xs
xsm
sm
md
lg

จนท.แจ้งดำเนินคดียกคณะ"มูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต”11รายเมินมาตรการโควิด-19เชียงใหม่ก่อนพบติดเชื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เชียงใหม่- ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคเชียงใหม่เข้าแจ้งความดำเนินคดี“มูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต” ยกคณะ 11 ราย หลังเข้าพื้นที่โดยเมินมาตรการป้องกันโควิด-19และตระเวนตั้งบูธขายของในห้าง 4 แห่ง ก่อนตรวจพบติดเชื้อ ขณะเดียวกันสั่งปิดอาคารเออร์เบิน เฮ้าส์ 195 ซึ่งเป็นโรงแรมที่พักด้วย 14 วัน


วันนี้(22 ก.ค.64) เวลา 14.00 น ที่สถานีตำรวจภูธรภูพิงค์ราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ นายอภิชาติ เหมือนมัส นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในฐานะ ผอ.ศปก.อ.เมืองเชียงใหม่ สั่งการให้ นายพิทักษ์ ริยะนา ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ หัวหน้า ศปก.ต.สุเทพ พร้อมด้วย ผู้อำนวยการกองสาธารณสุข เทศบาลตำบลสุเทพ แจ้งความดำเนินผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด เข้ามาในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยไม่ลงระบบ CM -Chana จำนวน 11 ราย ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดระยองแล้วรวมกันพักอยู่ที่ อาคารเออร์เบิน เฮ้าส์ 195 (Urban house 195) ตั้งเลขที่ 195 หมู่ที่ 7 ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ต่อมาพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 6 คน

ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้แถลงกรณีเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 64 ที่ผ่านมาว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ระยอง 6 ราย โดยพบเป็นกลุ่มใหญ่ เนื่องจากเป็นคณะของมูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิต เดินทางโดยรถยนต์เข้ามาจัดบูธในจังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่มีการลงทะเบียน CM- CHANA และไม่กักตัว ไม่ได้ตรวจหาเชื้อ และไม่ฉีดวัคซีมาครบ ทั้งกลุ่มเดินทางมาด้วยกันทั้งหมด 11 คน เบื้องต้นตรวจพบติดเชื้อ 6 คน ทั้งนี้กลุ่มคนดังกล่าวในระหว่างวันที่ 16-20 กรกฎาคม ได้ออกจัดบูธของมูลนิธินิมิตใหม่เพื่อชีวิตในจังหวัดเชียงใหม่ 4 สถานที่ คือ ห้างสรรพสินค้าเมญ่า ชั้น 3 หน้าธนาคารกสิกรไทย ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี(ดอนจั่น) หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี (หางดง) ใกล้ตู้ ATM และสำนักงานที่ดินจังหวัดเชียงใหม่

สำหรับการเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงค์ฯ ในข้อหาฐาน “ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 49/2564 ในเรื่องมาตรการควบคุมการเดินทางของประชาชน” ทั้งนี้พนักงานสอบสวน ได้บันทึกถ้อยคำผู้กล่าวหา พร้อมลงบันทึกประจำวันรับแจ้งเหตุ และรับจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ขณะที่นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกคำสั่งที่ 89 / 2564 เรื่อง ปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราว เนื่องจากเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อโควิด - 19 เป็นคณะทำงานจัดบูธของมูลนิธินิมิตใหม่ (New vision foundation) จำนวน 6 ราย จากการสอบสวนโรคทราบว่า บุคคลกลุ่มดังกล่าวเดินทางมาจากจังหวัดระยอง เข้าพักที่อาคารเออร์เบิน เฮ้าส์ 195 (Urban House 195) ตั้งอยู่เลขที่ 195 หมู่ที่ 7 ถนนเชียงใหม่- หางดง ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่กำหนด และวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อโควิด - 19 จำนวน 4 คน ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อโควิด – 19 ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเห็นควรปิดอาคารเออร์เบิน เฮ้าส์ 195 (Urban House 195) เป็นการชั่วคราว เป็นเวลา 14 วัน โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ออกคำสั่ง ดังนี้

ข้อ 1. ให้ปิดอาคารเออร์เบิน เฮ้าส์ 195 (Urban House 195) ตั้งอยู่เลขที่ 195 หมู่ที่ 7 ถนนเชียงใหม่ - หางดง ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 14 วัน
ข้อ 2. ขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ งดการเดินทางเข้าไปในอาคารเออร์เบิน เฮ้าส์ 195 (Urban House 195) โดยไม่มีเหตุจำเป็น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการสัมผัสโรค
ข้อ 3. ให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองเชียงใหม่ ดำเนินการจัดระเบียบ ระบบและควบคุมติดตามผู้ที่เดินทางเข้า - ออกสถานที่ตามข้อ 1 และดำเนินการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ดังกล่าว
ข้อ 4. ให้นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองเชียงใหม่และเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่ออำเภอเมืองเชียงใหม่ กำกับและควบคุมการปฏิบัติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
ทั้งนี้ หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท ตามมาตรา 51 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2564
กำลังโหลดความคิดเห็น...