xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลทหารพม่ายื่นหนังสือแต่งตั้งผู้แทนประเทศชนผู้แทนจากรัฐบาลซูจี ชิงที่นั่งในสหประชาชาติอ้างความชอบธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รอยเตอร์ - สหประชาชาติกำลังเผชิญกับการแข่งขันอ้างสิทธิในที่นั่งผู้แทนพม่าประจำสหประชาชาติ ในขณะที่รัฐบาลทหารพยายามที่จะทำให้การรัฐประหารของตนได้รับความชอบธรรมระหว่างประเทศ ด้วยการขับไล่เอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติที่แต่งตั้งโดยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจี

ก่อนการประชุมประจำปีของผู้นำโลกที่องค์การสหประชาชาติในนิวยอร์กสัปดาห์หน้า นอกจากพม่าแล้ว ยังคงมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับว่าใครจะครองที่นั่งของอัฟกานิสถานสำหรับการประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 76 ที่ยังไม่มีใครอ้างสิทธิอย่างเป็นทางการ

การรับรองของสหประชาชาติจะเป็นการให้น้ำหนักต่อรัฐบาล

“ท้ายที่สุดแล้วเป็นเรื่องเกี่ยวกับความชอบธรรม มันเป็นตั๋วสำหรับการยอมรับในประชาคมระหว่างประเทศ อีกทางหนึ่งคือการเป็นรัฐที่ไม่เป็นที่ยอมรับของสังคมนานาชาติ” ริชาร์ด โกวาน ผู้อำนวยการสถาบันคลังสมอง Crisis Group กล่าว

รัฐบาลทหารพม่าได้แต่งตั้งให้อ่อง ตูเรง เป็นเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติของประเทศ ขณะที่จ่อ โม ตุน เอกอัครราชทูตของซูจี ได้ขอให้ต่ออายุการรับรองของสหประชาชาติ แม้ว่าตัวเขาจะตกเป็นเป้าหมายของแผนสังหารหรือทำร้าย จากการที่เขาแสดงการต่อต้านคัดค้านการรัฐประหาร

ฟาร์ฮาน แฮ็ก โฆษกสหประชาชาติ ยืนยันว่าสหประชาชาติได้รับการสื่อสาร 2 ชุด เกี่ยวกับการเป็นผู้แทนของพม่าในการประชุมสมัชชาใหญ่ ครั้งที่ 76 ที่จะเริ่มขึ้นในวันอังคาร

แต่การตัดสินใจจะยังไม่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

หนังสือแต่งตั้งเอกอัครราชทูตจะได้รับการจัดการโดยคณะกรรมการ ที่ประกอบด้วยสมาชิก 9 คน ที่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อเริ่มการประชุมสมัชชาใหญ่แต่ละครั้ง และสมาชิกมักประกอบด้วย รัสเซีย จีน และสหรัฐฯ และจะไม่พบหารือกันจนกว่าจะถึงเดือน ต.ค. หรือเดือน พ.ย.

คณะกรรมการของสหประชาชาติดังกล่าวจะพิจารณาหนังสือแต่งตั้งของสมาชิกทั้งหมด 193 ประเทศ และยื่นรายงานเพื่อขออนุมัติจากสมัชชาใหญ่ก่อนสิ้นปี ซึ่งคณะกรรมการและสมัชชาใหญ่มักดำเนินการตามมติที่เป็นเอกฉันท์ นักการทูตระบุ

จนกว่าการตัดสินใจจะเกิดขึ้นกับการแต่งตั้งผู้แทนของพม่า จ่อ โม ตุน ที่เป็นเอกอัครราชทูตของรัฐบาลซูจี จะยังคงดำรงตำแหน่งต่อไปตามกฎของสมัชชาใหญ่

ในขณะที่รัฐบาลทหารร้องขอให้ วันนา หม่อง ละวิน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของพม่าเป็นผู้นำคณะผู้แทนในการประชุมระดับสูงของสหประชาชาติ แต่มีแนวโน้มว่า จ่อ โม ตุน จะเป็นผู้กล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมในวันที่ 27 ก.ย. นักการทูต กล่าว

ทหารพม่าโค่นล้มรัฐบาลของซูจีเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ควบคุมตัวเธอและผู้นำคนอื่นๆ กองกำลังความมั่นคงได้สังหารผู้ชุมนุมประท้วงหลายร้อยคนนับตั้งแต่การรัฐประหาร และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลเงาได้ประกาศเรียกร้องให้ประชาชนลุกฮือต่อต้านรัฐบาลทหารทั่วประเทศ.
กำลังโหลดความคิดเห็น...