xs
xsm
sm
md
lg

เครื่องบินพาณิชย์เที่ยวแรกเดินทางเข้าอัฟกานิสถานหลังตอลิบานยึด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - เครื่องสายการบินปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส PIA จากกรุงอิสลามาบัด กลายเป็นเครื่องบินพาณิชย์ระหว่างประเทศลำแรกลงจอดภายในสนามบินฮามิดการ์ไซ อัฟกานิสถาน หลังจากตอลิบานเข้ายึดครอง เป็นความพยายามของกลุ่มติดอาวุธที่จะทำให้สนามบินแห่งนี้ยังคงเปิดหลังสหรัฐฯ ถอนกำลังกลับ

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานเมื่อวานนี้ (13 ก.ย.) ว่า นักข่าวเอเอฟพีที่โดยสารมากับเครื่องบินปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส PIA เที่ยวบินอิสลามาบัด-คาบูลในวันจันทร์ (13) เปิดเผยว่า มีคนจำนวนน้อยมากอยู่บนลำ

“แทบจะไม่มีใครอยู่บนเครื่องบิน มีแค่ประมาณ 10 คน...ที่บางทีอาจจะมีพนักงานมากกว่าผู้โดยสารเสียอีก”

เวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเที่ยวบินของ PIA ลำนี้ถูกระบุว่าเป็นเที่ยวบินโดยสารเชิงพาณิชย์ตามปกติหรือไม่ หรือว่าเป็นเที่ยวบินพิเศษแบบเช่าเหมาลำ

ด้านโฆษกสายการบินปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส แถลงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทางบริษัทสายการบินมีความมุ่งมั่นที่จะกลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตามปกติอีกครั้ง แต่ยังเร็วเกินไปที่จะกล่าวได้ว่าจะมีการบินระหว่างกันถี่มากน้อยเพียงใดระหว่างกรุงอิสลามาบัดและกรุงคาบูลในเวลานี้

ด้านจาวาด ซาฟาร์ (Jawad Zafar) หัวหน้าแผนกปฏิบัติการประจำบริษัทสายการบิน PIA ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีในวันจันทร์ (13) ว่า “นี่เป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่สำหรับผมหลังจากเป็นเวลานานนับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงทางด้านการปกครองในกรุงคาบูล”


อัลญะซีเราะฮ์ ชี้ว่า สนามบินคาบูลได้รับความเสียหายอย่างหนักในช่วงระหว่างการอพยพอย่างโกลาหลของคนกว่า 120,000 คนที่สิ้นสุดหลังจากสหรัฐฯ ถอนกำลังออกไปทั้งหมดในวันที่ 30 ก.ย ที่ผ่านมา

ทั้งเทอร์มินอลผู้โดยสาร แอร์บริดจ์ (air bridge) และโครงสร้างพื้นฐานทางเทคนิคเสียหายอย่างยับเยินในช่วงเวลาไม่กี่วันหลังจากตอลิบานกรีธาทัพเข้ากรุงคาบูลเมื่อวันที่ 15 ก.ย.ขณะที่คนจำนวนมากบุกเข้าไปด้านในสนามบินฮามิดการ์ไซในความหวังที่จะหนีออกไปให้พ้น

แต่ทว่าเวลานี้กลุ่มติดอาวุธพยายามที่จะให้สนามบินกลับมาสามารถใช้ได้อีกครั้งด้วยความช่วยเหลือทางเทคนิคจากกาตาร์ และชาติอื่นๆ

ซึ่งการกลับมาของเที่ยวบินพาณิชย์ครั้งนี้ถือเป็นบททดสอบสำคัญของทางกลุ่มติดอาวุธที่สัญญาว่าจะอนุญาตให้พลเมืองอัฟกันที่มีเอกสารการเดินทางถูกต้องเดินทางออกนอกประเทศได้อย่างเสรี

พบว่าสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ส ทำเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำจำนวนไม่กี่เที่ยวออกจากกรุงคาบูลสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติและพลเมืองอัฟกันที่พลาดการเดินทางไปพร้อมกับเที่ยวบินอพยพ ขณะที่เที่ยวบินอัฟกันแอร์ไลน์สกลับมาบินให้บริการในประเทศมาตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.แล้ว

และพบว่า PIA ได้ทำการบินเที่ยวกลับกรุงอิสลามาบัดในวันจันทร์ (13) เกิดขึ้นไม่นานหลังร่อนลงจอดโดยไปพร้อมกับผู้โดยสารจำนวน 70 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอัฟกันที่เป็นญาติของเจ้าหน้าที่ขององค์กรหน่วยงานระหว่างประเทศ เป็นต้นว่า เวิลด์แบงก์ อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่สนามบิน

“ดิฉันกำลังถูกอพยพ จุดหมายปลายทางของดิฉันคือทาจิกิสถาน” ผู้อพยพของเวิลด์แบงก์ที่ไม่ยอมเปิดเผยชื่อกล่าว และเสริมต่อว่า “ดิฉันจะกลับมาที่นี่อีกครั้งก็ต่อเมื่อสถานการณ์เปิดโอกาสให้ผู้หญิงสามารถทำงานและเดินทางได้อย่างเสรี”

ขณะที่กลุ่มผู้โดยสารเตรียมพร้อมที่จะขึ้นเครื่อง พบว่าเจ้าหน้าที่ทำงานตามปกติแต่ทว่าเกิดขึ้นท่ามกลางความวิตกและความสับสนในหมู่สตรีเนื่องจากตอลิบานมีความเข้มงวดสำหรับสตรีเป็นอย่างมาก

“ดิฉันไม่รู้ว่าพวกเราจะต้องถูกสังหารหรือไม่ในการที่ทำงานที่นี่” 1 ใน 2 ของเจ้าหน้าที่สตรีที่กำลังถือเครื่องสแกนความปลอดภัยแสดงความเห็นกับเอเอฟพี


กำลังโหลดความคิดเห็น...