xs
xsm
sm
md
lg

ไฟนรกไหม้แรงอพาร์ตเมนต์ 13 ชั้นใน “ไต้หวัน” เช้ามืดวันนี้ ย่างสดสลดดับไม่ต่ำกว่า 46 ศพ บาดเจ็บจำนวนมาก ตร.ยังไม่ตัดประเด็นวางเพลิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์/เอพี - มีผู้เสียชีวิตจำนวนไม่ต่ำกว่า 46 คน และมีผู้บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 41 คนหลังเกิดไฟไหม้ครั้งร้ายแรงที่อพาร์ตเมนตฺสูง 13 ชั้น ในเมืองเกาสุยง (Kaohsiung) เมื่อเช้ามืดเวลา 02.54 น.ตามเวลาท้องถิ่น ไทเปส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยไม่ต่ำกว่า 377 คนไปที่เกิดเหตุ

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานวันนี้ (14 ต.ค.) ว่า มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 46 คน จากเหตุเพลิงไหม้ครั้งร้ายแรงเมื่อเช้าตรู่ในเวลา 02.54 น.ตามเวลาท้องถิ่น CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานเวลาเกิดเหตุ โดยเหตุไฟไหม้อพาร์ตเมนต์นี้เกิดในเขตหยานเจิ้ง (Yancheng) ของเมืองเกาสุยง (Kaohsiung) อ้างอิงจากสำนักข่าวเซ็นทรัล นิวส์ CNA ของไต้หวัน

ปฏิบัติการกู้ภัยยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยไม่ต่ำกว่า 377 คนถูกส่งไปที่เกิดเหตุ อ้างอิงจากโฆษกสำนักงานดับเพลิงเมืองเกาสุยง

เจ้าหน้าที่ยังเปิดเผยว่า มีจำนวน 32 ศพที่ถูกเก็บกู้ออกมาได้จากที่เกิดเหตุและถูกลำเลียงนำส่งไปยังห้องเก็บศพทันที ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 14 คน ที่ไม่แสดงสัญญาณชีพจรนั้นอยู่ในกลุ่มของผู้ที่ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ แต่ภายหลังถูกประกาศการเสียชีวิต

หนังสือพิมพ์ฮ่องกงรายงานเพิ่มเติมว่า มีผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 41 คน โดยหัวหน้าดับเพลิง ลี ชิง-ซู (Lee Ching-hsiu) ยืนยันว่า อาจมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในภายหลังจากการที่ปฏิบัติการกู้ภัยและค้นหายังคงดำเนินต่อเนื่อง

“เรามีทีมค้นหาผู้ประสบภัยตั้งแต่ชั้น 7 ไปจนถึงชั้น 11 โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้อาศัยที่นั่นและติดอยู่ด้านในอพาร์ตเมนต์ของตัวเอง” ลีให้สัมภาษ์กับกลุ่มนักข่าวในที่เกิดเหตุ และเสริมต่อว่า “และในกรณีเช่นนี้พวกเราจะพังประตูเข้าไปและทำการค้นหาด้านใน”

ปฏิบัติการกู้ภัยและค้นหายังคงเดินหน้ามาจนถึงช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดี (14) ซึ่งสำนักงานดับเพลิงเมืองเกาสุยงส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 42 หน่วยไปที่อพาร์ตเมนต์เกิดเหตุในเขตหยานเจิ้งไม่นานก่อนเวลา 15.00 น.

สำนักงานดับเพลิงกล่าวถึงเหตุไฟไหม้ว่า ไฟโหมแรงมากและทำลายหลายชั้นของตัวอาคาร

ภาพจากหนังสือพิมพ์ออนไลน์ท้องถิ่นไต้หวัน ยูไนเต็ด เดลี นิวส์ (United Daily News) แสดงได้เห็นหมอกควันดำคละคลุ้งหนาทึบจากอพาร์ตเมนต์ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงอยู่บนบันไดดับเพลิงแขนยาวที่ยื่นออกมากลางอากาศเพื่อพยายามควบคุมเพลิงในอีก 1 ชั่วโมงถัดมา

เอพีชี้ว่า อพาร์ตเมนต์อายุกว่า 40 ปีนี้มีผู้สูงอายุจำนวนมากอาศัย และมักอาศัยอยู่ตามลำพังภายในห้องพักขนาดเล็กพื้นที่ราว 13 ตารางเมตร สื่อไต้หวันกล่าว และอพาร์ตเมนต์หลังนี้มีจำนวนห้องพักทั้งหมด 120 ยูนิตในส่วนบริเวณชั้นบนที่สูงขึ้นไป รวมไปถึงโรงภาพยนตร์แบบปิดขนาดเล็ก ภัตตาคารที่ถูกทิ้งร้างและห้องคาราโอเกะด้านล่าง อ้างอิงจาก CNA

เอพีรายงานว่า ไฟและควันพวยพุ่งออกมาจากชั้นด้านล่างของอพาร์ตเมนต์ ซึ่งหลังจากเลยเที่ยงวันไปแล้วยังเห็นภาพเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำเพื่อดับไฟอยู่ที่ช่วงกลางของตัวตึก และมีหญิงคนหนึ่งไม่เปิดเผยชื่อได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ไต้หวันว่า พ่อแม่สูงอายุในวัยราว 60-70 ปียังคงติดอยู่ด้านใน

ทั้งนี้ เดือนที่ผ่านมาอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ได้มีการติดตั้งเครื่องดับเพลิงแต่เป็นการติดตั้งในจำนวนจำกัดแค่ชั้นละ 3 ตัวเท่านั้น สื่อไต้หวันเปิดเผยว่า ไฟไหม้เริ่มต้นมาจากชั้นแรกของอาคาร โดยหนังสือพิมพ์ออนไลน์ไต้หวันชี้ว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนให้ความสนใจไปที่ร้านชาที่ตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 และมีรายงานว่าเจ้าของร้านชามีเรื่องทะเลาะวิวาทกับแฟนสาวในช่วงต้นของวันพุธ (13) ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นการวางเพลิงออกไป


กำลังโหลดความคิดเห็น