xs
xsm
sm
md
lg

'ปากีสถานแอร์ไลน์ส' ระงับปฏิบัติการในอัฟกัน อ้างถูกกดขี่บังคับหลังตอลิบานขู่ให้ลดราคา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส (PIA) ระงับเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่กรุงคาบูลเมื่อวันพฤหัสบดี (14 ต.ค.) หลังเกิดสิ่งที่พวกเขาอ้างว่าถูกแทรกแซงกดขี่บังคับโดยเจ้าหน้าที่ตอลิบาน ที่ต้องการให้สายการบินลดราคาลงมาอยู่ในระดับที่ชาวอัฟกานิสถานส่วนใหญ่เอื้อมถึง

การตัดสินใจระงับเที่ยวบินมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลตอลิบานออกคำสั่งถึงสายการบินแห่งนี้ ซึ่งเป็นสายการบินระหว่างประเทศเพียงแห่งเดียวที่ปฏิบัติการบินออกจากเมืองหลวงของอัฟกานิสถานตามปกติ ให้ปรับลดราคาลงสู่ระดับเดียวกับช่วงก่อนหน้ารัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนของตะวันตกจะล่มสลายในเดือนสิงหาคม

"เรากำลังระงับปฏิบัติการเที่ยวบินของเราที่มุ่งหน้าสู่กรุงคาบูล ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพราะการแทรกแซงกดขี่ของเจ้าหน้าที่" โฆษกของปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์สกล่าว

ก่อนหน้านี้ ตอลิบานเตือนปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส และคัมแอร์ สายการบินอัฟกานิสถาน ว่าปฏิบัติการต่างๆ ในอัฟกานิสถานของพวกเขาเสี่ยงถูกระงับ จนกว่าจะยอมปรับลดราคาที่พุ่งสูงเกินกว่าที่ชาวอัฟกันส่วนใหญ่เอื้อมถึง

ด้วยสายการบินเกือบทั้งหมดไม่มีเที่ยวบินมุ่งหน้าสู่อัฟกานิสถานแล้ว ธุรกิจตัวแทนการเดินทาง (Travel Agency) ในกรุงคาบูล เปิดเผยว่าราคาตั๋วเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่กรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ของสายการบินปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส จึงถูกขายในราคาสูงสุดถึง 2,500 ดอลลาร์ (ประมาณ 83,000บาท) จากเดิมที่มีราคาเพียง 120-150 ดอลลาร์ (ราว 3,900-4,900 บาท) เท่านั้น

กระทรวงคมนาคมอัฟกานิสถานระบุในถ้อยแถลงว่า ราคาเที่ยวบินดังกล่าวควรถูกปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับราคาตั๋วดั้งเดิม ก่อนหน้าที่รัฐอิสลามเอมิเรตส์ได้รับชัยชนะ ไม่อย่างนั้นเที่ยวบินต่างๆ จะต้องหยุดบริการ พร้อมเรียกร้องให้พวกผู้โดยสารและคนอื่นๆ แจ้งข้อมูลรายงานเกี่ยวกับการละเมิดคำสั่งใดๆ

เที่ยวบินระหว่างอัฟกานิสถานและปากีสถานถูกจำกัดอย่างรุนแรง นับตั้งแต่สนามบินคาบูลกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในเดือนที่แล้ว ตามหลังภารกิจอพยพที่เต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง พาตัวชาวตะวันตกและชาวอัฟกันที่อ่อนแอมากกว่า 100,000 คนหลบหนีออกนอกประเทศ หลังตอลิบานได้รับชัยชนะในสงคราม กลับเข้าสู่อำนาจอีกครั้ง

ปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส ซึ่งให้บริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำสู่กรุงคาบูล เปิดเผยว่า พวกเขายังคงให้บริการเที่ยวบินต่างๆ บนพื้นฐานด้านมนุษยธรรม และต้องเจอกับเบี้ยประกันสูงสุดถึง 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากคาบูลถูกบริษัทประกันภัยระบุว่าเป็นเขตสงคราม

สายการบินปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส เผยว่านับตั้งแต่รัฐบาลใหม่ตอลิบานถูกจัดตั้งขึ้น พนักงานของพวกเขาในกรุงคาบูลต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงด้านกฎระเบียบต่างๆ และด้านการอนุญาตเที่ยวบินในนาทีสุดท้ายบ่อยครั้ง รวมถึงพฤติกรรมข่มขู่จากบรรดาผู้บัญชาการของตอลิบาน

พวกเขาเผยว่า มีอยู่เหตุการณ์หนึ่งตัวแทนของบริษัทในอัฟกานิสถานถูกปืนจี้นานหลายชั่วโมง และกว่าที่จะได้รับการปล่อยตัวออก ก็ต่อเมื่อสถานทูตปากีสถานในกรุงคาบูล ช่วยเข้าแทรกแซง

วิกฤตเศรษฐกิจที่หนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ กำลังซ้ำเติมความกังวลเกี่ยวกับอนาคตของอัฟกานิสถานภายใต้การปกครองของตอลิบาน ด้วยเหตุนี้ผู้คนจำนวนมากจึงต้องการบินออกจากอัฟกานิสถาน ขณะเดียวกัน มีอีกจำนวนมหาศาลที่พยายามข้ามจุดผ่านแดนทางภาคพื้นเข้าไปยังปากีสถาน

นอกจากผู้ที่เดินทางออกมา เจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศและเจ้าหน้าบรรเทาทุกข์ยังใช้เที่ยวบินสำหรับเดินทางเข้าไปยังคาบูลเช่นกัน

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น