมะเข้าไปให้คนได้สนุกสนาน เฮฮาดี แต่ผมไม่เข้าใจว่าพอท่านมาไลฟ์สดปั๊บ ท่านเป็นอะไรไป หรือว่าท่านโดนมนต์ขลังของโซเชียลมีเดีย มนต์ขลังของการที่คนเข้ามาฟังไลฟ์สดเยอะ หรือมนต์ขลังของยอดไลก์ที่สูงขึ้นมามากมายมหาศาล ทำให้ท่านเริ่มมีอัตตาในตัวเอง


พอท่านมีอัตตาในตัวเอง ซึ่งเป็นข้อห้ามในพระธรรมคำสั่งสอน ว่าอัตตา คือมารตัวดีเลย ทำให้คนหลงตัวเอง ผมก็เลยมองว่าท่านอาจจะหลงตัวท่านเองก็ได้ ในที่สุดแล้วท่านก็ถูกฉกฉวยด้วยกิเลส คนที่เป็นเจ้าของสินค้าก็บอกว่า ท่านช่วยเอามาวางขายหน่อย ช่วยแนะนำหน่อย โน่นนี่นั่น ลึกๆ ท่านก็อาจจะเมตตาในฐานะที่เป็นพระ ท่านก็ทำให้ แต่ท่านลืมสถานภาพที่ท่านเป็นพระอยู่ จนกระทั่งล่าสุดก็มีข่าวคราวว่าท่านออกมาไลฟ์สดร้องห่มร้องไห้ ท่านบอกว่าท่านกำลังจะโดนเขาหาเรื่องจับผิดเพื่อจับท่านสึก พอพูดถึงจับสึกแล้วท่านร้องไห้เพราะว่าท่านกลัว ท่านก็คือเด็กบ้านนอกคนหนึ่ง พ่อแม่ทำนา ท่านก็พูดว่า จะเอาอย่างไร ให้เรียนบาลีก็เรียน แต่ท่านพูดไป ท่านสติแตก วันนั้นพระมหาสมปอง ท่านไม่ใช่พระแล้ว ที่ท่านพูดไปร้องไห้ไป พระที่ร้องไห้แสดงว่าอะไร ? แสดงว่าเป็นพระที่ไม่มีสติ การเป็นพระ อยู่ในระดับสี่สิบกว่าปี ท่านบวชมาตั้งหลายพรรษา ท่านได้เปรียญ 7 ประโยค ท่านลึกซึ้งทางปริยัติ แต่ท่านคงปฏิบัติใช้ไม่ได้ ผมมั่นใจว่าภาคปฏิบัติท่านก็สู้ผมไม่ได้ ท่านมหาสมปอง ท่านสู้ผมไม่ได้หรอกภาคปฏิบัติ ผมนี่สายปฏิบัติ ผมไม่ใช่สายปริยัติ ท่านก็เรียนธรรมะมาจากหนังสือหนังหา ท่านสายปริยัติ


แต่การที่ท่านมาร้องไห้ แสดงว่าสติท่านไม่อยู่กับตัว ถ้าท่านควบคุมสติได้ ท่านต้องไม่ร้องไห้ ถ้าท่านมั่นใจว่าสิ่งที่ท่านทำ เป็นธรรม ท่านจะไปกลัวอะไรกับการถูกสึก พอท่านกลัวว่าถ้าท่านถูกสึกออกไปแล้ว ท่านจะต้องออกไปทำมาหากินอะไรดี โน่นนี่นั่น ไม่ใช่แล้ว ท่านต้องควบคุมอารมณ์ของท่านให้ดี ท่านต้องรักษาสติ ท่านต้องเย็นเอาไว้ ท่านต้องนิ่ง แต่ท่านไม่นิ่ง ไม่เย็น


พระพิมลธรรม สมัยอดีตท่านโดนตำรวจสันติบาลจับสึก จอมพลสฤษดิ์ จอมพลเผ่า ศรียานนท์ เล่นงานท่าน ท่านอยู่ในคุกมาตั้งกี่ปีท่านถึงถูกปล่อยตัว แล้วในที่สุด จนกระทั่งท่านใกล้มรณภาพ เขาถึงคืนสมณศักดิ์ให้ท่าน นั่นคือความนิ่ง ท่านพระมหาสมปอง

จริงๆ แล้วพระมหาสมปอง ผมจะแนะนำให้ฟัง ถ้าท่านเดินสายไปสอนธรรมะให้กับโรงเรียน ให้กับเด็ก และท่านหยุดไลฟ์สดได้แล้ว เพราะว่าท่านเป็นคนที่ยังมีอัตตาสูง ท่านยังมีความหลงของท่านอยู่มาก มากมายมหาศาล นี่ผมพูดด้วยความเคารพท่าน อาจจะเป็นเพราะว่าในชีวิตผมเจอแต่พระสุปฏิปันโน และพระที่เข้าใจธรรมะอย่างลึกซึ้ง อย่างสูงสุด ไม่ว่าจะหลวงตา หลวงพ่อหลายๆ รูป อาจจะเป็นเพราะผมอยู่พระสายป่า สายพระป่า สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ก็ได้ พระมหาสมปองครับ ผมเองก็บวชพระมา 2 ครั้ง ครั้งแรกผมบวชมหานิกาย กับหลวงพ่อญาท่าน จ.หนองบัวลำภู


หลวงพ่อญาท่าน ท่านก็เหมือนกับพระป่าองค์หนึ่ง เพราะว่าท่านฉันมื้อเดียว ท่านฉันในบาตร มื้อเดียว ครั้งที่สองผมบวชสายธรรมยุต แล้วผมก็ไปจำวัดที่วัดป่าบ้านตาด ศึกษาธรรมะ ศึกษาการปฏิบัติจากองค์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

เพราะฉะนั้นแล้ว ผมคิดว่าถ้าท่านยังลุ่มหลง หลงใหลและคลั่งไคล้กับการไลฟ์สด และท่านสนุกสนานกับการที่ท่านจะต้องมาพูดจาเอะอะ เฮฮา ตลกโปกฮา ขบขัน โน่นนี่นั่น แล้วท่านก็อ้างว่าท่านสอดแทรกธรรมะ ตอนแรกผมเข้าใจเช่นนั้น แต่พอผมมาเห็นตอนหลัง ยิ่งท่านร้องไห้ออกมานี่ เสียรูปเลยท่าน เสียพระ เสียพระจริงๆ แสดงว่าท่านบวชมาตั้งนานแล้ว ท่านยังไม่รู้จักคำว่าสงบ ไม่รู้จักคำว่ารักษาสติ ผมผิดหวังในตัวท่านพระมหาสมปองมาก แต่ถ้าท่านจะกลับไปเน้นที่ธรรมะ สอนธรรมะให้สนุกสนาน ก็สอนได้ ท่านเคยทำมาแล้ว ไม่ใช่ว่าท่านไม่เคยทำ

เพราะฉะนั้นแล้ว กลายเป็นว่าตอนนี้ก็มีการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวกับท่านแล้ว กลุ่มพวกพรรคไทยภักดี เขาก็พยายามจะไล่ท่านเช้า ไล่ท่านเย็น เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ ต้องพูดถึงพระสงฆ์ที่พัวพันกับทางการเมือง ต้องเล่าประวัติ เล่าที่มาที่ไปก่อน แล้วพระสงฆ์ที่พัวพันกับการเมืองนั้น ที่คลาสสิกที่สุด ใหญ่หลวงที่สุด แล้วยืดเยื้อจนถึงทุกวันนี้ก็คือกรณีธรรมกาย


ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมที่เคยฟังผมพูดมาตั้งนานแล้ว จะรู้ว่าผมพูดเรื่องธรรมกายมาสิบกว่าปีแล้ว ไม่ใช่เพิ่งพูด พูดในขณะที่คนอื่นไม่มีใครสนใจอะไรทั้งสิ้น มีแต่คนที่นับถือธรรมกาย พูดจนกระทั่งคนที่เคารพธรรมกายรู้ว่าผมไม่เห็นด้วยกับธรรมกาย แล้วผมก็โดนฤทธิ์ของธรรมกาย เพราะมีผู้พิพากษาคนหนึ่งซึ่งเป็นสาวกธรรมกาย ผมมีคดีหมิ่นประมาท ทั้งๆ ที่ผมไม่ผิด ท่านก็ลงโทษจำคุกผม เพราะว่าผมเช็กมาแล้วว่าท่านเป็นศิษย์ธรรมกาย ก็ไม่เป็นไร ช่างมัน

เรื่องธรรมกายมั่วการเมือง ผมบอกมานานแล้วว่า ธรรมกาย เป็นขบวนการต้มตุ๋น ไม่ใช่ลัทธิ ไม่ใช่นิกายใหม่ในศาสนาพุทธ แต่เป็นขบวนการต้มตุ๋นคน ที่สำคัญ ธรรมกายถูกจริตกับคนชนชั้นกลาง ผมเป็นคนที่ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิภาวนา ดวงแก้วที่ธรรมกายเห็น ผมเห็นมาตั้งนานแล้ว แต่ผมก้าวข้ามมันไป เพราะมันเป็นแค่มายาภาพ พ่อแม่ครูอาจารย์สอนผมมาตั้งนานแล้วว่า สนธิ อย่าไปสนใจภาพนั่นเลย ไปแสวงหาปัญญาจากสมาธิ หลายคนนั่งสมาธิเห็นดวงแก้ว สั่นไปหมด คิดว่าธรรมกายนี่สุดยอด


ธรรมกาย หลักการก็คือเน้นการตลาด เพราะธัมมชโย ท่านเป็นอดีตนิสิตที่จบจากมหาวิทยาลัยเกษตรฯ ท่านเป็นคนรุ่นใหม่ ท่านมองว่าธรรมกายนั้น ถ้าเอาหลักการตลาดประยุกต์เข้าไป โดยที่หลักการง่ายๆ ธรรมกายเจาะลงไปในกิเลสมนุษย์ ทำไมทุกคนอยากรวยหมด ทำบุญอย่างนี้จะได้ขึ้นสวรรค์ ทำบุญอย่างนี้ชาติหน้าเกิดมาจะเป็นอภิมหาเศรษฐี นิพพานแล้วจะได้ขึ้นสวรรค์ไปเจอพระพุทธเจ้า และธรรมกายก็เป็นนิกายเดียวที่ทะลึ่งบอกว่า นิพพานเป็นอัตตา นิพพานในสายตาธรรมกาย แต่ถ้าเป็นสายหลวงปู่มั่น ท่านจะบอกว่า นิพพานเป็นอนัตตา ไม่มีอะไรแล้ว แต่ว่าถ้าธรรมกายในวันนั้นไม่บอกว่านิพพานเป็นอัตตา ธรรมกายก็ขายไม่ออก มีใครบ้างไม่อยากพบพระพุทธเจ้า ธัมมชโย เคยเทศน์ว่าได้ขึ้นไปกราบพระพุทธเจ้า ลำพังแค่นี้ก็ผิดแล้ว

สมเด็จพระญาณสังวรฯ มีพระลิขิต เมื่อปี 2542 ว่า ธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย ต้องอาบัติ ปาราชิก พ้นจากความเป็นพระแล้ว เพราะว่ายักยอกทรัพย์ของวัด อัยการก็ดำเนินคดีไป และในที่สุดแล้ว ทักษิณ ชินวัตร ก็แอบเข้ามาแทรกแซง จนกระทั่งอัยการ กำลังจะรอฟังคำพิพากษาอยู่แล้วอีกไม่กี่วัน อัยการถอน เพราะว่า อ้างว่าธัมมชโย ได้คืนเงินให้กับวัดเรียบร้อยหมดแล้ว


ท่านผู้ชมครับ แล้วธรรมกายเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมือง ก็สมัยที่มีการชุมนุมเสื้อแดง วัดเป็นพื้นที่ที่ซ่องสุมคนเสื้อแดง นั่นคือที่มาที่ไป

มิหนำซ้ำแล้ว พ.ร.บ.สงฆ์ พ.ศ. 2535 ที่คุณอานันท์ ปันยารชุน แก้ใหม่ ซึ่งผมไม่รู้ว่าผีห่าซาดานตนไหนไปดลใจคุณอานันท์ ปันยารชุน ที่แก้แบบนั้น คุณอานันท์ ปันยารชุน แก้ประเด็นหลัก คือ ให้ตัดพระราชอำนาจของพระเจ้าอยู่หัวในการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชออก ให้เป็นการตัดสินของมหาเถรสมาคม แล้วส่งไปที่รัฐบาล นั่นคือจุดเริ่มต้น เพราะฉะนั้นแล้ว รัฐบาลสามารถที่จะครอบงำมหาเถรสมาคมได้ ว่าอยากได้ใครเป็นพระสังฆราช และนั่นคือที่มาของการปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราชของสมเด็จเกี่ยว สมเด็จพุฒาจารย์ (เกี่ยว) แห่งวัดสระเกศ


วัดสระเกศ ก็เป็นที่มาที่ไป เพราะวัดสระเกศ เป็นวัดที่หลายๆ คนเป็นลูกศิษย์อยู่ ตระกูล ณ ป้อมเพชร หรือดามาพงศ์ ของคุณหญิงอ้อ กระดูกของต้นตระกูล หรือพวกตระกูลดามาพงศ์ เก็บไว้ที่วัดสระเกศ สมเด็จพุฒาจารย์ (เกี่ยว) ท่านก็เป็นคนเกาะสมุย คนใต้ แหล่งเดียวกับคุณวิษณุ เครืองาม และคุณบวรศักดิ์ อุวรรณโณ คุณทักษิณ อยากได้สมเด็จพระสังฆราชซึ่งเป็นคนของท่าน เพราะตอนนั้นสมเด็จญาณสังวร ท่านเป็นพระพี่เลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 สมเด็จพระญาณสังวรฯ ท่านก็ยังปฏิบัติหน้าที่ของท่านได้ดีอยู่ แต่ท่านทรงพระชนมายุมากแล้ว ท่านก็เลยไม่ค่อยคล่องเหมือนกับหลายๆ คนปัจจุบัน ท่านก็ทำอะไรช้าลง แต่ท่านยังมีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์


วันที่ท่านถูกปลดออกจากสมเด็จพระสังฆราช ว่าท่านไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ท่านยังนั่งแจกประกาศนียบัตรอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่ง แล้วก็มีการตั้งสมเด็จเกี่ยว ขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นรักษาการสมเด็จพระสังฆราช แต่ต่อมาก็เปลี่ยนจากรักษาการ ให้มาเป็น ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช ผมรู้เรื่องนี้ดี เพราะว่าพ่อแม่ครูอาจารย์ผม องค์หลวงตามหาบัว ท่านเรียกผมไปพบ ท่านบอกว่า สนธิ สมเด็จญาณสังวร ท่านโดนรังแก ท่านโดนมารผจญ ต้องออกมาช่วยเหลือ ต้องออกมาช่วยเหลือพระองค์ท่าน ผมถึงออกมาในช่วงนั้น ในช่วงที่กำลังมีการประท้วงคุณทักษิณ ชินวัตร แล้วผมก็ต่อสู้ให้กับสมเด็จญาณสังวร พี่ชายผมเอง คุณหมอศักดิ์ชัย ลิ้มทองกุล ก็เป็นหนึ่งในคณะแพทย์ที่ดูแลรักษาสมเด็จญาณสังวร

เพราะฉะนั้นแล้ว โครงสร้างมหาเถรสมาคมในยุคคุณทักษิณ ชินวัตร ก็เป็นการเมือง เมื่อเป็นการเมือง เข้ามามีสิทธิ์แทรกแซงก้าวก่ายในการตั้งพระสังฆราช การเมืองก็เลยมาจับมหาเถรสมาคมให้เป็นของพวกตัวเอง แล้วจะมีการจับวิธีไหนที่ดีกว่าการเอาคนของตัวเองขึ้นมาดูแลมหาเถรสมาคม

วิธีการของธรรมกายในอดีตคือการซื้อตัวพระที่จะขึ้นเป็นสมเด็จ แล้วนั่งเป็นกรรมกายอยู่ในมหาเถรสมาคม เขารู้อยู่แล้ว มีวิธีง่าย ใครบ้างที่บอกว่าพระไม่รับเงิน พระกิเลสเยอะมาก นี่ผมพูดถึงบางองค์นะ การวิ่งเต้นขึ้นตำแหน่งสมเด็จ หรือขึ้นชั้นเทพ ชั้นพรหม ไม่ได้ต่างไปกว่าการวิ่งเต้นขอตำแหน่งสารวัตรหรือรองผู้กำกับ หรือผู้กำกับ ในวงการตำรวจเลยแม้แต่นิดเดียว มีการมาเยี่ยม มากราบสักการะ ขนข้าวขนของมา เอามาให้ ในที่สุดแล้วธรรมกายก็มีเงินเป็นหมื่นๆ ล้าน แสนล้าน เพราะฉะนั้นแล้วมหาเถรสมาคมก็เปรียบเสมือนรัฐบาลชุดหนึ่ง กรรมการมหาเถรสมาคมกับตำรวจ เมื่อขึ้นไปถึงตำแหน่งนั้น คนๆ หนึ่งเหมือนเป็นผู้กำกับ นั่งโรงพักเกรด A อย่างบางรัก ทองหล่อ ส่งส่วยให้ เขาเป็นคนดีนะ เห็นไหม เขาเอารถให้อาตมาใช้ อาตมานั่งเบนซ์คันเก่าอยู่ เขาบอกเก่าไป ต้องเอาเบนซ์ S Class รถตู้ Alphard คันใหม่ แต่ไหนแต่ไรแล้ว ธรรมกายมีชื่อในเรื่องการแจกรถเบนซ์ให้พระเถระระดับสูง

ท่านผู้ชมครับ หลวงปู่ หลวงพ่อทั้งหลายที่ท่านผู้ชมเคารพนับถือ และเห็นนั่งรถเบนซ์ ให้ระลึกเสมอว่า ถ้าท่านยังลุ่มหลง หลงใหลการนั่งรถเบนซ์ ท่านก็เป็นพระที่ไม่ควรจะกราบไหว้บูชาเลย ผมจำได้ คนเอารถไปถวายหลวงตามหาบัว ตั้งไม่รู้กี่คัน ท่านบอก เออ รับไว้ พอท่านรับเสร็จ ท่านแจกไปเลย แจกไปให้โรงพยาบาลนั้นใช้ โรงพยาบาลนี้ใช้ ท่านใช้รถโฟล์กตู้ 1 คัน ที่แข็งแรง ทำไมถึงใช้รถโฟล์กตู้ ? เพราะเวลาท่านเดินทางจากอุดรธานี วัดป่าบ้านตาด มาที่พุทธมณฑล ซึ่งเป็นสำนักสงฆ์ของท่านแห่งหนึ่ง ท่านจะนั่งรถยนต์ตลอด ท่านเป็นคนไม่นั่งเครื่องบิน

เพราะฉะนั้นแล้ว พระเถระระดับสูงกิเลสทั้งนั้น ยิ่งใหญ่โตมา ยิ่งไม่มีศีลบริสุทธิ์ สมัยนั้นยิ่งน่ากลัว เพราะเป็นคนสอนศีลธรรมให้กับประชาชน เมื่อตัวเองไม่มีศีลที่บริสุทธิ์แล้ว จะไปสอน ไปกำหนดได้อย่างไร

สมเด็จพระสังฆราช มีหน้าที่ตัดสินใจในที่ประชุมสงฆ์ พอประชุมกรรมการเถรสมาคม ถ้าพระสังฆราชมีศีลที่บริสุทธิ์ ท่านก็สามารถจะบอกได้ชัดเจนเหมือนอย่างที่สมเด็จญาณฯ บอกว่า ธัมมชโย หรือนายไชยบูลย์ ปาราชิกไปแล้ว เพราะว่าโกงเงินวัด เอาเงินวัดไปซื้อที่ดิน ที่สำคัญ สมเด็จญาณสังวร ท่านมีพระลิขิตไปตั้ง 3-4 ครั้ง ก็ไม่ยอมคืน จนกระทั่งอีก 2 นัด เรื่องอยู่ที่ศาล ศาลจะพิพากษาแล้ว ผู้หลักผู้ใหญ่ทางการเมืองก็มาบีบอัยการให้ช่วยหน่อย เอาเงินมาคืนให้ ท่านผู้ชมครับ แล้วอย่างนี้เป็นพระหรือเปล่า ?


หรือมาถึงสมเด็จช่วง วัดปากน้ำ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หลายปีออกมาเชียร์การธุดงค์กลางเมืองของวัดธรรมกาย ท่านสมเด็จช่วง ออกมาเชียร์การธุดงค์กลางเมือง ซึ่งมันอุบาทว์มาก ในเมืองมานั่งธุดงค์ได้อย่างไร ธุดงค์คือไปหาที่ปลีกวิเวก แล้วในเมือง ถนนสีลม ถนนสาทร กลางเมือง เป็นที่ปลีกวิเวกได้อย่างไร


สมเด็จช่วงบอกว่าการธุดงค์กลางเมืองของธรรมกายเป็นเรื่องเหมาะสม ชาวบ้านเขาเดือดร้อนกันทั้งเมือง พอไปดูที่วัดปากน้ำ เป็นโรงรถสะสมรถเก่า รถโบราณเป็นสิบๆ คัน มูลค่าเป็นสิบๆ ล้าน มิหนำซ้ำยังเลี่้ยงภาษีอีก ยังไม่นับเรื่องราวของการทำวิปริตของธัมมชโย ในเรื่องการแต่งกายที่ผิดพระธรรมวินัย ใส่เสื้อยืดสีเหลือง ไม่ห่มจีวร


ธรรมกายทำท่าจะไปได้ดี จะเอาตัวรอด ถึงจะผ่านวิกฤตมาหลายวิกฤต แต่มาตกม้าตายเรื่องอะไร ? กรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนที่ใหญ่ที่สุด มีสมาชิก 50,000 คน ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่นับถือธรรมกาย มีสินทรัพย์กว่า 20,000 ล้าน แต่ปรากฏว่า 2556 สมาชิกถอนเงินไม่ได้ สอบสวนต่อไปเพราะว่าผู้บิหาร ศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ คลองจั่น ทุจริต เบิกจ่ายบัญชี ตกแต่งบัญชี เงินรั่วไหลออกไป 22,000 ล้าน รั่วไหลอยู่ 4 ทาง ทางแรก ปล่อยกู้สมาชิกสมทบซึ่งเป็นนิติบุคคล ประการที่สอง เบิกจ่ายเงินยืมทดรอง ประการที่สาม เอาเงินไปบริจาควัดธรรมกาย เจ้าอาวาส และพระเลขา การนำไปลงทุนโดยการซื้อหุ้นในบริษัทสหประกันชีวิต

สหกรณ์ฯ คลองจั่น ขาดสภาพคล่อง เรื่องก็แดงขึ้นมา จำนวนเงินเสียหายเยอะมาก ในที่สุดแล้วสมาชิกจะนับถือธรรมกายแค่ไหน พอมาเรื่องเงินเรื่องทอง แล้วโดนโกง เลยทนไม่ไหว จะเคารพธัมมชโยแค่ไหน ก็ต้องเอามาร้องทุกข์กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)


ในที่สุดศาลพิพากษาจำคุกนายศุภชัย และชดใช้เงินจำนวนหมื่นล้าน มีการจ่ายเช็กรวมๆ บริจาคให้วัดธรรมกายเป็นพันล้าน นำมาสู่คดีความ และในที่สุดแล้วธัมมชโย ถูกออกหมายจับ

เงินที่หายไป มอบเช็กให้ธัมมชโย 8 ฉบับ 348,780,000 บาท ธัมมชโยก็สั่งจ่ายเงินเข้าบัญชีมูลนิธิมหาอุบาสิกา เพียงบัญชีเดียว มอบเช็กให้แก่ธรรมกาย 6 ฉบับ 436 ล้าน มอบเช็กให้กับพระลูกวัดที่รู้จักในนามปลัดวิจารณ์ จำนวน 119 ล้าน ปลัดวิจารณ์ ก็ถอนเงินออกไปจากบัญชีเงินสด ไม่สามารถตรวจสอบได้

ท่านผู้ชมครับ พระธัมมชโย หรือธัมมชโย นั้น ยังไม่ได้ถูกตัดขาดจากความเป็นสงฆ์ เพราะอะไรรู้ไหม ? สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีสายสัมพันธ์กับพระผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคมชุดเดิม คือ สมเด็จช่วง

สมเด็จช่วง ท่านเอ่ยว่าวัดปากน้ำเป็นวัดพี่วัดน้องกับวัดธรรมกาย ส่วนใหญ่ที่นั่งในมหาเถรสมาคมนั้นอยู่ที่วัดปากน้ำ สายบังคับบัญชาตรงคือ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์) วัดพิชยญาติการามวรวิหาร เพราะฉะนั้นแล้ว ยังมีอีก 2 สาย พระมหาสายชล ไม่กล้าหือพระผู้ใหญ่ และลำดับถัดไปที่เพิ่งถูกปลดออกจากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ก็คือ วัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี

ต่อมาก็มีคดีเงินทอนวัด กรรมการเถรสมาคมชุดนั้นหลุดออกจากตำแหน่งอีก 3 รูป เมื่อตำแหน่งพระสังฆราชไม่ใช่ของสมเด็จช่วง ตามที่คณะสงฆ์เคยเรียกร้อง และไม่ได้กลับเข้ามาในมหาเถรสมาคมอีก กรรมการอีก 3 รูป ก็เลยโดนดำเนินคดี พ้นจากตำแหน่ง เจ้าคณะใหญ่หนกลาง สมเด็จสมศักดิ์ ท่านมรณภาพ ได้สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย) วัดไตรมิตรฯ รับตำแหน่งนี้แทน และได้พระเทพปริยัติมุนี (มีชัย) วัดหงส์รัตนาราม เป็นเจ้าคณะภาค 1 รูปใหม่ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ไม่เปลี่ยนแปลง ที่ผ่านมา เลื่อนสมณศักดิ์สูงขึ้นจากพระเทพรัตนสุธี เป็น พระธรรมรัตนาภรณ์ แล้วเพิ่งจะมาโดนถอดถอนครั้งนี้


เพราะฉะนั้นแล้ว การถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีในครั้งนี้ จากมิติการมองของผม คือการสลายอำนาจวัดธรรมกาย เพราะหน้าด่านหน้าสุดท้าย ก็คือเจ้าคณะปทุมธานีนั้น ได้หายไปแล้ว

เมื่อมีคนวิเคราะห์ว่าแรงกดดันในการสลายขั้วธรรมกายอาจส่งผลต่อการเมือง ทำให้ฝ่ายค้านทางการเมืองที่เป็นศิษย์ธรรมกาย สายที่หนุนธรรมกาย ร่วมแรงร่วมใจกันในช่วงใกล้เลือกตั้ง ให้ศิษย์ธรรมกาย และสายที่หนุนธรรมกาย ส่วนใหญ่คือสายพรรคเพื่อไทย ใครบ้างล่ะ ? นายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองประธานคณะกรรมาธิการการศาสนาฯ

นายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล
นางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย รองประธานคนที่ 1 ซึ่งนามสกุลเดียวกับพระถวัลย์ศักดิ์ ยติสักโก รองผู้อำนวยการด้านทรัพยากรวัดธรรมกาย นางสมหญิง บัวบุตร ส.ส.อำนาจเจริญ น.ส.ลีลาวดี วัชโรบล อดีต ส.ส.และศิษย์วัดธรรมกาย พระเมธีธรรมาจารย์ (เจ้าคุณประสาร) ทนายความของธัมมชโย เข้ามาร่วมงานกรรมาธิการชุดนี้ นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร ที่อดีตเคยช่วยเหลือเรื่องพระวัดธรรมกาย กรณีที่หนองหาร เป็นต้น


ท่านผู้ชมครับ การปลดเจ้าคณะจังหวัด 3 จังหวัด กาฬสินธุ์ ปทุมธานี และฉะเชิงเทรา ล้วนแล้วแต่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังทั้งสิ้น ผมเชื่อว่าถ้าเมื่อใดก็ตามสำนักพระพุทธศาสนาฯ ได้รับฉันทานุมัติจากมหาเถรสมาคมให้แถลงข่าวได้ จะมีคนเสียชื่อเสียงอีกเยอะ อย่างเช่น จ.กาฬสินธุ์ เรื่องของเรื่องคือเจ้าคณะจังหวัดท่านถูกปลดเพราะท่านไม่ดำเนินเรื่องอธิกรณ์ ที่เจ้าอาวาสสายธรรมยุตวัดป่าที่กาฬสินธุ์ น่าจะปาราชิกแล้ว เพราะว่ามีภรรยา อนุภรรยาหลายคน แล้วมีคนร้องเรียนและฟ้องร้องถึงศาล และมีการยื่นอธิกรณ์ แต่ก็ไม่ได้มีการดำเนินการ

มีสีกา ชื่อ สีกาบี โสมณุดา สัมมานุช ออกมาโวยวายว่าหลวงพ่อเมืองต้องปาราชิกจนขาดการเป็นพระไปนานแล้ว เนื่องจากมีเพศสัมพันธ์กัน ไม่มีทางเป็นอรหันต์ และยังมีศิษย์อีกหลายคนที่เชื่อว่าหลวงปู่เมือง พลวัฑโฒ หรือพระโพธิญาณมุนี อายุ 75 วัดป่ามัชฌิมาวาส จ.กาฬสินธุ์ เป็นอรหันต์


ไม่ใช่หรอกครับท่านผู้ชม อรหันต์ไม่ได้เป็นการง่ายหรอกครับ สังเกตพระ ถ้าเป็นพระปฏิบัติจริงๆ จะดูออก เขาถึงบอกว่าเดี๋ยวนี้จะกราบพระองค์ไหน ให้ศึกษาวัตรประจำวันของท่านก่อน

เพราะฉะนั้นแล้ว ในขณะนี้ถ้าถามว่าการเมืองเข้ามายุ่งกับพระ หรือพระเข้ามายุ่งกับการเมือง ? การเมืองเข้ามายุ่งกับพระก่อน พอเข้ามายุ่งกับพระแล้ว ก็จะมีการเมืองระดับชาติ การเมืองระดับมหาเถรสมาคม เมื่อมหาเถรสมาคมมีอำนาจ มีอิทธิพลแล้วสามารถปกป้องเจ้าคณะจังหวัดต่างๆ ได้ ที่ตัวเองตั้งไป ก็จะเกิดการเมืองภายในระดับจุลภาค ในระดับวัด ก็จะมีความอุบาทว์ชั่วช้า เอาสีกามาเป็นเมีย โกงเงินวัด ทั้งหมดนี้มันเริ่มจากการเมืองที่ธรรมกายเป็นคนสร้าง การเมืองเข้ามาใช้ธรรมกายเพื่อหวังเอาฐานธรรมกายมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง นี่ล่ะครับคือเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ท่านผู้ชมครับ เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ที่อาคารชื่นฤทัยในธรรม จ.นนทบุรี ได้เกิดพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาพรรคหนึ่ง ชื่อ พรรคไทยภักดี โดยนายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรค เปิดตัว


บรรยากาศคึกคักมาก มีคนหลายคนในวงการเมือง เช่น นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ส.ส.สงขลา ปชป. นายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ไพฑูรย์ แก้วทอง อดีตรัฐมนตรีฯ แรงงาน ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย สาธิต เซกัล อดีตแกนนำ กปปส. หฤทัย ม่วงบุญศรี หรืออุ๊ อดีตนักร้องดัง จักรพงศ์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน พร้อมคณะ ร่วมยินดี

หฤทัย ม่วงบุญศรี หรืออุ๊
ท่านผู้ชมครับ คุณหมอวรงค์ คิดที่จะตั้งพรรคนี้มาเพื่อเอามาปกป้องสถาบันกษัตริย์ พรรคนี้มีสโลแกนว่า "ภักดีประชา ศรัทธาสถาบัน" ข้ออ้างก็คือว่า มีความพยายามที่จะล้มล้างสถาบันในรอบปีที่ผ่านมานี้ ก็ต้องมีคนมาร่วมต่อสู้ คุณหมอวรงค์ ก็ยังพูดต่อว่า ทำแค่ 2 อย่างนั้นไม่พอ ต้องทำให้เกิดความยั่งยืนต่อสถาบันหลักของชาติมากที่สุด ประชาชนต้องอยู่ดีกินดี รัฐบาลต้องซื่อสัตย์ โปร่งใส และตรวจสอบได้ ตรงนี้ครับท่านผู้ชมที่ผมจำเป็นต้องเตือนสติหมอวรงค์

ที่ผมต้องเตือนสติก็คือว่า ผมติดตามผลงานหมอวรงค์ มานานแล้ว และประเทศไทยก็เป็นหนี้บุญคุณหมอวรงค์ ในการเปิดโปงกรณีโครงการจำนำข้าว พูดได้เลยว่าคุณหมอวรงค์ เป็นหัวหอกในการที่จะนำเรื่องการจำนำข้าวมาเผยแพร่ให้ประชาชนทราบ และให้รู้ข้อเท็จจริงว่าพรรคเพื่อไทย โดยที่คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นหัวหน้าพรรคนั้น ได้ทำความเสียหายให้กับชาติบ้านเมืองขนาดไหน อย่างไร อันนี้เป็นเรื่องที่ต้องชมเชย


แต่อีกประเด็นหนึ่งที่ผมอยากจะเตือนสติหมอวรงค์ นิดหนึ่งว่า ผมเชื่อว่ามีคนไทยที่รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อย่างมาก ไม่ใช่มีเพียงแค่พรรคไทยภักดี ของคุณหมอวรงค์ ผมเชื่อว่าผมก็รัก และผมเชื่อว่าในขณะซึ่งคุณหมอวรงค์ และพรรคพวก ที่วันนี้ออกมาแสดงหน้าแสดงตัวว่าพร้อมจะปกป้องสถาบันกษัตริย์นั้น พวกเรา พวกผม หลายๆ คน ได้แสดงการกระทำเพื่อปกป้องสถาบันกษัตริย์มาตั้งนานแล้ว มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2547-2548 ในยุคที่คุณทักษิณ ชินวัตร ยังมีอำนาจในแผ่นดินอยู่ ตอนนั้นก็ไม่มีใครเลยที่กล้าออกมา ก็มีเฉพาะผมกับพรรคพวกหลายคน บางคน ที่เข้ามาร่วมกันต่อสู้ ผ่านกระสุนปืน ผ่านการลอบสังหาร ผ่านการฟ้องร้องมาตลอด

ที่ผมอยากจะเตือนอย่างหนึ่งก็คือว่า เมื่อหมอวรงค์ พูดว่าไม่ใช่เรื่องการรักษาสถาบันกษัตริย์อย่างเดียวที่สำคัญ ที่สำคัญตามมาก็คือความโปร่งใสของรัฐบาลและการคอร์รัปชัน ตรงนี้ผมอยากจะบอกหมอวรงค์ ว่า ต้องระวังให้ดีๆ เพราะว่าภาพพจน์ของพรรคไทยภักดี คือพรรคอะไหล่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผมไม่ได้มีอะไรกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ดูพฤติกรรมแล้ว ดูหลายๆ อย่างแล้ว คุณหมอวรงค์ น่าจะยืนข้าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะว่าสิ่งที่คุณหมอวรงค์ และพรรคไทยภักดี ต้องการจะทำในเรื่องของการต่อสู้ ต่อต้านการคอร์รัปชัน และความโปร่งใสในการบริหารชาติบ้านเมืองนั้น คุณหมอวรงค์ครับ ประเทศไทยในยุค คสช. 2547 มาจนถึงวันนี้ ความโปร่งใสในการบริหารชาติบ้านเมือง ไม่มี และในขณะเดียวกันก็พิสูจน์ได้ชัดเจนจากผลการสำรวจและผลการค้นคว้า จัดอันดับของ Transparency International ที่ระบุมาชัดเจนว่า ประเทศไทนั้น เป็นประเทศที่คอร์รัปชันมาก อยู่อันดับ 104 ของโลก ตกลงจากอันดับ 59 ปีที่แล้ว หรือแม้กระทั่งล่าสุดที่ ป.ป.ช. มีมติ 8 ต่อ 1 หนึ่งเสียงของคุณสุภา ที่ไม่เห็นด้วย แต่ ป.ป.ช. ส่วนใหญ่เห็นด้วยว่า กรณีการแจ้งเท็จเรื่องทรัพย์สินของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ นั้น ไม่ผิด เพราะไม่มีเจตนา

 พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา
มีคนเดียวที่ไม่เห็นด้วยว่าไม่ผิด และค้านด้วย ก็คือคุณสุภา คุณสุภา นี่ของจริง เสียงจริง ซื่อสัตย์จริง ไม่เข้าข้างใครจริง

กรณีอย่างนี้ผมคิดว่าพรรคไทยภักดี น่าจะมีจุดยืนออกมาบ้าง และที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง คุณหมอวรงค์ ไปเปิดตัวที่อาคารชื่นฤทัยในธรรม ซึ่งเป็นอาคารของคุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ซึ่งช่วงหลังนั้น คุณสนธิญาณ ก็เป็นหัวหอกที่สำคัญอันหนึ่งในการที่จะออกมาปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สนธิญาณ ท่านเป็นเจ้าของ TOP News


เป็นผู้ที่หาเงินหาทองมาบริหาร TOP News และบริหารจัดการให้คุณกนก และทีมงาน ไปทำงานอยู่ที่ช่อง 5 เพราะฉะนั้น ภาพตรงนี้มันทำให้หนีไม่พ้นว่าคุณหมอวรงค์ และพรรคไทยภักดี เป็นพรรคอะไหล่ของ พล.อ.ประยุทธ์ หรือเปล่า นี่ผมเตือนด้วยความหวังดีนะครับ เพราะฉะนั้นเพื่อพิสูจน์ตรงนี้ คุณหมอวรงค์ ต้องแสดงจุดยืน ต้องมีอะไรบางอย่างที่แสดงจุดยืนในเรื่องของพรรคไทยภักดี

พรรคไทยภักดี ยืนอยู่ข้างสถาบันกษัตริย์ ไม่ผิด แต่ขณะเดียวกัน เพื่อความโปร่งใสในการทำงาน คุณหมอวรงค์ ต้องมีจุดยืนในหลายเรื่อง ยกตัวอย่างเรื่อง พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา หมอวรงค์ ต้องมี ไม่มีไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นมติ ป.ป.ช. แล้ว อย่างน้อยที่สุดคุณหมอวรงค์ ก็ต้องบอกว่าคุณหมอวรงค์ ไม่เห็นด้วย แล้วก็ตั้งข้อสงสัยกับคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดนี้ ตรงนี้ที่ผมอยากเตือนสติหมอวรงค์ไว้ ถ้าหมอวรงค์ทำเรื่องนี้ได้โดยไม่เข้าข้างใคร ผมนี่บางวันก็มาวิพากษ์วิจารณ์ทักษิณ ชินวัตร อย่างแรง มีอยู่พักหนึ่งคนก็หาว่าผมอวย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่มาตอนหลังผมก็วิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในความล้มเหลวในการแก้ปัญหาของชาติบ้านเมือง ฉะนั้นผมไม่ได้อวยใคร ผมอยากให้พรรคไทยภักดี ไม่ต้องอวยใคร อวยความถูกต้องของชาติบ้านเมืองและปกป้องสถาบันกษัตริย์

และอีกประการหนึ่ง ถ้าคุณหมอวรงค์ ไปชูเรื่องการปกป้องสถาบันกษัตริย์ โดยที่ละเลย ไม่ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาอื่นๆ ของชาติบ้านเมือง ภาพมันจะออกมาว่าคุณหมอวรงค์ กำลังโหนเจ้าอยู่ เพื่อหาเสียงจากคนที่มีแนวคิดแนวเดียวกัน แล้วก็จะมีปัญหาในที่สุด เพราะทำไมรู้ไหมคุณหมอวรงค์ ? ถ้าพรรคไทยภักดีเข้ามาอย่างถล่มทลาย ก็แสดงว่าทุกอย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าพรรคไทยภักดีเกิดมี ส.ส.น้อยเหลือเกิน ภาพมันจะสะท้อนกลับไป จะทำให้สถาบันกษัตริย์เสื่อมเสีย สถาบันกษัตริย์อยู่เฉยๆ ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แล้วคุณหมอวรงค์ และพรรคพวก ตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อกางแขนแล้วบอกว่าผมจะต้องปกป้องสถาบันกษัตริย์ คนอีกเยอะเลยก็จะบอกว่า ผมก็ปกป้องอยู่นี่ ผมก็ไม่เห็นด้วยกับการที่มาล้มล้างสถาบันกษัตริย์ ผมก็ไม่เห็นด้วยกับความเห็นของพวกอาจารย์แก่ๆ ที่อยู่ธรรมศาสตร์หลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นชาญวิทย์ เกษตรศิริ ไม่ว่าจะเป็นปิยบุตร แสงกนกกุล ไม่ว่าจะเป็นคนโน้นคนนี้ที่สนับสนุนอยู่เบื้องหลังเด็ก ผมก็ไม่เห็นด้วย และผมก็เป็นคนที่เอาข้อมูลในเรื่องปี 2475 มาเปิดโปงครั้งแรก ว่าจอมพล ป. พิบูลสงคราม นั้น ไม่ใช่วีรบุรุษ แต่เป็นมหาโจร เพราะฉะนั้นแล้วแต่ละคน ผมเอย หมอวรงค์เอย ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตัวเอง แต่พอเราตั้งพรรคการเมืองแล้ว เรามาชูว่าพรรคเราเป็นพรรคเดียวที่ปกป้องสถาบันกษัตริย์ เพราะว่านัยมันออกมาในรูปนี้ แล้วพรรคอื่นเขาจะคิดอย่างไร


เพราะฉะนั้นแล้ว ผม ด้วยความรักและเคารพหมอวรงค์ สายสัมพันธ์ที่คุณหมอวรงค์อยู่นั้น ไม่ว่าจะเป็นกับพวก กปปส. ไม่ว่าจะเป็นกับคุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม มันคือสายสัมพันธ์ที่โยงกลับไปสู่จุดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอนนี้การเมืองมันค่อนข้างที่จะสับสน ตอนนี้ทุกคนพยายามที่จะชูตัวเองขึ้นมา ทุกคนพยายามหาประเด็นในการออกมาปกป้อง ผมคิดว่าถ้าไม่ทำเรื่องของการปกป้องสถาบันกษัตริย์ให้มันใหญ่จนเกินไป แต่ว่าเป็นส่วนหนึ่งของพรรคไทยภักดี ที่จะออกมาว่าเรายึดมั่นในสถาบันกษัตริย์ เราจะไม่ยินยอมให้ทุกคนมาล้มล้างสถาบันกษัตริย์ ตกลง โอเค ไม่เป็นไร เราจะไม่ยอมในเรื่องของความไม่โปร่งใสในชาติบ้านเมือง

คุณหมอวรงค์ครับ สาธารณสุขสั่งยาฟาวิฯ เข้าไป คุณหมอเป็นหมอ คุณหมอก็ต้องรู้ว่าการสั่งยานี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง ยา ฟทจ. ซึ่งเป็นยาสมุนไพรพื้นบ้าน มีประโยชน์ ไม่มีใครส่งเสริม คุณหมอวรงค์ ทำไมไม่จับเรื่องนี้่ดู อะไรที่มันเป็นเรื่องความเดือดร้อนของชาวบ้าน พรรคไทยภักดีต้องเข้ามาจับ ผมไม่อยากให้พรรคนี้เก่งในเรื่องวาทกรรม ผมอยากให้พรรคนี้ทำอะไรเป็นรูปธรรมที่พิสูจน์ได้ว่าถ้าชาติมั่นคง ประชาชนกินดีอยู่ดี การคอร์รัปชันลดน้อยลงไปอย่างมาก ถ้าทำได้สำเร็จ สถาบันกษัตริย์ก็มั่นคง แต่ถ้าสมมุติว่าทำไม่สำเร็จ ยังคอร์รัปชันกันหนักหนาอยู่ ยังเล่นพวกเล่นพ้องอยู่ ในฐานะที่เป็นน้องชายนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็หลุดออกจาก ป.ป.ช. ไม่โดนกล่าวหา ถ้ายังทำอย่างนี้อยู่ สังคมมันเสื่อม พอสังคมเสื่อมแล้ว สถาบันกษัตริย์จะอ่อนแอไปโดยปริยาย สถาบันกษัตริย์จะอยู่ได้ ชาติจะมั่นคงก็เพราะว่าศาสนามั่นคง และกษัตริย์มั่นคง ถ้าศาสนาอ่อนแอ กษัตริย์จะอ่อนแอ ถ้ากษัตริย์อ่อนแอ ศาสนาอ่อนแอ ชาติก็จะอ่อนแอตาม

คุณหมอวรงค์ครับ คิดว่าเป็นคำแนะนำและคำเตือนจากคนที่เป็นกัลยาณมิตรของคุณหมอวรงค์ สิ่งที่คุณทำมาในอดีตนั้นเพอร์เฟกต์ ทำไมไม่สวมหัวใจสิงห์ที่คุณหมอวรงค์ จัดการกับยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาจัดการกับเรื่องราวที่ชั่วร้ายในรัฐบาลนี้บ้างล่ะ คุณหมอวรงค์ครับ ผมก็ฝากคิดเพียงแค่นี้ ขอบคุณมากครับ


ท่านผู้ชมครับ เมื่อประมาณสองศุกร์ที่แล้ว วันศุกร์ที่ 1 ตุลาคม ท่านผู้ชมคงจะจำได้ กรณีอื้อฉาวที่สั่นสะเทือนสังคมไทย จากกรณีเด็กสาวอายุแค่ 19 ปี ชื่อ พันช์ พิยดา ทองคำพันธ์ อ้างว่าเป็นเจ้าของร้าน Phonebymint เปิดโซเชียลมีเดียหลอกขายโทรศัพท์มือถือให้เป็นร้อยๆ พันๆ คน มียอดติดตามอินสตาแกรมประมาณ 60,000 คน ทำธุรกิจจนร่ำรวย เปิดร้านออนไลน์ ซื้อขาย รับเงินแต่ไม่ส่งของ จนกระทั่งวันที่ 17 กันยายน 2564 น้องก้อง อายุ 14 ปี ม.2 ที่เชียงใหม่ เครียดหนักจนเส้นโลหิตในสมองแตกตาย เพราะว่าน้องก้องโอนเงินไปให้พันช์ พิยดา แล้ว ปรากฏว่าไม่มีของส่งมา และก็ปิดหน้าเพจของตัวเองไป ตอนหลังตำรวจไทยก็ได้จับ น.ส.นฤมล ชำนาญชล อายุ 18 และ น.ส.สายน้ำผึ้ง ชนะมาร อายุ 19 เจ้าของบัญชีธนาคาร ซึ่งทั้งสองคนก็อ้างว่าทั้งหมดนี้ทำให้กับคนชื่อพันช์ พิยดา


ท่านผู้ชมครับ เรื่องราวทางคดีความก็ยังดำเนินการต่อไปตามกระบวนการ ส่วนพิยดานั้น มีคดีหลักของน้องก้องอยู่ที่เชียงใหม่ ตอนนี้ก็เลยถูกจำอยู่ในทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ และยังมีคดีความรออีกเยอะแยะไปหมด ทำไมผมถึงเอาเรื่องนี้มาพูด ?

ประเด็นที่วันนี้ผมจะเอามาพูดเป็นเรื่องที่ท่านผู้ชมควรจะรับทราบเอาไว้ และควรจะระวังตัว และหาทางที่จะแชร์คลิปตัวนี้ ซึ่งคงจะมีการตัดเป็นคลิปสั้นเพื่อแชร์ออกไปเยอะๆ

วันนี้ผมจะพูดกันเรื่องจุดเปลี่ยนในกรณีนี้ถือว่าเป็นการฉ้อโกง จำนวนเงินดูไม่เยอะ 3,000-5,000 ไม่เยอะเหมือนกรณีอื่นที่โกงกัน 10-20 ล้าน แต่ว่า 3,000-5,000 หรือ 500 หรือ 1,000 บาท ทุกวันนี้มีการโกงแบบนี้เป็นหมื่นๆ แสนๆ รายตอนนี้ ในขณะนี้ ท่านผู้ชมลองเอาจำนวน 10,000 คูณเข้าไป เป็นยอดเงินเท่าไร ที่สำคัญก็คือว่า ไม่ไหวแล้วตอนนี้ ขบวนการโกงเงินประชาชนผ่านโซเชียลมีเดียทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นอินสตาแกรม หรือเฟซบุ๊กของตัวเองนั้น มีอยู่มากมาย สาหัสากรรจ์ แล้วก็มีวิธีกลโกงแบบไหน วันนี้ผมจะเอาเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้มาเล่าให้ท่านผู้ชมฟัง ว่าเขามีวิธีการอย่างไร

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีมติเห็นชอบอายัดทรัพย์เรื่องเกี่ยวกับการกระทำผิดแบบนี้ไว้ชั่วคราว ทั้งหมด 10 รายการ มีหลายอย่าง นี่พูดถึงกรณีของ น.ส.พิยดา ตอนนี้เรื่องนี้มันส่งผลกระทบในวงกว้าง คนที่ถูกโกงไม่มีทางต่อสู้เลย แล้วหลายคนที่ถูกโกงไป บางทีโกง 1,000-2,000 บาท ไปแจ้งความ ตำรวจก็ไม่ทำเรื่องนี้ให้ เพราะว่ามันไม่ใช่เงินเยอะ ตำรวจเสียเวลาที่จะมาทำ แต่พอเราเอาปริมาณพวกนี้คูณเข้าไปแล้ว ท่านผู้ชมครับ ยอดเงินมันขนาดไหน ? ไปแจ้งความตำรวจ มูลหนี้เล็กน้อย จะไปแบงก์ก็สิ้นหนทาง เพราะว่าคนที่ใช้บัญชีนี้ ก็ใช้บัญชีม้า บัญชีหน้าม้า ซึ่งธนาคารก็เหมือนตำรวจ เห็นว่าโกงกันแค่ 1,000-2,000 มาหาข้อมูลอะไรกัน ไม่ให้ความสะดวก จะสืบสาวราวเรื่องผ่านช่องทางการโกงก็ยาก เพราะเป็นการฉ้อโกงที่ผ่านระบบแพลตฟอร์มของต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือไลน์ จะสืบสาวหาต้นตอก็ยากแสนยาก

ท่านผู้ชม ถูกโกงไป 2,000 บาท จะดำเนินคดีจ้างทนายก็แทบเป็นไปไม่ได้ เพราะเข้าไม่ถึง ค่าจ้างทนายก็ไม่คุ้มกับเงินที่ถูกโกง เพราะฉะนั้นแล้ว คนไทยที่ถูกโกงในลักษณะแบบนี้มีเยอะมาก ไม่ใช่น้อยเลย เงิน 500 บาท 1,000 บาท 2,000 บาท อาจจะมีค่าสำหรับพวกเขาเท่ากับเงินหมื่น เงินแสน เงินล้าน ของคนมีเงิน เศรษฐีที่โดนโกงจากการลงทุนต่างๆ เพราะฉะนั้นคนมีหน้าที่รับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่บ้านเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือนักการเมือง อย่าดูเบา หรืออย่าไปคิดว่าจำนวนเงินที่ถูกโกงเหล่านี้มูลค่าไม่มาก แต่ท่านต้องตระหนักว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นกระจายเป็นวงกว้าง และมีผลกระทบอย่างมากมายมหาศาล เดี๋ยวผมจะเล่าเรื่องวิวัฒนาการการโกง จากแชร์แม่ชม้อย ถึง FOREX 3D

ท่านผู้ชมครับ ผมเป็นคนทำข่าวเรื่องการโกงมาชั่วชีวิตการเป็นนักข่าว สื่อในเครือผู้จัดการเจาะลึกเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้มาตั้งแต่เรื่องแชร์แม่ชม้อย เมื่อ 40 ปีที่แล้ว 2520-2528


ต่อด้วยแชร์ชาร์เตอร์ของนายเอกยุทธ อัญชันบุตร เจ้าของบริษัท ชาร์เตอร์ อินเวสต์เมนต์ ซึ่งปัจจุบันก็เสียชีวิตไปแล้ว ระหว่างปี 2527-2529 มาถึงแชร์บลิสเซอร์ 2534 แชร์ยูฟัน ซินแสโชกุน หรือเมื่อเร็วๆ นี้ก็คือ การยุยง เชิญชวนให้คนมาเล่นเงินตราต่างประเทศ ที่เรียกว่า FOREX 3D แล้วมาจบลงสุดท้ายที่เป็นข่าวคราวก็คือ พันช์ พิยดา

ธุรกิจลวงโลก กับแชร์ลูกโซ่นั้น มีอยู่กับสังคมไทยมานาน ตั้งแต่ระดับตำนาน แชร์แม่ชม้อย ของนางชม้อย ทิพย์โส อดีตพนักงานองค์การเชื้อเพลิง อ้างว่าเอาเงินไปลงทุนในธุรกิจน้ำมัน กำหนดให้ลงทุนเป็นทุนในการซื้อรถน้ำมันคันละ 160,000 บาท หากทุนไม่ถึงก็ให้แยกขายเป็นครึ่งคัน หรือแยกเป็นล้อก็ได้ โดยจะได้รับผลตอบแทนทันทีภายใน 15 วัน ในอัตราเดือนละ 6.5 เปอร์เซ็นต์ ปีละ 78 เปอร์เซ็นต์ ผู้คนหลงเชื่อเป็นอย่างมาก มูลค่าความเสียหายแชร์แม่ชม้อย มีถึง 4,000 ล้านบาท ท่านผู้ชมครับ 40 ปีที่แล้ว 4,000 ล้านบาท ท่านผู้ชมเอา 10 คูณเข้าไป อย่างน้อยที่สุดมูลค่าปัจจุบันต้องมี 40,000 ล้านบาท

นางชม้อย และพวก ถูกตัดสินจำคุก 154,005 ปี แต่ประมวลกฎหมายอาญากำหนดให้ลงโทษรวมกันทุกกระทงแล้วไม่เกิน 20 ปี ก็เลยจำคุกนางชม้อย ทิพย์โส กับพวก 20 ปี ให้คืนเงินประชาชน ซึ่งคืนไปแล้วร่วม 510 ล้านบาท นางชม้อย เป็นนักโทษชั้นดี มีความประพฤติดี ได้รับการลดโทษ 2 ครั้ง ก็เลยติดคุกจริงแค่ 7 ปี 11 เดือน 5 วัน พ้นโทษออกไปแล้วเมื่อปี 2536 เดือนพฤศจิกายน ยังมีชีวิตอยู่ แต่กบดาน เก็บตัวเงียบ เพราะยังมีเจ้าหนี้หลายรายหวังที่จะติดตามทวงถามเงินที่หลอกไป


ในช่วงที่ค้นเงินของชม้อย ทิพย์โส ที่จับได้ ตำรวจที่เข้าไปค้นร่ำรวยกันทุกคน เพราะว่าไปเจอแหล่งซ่อนเงิน ฝังอยู่ในใต้ดิน ขุดออกมา หรือเก็บไว้ในห้อง ตำรวจเข้าไป พอเดินออกมาเสื้อแจ๊กเก็ตพองเลย เพราะว่าเอาเงินยัดใส่หน้าอก แล้วก็มีทหารอากาศ เพราะว่าแชร์แม่ชม้อยนั้น ทหารอากาศเป็นคนที่เล่นแชร์นี้มาก ก็จะมีพวกผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการทหารอากาศ ถึงขนาดยศพลอากาศเอก ก็เข้าไปเล่นด้วย และเมื่อแชร์แม่ชม้อยล้ม ก็เอาอำนาจของตัวเองไปบีบชม้อย ให้จ่ายเงินคืนให้พวกเขาก่อน ส่วนคนอื่นก็ช่างมัน

ส่วนในแชร์ชาร์เตอร์ ก็มีคล้ายๆ กับแชร์แม่ชม้อย คือคนที่เคยเอาเงินไปลงกับชม้อย ยังไม่เข็ด ก็เอามาลงกับแชร์ชาร์เตอร์ รูปแบบไม่ต่างกัน ลงทุน ผลตอบแทนเดือนละ 9 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่าแชร์แม่ชม้อย 2.5 เปอร์เซ็นต์ มีคนลงขันกันเยอะมาก แต่เอกยุทธ อัญชันบุตร ก็หลบหนีออกนอกประเทศ แล้วก็เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับทางการเมือง กบฏ 9 กันยาฯ


ลูกแชร์ชาร์เตอร์นับพันคนร้องเรียน ตำรวจทำอะไรไม่ได้ พอคดีขาดอายุความ เอกยุทธ ก็เดินทางกลับมาเมืองไทย มีบทบาทเคลื่อนไหวอยู่พักหนึ่งจนถูกฆาตกรรมเมื่อเดือนมิถุนายน คำนวณความเสียหายของแชร์ชาร์เตอร์มากถึง 5,500 ล้านบาท

พอมาถึงแชร์บลิสเซอร์ ทำธุรกิจจัดสรรวันพักผ่อน Time Sharing เปิดสมัครสมาชิกเป็นจำนวนมาก คนที่เข้ามาต้องจ่ายเงินก่อน 30,000 บาท มีสิทธิเข้าไปพักโรงแรมต่างๆ นานเป็นเวลา 4 วัน 4 คืนต่อปี นานถึง 20 ปี ท่านผู้ชมครับ ยังมีคนเชื่อว่าซื้อเงินเพื่อที่จะพักผ่อนได้ ระยะการพักผ่อน มีสิทธิพักผ่อน 20 ปี ก็ยังมีคนเชื่อแบบนี้อยู่ ที่น่าสนใจคือ ผู้จัดหาสมาชิกสมัครเข้าร่วมโครงการจะได้ค่าตอบแทนอีก 20 เปอร์เซ็นต์ รวมผู้เสียหายประมาณ 24,000 ราย มูลค่าความเสียหาย 826 ล้านบาท ก็ถูกตำรวจจับไป ก็มีจำเลยหลายคนหนีออกไปเลย จนกระทั่งถูกออกหมายจับ จนกระทั่งวันนี้ก็ยังจับตัวไม่ได้


พอมาปี 2557-2558 ก็มีแชร์ยูฟัน (UFUN) ของบริษัท ยูฟัน สโตร์ เป็นบริษัทสัญชาติมาเลเซีย ชักชวนให้คนลงทุนในหลายผลิตภัณฑ์ น้ำผลไม้ สมุนไพร เครื่องสำอาง เป็นต้น แบ่งระดับลงทุนเป็น 175,000-1,750,000 บาท อุปโลกน์หน่วยลงทุนทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ คริปโตเคอร์เรนซี เรียกว่า ยูโทเคน (UTOKEN) ซึ่งอ้างว่าเป็นเงินสกุลที่ได้การยอมรับในต่างประเทศที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มีแม่ข่าย แม่ทีม ทำหน้าที่ขยายทีม หาสมาชิกเพิ่ม เสียหายทั้งหมด 2,400 กว่าคน มูลค่าความเสียหายกลับน้อย 356 ล้านบาท

2558 ศาลอนุมัติหมายจับแชร์เครือข่ายยูฟัน 164 คน ศาลอุทธรณ์พิพากษาปี 2563 จำเลย 22 คน หนึ่งในนั้นก็คือ นายนที ธีระโรจนพงษ์ หรือ เกย์นที นักเคลื่อนไหวทางสังคมชื่อดัง รวมอยู่ด้วย


มีกรณีซินแสโชกุน น.ส.พิสิษฐ์ อริญชญ์ลาภิศ กรรมการบริหารบริษัท เวลท์ เอเวอร์ ขายตรงสินค้าในลักษณะแชร์ลูกโซ่ ถูกจับกุมข้อหาฉ้อโกงประชาชน

ท่านผู้ชมครับ นี่คือลักษณะที่เป็นแชร์ก่อนนะ เดี๋ยวผมจะไล่มาถึงปัจจุบัน แล้วผมจะไล่ว่าทุกวันนี้ขบวนการโกงประชาชน โกงอย่างไร และให้ระวังเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้


แชร์แม่มณี ของ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือเดียร์ เจ้าของวงแชร์ ผู้เสียหายจำนวนมาก 3 พันกว่าราย มูลค่า 500 ล้านบาท คดียังอยู่ในขั้นส่งฟ้องศาล

ล่าสุด FOREX 3D ของนายอภิรักษ์ โกฎธิ ซึ่งผมก็เป็นคนที่ฉีกหน้ากากนายอภิรักษ์ โกฎธิ เป็นคนแรก ความเสียหายเป็นหมื่นล้าน


ท่านผู้ชมครับ ทั้งหมดนี้เป็นวิวัฒนาการของการโกง โดยที่เริ่มจากแชร์ลูกโซ่ก่อน แชร์ลูกโซ่ เอาเงินมาลงทุน ชม้อย เริ่มจากเอาเงินไปซื้อรถน้ำมันคันละ 160,000 ซื้อครึ่งคันก็ได้ ซื้อเป็นล้อก็ได้ ให้ผลตอบแทน 8.5 เปอร์เซ็นต์ มาถึงแชร์ชาร์เตอร์ ให้ผลตอบแทน 9 เปอร์เซ็นต์กว่า คือทั้งหมดนี้มันเกิดขึ้นจากการล่อลวงให้คนที่อยากได้เงินเยอะๆ หรือโลภ เข้าไปกระโดดเล่นแชร์พวกนี้ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ความโลภของมนุษย์มันอยู่ติดตัวมนุษย์ ไม่มีวันหมดไม่มีวันสิ้นไป ทำอย่างไรก็ไม่หมด ขอให้มีอะไรขึ้นมา

ที่น่าสนใจ ปัจจุบันนี้เวลามีการเล่นแชร์ หรือการลงทุนอะไร ท่านผู้ชมเชื่อไหม 30 เปอร์เซ็นต์ ของคนที่ไปลงทุนรู้อยู่แล้วว่านี่คือแชร์ลูกโซ่ แต่ตัวเองก็จับตาดูว่า ถึงเวลาถอนต้องถอนเร็วนะ เพราะฉะนั้นคนพวกนี้ก็จะเข้าเร็ว-ออกเร็ว สมมุติเข้าไปปั๊บ อยู่ประมาณ 3 เดือน 6 เดือน ก็ถอนเงินออกมาแล้ว ได้กำไรไปเดือนละ 10 เปอร์เซ็นต์ 6 เดือนก็ได้กำไร 60 เปอร์เซ็นต์ พวกนี้ก็จะพอ แต่ก็ยังมีบางพวกทั้งๆ ที่รู้แล้ว ถอนออกมา แล้วเกิดความโลภ ก็เล่นต่อ เล่นต่อไป 6 เดือน เป็น 1 ปี 1 ปีครึ่ง มันก็ยังไม่ล้ม ก็เลยเอาเงินกำไรที่ตัวเองมีอยู่ รวมทั้งทุน ลงไปให้หมดเลย แล้วในที่สุดมันก็ล้ม

ท่านผู้ชมครับ ผมอยากจะสรุปให้ท่านผู้ชมรับทราบและระวังตัวเอาไว้ ผมสรุปเป็นข้อๆ หลังจากที่ไปทำการค้นคว้ามาแล้วว่าทุกวันนี้เขาโกงกันอย่างไร

ตอนนี้โซเชียลมีเดียแพร่กระจายกว้างขวางมาก วงกว้างมาก ก็เลยมีการขายสินค้ากัน หรือบางคนใช้วิธีหลอกลวงให้ท่านผู้ชมกรอกบัตรประชาชน แล้วเอาบัตรประชาชนนั้นไปทำอะไรที่เป็นอะไรที่ผิดกฎหมาย ไปปลอมแปลง หรือไปกู้เงินมา


อันดับที่หนึ่ง ที่โกงกันมากในขณะนี้ ถึงแม้จะเป็นจำนวนเงินน้อย ไม่มาก แต่ปริมาณสูงมาก ก็คือ เชิดเงินหนี ไม่มีสินค้าส่งจริง คือกรณีพันช์ พิยดา พวกนี้จะใช้วิธีโพสต์ภาพสินค้า อย่างเช่นมือถือสวยๆ บนอินสตาแกรม ตั้งราคาถูก พร้อมสร้างข้อมูลรีวิวจากผู้ใช้งานเหมือนจริง ตาลุกเลย แต่ผมไม่ได้ตำหนิคนที่ซื้อ เพราะคนที่ซื้อ ซื้อด้วยจิตบริสุทธิ์ เพราะเขาไม่มีเงินที่จะซื้อโทรศัพท์ใหม่มูลค่า 30,000-40,000 บาท ถ้าเขาซื้อมือสองด้วยมูลค่าประมาณ 8,000-9,000 บาท เขาต้องเอาแน่นอนที่สุด เมื่อเอาสินค้ามือสองโพสต์ลงไป คนที่ไม่มีเงินซื้อสินค้ามือหนึ่ง แต่มีความจำเป็นต้องใช้ เหมือนอย่างน้องก้อง น้องก้องต้องการใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อเรียนออนไลน์ เพราะน้องก้องไม่มีมือถือที่จะเรียนออนไลน์ ก็เลยเห็นว่า 5,000 บาท ขอยืมเงินพ่อและเงินที่ตัวเองมี แล้วก็ไม่มีของ ถูกปิด ถูกเชิดเงินหนีไปหมดเลย

ปรากฏว่า ส่งเงินไปแล้ว แม่ค้าไม่ส่งสินค้าตามที่แจ้ง พอเรามาดูสถิติการร้องเรียนมายังศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาทางออนไลน์ หมายเลข 1212 ปัญหาของการสั่งซื้อสินค้าแล้วไม่ได้รับสินค้า มีมากเป็นอันดับ 1 เลย 45 เปอร์เซ็นต์ ของเรื่องที่ร้องเรียนเข้ามา แสดงว่าโกงกันเยอะมาก โกงรายย่อยเยอะมาก แล้วคนที่ถูกโกงคือคนจนทั้งนั้น คนที่ไม่มีเงินมีทอง คนที่ไม่มีปัญญาจะไปซื้อโทรศัพท์มือถือ จะไปซื้อหัวเว่ย 17,000 หรือจะไปเสี่ยวหมี่ 17,000 รุ่นดีๆ รุ่นหลังๆ ไม่มี ถ้าได้ 5,000 แล้วอีกอย่างคนมักจะติดยี่ห้อ อย่างเช่น ไอโฟน พอเห็นคำว่าไอโฟนมือสอง ถึงจะเป็นไอโฟนรุ่นหลังก็ตาม ภาพมันสวยดี ขายแค่ 5,000 บาท เอาทันทีเลย ก็เลยโดนโกงไป

เพราะฉะนั้นก่อนที่ท่านผู้ชมจะตัดสินใจซื้อ ท่านผู้ชมตั้งข้อสังเกตในเรื่องการตั้งราคาที่ถูกเกินจริง เช็กข้อมูลชื่อผู้ขาย เบอร์โทรศัพท์ บัญชีธนาคารผู้ขายจากเว็บไซต์ www.blacklistseller.com ว่าอยู่ในบัญชีดำคนโกงหรือเปล่า


ลองนำชื่อร้านไปค้นหาบนแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ เช่น Shopee , Lazada เป็นต้น

โกงอันดับสอง คือ สินค้าไม่ตรงปก ท่านผู้ชมสั่งซื้อแทบเล็ตให้ลูกเรียนออนไลน์ ของส่งมากลับได้เขียง สั่งซื้อบอนสี แต่ได้ต้นไม้แปะกระดาษสี

เล่าให้ท่านผู้ชมฟัง 3 กันยายน 2564 คุณพ่อช้ำใจมาก สั่งแท็บเล็ตมาหวังให้ลูกได้ใช้เรียนหนังสือยามโควิดระบาด เปิดออกมายิ้มไม่ออก ดีใจไม่ได้ น้ำตาไหลแทน เพราะเป็นเขียง 3 อัน ราคาพันกว่าบาท ติดต่อกลับไม่ได้ ต้องอัดคลิประบาย วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งจับ


ท่านผู้ชมครับ 8 ตุลาคม TheView Crushy โพสต์ภาพพร้อมแฉกลโกงของมิจฉาชีพที่โพสต์ขายต้นบอนสีชายชล ผ่านเฟซบุ๊ก ในราคา 3,500 บาท แต่เมื่อได้รับของแล้ว เจ้าตัวเปิดกล่อง ปรากฏพบว่าใบมีลักษณะที่ผิดปกติ มิจฉาชีพปรินท์รูปแล้วนำมาแปะใบ คนที่โพสต์เขาบอกว่า "เตือนภัยนะคะ สั่งชายชลไป ของมาส่งวันนี้ กลับได้ต้นไม้แปะกระดาษ ใครจะซื้อบอนสี ตรวจสอบดูดีๆ นะคะ เสียความรู้สึกมาก ราคาไม่ใช่บาทสองบาท กว่าจะทำงานหาเงินซื้อมาได้ หลักพัน หน้าตาซื่อ บัญชีของคนร้ายอยู่ในโพสต์นะคะ"


ท่านผู้ชมครับ ประเด็นของสินค้าไม่ตรงปก ในระยะ 8 เดือนแรกของปีนี้ มีการร้องเรียนมากที่สุดเป็นอันดับสอง คือ 29 เปอร์เซ็นต์ อันดับหนึ่ง คือ ซื้อสินค้าแล้วไม่มีของ ปิดร้านไป โกงหน้าด้านๆ หน้าดื้อๆ ชั่วช้าสามานย์ 45 เปอร์เซ็นต์ ของคนร้องเรียน อันที่สอง ซื้อสินค้าไม่ตรงปก สั่งบอนสีได้ต้นไม้แปะกระดาษสีมา อันดับสอง 29 เปอร์เซ็นต์ 45+29 ก็ 74 เปอร์เซ็นต์ 100 คำร้องเรียน 74 คำร้องเรียนมาจากสองข้อนี้

วิธีแก้ไข เมื่อท่านผู้ชมรับสินค้า แนะนำตอนรับพัสดุ ระหว่างเปิดกล่องให้ถ่ายวิดีโอคลิปไว้เป็นหลักฐาน เพราะถ้าถ่ายภาพนิ่ง ทางร้านอาจจะอ้างได้ว่ามีการสลับเปลี่ยนของ ท่านถ่ายวิดีโอไว้ก่อนเลยเป็นหลักฐาน ตั้งแต่เปิดกล่องเลย หรือถ้าเขาส่งของมา ท่านบอกคนส่งให้รอนิดหนึ่ง แล้วท่านเปิดต่อหน้า แล้วท่านก็เอาโทรศัพท์มือถือท่านถ่าย เผื่อจะร้องเรียนไป เขาจะได้เถียงไม่ออก

กรณีสินค้าไม่ตรงปก ยังมีกรณีดูภาพเป็นสินค้าใหญ่ แต่จริงๆ แล้วเล็กกว่าที่คิดมาก เช่น ขนาดของต้นไม้ ขนาดของสินค้า จึงแนะนำในส่วนการพิจารณาขนาดความสูงของสินค้า หรืออาจจะให้ทางร้านช่วยถ่ายรูปสินค้า โดยวางเปรียบเทียบกับวัตถุอื่นๆ ด้วย สมมุติว่าท่านผู้ชมสั่งซื้อของจากทางร้านในเพจ อินสตาแกรม หรืออะไร บอกว่ายินดีซื้อ แต่คุณถ่ายรูปของที่คุณขาย วางข้างๆ อะไรก็ได้ ข้างๆ โต๊ะสักตัว ดูว่ามันสูงเท่าโต๊ะหรือเปล่า ขวดน้ำก็ได้ หรือขอวิดีโอคอลเพื่อตรวจสอบ และให้ได้รับสินค้าตรงตามความต้องการจริงๆ


11 พฤศจิกายน 2563 คุณโกศล แสนขันแก้ว โพสต์ภาพกำลังนั่งกอดเข่าอยู่ข้างเต็นท์สีชมพู ลายดอกไม้ขนาดเล็ก และภาพนอนหงาย ศีรษะมุดเข้าไปในเต็นท์ดังกล่าว พร้อมภาพโฆษณาประกาศขายเต็นท์ผ่านแอปพลิเคชันดัง ในราคา 390-520 บาท หนุ่มรายนี้ระบุว่าตั้งใจสั่งซื้อเต็นท์ลายดอกไม้มา หวังจะกางนอนกับแฟน แต่สิ่งที่ได้มามันต่างกันอย่างฟ้ากับเหว เพราะคิดว่าจะได้เต็นท์ใหญ่ นอนกันได้สองคน เอาเข้าจริงๆ แค่เอาหัวตัวเองมุดเข้าไปได้แค่นั้น

อีกอันหนึ่ง วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 ลูกค้าแอปฯ Shopee สั่งสเก็ตบอร์ด ราคา 2,790 บาท ได้สเกตบอร์ดมา แต่ขนาดเท่านิ้วมือ


ท่านผู้ชม ก่อนโอนชำระเงิน ต้องแจ้งให้ร้านถ่ายรูปคู่กับสินค้า โดยถือบัตรประชาชน กระดาษที่เขียนเลขบัญชีธนาคาร มาให้ดูอีกครั้งเพื่อยืนยัน อย่างไรก็ตาม ดีที่สุดแนะนำให้ซื้อขายแบบนัดรับสินค้าแบบตัวต่อตัวกับทางร้าน แล้วเลี่ยงการโอนเงินมัดจำก่อน อย่าขี้เกียจครับท่านผู้ชม โอกาสที่ท่านจะถูกโกงมีเยอะ ถ้าจะขาย ก็บอก เดี๋ยวจะไปซื้อ กี่โมง นัดเจอกันเลย ต้องใช้วิธีนี้


กลโกงแบบที่สาม ก็คือตุ๋นขายแบบผ่อนชำระ มีรูปแบบการฉ้อโกงทางออนไลน์ อ้างว่าเป็นการซื้อขายแบบผ่อนชำระ บางทีซื้อสินค้าราคาสูง เช่น ผ่อนโทรศัพท์มือถือ ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า ผ่อนทองคำ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Mobile Banking หรือบัตรเครดิต วิธีที่ผู้ถูกฉ้อโกง ส่วนใหญ่จะเป็นเยาวชน หรือผู้มีรายได้น้อยที่ไม่มีเงินก้อน แต่อยากได้สินค้าราคาสูงมาเป็นเจ้าของก่อน หวังจะผ่อนชำระเป็นรายเดือน ปัญหาที่เกิดขึ้นคืออะไร ? พอท่านผู้ชมวางเงินดาวน์ไปแล้ว ไม่ได้ของที่ต้องการ หรือกลับได้ของอะไรก็ไม่รู้ที่ส่งมาให้แทน เพราะฉะนั้นก่อนที่ท่านผู้ชมตัดสินใจจะซื้อแบบผ่อนชำระทางออนไลน์ ให้ดูสัญญาซื้อขายที่แจ้งรายละเอียดชัดเจน หรือถ้าซื้อของผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ควรเลือกร้านที่เป็นทางการ ดูรีวิวผู้ซื้อต่างๆ พร้อมตรวจสอบข้อมูลร้าน และบัญชีผู้ขายอย่างรอบคอบ


ประเด็นที่สี่ของการฉ้อโกง ซื้อแบรนด์เนม หลุยส์ วิตตอง ชาแนล โน่นนี่นั่น แต่ได้ของก๊อปปี้ มีแม่ค้าหัวใสบนโลกออนไลน์ใช้วิธีโพสต์รูปสินค้าแบรนด์เนมแท้ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า นาฬิกา เครื่องประดับ ขายบนช่องทางออนไลน์ หลอกให้ลูกค้าหลงกล มั่นใจว่าได้ซื้อของแท้จริงๆ แต่ในที่สุดก็ได้ของก๊อปปี้ สินค้าปลอมส่งมาที่บ้าน

ท่านผู้ชมครับ วิธีแก้ แนะนำให้พิจารณาข้อมูลร้านค้าอย่างถี่ถ้วน ตรวจสอบรหัสสินค้าในใบประกันสินค้า ตรวจสอบรหัสสินค้า การรับประกันจากเว็บไซต์ทางการ ตรวจสอบบัญชีธนาคารก่อนโอน หรือติดต่อซื้อขายที่ร้านทางการดีกว่า ท่านผู้ชม เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ที่สำคัญ ท่านผู้ชมจำคำพูดผมไว้อย่างหนึ่ง ของดีราคาถูก ไม่มีครับในโลกนี้ มีแต่ของดี (ไม่จริง) แล้วราคาถูก นอกจากจะได้ของที่ไม่ดีจริงแล้ว หลายกรณีไม่ได้ของเสียด้วยซ้ำ ผมคิดว่า ท่านผู้ชมเชื่อผมเถอะ เลิกซื้อสินค้าผ่านอินสตาแกรมได้แล้ว อย่าไปสนใจมัน อยู่อย่างพอเพียง อย่าไปสนใจมัน สินค้าราคาแพงแต่ต้องผ่อนส่ง ถ้าไม่มีเงินก็รอไว้ก่อน อย่าไปเอามันเลย ระงับจิตระงับใจเอาไว้ ไม่อย่างนั้นแล้ว 60-70 เปอร์เซ็นต์ ท่านต้องโดนโกงอย่างแน่นอน


กลโกงข้อห้า หลอกให้รับพัสดุจ่ายเงินปลายทาง หรือที่เขาเรียกว่า COD (Cash On Delivery) คือการจัดส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทาง นักชอปออนไลน์ชอบใช้วิธีนี้ ด้วยเหตุผลหลักๆ คือ ได้เห็นของก่อนจ่ายเงิน แต่วิธีนี้อาจจะเป็นช่องทางทำมาหากินของกลุ่มมิจฉาชีพโดยที่ท่านไม่รู้ตัว ตอนนี้มีพวกแก๊งมิจฉาชีพออกอาละวาด อาศัยคนรับเป็นคนที่ชอบสั่งของออนไลน์เป็นประจำ ส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทาง ตั้งมูลค่าหลักร้อยบาท เมื่อผู้รับจ่ายเงินพนักงานแล้วแกะออก ปรากฏว่าเป็นของที่ผู้รับไม่เคยรู้เรื่องมาก่อน ไม่ได้สั่ง หนำซ้ำเป็นของที่ไม่อยากได้ ไม่คิดจะได้ ส่วนมากเป็นเสื้อผ้ามือสอง นาฬิการาคาถูก ของเล่น สินค้าราคาถูก ต้นทุนต่ำ สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

จุดสำคัญของสินค้าที่กลุ่มมิจฉาชีพนำส่งคือ น้ำหนักน้อยกว่า 1 กิโลกรัม น้ำหนักจะต้องน้อยกว่า 1 กิโลกรัม เพราะค่าส่งถูกที่สุด เมื่อผู้เสียหายติดต่อกลับไปที่ผู้ส่ง ก็ติดต่อไม่ได้ เพราะชื่อร้านและเบอร์โทรศัพท์ที่ผู้ส่งระบุไว้บนกล่อง ล้วนแล้วแต่เป็นของปลอมทั้งสิ้น

ปัญหา คนซื้อของปัจจุบันมีการเปิดเผยชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ต่อสาธารณะ เช่น คอมเมนต์ในเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ กันอย่างแพร่หลาย และขาดความระมัดระวัง ทำให้มิจฉาชีพค้นหาข้อมูล นำไปใช้ได้ง่ายๆ กลุ่มมิจฉาชีพจะใช้วิธีรู้กันกับตัวแทนบริษัทขนส่งพัสดุ บริษัทขนส่งพัสดุนี่ล่ะ ตัวดี จะมีคนที่อยู่ในบริษัทขนส่งพัสดุที่ร่วมมือกับพวกนี้ อาจจะเป็นสาขา หรือตัวพนักงานส่งพัสดุเอง เอาข้อมูลลูกค้าไปใช้กระทำความผิด ลูกค้าไม่เคยรู้ตัว สำนักงานใหญ่ละเลย หรือตรวจสอบได้ยาก อีกประการหนึ่ง มิจฉาชีพอาศัยแพลตฟอร์มชอปปิ้งออนไลน์ เปิดจำหน่ายสินค้าเหมือนร้านค้าทั่วไป ไปลงทะเบียนเปิด เมื่อลูกค้าสั่งของ ร้านค้าจะได้ข้อมูล ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ สำหรับการจัดส่ง แล้วเขาเอาชื่อข้อมูลที่ท่านสั่งจองของไปนั้น เอาไปส่งพัสดุแบบ COD อีกทีหนึ่ง ก็คือว่าส่งของ แล้วก็รับเงิน


การป้องกันมีหลายวิธี ข้อแรก เวลามีของที่จะเก็บเงินปลายทางมา ให้บอกทุกคนในบ้านเลย ถ้าท่านไม่อยู่บ้าน ถ้ามีพัสดุมาแบบเก็บเงินปลายทาง ให้โทรถามก่อน อย่าเพิ่งออกเงินไปก่อน และห้ามเซ็นรับของเป็นเด็ดขาด ข้อสอง เวลาที่เราซื้อของออนไลน์อะไรไป ควรจดบันทึก เขียนใส่กระดาษแปะข้างฝา แปะตู้เย็น ใช้กระดาษโพสต์-อิท เขียนแล้วแปะไว้ว่าเราสั่งของอะไรไปบ้าง ราคาเท่าไร จ่ายเงินแล้วหรือยังไม่ได้จ่าย เพื่อเตือนความจำไปในตัว

ข้อที่สาม ถ้ามีชื่อเราเป็นคนรับพัสดุ แม้พัสดุแบบเก็บเงินปลายทางจะไม่อนุญาตให้แกะกล่องจนกว่าจะจ่ายเงิน เขาจะเป็นอย่างนี้ครับท่านผู้ชม เก็บเงินปลายทาง ท่านผู้ชมต้องจ่ายเงินก่อนถึงจะแกะกล่องได้ ถ้าแกะกล่องเขาไม่ยอม ท่านผู้ชมลองพิจารณาจากกล่องดูก็รู้ว่าใช่ของที่สั่งหรือเปล่า ดูจากจ่าหน้ามาว่าส่งมาจากไหน ระบุว่าเป็นของอะไร ถ้าไม่แน่ใจ ปฏิเสธรับของไปเลย แต่ที่ดีที่สุด ท่านผู้ชมอย่าสั่งของที่ให้เก็บเงินปลายทาง ถ้ามาจากแพลตฟอร์มหรือมาจากร้านที่ไม่ค่อยอยากไว้ใจ 50-50 แต่ของมันถูก อยากจะลองดู เลือกซื้อของกับร้านที่เชื่อถือได้ แพลตฟอร์มชอปปิ้งออนไลน์ และชำระเงินก่อนได้รับสินค้า เพราะจะมีระบบติดตามร้านค้า มีช่องทางคืนสินค้าเป็นหลักเป็นแหล่งมากกว่า หากเป็นร้านค้าบนเพจหรือกลุ่มเฟซบุ๊ก ให้ติดต่อผู้ขายผ่านกล่องข้อความเท่านั้น อย่าโพสต์ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ไว้ที่ช่องคอมเมนต์เด็ดขาด ส่วนฝั่งร้านค้า เวลาแจ้งส่งพัสดุ ไม่ควรถ่ายรูปกล่องพัสดุที่ระบุใบจ่าหน้าถึงลูกค้าลงเพจโดยตรง

เพราะฉะนั้นแล้ว ท่านผู้ชมครับ ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน อย่าโพสต์ลงเป็นอันขาดในช่องคอมเมนต์ เด็ดขาดนะท่านผู้ชม

ฉ้อโกงแบบที่หก หลอกให้รับพัสดุผิดกฎหมาย นอกจากนั้นแล้ว การหลอกให้รับพัสดุเก็บเงินปลายทางยังมีความซับซ้อนยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อมีขบวนการมิจฉาชีพเข้ามาเกี่ยวข้อง

ไปรษณีย์ไทยได้แจ้งเตือนผู้ใช้บริการระวังตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ พวกนี้จะปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ส่งพัสดุ หลอกให้เซ็นรับพัสดุที่ไม่มีจ่าหน้าผู้ส่ง ส่งของมา มีชื่อท่าน แต่ผู้ส่งชื่อไม่มี ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของผิดกฎหมาย โดยที่ผู้ใช้บริการไม่ได้สั่งสินค้า โดยอ้างว่าจะสามารถส่งคืนได้ภายหลัง หรือเหตุผลอื่นๆ และพวกนี้ก็จะจัดฉากเอาตำรวจปลอมเข้ามาตรวจสอบสิ่งของภายหลัง จนผู้ใช้บริการหลงเชื่อและเซ็นรับพัสดุ อ้าว นี่ของปลอมนี่ อ้าว นี่ยาเสพติดนี่ ขบวนการตบทรัพย์ ทำเป็นขบวนการ

ท่านผู้ชมครับ ให้สังเกตความผิดปกติของพัสดุ ที่สำคัญ ท่านผู้ชมสั่งซื้ออะไร เอาสมุดโน้ตเล่มเล็กๆ มาสักเล่มหนึ่ง ระบุการสั่งซื้อ ท่านสั่งอะไร สั่งกับใคร สั่งเมื่อไร สินค้าอะไรบ้าง จดลงไป เพราะว่าเดี๋ยวนี้การชอปออนไลน์กลายเป็นงานอดิเรกของคนหลายคนที่วันๆ ไม่มีอะไรทำ นั่งแต่สั่งของออนไลน์เข้ามา ได้ดูของโน่นนี่นั่น มีความสุขกับสิ่งที่มันไร้สาระแบบนี้ ท่านจะได้รู้ว่าสิ่งนี้ท่านสั่งมาหรือเปล่า พัสดุมา ท่านมาไล่ดู อ้าว ไม่ใช่นี่ แล้วที่ท่านผู้ชมต้องสังเกต การจ่าหน้าผู้รับ-ผู้ส่ง ว่าถูกต้องหรือไม่ ทุกครั้งก่อนเซ็นรับพัสดุ ถ้าท่านเช็กโน้ตแล้วพบว่าท่านไม่ได้สั่งสินค้าหรือพัสดุมา มีการจ่าหน้าไม่ครบถ้วน หรือต้องสงสัย "อย่าเซ็นรับพัสดุเป็นอันขาด"


กลโกงข้อที่เจ็ด หลอกรับหิ้วของ การรับหิ้วของ หรือการมองหาคนมารับหิ้ว โดยยอมเสียเงินค่าจ้างเพิ่มเล็กน้อย ทดแทนการเสียค่ารถออกจากบ้าน และความเสี่ยงเข้าไปในย่านชุมชน ต้องระวัง เพราะมันเกิดอาชีพใหม่ขึ้นมาแล้ว ท่านสั่งซื้อของ แต่ท่านไม่มีเวลา รถมันติด หรืออะไร มันมีบริการรับจ้างหิ้วของ

ท่านผู้ชมถามตัวเองว่า ท่านผู้ชมจะเชื่อใจคนที่สวมบทรับหิ้วของได้อย่างไร อาจจะถูกสลับสับเปลี่ยนสินค้าระหว่างการขนส่งได้ง่าย ดีที่สุด อย่าไปจ้างคนรับหิ้วของ ถ้าท่านผู้ชมอยากจะซื้อแล้วกลัว ไปด้วยตัวเองเลย รถติดก็ต้องยอมติด แต่ถ้าท่านจำเป็น ตรวจสอบประวัติผู้รับหิ้วให้ดี เลี่ยงการจ้างวานผู้ที่ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัวมารับหิ้ว หรือสั่งจากพนักงานของร้าน หรือบริการของร้านโดยตรงจะดีกว่า


มีอีกเยอะแยะท่านผู้ชม อย่างเช่น หลอกซื้อลอตเตอรีออนไลน์ หลอกเช่าพระบู๙า หลอกซื้อของ เมื่อส่งไปแม้ลูกค้าได้ของจริง แต่เป็นของชำรุด เสียหาย เจ้าของร้านปัดความรับผิดชอบ อ้างว่าเกิดจากปัญหาการขนส่ง หรือเป็นความผิดของลูกค้า ข้อนี้ก่อนแกะกล่อง ท่านผู้ชมต้องให้คนส่งยืนเป็นพยาน แล้วท่านถ่ายไว้ด้วย ให้เห็น แชร์ออมเงิน ร่วมลงทุน ทายผลพนันบอล ร่วมลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี โดยอ้างว่าได้ผลตอบแทนสูง คือสรุปง่ายๆ ว่าจะมีเรื่องราวที่เย้ายวนใจมาก ขายของถูก อ้างว่าของดี ปรัชญาของผมคือ ของดีราคาไม่ถูก ให้จำไว้ จะเป็นอย่างนี้ตลอดเวลา

ท่านผู้ชมครับ ตอนนี้มีคนร้องเรียนการซื้อขายออนไลน์สูงขึ้น สูงขึ้นมากๆ ท่านผู้ชมรู้ไหม หลักใหญ่ๆ มันเกิดจากความโลภของเรา และความหลง แล้วนำความน่าเชื่อถือมาหลอก

ขั้นแรก ต้องสร้างความน่าเชื่อถือไว้ก่อน คนที่จะหลอกเรา ทำผ่านโลกโซเชียล ยอดไลก์ ยอดแชร์วิว ซึ่งเป็นเรื่องที่อุปโลกน์ขึ้นมาทั้งสิ้นท่านผู้ชม ยอดไลก์เป็นหมื่นเป็นแสน ยอดแชร์ รีวิว เยอะแยะไปหมด อุปโลกน์ขึ้นมา วิธีการนำเสนอภาพลักษณ์ต่างๆ กรณีภาพสวยๆ ภาพสินค้าที่ดูเหมือนจริง สิ่งเหล่านี้เดี๋ยวนี้สร้างได้ง่ายกว่าสมัยก่อนเยอะ มันมีแอปฯ เยอะแยะเลย ก็ขนาดคนหน้าตาอัปลักษณ์เหมือนปลาตีน ปลาจวด เอาแอปฯ ผ่านไปหน่อย ผิวขาวไปหมดเลย สวย หล่อ เมื่อสร้างภาพจนน่าเชื่อถือแล้ว ก็เป็นขั้นตอนต่อไป


ขั้นตอนต่อไปคือ การโอน เดิมวิธีการโอนผ่าน ATM แต่ปัจจุบันใช้โอนผ่าน Mobile Banking ทำได้เร็วมาก ตรวจสอบย้อนกลับได้ แต่อายัดได้ยาก หลอกใช้รหัส ท่านผู้ชมระวังนะครับ OTP (One Time Password) คือชุดรหัสที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียว แม้ดูเหมือนว่าจะมีเทคนิคซับซ้อน แต่มีช่องทางและใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะเมื่อ OTP นั้นเป็นการส่งผ่านระบบ SMS ของมือถือ ถ้ามิจฉาชีพล่วงรู้ OTP ได้ ก็เท่ากับว่าสามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือต่างๆ ได้เองเลย

ท่านผู้ชมครับ ให้ระวัง SMS แบบลิงก์ส่งทางโทรศัพท์มือถือหลอกประชาชนให้กด และกรอกข้อมูลส่วนตัว ฉ้อโกงกัน ผมได้ประจำ จะบอกเลยว่า ท่านมีสิทธิ์ที่จะกู้เงินได้ 30,000 บาท โปรดสมัครมา กรอกข้อมูลส่วนตัว กรอกบัตรประชาชน โน่นนี่นั่น ผมลบมันทิ้งหมดเลย จะมีมาตลอดเวลา ไม่หยุดไม่หย่อน

ช่วงที่ผ่านมามีคนที่ได้รับความเสียหายจากกลโกงของมิจฉาชีพว่าได้รับแจ้ง SMS ผ่านโทรศัพท์มือถือแสดงความยินดีว่า ท่านเป็นผู้โชคดีถูกรางวัล ได้รับเงินหลักแสนบาท ส่งมาจากธนาคารต่างๆ หรือบางรายรับข้อความว่า เป็นผู้โชคดีได้รับเงินชดเชยจากภาครัฐ 3,000 บาท หรือ 5,000 บาท


โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโรคระบาด ท่านเป็นผู้โชคดี รัฐได้ส่งเงินเยียวยาพิเศษให้ท่าน โดยผ่านการจับสลาก ท่านมีสิทธิ์ได้รับ 5,000 บาท แต่ท่านจะต้องกดรับ ไปกรอกข้อมูลส่วนตัว ท่านชื่ออะไร บ้านเลขที่เท่าไร บัตรประชาชนหมายเลขอะไร นี่เป็นกลอุบายหนึ่งของกลุ่มมิจฉาชีพ ถ้าเรากดลิงก์ดังกล่าว ก็อาจจะนำไปสู่แอปฯ เงินกู้ หรือเว็บพนัน หากเราสนใจก็จะให้เรากรอกข้อมูลต่างๆ ที่อาจจะนำไปสู่การเอารัดเอาเปรียบ เช่น เรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด กู้ยืมเงินในลักษณะฉ้อโกง แฮกบัญชีอีเมล

นอกจากนั้นยังมีความซับซ้อนยิ่ง อย่างเช่น การสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศ ท่านผู้ชมครับ เลิกสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศ ท่านผู้ชมตามได้ยาก ชำระเงินปลายทาง เช่น WeChat Pay, AliPay ที่ประเทศจีนใช้งานอย่างแพร่หลาย ยิ่งยาก

ขั้นตอนที่สาม การยักย้ายถ่ายโอนทรัพย์สินปัจจุบันทำได้รวดเร็วและซับซ้อนกว่าแต่ก่อน อย่างไม่สามารถเปรียบเทียบได้ ยกตัวอย่างเช่น Mobile Banking โอนเงิน สามารถทำได้ใน 5 นาที โอนไป 5 ครั้ง ต่างธนาคาร มันเกิดอะไรขึ้นรู้ไหมท่านผู้ชม ? ทำให้การติดตามของเจ้าหน้าที่ทำได้ยากมาก การยักย้ายถ่ายโอนและแปรทรัพย์สินเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น คริปโตเคอร์เรนซี ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถไปติดตามทรัพย์สินกลับคืนมาได้ เพราะเงินดิจิทัล หรือสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นอยู่ในรูปแบบของกระเป๋าเงินที่อยู่ใน Blockchain ไม่สามารถดำเนินการอายัดได้

แล้วผมจะเตือนสติท่านผู้ชมครับ มีการชักชวนให้เล่นคริปโตเคอร์เรนซี ท่านผู้ชมครับ ผมไหว้ล่ะครับ ทิ้งมันไปเลย ส่วนใหญ่แล้วฉ้อโกงทั้งสิ้น ถ้ามี 100 เจ้า ก็ประมาณ 99 เจ้า ฉ้อโกง 1 เจ้านี่หายาก เพราะเราไม่รู้ว่าจริงหรือไม่จริง สรุปง่ายๆ ท่านผู้ชมครับ อย่าโลภ อะไรถ้าจะซื้อมือสอง ถ้าไม่มีเงิน เก็บเอาไว้ก่อน ทุกวันนี้ท่านถามตัวท่านเองว่า ถ้าท่านไม่มีของที่ท่านจะสั่งซื้อ ชีวิตท่านยังดำเนินต่อไปได้ไหม ท่านตื่นมาตอนเช้า ท่านหายใจออกหรือเปล่า ? ออก ท่านยังมีข้าวกินหรือเปล่า ? มี ท่านมีเงินเดือนมาหรือเปล่า ? มี อย่าไปหาเรื่องเข้าตัว หลักๆ แล้ว มีอะไรอยู่กับตัว ก็ใช้แค่นั้น ถ้าจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องซื้อของให้ลูกเพื่อเรียนหนังสือ เช่น แท็บเล็ต มันจะมีร้านเลย ที่เป็นร้านจริงๆ ในศูนย์การค้าหลายแห่ง ที่สามารถจะซื้อ วางเงินมัดจำแล้วผ่อนรายเดือนได้ มีที่อยู่ ที่ตั้ง ของสัมผัสได้ มีหมายเลขทะเบียนบริษัท มีหมายเลขทะเบียนร้าน ถ่ายรูปเจ้าของร้านเอาไว้ จ่ายเงินไปแล้วทุกเดือนก็ส่งให้เขา

ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมอย่าลืม ของดี ราคาถูก ไม่มีจริงในโลกนี้ครับ

ท่านผู้ชมครับ เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ที่ 8 ตุลาคม ผมได้พูดถึงเรื่องภาวการณ์ของเศรษฐกิจโลกหลังจากที่การผ่อนคลายประเทศต่างๆ มีมากขึ้น แล้วผมก็อธิบายให้เห็นถึงปัญหาของห่วงโซ่อุปทาน ที่ผมอธิบายให้ฟังไปแล้ว แล้วก็ผลกระทบ แล้วผมยกตัวอย่างห่วงโซ่อุปทาน แล้วก็ปัญหาราคาพลังงานที่มันขึ้นมาสูงอย่างมากเลย เฉพาะราคาก๊าซอย่างเดียว ขึ้นมา 300 เปอร์เซ็นต์ น้ำมันก็ขึ้น ทุกอย่างขึ้นหมด และเงินเฟ้อที่กำลังจะพุ่งทะยานขึ้นไป ผมพูดถึงเรื่องผลกระทบเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้ที่มีต่อเศรษฐกิจใหญ่ๆ ของโลก เช่น อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย ประเทศจีน แต่ผมอธิบายให้ฟังเรื่องนี้ ผมไม่ได้สัมผัสถึงเรื่องประเทศไทย ปรากฏว่ารายการศุกร์ที่แล้วมีคนเข้ามาดูหลายแสนคนเลย ให้ความสนใจมาก

อาทิตย์ที่แล้วผมพูดเรื่อง "สึนามิเศรษฐกิจ มองโลกหลังวิกฤตโควิด" วันนี้ผมจะพูดเรื่องประเทศไทยบ้าง เรื่องประเทศไทยนี้ผมจะอารัมภบทโดยที่ผมจะอ้างอิงคำพูดของคน 2 คน คนหนึ่งคือ คุณบัณฑิต นิจถาวร ซึ่งท่านเป็นอดีตรองผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ คุณบัณฑิต ท่านเป็นนักวิชาการและเป็นคนทำงานธนาคารแห่งประเทศไทยที่ไม่เลอะเทอะ เป็นคนที่หลักมากในการพูดจา และมีข้อมูลส่งเสริม


คุณบัณฑิต ปัจจุบันนี้ท่านเป็นกรรมการในคณะที่ปรึกษาด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม ในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ท่านเป็นประธานมูลนิธินโยบายสาธารณะเพื่อสังคมและธรรมาภิบาล ท่านเป็นประธานสมาคมตราสารหนี้ไทย กรรมการผู้อำนวยการสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย

อีกท่านหนึ่งที่ผมจะอ้างอิงในการอารัมภบทนั้น ก็คือ ดร.วิรไท สันติประภพ ซึ่งท่านเป็นอดีตผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ

หลังจากผมอ้างอิงเรื่องของท่านแล้ว โหมโรงเปิดเรื่องราวของท่านที่ท่านพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจไทยแล้ว ผมก็ได้ไปค้นข้อมูลอะไรบางอย่าง แล้วผมก็มีการตกผลึกในบางประการที่ผมจะเล่าให้ท่านผู้ชมฟังในเรื่องของเศรษฐกิจไทยจากนี้ไป และที่ผ่านมา 7 ปี เป็นอย่างไรบ้าง

นี่ไม่ได้เป็นการพูดจาเพื่อจะดิสเครดิตหรือด้อยค่ารัฐบาลชุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะว่านี่เอาความจริง เอาข้อเท็จจริงมาพูด ถ้าข้อเท็จจริงและความจริงนั้นเกิดไปตรงกับการด้อยค่าความสามารถของ พล.อ.ประยุทธ์ ผมก็ช่วยไม่ได้นะ

ท่านผู้ชมครับ คุณบัณฑิต นิจถาวร ท่านพูดอย่างนี้ ท่านบอกประเทศไทยขณะนี้เสื่อมถอยลงสู่จุดต่ำอย่างไม่เคยมีมาก่อนในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ต่ำสุดเลยนะครับ ท่านบอกว่า หนึ่ง เศรษฐกิจไทยกลายเป็นเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่ำสุดในภูมิภาค และบางปีก็ขยายตัวต่ำสุดในกลุ่มประเทศอาเซียน สอง ความเหลื่อมล้ำที่ประเทศเรามี รุนแรงสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และเป็นไม่กี่ประเทศที่ความยากจนเพิ่มขึ้นแม้เศรษฐกิจจะขยายตัว สาม อันนี้สำคัญมาก คอร์รัปชันเพิ่มขึ้นและรุนแรงต่อเนื่องช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดเป็นการคอร์รัปชันในภาครัฐ ล่าสุด ปี 2563 ประเทศไทยอยู่อันดับที่ 104 จาก 180 ประเทศทั่วโลก ประการที่สี่ นี่ก็เป็นเรื่องที่ผมพูดมานานแล้ว ถ้าท่านผู้ชมติดตามรายการผม ผมจะเน้นย้ำเรื่องนี้ตลอดเวลา สมรรถภาพและประสิทธิภาพของภาครัฐในการแก้ไขปัญหา วัดจากความสามารถของประเทศในการฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด เกือบต่ำที่สุดในโลก ของเราอยู่อันดับ 119 ทั้งหมดในโลกมี 120 อันดับ ของเรารองบ๊วยครับ

นั่นก็คือสมรรถภาพและประสิทธิภาพของภาครัฐในการแก้ปัญหาวัดจากความสามารถของประเทศในการฟื้นตัวของเรารองบ๊วย ก็คือค่อนข้างจะห่วย ประเทศที่ 120 ที่ห่วยแตก ของประเทศไทยคือ ห่วย

ท่านผู้ชมครับ ผมอ่านแล้วผมก็ยังไม่ค่อยปักใจเชื่อ ดร.บัณฑิต เสียทีเดียว สถานการณ์บ้านเรามันเลวร้ายถึงขั้นเสื่อมถอยลงสู่จุดต่ำสุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา หรือเปล่า

เอาล่ะ ท่านผู้ชม ผมก็ได้ไปทำการบ้านมาเพื่อล้อ พิสูจน์กับคำพูดของ ดร.บัณฑิต เศรษฐกิจไทยกลายเป็นเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่ำที่สุดในภูมิภาค และบางปีขยายตัวต่ำที่สุดในอาเซียน จริงหรือเปล่า ? วันที่ 22 กันยายน เมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) ได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2564 ลงมาอยู่ที่ 0.8 เปอร์เซ็นต์ จากคาดการณ์ที่เดือนเมษายน ที่ผ่านมา ตั้งไว้ที่ 3 เปอร์เซ็นต์ และล่าสุด กระทรวงการคลังพูดอย่างมั่นใจเลยว่า เศรษฐกิจไทยจะโต 1.3 เปอร์เซ็นต์ แต่เอดีบี ตั้งเป้าไว้ว่า เมืองไทยจะโตแค่ 0.8 เปอร์เซ็นต์


เศรษฐกิจไทย เงินเฟ้อก็จะอยู่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะเดินหน้าไปไม่ได้เต็มที่ แม้จะมีการส่งออกสินค้า และสภาวะแวดล้อมที่เอื้ออำนวยจะช่วยลดผลกระทบทางลบจากโควิด-19 คือการเติบโต

ท่านผู้ชมครับ การระบาดระลอกใหม่ รวมทั้งความกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความล่าช้าของแผนวัคซีนของประเทศยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อแนวโน้มของเศรษฐกิจ (เอดีบีพูดนะครับ) ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนทั้งหมดแล้ว ประเทศไทยอยู่อันดับ 10 ใน 11 อันดับ อันดับที่ 11 คือ พม่า ที่รัฐประหาร 1 กุมภาพันธ์ 2564

โดยการคาดการณ์การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของไทย 0.8 เปอร์เซ็นต์นั้น ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอาเซียน คือ 3.1 เปอร์เซ็นต์ ท่านผู้ชมครับ ทุกแห่งสูงกว่าเราหมดเลย บรูไน 1.8 กัมพูชา 1.9 ติมอร์ 2.2 ลาว 2.3 อินโดนีเซีย 3.5 เวียดนาม 3.8 ฟิลิปปินส์ 4.5 มาเลเซีย 4.7 สิงคโปร์ 6.5 ไทย 0.8


ประเด็นที่สอง ความเหลื่อมล้ำที่ประเทศเรามี รุนแรงสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และเป็นเพียงไม่กี่ประเทศที่ความยากจนเพิ่มขึ้นแม้เศรษฐกิจจะขยายตัว

ธรรมดาเศรษฐกิจขยายตัวปั๊บ ความยากจนต้องลดลง แต่นี่ยิ่งขยายตัว ความจนยิ่งเพิ่มขึ้น ในความเป็นจริงแล้วต้องนำมาผูกโยงกับประเด็นที่สาม คือ การคอร์รัปชันที่เพิ่มขึ้นและรุนแรงต่อเนื่องในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ทั้งหมดนี้เป็นคอร์รัปชันในภาครัฐ

ท่านผู้ชมครับ การคอร์รัปชัน อันดับประเทศ 180 ประเทศ ของเราอยู่ที่อันดับ 104 ต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

เราไปดูข้อมูลข้อเท็จจริงแล้ว ก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ไม่ได้รู้สึกหรือคิดไปเอง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คอร์รัปชันเพิ่มขึ้น รุนแรงขึ้น ซึ่งทั้งหมดเป็นคอร์รัปชันในภาครัฐ ภาครัฐคือใครล่ะ ? ข้าราชการไง ข้าราชการที่ผมเคยพูดกับท่านผู้ชมมานานแล้ว ว่าสมัย 7 ปีที่ผ่านมา ในยุค คสช. มาจนถึงปัจจุบัน คือการผลักดันระบบราชการให้เป็นหัวจักรในการขับเคลื่อนประเทศ แล้ววันนี้ข้อมูลข้อเท็จจริงก็มาแล้ว ต่างชาติบอกคอร์รัปชันรุนแรงมากขึ้น และเป็นคอร์รัปชันในภาครัฐ

ท่านผู้ชมครับ มันมีองค์กรหนึ่ง คือองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Transparency International เขาทำการวิจัยและพบว่า ประเทศไทยสอบตกจากคะแนน 100 คะแนน ท่านผู้ชมทายสิประเทศไทยได้เท่าไร ? 36 อันดับโลก อยู่อันดับที่ 104 จาก 180 ประเทศ


ปี 2548 อันดับไทยอยู่ที่อันดับ 59 ตกมาอันดับที่ 104 ดัชนีคอร์รัปชันของไทยอยู่ที่อันดับ 10 จากทั้งหมด 31 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คอร์รัปชันของเรา ผมดูข้อมูลของ Transparency International ผมยังไม่เชื่อเลย คอร์รัปชันของเราแย่กว่าอินโดนีเซีย ศรีลังกา อินเดีย หมู่เกาะโซโลมอน จีน วานูอาตู มัลดีฟส์ มาเลเซีย บรูไน

สมัยก่อนอินโดนีเซียคอร์รัปชันดุเดือดมาก แต่มาวันนี้เราแย่กว่าเขาเยอะเลย ท่านผู้ชมลองสังเกตสิ ผมสังเกตอย่างหนึ่ง ท่านผู้ชมคิดเหมือนผมไหม เวลา ป.ป.ช. เปิดเผยข้อมูลทรัพย์สินของข้าราชการระดับสูงที่อยู่ใน ป.ป.ช. ท่านผู้ชม สาบาน เพิ่งจะมียุค คสช. ที่เห็นว่าข้าราชการรวยกันทุกคนเลย ขี้หมูขี้หมาก็มีอยู่หลายสิบล้าน นายพลมีเงินเป็นร้อยล้าน ท่านผู้ชม เอาเงินมาจากไหน นายพลนะ แล้วนายพลทหารบกนะ มีเงินเป็นร้อยล้าน ปลัดกระทรวงมีเงินเป็นร้อยล้าน แต่ก่อนผมไม่เคยเจอพวกนี้เลยนะ เพิ่งมาเจอยุค คสช.นี่ล่ะ

องค์กรความโปร่งใสระหว่างประเทศ ระบุว่า ทำไมเราต้องสู้กับคอร์รัปชันในช่วงโควิด-19 เขาบอกชัดเจนเลยว่า สถานการณ์ 2 วิกฤตที่ซ้อนกัน คือ วิกฤตสาธารณสุข ก็คือโรคระบาดที่เกิดจากการแพร่ระบาด และเขาพูดอย่างนี้ครับ ก็ตรงเป๊ะกับที่ผมพูดเลย และวิกฤตเศรษฐกิจที่เป็นผลจากการระบาดก่อให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชันในประเทศที่มีปัญหาคอร์รัปชันมาก เป็นผลมาจากปัจจัยเสี่ยง 3 ประการ ข้อแรก เม็ดเงินที่ต้องใช้กระตุ้นเศรษฐกิจและแก้ไขปัญหาโดยภาครัฐที่เพิ่มมากขึ้นจากสถานการณ์โรคระบาดจะล่อแหลมต่อการทุจริรคอร์รัปชัน ท่านผู้ชมจำได้ไหม ผมเคยพูดอยู่เรื่องการคอร์รัปชันในการสั่งซื้อยาฟาวิพิราเวียร์ จำได้ไหมท่านผู้ชม ผมบอกว่า คุณสั่งอะไรกันยอดเงินเป็นหมื่นๆ ล้าน ไม่มีภาครัฐคนไหนให้คำตอบผมเลยแม้แต่นิดเดียว นายกรัฐมนตรีซึ่งสนับสนุนเรื่องนี้ก็เงียบสนิท ปิดปาก ไม่พูด

สอง ระบบการตรวจสอบ ปกติถูกกระทบจากผลของการระบาด เจ้าหน้าที่รัฐทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้การตรวจสอบช่องว่างและเอื้อการทุจริตคอร์รัปชันทำได้ง่ายขึ้น สาม การใช้อำนาจโดยนักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐ คือข้าราชการประจำ แทรกแซงกระบวนการแก้ไขปัญหาเพื่อหาประโยชน์ ทั้งการทุจริตคอร์รัปชันและการจัดสรรทรัพยากร เช่น ยา วัคซีน อาหารบริจาค เพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง ท่านผู้ชมจำได้ไหม ซึ่งผมยังไม่ได้พูดเรื่องนี้ แต่ท่านผู้ชมที่สนใจข่าวสารรู้ แม้กระทั่งการกักตัว Home Isolation ก็คอร์รัปชันกันโดยหมอ

กรณีวิกฤตโรคระบาด ผมชี้ให้เห็นหลายครั้งหลายหนแล้วว่า การใช้งบเร่งด่วน ไม่มีการตรวจสอบ ไม่มีความอายต่อบาปของนักการเมือง ข้าราชการ บุคลากรทางการแพทย์ ก่อให้เกิดการคอร์รัปชันอย่างมโหฬาร มหาศาล หลายเรื่อง ชุดตรวจ น้ำยาตรวจเชื้อโควิด อุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถุงมือยาง หน้ากากอนามัย ชุดป้องกัน ยาฟาวิพิราเวียร์ ชุดตรวจ ATK Rapid Test นโยบาย Home Isolation


ท่านประธาน ป.ป.ช. ชื่อ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ท่านกล่าวปาฐกถา "กับดักคอร์รัปชันในอนาคต การถอดกับดักที่ทรงพลัง" ท่านพูดอย่างนี้

"การทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้นต่อเนื่องในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน คำกล่าวหาการทุจริตมีจำนวนมากถึง 15,282 กรณี แสดงว่าการทุจริตไม่มีการลดราวาศอกให้กับสถานการณ์ใดๆ"

ท่านผู้ชมครับ เรื่องการคอร์รัปชันในเรื่องของโรคระบาด ดร.บัณฑิต นิจถาวร ท่านพูดอย่างนี้ครับ ท่านบอกว่า เหตุการณ์ของโรคระบาดจึงเป็นเครื่องยืนยันว่าคอร์รัปชันในบ้านเราเป็นธุรกิจที่ไม่มีวันหยุดจริงๆ เหมือนเป็นอาชีพที่คนต้องทำงาน ไม่อย่างนั้นไม่มีรายได้ ทำให้ปัญหาคอร์รัปชันของประเทศรุนแรงตลอด 15 ปีที่ผ่านมา และไม่มีแนวโน้มดีขึ้น และที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะผู้มีอำนาจ ผู้มีอำนาจคือใครล่ะ ? รัฐบาล รัฐบาลคือใคร ? ก็คือผู้นำรัฐบาล คือนายกรัฐมนตรี เพราะผู้มีอำนาจที่จะแก้ไขปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ข้าราชการประจำ บริษัท/ธุรกิจที่มีส่วนในพฤติกรรมคอร์รัปชัน ล้วนไม่แก้ปัญหา หรือไม่ต้องการแก้ปัญหา ปัญหาจึงบานปลายรุนแรงจนกลายเป็นระบบที่น่ากลัวและดูเหมือนไม่มีใครคุมได้แล้ว ผลลัพธ์คือประเทศถูกทำลายเพราะไม่มีประเทศไหนในโลกที่จะเติบโตและพัฒนาได้ ถ้าประเทศนั้นยังมีปัญหาคอร์รัปชันอย่างรุนแรง นี่คือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวยาก


ท่านผู้ชมครับ หนังสือพิมพ์ หรือเว็บไซต์นิกเกอิเอเชีย เผยแพร่ผลประเมินสมรรถภาพและประสิทธิภาพภาครัฐในการฟื้นตัวจากวิกฤตโควิดของประเทศทั่วโลก พบว่าดัชนีการฟื้นตัวจากวิกฤตโควิดของประเทศไทย เกือบต่ำสุดในโลก รั้งท้ายอยู่อันดับที่ 118 จาก 120 ประเทศ รองจากนามีเบีย และแอฟริกาใต้ ท่านผู้ชมครับ ผมอับอายขายหน้ามาก ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ในคำพูดของท่านนายกรัฐมนตรี ที่ท่านพูดประจำ ท่านชอบพูดตลอดเวลา รวมทั้งคนที่เชียร์ท่านก็เชียร์กันแบบที่ไม่ลืมหูไม่ลืมตา ท่านบอกว่าท่านไม่เคยทุจริตคอร์รัปชัน ท่านบริหารชาติด้วยความซื่อสัตย์ ท่านอาจจะเป็นอย่างนั้น แต่ท่านไม่ได้เอาจริงเอาจังกับการคอร์รัปชัน

ท่านผู้ชมครับ Transparency International ความโปร่งใสระดับนานาชาติ กับดัชนีของนิกเกอิ 2 หน่วยงานต่างกัน ให้ข้อมูลตรงกันเป๊ะเลย ว่าประสิทธิภาพของประเทศไทยในการฟื้นตัวจากโรคระบาดนั้น 120 ประเทศ เราอยู่อันดับ 118 ท่านผู้ชมผมอายจริงๆ ผมอยากให้ท่านนายกรัฐมนตรีท่านเข้ามาฟังรายการนี้ หรือว่า IO ของท่าน ไปเล่าให้ท่านฟังหน่อย เผื่อท่านจะอายบ้าง

ด้วยเหตุนี้เศรษฐกิจไทยจึงกลายเป็นเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่ำที่สุดในอาเซียน ชนะพม่า (เมียนมา) ที่น่าเจ็บปวดที่ธนาคารพัฒนาเอเชียบอกว่า ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก คือช่องว่างระหว่างคนมีเงินกับคนไม่มีเงินสูงมาก ขนาดพูดออกมาได้เลยว่า แม้ว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัว ยิ่งขยายตัวมาก คนจนยิ่งเพิ่มมากขึ้น

ท่านผู้ชมครับ มันมีข้อมูลอีกหลายข้อมูลที่ผมอยากจะเอามา แต่ผมไม่อยากจะเสนอ เพราะว่าเดี๋ยวท่านจะงง เพราะธรรมดาแล้วปัญหาเศรษฐกิจท่านจะไม่ค่อยเข้าใจ

ข้อมูลล่าสุดเขาบอกอย่างนี้ครับ ข้อมูลล่าสุดเอามาจากไหน ? ข้อมูลล่าสุดเอามาจาก KKP Research โดยเกียรตินาคินภัทร ธนาคารเกียรตินาคิน และบริษัทหลักทรัพย์ภัทรธนกิจ เขาบอกว่าความมั่งคั่งเฉลี่ยของกลุ่มคนรวย บนสุด 1 เปอร์เซ็นต์ คือ 33 ล้านบาทต่อคน ใน 1 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรทั้งหมดในประเทศไทย 1 เปอร์เซ็นต์ ก็คือ ถ้าเรามีอยู่ 70 ล้านคน 1 เปอร์เซ็นต์ ก็คือ 700,000 คน


700,000 คน เขาบอกว่าเฉลี่ยแล้ว คน 1 เปอร์เซ็นต์ จะมีเงินเฉลี่ยคนละ 33 ล้านบาท มากกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มคนจน 20 เปอร์เซ็นต์แรก ถึง 2,500 เท่า นอกจากนี้แล้ว คนรวยที่สุด 10 เปอร์เซ็นต์ ของประเทศ 7 ล้านคน ยึดครองทรัพย์สินมากถึง 77 เปอร์เซ็นต์ ของทั้งประเทศ อยู่ในมือของคนรวย 10 เปอร์เซ็นต์ของประเทศ คนรวยอีก 10 เปอร์เซ็นต์ถัดมา ยึดครองทรัพย์สินอีก 8 เปอร์เซ็นต์ ของทั้งประเทศ ทิ้งให้คนอีก 80 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือ ยึดครองทรัพย์สินรวมกันแค่ 14 เปอร์เซ็นต์ 80 เปอร์เซ็นต์ของประเทศ ยึดครองทรัพย์สิน 14 เปอร์เซ็นต์ของประเทศ ที่เหลืออยู่ในมือคนรวยหมดเลย


เรามาฟัง ดร.วิรไท สันติประภพ อดีตผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ที่ร่วมงานการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ได้พูดถึงจุดพลิกผัน 7 เรื่อง ในประเทศไทย ท่านผู้ชมครับ ไม่มีอะไรน่าประหลาดใจ ดร.วิรไท พูดถึงการเติบโตของภาครัฐ เหมือนที่ผมพูดไม่มีผิดเลย ผมพูดมานานแล้ว และตัวอย่างที่เห็นได้ชัด ก็คือสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โยงกลับมาที่สภาพัฒน์ ดร.อาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็เป็นอดีตเลขาธิการสภาพัฒน์ มือขวาทางเศรษฐกิจของท่านนายกฯ ก็คืออดีตเลขาธิการสภาพัฒน์

น่าสนใจอย่าง สภาพัฒน์เขาได้มีแผนฯ 13 เขาพูดเรื่องหลายๆ เรื่องว่าประเทศไทยควรจะไปอย่างไร ในข้อที่ 2 ของแผนฯ 13 สภาพัฒน์พูดอย่างนี้ครับ วิกฤตโควิดชี้ให้เห็นว่าความสามารถและสมรรถภาพของภาครัฐและระบบราชการมีข้อจำกัดมากในการแก้ไขปัญหาของประเทศ สภาพัฒน์พูดเอง แต่สภาพัฒน์ก็ทำตัวเองอย่างนั้น ลาก ถ่วง นี่คือสภาพัฒน์พูดเองในแผนฯ ฉบับที่ 13 วิกฤตโควิดชี้ให้เห็นว่าความสามารถและสมรรถภาพของภาครัฐและระบบราชการมีข้อจำกัดมากในการแก้ไขปัญหาของประเทศ ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่อยากเห็นฝันที่เป็นจริง หรือความจริงคือความฝันที่ ดร.บัณฑิต แสดงทัศนะมา


ข้อหนึ่งของ ดร.วิรไท ผมพูดไปแล้ว เรื่องการเติบโตของภาครัฐ ข้อที่สอง ความเหลื่อมล้ำ คนจน-คนรวย ข้อที่สาม ความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ข้อที่สี่ ความเห็นที่แตกต่างระหว่างคนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่า ข้อที่ห้า ระบบการศึกษา ข้อที่หก เทคโนโลยี ข้อที่เจ็ด ปัญหาคอร์รัปชัน

ท่านผู้ชมครับ ผมขยายความจาก ดร.วิรไท ให้ฟังก็แล้วกัน

ภาครัฐไทยวันนี้ใหญ่ขึ้นมาก ระบบราชการ ระบบรัฐวิสาหกิจ กลไกการใช้อำนาจรัฐทั้งหมดในช่วงที่ผ่านมาใหญ่มาก ทำให้งบประมาณรายจ่ายประจำในงบประมาณของภาครัฐอยู่ในระดับสูง หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้เรื่อยๆ จะไปเบียดบังงบลงทุนและข้อจำกัดทางด้านการคลัง โดยเฉพาะวิกฤตที่เกิดจากโควิด ทำให้มีข้อจำกัดในด้านการคลังเพิ่มสูงขึ้น

ปัญหาความเหลื่อมล้ำซึ่งมีการพูดถึงระบบการฟื้นตัวแบบ K Shape คนมีฐานะจะได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจมากกว่าคนที่อยู่ในระดับล่าง ก็คือเศรษฐกิจฟื้นตัวปั๊บ คนรวยได้ประโยชน์ คนระดับล่างไม่ได้ประโยชน์ อนาคตเห็นเส้นแบ่งมากขึ้น เส้นแบ่งนี้จะแบ่งระบบการศึกษา ระบบการแข่งขันของ SMEs และธุรกิจขนาดใหญ่ เส้นแบ่งการเข้าถึงเทคโนโลยี นี่คือปัญหาใหญ่

ความสามารถในการแข่งขันของไทยในหลายๆ ผลิตภัณฑ์ มีบริษัทหลายแห่งยังดำเนินการในรูปแบบเก่า มีอีกหลายบริษัทไม่ได้อยู่ในห่วงโซ่อุปทานของโลก อุตสาหกรรมใหม่โดยการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทยค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่ง ท่านผู้ชมครับ ยกตัวอย่างประเทศจีนก็แล้วกัน เอาตรงนี้ก่อน

ท่านผู้ชมรู้ไหมครับว่า ครึ่งปีแรกของปี 2563 และครึ่งแรกของปี 2564 อัตราการเจริญเติบโตของการลงทุนที่จีน ในอาเซียน ประเทศไทยต่ำที่สุด อินโดนีเซีย จีนลงทุน +324 เปอร์เซ็นต์ เวียดนาม จีนลงทุน +260 เปอร์เซ็นต์ สิงคโปร์ จีนลงทุน 181 เปอร์เซ็นต์ แม้กระทั่งเมียนมา จีนลงทุน 115 เปอร์เซ็นต์ มาเลเซีย จีนลงทุน 56 เปอร์เซ็นต์ ประเทศลาว 0 เปอร์เซ็นต์ ฟิลิปปินส์ -23 เปอร์เซ็นต์ และโหล่สุด บ๊วยสุด ก็เป็นประเทศไทย ก็คือ -46 เปอร์เซ็นต์

อีกข้อหนึ่ง ความเห็นต่างของคนระหว่างรุ่น เป็นโจทย์ใหญ่มาก ตอนนี้มีความขัดแย้งทางความคิด จะทำอย่างไร หาวิธีที่จะทำอย่างไรให้ความเห็นต่างของคนระหว่างรุ่นเบาบางลง เพื่อให้มองเห็นอนาคตร่วมกัน เพื่อให้มีจุดร่วมที่จะพัฒนาต่อยอดไปด้วยกัน

ข้อที่ห้า คุณภาพระบบการศึกษาไทยไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก ขณะที่คนของเราจะต้องเก่งมากขึ้น การแข่งขันจะต้องสูงขึ้น โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจะต้องสูงขึ้น แต่ระบบการศึกษาไทยก็ยังต่ำเรี่ยดินอยู่เหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย

ปัญหาคอร์รัปชัน เป็นเรื่องที่พูดถึงกันอย่างมาก และเป็นเรื่องที่รุนแรงมากในประเทศไทย หลายระดับมาก เราต้องไม่ทำให้ปัญหาคอร์รัปชันเป็นเรื่องปกติในสังคม จะส่งผลให้คนเก่งไม่มีที่ยืน แข่งขันไม่ได้อย่างเป็นธรรม

ท่านผู้ชมครับ ถ้าเราจะพลิกโฉมประเทศไทย จะต้องทำให้สังคมไทยเป็นสังคมเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลในภาพใหญ่ ต้องทำให้แพลตฟอร์มดิจิทัลใช้ประโยชน์กับคนทั่วไป ยกระดับแรงงานที่มีประมาณ 3.8 ล้านคน ต้องพัฒนาทักษะ โดยเฉพาะแรงงานภาคเกษตร แรงงานต้องออกจากเมืองใหญ่ไปสู่ชนบท แรงงานที่ต้องออกจากภาคบริการ ซึ่งจะไม่มีโอกาสกลับมาทำงานเหมือนเดิมหลังจากโรคระบาด จะต้องมีกระบวนการพัฒนาทักษะคนเหล่านี้ ปฏิรูปกฎหมายและระเบียบของข้าราชการขนานใหญ่ ท่านผู้ชมครับ ต้องปฏิรูปกฎหมายและระเบียบของข้าราชการขนานใหญ่ คือการยกเลิกกฎระเบียบ กฎหมายที่ล้าสมัย ทำการปฏิรูประเบียบทางราชการ

ท่านผู้ชมครับ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น นี่คือสิ่งที่ทั้ง ดร.วิรไท และ ดร.บัณฑิต นิจถาวร ตลอดจนผม ไม่มีความหวังอะไรทั้งสิ้นเลย


ผมจะจบรายการนี้ด้วยการพูดถึงเรื่องการเปิดประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผมมีข้อคิดอยู่นิดหนึ่ง ท่านผู้ชมจะเห็นด้วยกับผมหรือเปล่า ผมไม่รู้

ผมว่าก่อนที่เราจะเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้ามาในบ้านเรา ทำไมเราไม่เปิดในประเทศให้เรียบร้อยก่อน ยกตัวอย่างให้ฟังง่ายๆ ถ้าเราเปิดในประเทศให้มันฟื้นฟู แล้วเราจะอยู่กับโควิดให้ได้ วิธีการก็ง่ายนิดเดียว ถ้ามีคนติดปั๊บ ต้องพึ่ง ATK ถ้าจะเปิดประเทศ การเดินทางทำไมจะต้องให้คนไปตรวจ PCR 72 ชั่วโมง แล้วขึ้นเครื่อง จะบินจากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ จากกรุงเทพฯ ไปนครศรีธรรมราช จากกรุงเทพฯ ไปภูเก็ต ก็ให้แค่ตรวจ ATK ที่สนามบิน ก็คือว่า ซื้อตั๋วเครื่องบินแล้ว ต้องบวกค่า ATK ด้วย พอไปจ่ายเงิน เอาตั๋ว เอาบัตรขึ้นเครื่องปั๊บ ก็ให้ตรวจ ATK ต่อหน้าเลย ถ้าไม่ติดก็ขึ้น ถ้าติดก็ต้องจัดการกับตัวเองให้ได้ ถามว่ามีข้อผิดพลาดไหม error 7 เปอร์เซ็นต์ 100 คน จะผิดพลาด 7 คน ก็ต้องยอมรับตรงนี้ เพราะเราจะอยู่กับมันไง ถ้าด้วยวิธีนี้ การเดินทางก็จะปกติธรรมดา ไม่มีอะไรแล้ว

เพราะการฉีดวัคซีน 2 เข็ม แล้วขึ้นเครื่อง ก็ไม่ได้แปลว่าคนที่ฉีดวัคซีนแล้วจะไม่ติด เพราะว่าหลักฐานมันพิสูจน์ชัดเจน สิงคโปร์ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 เข็ม ประชากรฉีดไปแล้ว 70 เปอร์เซ็นต์ ของประชากร แต่ยอดติดก็ยังเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา

นี่เรากำลังมองผิดประเด็นนะ ว่าประเด็นคือการฉีดวัคซีนไม่ใช่การป้องกันนะ แต่การปฏิบัติของเรากลับกลายเป็นว่า ถ้าฉีดวัคซีนแล้วมันป้องกัน มันไม่ใช่แล้ว ถ้ามันป้องกัน ทำไมประเทศที่ฉีดวัคซีน 2 เข็ม ถึงมีการติดเชื้อเพิ่มล่ะ ตอบผมหน่อยสิ ถ้าอย่างนั้นเราย้อนกลับมาเลย ถึงจะฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม หรือไม่ได้ฉีด ก็ทดสอบด้วย ATK เมื่อ ATK ไม่ติด ก็ให้เขาขึ้นเครื่องไป ให้เขาเดินทางไปได้ นั่นคือการเปิดประเทศที่แท้จริง


ผมจะบอกข่าวร้ายชิ้นหนึ่งให้กับท่านนายกรัฐมนตรี มีการวางแผนว่าจะมี 10 ประเทศ ที่จะเข้ามาในประเทศไทย รวมทั้งประเทศจีน ซึ่งหวังกันอย่างมาก เพราะประเทศจีนเคยมีประชากรนักท่องเที่ยวมาเที่ยวประเทศไทยอย่างน้อย 40 เปอร์เซ็นต์ของยอดนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่มาประเทศไทย ท่านผู้ชมครับ พล.อ.ประยุทธ์ ครับ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ครับ อย่าเพิ่งเพ้อฝัน ล่าสุดประเทศจีนอนุญาตให้คนออกนอกประเทศได้ กำลังร่างกฎกติกา ระเบียบข้อบังคับ ฟังให้ดีๆ นะครับ เขาบอกว่าถ้าคุณจะออกจากประเทศจีนไปที่ไหนก็ตาม เมื่อคุณกลับเข้ามาประเทศจีน คุณต้องกักตัว SQ (State Quarantine) ที่รัฐบาลจัดไว้ และต้องจ่ายเงินเอง 21 วัน พอกักครบ 21 วัน ไม่เป็นอะไร ต้องกลับไปกักที่บ้านต่ออีก 7 วัน 28 วัน หรือถ้าจะบินมาเที่ยวภูเก็ต 1 อาทิตย์ ท่านต้องกลับไปกักตัวที่บ้าน 30 วัน ผมเรียนถามว่าหมาที่ไหนจะมาเที่ยวเมืองไทย

จะคิดอะไร จะออกนโยบายอะไร มองให้รอบด้าน มองให้ละเอียด มองให้ลึก แทนที่จะไปเน้นทางด้านนั้นก่อน เอาในประเทศให้เรียบร้อยก่อน ท่านผู้ชมครับ ผมพูดความจริง รับได้ก็รับ รับไม่ได้ ช่างคุณประไร

ท่านผู้ชมครับ วันนี้ก็มีเพียงแค่นี้ เราค่อยพบกันใหม่อาทิตย์หน้า สวัสดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น