xs
xsm
sm
md
lg

[คำต่อคำ] SONDHI TALK : "สนธิ" เตือนเตรียมรับมือ "วิกฤตเศรษฐกิจ"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:วันที่ ต.ค.64 นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด “SONDHI TALK” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิ และช่องยูทูป Sondhitalk โดยมีประเด็นที่จะเล่าในวันนี้เป็นเรื่องของ"น้ำมันแพง-เงินเฟ้อ-ค่าครองชีพสูง" คลื่นวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์มาถึงแล้ว หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย เราต้องเตรียมรับมืออย่างมีสติ จีน-ไต้หวัน สัมพันธ์เดือด ท่าทีของผู้นำแต่ละประเทศเป็นอย่างไร และ "แพนดอรา เปเปอร์ส์" คืออะไร? เกี่ยวข้องกับคนสำคัญระดับโลกยังไง? คนไทยมีชื่อด้วยหรือไม่? รวมถึงเรื่องราวชีวิตใหม่ของ "น้องพลอยเพชร" หลังได้รับความช่วยเหลืออย่างจริงจัง  ติดตามได้ใน SONDHI TALK : ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง Ep.106คำต่อคำ SONDHI TALK [8 ต.ค. 64] : สนธิ เตือน เตรียมรับมือวิกฤตเศรษฐกิจ

ช่องทางการรับชมรับฟัง "คุยทุกเรื่องกับสนธิ"หรือ SONDHI TALK
เฟซบุ๊กแฟนเพจ : คุยทุกเรื่องกับสนธิ
YouTube : Sondhitalk
เว็บไซต์ : www.sondhitalk.com
Podcast หรือ podbean : SONDHI TALK


สวัสดีครับท่านผู้ชม วันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2564 วันนี้ก็เหมือนเดิม มีหลายเรื่อง แต่เผอิญอาทิตย์นี้จะมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการทำบุญ การที่จะช่วยเหลือเด็กเข้ามา 3-4 เรื่อง และจะเริ่มด้วยเรื่องของการรำลึก 7 ตุลาคม 2564 ซึ่งปีนี้เราไม่ได้มีการจัดงานอะไร เหตุผลก็เพราะว่าปัญหาเรื่องโรคระบาด แต่ผมก็จะเล่าให้ฟังว่าผมได้ทำอะไรให้ไปบ้าง

เรื่องที่สองที่จะพูดก็คือเรื่องความคืบหน้าของน้องพลอยเพชร ท่านผู้ชมคงจำเรื่องน้องพลอยเพชร ได้ใช่ไหมครับ เด็กนักเทนนิสวัยประมาณเกือบ 9 ขวบ ซึ่งเป็นเพชรในตมที่ผมรับเข้ามาเพื่อที่จะมาดูแล เพื่อส่งเสริมให้เพชรในตมนี้ส่องสว่างและเดินหน้าต่อไป โดยให้โอกาสเขา

เรื่องที่สาม คือเรื่องยาตัวใหม่ของบริษัท เมอร์ค (MERCK) ชื่อ โมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir) ซึ่งผมจะพูดว่า จากวัคซีน ถึง โมลนูพิราเวียร์ มันเป็นการล่าอาณานิคมทางสาธารณสุข ทางสุขภาพ ของโลก เดี๋ยวนี้ฝรั่งต่างชาติเปลี่ยนวิธีล่าอาณานิคมแล้ว สมัยก่อนใช้เรือปืน พอต่อมาพัฒนาขึ้น ใช้เรื่องของระบบการเงินเพื่อมาล่าอาณานิคม มาตอนนี้ใช้ยา จะเป็นอย่างไร แล้วจะมีพิเศษอีกที่ผมจะเล่าให้ฟังว่า สิ่งที่ผมจะพูดในรายการนี้ มันเป็นการอธิบายความ แต่เบื้องลึกจริงๆ แล้วผมก็จะพูด แต่ผมจะแยกเป็นอีกคลิปหนึ่ง เพราะว่าเรื่องที่แยกออกมาพูดนี้ ทางแพลตฟอร์มอย่างเฟซบุ๊ก กับยูทูป คงจะไม่ให้พูด เดี๋ยวเขาจะสไตรก์ปิดช่องอีก ผมก็เลยแยกออกมา แล้วท่านผู้ชมคอยฟังก็แล้วกันว่าผมจะแยกออกมาอย่างไร ท่านผู้ชมจะเข้าไปดูได้อย่างไร

เรื่องต่อไปคือเรื่องที่ตอนนี้วิกฤตโควิด ตามที่ข่าวคราวทั่วโลกมีมา ก็เริ่มคลายลงมาทีละนิดๆ แล้ว จำนวนติดเชื้อตามองค์การอนามัยโลก เดือนนี้ติดไปประมาณสองแสนกว่าคนทั่วโลก ในขณะที่เดือนที่แล้วติดหกแสนกว่า ยอดลดลงมาเยอะมาก ก็แสดงว่ามันน่าจะมีสัญญาณอะไรที่ว่ามันจะทำให้ทุกอย่างเริ่มค่อยๆ ชะลอ กลับมาเป็นปกติ แต่ผมจะพูดเรื่อง โลกหลังวิกฤตโควิด ว่ามันจะเป็นอย่างไรบ้าง ผมจะพยายามเอาปัญหาที่เกิดขึ้นในโลกนี้ ในขณะนี้ ซึ่งหนักมาก ท่านผู้ชมอาจจะไม่รับรู้ แต่ท่านผู้ชมจะรับรู้ในเรื่องหนึ่ง คือค่าพลังงานตอนนี้สูงขึ้นมามาก ค่าน้ำมันสูง ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย ทั่วโลกเลยครับ เป็นวิกฤตที่เกิดขึ้นในเรื่องค่าพลังงาน และเป็นวิกฤตที่เกิดขึ้นหลังจากโควิดเริ่มผ่อนคลายลงมา

เรื่องต่อไปเป็นเรื่องที่โยงไปกับอีกเรื่องหนึ่ง คือเรื่องของความขัดแย้งระหว่างจีนกับอเมริกา ในการแสดงแสนยานุภาพทางอากาศ หรือที่เขาเรียกว่า แอร์โชว์ "จูไห่แอร์โชว์" ของประเทศจีน จีนได้ส่งสัญญาณพร้อมรบแล้ว ในอินโด-แปซิฟิก ด้วยการเอาอาวุธยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่เอี่ยม ที่ไม่เคยมีใครมีมาก่อน และไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน ออกมาแสดง รวมไปจนถึง ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ออกมาโวยวายว่าถ้าสมมุติยอมให้ปักกิ่งมายึดไต้หวันได้ จะเกิดหายนะในภูมิภาค และความขัดแย้งระหว่างอเมริกากับจีนได้อัปเลเวลขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง เป็นอย่างไรบ้างผมจะเล่าให้ฟัง

เรื่องสุดท้ายเป็นเรื่องที่ท่านผู้ชมคงจะได้ข่าวมาแล้ว นั่้นก็คือการเปิดกล่อง Pandora Papers มันเป็นนัยหลายอย่าง มันมีมิติที่ผมจะอธิบายให้ฟังว่าจริงๆ มันเป็นมุมมืดของระบบทุนนิยมโลก ซึ่งทุกๆ คน แม้กระทั่งคนไทยจำนวนหนึ่ง ที่ไม่มากแต่ก็ไม่น้อย คนรวยคนไทยส่วนใหญ่ทุกคนจะมีบัญชีอยู่นอกประเทศทั้งสิ้น แล้ว Pandora Papers นั้น ได้สะท้อนให้เห็นข้อเท็จจริงนี้ แล้วข้อสำคัญมันโยงเข้าไปที่น่าสนใจมากก็คือ อังกฤษ และเครือจักรภพอังกฤษ เครือนี้เป็นเครือที่ชุมนุมด้วยประเทศต่างๆ ที่เชี่ยวชาญในการฟอกเงิน ตามผมมาก็แล้วกัน

ก่อนที่เราจะเข้าไปสู่เรื่องที่จะพูดกันในวันนี้ ผมจะขอเอาเรื่องสุขภาพเข้ามาเกี่ยวข้องนิดหนึ่ง ท่านผู้ชมครับ ผมเคยพูดเรื่องนี้มาแล้ว ผมจะเตือนความจำอีกครั้งหนึ่ง


เวลาเราทานอาหาร เราต้องสร้างให้เลือดในร่างกายของเรามีค่าความสมดุลทั้งกรดและด่าง ท่านผู้ชมจำได้ไหมผมเคยบอกว่า เวลาเราทานอาหาร ส่วนใหญ่อาหารประเภทเนื้อสัตว์จะเป็นกรด จะมีบางอย่างที่เป็นด่าง แต่ว่าเรามีหน้าที่ที่จะสร้างความสมดุลในเรื่องของกรดกับด่างในร่างกาย ถ้าเลือดมีความเป็นกรดมากไป ก็จะมีผลเสียกับสุขภาพเราในอนาคต ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเราควรจะทานอาหารที่เป็นด่าง ที่เขาเรียกว่า Alkaline Foods ให้ได้ 80 เปอร์เซ็นต์ และกินอาหารที่เป็นกรดได้ 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ท่านผู้ชมครับ ในความเป็นจริง ในทางกลับกันคนเราจะทานอาหารที่เป็นกรดมากกว่าเป็นด่าง เพราะอาหารที่เป็นกรดจะแฝงตัวอยู่ในอาหารที่เรากินประจำและหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่วนด่างนั้นจะเป็นประเภทที่เป็นผักและผลไม้บางชนิด และนั่นคือที่มา

ท่านผู้ชมที่ติดตามรายการผมมาตลอด ผมเป็นคนที่ทานน้ำด่างมาตลอด ซึ่งเราจำเป็นต้องทานน้ำด่างเพื่อเสริมความเป็นด่างในร่างกาย ตอนนี้เรามีเครื่องทำน้ำด่าง ผมมีเครื่องทำน้ำด่างอยู่ที่บ้าน สั่งมาประมาณสิบกว่าปีแล้ว เกือบยี่สิบปีแล้ว ก็ยังใช้ได้ดีอยู่ แต่ตอนนี้มันมีรุ่นใหม่ออกมา และผมก็เปลี่ยนแล้ว เป็นเครื่องทำน้ำด่างตรา manature ทุกครอบครัวควรจะมีติดไว้ที่บ้าน ทำไมจะต้องเป็นตัวนี้ ?


เครื่องทำน้ำด่าง manature นั้น ไม่แพง ติดง่าย ราคาที่เขาคิดกัน 25,000 บาท แต่ตอนนี้เขาลดเหลือ 22,900 บาท เครื่องมันเล็กกว่าเดิม ฟังก์ชันการทำงานง่ายขึ้น ปรับขนาดเพลตให้เหมาะสมเพื่อความเสถียรในกระบวนการทำน้ำด่างมากขึ้น มีโหลดให้เลือก ใช้โหมดได้หลายโหมด นอกจากเป็นน้ำกรองแล้ว ซึ่งเครื่องทำน้ำด่างคือเครื่องกรองน้ำไปในตัวด้วย ที่เป็นน้ำสะอาดพร้อมดื่ม ในส่วนโหมดของน้ำด่างมีอยู่ 3 โหมด ระดับที่หนึ่ง มีค่า pH 7.5-8.0 เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเคยทานน้ำด่าง ควรทานระดับนี้ก่อนเพื่อปรับสถานะร่างกาย ระดับที่สองคือ pH 8.5-9.0 ระดับนี้เหมาะกับการทานเพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ปรับสมดุลร่างกายที่เป็นกรดเกินกลับมาเป็นกลางได้ ระดับที่สาม เป็นระดับที่ใช้กันได้ทุกคน เป็นระดับที่มีค่า pH 11 ขึ้นไป ระดับนี้ใช้เพื่ออะไร ? ล้างยาฆ่าแมลง พวกฟอร์มาลีนในผัก ผลไม้ ได้ถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์ แช่เอาไว้ประมาณ 15 นาที เอามาเปลี่ยนน้ำใหม่ 2 รอบ ทำให้ผัก ผลไม้ สดและเก็บไว้ได้นานกว่าเดิม

ท่านผู้ชมครับ ที่บ้านผมใช้น้ำด่าง pH 11 ขึ้นไป ระดับสาม เพื่อล้างผักและผลไม้ ท่านผู้ชมต้องรู้นะ ผักและผลไม้ทุกวันนี้มีสารพิษทั้งสิ้น ล้างด้วยน้ำเปล่าๆ หรือแกว่งด้วยสารส้ม ช่วยอะไรได้ไม่มาก แต่ถ้าใช้น้ำด่างล้างในระดับ pH 11 ขึ้นไป มันจะลดสารพิษได้ถึงเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนั้นแล้ว เครื่องนี้ยังมีฟังก์ชันเพิ่มขึ้นมาอีก ความสามารถทำน้ำด่างก็จะมีน้ำที่มีค่าเป็นกรดที่แยกตัวออกมา น้ำที่เป็นกรดอ่อนๆ ก็ยังมีความสามารถในการฆ่าเชื้อได้ หลายคนใช้ล้างหน้า อาบน้ำ ช่วยเรื่องสิว ผดผื่นตามร่างกาย หรือนำมาทำความสะอาดครัว ภาชนะ และพื้น เพราะช่วยลดความมันและขจัดสิ่งสกปรก

ท่านผู้ชมครับ ของนี้ผมแนะนำ เพราะว่าผมใช้อยู่ประจำ ผมเคยแนะนำท่านผู้ชมในเรื่องของเครื่องกรองอากาศ ท่านผู้ชมคงจำได้ หลายท่าน ทุกท่านซื้อไปไม่มีผิดหวังเลยสักท่าน ผมก็ใช้อยู่ แต่เผอิญผมใช้ของเก่า สิบกว่าปีแล้วก็ยังใช้ได้ดีอยู่

ตอนนี้เครื่องทำน้ำด่าง บริษัทศูนย์กลาง พอดีเซ็นเตอร์สั่งเข้ามาแล้ว ตอนนี้มีจำนวนไม่มากเท่าไร เหลือประมาณแค่ร้อยกว่าเครื่องเอง ถ้าท่านใดสนใจ โทรสั่งซื้อได้ที่คอลเซ็นเตอร์ 02-633-5353 ท่านผู้ชมครับ ของที่ผมแนะนำให้ ส่วนใหญ่แล้วผมจะใช้ด้วยตัวผมเอง และผมรู้ว่ามันเป็นอย่างไร ท่านผู้ชมครับ เพื่อสุขภาพ อยู่กันไปนานๆ ต่อไป น้ำด่างก็มีส่วนในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของเซลล์ร่างกายที่จะทำให้ไวรัสเข้าไปไม่ได้เช่นกัน


ท่านผู้ชมครับ เมื่อวานนี้เป็นวันที่ 7 ตุลาคม เป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ไปชุมนุมกันหน้ารัฐสภาแล้วโดนอาวุธปืน แก๊สน้ำตาของตำรวจยิง เสียชีวิตไปเป็นจำนวนพอสมควร ธรรมดาแล้วเราจะจัดงานรำลึก 7 ตุลาคม ให้กับบรรดาพันธมิตรฯ ทั้งหลายที่ยังระลึกถึงวันซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเรา แต่เนื่องจากปีนี้เป็นปีซึ่งมีโรคระบาดติดอยู่ ก็เลยไม่ได้มีการจัดงานใดๆ ทั้งสิ้น แต่เมื่อวานนี้ผมก็เอารูปทุกรูปของพี่น้องประชาชนที่เสียชีวิตไป ซึ่งธรรมดาแล้วเราจะเอามาติดไว้ที่ลานจัดงานที่เราจัดเป็นประจำทุกปี วันที่ 7 ตุลาคม เอามาติดไว้ในห้องพระผม ท่านผู้ชมครับ ผมเป็นคนที่ปฏิบัติธรรม สวดมนต์ และทำสมาธิภาวนาทุกวัน นั่งสมาธิภาวนาอย่างเดียวก็วันละประมาณ 1 ชั่วโมง ที่เหลืออีก 1 ชั่วโมง คือการกราบพระและสวดมนต์ ธรรมดาแล้วผมก็จะอุทิศส่วนกุศลแผ่เมตตาในการปฏิบัติธรรมให้กับบรรดาพันธมิตรฯ ทั้งหลายที่เสียชีวิต นอกจากนั้นแล้วก็ยังรวมอีกหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็นพี่ตั้วของผม ศรัณยู วงษ์กระจ่าง คุณเติมศักดิ์ จารุปราณ หลายๆ ท่าน คนที่เสียชีวิตไปที่ผมรู้จัก อย่างเช่น คุณไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช ผมก็รวมเอาไว้ในที่นี้ทั้งหมด รวมทั้งสามีของคุณหลิน ซึ่งเราก็ได้อุทิศส่วนกุศลแผ่เมตตาทุกวัน


เมื่อวานนี้ ตอนเช้า ผมมาถึงที่ทำงานประมาณตี 5 ผมก็เริ่มสวดมนต์และแผ่เมตตาให้ ก็ดูตามรูปแล้วกัน เขามาถ่ายรูปเอาไว้ตอนที่ผมปฏิบัติธรรมอยู่ ร่วมอนุโมทนาก็แล้วกันนะครับ เราเผื่อแผ่บุญกุศลที่ทำไว้ให้กับคนที่รักชาติ รักบ้านรักเมือง ที่เสียชีวิตไปเป็นจำนวนพอสมควร เพราะฉะนั้นแล้ว ก็เป็นวันที่ระลึกถึงพี่น้อง เพื่อนๆ ด้วยความโศกเศร้า จะไม่มีวันลืมพวกเขาอย่างเด็ดขาด แล้วก็ตั้งใจจะทำบุญอย่างนี้ตลอดไปจนกว่าชีวิตผมจะสิ้นไป

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาของการทำบุญทำกุศลกัน มีหลายเรื่อง เรื่องแรกก็คือเรื่องของ ฟทจ. ที่รับบริจาคให้กับมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ได้แจก ฟทจ. ไปเยอะแล้ว เดี๋ยวผมจะเล่ารายละเอียดให้ฟัง แต่วันนี้ผมจะพูดอีกเรื่องหนึ่ง เนื่องจากมีท่านผู้ชมหลายท่านให้ความสนใจที่จะสนับสนุนน้องพลอยเพชร เราก็เลยคิดว่าเราน่าจะดำเนินการ


เรามีมูลนิธิอีกมูลนิดหนึ่ง เป็นมูลนิธิคุณแม่ผม ชื่อมูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล มูลนิธินี้ทำงานมาร่วมเกือบยี่สิบปีแล้ว โดยเงินเริ่มต้นเป็นเงินของผมเอง เราให้ทุนการศึกษานักศึกษาแพทย์และนักศึกษาที่เรียนคณะวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เนื่องจากภรรยาผมที่เสียชีวิตไปแล้ว เป็นอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ที่นั่น เราก็เลยเน้นสำหรับเด็กที่ต้องการจะเรียนวิทยาศาสตร์ ยากจน ไม่มีทุน เราให้ทุนการศึกษา นอกจากให้ค่าเทอมแล้ว เรายังให้ค่ากินอยู่ ค่าเช่าหอ ค่าใช้จ่ายประจำเดือน ทุนนี้เราให้ขยายไปจนถึงนักศึกษาแพทย์ มีนักศึกษาแพทย์หลายท่านที่เรียนจบคณะแพทยศาสตร์ของ มศว ด้วยทุนของมูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล โดยที่ไม่เสียเงินเลยแม้แต่บาทเดียว


ช่วงหลังนี้ มูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล ก็สงบ เพราะไม่ค่อยมีอะไร แต่เผอิญมีเรื่องของน้องพลอยเพชร เข้ามา และมีเรื่องของการทำบุญ ท่านผู้ชมจำได้ใช่ไหม ปีที่แล้วเราเชิญชวนกันทำบุญทอดกฐินที่วัดป่าภูแปก ญาณสัมปันโน แต่ปีนี้ผมรับผิดชอบในการเป็นประธานกฐินอยู่ 3 วัด เป็นวัดของหลวงตามหาบัว ทั้งสิ้น วัดแรกคือ เป็นประธานกฐินวัดป่าบ้านตาด วัดของหลวงตามหาบัว ที่ จ.อุดรธานี วัดที่สอง คือ เป็นประธานกฐินที่วัดป่าภูแปก ซึ่งเราทอดมาเมื่อปีที่แล้ว ของหลวงปู่เฉลิม ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงตามหาบัว เช่นกัน และวัดที่สามที่เราจะทอด คือวัดป่าวังศิลา อ.ป่าแดด จ.เชียงราย หลวงพ่อพระอาจารย์สมชาติ ท่านเป็นลูกศิษย์คนหนึ่งของหลวงตามหาบัว เช่นกัน


ผมเคยตั้งจิตอธิษฐานไว้นานแล้วว่าผมจะพยายามทอดกฐินวัดของหลวงตามหาบัว เพราะว่าเป็นวัดและเป็นพระที่สุปฏิปันโน ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และเป็นพระป่าสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ปีนี้เงินทอดกฐินจะมีอะไรพิเศษนิดหนึ่ง ท่านผู้ชมที่สนใจจะร่วมทอดกฐิน 3 วัดนี้ ซึ่งผมก็คงจะมีหน้าที่พยายามที่จะโอนเงินไปให้ที่วัด และพยายามจะไปด้วยตัวเอง แต่ถ้าติดโควิด หรือถ้าน้ำยังท่วมอยู่ ก็อาจจะแค่ส่งเงินไปให้ สำหรับท่านผู้ชมที่อยากจะร่วมทำบุญกฐิน 1,000-2,000 หรือ 500 บาท ได้ทั้งสิ้น ผมจะให้เบอร์บัญชีเอาไว้ แต่ขณะเดียวกัน ท่านผู้ชมท่านใดถ้าอยากจะทำบุญทอดกฐิน ก็ส่งเงินมาที่มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ซึ่งก็จะมีเบอร์บัญชีเฉพาะงานทอดกฐินนี้ของมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน เปิดให้ท่านผู้ชมได้ส่งเงินเข้ามา


สำหรับปีนี้ ท่านผู้ชมผู้ใดถ้าได้บริจาคเงินค่ากฐินเกินกว่า 5,000 บาท ตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป เรามีของดีที่จะมอบให้ สมเด็จบางขุนพรหม

สมเด็จบางขุนพรหม ที่ผมจะเอาให้ มีที่มาที่ไป วัดบางขุนพรหม ปัจจุบันนี้เปลี่ยนชื่อไปแล้ว ชื่อ วัดใหม่อมตรส วัดบางขุนพรหม เป็นแหล่งกำเนิดพระสมเด็จบางขุนพรหม ทั้งกรุเก่าและกรุใหม่อันลือชื่อ เป็นพระพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูง ถูกจัดให้อยู่ในชุดเบญจภาคี สามารถใช้ทดแทนสมเด็จวัดระฆังได้ หากไม่มี อายุในการสร้าง 2413 ปีที่สร้าง คนที่สร้างคือ เสมียนตราด้วง ต้นสกุล ธนโกเศศ เสมียนตราด้วง ได้บูรณะพระอารามแห่งนี้ พร้อมกันนั้นได้สร้างพระเจดีย์องค์ใหญ่ เพื่อเป็นพระมหากุศล เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 2411 จนถึง 2413 จึงแล้วเสร็จ


เมื่อสร้างเสร็จแล้ว เสมียนตราด้วง ต้นตระกูล ธนโกเศศ ได้เข้าไปกราบขออนุญาตพระเดชพระคุณ สมเด็จโต พรหมรังสี ทำการสร้างพระพิมพ์เพื่อบรรจุไว้ในเจดีย์ ซึ่งท่านเจ้าคุณสมเด็จโตฯ ทรงเมตตาอนุญาต ท่านประทานผงวิเศษทั้งห้า คือ ผงอิทธิเจ ผงปถมัง ผงมหาราช ผงพุทธคุณ ผงตรีนิสิงเห เป็นมวลสาร

นอกจากนั้นแล้ว พระคุณเจ้า สมเด็จโต พรหมรังสี วัดระฆัง ได้ทรงเมตตาอธิษฐานจิต ปลุกเสกให้เป็นจำนวน 8,400 องค์ ตามจำนวนพระธรรมขันธ์ เอาลงใส่ไว้ในเจดีย์ใหญ่

สมเด็จบางขุนพรหม ออกจากกรุอย่างไม่เป็นทางการหลายต่อหลายครั้ง ตั้งแต่ปี 2436 มีการตกพระ (การตกพระ ก็คือ พอมีช่องอะไรในเจดีย์ ก็จะเอาเบ็ดไปตก โดยเบ็ดจะใส่พวกดินเหนียว ไปแปะลงกับพระแล้วตกขึ้นมา) จนกระทั่งถึง พ.ศ. 2449 เจ้าอาวาสเห็นว่าการตกพระจะทำให้พระเจดีย์เกิดความเสียหายทรุดโทรมมาก ก็เลยก่ออิฐปิดช่องไว้หมดเลย แต่ก่อนจะมีช่อง เมื่อมีช่องก็เอาเบ็ดไปตก ตอนหลังมีคนตกมาก เจดีย์เสียหาย ท่านเจ้าอาวาสท่านก็เลยเอาอิฐปิดหมด จนกระทั่งถึงวันที่ 9 ตุลาคม 2563 (ปีที่แล้ว) มีคนขุดกรุออกมาได้ ทางวัดพบว่ามีคนขุดเป็นช่องเข้าไปในพระเจดีย์ เป็นการขุดเจาะกรุได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

สมเด็จบางขุนพรหม ที่พบขึ้นจากกรุ นับจากครั้งแรก มาจนถึงครั้งล่าสุด ทั้งหมดเรียกว่า สมเด็จพระบางขุนพรหมกรุเก่า ในที่สุดแล้ว พระครูอมรคณาจารย์ หรือที่เรียกว่า พระอาจารย์เส็ง ท่านเจ้าอาวาสในขณะนั้น เห็นว่าไม่ไหวแล้ว เพราะว่ามีคนทลายเข้าไปขุดกรุข้างในได้มากขึ้นๆ ก็เลยกราบเรียนเจ้าคณะพระเถระผู้ใหญ่ให้รับทราบ ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา มีเจ้าคณะอำเภอเป็นประธาน พระสงฆ์ภายในวัดร่วมเป็นกรรมการ ฆราวาส ก็ได้เชิญนายบุญทอง เลขะกุล เป็นประธานกรรมการ และได้เชิญ พล.อ.ประภาส จารุเสถียร ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น เป็นประธานทำพิธีเปิดกรุ เปิดหมดเลย ทำเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2500 ประมาณ 64 ปีที่แล้ว


เมื่อได้รับพระสมเด็จบางขุนพรหม แล้ว ก็นำเข้าไปเก็บไว้ในพระอุโบสถ และมีผู้เชี่ยวชาญพิจารณาพระสมเด็จ ร่วมกันคัดเลือก ตรวจนับจำนวนพระ แล้วก็ประทับตราข้างหลังเป็นรูปเจดีย์ และเขียนว่า "วัดใหม่อมตรส" ทุกองค์ โดยปรากฏมีพระสมเด็จพิมพ์ต่างๆ มีหมดทุกพิมพ์ มีพิมพ์กรุโพธิ์ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เส้นด้าย พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์ฐานแซม พิมพ์ฐานคู่ พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์อกครุฑ พิมพ์เกศบัวตูม นอกจากนั้นก็จะเป็นพระชำรุด แตกหัก จับเป็นก้อนดินเป็นจำนวนมาก ทั้งหมด 8,400 องค์ พระที่ได้จากการเปิดกรุเขาเรียกว่า สมเด็จบางขุนพรหมกรุใหม่ อายุการสร้างของสมเด็จบางขุนพรหม ไม่ต่างกว่าพระสมเด็จวัดระฆังนัก ต่างกันตรงผู้แกะแม่พิมพ์เป็นคนละกลุ่มกัน สมเด็จวัดระฆังก็กลุ่มหนึ่ง สมเด็จบางขุนพรหมก็กลุ่มหนึ่ง แต่ทั้งหมดเป็นสกุลช่างร่วมสมัยยุคเดียวกัน อาศัยเค้าโครงแบบอันเดียวกัน เพราะฉะนั้นแล้ว พระพิมพ์ของสองวัดจึงมีองค์ประกอบที่สอดคล้องคล้ายคลึงกัน

จากการศึกษาสมเด็จบางขุนพรหม มีความง่ายกว่าสมเด็จวัดระฆัง ในด้านเนื้อหา มวลสาร ความเก่า เหตุผลเพราะว่าสมเด็จบางขุนพรหม นั้น มีคราบขี้กรุ ถูกกระทำของธรรมชาติในการเป็นตัวช่วย ฟ้องอายุที่เก่า มีมากกว่า 100 ปี ในการเปิดกรุนั้น บรรดาฆราวาสทั้งหลาย รวมทั้ง พล.อ.ประภาส จารุเสถียร ตลอดจนผู้ติดตาม ก็ได้สมเด็จบางขุนพรหม มาเป็นจำนวนมากพอสมควร โดยคณะกรรมการวัดและเจ้าอาวาสแบ่งให้

พระที่ผมเอามานี้ คือสมเด็จบางขุนพรหม ที่ได้มาจากการเปิดกรุเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2500 ได้มาจากทีมของ พล.อ.ประภาส จารุเสถียร ที่เข้าไปร่วมพิธีเปิดกรุในครั้งนั้น ส่วนบุคคลที่มอบพระชุดนี้ให้ผม ได้เสียชีวิตไปแล้วด้วยโรคชรา

ท่านผู้ชมครับ ผมมี อยู่กับผมมานานพอสมควรแล้ว ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเอามาทำบุญ เอามาแจกให้กับท่านผู้ชมที่มีจิตศรัทธาที่ต้องการร่วมทอดกฐิน ตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป ทุก 5,000 บาท ก็จะได้รับพระสมเด็จบางขุนพรหม เอาไว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคล มีอยู่จำนวนหนึ่ง แต่ผมไม่บอกก็แล้วกัน ผมจะเริ่มทอดกฐินวันที่ 23 ที่วัดป่าบ้านตาด เร็วมาก 24 ที่วัดป่าภูแบก 31 ตุลาคม ที่วัดป่าวังศิลา มาร่วมกันทำบุญทำทาน มาร่วมกันทำบุญกัน อานิสงส์จะตกไปสู่ผู้ที่ทำบุญในการทอดกฐิน เพราะเป็นบุญใหญ่ ผมอยากจะขอเชิญท่านผู้ชมทั้งหลายมาร่วมกัน


ก็หมดไป เรื่องการทำบุญทำทาน อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องของน้องพลอยเพชร เนื่องจากว่ามูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยคนยากไร้ในการเรียนหนังสือ แต่ขณะเดียวกัน การที่เอาน้องพลอยเพชร เข้ามาช่วยนี้ ทางมูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล ซึ่งเป็นมูลนิธิคุณแม่ผม ก็รับน้องพลอยเพชร เข้ามาอยู่ในการดูแลอุปถัมภ์ค้ำชูกัน ถ้าท่านผู้ชมท่านใดมีความสนใจที่จะบริจาคเงินเพื่อช่วยส่งเสริม ท่านผู้ชมครับ ไม่ใช่เฉพาะน้องพลอยเพชร เอาเป็นว่าเงินที่เข้ามูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล นั้น จะแยกออกมาให้เห็นว่านี่คือเงินที่ส่งเสริมคนที่มีความสามารถ เก่ง ไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือกีฬา หรือนักวิทยาศาสตร์ ที่สำคัญผมจะเน้นคนที่ด้อยโอกาส เราจะให้โอกาสกับคนพวกนี้ ให้จริงๆ สนับสนุนให้ไปสู่ฝัน ให้ไปสู่ความสำเร็จในชีวิต สร้างชื่อสร้างเสียงให้กับประเทศชาติ ถ้าไม่ได้ทำให้ประเทศชาติ ก็ทำให้ชุมชน ทำให้สถาบันการศึกษาของตัวเอง ทำให้อำเภอตัวเอง ทำให้ประเทศชาติ ถ้าท่านผู้ชมสนใจที่จะร่วมเข้ามาช่วย ทั้งน้องพลอยเพชร และช่วยคนอื่นๆ อีกมากมายที่ตกอยู่ในหัวข้อนี้ ก็ติดต่อมาได้ ผมเอาชื่อบัญชีขึ้นให้ มูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางลำพู บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 008-2-78777-1

ท่านผู้ชมอย่าสับสนนะครับ มูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล เป็นมูลนิธิส่งเสริมคน ช่วยเหลือให้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ มีการศึกษา ในขณะเดียวกัน มีความสามารถ หรือเรียนเก่ง เป็นเพชรในตมในเรื่องกีฬา เรื่องโน้นเรื่องนี้ แต่ขาดโอกาส ไม่มีโอกาสถ้าเราไม่ยื่นมือเข้าไปช่วย นี่คือมูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล ท่านผู้ชมท่านใดอยากจะช่วยสนับสนุนน้องพลอยเพชร ก็มาที่นี่

ส่วนมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน เป็นเรื่องของสุขภาพ ช่วยชีวิตคน ช่วยให้คนรอดตาย ในขณะที่ทางรัฐละเลย ไม่ได้ใส่ใจชุมชนและคนอีกหลายกลุ่มมาก จำนวนมากในประเทศนี้ มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ก็เข้าไปช่วยสนับสนุนให้ รวมทั้งการทำบุญทำกุศล ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เพราะฉะนั้นมูลนิธิยามฯ ก็จะมาในรูปของทำบุญ ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และช่วยชีวิตคนทางด้านสุขภาพ ให้คนมีสุขภาพที่ดี ให้รอดพ้นจากโรคระบาด และต่อไปในอนาคต มูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล นั้น ช่วยคนเป็นๆ ที่ด้อยโอกาส ไม่มีโอกาส อยากได้โอกาสมาเพื่อแสดงศักยภาพที่ตัวเองมีอยู่ เมื่อแสดงศักยภาพออกมาแล้วด้วยการสนันบสนุนของมูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล และท่านผู้ชม พี่น้องประชาชนที่สนใจจะบริจาคเข้ามูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล เขาก็สามารถแสดงทักษะของเขาได้ ในที่สุดก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเขา ต่อครอบครัว ต่อชุมชนที่เขาอยู่ ต่อประเทศชาติ ประชาชนคนไทย และทำชื่อเสียงให้กับประเทศชาติด้วย

ส่วนท่านผู้ชมที่ต้องการที่จะบริจาคเงินเพื่อเป็นการทอดกฐิน แล้วก็จะได้รับพระสมเด็จบางขุนพรหม ให้ติดต่อเข้ามาใน inbox ได้ ให้ติดต่อเข้ามาใน inbox เลยนะครับ พร้อมกับส่งที่อยู่มาให้ ที่อยู่ที่สามารถส่งพระไปให้ได้


ท่านผู้ชมครับ ผมจะขอพูดเรื่องน้องพลอยเพชร อีกสักครั้งหนึ่ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (4 ตุลาคม) ผมได้มีโอกาสพบกับครอบครัวของน้องพลอยเพชร คุณแม่ชื่อ เขียว คุณพ่อชื่อ ปู ที่บ้านพระอาทิตย์ น้องพลอยเพชร เดินทางมาแข่งชิงแชมป์ประเทศไทย รุ่นอายุ 10 ปี ตอนนี้น้องพลอยเพชร แค่ 9 ขวบเอง ข้ามรุ่นนะครับท่านผู้ชม เพราะรุ่น 8 ขวบ น้องพลอยเพชร ชนะเลิศมาสองปีซ้อน เหลือแค่รุ่น 10 ขวบ ก็ไม่ใช่ง่าย เพราะอายุมากกว่า แต่น้องพลอยเพชร ก็สู้สุดฤทธิ์ ผมก็เลยอยากเล่าความคืบหน้าให้ฟัง

ตอนนี้เป้าหมายของผม และคิดว่าท่านผู้ชมคงจะเห็นด้วยและน่าจะร่วมด้วย จะสนับสนุนน้องพลอยเพชร ให้ไปถึงฝันอย่างที่หวัง ผมได้คุยกับคุณพ่อ คือ คุณปู และคุณแม่ คือ คุณเขียว ว่า ผมตั้งใจจะเป็นผู้จัดการส่วนตัวให้กับน้องพลอยเพชร นั่นก็คือ ผลประโยชน์อะไรก็ตามที่มีคนติดต่อมา ไม่ว่าจะเป็นสปอนเซอร์ในอนาคตที่น้องพลอยเพชร ดังขึ้นมา สนใจติดต่อมา เพื่อไม่ให้มีปัญหาแบบผู้จัดการส่วนตัวที่มีปัญหาเรื่องผู้จัดการส่วนตัวดารา ผู้จัดการส่วนตัวโน่นนี่นั่น จะมีการหักเปอร์เซ็นต์ คือผมจะเป็นผู้จัดการส่วนตัวให้น้องพลอยเพชร โดยที่ไม่หักค่าใช้จ่ายอะไรทั้งสิ้น ไม่มีการหักเปอร์เซ็นต์ ถ้าสมมุติว่าน้องพลอยเพชร ได้ค่าสปอนเซอร์มาเท่านี้ ทั้งก้อนก็เอาไปหมดเลย ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ผมออกให้หมด ค่าใช้จ่ายพวกนี้ สปอนเซอร์พวกนี้ รวมทั้งเงินที่พวกเราลงขันกันเพื่อสนับสนุนน้องพลอยเพชร จะเป็นทุนให้น้องพลอยเพชร ในการแข่งขันทั้งหมด

ท่านผู้ชมครับ การเจริญเติบโตในเส้นทางนี้ นอกจากพรสวรรค์แล้ว ยังต้อมีการใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโค้ช โค้ชนี่แยกเลยนะท่านผู้ชม โค้ชแบ็กแฮนด์ ก็จะเป็นโค้ชพิเศษเลย โค้ชลูกเสิร์ฟ ก็ต้องเป็นโค้ชอีกคนหนึ่ง โฟร์แฮนด์ ต้องมีโค้ชเรื่องอาหาร โค้ชวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมทั้งเมื่อมีฝีมือระดับหนึ่งแล้ว ต้องมีทุนเอาไว้ใช้จ่าย เดินสายไปแข่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไปแข่งที่สิงคโปร์ ไปแข่งที่มาเลเซีย ไปแข่งที่ญี่ปุ่น ไปแข่งที่ไต้หวัน น้องพลอยเพชร เป็นคนมีพรสวรรค์ สมควรส่งเสริมให้ไปได้ไกล พ่อแม่ของน้องพลอยเพชร ไม่มีงานประจำอะไร อยู่ทางใต้ก็ทำงานซ่อมเรือประมง มีรายได้บ้าง ไม่มีบ้าง ผมก็เลยคิดว่า เอาทั้งสามคนมาอยู่กรุงเทพฯ อยู่กับน้องพลอยเพชร โดยมีที่อยู่อาศัยให้ ไม่ต้องเสียเงิน และให้น้องพลอยเพชร ได้เรียนเทนนิส ตอนนี้น้องพลอยเพชร อยู่ ป.4 พอปีหน้าขึ้น ป.5 ก็จะย้ายมาเรียนโรงเรียนในกรุงเทพฯ และพ่อกับแม่ก็มาอยู่ด้วย มาพักอาศัยอยู่กรุงเทพฯ กำลังติดต่อโรงเรียนให้อยู่ ส่วนที่พักเรียบร้อยแล้ว อยู่ได้สบาย อุปกรณ์ อยู่ในแวดวงอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี อย่ารู้เลยครับ เอาเป็นว่า สบาย ดี


โชคดีครับท่านผู้ชม คุณดนัย อุดมโชค อดีตนักเทนนิสทีมชาติ มือวางอันดับ 77 ของโลก นักเทนนิสชั้นนำของเมืองไทย ตัดสินใจเข้ามาช่วยดูแลน้องพลอยเพชร ซึ่งคุณดนัย และภรรยา ได้ดูรายการ SONDHI TALK แล้วอยากช่วยน้องพลอยเพชร เช่นกัน ซึ่งในช่วงที่น้องพลอยเพชร อยู่กรุงเทพฯ ได้เข้าไปฝึกซ้อมกับคุณดนัย ที่ดนัย เทนนิส อะคาเดมี ซอยอินทามระ 12 โดยมีโค้ชดูแลอย่างดี น้องพลอยเพชร ไปลองที่สนามอะคาเดมีของคุณดนัย มาแล้ว คุณดนัย พูดอย่างนี้ครับ น้องพลอยเพชร มีพรสวรรค์ทางด้านกีฬาเทนนิสสูงมาก และคุณดนัย รับปากว่าจะเอาสิ่งที่ดีที่สุดให้น้อง พัฒนาในทุกๆ ด้าน ให้น้องพลอยเพชร ก้าวไปสู่นักกีฬามืออาชีพ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยให้ได้ แต่ตัวน้องพลอยเพชร ก็ต้องอดทน มานะ ใช้ความพยายามไปตามขั้นเหมือนกับที่คุณดนัย เคยผ่านมา

คุณดนัย บอกเลยว่า น้องพลอยเพชร ตีเทนนิสเก่งด้วยตัวเอง ไม่มีใครสอนเลย สมัยตีอยู่ที่สงขลานั้น ที่บอกว่าโค้ช ก็ไม่ใช่โค้ช คือคนช่วยตีโต้ให้ ชั่วโมงละ 300 บาท ตีโต้ให้ น้องพลอยเพชร ทุกอย่างมาด้วยตัวเองหมด แล้วผมมีโอกาสดูคลิปที่สตาฟของผมไปดูการเล่นของน้องพลอยเพชร ทุกคนฮือฮากันมาก บอกว่าเธอตีลูกได้แรง แม่นยำมาก


วันนี้วันศุกร์ 8 ตุลาคม น้องพลอยเพชร มีแข่งเทนนิสเยาวชนเพื่อชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย รุ่น 10 ปี ก็คือข้ามรุ่น ที่สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย แข่งทั้งหมด 5 วัน วันนี้เป็นวันแรก เป้าหมายต่อไปหลังจากนี้คืออะไร ? จะต้องทำให้เห็นว่าเด็กในรุ่นเดียวกัน ในอนาคต ไม่มีใครสู้น้องพลอยเพชร ได้อีกแล้ว น้องพลอยเพชร จะต้องเข้าไปเล่นในระดับจูเนียร์แกรนด์สแลม ภายใน 6 ปีข้างหน้า หรือเมื่ออายุ 15 นี่คือเป้าหมายที่คุณดนัย กับผม ตั้งเอาไว้ ให้พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เข้าสู่อันดับ Top 100 ของโลก ภายในอายุ 15 ส่วนระยะสั้นต้องกวาดแชมป์ในประเทศไทยมาให้ได้ พยายามติดทีมชาติให้ได้ตอนอายุ 12 พอ 13 แล้วจะส่งไปแข่งต่างประเทศ ในสนามระดับเยาวชน คุณดนัย คิดว่าจะสร้างผลงานจริงได้ตอนอายุ 14 พอ 15 ก็จะมีความแข็งแกร่ง และสามารถคว้าแชมป์ระดับสูงๆ ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่คุณดนัย บอกว่าเราต้องตั้งเป้าไว้ให้สูงและไปให้ได้ เรามีโค้ชเก่งๆ ที่เข้ามาดูเรื่องเทคนิค ความแข็งแกร่ง คุณดนัย ใช้โค้ชที่ฝึกสอนให้คุณดนัย ก้าวมาสู่อันดับโลก มาเป็นโค้ชให้น้องพลอยเพชร ด้วย คือคุณดนัย ก็มีโค้ชที่ฝึกสอนคุณดนัย คุณดนัย จะเชิญโค้ชคนนี้มาสอนน้องพลอยเพชร ด้วย ถ้าน้องไปได้ถึงจริง มีแววที่จะประสบผลสำเร็จในเทนนิสโลก น้องพลอยเพชร ในอนาคตก็คือ เซเรนา วิลเลียมส์ ของประเทศไทย


ท่านผู้ชมดูรูปร่างของเธอสิครับ ล่ำบึ้ก ตีแรงมาก เหมือนเซเรนา วิลเลียมส์ เป๊ะ แล้วเผอิญเซเรนา วิลเลียมส์ ก็เป็นไอดลอยของน้องพลอยเพชร ด้วย ท่านผู้ชมครับ เรามาช่วยกันสานฝันของน้องพลอยเพชร ที่มีพรสวรรค์ สนับสนุน มาช่วยกันเจียระไนเพชรนี้ให้ส่องแสงให้กับคนสงขลา ให้กับคนไทยทั้งประเทศ และให้กับประเทศไทย ที่จะไปส่องแสงสว่างอยู่ในต่างประเทศ

ท่านผู้ชมครับ อาทิตย์นี้เป็นอาทิตย์ของการทำบุญทำกุศลหลายเรื่อง ก็อดทนกันสักหน่อย เดี๋ยวก็จะมีเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจมา ขออัปเดตในเรื่องของยอดแจก ฟทจ. ของเราในสัปดาห์นี้ เราแจกไปแล้ว 380,000 กระปุก ประมาณ 30 ล้านแคปซูล ท่านผู้ชมครับ ไม่ใช่เรื่องเล็ก กุศลผลบุญที่ท่านผู้ชมได้ทำในการบริจาคมาให้มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน เพื่อจัดหาซื้อ ฟทจ. และยาทางการแพทย์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วยชีวิตคนจริงๆ ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมเชื่อผมเถอะ ใครจะว่าอย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งก็คือว่า คนไทยตอนนี้กิน ฟทจ. กันเยอะมาก ขาดอยู่อย่างเดียวคือ รัฐไม่ได้สนใจอะไรทั้งสิ้น แม้กระทั่งคณะกรรมการ ฟทจ. ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งขึ้นมา ให้ พล.อ.ประวิตร เป็นประธาน ท่านผู้ชมครับ นี่คือหลักฐานอีกชิ้นหนึ่ง ผ่านมากี่เดือนแล้ว ไม่มีอะไรคืบหน้าเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่มีจริงๆ เห็นหรือยังครับว่าการปกครองชาติบ้านเมือง การแก้ปัญหาให้ชาติบ้านเมืองนั้น ใช้แต่วาทกรรมอย่างเดียวไม่ได้ เอะอะอะไรก็ตั้งกรรมการอย่างเดียวก็ไม่ได้ ประชาชนต้องช่วยตัวเองทุกอย่าง และมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน และประชาชนที่มีจิตศรัทธาจะร่วมทำบุญ ฟทจ. ครั้งนี้ ก็มาทำงานเพื่อช่วยประชาชนกันเอง โดยที่ไม่ได้พึ่งอำนาจรัฐเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ได้พึ่งเลย ท่านผู้ชมครับ ขอให้ดีใจ และเสียใจ ดีใจที่เราช่วยตัวเราเอง เสียใจที่เกิดมาในประเทศที่ไม่มีผู้ปกครองให้ความสนใจที่จะช่วยเหลือประชาชนอย่างจริงใจ

ท่านผู้ชมครับ ถ้ายังอยากทำบุญ อานิสงส์จากการทำบุญนั้นสูงมาก วันนี้มีงานทำบุญ 2-3 งาน งานแรกคือการบริจาคทอดกฐิน 3 วัด ขององค์พ่อแม่ครูอาจารย์หลวงตามหาบัว งานที่สอง ก็คืองานของการร่วมกันสนับสนุนเพชรในตมอย่างน้องพลอยเพชร และผู้ด้อยโอกาสอีกหลายๆ คนที่เราจะค่อยๆ คัดเลือกกันเข้ามา และงานสุดท้าย คือการทำบุญเพื่อช่วยชีวิตคน ด้วยการบริจาคเข้ามูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ท่านผู้ชมครับ 100 บาท 200 บาทได้ทั้งสิ้น อานิสงส์ของการช่วยชีวิตคนนั้นส่งผลให้ท่านอย่างมากมายมหาศาล อัปปมาโณ ก็คือว่า นับเป็นปริมาณไม่ได้


เราส่ง ฟทจ. ไปที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ 5,000 ขวด ศูนย์ CI ผู้ป่วยสีเขียว จ.เชียงราย เทศบาลเมืองพังงา จ.พังงา เทศบาลเมืองราชบุรี ยะลา รพ.สต.บ้านคลองน้ำใส สมาพันธ์สถานประกอบการเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ กทม. สาธารณสุขเทศบาลตำบลคลองท่อมใต้ กระบี่ อำเภอบันนังสตา จ.ยะลา อำเภอบางแม่นาง ชลบุรี โรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา ชุมชนสวนผักตลิ่งชัน วัดป่าคีรีเขต จันทบุรี วัดทอนหงส์ นครศรีธรรมราช วัดบางจาก นครศรีธรรมราช อำเภอยะหริ่ง จ.ปัตตานี สำนักงานสาธารณสุขอำเภอจะแนะ นราธิวาส ชุมชนทุ่งครุ ชุมชนยานนาวา ทั่วประเทศไทยท่านผู้ชมครับ ภาคตะวันออก ภาคเหนือ ภาคใต้

เครื่องหายใจ High Flow 2 เครื่องสุดท้าย เราจัดส่งไปแล้วที่โรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา ติดต่อขอมา พร้อมกับ ฟทจ. อีก 5,000 กระปุก บุญกุศลที่ท่านผู้ชมได้ร่วมทำมากับพวกเราและมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ขอให้จงเป็นอานิสงส์ส่งเสริมให้ท่านผู้ชมทุกท่านที่ร่วมทำบุญครั้งนี้จงมีความสุข ความเจริญ มีดวงตาที่เห็นธรรม มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และมีสุขภาพที่สมบูรณ์ ดีพร้อม เลอเลิศ


ท่านผู้ชมครับ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2564 บริษัทยาชื่อ เมอร์ค (MERCK) และริดจ์แบค ไบโอเทอราพิวติกส์ (Ridgeback biotherapeutics) เขาแถลงข่าวความสำเร็จในการทดลองยาโมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir) สำหรับรักษาอาการป่วย รวมถึงการเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทั้งสองบริษัทนี้ได้ร่วมกันผลิต โดยระบุผลการทดสอบว่า สามารถลดอัตราการป่วยและเสียชีวิตเมื่อติดเชื้อโรคได้ 50 เปอร์เซ็นต์ แน่นอนที่สุด ข่าวออกไปปั๊บ หุ้นเมอร์คขึ้นทันที ในขณะที่หุ้นเมอร์คขึ้น หุ้นไฟเซอร์ หุ้นไบโอเอ็นเทค หุ้นโมเดอร์นา หุ้นโนวาแวกซ์ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตวัคซีน ก็ตก


บริษัท เมอร์ค ระบุว่า ยาโมลนูพิราเวียร์กำลังอยู่ในขั้นทดลองระยะที่ 3 แบ่งเป็น การทดลองสำหรับยารักษา ยาป้องกัน โรคโควิด-19 และได้เริ่มผลิตยาโมลนูพิราเวียร์แล้ว คาดว่าจะผลิตได้ 10 ล้านเม็ด ภายในปี 2564 นี้

ท่านผู้ชมครับ ผมมีความเห็นในเรื่องนี้มากมายพอสมควร แต่ผมยังไม่พูดในรายการนี้ เพราะว่าพูดไม่ได้ เพราะว่าผิดกติกาของเฟซบุ๊ก และยูทูป แต่ว่าเอาเป็นข้อมูลตามที่บริษัท เมอร์ค ให้มา 1 คอร์ส 40 เม็ด ที่จะรักษา คิดเป็นเงินไทยแล้ว 28,000 บาท ปริมาณใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลอย่างแท้จริง แต่ว่าโดยหลักๆ แล้ว ผช.ศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บอกว่า โมลนูพิราเวียร์ 1 คอร์ส ใช้ 40 เม็ด ราคา 700 เหรียญ หรือ 23,100 บาท ตกเม็ดละ 580 บาท ทานวันละ 8 เม็ด จำนวน 5 วัน รวม 40 เม็ด


ท่านโพสต์บอกว่า ยาโควิดแพงมาก ข่าวดี/ข่าวร้าย ข่าวดี การทดลองยารักษาโควิดใหม่ได้ผลดี ข่าวร้าย ยาแพงกว่าเดิมถึง 14 เท่าตัว

ท่านผู้ชมครับ เรื่องของยานี้กับเรื่องของ ฟทจ. น่าสนใจมาก ท่านผู้ชมเชื่อหรือเปล่า เหมือนกัน เหมือนกันมาก แต่ผมจะไม่พูดเรื่องนี้ในที่นี้ ผมจะพูด Exclusive มาก เล่าเบื้องหน้าเบื้องหลัง มีข้อมูลให้ดู ให้ดูเลย แต่ผมจะพูดโดยแปะลิงก์ในรายการที่ผมพูด ลับสุดยอด พิเศษสุด ในเรื่องยานี้ เมื่อเทียบกับยาสมุนไพรไทยที่ผมเคยพูดไปแล้ว แต่ผมไม่พูดในรายการนี้ ในเฟซบุ๊ก แต่ท่านผู้ชมสามารถจะคลิกลิงก์ที่ผมแปะไว้ในหน้าเฟซบุ๊ก เข้าไปที่เว็บไซต์ SONDHI TALK ท่านผู้ชมจะเห็นอีกรายการหนึ่ง ซึ่งเดี๋ยวผมพูดตรงนี้เสร็จ ความจริงผมพูดไปแล้ว ผมอัดเทปไว้แล้วล่วงหน้า Exclusive ตัวนั้น ท่านผู้ชมสามารถจะดูได้เลย โดยโยงจากเรื่องนี้ แต่ผมมีข้อคิด มีหลักฐานหลายอย่างให้ท่านผู้ชมได้เห็น โดยปฏิเสธไม่ได้ แล้วท่านผู้ชมจะเบิกเนตรเองว่า อ๋อ มันเป็นของมันอย่างนี้แหล่ะ ท่านผู้ชมครับ รอคลิกลิงก์นี้ไปก็แล้วกัน

ท่านผู้ชมครับ ท่านเคยคิดบ้างหรือเปล่าว่า หลังจากวิกฤตโรคระบาด โควิด-19 ซาลง หรือว่ายอดติดเชื้อลดน้อยลงไปเรื่อยๆ อาจจะไม่หายไป เศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นตามมาหลังจากที่ถูกปิดมานานแสนนาน นี่ผมไม่ได้พูดถึงเฉพาะเมืองไทยนะ ผมพูดถึงทั่วโลก ทำไมผมต้องพูดถึงทั่วโลก เพราะว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกนี้มันมากระทบเมืองไทยอย่างแน่นอนที่สุด ท่านผู้ชมเคยคิดหรือไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรบ้าง ?

สิ่งหนึ่งที่ท่านผู้ชมกำลังวุ่นวายใจแล้วก็รู้สึกไม่สบายใจ กังวลใจมาก ก็คือราคาค่าพลังงานที่สูงขึ้น ค่าน้ำมันที่สูงขึ้น น้ำมันดีเซลซึ่งไปๆ มาๆ กลายเป็นลิตรละ 30 บาท ท่านผู้ชมครับ ค่าพลังงานในโลกนี้สูงขึ้น ทั่วประเทศ ทั่วโลกแล้ว ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย สัญญาณตรงนี้มันบอกให้เรารู้ว่าหลังโควิด-19 วิกฤตซาลงและดีขึ้นนั้น โลกจะเดินไปอย่างไรในแง่ของเศรษฐกิจ


วันนี้เป็นเรื่องที่จะว่าหนักก็หนัก จะว่าเบาก็เบา ขึ้นอยู่กับว่าท่านผู้ชมเข้าใจเรื่องราวดีมากน้อยแค่ไหน ผมไม่พูดเรื่องไม่ได้ เพราะว่าผมรู้ว่าท่านผู้ชมหลายท่านไม่ชอบเรื่องประเภทนี้ ท่านชอบเรื่องอาชญากรรม ท่านชอบเรื่องตัวบุคคล ท่านชอบเรื่องของเซ็กซ์ ท่านชอบเรื่องของการโกงกันไปโกงกันมา คนชั่วช้า แต่ว่าการเป็นคนที่เข้ามาดูรายการนี้ ส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมแล้วก็คือว่า ผมต้องหาปัญญาและองค์ความรู้ทั้งหมด ทุกด้าน เอามาให้ท่านผู้ชม ถึงท่านผู้ชมจะไม่มีความรู้ มันก็เป็นหน้าที่ของผมที่ผมจะต้องพยายามเรียบเรียงและอธิบายเรื่องราวต่างๆ ในลักษณะที่มันสับสนหรือยุ่งยาก ให้เป็นภาษาง่ายๆ เพื่อที่ท่านผู้ชมจะเข้าใจได้ ไม่มีเหตุผลอะไรที่ท่านผู้ชม ถึงไม่ได้เรียนทางเศรษฐศาสตร์มา หรือไม่ได้เรียนจบปริญญาตรีมา หรือไม่ได้เรียนหนังสือมาในแนวนี้ จะไม่สามารถเข้าใจเรื่องราวต่างๆ ได้ ผมเชื่อว่าผมพูดแล้วสามารถทำให้ท่านผู้ชมที่ไม่มีพื้นฐานทางด้านนี้สามารถจะเข้าใจได้ ลองพยายามดูครับว่าผมทำงานนี้สำเร็จไหม

ก่อนอื่น ท่านผู้ชมครับ ผมอยากจะพูดว่าตอนนี้ ในโลกนี้ ในขณะนี้ ณ เวลานี้ มีปัญหาวิกฤตเรื่องห่วงโซ่อุปทาน ห่วงโซ่อุปทานคืออะไร ? ผมพูดคำพูดนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่ผมไม่มีโอกาสได้อธิบายให้ท่านผู้ชมฟัง

ห่วงโซ่อุปทาน หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Supply Chain อุปทานก็คือ ข้าวของต่างๆ ที่เราต้องเอามาใช้ ซื้อมาใช้ เอามาประกอบโน่นประกอบนี่ ท่านผู้ชมครับ ในโลกเรานี้ ในขณะนี้ ไม่มีโรงงานไหน หรือแหล่งผลิตที่ไหน ที่แห่งใดแห่งหนึ่งในโลกนี้ ที่สามารถจะผลิตสินค้าได้ตั้้งแต่ต้นจนจบ โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาข้าวของที่เราจะต้องสั่งจากข้างนอกเอามาประกอบ


คอมพิวเตอร์ตัวหนึ่ง ที่โรงงานที่ประกอบคอมพิวเตอร์ ชิปคอมพิวเตอร์ก็ต้องสั่งมาจากไต้หวัน หรือสั่งมาจากเกาหลี คีย์บอร์ด ตัวจอ ตัวแป้นที่เราพิมพ์อยู่ ก็อาจจะสั่งมาจากประเทศจีน เกาหลี หรือสั่งมาจากประเทศไทย จอคอมพิวเตอร์ ก็ต้องสั่งอีกประเทศหนึ่งเข้ามา โรงงานมีหน้าที่ เมื่อของมาแล้วก็เอาของที่ส่งมาจากที่ต่างๆ เอามาประกอบ สิ่งนี้คือสิ่งที่เรียกว่า ห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain)

ยกอีกตัวอย่าง รถยนต์คันหนึ่ง เครื่องยนต์อาจจะสั่งมาจากที่หนึ่ง พวงมาลัยสั่งมาจากอีกที่หนึ่ง เบาะต้องสั่งทำอีกที่หนึ่ง


เพราะฉะนั้นแล้ว ในหลักการ ในข้อเท็จจริง ในความเป็นจริงแล้ว สินค้าชิ้นใดชิ้นหนึ่งไม่ใช่สามารถที่จะผลิตได้ ไม่สามารถจะผลิตกรอบออกมาได้ด้วยตัวเอง แล้วเอากรอบนั้นมาประกอบเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ข้างใน ไม่สามารถจะผลิตเองได้ ก็คือพูดง่ายๆ ว่า ออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว พัฒนาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะรู้ทันทีว่าของชิ้นนี้ต้องสั่งจากที่ไหน บางชิ้นสั่งจากอินเดีย บางชิ้นสั่งจากเวียดนาม บางชิ้นสั่งจากประเทศไทย บางชิ้นสั่งจากประเทศจีน หลายๆ ประเทศ ข้าวของที่ถ้าตัวเองทำออกมาแล้ว มันไม่คุ้ม เพราะว่าค่าแรงของประเทศนั้นแพง เขาก็ตัดใจที่จะไม่สร้างโรงงานอุตสาหกรรมในสินค้าประเภทนั้น เพราะสร้างมาแล้วขายไม่ออก เพราะมันแพง ยกตัวอย่างง่ายๆ ท่านผู้ชมรู้หรือเปล่าว่า กระดาษชำระที่เข้าห้องน้ำ อเมริกาไม่ผลิต อเมริกาสั่งจากประเทศจีน สั่งจากประเทศอินเดีย นี่ยกตัวอย่างให้ฟังง่ายๆ

อุปกรณ์การแพทย์หลายๆ อย่าง หรือแม้กระทั่งน้ำยาเคมีหลายๆ อย่าง ในหลายประเทศเขาไม่ทำกัน เพราะว่ามันมีปัญหาเรื่องมลภาวะ มันมีปัญหาเรื่องโน้นเรื่องนี้ที่จะเกิดขึ้น และที่สำคัญที่สุดก็คือว่า ค่าแรงของประเทศทางยุโรป หรือประเทศทางอเมริกานั้น หรือประเทศญี่ปุ่น มันแพงมาก มันไม่คุ้มที่จะมาผลิตสินค้า ในขณะที่เราอาจจะขาย เราอาจจะทำกระดาษชำระขึ้นมาของเราเอง ม้วนหนึ่ง สมมุติว่าต้นทุนของเราอาจจะแค่ม้วนละประมาณไม่เกิน 10 บาท แต่ถ้าเป็นอเมริกาทำ ม้วนหนึ่งต้องเกิน 100 บาท แพงกว่ากันสิบเท่า เพราะฉะนั้นหลายๆ สิ่งที่เป็นเครื่องอุปโภคบริโภค เรื่องจำเป็นในประเทศแต่ละประเทศนั้น ถ้าต้นทุนมันแพงเกินไป เขาจะไม่ทำ เขาก็ใช้หลักโลกาภิวัตน์ ก็คือว่า ทั่วโลกเชื่อมเข้าหาซึ่งกันและกัน ต้องการอะไรก็สั่งจากตรงโน้นมา หลายๆ แห่ง ถ้าผลิตสินค้ามาแล้ว ถ้าผลิตในประเทศของตัวเองแล้วต้นทุนแพง ก็ย้ายโรงงานผลิตไปที่เวียดนาม ไปที่ประเทศจีน ไปที่เมืองไทย ไปที่เขมร ไปที่เกาหลีใต้ ด้วยเหตุนี้ ห่วงโซ่อุปทาน ก็คือ Supply Chain จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

ทีนี้ สิ่งที่มันเกิดขึ้นในขณะนี้ ก่อนที่ผมจะเข้าไปสู่ห่วงโซ่อุปทาน ต้นทุนในการผลิตของต่างๆ รวมทั้งต้นทุนในการใช้ชีวิตในประเทศนั้น ต้นทุนอย่างหนึ่งซึ่งสูงมาก แล้วก็เป็นความจริงในทุกประเทศ ประเทศไทยก็ไม่มีข้อยกเว้น ก็คือราคาพลังงาน ราคาแก๊ส แก๊สหุงต้มที่เอามาใช้ หรือแก๊สที่ทำให้บ้านอบอุ่น หรือแก๊สที่เอามาปั่นไฟฟ้าให้กับโรงงานไฟฟ้า น้ำมัน น้ำมันเบนซิน น้ำมันดีเซล ที่เอามาขับเคลื่อนพลังงาน


หรือแม้กระทั่งรถไฟฟ้า ก็จำเป็นที่จะต้องใช้น้ำมันเพื่อมาผลิตไฟฟ้า เพื่อให้รถไฟฟ้า ซึ่งอีกหน่อยจะมีเป็นสิบๆ ล้านคัน ร้อยๆ ล้านคัน จนถึงพันล้านคัน สามารถจะชาร์จไฟฟ้าเข้าไปสู่รถยนต์ได้ เพื่อทดแทนพลังงานน้ำมัน

ณ วันนี้ ถ้าเรากวาดตาไปมองสถานการณ์ในต่างประเทศ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงมากกว่า 3 ปี แล้ว หลังจากกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรคงมติการปรับเพิ่มการผลิตที่ 4 แสนบาร์เรลต่อวัน สำหรับเดือนพฤศจิกายน 2564 ในการประชุมครั้งล่าสุด เนื่องจากว่าการฟื้นตัวของอุปสงค์น้ำมันโลก ก็คือดีมานด์ ก็คือความต้องการน้ำมันเริ่มมากขึ้นแล้ว ง่ายๆ ท่านผู้ชม สมัยที่มีโควิด-19 ระบาดอยู่ รถยนต์ในถนนไม่มี ทุกคนหยุดใช้รถ ทุกคนอยู่กับบ้าน ห้างสรรพสินค้าไม่มีคนเดิน เพราะฉะนั้นยอดความต้องการน้ำมันมันลดลง ลดลงอย่างมากเลย แล้วก็ทำให้ราคาน้ำมันก็ลดลงต่ำมากๆ อันนี้เกิดขึ้นทั่้วโลก ไม่ใช่เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย ท่านผู้ชมคงดูคลิปสมัยที่โรคระบาด ระบาดหนัก กรุงลอนดอน พอถ่ายออกไปแล้วมันเหมือนเมืองร้างเลย ไม่มีคนเลย มีหมาวิ่งอยู่ 3-4 ตัว มีคนขี่จักรยาน นานๆ จะมีรถมาสักคัน


ประเทศไทยก็เช่นกัน สมัยที่เขามีเคอร์ฟิว ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อเร็วๆ นี้ พอสามทุ่มปั๊บ รถในท้องถนนก็เงียบแล้ว ไม่มีใครเอารถออกมาใช้ เพราะถูกห้ามออกมาใช้ นั่นคือที่มาของอุปสงค์ ก็คือ ดีมานด์ ความต้องการทางน้ำมัน มันลดลง แต่พอเริ่มปลดล็อกออกมาทีละเปลาะๆ ประเทศนี้ปลดล็อกออกมาแล้ว อังกฤษปลดล็อกหมด ออสเตรเลียก็เริ่มปลดล็อกทีละอย่าง เมืองไทยก็ค่อยๆ ปลดล็อกไปทีละนิดๆ สิงคโปร์ก็ปลดล็อก หลายประเทศก็ปลดล็อก มันก็เลยทำให้ความต้องการน้ำมัน อุปสงค์ทางน้ำมันสูงขึ้นมามาก แล้วยังมีแรงหนุนจากก๊าซธรรมชาติที่ปรับเพิ่มขึ้นอีกตั้ง 300 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ทำให้โรงไฟฟ้าหลายแห่งในตะวันออกกลาง ในเอเชียใต้ อินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ ศรีลังกา มีการนำเข้าน้ำมันเพื่อเป็นเชื้อเพลิงแทนก๊าซธรรมชาติ เพราะก๊าซธรรมชาติแพงมาก เพิ่มขึ้น 300 เปอร์เซ็นต์


อุปมาอุปไมย สมมุติว่าท่านผู้ชมทำธุรกิจทางด้านยาง ยางธรรมชาติจะมีราคาที่ขึ้นสูงได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้าสูงไปกว่านั้น ไม่คุ้ม เขาก็เลยใช้ยางเทียม ฉันใดฉันนั้น เมื่อก๊าซธรรมชาติมันเริ่มแพงขึ้นตั้ง 300 เปอร์เซ็นต์ วิธีการเขาก็เอาน้ำมันเข้ามาใช้แทน เอามาเพื่อผลิตไฟฟ้า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในโลกก็ดูจะดีขึ้น

วันที่ 4 ตุลาคม 2564 เมื่อประมาณอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ องค์การอนามัยโลก รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันทั่วโลกล่าสุด อยู่ที่ระดับ 2-3 แสนราย ลดลงจาก 6.5 แสนราย ในเดือนก่อนหน้า หรือคิดว่าเป็นการปรับลดตั้งกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ จำนวนคนที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม ก็ปรับเพิ่มเข้าสู่ระดับมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ สนับสนุนความต้องการ ทำให้ความเป็นไปได้ในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมันสูงขึ้น ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในกลุ่มประเทศอาเซียนปรับเพิ่ม หลังมีการผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางในหลายประเทศมากขึ้น ขณะที่อุปสงค์ ก็คือความต้องการจากจีนเพิ่มสูงขึ้นในช่วงวันหยุดเทศกาลวันชาติ ก็คือเขาหยุดตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม เป็นเวลา 7 วัน

ส่วนราคาน้ำมันดีเซลก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจากตลาดน้ำมันดีเซลในเอเชียตึงตัวมาก จากการปรับลดอัตราการดำเนินการผลิตของโรงกลั่นอินเดีย ท่ามกลางการส่งออกจากประเทศในแถบเอเชียเหนือที่ปรับตัวลดลง

เมื่อกี้ผมพูดเรื่องต้นทุนของพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากมาย ตอนนี้ก็ต่อมาด้วยวิกฤตห่วงโซ่อุปทาน ท่านผู้ชมเข้าใจแล้วใช่ไหมว่า ห่วงโซ่อุปทาน คืออะไร

ในรายการ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" 2 ตอนที่ผ่านมา ในวันศุกร์ที่ 1 ตุลาคม และ 24 กันยายน 2564 ผมเล่าเรื่องสั้นๆ ให้เป็นเมดเลย์ เกริ่นนำให้ท่านผู้ชมรับทราบเกี่ยวกับแนวรบและปัญหาเศรษฐกิจในโลกที่เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตโรคระบาด และวิกฤตการช่วงชิงและความขัดแย้งระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับประเทศจีน นั่นคือวิกฤตในเรื่องเงินเฟ้อ ที่เกิดจากปัญหาห่วงโซ่อุปทาน ผมเล่าว่าอย่างไร ผมจะทบทวนสรุปให้ฟังสั้นๆ

ผมบอกว่า ในภาพรวมระดับโลก เมื่อสถานการณ์วิกฤตโควิดเริ่มทุเลาลง ระบบเศรษฐกิจสามารถกลับมาเดินเครื่องได้อีกครั้ง แต่ในเชิงเศรษฐกิจ จะเกิดปัญหาผลกระทบอย่างรุนแรง ผมเอาการ์ตูนฝรั่งให้ดู


"สิ่งที่ตามมาจากวิกฤตด้านสาธารณสุข คือวิกฤตการถดถอยของเศรษฐกิจ และความพิกลพิการของระบบเศรษฐกิจ อันเนื่องมาจากสถานการณ์ต่างๆ" ผมเคยเอาภาพถ่ายในอากาศภาพหนึ่งมาให้ท่านผู้ชมดู นั่นคือภาพถ่ายที่บริเวณท่าเรือเมืองลองบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย มีเรือจีนอยู่ประมาณ 70-80 ลำ ลอยทะเลอยู่ รอส่งสินค้าเข้าอเมริกา ผมพูดว่าอย่างไรครับ ?


แสดงว่าอเมริกายังต้องการสินค้าของพวกนี้ จำได้ไหมที่ผมพูด ว่า อเมริกาหลายๆ อย่างต้องสั่งจากข้างนอก หลักๆ แล้วสั่งมาจากประเทศจีน เงินเฟ้ออเมริกาจะเริ่มพุ่งสูงขึ้่น มีเงิน อเมริกาขอกู้เงินจีนโดยผ่านการออกพันธบัตร จีนไม่ซื้อ ดอลลาร์อ่อนตัวลง ต้นทุนการสั่งสินค้าก็เลยสูงขึ้น และไม่มีทางทำ ไบเดน ก็ไม่กล้าลดภาษีที่ทรัมป์ ตั้ง เพราะการเมืองในสหรัฐอเมริกา รีพับลิกันกำลังจับตาดูไบเดน ถ้าไบเดน จะแก้เกมด้วยการลดภาษีสินค้าจีน หนึ่ง จีนไม่สนใจลดหรือไม่ลดภาษี แต่จีนบอกให้ตั้งราคาตามเงินเฟ้อของอเมริกา เพราะฉะนั้นแล้ว จะลดภาษีหรือไม่ลดก็ไม่มีความหมาย คือเงินเฟ้อเท่าไร ก็บวกเข้าไปในต้นทุนเท่านั้น

ทีนี้ ข่าวล่าสุด วิกฤตห่วงโซ่อุปทานไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะอเมริกาแล้ว ลุกลามไปทั่วโลก ปัญหาห่วงโซ่อุปทานกำลังจู่โจมเศรษฐกิจ 6 ประเทศยักษ์ใหญ่ในโลก มีประเทศที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ อเมริกา จีน เยอรมนี รัสเซีย อังกฤษ และออสเตรเลีย


ท่านผู้ชมครับ เมื่อปัญหาการแพร่ระบาดของโรคระบาดทุเลาลง มาตรการเข้มงวดต่างๆ ก็จะถูกผ่อนคลาย ความต้องการทางพลังงาน ความต้องการทางแรงงาน และขนส่ง พุ่งสูงขึ้น ความต้องการที่จะเพิ่มขึ้นกะทันหัน สร้างแรงกดดันอย่างมหาศาลต่อระบบการผลิตแบบทันเวลาพอดี ก็คือ Just in time ก่อนที่จะมามีโรคระบาด มันมีระบบการผลิตทันต่อเวลา หรือ Jus in time ก็คือว่า สั่งสินค้ามาวันนี้ ก็จะเริ่มประกอบให้เดี๋ยวนี้เลย เขาจะไม่เก็บเป็นสตอกเอาไว้ ก็คือพูดง่ายๆ ว่าเขาจะไม่ผลิตก่อน แต่เขาจะมีอุปกรณ์ ชิ้นส่วนต่างๆ เก็บเอาไว้ คุณสั่งเข้ามา เก้าอี้ 100 ตัว เขาก็เริ่มประกอบทันที และก็ส่งไปทันที

ห่วงโซ่อุปทานข้ามพรมแดน การเปิดทำการของโรงงาน และการที่ผู้บริโภคคาดว่า ... นี่เป็นนิสัยของผู้บริโภค เวลาท่านผู้ชมเดินเข้าไปในร้านค้าร้านไหน ท่านผู้ชมอยากจะเห็นมีของวางเต็มชั้นไปหมด ถ้าเดินเข้าไปแล้วของโหรงเหรง มีอยู่ 1-2 ชิ้น ก็ไม่อยากจะซื้อ เวลานี้จากเมืองลิเวอร์พูลที่อังกฤษ ไปถึงลอสแองเจลิส จากกรุงปักกิ่ง ถึงนครเบอร์ลิน โลกกำลังประสบปัญหาวิกฤตห่วงโซ่อุปทานพร้อมๆ กัน ท่านผู้ชมลองดูอเมริกาก่อน

อเมริกา อย่างที่ผมเล่าให้ฟัง ตอนนี้ตามเมืองท่าทั่วอเมริกา มีเรือขนส่งสินค้ามาจอดรอจะขนถ่ายสินค้าลงคิวยาวไปหมดเลย เพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซันในการขายสินค้าในอเมริกา มันจะคริสต์มาสแล้วด้วย ไหนจะของเด็กเล่น ไหนจะของขวัญต่างๆ ที่จะส่งออกมา ไหนจะโทรทัศน์ โน่นนี่นั่น สินค้าต่างๆ ต้องเข้ามาที่ COSTCO ที่อเมริกา


แล้วใกล้ๆ คริสต์มาสคนก็จะไปชอปที่ COSTCO สั่งซื้อมา ผูกโบว์ เอาไปส่ง เอาไปมอบให้คนโน้นคนนี้ ยกตัวอย่างง่ายๆ ท่านผู้ชมครับ ทำไมโทรศัพท์ไอโฟน 13 ถึงต้องมาเปิดตัวในช่วงนี้ ? ก็เพราะช่วงนี้เข้าใกล้เทศกาลคริสต์มาสของฝรั่ง ช่วงเวลาที่เขาจะจับจ่ายใช้สอยกัน แต่เนื่องจากปัญหาการขนส่งมีมากเลย

ขณะที่ระบบการขนส่ง หรือที่เราเรียกกันว่าลอจิสติกส์ ของโลก ยังไม่กลับมาดำเนินการได้สมบูรณ์เหมือนเดิม อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ก็เลยทำให้ทุกอย่างชะงักไปหมด ทุกอย่างมันทำให้สินค้าอย่างเช่นต้นคริสต์มาสจำลอง ซึ่งปกติแล้วอเมริกานำเข้าจากจีน เครื่องกีฬาต่างๆ นำเข้าจากจีน กระดาษชำระก็เริ่มขาดแคลนในอเมริกา โดยปัญหาห่วงโซ่อุปทานนั้นจะส่งผลต่อเศรษฐกิจในระยะยาว

นอกจากปัญหาและอุปสรรคในเรื่องของการขนส่งสินค้าและสินค้าขาดตลาดแล้ว อเมริกาในขณะนี้ยังประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ อุตสาหกรรมบันเทิง ในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน 2564 เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ มีความต้องการแรงงานในอเมริกา 10 ล้านคน แต่กลับมีคนมาสมัครไม่เพียงพอ เพราะอะไร ? เพราะ หนึ่ง พรรคการเมืองรีพับลิกันบอกว่า เพราะว่าสวัสดิการคนตกงานในอเมริกาดีจนเกินไป ทำให้ไม่มีแรงจูงใจคนกลับมาทำงาน ค่าแรงที่ต่ำเกินไป ทำให้มีแรงงานจำนวนมากในช่วงวิกฤตโควิดเปลี่ยนอาชีพ เพราะถ้าอยู่อาชีพเดิม ค่าแรงมันต่ำไป ภาครัฐให้การดูแลเด็กน้อยเกินไป ที่ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Child Care ประกอบกับโรงเรียนจำนวนมากยังไม่เปิดเรียน ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งไม่กลับไปทำงาน ปัญหาเหล่านี้ประธานธนาคารกลางของอเมริกา พูดออกมาเลยว่า "มันเป็นเรื่องน่าสับสนที่การชักชวนให้ผู้คนมาฉีดวัคซีน และการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา ยังเป็นโยบายที่เราต้องทำอยู่ภายหลังจากทำมาแล้ว 18 เดือน และยังเป็นนโยบายเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดที่เรามี และยังมีปัญหาความสับสนในเรื่องคอขวดของสายพานการผลิตที่ดูเหมือนจะไม่ดีขึ้นเลย และในความเป็นจริงคือ มันแย่ลงนิดหน่อยเสียด้วยซ้ำ"


ท่านผู้ชมครับ มาฝั่งจีนหน่อย ฝั่งจีนตอนนี้ประเทศจีนกำลังประสบปัญหาร้ายแรงในเรื่องของการขาดแคลนพลังงาน ตอนนี้วิกฤตขาดแคลนพลังงานในจีนร้ายแรงมาก วิกฤตไฟฟ้าไม่พอใช้ตอนนี้ลุกลามไปในประเทศจีน 20 มณฑลแล้ว ทั้งหมดจีนมี 34 มณฑลบวกมหานคร ในจำนวน 20 มณฑลนี้ มีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) 66 เปอร์เซ็นต์ ของทั้งประเทศ ราคาถ่านหินพุ่งสูงขึ้น ส่งผลกระทบไปในการผลิตไฟฟ้า เพราะว่าถ่านหินสูงขึ้น ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าก็สูงขึ้น การเพิ่มขึ้นของเหล็ก ราคาเหล็กที่เพิ่มขึ้น สินค้าอื่นๆ ที่เชื่อมโยงการผลิต และสินค้าเหล็ก สาเหตุคือถ่านหินที่สูงเป็นประวัติการณ์ ทำให้โรงผลิตไฟฟ้าในจีนลดกำลังการผลิต แม้จะมีความต้องการเพิ่มขึ้น ขณะที่บางพื้นที่ ในจีนบางพื้นที่ตอนนี้ระงับกระแสไฟฟ้าในเชิงรุก เพื่อเป้าหมายของจีนต้องการลดมลพิษและความเข้มข้นของพลังงาน เขาก็ลดการใช้กระแสไฟฟ้าลง อุปทานถ่านหินที่ตึงตัวนำไปสู่กำลังลดทางการไฟฟ้าในภาคครัวเรือน ภาคครัวเรือนใช้น้อยลง ไปจนถึงภาคอุตสาหกรรมในจีน ก็เลยทำให้ราคาเหล็กสูงขึ้น

นอกจากนี้แล้ว ปัญหาการขาดแคลนพลังงานที่เพิ่มขึ้นทำให้มีการหยุดการผลิตในหลายโรงงาน รวมทั้งหลายโรงงานซึ่งเป็นคน supply ชิ้นส่วนต่างๆ ให้กับโทรศัพท์มือถือแอปเปิล และรถยนต์เทสล่าด้วย ร้านค้าทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนต้องใช้วิธีจุดเทียน จุดตะเกียง ห้างสรรพสินค้าปิดเร็วขึ้น ตึกสูงหลายตึกมีกำหนดเวลาขึ้นลิฟต์-ลงลิฟต์ ไฟจราจรในหลายเมืองดับ เพราะฉะนั้นแล้ว ทั้งหมดนี้มันกระทบอุตสาหกรรมเหล็ก อะลูมิเนียม ซีเมนต์ กระดาษ แก้วสี อุตสาหกรรมเหล็ก อะลูมิเนียม ซีเมนต์ ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการควบคุมการผลิต โดยกำลังการผลิตของอะลูมิเนียมประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ ถูกระงับไป ผลิตปูนซีเมนต์ 29 เปอร์เซ็นต์ ได้รับผลกระทบ


นักวิเคราะห์ของสถาบันการเงิน กล่าวว่า อุตสาหกรรมกระดาษ และแก้ว อาจเป็นอุตสาหกรรมต่อไปที่เผชิญการหยุดชะงักของอุปทาน

จีดีพี จีน อาจจะถูกหัก ผลกระทบของปัญหาการขาดแคลนพลังงาน ทำให้นักวิเคราะห์บางคนปรับลดแนวโน้มการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2564 โดยสถาบันการเงินโนมูระ ปรับลดคาดการณ์การเจริญเติบโตของจีดีพีในไตรมาสที่ 3 และ 4 ลงเหลือ 4.7 เปอร์เซ็นต์ จาก 5.1 เปอร์เซ็นต์ และลงเหลือ 3 เปอร์เซ็นต์ จาก 4.4 เปอร์เซ็นต์ ก่อนหน้านี้ และคาดการณ์ว่า ที่คาดการณ์เอาไว้ว่าปีนี้ทั้งปี จีนจะมีเจริญเติบโตของจีดีพี 8.2 เปอร์เซ็นต์ หายไป 0.5 เปอร์เซ็นต์ เหลือแค่ 7.7 เปอร์เซ็นต์

ท่านผู้ชมครับ ประเทศจีนเป็นประเทศที่เศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก จีดีพีลดไป 0.5 เปอร์เซ็นต์ มหึมา มหาศาลมาก เผลอๆ 0.5 เปอร์เซ็นต์ อาจจะใกล้เคียงกับจีดีพีของประเทศไทย

นักวิเคราะห์ยังพูดต่อ ในวันที่ 24 กันยายน อุปทานที่ตกต่ำในเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุด จะส่งผลกระทบไปยังตลาดโลกทั้งตลาดเลย นี่คือสิ่งที่ผมจะอธิบายให้ท่านผู้ชมฟัง ว่าถ้าท่านผู้ชมไม่ฟัง ไม่เปิดหูเปิดตา สนใจ อะไรที่มันกระทบจีน กระทบอเมริกา มันกระทบประเทศไทยเช่นกัน ท่านผู้ชมคิดให้ดีๆ เอาข้อมูลนี้ไปปรับตัวให้ดีๆ


เอาล่ะ เราย้ายฝั่งจากประเทศจีนมาที่ประเทศเยอรมนีกันบ้าง เยอรมนีเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ใหญ่ และแข็งแกร่งที่สุดในยุโรป ในเดือนกันยายน ที่ผ่านมา เยอรมนีประสบภาวะเงินเฟ้อสูงที่สุดในรอบ 30 ปี สูงขึ้นตั้ง 4.1 เปอร์เซ็นต์ ราคาพลังงานในเยอรมนีสูงถึง 14.13 เปอร์เซ็นต์ ราคาน้ำมันสูง 20-30 เปอร์เซ็นต์ อาหารสูงขึ้น 4.9 เปอร์เซ็นต์ ท่านผู้ชม ผมเคยเล่าให้ฟังแล้วใช่ไหมว่า ยุโรป ที่กลัวที่สุดไม่ได้กลัวอาวุธนิวเคลียร์ ไม่ได้กลัวระเบิด แต่กลัวเงินเฟ้อ เพราะเงินเฟ้อมันทำให้ทุกอย่างพังทลาย พินาศฉิบหายหมด แล้วเขาบอกสาเหตุหลักของเงินเฟ้อที่สูงขึ้นมา เกิดจากอุปสงค์ คือความต้องการและกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น ก็เลยเกิดการขาดแคลนสินค้าและพลังงานทางเลือก เพราะว่าเยอรมนีใช้พลังงานทางเลือกเยอะ พอมีความต้องการสินค้ามากขึ้น เนื่องจากว่าโรคระบาดลดถดถอยลงและมีการคลายการล็อกดาวน์ ก็เลยมีความต้องการข้าวของเยอะไปหมด แล้วกระทบพลังงานตรงไหน ? เพราะว่าเยอรมนีใช้พลังงานทดแทนเยอะมาก

ธนาคารกลางของเยอรมนีคาดว่าในสิ้นปีนี้ ... ท่านผู้ชมครับ อันนี้น่ากลัวมาก เป็นเรื่องที่เยอรมนีและทางยุโรปกลัวมาก เงินเฟ้อของเยอรมนีจะสูงถึง 5 เปอร์เซ็นต์ ทำไมถึงสูง 5 เปอร์เซ็นต์ ? สมัยที่มีโรคระบาด รัฐบาลปรับภาษี VAT ให้ลดลง เพื่อบรรเทาผลกระทบทางธุรกิจ นอกจากนี้ยังมีภาษีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมทั้งราคาเหล็ก ราคาไม้ และราคา semi-conductor ที่ปรับสูงขึ้นด้วย แต่พอตอนนี้เศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น เยอรมนีก็เริ่มปรับภาษี VAT เพิ่มขึ้นเหมือนเดิม ฉะนั้นก็เลยทำให้ราคาสินค้าทั่วไปสูงขึ้น นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเยอรมนีมีอัตราเงินเฟ้อสิ้นปีนี้จะสูงถึง 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากๆ ในสายตาของนักการธนาคารและนักเศรษฐศาสตร์ทางยุโรป


จากปัญหาห่วงโซ่อุปทานข้างต้น ประกอบกับการขาดแคลนแรงงาน ทำให้สัปดาห์ที่แล้ว ในเยอรมนี รถยนต์ OPEL ของเยอรมนี ประกาศหยุดสายพานการผลิตรถยนต์ไฮบริด ในเมือง Eisenach ทางตอนกลางของเยอรมนี พนักงานจะถูกพักงานจนกว่าชิ้นส่วนในการประกอบจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าอย่างเร็วคือปี 2565 เห็นไหมท่านผู้ชม อุตสาหกรรมรถยนต์ ประกอบรถยนต์ OPEL ไม่สามารถจะประกอบได้ เพราะว่าขาดชิ้นส่วน ชิ้นส่วนก็คือส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อุปทานที่ต้องสั่งจากประเทศข้างนอกเข้ามา ก็เลยต้องให้พนักงานหยุดไปเลย เท่ากับว่าการผลิตของอุตสาหกรรมรถยนต์ OPEL ครึ่งปีหลังนี้ หยุดชะงัก ไม่มีข้าวของออกมาขาย จะขยับได้อีกทีก็ต้องปีหน้า เพราะฉะนั้นแล้ว 6 เดือน หรือ 4-5 เดือน ตุลาคม-ธันวาคม 3 เดือนนี้ไม่มีผลผลิตออกมาเลย นั่นคือการถดถอยทางเศรษฐกิจอีกแบบหนึ่ง

นอกเหนือจากปัญหาเรื่องห่วงโซ่อุปทานแล้ว เยอรมนียังเจอปัญหาใหญ่เหมือนที่อเมริกา คือขาดแคลนแรงงานอย่างยาวนาน ปัจจุบันเขาคาดว่าเขาขาดแคลนแรงงาน 4 แสนกว่าคนต่อปี โดยในภาพรวมจะกระทบถึงการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมสำคัญ อย่างอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ แรงงานฝีมือในโรงงาน อุตสาหกรรมไอที วิศวกร ช่างฝีมือ ตั้งแต่ช่างประปา ไปจนถึงช่างไม้ นี่คือเยอรมนี เห็นหรือยังครับ มันเป็นสัญญาณที่ไม่ดีอย่างมากเลย


เอาล่ะ เราข้ามไปที่เกาะอังกฤษ ในส่วนของเศรษฐกิจของอังกฤษและสหราชอาณาจักรนั้น เจอปัญหาซ้ำซ้อน นอกจากอุปสรรคการฟื้นตัวของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดแล้ว ก็คือว่าอังกฤษคลายล็อกดาวน์แล้ว แต่จู่ๆ ก็มีการแพร่ระบาดเพิ่มเติมขึ้นมาอีก นี่คืออีกอุปสรรคหนึ่ง อังกฤษนอกจากเจอปัญหานี้ ยังประสบปัญหากรณีเบร็กซิท (Brexit) คือการที่อังกฤษถอนตัวออกไปจากกลุ่มอียู ก็คือหย่าขาดเลย ต้องเปลี่ยนกฎหมายใหม่ ต้องเปลี่ยนวิธีการทำการค้ากันใหม่ เปลี่ยนวีซ่ากันใหม่ สิทธิเสรีภาพ สิทธิที่เคยได้ในเรื่องภาษีจากการไปส่งสินค้าเข้าอียู ก็ไม่ได้รับแล้ว ทำให้เกิดปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษตอนนี้ คือปัญหาการขนส่งสินค้าหลายประเภท ตั้งแต่น้ำมัน ไปจนถึงพลังงาน

ท่านผู้ชมครับ นักเศรษฐศาสตร์และนักวิชาการในอังกฤษ เขาระบุว่า วันนี้อังกฤษขาดแคลนคนขับรถบรรทุกส่งของประมาณ 1 แสนคน ท่านผู้ชมเรื่องใหญ่นะ เท่ากับว่าอุตสาหกรรมลอจิสติกส์การส่งของของอังกฤษนั้นแทบจะเดี้ยงไปเลย แทบจะพิการไปเลย

ไม่น่าเชื่อนะท่านผู้ชม ปัญหาที่เกิดขึ้นกับอังกฤษคือการขาดแคลนคนขับรถบรรทุก ซึ่งเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานานแล้ว รถบรรทุกมีมากกว่า ขาดแคลนไปตั้ง 1 แสนคน รัฐมนตรีเศรษฐกิจของอังกฤษช่วยแก้ปัญหาโดยใช้ทหารมาช่วยขับรถบรรทุกเพื่อส่งน้ำมัน หลังจากนั้นสถานการณ์ก็ดีขึ้นมาหน่อย


แต่ว่าสถานการณ์การตึงตัวทางด้านสินค้า การขนส่ง ราคาพลังงาน รวมไปถึงราคาน้ำมัน ประกอบกับภาวะการขาดแคลนแรงงาน ทำให้ธนาคารกลางอังกฤษคาดการณ์ว่าในสิ้นปีนี้เงินเฟ้ออังกฤษจะขึ้นไปถึฃ 4 เปอร์เซ็นต์ (เยอรมนี 5% อังกฤษ 4%) ท่านผู้ชมอาจจะคิดว่าตัวเลขมันไม่มาก ไม่ใช่ ก่อนหน้าที่จะมีโควิด และระหว่างที่มีโควิดนั้น เงินเฟ้ออยู่ในระดับไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ วันนี้เพิ่มมา 4 เปอร์เซ็นต์ กับ 5 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มมากี่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ท่านผู้ชม 400-500 กว่าเปอร์เซ็นต์ จะทำให้ค่าครองชีพของอังกฤษเพิ่มสูงอย่างแน่นอนที่สุด

เอาล่ะ เรามาดูที่รัสเซียบ้าง ไปแล้วนะครับ จีน อเมริกา เยอรมนี อังกฤษ ตอนนี้เรามารัสเซีย รัสเซียโชคดีอย่างหนึ่ง ราคาพลังงานทั่วโลกพุ่งสูงขึ้น รัสเซียในฐานะเป็นประเทศส่งออกพลังงานสุทธิ ทั้งน้ำมัน และก๊าซ มากที่สุดในโลก สื่อทางรัสเซียบอกว่า ให้คำมั่นสัญญากับประเทศในยุโรปว่า รัสเซียกำลังสร้างท่อส่งก๊าซชื่อ NORD STREAM 2 ที่จะเปิดใช้


ถ้าเปิดใช้งานได้เมื่อไร ราคาพลังงานที่ขึ้นสูงมาก ก็จะกลับมามีเสถียรภาพมากขึ้น เป็นท่อส่งก๊าซที่เขาวางเอาไว้ให้ส่งจากรัสเซียเข้าสู่เยอรมนีโดยตรงเลย

ท่านผู้ชมครับ แม้รัสเซียจะไม่ได้ประสบปัญหามากนักในเรื่องการขาดแคลนพลังงาน เพราะตัวเองเป็นคนส่งออกพลังงาน แต่ปัญหาห่วงโซ่อุปทาน ก็มีปัญหาเหมือนชาวบ้านเขา การขนส่งที่ชะงักไปทำให้ราคาอาหารรัสเซียโดยเฉลี่ย ขึ้นไปถึง 7 เปอร์เซ็นต์ ต่อปี เยอะนะท่านผู้ชม เป็นอัตราที่เพิ่มสูงที่สุดในรอบ 5 ปี ท่านผู้ชม ตลกไหม คนรัสเซียชอบกินบะหมี่สำเร็จรูป ประเภทมาม่า อะไรพวกนี้


รัสเซียตอนนี้ขาดแคลนบะหมี่สำเร็จรูป จากราคาวัตถุดิบที่นำเข้าเพิ่มสูงขึ้น รวมไปจนถึงอาหารที่นำเข้าจากจีน อินโดนีเซีย เนื่องจากอุปสรรคในการขนส่งทางเรือขนส่ง ตอนนี้อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของโลกทั้งโลกก็คือ การขนส่งทางเรือชะงัก เพราะว่าสินค้ามีมากกว่าที่เรือขนส่งจะรองรับได้ตั้งไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า ฉะนั้นนั่นคือที่มาของการที่เรือต้องลอยลำเพื่อรอที่จะส่งสินค้าขึ้นที่ท่าเรือลองบีช แคลิฟอร์เนีย ซึ่งผมเคยเอารูปให้ดูแล้ว

นอกจากนั้นแล้ว ธุรกิจบริการ เช่น โรงแรม ร้านอาหารในรัสเซีย ก็จะประสบภาวะวิกฤต การขาดแคลนคนงานอย่างรุนแรง เนื่องจากขาดแคลนแรงงานอพยพจากเอเชียกลาง ก็คือพวกสถานทั้่งหลาย คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน พวกนี้ ขาดแคลนแรงงานอพยพซึ่งไม่มีการอพยพมา การแพร่ระบาดของโรคระบาด ส่งผลกระทบไปสู่ภาคการก่อสร้าง การเกษตร ในรัสเซีย มีการประเมินว่ายังดีอยู่ ขาดแคลนแรงงาน 6 แสนคน แต่รัสเซียเป็นประเทศที่เล็ก มีประชากรที่น้อยกว่าอเมริกา อเมริกาขาดแคลน 10 ล้านคน

ข้ามฝั่งมาทางใต้ ทางขั้วโลกใต้ ออสเตรเลีย ท่านผู้ชมครับ อุตสาหกรรมในทุกวันนี้ ก่อสร้างในออสเตรเลียกำลังเดี้ยง ไม่ขยับเลย เพราะว่าขาดแคลนวัสดุมาก ไม้ก็ขาดแคลน เหล็กขาดแคลน วัสดุอื่นๆ ขาดแคลน ราคาบ้านในออสเตรเลียพุ่งขึ้นเร็วที่สุดในรอบ 30 ปี ก็คือว่าสูงที่สุดใน 30 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 2532 ระยะเวลาในการส่งวัสดุก่อสร้าง เลื่อนจาก 4 สัปดาห์ (1 เดือน) กลายเป็น 5 เดือน กลายเป็น 20 สัปดาห์ 5 เท่า สมมุติว่าท่านผู้ชมสร้างบ้านอยู่ ท่านผู้ชมขาดเหล็ก ขาดไม้ สมัยก่อน 4 อาทิตย์ ก็ได้ของมาแล้ว ตอนนี้ต้องไป 20 อาทิตย์ 20 อาทิตย์ บ้านสร้างไม่เสร็จ ค่าแรงจะทำอย่างไรล่ะ ต้นทุนบวกเพิ่มไป นี่คือเงินเฟ้อไงท่านผู้ชม ราคาของสูงขึ้น

สมัยก่อนซื้อวัสดุก่อสร้างได้จากร้านวัสดุ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว เพราะว่าวัสดุก่อสร้างส่วนใหญ่มาจากจีน อินเดีย แล้วไม่สามารถจะส่งวัสดุเข้ามาได้มากพอ นอกจากนั้นแล้ว ออสเตรเลียยังขาดแคลนแรงงานอพยพจากการแพร่ระบาดโควิด ทำให้ค่าบริการต่างๆ พุ่งสูง อะไรบ้างล่ะ ? ช่างไฟก็แพงขึ้น แม้กระทั่งโสเภณี เพราะว่าขาดแคลนแรงงานเหล่านี้และไม่สามารถขอวีซ่าให้คนไปใหม่ได้


ท่านผู้ชมครับ ผมเอาการ์ตูนอันหนึ่งให้ท่านผู้ชมดู เป็นเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่ง แล้วมีคลื่นมหาสมุทรที่เข้ามา คือคลื่นโควิดอันแรก เล็กสุด คลื่นที่สองที่ตามมา คือคลื่นของเงินฝืด (Recession) เศรษฐกิจตกต่ำ คลื่นสุดท้าย คลื่นที่สาม น่ากลัว ใหญ่กว่าคลื่นที่สอง ก็คือ Climate Change การเปลี่ยนแปลงในทางบรรยากาศของโลก สรุปแล้วมนุษย์เรากำลังเผชิญหน้ากับความไม่แน่นอนครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ที่สำคัญ ปัญหาแต่ละอย่างมันเกี่ยวพันกันหมด ขณะนี้เรากำลังเผชิญกับโรคระบาดครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 100 ปี พอสถานการณ์กำลังจะดีขึ้น ก็เจออุปสรรคในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ อันเนื่องจากปัญหาด้านวิกฤตห่วงโซ่อุปทานในระดับโลก ในระดับโลกนะท่านผู้ชม ไม่ใช่แค่ห่วงโซ่อุปทานในประเทศแล้วนะ ระดับโลกเลย ออสเตรเลียขาดวัสดุก่อสร้างที่นำเข้าจากจีน เยอรมนีขาดแรงงาน รัสเซียขาดแรงงาน พลังงานขึ้นสูงมาก ปัญหาสุ่มเสี่ยงนี้ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้ออย่างรุนแรง อันเนื่องมาจากเกือบทุกประเทศในโลกเขาออกแบบเศรษฐกิจให้อยู่ในโลกานุวัตน์ หรือโลกาภิวัตน์ คืออะไร ? เศรษฐกิจของเขาออกแบบเพื่อให้มีการเชื่อมโยงไปทั่วโลก มีการซื้อขายแลกเปลี่ยน มีการติดต่อสื่อสาร มีการซื้อขายขนส่ง มีการเคลื่อนย้ายแรงงานจากประเทศโน้นไปประเทศนี้ มีการบริโภคพลังงานและทรัพยากรที่ล้นเกิน

เมื่อเกิดวิกฤตโรคระบาด ท่ามกลางวิกฤตใหญ่ คือวิกฤตโลกร้อน เราก็พยายามแก้ไขด้วยการลดการใช้น้ำมัน โลกร้อน ทุกคนบอกว่าต้องทำให้ประเทศเรามี Carbon Free คาร์บอน 0 เปอร์เซ็นต์ ภายในปีไหน ก็เลยต้องลดการใช้น้ำมัน ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซเรือนกระจก หันไปใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ใช้พลังงานทางเลือก


แต่เมื่อการบริโภคนั้นล้นเกิน พลังงานทางเลือกก็ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของโครงสร้างระบบเศรษฐกิจเดิมได้ ก็เลยเกิดปัญหาเป็นงูกินหาง ไม่จบไม่สิ้น ยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อไร

ท่านผู้ชม ผมเอาการ์ตูนให้ดูอันหนึ่ง เป็นการ์ตูนของต่างประเทศ ก็คือมวย โลกกำลังชกกับโควิด รอบแรก โดยที่มวยคู่ต่อไปของโลกที่เจอ เบ้อเริ่มเลย ใหญ่กว่าโควิดอีก ก็คือ Climate Change การเปลี่ยนแปลงทางบรรยากาศของโลก


ท่านผู้ชมครับ จำได้ไหมผมเคยพูดให้ท่านผู้ชมฟัง อีกไม่เกิน 20 ปี อุณหภูมิของโลกจะเพิ่มขึ้นอีก 2 องศาฯ ท่านผู้ชมครับ อย่าทำเป็นเล่นไป เพิ่มอีก 2 องศาฯ ปกติแล้วหน้าร้อนของเราที่ร้อนจริงๆ ประมาณ 38 เฉลี่ย ร้อนจริงๆ 38 ถ้าวันหนึ่งข้างหน้าในรุ่นยุคลูกหลานของท่าน หน้าร้อนเกิดขึ้นมาแล้วอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาฯ ท่านผู้ชมใช้แอร์ ก็ต้องใช้ไฟมากขึ้น เมื่อท่านผู้ชมใช้ไฟมากขึ้น พลังงานก็ต้องเพิ่มมากขึ้น ต้นทุนก็ต้องสูงขึ้น อากาศร้อน พืชหลายๆ ประเภทที่เจออากาศร้อนถึง 40 องศาฯ ก็อยู่ไม่ได้ สัตว์เลี้ยงบางประเภทที่เลี้ยงเพื่อเอามารับประทาน ก็อยู่ไม่ได้ ท่านผู้ชมเห็นหรือยัง วันนี้โลกกำลังเจอดาบสองคมอยู่ ขยับไปทางไหนก็ตาย ขยับไปอีกทางก็ตาย

ท่านผู้ชมครับ นี่คือสิ่งที่ผมพยายามจะเล่าให้ท่านผู้ชมฟัง ถือว่าผมเล่าให้ฟังล่วงหน้าก็แล้วกัน อาจจะมีผลหลังจากผมตายไปแล้ว แต่ว่าในขณะนี้ผลที่แน่ๆ ก็คือว่า ห่วงโซ่อุปทานกำลังเกิดวิกฤต ข้อแรก ข้อที่สอง ราคาสินค้าก็สูงขึ้น ท่านผู้ชมไม่สังเกตหรือ ข้าวของในบ้านเราก็แพงขึ้น ตอนนี้ ทั้งๆ ที่ยอดคนซื้อก็ไม่มี เพิ่งจะกลับมาซื้อตอนนี้ ปริมาณคนที่มาซื้่อตอนนี้ก็ยังไม่มากเท่ากับปริมาณคนซื้อก่อนที่จะมีโรคระบาด เพราะอะไร ? เพราะระหว่างที่มีโรคระบาด ทุกอย่างหยุดผลิตหมด ท่านผู้ชมจำได้ไหม เรือประมงไม่ออกทะเล อาหารทะเลไม่มี มีมาก็ไม่มีรถขนส่งมาให้ ผักต่างๆ แพงขึ้น ยิ่งน้ำท่วม ผักซึ่งแพงอยู่แล้ว ก็แพงขึ้นมากกว่าเก่าอีก อีกหน่อยก็เจอข้าวขึ้นราคา แพงขึ้น สินค้าต่างๆ อาหารการกินจะแพงขึ้น แล้วก็เป็นผลต่อเนื่องไปถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ก็ต้องแพงขึ้น เพราะว่าค่าขนส่งสูงขึ้น

ท่านผู้ชมจำได้ไหม ในช่วงที่โรคระบาดหนักๆ บริษัทต่างๆ บริษัทขนส่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น kerry ไม่ว่าจะเป็นไปรษณีย์ไทย ก็ยังหยุดให้บริการ เพราะว่าไม่มีคนที่จะไปขับรถให้ ไม่มีคนส่งของให้ เครื่องบินภายในประเทศหยุดหมดเลยเป็นเดือน แล้วจู่ๆ วันนี้เปิดขึ้นมา ทุกคนก็วิ่งเข้าไปใช้บริการ พนักงานไม่พอ แรงงานขาด ต้นทุนค่าน้ำมันแพงขึ้น ต้นทุนค่าน้ำมันเครื่องบินก็แพงขึ้น แล้วเครื่องบินก็ถูกบังคับให้นั่งไม่เยอะ ให้ลดพื้นที่ ลดปริมาณสัก 30-40 เปอร์เซ็นต์ หรือ 50 เปอร์เซ็นต์ บวกทุกอย่างแพงขึ้น ค่าตั๋วก็ต้องแพงขึ้น เพราะฉะนั้นแล้ว ต้นทุนจากนี้ไปมันแพงขึ้นหมดทุกอย่างเลยท่านผู้ชม นี่คือสิ่งที่ผมอยากจะเล่าให้ท่านผู้ชมฟังในวันนี้


ดูราคาน้ำมันในประเทศไทยก็แล้วกันท่านผู้ชม เป็นผลพวงจากราคาพลังงานที่สูงขึ้นทั่วโลก เมืองไทยไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้เลยแม้แต่นิดเดียว ท่านผู้ชมครับ ยังจะมีนรกตามเรามาอีก 10-20 ปีข้างหน้า จากโลกที่ร้อนขึ้น ถ้าเรา ถ้าโลกเราไม่รู้จักพอเพียงกับการจับจ่ายใช้สอย กับการกินการอยู่ ยังกินแบบประเภทยัดห่าแบบนี้ อะไรก็อยากกิน เราไม่มีอนาคตแน่ท่านผู้ชมครับ ผมตายไปแล้วตอนนั้น ผมไม่กังวล แต่ผมจะบอกว่า ใครก็ตามที่มีลูกตอนนี้ ผมเป็นห่วง เพราะว่าเด็กสมัยหลัง อีก 20 ปีข้างหน้า ที่เด็กโตขึ้น ถ้าออกลูกตอนนี้ ถ้าเด็กออกมาแล้ว แล้วอายุ 10 ขวบ จะอายุ 30 ปี ในอีก 20 ปีข้างหน้านั้น โลกจะเป็นโลกที่อยู่ได้ยากมากๆ ลำบากมากๆ ครับ

ท่านผู้ชมครับ วันนี้เราจะพูดถึงเรื่องความขัดแย้งระหว่างจีนกับไต้หวันและอเมริกา โดยที่มีพันธมิตรที่เข้ามาร่วมช่วยกับทางฝ่ายอเมริกาและไต้หวัน ก็คือญี่ปุ่น ประเทศทางอียูบางประเภท เช่น เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย ช่วงนี้ความขัดแย้งในลักษณะที่เกิดขึ้น มันกลับกลายเป็นการแข่งขันกันเสริมสร้างแสนยานุภาพทางอาวุธอย่างมหาศาล เหมือนกับว่า แกมีอะไร ฉันจะมีเหนือกว่าแก เพราะฉะนั้นการพัฒนาอาวุธระหว่างอเมริกากับจีนนั้น เป็นการแข่งขันกันประเภทที่เรียกว่าหายใจรดต้นคอกันเลย

ทุกๆ ปี ในวันชาติจีน วันที่ 1 ตุลาคม ที่เมืองจูไห่ จะมีการแสดงงานนิทรรศการการบิน อวกาศนานาชาติจีน ทุกปี ปีนี้เป็นครั้งที่ 13 จัดขึ้น 6 วัน ในช่วงวันที่ 28 กันยายน ถึง 3 ตุลาคม จูไห่ อยู่ทางใต้ของจีน อยู่แถวๆ มณฑลกวางตุ้ง

งานจูไห่แอร์โชว์ ปีนี้ จีนได้ประกาศศักดาความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ในการพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องบินรบของจีน ซึ่งคราวนี้จัดมาแสดง 100 ลำ เป็นเครื่องบินที่จีนพัฒนาเองจำนวนมาก ประกอบกับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ท่านผู้ชมครับ ไฮไลต์ในงานครั้งนี้ถือว่าเป็นยุทโธปกรณ์ใหม่ ไฮเทคสุดของจีน คือเครื่องบิน STEALTH J-20 รุ่นใหม่


เป็นเครื่องบินขับไล่ล่องหนที่ยาว 20.4 เมตร ยาวขนาดไหน ? ห้องแถว 1 ห้อง คือ 4 เมตร 20 เมตร ก็คือความยาวของหน้ากว้างห้องแถวในประเทศไทยทั้งหมดเท่ากับ 5 ห้อง นั่นคือความยาวของมัน ยาวมาก

จีนผลิตเอง มีเทคโนโลยีหลบเลี่ยงหลีกเรดาร์ล้ำหน้ามากที่สุด ซึ่งเป็นการเผยโฉมครั้งแรกของ J-20 เป็นเครื่องบินขับไล่ในยุคที่ 5 มีเทคโนโลยีล่องหน STEALTH แล้วจีนสร้างมาเพื่อแข่งกับใคร ? แข่งกับ F-22 Raptor และ F-35 Lightning II ของอเมริกา แข่งกับ Sukhoi T-50 ของรัสเซีย ฝ่ายจีนดูข้อมูลแล้วบอกว่า เครื่องบินล่องหน J-20 ของจีน สามารถบรรทุกอาวุธและเชื้อเพลิงได้มากกว่า F-22 ของอเมริกา พิสัยทำการและจำนวนอาวุธจึงมีมากกว่า F-22 ทำให้ภารกิจของ J-20 มีความหลากหลายมากกว่า ตามความสามารถในการบรรทุกที่มากกว่าและพิสัยการบินที่ไกลกว่า


เครื่องบิน J-20 พัฒนาโดยบริษัท เฉิงตู แอร์คราฟต์ อินดัสทรีส์ กรุ๊ป โครงสร้างอากาศยาน J-20 มีความคล้ายคลึงกับ F-35 ค่อนข้างมาก ลำตัวมีขนาดใหญ่กว่า F-22 ไม่มาก ใช้เครื่องยนต์ต้นแบบ Saturn 117S ที่ผลิตในรัสเซีย จำนวน 2 เครื่อง ระบบเรดาร์เป็นแบบ Active Electronically Scanned Array (AESA)

ดาวดวงเด่นอีกดวงที่เพิ่งเปิดตัวไปครั้งแรกในงานนี้ คือ เครื่องบินรบ J-16V เป็นเครื่องบินรบสำหรับทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์ โดยใช้ในการรบกวน ขัดขวางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของฝ่ายที่เป็นศัตรู เช่น เรดาร์ ระบบสื่อสาร ซึ่งจีนสามารถพัฒนาได้เองในประเทศ และนำมาจัดแสดงศักยภาพของเครื่องบิน


ใต้ปีกเครื่องบิน J-16V ติดตั้งอุปกรณ์และเสาสัญญาณ รวมทั้งใต้ลำเครื่องบินรบยังติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์ อันเป็นแนวคิดเดียวกับเครื่องบิน EA-19G Growler ซึ่งเป็นเครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของสหรัฐอเมริกา ก็คือพูดง่ายๆ ว่า อเมริกามีอะไรขึ้นมา จีนจะสร้างขึ้นมาเพื่อแข่งกับอเมริกา และทำให้เหนือกว่า

กองทัพจีน ระบุว่า เครื่องบินรบ J-16V จะเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพอากาศปลดปล่อยประชาชนจีนในการส่งอากาศยานรบเข้าใกล้เป้าหมายปฏิบัติการทางอากาศ โดยลดขีดความสามารถของระบบป้องกันภัยทางอากาศของฝ่ายตรงข้ามลงด้วยมาตรการสงครามอิเล็กทรอนิกส์


ท่านผู้ชมครับ ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า เครื่องบินสำหรับการทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์มีความสำคัญมากกว่าเครื่องบินล่องหน โดยเฉพาะขีดความสามารถในการขัดขวางความสามารถในการใช้สัญญาณ

EW แบ่งเป็น 3 ประเภทกว้างๆ คือ หนึ่ง การโจมตีทางอิเล็กทรอนิกส์ เป็นวิธีการรบกวนหรือปลอมแปลงสัญญาณที่ฝ่ายตรงข้ามได้รับ สอง การป้องกันทางอิเล็กทรอนิกส์ เป็นการป้องกันไม่ให้ระบบสัญญาณของฝ่ายตนเองติดขัด สาม สนับสนุนทางอิเล็กทรอนิกส์ เป็นการตรวจจับสัญญาณเพื่อการนำทาง เพราะฉะนั้นกองทัพจีนจึงให้ความสำคัญกับการทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์มากยิ่งขึ้น

ท่านผู้ชมครับ การเปิดตัว J-16V ของจีน ตอกย้ำถึงขีดความสามารถในการพัฒนาเครื่องบินรบอิเล็กทรอนิกส์ของจีนให้แข่งขันกับมหาอำนาจในสหรัฐอเมริกาได้


นอกจากนั้นแล้ว งานที่จูไห่แอร์โชว์ ยังมีตัวเด่นอีกตัว เปิดตัวเป็นครั้งแรกในงานนี้คือ J-10 หรือเรียกอีกอย่างว่า L-15 Falcon เป็นเครื่องบินฝึกบินชั้นสูงและเครื่องขับไล่ขนาดเบาที่มีเทคโนโลยีชั้นสูง มีสมรรถนะโดดเด่น อัตราเร็วเหนือเสียง โดยเครื่องบินรุ่นนี้ทางการจีนอนุญาตให้มีการขายให้กองทัพในต่างประเทศด้วย


นอกจากนั้นแล้ว จีนได้เปิดตัวโดรนที่ใหญ่ที่สุดของจีน ชื่อ อู๋เฉิน-7 ได้รับการพัฒนาและผลิตในประเทศจีน โดยถูกนำไปใช้ในภารกิจในการลาดตระเวนชายแดนและการลาดตระเวนทางทะเล


นอกจากนั้น ยังมีเครื่องบินขนส่ง Y-20 ซึ่งเป็นเครื่องบินลำเลียงลำแรกและใหญ่ที่สุดของจีน พัฒนาโดยซีอาน แอร์คราฟ์ อินดัสทรีส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ The Aviation Industry Corporation of China (AVIC) สามารถนำไปใช้ขนส่งบุคลากรและอุปกรณ์หนักระหว่างการต่อสู้ การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ภารกิจรักษาสันติภาพ รวมทั้งยังสามารถใช้ในการเตือนล่วงหน้าและควบคุมทางอากาศ สงครามต่อต้านเรือดำน้ำ และการเติมเชื้อเพลิงในอากาศ

นอกจากนั้นแล้ว ในงานแสดงแอร์โชว์ครั้งนี้ จีนยังนำอาวุธยุทโธปกรณ์ เช่น รถหุ้มเกราะรุ่นใหม่ของจีน VN22


เป็นรถหุ้มเกราะ 6x6 ล้อรุ่นใหม่ที่มีความสามารถในการต่อสู้ระดับโลก ผลิตโดยบริษัทผลิตอาวุธจีนที่ชื่อ NORINCO ออกแบบที่ล้ำสมัยให้ด้านหน้าดูเหมือน IRON MAN ป้องกัน เอาตัวรอดจากการระเบิดของ TNT ปริมาณ 10 กิโลกรัม ได้ มีล้อ 6 ล้อ มีรัศมีของวงเลี้ยวเล็กกว่ารถ 4 ล้ออีก ท่านผู้ชมนึกดูแล้วกัน ทำให้มีความคล่องตัวยิ่งขึ้น รถหุ้มเกราะนี้สามารถใช้ในการลำเลียงทหารของหน่วยกำลังรบ การลาดตระเวนต่อต้านการก่อการร้าย และอีกหลายภารกิจ

ท่านผู้ชมครับ สรุปแล้วการแสดงแสนยานุภาพทางทหารที่เพิ่มขึ้นของจีนและอินโด-แปซิฟิก ซึ่งเป็นยุทธภูมิการช่วงชิงอำนาจระหว่างอเมริกากับจีน ในศตวรรษที่ 21 หลังจากที่มหาอำนาจทางตะวันตก 3 ชาติ คือ อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย ร่วมกันทำข้อตกลง AUKUS ซึ่งเป็นข้อตกลงด้านความมั่นคงทางการทหารครั้งประวัติศาสตร์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ลึกซึ้่งและเป็นทางการครั้งแรก นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

ขีดความสามารถของการทหารและความแข็งกร้าวของจีนที่เพิ่มขึ้น ท่ามกลางความท้าทายของมหาอำนาจตะวันตกในข้อตกลง AUKUS จากออสเตรเลีย จะมีเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ซึ่งสหรัฐฯ ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้เป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี


แนวรบภูมิรัฐศาสตร์ของอินโด-แปซิฟิก จะกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อสงครามโลกครั้งใหม่ในศตวรรษที่ 21 จะส่งผลต่อยุทธศาสตร์และนโยบายรัฐบาลไทยอย่างไร เป็นโจทย์การเมืองระหว่างประเทศที่ผู้นำไทยต้องเรียนรู้และเข้าใจ ไม่ให้ประเทศไทยตกอยู่ในสถานภาพไร้ค่าทางการเมืองแบบที่เกิดขึ้นในขณะนี้

ท่านผู้ชมครับ ถ้าผมจะบอกท่านผู้ชมว่า ในขณะนี้จีนได้ประกาศออกมาแล้วว่า เขาพร้อมรบในสงครามอินโด-แปซิฟิก มันจะเกินความจริงไปหรือเปล่า ตามผมมาท่านผู้ชม

ปีนี้ 2564 มีปรากฏการณ์สำคัญทางทหาร จีนได้ส่งเครื่องบินรบ 38 ลำ ประกอบด้วย เครื่องบินขับไล่ J-16 ที่ผมอธิบายให้ฟังไปแล้วเมื่อกี้นี้ เครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำ เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 เครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้า เครื่องบินขับไล่ Su-30 เข้ามาในเขตพิสูจน์ทราบป้องกันทางอากาศ ใกล้น่านฟ้าไต้หวัน บริเวณหมู่เกาะปราตัส และช่องแคบบาชิ ที่อยู่ระหว่างไต้หวันกับฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นยุทธภูมิทางน้ำที่สำคัญที่เชื่อมโยงมหาสมุทรแปซิฟิก กับทะเลจีนตอนใต้ ที่ตอนนี้เป็นที่พิพาทของประเทศต่างๆ


ในช่วงที่ผ่านมาจีนวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯ อย่างรุนแรง ในกรณีที่สหรัฐฯ ผ่านช่องแคบไต้หวัน โดยระบุว่าการแล่นผ่านดังกล่าวเป็นพฤติกรรมอันตรายที่ทำลายสันติภาพและเสถียรภาพอย่างรุนแรงในภูมิภาคนี้ หลังจากที่เรือพิฆาตขีปนาวุธ USS Barry ของอเมริกา ได้เคลื่อนผ่านช่องแคบไต้หวัน โดยเฉพาะเรือพิฆาตขีปนาวุธนำวิถีของสหรัฐฯ ได้ทำการเคลื่อนย้ายผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันศุกร์ที่ 17 กันยายน (เดือนที่แล้ว) ในภารกิจที่ดำเนินการตามกฎหมายระหว่างประเทศว่าด้วยการขนส่งของเรือผ่านช่องแคบไต้หวัน โดยอ้างถึงนโยบายอินโด-แปซิฟิก ที่เสรีและเปิดกว้าง

เรือพิฆาตขีปนาวุธ USS Barry
ท่านผู้ชมครับ นักวิเคราะห์ชาวจีนเห็นว่าขณะที่อเมริกากับจีนกำลังแข่งขัน ช่วงชิงอิทธิพลในทะเลจีนใต้ อเมริกาตอนนี้เพิ่มการผลิตเครื่องบินทิ้งระเบิดล่องหน B-21 Raider พิสัยไกลอีกจำนวน 5 ลำ เพื่อรับมือกับความท้าทายและจัดการกับจีน โดยเฉพาะกองทัพสหรัฐฯ มีแผนที่จะมี B-21 อย่างน้อย 100 ลำ ซึ่งสามารถเริ่มปฏิบัติการในอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อเข้าทดแทนเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1 Lancer และ B-2 Spirit นอกจากนั้นแล้ว อเมริกายังได้ดัดแปลงเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ซึ่งเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดยุทธศาสตร์ระยะไกลที่กำลังได้รับการอัปเกรดเพื่อให้คงปฏิบัติการได้ต่ออีก 30 ปี

B-2 Spirit

B-52
ด้วยเหตุนี้จีนก็เริ่มแรงกดดันทางการทหารและการเมืองกับไต้หวัน ด้วยการเดินหน้าซ้อมรบทางเรือถึง 20 ครั้ง ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ครึ่งแรกปีนี้จีนซ้อมรบทางทะเลกดดันไต้หวัน 20 ครั้ง ส่งสารเตือนสหรัฐฯ และอังกฤษว่าอย่าเข้ามาแทรกแซงและปั่นป่วนในพื้นที่ของจีน ขณะนี้ความตึงเครียดได้ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น จากการที่กองทัพสหรัฐฯ ยังยืนกรานต่อปฏิบัติการเดินเรือเสรีในภูมิภาค มิหนำซ้ำแล้วอเมริกายังขายอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับไต้หวันด้วย

ท่านผู้ชมครับ ปีที่แล้ว (2563) อเมริกาขายอาวุธให้ไต้หวัน 5,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 150,000 ล้านบาท และประกาศล่าสุดจะขายอาวุธสงครามให้ไต้หวันอีก 750 ล้านดอลลาร์


ขณะที่จีนก็ตอบโต้ด้วยการออกกฎข้อบังคับเมื่อปลายสิงหาคม 2564 กำหนดว่า ให้เรือต่างชาติที่เข้ามาในเขตน่านน้ำที่จีนอ้างสิทธิ์ ต้องขออนุญาตก่อน ท่านผู้ชมเห็นหรือยังว่าตอนนี้ ก่อนหน้านี้ผมอธิบายถึงยุทโธปกรณ์ที่จีนได้พัฒนามาเพื่อที่จะต่อสู้กับประเทศสหรัฐอเมริกา คือพูดง่ายๆ ว่า อะไรก็ตามที่มันเกี่ยวข้องกับไต้หวันและอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของนโยบายต่างประเทศ หรือในเรื่องของแสนยานุภาพ จีนก็พัฒนาตัวเองเพื่อที่จะตอบโต้เรื่องราวต่างๆ ในขณะนี้

ท่านผู้ชมครับ ก่อนที่จะจบเรื่องนี้ ผมเอาเรื่องล่าสุดที่เกี่ยวกับไต้หวันและจีน เมื่อวันอังคารที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ป่าวร้องเตือน บอกว่าหายนะจะมาเยือนภูมิภาค ถ้าไต้หวันตกเป็นของจีน แล้วเขาประกาศเลยว่า เขาจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องการคุกคามจากจีน

อเมริกาเองก็ระบุมา ให้จีนยุติการยั่วยุด้วยการส่งเครื่องบินรบหลายสิบลำบินเฉียดไต้หวันต่อเนื่องกันหลายวัน จีนก็เลยสวนกลับมาว่า การที่สหรัฐฯ ขายอาวุธให้ไทเปและส่งเรือเข้าไปในช่องแคบไต้หวันต่างหาก คือการยั่วยุและบ่อนทำลายความสัมพันธ์จีน-อเมริกา

ท่านผู้ชมครับ แวะพักตรงนี้นิดหนึ่ง ผมจะอธิบายตรรกะ คือจีนเขามองว่าไต้หวันเป็นของเขา เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน เพราะฉะนั้นแล้วในช่วงช่องแคบไต้หวันพวกนี้ ถ้าเรือพาณิชย์ผ่านมา เขาไม่ว่าอะไร แต่ถ้าเรือที่เป็นประเภทอาวุธ อย่างเช่นเรือรบอเมริกา วิ่งผ่านช่องแคบไต้หวัน จีนเขาถือว่าอเมริกายั่วยุประเทศจีน เพราะเขาถือว่าช่องแคบนั้นเป็นของประเทศจีน เมื่อเป็นของประเทศจีน ถ้าเป็นเรือพาณิชย์ที่ไม่มีอาวุธ ที่ไม่เป็นเรือรบอะไรพวกนี้ เขาเฉยๆ แต่ถ้าเป็นเรืออเมริกาแล้วเขาถือว่าทำไม่ถูก

ที่สำคัญคือ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง พูดมาหลายครั้งแล้วว่า การนำเอาไต้หวันกลับมารวมกับจีนในแผ่นดินใหญ่ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เขาเพิ่มแรงกดดันทางการทหาร การทูต เศรษฐกิจ ต่อไทเป ซึ่งตั้งแต่นางไช่ อิงเหวิน ประกาศจุดยืนว่าไต้หวันเป็นอิสระและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจีน ตรงนี้ล่ะเลยทำให้จุดเดือดของความขัดแย้งเริ่มเดือดขึ้นมาทุกวันๆ

ไช่ อิงเหวิน
ท่านผู้ชมครับ ตั้แต่วันศุกร์ที่ 1 ตุลาคม 2564 ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ เป็นวันชาติจีน ปักกิ่งส่งเครื่องบินรบวันละหลายสิบเครื่อง ต่อเนื่องกันทุกวัน รวมแล้วทั้งหมด 150 ลำ เข้าสู่พื้นที่ที่ไต้หวันบอกว่าเป็นเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน ก็เลยออกมาพูดชัดเจน จุดยืนว่าจะไม่ยอมจีน เป็นไงเป็นกัน แล้วก็อ้างว่า ถ้าไต้หวันตกเป็นของจีนแล้ว สันติภาพและความมีเสถียรภาพในพื้นภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกก็จะหมดไป

ท่านผู้ชมครับ มาดูกันนิดหนึ่ง ปีที่แล้วเครื่องบินจีนบินเข้าเขตป้องกันตนเองของไต้หวันสูงสุด สถิติใหม่ที่เกิดขึ้นมาคือ 380 ลำ ท่านผู้ชมหลับตาวาดภาพดูเครื่องบิน 380 ลำ ปีที่แล้ว 380 ลำ ปีนี้ 2564 ถึงเดือนตุลาคม เครื่องบินจีนบินเข้าเขตป้องกันตนเองของไต้หวันเกิน 600 ลำแล้ว การรุกล้ำครั้งหลังสุดคือวันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมานี้ ส่งเข้าไป 52 ลำ ในเขตน่านฟ้าไต้หวัน ท่านผู้ชมครับ มีเครื่องบินขับไล่ไอพ่น J-16 ที่ผมเล่าให้ฟังตอนต้น 34 ลำ เครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่น H-6 สามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์อีก 12 ลำ นอกจากนั้นแล้วยังส่งเครื่องบินต่างๆ ไปอีก 4 ลำ

ท่านผู้ชมครับ ก่อนจะจบเรื่องนี้ เรามาดูกันนิดหนึ่ง อังคารที่ 5 ตุลาคม (เมื่อสี่วันที่แล้ว) สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในฐานะเป็นประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง ประชุมกับคณะกรรมาธิการการทหารของพรรคคอมมิวนิสต์ แล้วระบุชัด ย้ำให้กองทัพจีนเพิ่มแรงกดดันกับไต้หวัน หลังจากที่อเมริกาพร้อมด้วยพันธมิตร 6 ชาติ มีญี่ปุ่น อังกฤษ แคนาดา เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ ดำเนินการซ้อมรบกันในพื้นที่ทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะโอกินาวา มุ่งเป้าไปในการปกป้องไต้หวันกรณีที่เกิดการรุกรานของจีน

ท่านผู้ชมครับ ผู้เชี่ยวชาญเขาดูแล้วเขาบอกว่า การที่ปักกิ่งส่งเครื่องบินรบเข้าไปในเขตซึ่งไทเปประกาศเป็นเขตจำกัดเช่นนี้ รวมทั้งดำเนินการทางทหารอื่นๆ อยู่ในลักษณะเป็นการทำสงครามในพื้นที่สีเทา หรือการดำเนินการทางทหารโดยยังไม่ถึงกับเป็นการสู้รบโดยตรง ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคนที่เชื่อว่าน่าจะไม่ใช่สงครามจริงที่จะเกิดขึ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญบางรายก็บอกว่า การบุกเข้าไปครั้งหลังสุดของไต้หวันในระลอกนี้ แบ่งเป็นกลุ่มบินเข้าช่วงกลางวัน กลางคืน

ท่านผู้ชมครับ โฆษกทำเนียบขาว อเมริกา เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม (2-3 วันที่ผ่านมา) บอกว่า อเมริกากำลังกังวลกับกิจกรรมทางการทหารที่ยั่วยุของจีน กระทรวงการต่างประเทศจีนก็เลยตอบว่า การที่อเมริกาขายอาวุธให้ไต้หวัน ส่งเรือเข้าไปในช่องแคบไต้หวันต่างหาก ที่เป็นการยั่วยุที่เป็นบ่อนทำลายความสัมพันธ์ของจีนและสหรัฐอเมริกา

นางหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน
ท่านผู้ชมครับ นางหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน พูดว่า ปักกิ่งจะดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อต่อต้านและบดขยี้แผนการประเทศเอกราชของไทเป ท่านผู้ชมครับ ฟันธงไปได้เลย อย่างไรก็ตาม จีนก็ต้องเอาไต้หวันกลับคืนมา จีนจะไม่มีวันยอมให้อเมริกาหรือประเทศพันธมิตรเข้ามาแทรกแซงเรื่องภายในของจีน เชื่อผมเถอะครับท่านผู้ชม ผมอ่านเกมไม่ผิดหรอก เป็นเพียงแต่ว่ายังไม่ถึงจังหวะที่จะต้องปะทะกัน เป็นเพียงแค่ประดาบกันเฉยๆ ยังไม่ถึงกับฟาดฟันกัน แต่ว่ายิ่งวัน ท่านผู้ชมเคยดูระหว่างนักดาบเขาจะสู้กันไหม เหมือนนักมวย ท่านผู้ชมจำได้ไหม นักมวยเขาจะเอานวมสัมผัสกัน แปลว่า เอาล่ะ เริ่มแล้วนะ การประดาบระหว่างจีนกับอเมริกา ประแต่ละครั้งยิ่งวันยิ่งประแรงขึ้น แต่ก่อนอาจจะแค่เบาๆ มาถึงวันนี้ประกันแรงเลย ผมไม่รู้ว่าใครจะฟันก่อนใคร และผมก็ไม่รู้ว่าจีนต้องการจะทดสอบพันธมิตรอเมริกาหรือเปล่า เพราะถ้าจีนเข้าไปยึดไต้หวันจริงๆ แล้วพันธมิตรไม่สามารถที่จะรวมตัวกันได้เหมือนอย่างที่ซ้อมรบ กลายเป็นอเมริกาโดดเดี่ยวอยู่คนเดียวที่ต้องเข้ามา ผมคิดว่าผลจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก อย่าประมาทนะท่านผู้ชม ผมรู้ว่าโอกาสเกิดมันน้อยมาก แต่ว่าสงครามคือการกดปุ่ม การตัดสินใจช่วงวินาทีเดียว อะไรก็เกิดขึ้นได้ ยิ่งจีนส่งเครื่องบินรุกล้ำเข้าไปในเขตพื้นที่ไต้หวัน ซึ่งจีนถือมาตลอดว่าไต้หวันคือประเทศของเขา พื้นที่ของเขา ครึ่งปีแรกส่งเข้าไป 600 ลำ ท่านผู้ชมคิดว่าเป็นเรื่องเล็กเหรอ แล้วสี จิ้นผิง มาย้ำต่ออีก บอกให้กองทัพจีน กองทัพประชาชนจีน ให้กดดันไต้หวันมากขึ้นๆๆ ผมไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก็ระวังตัวไว้หน่อยแล้วกัน


ท่านผู้ชมครับ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม ที่ผ่านมา สมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ (ICIJ) เปิดเผยเอกสารลับชุดใหม่ที่ชื่อว่า Pandora Papers ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลการซุกซ่อนทรัพย์สินจำนวนมหาศาลของผู้นำประเทศทั่วโลกเพื่อหลบเลี่้ยงภาษี และอีกส่วนหนึ่งเป็นการฟอกเงินรายได้ที่มาจากธุรกิจสีเทา สีดำ หรือการทุจริตคอร์รัปชัน ผมขอย้ำนะครับ หลายกรณีที่ข้อมูลถูกเผยแพร่ออกมา ไม่ได้เป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่เป็นเรื่องการหลบเลี่ยง ใช้ช่องทางที่เปิดออกมา อำนวยความสะดวกให้เจ้าของทรัพย์สินเงินทองในการเคลื่อนย้ายถ่ายโอนทรัพย์สินหรือการลงทุน ที่เป็นเรื่องเพราะว่าเจ้าของทรัพย์สินเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นมหาเศรษฐี เป็นผู้ทรงอิทธิพล เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นนักการเมือง รวมทั้งเป็นราชวงศ์ต่างๆ ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ท่านผู้ชมครับ ก่อนจะไปถึงเนื้อหา หลายท่านอาจจะฟังมานานแล้ว Pandora Papers แล้ว Pandora มันเป็นอย่างไรกันแน่ ? คืออะไร ? Pandora เป็นตำนานกรีกสมัยโบราณ Pandora เป็นชื่อสตรีคนแรกบนโลกมนุษย์ เป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก เพราะเป็นผู้หญิงคนเดียวในโลก เขาเป็นผู้ซึ่งเปิดกล่อง กล่องที่บรรจุความชั่วร้ายนานา ทำให้จิตใจมนุษย์ไม่บริสุทธิ์ เพราะฉะนั้นแล้ว เมื่อเธอสงสัยว่าทำไมกล่องนี้ถึงถูกห้ามเปิด เธอเลยตัดสินใจเปิดกล่อง Pandora ออกมา


ทันทีนั้นเอง ความชั่วร้ายต่างๆ นานาที่ถูกเก็บและซ่อนไว้ในกล่องก็พวยพุ่งออกมาจากกล่อง ตรงเข้าไปกัดกินหัวใจมนุษย์ ให้มนุษย์มีความโลภ มีความหลง มีความโกรธ ฆ่าฟันกันเอง จนกลายเป็นยุคมืด Pandora ตกใจ รีบปิดกล่อง เลยทำให้สามารถกักเก็บความสิ้นหวังไว้ในกล่องใบนั้นได้ทัน มนุษย์จึงยังดำรงชีวิตอยู่มาได้ด้วยความหวัง แต่ว่ามนุษย์ก็ยังมีจิตใจที่ชั่วร้ายโสมมมากขึ้น จนสุดท้ายเทพเจ้าก็เลยบันดาลให้มีน้ำท่วมโลก จนมนุษย์ผู้ชั่วร้ายตายกันหมด มนุษย์ผู้ที่มีจิตใจดีจึงได้สืบเชื้อสายเผ่าพันธุ์ต่อมา โดยที่ยังมีความชั่วร้ายเกาะอยู่ในหัวใจ หากเพียงแต่ยังมีความหวัง อดกลั้น ข่มใจไม่ทำความผิด ความชั่วร้ายต่างๆ ก็มิอาจทำอันตรายได้อีก

นั่นคือที่มาของคำว่า Pandora เขาเรียกว่า Pandora Box ก็คือว่ามีกล่อง แล้ว น.ส. Pandora เปิด ความชั่วร้ายจึงออกมา อันนี้เขาใช้ว่า Pandora Papers ไม่ใช่กล่องแล้ว แต่เป็นเอกสาร ฟังตำนานกรีกแล้ว มาถึงของจริง Pandora Papers กันต่อไป


โครงการนี้เป็นโครงการสืบสวนสอบสวน ซึ่งสมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติทำร่วมกับผู้สื่อข่าว 600 กว่าคน ทั่วโลก และมีองค์การสื่อประมาณ 150 องค์การ ก็ปรากฏว่ามีข้อมูลหลายอย่างน่าสนใจ มีผู้นำประเทศทั่วโลก 35 คน มีทั้งประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี กษัตริย์ ยกตัวอย่างเช่น นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย นายโทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประธานาธิบดีอิลฮัม แอลีเยฟ ของอาเซอร์ไบจาน ประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา ของเคนยา นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน กษัตริย์อับดุลลาห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน และยังมีอีกเยอะ รวมไปถึงเศรษฐี มหาเศรษฐี คนดัง นักธุรกิจทั่วโลกอีกหลายพันคน ที่ใช้บริการ หรือเอเยนต์ 14 แห่งทั่วโลก ที่รับจดทะเบียนบริษัทนอกอาณาเขต เอเยนต์เหล่านี้ตั้งอยู่ในพื้นที่พิเศษทั่วโลก อย่างเช่น ประเทศแองกวิลลา เบลิส สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ ปานามา บาร์เบโดส ไซปรัส ยูเออีก บาฮามาส หมู่เกาะบริติชเวอร์จินไอส์แลนด์ ที่เขาเรียกว่า BVI เซเชลส์ เวียดนาม มีลูกค้า 200 กว่าประเทศ


มีอยู่ตระกูลในประเทศไทยที่มีมหาเศรษฐีหลายคน มีข้อมูลหลุดออกมา ก็มี อยู่วิทยา ภิรมย์ภักดี จิราธิวัฒน์ โอสถานุเคราะห์ และอีกหลายๆ ตระกูล วิธีการทำงานคือ 14 บริษัทที่มีอยู่ทั่วโลกเหล่านี้ ถ้าคุณเป็นลูกค้า คุณอยากมีบริษัทอยู่ในพื้นที่พิเศษ ซึ่งมีกฎหมายพิเศษคุ้มครองให้สิทธิพิเศษ เขาจดทะเบียนไว้ให้ จะขายให้ จะดูแลให้ บริษัทเหล่านี้จะมีฐานข้อมูลลูกค้าโดยละเอียด

ท่านผู้ชมครับ ปรากฏว่า Pandora Papers นั้นเป็นฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลก เกี่ยวกับบริษัทนอกอาณาเขตที่เคยตกถึงมือนักข่าว สมัยก่อนมีอันหนึ่งเขาเรียกว่า Panama Papers อันนี้ใหญ่กว่า Panama Papers มาก Panama Papers ถูกเปิดโปงปี 2559

ข้อมูลที่ปรากฏในฐานข้อมูลในรูปต่างๆ เช่น เอกสารการแจ้งภาษี ใบสำคัญรับเงิน Power Point อีเมลติดต่อ บันทึกรายชื่อ ผู้อำนวยการ ผู้ถือหุ้นบริษัท หนังสือเดินทาง บิลค่าอุปโภคบริโภค รูปภาพ เอกสารเหล่านี้เปิดเผยเครือข่ายการเป็นเจ้าของเบื้องหลังบริษัท มูลนิธิ ทรัสต์ต่างๆ รวมทั้งรายละเอียดหลายประการ เช่น การยึดครอง การทำธุรกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งการจัดการมรดกที่ซับซ้อน

เขาประเมินว่ามูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักการเมือง มหาเศรษฐี และคนดัง โยกย้ายไว้ต่างประเทศ รวมๆ กันแล้วอาจจะมีมูลค่ามากมายถึง 5.6-32 ล้านล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินบาทก็ตกประมาณ 190-1,100 ล้านล้านบาท เลยทีเดียว

ท่านผู้ชมครับ รู้หรือเปล่าว่าเขาเคยมีการประเมินจีดีพีของทุกประเทศทั่วโลก อยู่ที่ 84.54 ล้านล้านดอลลาร์ หรือ 2,900 ล้านล้านบาท เพราะฉะนั้นมูลค่าของเศรษฐีและนักการเมือง ทุกคนที่ใช้บัญชีลับอยู่ในเขตเศรษฐกิจ 14 แห่ง ในโลกนี้่ ก็มีมูลค่าประมาณเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ 40 กว่าเปอร์เซ็นต์ ของมูลค่าจีดีพีของโลกทั้งใบ


ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมจำได้ไหมผมเคยพูดถึงเรื่องเกาะฟอกเงิน ไม่ว่าจะเป็นเกาะเคย์แมน หรือบริติชเวอร์จินไอส์แลนด์ มาหลายครั้ง ท่านผู้ชมสังเกตไหมว่า ประเทศ ดินแดน หรือเกาะเหล่านี้จำนวนมาก ดูให้ดีๆ อย่างไม่มีอคติ เชื่อมโยงกับอังกฤษตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นบริติชเวอร์จินไอส์แลนด์ ในทะเลแคริบเบียน ซึ่งเป็นอาณานิคมโพ้นทะเลของอังกฤษ เบลิส ซึ่งอยู่ในอเมริกากลาง ก็ของอังกฤษ สิงคโปร์ ก็เคยตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ ฮ่องกง สมัยก่อนก็มีเอเยนต์รับจดทะเบียนบริษัทออฟชอร์ตั้งอยู่ ก็เคยเป็นเกาะอาณานิคมของอังกฤษ ท่านผู้ชมครับ สรุปได้เลยจริงๆ ผมสรุปได้ว่า ต้นแบบหรือตัวแม่ของการฟอกเงิน คือประเทศอังกฤษนั่นเอง ศูนย์กลางการฟอกเงินนั้น คืออยู่ที่กรุงลอนดอน

ท่านผู้ชมครับ เมืองผู้ดี แหล่งฟอกเงินใหญ่ที่สุดในโลก เมืองผู้ดี คืออังกฤษ ลอนดอน เป็นแหล่งฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

2562 สองปีที่แล้ว มีการประเมินกันว่า มีอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษและเวลส์กว่า 87,000 แห่ง ที่มีเจ้าของเป็นบริษัทตั้่งอยู่ในเกาะฟอกเงิน 40 เปอร์เซ็นต์ ของอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้ ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน คิดเป็นมูลค่า 1 แสนล้านปอนด์ หรือ 4.6 ล้านล้านบาท เรียกได้ว่าอสังหาริมทรัพย์ราคาแพงจำนวนมากในกรุงลอนดอน ไม่ว่าจะเป็นย่านเวสต์มินสเตอร์ แคมเด็น เคนซิงตัน หรือเชลซี ล้วนแล้วแต่ได้มาจากการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินหรือฟอกเงินกันทั้งสิ้น


แม้แต่อดีตนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ และภรรยานั้น ข้อมูลจาก Pandora Papers ก็พบว่า ในปี 2560 สี่ปีที่แล้ว นายโทนี แบลร์ ซื้ออาคารมูลค่า 6.5 ล้านปอนด์ ในกรุงลอนดอน มีข้อครหาที่เขาไปซื้อโดยใช้บริษัทฟอกเงินนั้น เขาหลีกเลี่ยงภาษีถึง 312,000 ปอนด์ เพราะว่าเขาซื้อต่อจากบริษัทออฟชอร์ที่ตั้งอยู่บนเกาะบริติชเวอร์จินไอส์แลนด์ ซึ่งเป็นเจ้าของอาคารนั้น ก็คือว่า เจ้าของอาคารนั้นคือบริษัทซึ่งอยู่ใน BVI เกาะฟอกเงิน โทนี แบลร์ ก็ไปซื้อจากเกาะนั้น ทำให้ไม่ต้องเสียภาษีถึง 312,000 ปอนด์ นี่แค่ตัวอย่างจิ๊บๆ

โทนี แบลร์
ท่านผู้ชมครับ แม้ว่าการกระทำดังกล่าวตามกฎหมายอังกฤษ ถือว่าไม่ได้ซุกซ่อนทรัพย์สินหรือกระทำการที่ผิดกฎหมายใดๆ แต่ยังมีข้อครหาว่าเจ้าของอาคารคนเดิมนั้น มีสายสัมพันธ์กับนักการเมืองบาห์เรน และเป็นผู้นำแนะนำให้พวกเขาซื้ออสังหาริมทรัพย์ด้วยวิธ๊นี้

ถ้าดูรายงานดัชนีความลับทางการเงิน เขาระบุชัดเจนว่า ถ้าท่านผู้ชมพิจารณาจากประเทศอังกฤษ รวมทั้งประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ สิงคโปร์ ฮ่องกง อินเดีย มาเลเซีย (มาเลเซียก็มีเกาะฟอกเงินอยู่ที่เกาะลังกาวีเช่นกัน) ล้วนมีค่าดัชนีความลับทางการเงินติดอันดับ 20 แรกของโลก ปรากฏว่า เป็นกลุ่มประเทศในเครือจักรภพ เป็นแหล่งฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก เขาบอกว่า เหตุผลที่ทำให้อังกฤษเป็นแหล่งฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นเพราะว่าอังกฤษมีศูนย์กลางทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งนั่นก็คือ City of London หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า The City ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน มีระบบและระเบียบในการบริหารการปกครองของตัวเอง และมีการให้บริการทางการเงินเหมือนประเทศหมู่เกาะอันเป็นแหล่งฟอกเงินนั่นเอง

ท่านผู้ชมครับ นอกจากนั้นแล้ว อังกฤษยังมีการเชื่อมต่อกับแหล่งฟอกเงินที่อยู่ในเครือจักรภพอังกฤษอีกหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีเกาะ 3 แห่ง ก็คือ เกาะเจอร์ซีย์ เกิร์นซีย์ และไอล์ออฟแมน ตั้งอยู่ในทะเลไอริช บวกกับดินแดนโพ้นทะเลอังกฤษอีก 14 แห่ง รวมทั้งเกาะฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดอย่างเกาะเคย์แมน บริติชเวอร์จิน และเกาะเบอร์มิวดา สรุปแล้ว ท่านผู้ชมครับ เครือจักรภพอังกฤษนี่ล่ะ เป็นแหล่งฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ท่านผู้ชมไม่สังเกตหรือครับว่า นักการเมืองเมืองไทย ทหารเมืองไทยบางคน มีทรัพย์สิน สมบัติ อยู่ในกรุงลอนดอน มีนักการเมืองบางคนซื้ออพาร์ตเมนต์ใหญ่เลย เพื่อที่จะหารายได้และให้ลูกไปเรียนหนังสือที่ลอนดอน ทหารเช่นกัน มีบ้านเต็มไปหมด ทักษิณ ชินวัตร ก็มีทรัพย์สินอยู่ที่กรุงลอนดอน


ท่านผู้ชมจำได้หรือเปล่าผมเคยพูดเรื่องสิงคโปร์ให้ฟัง ว่าในเอเชีย หรือในโลกนี้ สิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่ให้บริการการฟอกเงินอย่างโจ๋งครึ่ม ใครจะเอาเงินไปฝากที่สิงคโปร์ อย่างคนไทย สิงคโปร์รับฝากเงินบาท ถ้าใครมีอำนาจ มีวาสนา เช่าเครื่องบินส่วนตัว เอาเงินบาทขนไปสัก 1,000 ล้านบาท ลงไปเกาะสิงคโปร์ สิงคโปร์ก็จะรับฝากเป็นเงินบาท

สมัยหนึ่งมีผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นหลานของอดีตนักการเมืองของเมืองไทย ใส่กระเป๋าบินไปสิงคโปร์ กระเป๋าใบใหญ่ อาทิตย์ละ 2 วัน แต่ละเที่ยวเอากระเป๋าใบใหญ่ไป 4 ใบ พอลงถึงก็มีรถมารับไปที่ธนาคารสิงคโปร์ แล้วฝาก เพราะอะไร ? เพราะสิงคโปร์มีกฎหมายความลับในข้อมูลทางการเงินที่เข้มงวดที่สุด นั่นก็คือว่า คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะไปขอดูตัวเลขข้อมูล ถึงคุณจะเป็นอัยการประเทศนี้ ไปขอ เขาก็ไม่ให้ดู อย่าว่าแต่อย่างนั้นเลย สาขาธนาคารกรุงเทพ สาขาสิงคโปร์ สำนักงานใหญ่ธนาคารกรุงเทพ ที่กรุงเทพฯ จะขอเช็กข้อมูลลูกค้าที่ฝากเงินกับธนาคารกรุงเทพ สาขาที่สิงโคปร์ ก็ไม่มีสิทธิ์ทำได้ เพราะว่ากฎหมายห้าม


สิงคโปร์เลยกลายเป็นแหล่งฝากเงินของทหารไทย ทหารอินโดนีเซีย นักการเมืองไทย นักการเมืองอินโดนีเซีย และนักการเมืองมาเลเซีย ช่วงท่านมหาธีร์ เป็นนายกรัฐมนตรี ท่านก็คิดจะแข่งกับสิงคโปร์ ท่านก็เลยตั้งเกาะลังกาวี เป็นบริษัทนอกอาณาเขต เหมือนกับ BVI เหมือนกับเกาะเคย์แมน คนไปฝากเงินที่ลังกาวีก็เหมือนกัน กฎหมายห้ามไม่ให้เปิดเผย ท่านผู้ชมครับ อยู่ใต้จมูกเรานี่เอง พนันกับผมได้เลย ในเมืองไทยที่ลอยหน้าลอยตาอยู่ในสภาฯ หลายคน ตั้งแต่ยศพลเอกหลายคน ตลอดจนเป็นนักการเมืองชื่อดัง ผมเชื่อว่ามีเงินฝากอยู่ที่สิงคโปร์อย่างแน่นอนที่สุด รวมไปจนถึงพ่อค้าของเถื่อน พ่อค้ายาเสพติด ที่ฟอกเงินผ่านระบบหลายระบบแล้วเอาไปแปะไว้ที่สิงคโปร์


ท่านผู้ชมครับ นี่คือ Pandora Papers ซึ่งไม่ใช่ของใหม่ เพราะว่าตราบใดที่มีที่ซ่อนเงินที่เป็นความลับ และขณะเดียวกันหนีภาษีได้ และขณะเดียวกัน คนที่เป็นเจ้าของเงินสามารถเอาเงินไปใช้จ่ายที่ไหนก็ได้ โดยที่ไม่มีใครรู้ ก็จะมีการฟอกเงินลักษณะนี้ตลอดไปไม่มีวันสิ้นสุด

ท่านผู้ชมครับ รายการวันนี้ก็คงจะสิ้นสุดกันเพียงแค่นี้ ท่านผู้ชมอย่าลืมเป็นอันขาดนะครับ อย่าลืมเป็นอันขาด ผมจะติดลิงก์เรื่องเบื้องหลังของยาที่ออกใหม่ ว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไร แล้วเรื่องเบื้องหลังของการสั่งยาของกระทรวงสาธารณสุข ว่าเงินเข้ากระเป๋าใครบ้าง แล้วยาที่สั่งมารักษาไม่ได้ จนกระทั่งนายแพทย์หลายคน รวมทั้งนายแพทย์ยง ระบุแล้วว่าให้เลิกใช้ยาอันนั้นเสียที จนวันนี้รัฐบาลไม่มีใครกล้าพูดเรื่องนี้สักคำ แล้วผมจะเล่าเบื้องหน้าเบื้องหลังให้ฟังครับ ผมพูดในรายการนี้ไม่ได้ แต่ท่านผู้ชมคลิกลิงก์ที่ผมแปะเอาไว้ให้ ท่านผู้ชมเข้าไปฟัง และท่านผู้ชมต้องแชร์ไปเยอะๆ ฟังแล้วมีเหตุผล ท่านแชร์ไปเลย แชร์ไปให้ทั่วให้หมดเลย ให้ทุกคนได้รับทราบถึงความจริงและข้อเท็จจริง และความชั่วร้ายในการคอร์รัปชันในเรื่องสุขภาพที่ต่างชาติล่าอาณานิคมในประเทศต่างๆ รวมทั้งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่รัฐ หมอหลายคน นักการเมืองหลายคน สมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติเพื่อที่จะล่าอาณานิคมในเรื่องของสาธารณสุขในบ้านเรา ท่านผู้ชมอย่าลืมนะครับ คลิกเข้าไปดู สวัสดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น