xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่จบ! WHO ตั้งทีมใหม่สืบสวนโควิด-19 แต่รับอาจเป็นโอกาสสุดท้ายค้นหาต้นตอไวรัสมรณะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยในวันพุธ (13 ต.ค.) คณะที่ปรึกษาที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ด้านเชื้อโรคอันตราย อาจเป็น "โอกาสสุดท้าย" ในการสรุปต้นตอของไวรัส SARS-CoV-2 ที่ก่อโรคโควิด-19 และเร่งเร้าจีนมอบข้อมูลเคสผู้ติดเชื้อในระยะแรกๆ ของการแพร่ระบาด

เคสโควิด-19 ในมนุษย์มีรายงานเป็นครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ทางภาคกลางของจีน ในเดือนธันวาคม 2019 อย่างไรก็ตาม ปักกิ่งปฏิเสธมาตลอดเกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ ที่ว่าไวรัสอาจหลุดจากห้องปฏิบัติการวิจัยหนึ่งของพวกเขา และบอกว่าการลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งไม่มีความจำเป็น

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา คณะผูุ้เชี่ยวชาญที่นำโดยองค์การอนามัยโลก ร่วมด้วยเหล่านักวิทยาศาสตร์จีน ใช้เวลาลงพื้นที่ 4 สัปดาห์ทั้งในและรอบๆ เมืองอู่ฮั่น และระบุในรายงานร่วมในเดือนมีนาคม ว่า บางทีไวรัสอาจแพร่เชื้อจากค้างคาวมาสู่มนุษย์ผ่านสัตว์อื่น แต่การวิจัยเพิ่มเติมเป็นสิ่งจำเป็น

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก บอกว่า การสืบสวนพบอุปสรรคเนื่องจากทีมสอบสวนขาดแคลนข้อมูลดิบในช่วงวันแรกที่เชื้อเริ่มแพร่ระบาด และเรียกร้องให้ตรวจสอบห้องปฏิบัติการ

ล่าสุด ในวันพุธ (13 ต.ค.) องค์การอนามัยโลกได้แต่งตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญ 26 คน ภายใต้ชื่อกลุ่ม Scientific Advisory Group on the Origins of Novel Pathogens (SAGO) เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบต้นตอของเชื้อโคโรนาไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของอาการโควิด-19 ที่แพร่ระบาดทั่วโลกตั้งแต่ปีที่แล้ว

ในนั้นประกอบด้วย มาเรียน คุพมันส์, เธีย ฟิสเชอร์, ฮุง เหงียน และหยาง หยูนกุ้ย ซึ่งเป็นหนึ่งในการสืบสวนร่วมในอู่ฮั่น

มาเรีย ฟาน เคิร์กโฮฟ หัวหน้าด้านเทคนิคขององค์การอนามัยโลก ด้านการตอบสนองโควิด-19 แสดงความหวังว่าจีนจะให้ความร่วมมือในภารกิจระหว่างประเทศที่นำโดยองค์การอนามัยโลก เพื่อตรวจสอบต้นตอของโคโรนาไวรัสอีกครั้ง

เธอกล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า "การศึกษาต่างๆ เกือบ 40 การศึกษา ยังต้องดำเนินการต่อไป เพื่อสรุปว่าไวรัสข้ามจากสายพันธุ์สัตว์มาสู่มนุษย์ได้อย่างไร" และบอกต่อว่า "รายงานของจีนเกี่ยวกับผลการตรวจแอนติบอดีพลเมืองในเมืองอู่ฮั่นในปี 2019 เป็นสิ่งสำคัญอย่างที่สุด ที่จะทำให้เข้าใจถึงต้นกำเนิดของไวรัส"

องค์การอนามัยโลกเคยระบุว่า รายละเอียดการสืบสวนเคสต้องสงสัยระยะแรกสุดในจีนก่อนหน้าเดือนธันวาคม 2019 ยังเป็นสิ่งจำเป็น ในนั้นรวมถึงผลการวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดในเมืองอู่ฮั่นที่เก็บไว้จากปี 2019 และการค้นหาย้อนหลังข้อมูลผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและผู้เสียชีวิตในเคสแรกๆ

ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลกบอกว่า คณะที่ปรึกษาใหม่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะสรุปต้นตอของ SARS-CoV-2 "ไวรัสที่หยุดโลกของเราทั้งใบ"

เขากล่าวว่า องค์การอนามัยโลกกำลังหาทางถอยหลังสักหนึ่งก้าว "สร้างกรณีแวดล้อมหนึ่งที่เราสามารถมองประเด็นทางวิทยาศาสตร์อีกครั้ง" และ "นี่คือโอกาสดีที่สุดของเรา และมันอาจเป็นโอกาสสุดท้ายของเราที่จะทำความเข้าใจต้นกำเนิดของไวรัส"

อย่างไรก็ตาม เฉิน ซู เอกอัครราชทูตจีนประจำสหประชาชาติในเจนีวา กล่าวในการแถลงข่าวแยกกัน ระบุว่า ข้อสรุปของการศึกษาร่วม "ชัดเจนแล้ว" พร้อมบอกว่าคณะทำงานนานาชาติเคยถูกส่งไปยังจีนแล้ว 2 ครั้ง และ "คราวนี้ถึงเวลาที่ต้องส่งพวกเขาไปที่อื่นบ้าง"

"ผมเชื่อว่าหากเราจะเดินหน้าด้วยการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ผมคิดว่ามันควรเป็นความพยายามร่วมบนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่หน่วยงานข่าวกรอง" เฉิน กล่าว

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น