xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เผย จับแอดมิน เพจสำนักราษฎร เพจปล่อยเพื่อนเรา ไม่ใช่นักข่าว ชี้ สื่อลงพื้นที่ ต้องยืนยันต้นสังกัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


(ซ้าย) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ, (ขวา) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย
MGR Online - นครบาลแถลงรับมือทะลุแก๊สวันนี้ เชื่อไม่ใช่การชุมนุมทางการเมือง จับม็อบดินแดง 11 คน ยึดระเบิดแสวงเครื่อง รวบมือโพสต์ คฝ.ขับกระบะชนกระทืบซ้ำดับ ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ฝากขังวันนี้ เตือนสื่อไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้ จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันนี้ (14 ก.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.กล่าวว่า กรณีมีการนัดหมายชุมนุมของ “กลุ่มทะลุแก๊ส” ในช่วงเย็นวันนี้ ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.จัดเตรียมกำลังตำรวจรักษาความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ส่วนการชุมนุมเมื่อวานนี้ (13 ก.ย.) ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง กลุ่มมวลชนได้โรยตะปูเรือใบ ขว้างปาประทัด จุดพลุ ปิดการจราจร เผายางรถยนต์บนถนนวิภาวดีรังสิต เผาพัดลมระบายอากาศอุโมงค์ดินแดง เผาตู้ควบคุมบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง เผากรวยยางที่แยกมิตรไมตรี ใช้หนังสติ๊กยิงลูกแก้ว พลุไฟ ใส่ตำรวจจึงจำเป็นต้องเข้าบังคับใช้กฎหมาย แล้วผลักดันมวลชนให้ออกจากพื้นที่ สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ 11 คน พร้อมของกลางระเบิดแสวงเครื่อง หนังสติ๊ก และลูกแก้วจำนวนหนึ่ง

ตำรวจยังสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่ จ.ระยอง โพสต์ข้อความว่า “น้องที่โดน คฝ.ขับรถกระบะชน แล้วลงมากระทืบซ้ำขณะนี้เสียชีวิตแล้ว” พนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ก่อนนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญา กรณีจับกุมแอดมินเพจสำนักราษฎร และแอดมินเพจปล่อยเพื่อนเรา ถูกดำเนินคดีข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ตรวจสอบจากสมาคมสมาพันธ์นักข่าวประเทศไทย ไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นนักข่าวแต่อย่างใด หากสมาคมฯรับรองก็เป็นไปตามระเบียบ แต่หากไม่รับรองจะถูกดำเนินคดี กรณีการชุมนุมในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ตามปกติสามารถทำได้แต่ขณะนี้มีกฎเกณฑ์ และบริบทของกฎหมายที่ต้องปฏิบัติตาม ส่วนการชุมนุมที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง ถือว่าไม่ใช่เป็นการชุมนุมทางการเมืองเพื่อเรียกร้องแต่อย่างใด เนื่องจากที่ผ่านมาก่อความวุ่นวานในบ้านเมือง ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทยอยเข้าแจ้งความที่ สน.ดินแดง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ สรุปการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค. 2564 ได้ดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมทั้งสิ้น 205 คดี มีผู้ต้องหา 767 ราย จับกุมแล้ว 522 ราย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวถึงการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในพื้นที่การชุมนุม ว่า กรณีฟรีแลนซ์ ยูทูบเบอร์ ทั้งสื่อไทย และสื่อต่างประเทศ ต้องปฏิบัติตามสื่อมวลชนโดยทั่วไป ยืนยันต้นสังกัด มีสัญลักษณ์บอกฝ่าย ไม่มีใครได้รับอภิสิทธิ์ทำข่าว เนื่องจากในพื้นที่มีตำรวจ บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล หน่วยกู้ภัย สื่อมวลชนที่รายงานข่าวในพื้นที่ หากไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้ว่าเป็นสื่อมวลชนจริง จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนการเข้ามาสังเกตการณ์ต้องทำหนังสือส่งมาให้รับทราบ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแฝงตัวของมือที่สามเข้ามาก่อความวุ่นวาย.
กำลังโหลดความคิดเห็น...