xs
xsm
sm
md
lg

ระอุต่อเนื่อง! ‘เกาหลีเหนือ’ ยิงขีปนาวุธลงทะเลอีก 2 ลูก หลังเพิ่งทดสอบ ‘ขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล’ สำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธทิ้งตัว 2 ลูกลงสู่ทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกวันนี้ (15 ก.ย.) หลังจากที่เพิ่งประสบความสำเร็จในการยิงทดสอบขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลเมื่อไม่กี่วันก่อน

คณะประธานเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้แถลงว่า เช้าวันนี้ (15) เกาหลีเหนือได้ยิง “ขีปนาวุธทิ้งตัวไม่ทราบชนิด” จากทางตอนกลางของประเทศไปตกลงในทะเลนอกชายฝั่งตะวันออก

“หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้และสหรัฐฯ อยู่ระหว่างวิเคราะห์รายละเอียด” คำแถลงระบุ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับพิสัยเดินทางของขีปนาวุธโสมแดง

ล่าสุด มีคำยืนยันจากกองบัญชาการอินโด-แปซิฟิกของกองทัพสหรัฐฯ ว่า ขีปนาวุธเกาหลีเหนือทั้ง 2 ลูก “ไม่ก่อให้เกิดภัยคุกคามเฉพาะหน้า” ต่อบุคลากรและดินแดนของสหรัฐฯ รวมไปถึงชาติพันธมิตร

การยิงขีปนาวุธครั้งนี้มีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ หวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน เดินทางไปเยือนกรุงโซล โดยจีนนั้นถือว่าเป็นมหามิตรของโสมแดงทั้งในด้านการทูต การค้า และความช่วยเหลือต่างๆ แม้ว่าเปียงยางจะสั่งปิดพรมแดนตั้งแต่ต้นปีที่แล้วเพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19 ก็ตาม

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานคำพูดของ หวัง ก่อนที่จะมีข่าวการยิงขีปนาวุธในเกาหลีเหนือ โดยรัฐมนตรีต่างประเทศจีนตั้งความหวังว่า “ทุกประเทศจะมีส่วนช่วยส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี”

“ตัวอย่างก็คือ ไม่ใช่แค่เกาหลีเหนือ แต่ประเทศอื่นก็ดำเนินกิจกรรมทางทหารเช่นกัน ดังนั้นเราทุกฝ่ายจึงต้องร่วมมือกันเพื่อฟื้นฟูการเจรจา” หวัง ระบุ

เมื่อวันจันทร์ (13) สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือรายงานว่าโสมแดงประสบความสำเร็จในการยิงทดสอบ “ขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล” ซึ่งถือเป็น “อาวุธทางยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง” พร้อมกันนั้นหนังสือพิมพ์โรดองซินมุนก็ได้เผยแพร่ภาพขีปนาวุธลูกหนึ่งพุ่งทะยานออกจากแท่นยิงขีปนาวุธที่มี 5 ลำกล้อง และภาพของขีปนาวุธขณะร่อนอยู่กลางอากาศในแนวนอน

นักวิเคราะห์ประเมินว่า ขีปนาวุธลักษณะนี้อาจส่งหัวรบไปโจมตีเป้าหมายได้ทั่วทุกแห่งในเกาหลีใต้และญี่ปุ่น โดยมีศักยภาพในการหลบเลี่ยงระบบป้องกันภัยทางอากาศได้ดีขึ้นด้วย

KCNA อ้างว่า ขีปนาวุธร่อนที่เกาหลีเหนือทดสอบเมื่อช่วงสุดสัปดาห์เดินทางไปได้ไกลถึง 1,500 กิโลเมตร โดยใช้ระยะเวลา 2 ชั่วโมง และโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

ผู้แทนฝ่ายกิจการเกาหลีเหนือของสหรัฐฯ, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ได้จัดประชุมที่กรุงโตเกียวเมื่อต้นสัปดาห์นี้ โดย ซุง คิม ซึ่งเป็นผู้แทนวอชิงตัน เน้นย้ำว่า “เราหวังว่าเกาหลีเหนือจะให้คำตอบที่น่าพอใจต่อความพยายามของพวกเราที่เสนอให้มีการพบปะแบบไม่มีเงื่อนไข”

เขายืนยันว่าสหรัฐฯ “พร้อมจะมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้ โดยไม่ยึดโยงกับความก้าวหน้าในการปลดอาวุธนิวเคลียร์” เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลสำหรับการเข้าถึงและสังเกตการณ์

ที่มา : เอเอฟพี

 ขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลรุ่นใหม่ ที่เกาหลีเหนือนำมายิงทดสอบเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามรายงานของสำนักข่าว KCNA ในเช้าวันจันทร์ (13 ก.ย.)
กำลังโหลดความคิดเห็น...