'กระเจี๊ยบเขียว' มีลักษณะเป็นฝักสีเขียว รูปทรงเรียวยาว คล้ายกับนิ้วมือ ส่วนปลายโค้งเล็กน้อย ฝักมีสันเป็นเหลี่ยมตามยาว 5 เหลี่ยม มีขนอ่อน ๆ อยู่ทั่วฝัก กระเจี๊ยบเขียวเป็นผักพื้นบ้านที่หลายคนให้ความสนใจ เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
สรรพคุณทางยาของกระเจี๊ยบเขียว
- มีสารกลูตาไธโอน เป็นสารต้านการเกิดอนุมูลอิสระ
- ช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหาร
- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
- ช่วยให้ลำไส้ใหญ่ดูดซึมน้ำตาลได้อย่างคงที่
- รักษาโรคความดันโลหิต และควบคุมความดันให้เป็นปกติ
- รักษาหลอดเลือดตีบตัน
- ช่วยแก้อาการหวัด รักษาโรคหวัด
- รักษาโรคกรดไหลย้อน
- มีโฟเลตสูง หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของทารกในครรภ์และช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงได้
- มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย
ข้อควรระวังในการรับประทานกระเจี๊ยบเขียว
- คนที่มีปัญหาเกี่ยวลำไส้หรือระบบทางเดินอาหารควรรับประทานแต่พอดี เพราะกระเจี๊ยบเขียวมีคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร
- กระเจี๊ยบเขียวมีออกซาเลตสูง ซึ่งอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดนิ่วในไตได้
- คนที่กำลังใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดไม่ควรรับประทานกระเจี๊ยบเขียวมากเกินไป
- ผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องการใช้กระเจี๊ยบเขียวช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพราะอาจทำปฏิกิริยากับยารักษาโรคเบาหวานที่ใช้อยู่ได้
ข้อมูลอ้างอิงประกอบจาก : เทคโนโลยีชาวบ้าน https://bit.ly/2WKgDqq
ข่าวโดย : ฟ้า เต็มเปียง