xs
xsm
sm
md
lg

พาเที่ยว “5 จังหวัด” ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ต.ค. นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


วัดพระศรีรัตนศาสดาราม กรุงเทพมหานคร
ในระยะนี้ดูเหมือนว่าสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศจะเริ่มดีขึ้นแล้ว การเดินทางท่องเที่ยวก็เริ่มกลับมาคึกคักมากขึ้น ในส่วนของคนไทยที่ท่องเที่ยวในประเทศก็สามารถเดินทางได้สะดวกสบายขึ้น ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาในประเทศไทย ก็กำลังจะมีโครงการเปิดรับนักท่องเที่ยว

ศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานคร
โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จะเสนอต่อที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) พิจารณาการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัว ตามแผนระยะที่ 2 ซึ่งจะเริ่มวันที่ 1 ต.ค. นี้เป็นต้นไป รวม 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ (เริ่มวันที่ 15 ต.ค.) ชลบุรี (เมืองพัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เชียงใหม่ (อ.เมือง อ.แม่แตง อ.แม่ริม อ.ดอยเต่า) เพชรบุรี (ชะอำ) และประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ให้มีหลักปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด หรือ “One SOP One System” (OSOS) โดยเป็นการท่องเที่ยวในรูปแบบ Sealed Area หรือเที่ยวในพื้นที่จำกัด

ทั้งนี้ การเปิดรับนักท่องเที่ยวในระยะที่ 2 ต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการก่อน โดยจะมีรายละเอียดของโครงการออกมาในขั้นตอนต่อไป

สำหรับ 5 จังหวัด ที่กำลังจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมีพื้นที่ไหน และมีแหล่งท่องเที่ยวใดบ้าง ลองมาดูข้อมูลกันไว้ล่วงหน้า เผื่อเดือนหน้าจะได้ไปเที่ยวกัน

พระแก้วมรกต กรุงเทพมหานคร
กรุงเทพมหานคร
“กรุงเทพมหานคร” เมืองหลวงของประเทศไทย จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกันก็คือบริเวณเกาะเมืองรัตนโกสินทร์ โดยในบริเวณนั้น มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ หลายแห่ง เริ่มจาก “วัดพระศรีรัตนศาสดาราม” หรือ วัดพระแก้ว ภายในมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม ถือเป็นแหล่งรวบรวมศิลปกรรมของไทยเลยก็ว่าได้ ในวัดมีสิ่งสำคัญ ได้แก่ ปราสาทพระเทพบิดร พระมณฑป พระศรีรัตนเจดีย์ พระอุโบสถ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต)

พระพุทธไสยาส วัดโพธิ์ กรุงเทพมหานคร
ใกล้ๆ กันก็ยังมี “พระบรมมหาราชวัง” สามารถเดินชมความงามของ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท และ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท “ศาลหลักเมือง” แวะสักการะศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร” แหล่งรวบรวมโบราณวัตถุ สิ่งของเครื่องใช้ งานศิลปะต่างๆ รวมถึงความเป็นมาของประเทศไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

อีกสองวัดสวยที่อยู่ไม่ไกลกันคือ “วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม” หรือ วัดโพธิ์ ไปสักการะพระพุทธไสยาส ซึ่งเป็นพระพุทธรูปนอนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ชมพระมหาเจดีย์สี่รัชกาล และ จารึกตำรานวดแผนโบราณ “วัดอรุณราชวราราม” วัดที่โดดเด่นด้วยพระปรางค์วัดอรุณริมแม่น้ำเจ้าพระยา อันเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครจะพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม เป็นต้นไป เนื่องจากต้องรอให้ประชากรได้รับวัคซีนครบ 70%

หาดพัทยา ชลบุรี

หาดนางรอง ชลบุรี
ชลบุรี (เมืองพัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ)
สำหรับที่ “ชลบุรี” จะเปิดให้ท่องเที่ยวในพื้นที่ พัทยา บางละมุง และสัตหีบ ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ชายหาดต่างๆ โดยที่ชลบุรีก็มีชายหาดสวยๆ หลายแห่ง เช่น “หาดพัทยา” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของไทย ตั้งแต่พัทยาเหนือ พัทยากลาง และพัทยาใต้ ตลอดเส้นทางริมชายหาดมีการปรับแต่งภูมิทัศน์ให้สวยงาม เดินเล่นได้สบาย

“หาดนางรำ-หาดนางรอง” อยู่บริเวณท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ มีหาดทรายขาวเป็นแนวยาว สามารถลงเล่นน้ำได้สะดวก “หาดน้ำใส” ก็มีชายหาดกว้าง สามารถลงเล่นน้ำได้เช่นกัน น้ำทะเลใส ทรายละเอียด

นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีก เช่น ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ วิหารเซียน สวนนงนุช ปราสาทสัจธรรม เป็นต้น

วัดพระธาตุดอยสุเทพ เชียงใหม่

สวนดอกไม้แม่ริม เชียงใหม่
เชียงใหม่ (อ.เมือง อ.แม่แตง อ.แม่ริม อ.ดอยเต่า)
จังหวัดท่องเที่ยวชื่อดังทางภาคเหนือของไทย เชียงใหม่เป็นอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมไปเที่ยวกัน โดนเฉพาะช่วงฤดูหนาวที่อากาศดี ในตัวเมืองมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งวัดวาอารามเก่า เช่น วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดพระธาตุดอยคำ วัดพระสิงห์ วัดต้นเกว๋น วัดอุโมงค์ เป็นต้น ส่วนถ้าใครชอบเดินเที่ยวในเมือง ก็มีย่าถนนนิมมานเหมินท์ มีร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่อยู่มากมาย ถนนคนเดินท่าแพ ถนนคนเดินวัวลาย

ที่ อ.แม่ริม นิยมไปชมดอกไม้สวยๆ ในช่วงฤดูหนาว อย่างที่ ม่อนแจ่ม สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ รวมไปถึงสวนดอกไม้ต่างๆ ที่จะปลูกดอกไม้สวยๆ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป และจัดพื้นที่ไว้ให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

แล้วก็ออกไปชมธรรมชาติสวยๆ ที่ อ.แม่แตง และ อ.ดอยเต่า มีวิวสวยๆ อากาศดีๆ และกิจกรรมให้ทำมากมาย

หาดชะอำ เพชรบุรี
เพชรบุรี (ชะอำ)
ชายทะเลสุดคลาสสิกที่ชะอำ เป็นจุดที่หลายๆ คนมักจะเลือกไปพักผ่อนกัน มีทั้งที่พักหลากหลาย และของกินอร่อยๆ ให้เลือก หาดชะอำแบ่งออกเป็นฝั่งเหนือและฝั่งใต้ ฝั่งที่คึกคักมากกว่าคือฝั่งเหนือ แต่ทั้งสองฝั่งต่างก็มีร้านค้าและที่พักหลากหลาย มีทั้งโรงแรมน้อยใหญ่ เกสต์เฮาส์ราคาเยา รวมถึงห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำสำหรับคนที่มาเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ ชะอำมีหาดทรายกว้างและมีกิจกรรมริมหาดให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเช่าห่วงยางลอยคอเล่นน้ำ สนุกกับเรือกล้วยและเจ็ทสกี เล่นว่าวเครื่องบินกับลมทะเล ขี่ม้าแกลบบนหาดทราย หรือจะไปปั่นจักรยานสามัคคี

หาดหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน)
เป็นอีกชายหาดใกล้กรุงเทพฯ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตมาโดยตลอด แม้จะเป็นแนวชายหาดเดียวกันแต่ชะอำกับหัวหินก็มีบรรยากาศที่ต่างกันไม่น้อย อาจเพราะหาดหัวหินไม่มีถนนเลียบชายหาด ทำให้มีความสงบมากกว่า และนักท่องเที่ยวส่วนมากจะเป็นกลุ่มคู่รักและชาวต่างชาติที่มาพักผ่อนริมหาดกันอย่างสบายอารมณ์ แต่ที่มีเหมือนกันคือชายหาดกว้างน่าเดินเล่น และเจ้าม้าแกลบที่มาคอยให้บริการ อีกทั้งริมหาดยังเต็มไปด้วยโรงแรมหลากหลายให้เลือกพักได้ตามงบประมาณ

ชายหาดโค้งยาวของหัวหินทอดจากทิศเหนือไปยังทิศใต้ ปลายสุดด้านทิศใต้เป็นที่ตั้งของเขาตะเกียบ ซึ่งมีวัดเขาตะเกียบอยู่ด้านบน เราสามารถเดินขึ้นบันไดหรือขับรถขึ้นไปบนเขาเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดเขาตะเกียบ และยังสามารถชมวิวมุมสูงของหาดหัวหินได้

ทั้ง 5 จังหวัดนี้ สำหรับคนไทยเองสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้แล้ว ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติ จะเปิดรับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป ตามเงื่อนไขที่กำลังจะออกมา (กรุงเทพมหานคร พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยววันที่ 15 ต.ค.) และเป้าหมายการเปิดประเทศในระยะถัดไป ก็จะมีการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวได้ในหลายจังหวัดมากขึ้น

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น...