xs
xsm
sm
md
lg

ลือสองผู้นำระดับสูงตอลิบานเสียชีวิต หลังหายตัวเงียบกริบไปนานหลายวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - ผู้นำสูงสุดตอลิบานและรองนายกรัฐมนตรีคนใหม่หายหน้าไปนานผิดสังเกต ท่ามกลางความสงสัยของชาวอัฟกานิสถานบางคนว่าทั้งคู่ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

มุลเลาะห์ ไฮบาตุลเลาะห์ อาคุนซาดา ผู้นำสูงสุดของตอลิบาน ไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะมานาน 1 เดือนหลังจากตอลิบานเข้าควบคุมอัฟกานิสถาน ขณะที่โฆษกกลุ่มปฏิเสธข่าวลือที่ว่า อาคุนซาดาเสียชีวิตแล้ว

เช่นเดียวกับมุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ หนึ่งในสมาชิกตอลิบานที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ที่หายหน้าไปหลายวันแล้วเช่นกัน จุดชนวนคำถามว่า ผู้นำการเมืองและผู้มีบทบาทสำคัญในการเจรจาสันติภาพผู้นี้เป็นตายร้ายดีอย่างไร

ในคาบูลมีข่าวลือว่า บาราดาร์ถูกสังหารหรือได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการต่อสู้กับสมาชิกอาวุโสอีกคนของตอลิบานระหว่างการถกเถียงเรื่องการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี

ความพยายามของตอลิบานในการปฏิเสธข่าวลือกลับดูเหมือนทำให้เรื่องนี้มีลับลมคมในมากขึ้น โดยเมื่อวันจันทร์ (13 ก.ย.) ได้มีการเผยแพร่ภาพและข้อความที่เขียนโดยหนึ่งในผู้ช่วยของบาราดาร์ที่ระบุว่า บาราดาร์อยู่ในกันดาฮาร์ หลังจากนั้นยังแชร์ข้อความเสียงที่อ้างว่า เป็นเสียงของบาราดาร์ พร้อมภาพถ่ายในอดีต

อย่างไรก็ตาม การที่ไม่มีคลิปให้เห็นทำให้คนอัฟกันพากันสงสัยหนักขึ้น เนื่องจากตอลิบานไม่ใช่กลุ่มก่อความไม่สงบที่ต้องหลบซ่อนอีกต่อไป และบาราดาร์ก็เป็นบุคคลที่มีบทบาทเป็นที่รู้จักในระดับสากล

นอกจากนั้น วิดีโอและภาพถ่ายที่แชร์ออนไลน์ซึ่งอ้างว่า เป็นภาพบาราดาร์ในกันดาฮาร์ ยังไม่มีส่วนหนึ่งส่วนใดที่ยืนยันว่า วิดีโอและภาพเหล่านั้นถ่ายเมื่อใด

ซูฮาอิล ชาฮีน โฆษกตอลิบาน ทวิตปฏิเสธข่าวลือโดยอ้างว่า รองนายกรัฐมนตรีบาราดาร์เองปฏิเสธผ่านข้อความเสียงว่า ไม่ได้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตในการต่อสู้

กระนั้น เป็นที่น่าสังเกตว่า การเสียชีวิตของมุลเลาะห์ โมฮัมหมัด โอมาร์ ผู้ก่อตั้งตอลิบาน ยังถูกปกปิดนานถึง 2 ปี แถมในระหว่างนั้นตอลิบานยังคงออกแถลงการณ์ภายใต้ชื่อโอมาร์

ขณะเดียวกัน อัฟกานิสถาน แอนาลิสต์ เน็ตเวิร์ก เชื่อว่า บาราดาร์แพ้ในการถกเถียงกันภายในกลุ่มตอลิบานเรื่องการตั้งรัฐบาลใหม่

ทั้งนี้ ในบรรดารองผู้นำสูงสุดตอลิบานทั้ง 3 คนก่อนคาบูลแตก บาราดาร์เป็นคนเดียวที่ไม่ได้คุมกระทรวงสำคัญ ขณะที่ยาคูบ โอมาร์ ลูกชายผู้ก่อตั้ง ได้เป็นรัฐมนตรีกลาโหม และซิราจุดดิน ฮักกานี ได้กระทรวงมหาดไทย

อัฟกานิสถาน แอนาลิสต์ เน็ตเวิร์กยังตั้งข้อสังเกตว่า การหายตัวไปของอาคุนซาดานานเกือบเดือนหลังจากคาบูลแตกทั้งจากกิจกรรมสาธารณะและกิจกรรมส่วนตัว บ่งชี้ว่า เขาอาจเสียชีวิตแล้ว เพราะแม้แต่มุลเลาะห์ โอมาร์ ที่ชอบเก็บตัว ยังปรากฏตัวในที่สาธารณะเป็นครั้งคราว ไม่ใช่แค่ผ่านวิดีโอ ตอนที่ปกครองอัฟกานิสถาน ซึ่งรวมถึงการพบกับเจ้าหน้าที่ต่างชาติ การออกแถลงการณ์ทางวิทยุ และการให้สัมภาษณ์
กำลังโหลดความคิดเห็น...