xs
xsm
sm
md
lg

งบกว่าพันล้าน! “เสาไฟโซลาร์เซลล์” ของ ศอ.บต.ใช้การไม่ได้เป็นแรมปี ไม่ตอบโจทย์ให้ประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ยะลา - “เสาไฟโซลาร์เซลล์” จากงบ ศอ.บต.สูงกว่า 1,000 ล้านบาท กลับใช้การไม่ได้เป็นแรมปี ไม่ตอบโจทย์ให้ประชาชน ขณะที่ลูกจ้าง ศอ.บต.เกือบ 200 ชีวิต กำลังจะตกงานเพราะถูกเลิกจ้าง

จากกรณีที่มีพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ติดตามในเรื่องที่ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) มีการติดตั้ง “เสาไฟโซลาร์เซลล์” ติดตั้งไปแล้วกว่า 14,000 จุด งบประมาณสูงถึงกว่า 1,000 ล้านบาท แต่กลับประสบปัญหาติดๆ ดับๆ หลายแห่งมืดสนิทไม่ติดเลย ซึ่งทาง ศอ.บต. เคยถูกกดดันให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ และพบว่าชำรุดเสียหายใช้การไม่ได้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์

ล่าสุด วันนี้ (15 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านเหนือ ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา หลังจากชาวบ้านได้ร้องเรียนว่า เสาไฟโซลาเซลล์ทั้งหมด 6 ต้น ชำรุดเสียหาย ใช้การไม่ได้เลยแม้แต่ต้นเดียว ซึ่งไฟดับมานานกว่า 1 ปีแล้ว พื้นที่นี้เรียกว่าเสียหาย 100 เปอร์เซ็นต์ ช่วงที่ดำเนินโครงการ ศอ.บต.เคยส่งช่างเข้าไปติดตั้งเสาไฟโซลาร์เซลล์ริมถนนเข้าหมู่บ้านบ้านเหนือ เว้นระยะห่างต้นละประมาณ 100 เมตร แต่ใช้งานได้ไม่นานก็ชำรุดเสียหาย ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า ไม่มีแสงสว่างเลยมานานนับปี สภาพปัจจุบันสายไฟขาดระเนระนาด เสาไฟบางต้นหลอดไฟสูญหาย สภาพเหมือนผีหัวขาด ชาวบ้านได้แต่มอง


นอกจากนี้ บางพื้นที่ยังมีปัญหาหลอดไฟติดๆ ดับๆ น่ากลัวมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะเวลากลางคืน และจากการสังเกตการณ์ยังพบว่าเสาไฟโซลาร์เซลล์บางต้นถูกใช้เป็นจุดติดตั้งลำโพงเสียงตามสายของหมู่บ้านอีกด้วย ชาวบ้านบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า เสาไฟโซลาร์เซลล์ไม่ส่องสว่างตามชื่อ มันดับมืดไปเลย ทำให้ชาวบ้านลำบากเวลาต้องออกจากบ้านตอนดึกๆ หรือช่วงเช้ามืดเพื่อไปกรีดยาง ที่ผ่านมา ไม่เคยมีหน่วยงานไหนมาซ่อม มีแต่นักข่าวลงพื้นที่มาดู และสอบถาม อยากฝากถึงผู้เกี่ยวข้องให้มาดูแล มาซ่อมแซมให้ใช้งานได้เสียที เพราะรอมานานแล้ว

สำหรับโครงการติดตั้งเสาไฟ และโคมไฟส่องสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ของ ศอ.บต. ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปี 2559 จัดซื้อจัดจ้างไปแล้ว 6 สัญญา งบประมาณรวม 1,011 ล้านบาท ติดตั้งเสาไฟไปทั้งสิ้น 14,849 จุด ราคาเฉลี่ยจุดละ 63,000 บาท แต่ปรากฏว่ามีปัญหาชำรุดเสียหายจำนวนมาก จนถูกชาวบ้านร้องเรียนถึงขนาดต้องเปิดโทรศัพท์สายด่วนรับแจ้งเสาไฟมีปัญหา จนสุดท้าย ศอ.บต.ต้องตั้งงบไปซ่อมแซมในปี 2560 ทั้งๆ ที่เพิ่งใช้งานไปได้ไม่นาน

ขณะเดียวกัน ล่าสุดมีข้อมูลว่าลูกจ้างรายปีจำนวนเกือบ 200 คน ของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กำลังจะตกงาน เพราะถูก ศอ.บต.บอกเลิกจ้าง ไม่มีการต่อสัญญา โดยกลุ่มลูกจ้างดังกล่าวกำลังรวบรวมรายชื่อผู้ถูกเลิกจ้าง เพื่อทำหนังสือยื่นขอความเป็นธรรมต่อหน่วยงานแห่งหนึ่ง และล่ารายชื่อเพื่อขับไล่รองเลขาธิการ ศอ.บต.รายหนึ่งที่สร้างปัญหาให้เกิดขึ้นภายในองค์กร


กำลังโหลดความคิดเห็น...