xs
xsm
sm
md
lg

“แกวิน นิวซอม” กลายเป็นผู้ว่าการรัฐคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ รอดจากการถูกปลด หลังผู้มีสิทธิโหวตโนล้นหลาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอพี/เอเจนซีส์ - แกวิน นิวซอม ลอยลำสื่อสหรัฐฯ ต่างชี้ให้ชนะการโหวตเลือกตั้งถอดถอนแบบทิ้งห่างหลังจากประชาชนชาวแคลิฟอร์เนียเมื่อนับคะแนนไปแล้ว 2 ใน 3 ของบัตรเลือกตั้งทั้งหมดตอกฝาโลงคู่แข่งนักจัดรายการวิทยุชื่อดังผิวสีจากพรรครีพับลิกัน แลร์รี เอลเดอร์ (Larry Elder)

เอพีรายงานวันนี้ (15 ก.ย.) ว่า สื่อสหรัฐฯ หลายสำนัก เป็นต้นว่า CNN NBC รวมเอพี ต่างออกมาชี้ว่า ผู้ชนะการเลือกตั้งปลดผู้ว่าการรัฐ แกวิน นิวซอม (Gavin Newsom) ที่เกิดขึ้นในวันอังคาร (14) พบว่านิวซอม ได้รับคะแนนเสียงโหวตโน รอดพ้นการถูกปลดออกจากตำแหน่งก่อนกำหนดไปได้อย่างไม่ยากเย็น

โดยเอพีประกาศชื่อผู้ที่คาดว่าจะชนะการเลือกตั้งหลังจากปิดหีบการลงคะแนนไปราว 45 นาทีในคืนวานนี้ (14) โดยที่มีคู่แข่งนักจัดรายการวิทยุผิวสีชื่อดังพรรครีพับลิกัน แลร์รี เอลเดอร์ (Larry Elder) ที่ถูกเปรียบเทียบไปถึงอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่พยายามจะกล่าวหาโดยที่ไม่มีหลักฐานไปถึงกระบวนการเลือกตั้ง

นิวซอม กล่าวว่า “โหวตโน” ไม่ใช่แค่สิ่งเดียวที่แสดงออกในคืนนี้” และเสริมต่อว่า “ผมต้องการให้ความสำคัญต่อในสิ่งที่พวกเราเรียกว่า “โหวตเยส” พวกเรากล่าว “เยส” ต่อวิทยาศาสตร์ พวกเรากล่าว “เยส” ต่อวัคซีน พวกเรากล่าว “เยส” ต่อการทำให้วิกฤตโรคระบาดนี้สิ้นสุด”

โดยหลังจากที่มีการนับบัตรเลือกตั้งไปแล้ว 2 ใน 3 ต่อคำถามแรกที่ว่าจะปลดนิวซอมออกจากตำแหน่งผู้ว่าการรัฐหรือไม่โดยมีคะแนนทิ้งห่างถึง 30 จุด เอพีชี้ โดยคะแนนที่นำนี้มาจากบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์และการเลือกตั้งล่วงหน้าแบบเข้าคูหาโหวตซึ่งสะท้อนออกมาจากฐานเสียงที่แข็งแกร่งของพรรคเดโมแครต ที่ออกมาลงคะแนนให้มากกว่าในกลุ่มของฐานเสียงพรรครีพับลิกันเกือบ 2 ต่อ 1 ในรัฐโกลเดนสเตทแห่งนี้แต่ในช่วงแรกแสดงความไม่สนใจต่อการเลือกตั้งถอดถอน CNN สื่อสหรัฐฯ รายงาน

การขึ้นนำของนิวซอมไม่สามารถถูกตีกลับได้ CNN เป็นอีกสำนักที่ชี้ให้นิวซอมชนะในการเลือกตั้งโดยระบุว่า นิวซอมได้โหวตโนไป 67.5% หรือราว  5,313,621 เสียง ขณะที่โหวตเยสที่ต้องการปลดเขามีราว 32.5% หรือราว 2,562,883 เสียง

ซึ่งก่อนหน้าการเลือกตั้งเขาได้รับการสนับสนุนจากแกนนำของพรรคไม่ว่าจะเป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผิวสี กมลา แฮร์ริส ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี รวมไปถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ที่ต่างพาเหรดมาถึงรัฐแคลิฟอร์เนียโดยเฉพาะ

โดยในคืนวันจันทร์ (13) ที่เมืองลองบีช ไบเดนได้ขึ้นเวทีหาเสียงช่วยนิวซอม โดยชี้ว่า การเลือกตั้งถอดถอนผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียนี้เป็นส่วนขยายของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020 ที่เขาชนะเลือกตั้ง

ไบเดน กล่าวว่า แลร์รี เอลเดอร์ เป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับโดนัลด์ ทรัมป์มากที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นในรัฐของคุณ พร้อมเตือนว่า เอลเดอร์จะบั่นทอนสิทธิสตรี จะทำการการปกป้องสิทธิแรงงานต้องอ่อนแอลง และทำให้การต่อสู่การเปลี่ยนแปลงทางสภาวะอากาศของรัฐแคลิฟอร์เนียต้องหมดประสิทธิภาพ

ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ารัฐโกลเดนสเตทแห่งนี้มีปัญหาไฟป่าทุกปีซึ่งในเวลานี้ยังคงเกิดขึ้น ไบเดนย้ำในคืนวันจันทร์ (13) ว่าหากว่าคนแคลิฟอร์เนียไม่เก็บนิวซอมไว้ พวกเขาจะได้ “โดนัลด์ ทรัมป์” มาอย่างแน่นอน โพลิติโก สื่อการเมืองสหรัฐฯ รายงานเมื่อวันจันทร์ (13)

อ้างอิงจาก CNN พบว่า เอลเดอร์คู่แข่งขึ้นเวทีประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ของตัวเองที่คอสตา เมซา (Costa Mesa) เอพีรายงานว่า ผู้ที่สนับสนุนการปลดนิวซอมออกจากตำแหน่งเนื่องมาจากนโนยบายโควิด-19 ที่แข็งกร้าวของเขา เป็นต้นว่า การสั่งให้ธุรกิจและโรงงานต้องปิดลงเป็นเวลานานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด จนทำให้อีลอน มัสค์ เจ้าของบริษัทรถไฟฟ้าเทสลาออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างมาก รวมไปถึงนโยบายการปิดโรงเรียน การเพิ่มขึ้นสูงของคดีอาชญากรรม วิกฤตคนไร้บ้านภายในรัฐ และคดีการหลอกวงเงินสวัสดิการว่างงานของรัฐเป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...