xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ เผยแฮกเกอร์จีนล้วงข้อมูลแม่น้ำโขงจากกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รอยเตอร์ - ข้อมูลที่น่าแปลกใจซึ่งปรากฏอยู่ในคำฟ้องของสหรัฐฯ ที่กล่าวหาจีนเรื่องการจารกรรมข้อมูลไซเบอร์ทั่วโลกระบุว่ารัฐบาลที่ตกเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์ชาวจีน หนึ่งในนั้นคือกัมพูชา พันธมิตรในภูมิภาคเอเชียที่ภักดีมากที่สุดของปักกิ่ง

เป้าหมายของการแฮก คือ ข้อมูลการหารือระหว่างจีนและกัมพูชาเกี่ยวกับการใช้แม่น้ำโขง ที่เป็นสมรภูมิใหม่สำหรับอิทธิพลของสหรัฐฯ และจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ชาวจีน 4 คน ที่ประกอบด้วยแฮกเกอร์ 1 คน และเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 3 คน ต้องสงสัยว่าดำเนินการโจมตีบริษัท มหาวิทยาลัย และหน่วยงานรัฐบาลหลายสิบแห่งในสหรัฐฯ และต่างประเทศ ตามการระบุของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ (19)

ข้อกล่าวหาที่จีนกล่าวว่า ถูกแต่งขึ้นและมีแรงจูงใจทางการเมือง ถูกระบุอยู่ในคำฟ้องความยาว 30 หน้า เกี่ยวกับกิจกรรมของสิ่งที่ถูกระบุว่าเป็นบริษัทบังหน้าที่ดำเนินการโดยหน่วยความมั่นคงของรัฐในมณฑลไหหลำ

คำฟ้องระบุว่า ในบรรดาเป้าหมายของแฮกเกอร์คือ กระทรวงหนึ่งของรัฐบาลกัมพูชา จากการที่พวกเขาขโมยข้อมูลที่เกี่ยวกับการหารือระหว่างรัฐบาลจีนและกัมพูชาเรื่องการใช้แม่น้ำโขงในเดือน ม.ค.2561

แหล่งข่าว 2 รายที่ทราบโดยตรงเกี่ยวกับคำฟ้องกล่าวกับรอยเตอร์ว่า กระทรวงที่ถูกโจมตีคือกระทรวงการต่างประเทศ

ทั้งนี้ สถานทูตจีนในกัมพูชาไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นจากรอยเตอร์ และกระทรวงการต่างประเทศของจีนไม่ได้ตอบสนองต่อแฟ็กซ์คำร้องขอความเห็นจากรอยเตอร์เช่นกัน

ส่วนโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาได้ส่งต่อคำถามไปยังกระทรวงโทรคมนาคมซึ่งปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น เช่นเดียวกับโฆษกรัฐบาลกัมพูชา

แม่น้ำโขง หรือที่รู้จักอีกชื่อหนึ่งว่าล้านช้างในพื้นที่ตอนบนของลำน้ำที่มีความยาว 4,350 กิโลเมตร ไหลมาจากจีนไปตามแนวพรมแดนพม่า ลาว และไทย ตัดผ่านกัมพูชาและเวียดนาม แม่น้ำสายนี้ช่วยหล่อเลี้ยงสนับสนุนชุมชนเกษตรกรรมและประมงมาเป็นเวลานับพันปี

เช่นเดียวกับทะเลจีนใต้ แม่น้ำโขงกลายเป็นแนวรบการแข่งขันระหว่างสหรัฐฯ และจีน ที่ปักกิ่งแซงหน้าวอชิงตันทั้งในด้านการใช้จ่ายและอิทธิพลเหนือประเทศปลายน้ำจากการควบคุมน้ำในแม่น้ำ

ตามที่ระบุในคำฟ้อง แฮกเกอร์ชาวจีนได้ข้อมูลจากกระทรวงของกัมพูชาในวันเดียวกับที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำกรอบความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง กับจีน ลาว พม่า ไทย และเวียดนาม ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2561

ข้อมูลที่แฮกเกอร์ได้รับเกี่ยวกับการหารือในเรื่องเหล่านั้น คำฟ้องระบุ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม และในวันเดียวกัน แฮกเกอร์ได้ซ่อนและส่ง ‘ความลับการค้าและข้อมูลคลื่นเสียงในน้ำที่มีกรรมสิทธิ์’ อยู่ภายในรูปภาพดิจิทัลหมีโคอาล่าและอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยรูปดังกล่าวถูกส่งไปยังบัญชีออนไลน์ที่ควบคุมโดยแฮกเกอร์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าข้อมูลคลื่นเสียงในน้ำ ที่รวบรวมโดยเครื่องโซนาร์เป็นของพื้นที่แม่น้ำโขงหรือไม่

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวกับรัฐมนตรีต่างประเทศของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า สหรัฐฯ สนับสนุน ‘ภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงที่เสรีและเปิดกว้าง’ ภายใต้ความกรอบความร่วมมือหุ้นส่วนลุ่มน้ำโขง-สหรัฐฯ ที่วอชิงตันให้การสนับสนุน.
กำลังโหลดความคิดเห็น...