xs
xsm
sm
md
lg

ปูตินต้องกักตัวหลังคนใกล้ชิดติดเชื้อโควิดหลายราย ฉวยโอกาสโปรโมตวัคซีน 'สปุตนิก วี'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในวันอังคาร (14 ก.ย.) เชื่อว่าวัคซีนสปุตนิก วี ที่รัสเซียผลิตเองจะช่วยปกป้องเขาจากโควิด-19 ในขณะที่เริ่มกักโรคตนเอง หลังคณะติดตามหลายคน ในนั้นรวมถึงคนใกล้ชิดถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ปูตินระบุว่า เหตุการณ์คราวนี้ถือเป็นการทดลองตามธรรมชาติ เนื่องจากในเวลาเดียวกัน รัสเซียต้องเผชิญกับปัญหาประชาชนเคลือบแคลงไม่ไว้วางใจวัคซีน ท่ามกลางอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ในระดับสูง

ผู้นำรัสเซียมีกำหนดเดินทางไปยังกรุงดูชานเบ เมืองหลวงของทาจิกิสถาน เพื่อประชุมซัมมิตระดับภูมิภาคในช่วงปลายสัปดาห์ แต่วังเครมลินเปิดเผยว่า ระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีเอมอมาลี ราห์มอน ปูตินได้บอกไปว่าคงไม่สามารถเดินทางไปร่วมประชุมด้วยตนเอง

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของเครมลินเปิดเผยกับพวกผู้สื่อข่าวว่า ปูติน "แข็งแรงดี" แต่จะไม่เข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ที่มีการพบเจอหน้ากัน อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ระบุว่าประธานาธิบดีรายนี้จะกักตัวนานแค่ไหน และคณะผู้ติดตามคนไหนของปูตินที่มีผลตรวจเป็นบวก

เมื่อถูกถามว่า ปูติน เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 แล้วหรือไม่และผลตรวจออกมาเป็นลบหรือเปล่า ทาง เปสคอฟ ตอบว่า "ไม่ต้องสงสัยเลย"

ศึกเลือกตั้งทั่วไปมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 17-19 กันยายน แต่ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ปูติน ซึ่งฉีดวัคซีนรัสเซียผลิตเอง "สปุตนิก วี" จะยังคงอยู่ในการกักโรคหรือไม่เมื่อถึงช่วงเวลาดังกล่าว

ในคำพูดต่อสาธารณชนครั้งแรกหลังจากแถลงกักโรคตนเอง ปูตินหวังว่าวัคซีนสปุตนิก วี จะปกป้องเขาจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "นี่คือการทดลองตามธรรมชาติ คอยดูว่าสปุตนิก วี จะได้ผลอย่างไรในทางปฏิบัติ" ปูตินกล่าว ระหว่างเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านวิดีโอลิงก์ พร้อมระบุว่า ในบรรดาผู้ติดเชื้อนั้น มี 1 รายที่ฉีดวัคซีนแล้วและมีผลตรวจเป็นบวกไม่กี่วันหลังเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น

เจ้าหน้าที่รัสเซียใช้มาตรการพิเศษต่างๆ เพื่อปกป้องปูตินวัย 68 ปี นับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้น

พวกผู้นำต่างชาติ ผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่ จำเป็นต้องกักตัวล่วงหน้าก่อนติดต่อกับปูติน และมีการติดตั้งอุโมงค์ฆ่าเชื้อที่บ้านพักของเขารอบนอกกรุงมอสโก

เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน ผู้นำรัสเซียเผยว่าเขาเข้ารับวัคซีนแล้ว โดยฉีดวัคซีนสปุตนิก วี หลังปิดเป็นความลับมานานหลายเดือน แต่เครมลินไม่เคยเผยแพร่ภาพครั้งที่ปูตินฉีดวัคซีนแต่อย่างใด

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ปูตินกลับมาเดินสายทำงานและประชุมแบบเจอหน้ากันอีกครั้ง แต่ผู้สัมผัสใกล้ชิดของเขาหลายคนยังจำเป็นต้องกักกันโรคล่วงหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์

โดยในวันจันทร์ (13 ก.ย.) พบปะกับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย และนักกีฬาคนพิการของรัสเซีย ที่กลับมาจากร่วมแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ ในกรุงโตเกียว

รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หนักหน่วงที่สุด โดยพวกเขามีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดเป็นอันดับ 5 ของโลก และเวลานี้ยังประสบปัญหาในการควบคุมการแพร่ระบาด แม้สามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างง่ายดาย

จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากพุ่งสูงในเดือนสิงหาคม แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรายงานว่า ยังคงมีเคสผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 17,837 คนในวันอังคาร (14 ก.ย.) และเสียชีวิตเพิ่ม 781 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 7,176,085 รายและเสียชีวิต 194,249 คน โดยที่จำนวนผู้เสียชีวิตถือว่าสูงที่สุดในยุโรป

เจ้าหน้าที่รัสเซียต้องเผชิญปัญหาประชาชนจำนวนมากเคลือบแคลงไม่ไว้วางใจวัคซีน และผลสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยสำนักโพลอิสระหลายแห่ง พบว่า ชาวรัสเซียส่วนใหญ่ไม่มีแผนเข้าฉีดวัคซีน

จนถึงวันอังคาร (14 ก.ย.) เพิ่งมีชาวรัสเซียเพียงแค่ 39.9 ล้านคน จากทั้งหมด 146 ล้านคน ที่ฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว

รัสเซียมีวัคซีนผลิตเองหลายตัวที่ให้ประชาชนฉีดฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่ไม่มีการแจกจ่ายวัคซีนที่ผลิตโดยชาติตะวันตกตัวไหนๆ

(ที่มา : เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น...