xs
xsm
sm
md
lg

เซี่ยงไฮ้มุ่งคลัสเตอร์อุตสาหกรรมชีวการแพทย์ระดับโลก ภายใน 5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ปาสคาล ซอริออต ซีอีโอของ AstraZeneca ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษในพิธีเปิดงานสัปดาห์อุตสาหกรรมชีวเภสัชนานาชาติปี 2021 ที่เซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 11 ต.ค.  [ภาพ China.org.cn]
สื่อต่างประเทศรายงาน (13 ต.ค.) สัปดาห์อุตสาหกรรมชีวเภสัชนานาชาติครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีซีอีโอและนักวิทยาศาสตร์เข้าร่วมจำนวนมากได้เริ่มขึ้นแล้ว สนับสนุนเซี่ยงไฮ้สร้างคลัสเตอร์อุตสาหกรรมชีวการแพทย์ระดับโลก

ในงานสัปดาห์อุตสาหกรรมชีวเภสัชนานาชาติครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้มีตั้งแต่วันที่ 11 ถึง 14 ต.ค. ผู้บริหารระดับสูงหลายพันคนจากบริษัทจีนและบริษัทต่างประเทศเข้าร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำและนักลงทุนชั้นนำหลายร้อยคน

หวู่ จินเฉิง ผู้อำนวยการคณะกรรมการเศรษฐกิจและข้อมูลเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเจ้าภาพโดยศูนย์พัฒนาชีวเวชศาสตร์แห่งเซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ Pharmaceuticals Shanghai Fosun Pharmaceutical Group และ Zhangjiang Group ได้จัดการประชุม 20 หัวข้อ

สำหรับผู้ขึ้นกล่าวปาฐกถาในงานคือ ไมเคิล เลวิตต์ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2556 จาง ปั๋วหลี่ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ได้รับรางวัล People's Hero ระดับชาติของจีน เนื่องจากความพยายามในการต่อสู้กับโควิด-19 และ ปาสคาล ซอริออต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอของแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) และ หวัง เสี่ยวตง ผู้ร่วมก่อตั้ง BeiGene สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีชีวภาพของจีน

บรรดาผู้เชี่ยวชาญแถวหน้า ได้เสนอข้อเสนอแนะต่อเซี่ยงไฮ้ในการสร้างคลัสเตอร์อุตสาหกรรมชีวการแพทย์ระดับโลก โดยจะเน้นไปที่การบูรณาการอุตสาหกรรมและทุน โดยที่ E Fund Asset Management ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทกองทุนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพในอนาคตปี 2564

J.P. Morgan Chase จัดการประชุมประจำปีครั้งแรกของอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพในประเทศจีน และ HighLight Capital ซึ่งเป็นนักลงทุนชาวจีนที่มีชื่อเสียงในภาคส่วนการดูแลสุขภาพเป็นผู้จัดฟอรัมในหัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ผู้จัดงานกล่าวว่างานปีนี้ ได้เผยรายงานและผลการวิจัยที่เชื่อถือได้ ซึ่งรวมถึง Zhangjiang Biomedical Innovation Index, รายงาน Biomedical Rising Stars และรายงานเกี่ยวกับนิเวศวิทยาของภาคชีวการแพทย์ของเซี่ยงไฮ้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างมาตรฐานและแบบจำลองของอุตสาหกรรม และค้นหาบริษัทที่มีศักยภาพ

ปีที่แล้ว อุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ของเซี่ยงไฮ้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสามอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดของเมือง มีมูลค่า 6 แสนล้านหยวน (9.3 หมื่นล้านดอลลาร์) โดยมีผลผลิตภาคอุตสาหกรรมรวม 1.40 แสนล้านหยวน ตามแนวทางที่ออกโดยรัฐบาลเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ในเดือนพฤษภาคม แผนปฏิบัติการ 3 ปีของเมืองสำหรับไบโอฟาร์มามีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มผลผลิตภาคอุตสาหกรรมประจำปีเป็น 1.8 แสนล้านหยวน เพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ เซี่ยงไฮ้จะให้การสนับสนุนนโยบายสิทธิพิเศษแก่ภาคส่วนหลักสี่ส่วน ได้แก่ ยาที่เป็นนวัตกรรม สิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ขั้นสูง อุปกรณ์และวัสดุชีวเภสัชระดับไฮเอนด์ และบริการเอาท์ซอร์สรูปแบบใหม่

นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับผู้นำในอุตสาหกรรม เพื่อส่งเสริมการเป็นหุ้นส่วนที่เน้นการวิจัยและพัฒนาและขยายความหลากหลายของระบบนิเวศการวิจัยและพัฒนา โดยวางแผนที่จะจัดตั้งคลัสเตอร์อุตสาหกรรมชีวการแพทย์ระดับโลกภายในอีกห้าปีข้างหน้า เพื่อเพิ่มมูลค่าของอุตสาหกรรมเป็น 1.2 ล้านล้านหยวน ภายในปี 2568

ปาสคาล ซอริออต ซีอีโอแอสตร้าเซนเนก้า ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษในพิธีเปิดงานสัปดาห์อุตสาหกรรมชีวเภสัชนานาชาติปี 2021 ที่เซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ว่า "ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนได้กลายมาเป็นขุมพลังด้านการวิจัยและนวัตกรรม โดยระบบนิเวศด้านนวัตกรรมและวิสัยทัศน์ของเซี่ยงไฮ้จะเป็นคลัสเตอร์ชีวเภสัชภัณฑ์ชั้นนำของโลก

ปาสคาล บอกว่า บริษัทฯ มีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศนี้และจะสานต่อความมุ่งมั่นนี้ต่อไปในอนาคต
กำลังโหลดความคิดเห็น