xs
xsm
sm
md
lg

[คำต่อคำ] SONDHI TALK : ฉิบหายแล้ว…นะจ๊ะ - ปฏิวัติประเทศไทย ด้วยฟ้าทะลายโจร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:วันที่ 2 ก.ค. 64 นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด “SONDHI TALK” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิ และช่องยูทูป Sondhitalk โดยสิ่งที่จะพูดวันนี้คือการทำงานที่ล้มเหลวของรัฐบาล เเละการใช้คำพูด ผิดที่ผิดเวลา ตลอดจนเสียงของประชาชนที่ส่งถึงนายกไม่รู้ว่าได้ยินบ้างไหม? พร้อมข้อเสนอยุทธวิธีสู้โควิด-19 ด้วยการกินฟ้าทะลายโจรแบบรวมหมู่ และแนวทางแก้เผ็ดแอปส่งอาหารต่างชาติที่เอาเปรียบคนไทย ติดตามได้ใน SONDHI TALK : ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง Ep.92คำต่อคำ SONDHI TALK [2 ก.ค. 64] : ฉิบหายแล้ว…นะจ๊ะ - ปฏิวัติประเทศไทย ด้วยฟ้าทะลายโจร

ช่องทางการรับชมรับฟัง "คุยทุกเรื่องกับสนธิ"หรือ SONDHI TALK
เฟซบุ๊กแฟนเพจ : คุยทุกเรื่องกับสนธิ
YouTube : Sondhitalk
เว็บไซต์ : www.sondhitalk.com
Podcast หรือ podbean : SONDHI TALK


สวัสดีครับท่านผู้ชม วันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 ยังไม่ทันไรเลย เราเริ่มต้นเดือนกรกฎาคมแล้ว ในขณะเดียวกัน ยังไม่ทันไรเลย เราก็มีแต่เรื่อง มีปัญหาเยอะแยะไปหมด แล้วมีเรื่องราวอะไรบ้าง เดี๋ยวเราค่อยมาว่ากัน แต่ที่แน่ๆ ท่านผู้ชมครับ ขออ้างอิงโปสเตอร์ของเรานิดหนึ่ง "ฉิบหายแล้ว นะจ๊ะ"

ท่านผู้ชมครับ เมื่อกี้นี้ก่อนที่จะเข้ารายการ มีเพลงๆ หนึ่งซึ่งเราเอามาเปิด ชื่อเพลง "นะจ๊ะ" ท่านผู้ชมหลายๆ ท่านคงจะได้ยินมาแล้วจากการเผยแพร่กระจายในโซเชียลมีเดีย ที่แน่ๆ มีคนเข้ามาดูเป็นแสนแล้วตอนนี้ ศิลปินชื่อ นายหนูเนือย คำร้อง/ทำนอง โดย หนังศักดิ์ เสรีศิลป์ เรียบเรียงโดย ธราดล แก้วคชชา เป็นเพลงที่มีนัย ที่สำคัญ คนแต่งเพลงแต่งเก่งมาก สามารถจะเรียบเรียงเรื่องราวต่างๆ ให้เรารู้ถึงวิกฤตที่เราเจออยู่ มันเกิดขึ้นมาจากใคร "นะจ๊ะ" ท่านผู้ชม ถ้าสนใจก็เข้าไปดูที่ยูทูบ ฟังเองนะครับ เรื่องนี้ เพลงนี้ เจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้เราเอามาเปิดได้


ท่านผู้ชมครับ ตอนนี้เฟซบุ๊ก "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" ได้เปิดโพสต์ให้แฟนเพจเข้ามาร่วมฝากร้าน เอาสินค้ามาซื้อขายกัน ท่านผู้ชมช่วยกัน เข้ามาดูเถอะ ช่วยเหลือกัน แบ่งปัน อุดหนุนกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน วันนี้เราพึ่งใครไม่ได้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลนี้ เราพึ่งไม่ได้ เราต้องใช้หลักธรรมของพระพุทธเจ้า "อัตตาหิอัตโนนาโถ" แล้ววันหลังเราค่อยเอาคืนพวกเขา ท่านผู้ชมครับ รัฐบาลชุดนี้ พรรคที่ชู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ คือพรรคพลังประชารัฐ เราค่อยเอาคืนตอนใกล้ๆ เลือกตั้ง ท่านผู้ชมจดหนี้บัญชีเอาไว้ในหัวใจ แล้วผมจะเตือนสติ เพราะ ส.ส. กรุงเทพมหานคร ที่มาจากพรรคพลังประชารัฐก็มีหลายคน ท่านผู้ชมว่าเราน่าจะสั่งสอนพวกเขาเสียหน่อย ดีไหม ถ้าเขายังชูชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ อีกเป็นรอบที่สาม

ท่านผู้ชมครับ วันนี้มีอะไรพิเศษนิด คือมีอยู่คืนหนึ่ง ผมนั่งทำงานอยู่ อ่านเอกสารอยู่ ลูกชายผมเขากลับมาจากงานศพ จู่ๆ เขาก็เอาขนมบราวนี่มาให้ผมทาน ผมเป็นคนที่ชอบบราวนี่ พอผมทานแล้วผมก็ว่า เฮ้ย ปั๊บ อร่อยนี่ ป๋าไม่เคยทานบราวนี่ที่ไหนอร่อยเท่านี้เลย เขาก็บอกว่า เขารู้จักคนทำ ผมก็เลยสนใจ ก็เลยให้เขาติดต่อมา ก็ปรากฏว่าเขาก็ส่งขนมนี้มาให้ผม เขาอ้างว่าเป็นซิกเนเจอร์ของเขา ก็มีบราวนี่ ทีนี้ เขาเป็นคนที่เรียนจบจาก คัลลินารี อินสติติวท์ (Culinary Institute) ที่นิวยอร์ก

Culinary ก็คือกอร์ดอง เบลอ (Le Cordon Bleu) ของอเมริกา แต่ว่าระดับสูงกว่ากอร์ดอง เบลอ เยอะ กอร์ดอง เบลอ นี่เทียบไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ว่าจะเป็นกอร์ดอง เบลอ ที่ฝรั่งเศส หรือกอร์ดอง เบลอ ที่เมืองไทย


ก็ปรากฏว่าคนๆ นี้ ผมซักดูแล้ว ประวัติน่าสนใจมาก ท่านผู้ชมรู้หรือเปล่า เขาจบบัญชีจุฬาฯ นะ แล้วไปจบ MBA ที่มหาวิทยาลัยที่นิวยอร์ก เขาบอกว่าเขาเรียนบัญชีจุฬาฯ และจบ MBA นี่ทำให้พ่อให้แม่ จบแล้ว เขาทิ้งล่ะ เขาไปแล้ว เขาจะไปในทิศทางที่เขารักเขาชอบ เขาก็เลยไปในเรื่องอาหาร และเขาไปอยู่ที่ลอนดอน 13 ปี เขาทำงานมาหลายอย่างเลย

สถาบันอาหาร Culinary ที่นิวยอร์กนั้นมีคนๆ หนึ่งซึ่งเคยไปเรียน ก็คือ แอนโทนี บูร์แดง (Anthony Bourdain) ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว แล้วข่าวว่าเขาไปอยู่ที่ลอนดอน เคยทำงานกับกอร์ดอน แรมซี (Gordon Ramsay) แล้วก็ทำอยู่เยอะ เป็นผู้เชี่ยวชาญจริงๆ กลับมาเมืองไทยได้ 5 ปีแล้ว

วันนี้เขาเอาซิกเนเจอร์ของเขามาให้ผมทานดู เขาเชี่ยวชาญมากคือเรื่องสโคน (Scone) สโคน นี่ของคนอังกฤษ เขากินสโคนกันจะมีเนย มีชีส แล้วก็มีแยม มีอีกอันหนึ่ง คือ เค้กกระชายเบียร์ดำ


เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มาก เพราะว่ากระชายกำลังมีชื่อมีเสียงในสังคมไทย ก็เลยเอากระชายกับเบียร์ดำมาทำ ชื่อเล่นชื่อ คุณเพนนี เขามีเฟซบุ๊ก และยูทูบ ชื่อ Penny The Chef เข้าไปดูได้นะครับ และเขาก็มีไลน์ด้วย @pennythechef ผมทานดูแล้ว ขอให้เชื่อลิ้นของผมในเรื่องของบราวนี่ ถ้าผมบอกอร่อยแล้ว รับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอนที่สุด

ผมจะพยายามเอาอาหาร อาจจะ 1-2 อาทิตย์หน้า ก็มีเชฟเพสตรี (Pastry) ที่อยู่เชียงใหม่ อยู่ไกลเลยนะ แล้วผมจะเอาซิกเนเจอร์ของเขามาให้ดู ผมจะทยอยออกให้ทีละเจ้าๆ เท่าที่ผมจะทำได้ อันนี้ถ้าสนใจรีบเข้าไปเลยนะครับ Penny The Chef เขาสอนทำอาหารด้วยนะครับ


ท่านผู้ชมครับ เรื่องต่อไปที่ผมจะเล่าให้ฟังคือ มันมีคลินิกแห่งหนึ่ง เขาเรียกว่า MW คลินิกนี้เป็นคลินิกที่มีสิทธิที่จะจ่ายน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ ไม่ผิดกฎหมาย ถ้าท่านผู้ชมต้องการลดการอักเสบ ลดความเครียด ลดผลข้างเคียงจากการรักษามะเร็ง ก็คือว่า ทานอาหารไม่ได้ จะอาเจียน นอนไม่หลับ ลองโทรไปปรึกษาได้ที่ MW Wellness 02-276-5093 และ 096-081-2533 ทำไมผมต้องเชียร์เรื่อง MW คลินิก ? เพราะว่าผมเป็นคนที่นอนหลับยากในช่วงหลังๆ แล้วผมเป็นคนไม่ชอบทานยานอนหลับ ผมก็ปรึกษาที่ MW คลินิก ว่าน้ำมันกัญชาช่วยได้ไหม เขาก็ดีใจหาย เขาก็บอกว่า ใช้น้ำมันกัญชาซึ่งเป็นสารสกัด CBD หยดลงใต้ลิ้น 2 หยด หลับสบาย แล้วผมก็หลับสบายจริงๆ หยดลงใต้ลิ้นสักพักหนึ่ง นั่งดูเอกสารสักพักหนึ่ง ตาเริ่มหนักแล้วก็เข้าไปนอน นอนหลับยาวเลย ก็ปรากฏว่าเพิ่งจะมารู้ทีหลังว่า หมอไทยหลายคนที่จบแพทย์จุฬาฯ แพทย์ธรรมศาสตร์ แพทย์มหิดล หลายคนนอนไม่หลับ แต่ไม่ใช้ยานอนหลับของฝรั่ง กลับใช้น้ำมันกัญชา และลดการอักเสบได้ เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้ามีอะไรสนใจ ถ้านอนไม่หลับ และอยากเอาน้ำมันกัญชามารักษาเรื่องข้างเคียง ผลข้างเคียงของคนที่เป็นมะเร็ง ถ้ามีพ่อมีแม่มีลูก ที่เป็นมะเร็งแล้วมีอาการอย่างเช่น ทานไม่ลง อาจจะอาเจียน แก้อักเสบ ใช้น้ำมันกัญชาได้ รับประกันว่าหาย ติดต่อไปได้เลยครับที่ผมเอาเบอร์ขึ้นให้

ท่านผู้ชมครับ อาทิตย์นี้มันหนีไม่พ้นเรื่องของ "นะจ๊ะ" นะจ๊ะ เป็นเรื่องที่โด่งดังมาก ท่านผู้ชมเห็นการ์ตูนของบัญชา คามิน ไหม เดี๋ยวผมจะเอาขึ้นให้ดู "นะจ๊ะ" คนที่ใช้คนแรกคือ ธัมมชโย คนที่เอามาใช้คนที่สองก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา "นะจ๊ะ" หลายคนที่รู้เรื่อง


แล้วก็มีความรู้พอสมควรในเรื่องของจิตวิทยาก็บอกว่า คนที่ชอบพูดคำว่า "นะจ๊ะ" หนึ่ง ส่วนใหญ่จะเป็นคนหลงตัวเอง สอง เป็นคนที่เชื่อว่ามีแต่คนรักคนชอบ ก็เลยต้องการพูดให้ดูน่ารัก นะจ๊ะๆๆๆ ฉิบหายแล้ว นะจ๊ะ เพราะฉะนั้นแล้ว นี่คือมาของ "นะจ๊ะ"

ผมก็เลยจำเป็นต้องพูดถึง ผมกล้าพูดได้ว่ารัฐไทยวันนี้ ปี 2564 เป็นรัฐที่ล้มเหลวไปแล้ว (Failed State) พล.อ.ประยุทธ์ กับ ศบค. ผิดแล้วผิดอีกในการแก้ไขปัญหาโรคระบาด ทำให้ช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ยอดผู้ติดเชื้อ เสียชีวิต ทำนิวไฮทุกวันเลย

เรื่องที่สอง ผมจะขอระบายแทนร้านอาหารหน่อยเถอะ เผอิญ 1-2 วันที่ผ่านมานี้ มีเจ้าของร้านอาหารชาบู ชื่อ คุณต่อ-ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เขาระบายออกมาทางคลิปของเขา ผมฟังคลิปของเขาแล้วที่พูดก็ไม่มีอะไรที่ผิดเลยแม้แต่นิดเดียว ทุกอย่างเป็นความจริง และทุกอย่างมันก็สะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เรื่องที่สาม เป็นเรื่องที่ท่านผู้ชมอาจจะต้องการรอฟังอยู่พอสมควร ประชาชนคนไทยทุกวันนี้เจ็บปวด มีญาติพี่น้องตาย มีญาติพี่น้องติดโรคระบาด หลายคนล้มละลาย หลายคนไม่มีงานทำ นี่พนักงานการบินไทยที่เพิ่งได้รับคัดกรองเข้าไปทำงานการบินไทยรอบสุดท้ายก็ยังถูกสั่งให้ลาหยุดงานไป 1 ปี แล้วสั่งว่า ระหว่างลาหยุดงาน 1 ปี ห้ามไปทำงานที่อื่น เพราะฉะนั้นพวกนี้ก็ต้องหาทางที่จะเปิดพัดลม อ้าปาก แล้วก็กินลมไปวันๆ แต่ว่าเผอิญในช่วงความวิกฤตนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ออกมุกหลายมุก แต่เผอิญประชาชนเขาไม่ร่วมด้วย เขาไม่มีมุก เขาไม่ฮา ท่านนายกฯ ท่านผิดที่ผิดเวลา และที่สำคัญที่สุด ท่านไม่รู้จักกาลเทศะเลยแม้แต่นิดเดียว

นอกจากนั้นแล้ว ผมยังเอาตัวอย่างของคนไทยที่ตายเพราะพิษโควิด ไม่เยอะหรอกครับ 7-8 คน แต่คิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้ว สามเดือนที่ผ่านมา คนฆ่าตัวตายสูงสุดกว่าสองปีที่ผ่านมาเสียด้วยซ้ำ น่าตกใจไหมท่านผู้ชม พออ่านสาเหตุการตายแล้วก็อดไม่ได้ที่จะต้องเศร้า

เรื่องก่อนเรื่องจบก็คือ ผมกำลังเสนอให้พวกเราทุกคนเป็นกบฏ เราบำบัดเชื้อแบบรวมหมู่ กินฟ้าทะลายโจรไปทั่วประเทศไทย พร้อมสู้สงครามเชื้อโรค ท่านผู้ชมครับ "อัตตาหิอัตโนนาโถ" ไม่ต้องไปฟังใครแล้ว ช่วยตัวเอง

เรื่องสุดท้ายคือ "หายนะร้านอาหารไทยยุคโควิด เมื่อต่างชาติยึดธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี กับการเสนอทางออก" ผมมีการเสนอทางออกให้ด้วย ว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด ดีกับผู้ประกอบการ ดีกับผู้ใช้บริการ ดีทุกอย่าง แล้วก็ปลดแอกจากการที่ถูกต่างชาติทุกเจ้า ไม่ว่าจะเป็น Grab จากมาเลเซีย Gojek จากอินโดนีเซีย foodpanda จากยุโรป แล้วก็ LINE MAN จากเกาหลีและญี่ปุ่น ที่มาผูกขาดการขนส่งอาหาร แล้วมาโขกผู้ประกอบการคนไทยคนละ 30-35 เปอร์เซ็นต์ เป็นค่า GP

ท่านผู้ชมครับ ถ้าผมจะพูดว่า ปี 2564 เป็นปีที่พิสูจน์ชัดเจนว่ารัฐไทย คือ ประเทศไทย เป็นรัฐที่ล้มเหลว หรือที่ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Failed State นั้น ผมคิดว่าผมไม่ได้พูดเกินความจริงไป เรามาดูแต่ละเรื่องๆ นะครับ เวลาเราดูรัฐ ช่วยไม่ได้เราจะต้องดูผู้นำของรัฐ ก็คือนายกรัฐมนตรี นี่ไม่ได้เป็นเรื่องส่วนตัวกันเลยแม้แต่นิดเดียว ผมรู้ว่ามีท่านผู้ชมหลายท่านที่ยังรัก พล.อ.ประยุทธ์ อยู่อย่างมากมาย ผมไม่ได้รักใครหรอกครับ ผมรักประชาชนและผมรักความจริง

อันหนึ่งที่เราไม่ค่อยจะยอมรับกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เชียร์ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไม่ลืมหูลืมตานั้น ไม่ได้เอาความจริงมาประกอบ และมักจะใช้ชุดภาษาว่า อย่าไปว่าท่านเลย ท่านทำอะไรดีๆ มาก็เยอะ ตรงนี้ล่ะท่านผู้ชม ทำอะไรดีๆ มาตั้งเยอะนี่ล่ะ ผมยังมองไม่ค่อยเห็นเลย วันนี้ผมจะเรียงลำดับข้อผิดพลาดของท่านนายกฯ มา ไม่ใช่เป็นเรื่องส่วนตัวครับท่านผู้ชม ไม่ใช่เลย ทุกวันนี้สื่อมวลชนไม่ค่อยกล้าพูด มิหนำซ้ำท่านนายกฯ เองท่านก็มีสื่อบางสื่อที่แบ็กท่านอยู่เต็มตัว อย่างเช่น สถานีโทรทัศน์ TOP NEWS คุณสันติสุข มะโรงศรี วันๆ ไม่ต้องทำอะไรหรอก มาแก้ต่างให้นายกฯ เป็นข้อๆ คุณเปลว สีเงิน หรือชื่อจริงคือ โรจน์ งามแม้น ท่านเป็นคอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ท่านก็พูดเชียร์ปกป้องนายกฯ มาตลอด จนกระทั่ง 1-2 วันมานี้ ท่านทนไม่ไหว ท่านก็ต้องกระแทกนายกฯ ขนาดกระแทกนายกฯ ท่านยังไม่กล้ากระแทกด้วยตัวเองเลย ไปอ้างคำพูด อ้างบทความของคนอื่นมากระแทก เอามาลงแทน ทั้งสองคนผมรู้จักดี แต่ไม่เป็นไรหรอกครับ นายกรัฐมนตรีทุกคน ก็ต้องมีคนเชียร์อยู่ประจำ แต่หลายๆ คนที่เคยเป็นพวกนายกฯ ก็เริ่มถอยห่างออกไป วันดีคืนดี อาจารย์เสรี วงษ์มณฑา ก็เป็นคนชักเข้าชักออก วันดีคืนดีบอก ไม่ไหวแล้ว พอโดนปลอบประโลมเข้าหน่อย วันดีคืนดีก็มาออก วาทกรรมที่มีชื่อมากที่สุด ก็คือว่า ช่วงนั้นอาจารย์เสรี ออกมาบอกว่า ไม่เชื่อหมอแล้วจะเชื่อหมาหรือ เผอิญผมเป็นคนที่ไม่เชื่อหมอ ผมก็เลยตั้งตัวผมเองว่าผมเป็นหมาสนธิ

แต่เอาเถอะ เอาเป็นว่าเรายอมรับว่า เราจะรักลุงตู่ หรือไม่รักลุงตู่ ว่าตอนนี้เหตุการณ์วิกฤตมาก เรายอมรับกันไหมว่าจุดเริ่มต้นที่สุดก็คือก่อนเดือนเมษายน วันสงกรานต์ นั่นคือจุดเริ่มต้นที่เปิดประตูให้เชื้อระบาดเป็นระลอกที่สาม ท่านผู้ชมครับ ใจเย็นๆ อาจารย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เพิ่งพูดเมื่อวานนี้ เมื่อ 1-2 วันนี้เอง ว่า ท่านเข้าใจว่าตอนนี้เริ่มรอบที่สี่แล้วนะ จากเชื้อเดลตา แต่อาจารย์ธีระวัฒน์ ก็ยังเกรงใจ ไม่พูดว่ารอบที่สี่ บอกว่ารอบที่สาม เสริมพิเศษ


ด้วยเหตุที่เราไม่กล้าตัดสินใจ แล้วนี่ท่านผู้ชมจะตำหนิใครล่ะ การที่ยึกยัก ไม่ยอมห้ามให้คนออกไปเที่ยวสงกรานต์ เพราะเห็นใจประชาชน วันนั้นท่านอ้างว่าตัดสินใจให้เขาไปสงกรานต์เพราะเห็นใจประชาชน แต่ท่านผู้ชม มันย้อนแย้งหรือเปล่า วันนี้ท่านไม่เห็นใจหรือ ประชาชน ร้านอาหาร ที่จะอดอาหารตาย มีคนฆ่าตัวตาย ล่าสุดพ่อค้าขายปลาหมึกก็ฆ่าตัวตาย เพราะจะโดนยึดรถปลาหมึกไป เน็ตไอดอลกระโดดตึกตาย ถึงจำนวนจะมี 7-8 คน ก็ตาม แต่ว่าเรื่องราวต่างๆ ของคนที่ตายนั้นมันสะเทือนใจมาก

ยอดที่คนติดโรคระบาดครั้งนี้ น่าจะสูงที่สุดตั้งแต่เราเจอโรคระบาดมาตั้งแต่ปี 2563

3-4 เดือนที่ผ่านมานี้ ยอดสะสมขึ้นมา ตามตัวเลข ศบค. ก็ประมาณเกือบสองแสนราย แต่อย่างที่ผมเรียนให้ท่านผู้ชมทราบ ว่าความจริงกับความที่ทำเชื่อให้จริง ศบค. พยายามทำเชื่อให้จริงว่ายอดล่าสุดมีแค่แสนกว่าคน แสนเก้า ท่านผู้ชมครับ เรายังมีประชากรอีกประมาณเกือบๆ 70 ล้านคน ที่ยังไม่ได้ตรวจ ผมเคยให้ตัวเลขไว้ว่า คนที่ติดเชื้อน่าจะมีประมาณ 5 แสน ถึง 1 ล้านคน แล้วแต่ตัวเลขกลมๆ ท่านผู้ชมจะจับตรงไหน แต่แสนเก้า หรือสองแสนคน นี่เป็นเรื่องตลกขบขัน ผมฟังเรื่องนี้ผมยังคิดว่าอยากจะฮามากกว่าฟังมุกฮาของนายกฯ เสียอีก

แล้วท่านผู้ชมสังเกตไหม ผมเคยพูดในเรื่องนี้ ในรายการนี้มาหลายต่อหลายครั้งแล้วว่า ยอดคนตายรอบนี้มันสูงผิดปกติ เป็นหลักสิบ หลายสิบคน ทำเป็นเล่นไป 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ ตายเป็นพันกว่าคนแล้ว พ่อแม่พี่น้อง ลูกหลาน ที่ตายไป ญาติพี่น้องเขาคิดอย่างไร ท่านผู้ชมที่รักท่านนายกฯ ครับ ผมไม่เคยเห็นท่านนายกฯ พูดถึงเรื่องคนตายเลยแม้แต่นิดเดียว เขาไม่มีตัวตนหรืออย่างไร เขาเป็นคนที่เกิดจากกระบอกไม้ไผ่หรืออย่างไร เขาก็คือคนไทยคนหนึ่ง เห็นท่านบอกว่าท่านรักคนไทยทุกคน แล้วยอดคนตายตั้งพันกว่าคน ท่านเคยลงไปสัมผัสไหม ? ท่านไม่เคย ท่านใจดำมาก ท่านจะเอาแต่ตัวท่านเท่ อะไรที่ท่านพูดแล้วท่านได้ประโยชน์ ท่านก็ทำเช่นนั้น

พันกว่าคน เกือบสองพันคน พ่อแม่พี่น้องเขา เคยมีน้ำจิตน้ำใจบ้างไหมจากรัฐบาล อย่างน้อยที่สุด งานศพเขา ก็มีพวงหรีดไปเสียหน่อยก็ยังดี มีตัวแทน ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ที่ว่างงานอยู่ พอห่างเหินจากการกัดกันแล้ว ก็ลองเป็นตัวแทนของรัฐบาลไปเยี่ยมหน่อย เอาเงินไปให้เขา ครอบครัวละ 1 หมื่นบาท ก็ยังดี มีน้ำจิตน้ำใจ แต่นี่เงียบสนิท ตายก็ตายไป กูก็จะแก้ของกูด้วยวิธีนี้ พอใจก็อยู่ ไม่พอใจก็ตายไปก็แล้วกัน นี่คือชีวิตคนไทยในปี 2564

ที่สำคัญที่สุด การกลับไปกลับมาของนโยบาย ที่เป็นที่พูดกันมากก็คือการลักหลับในตีหนึ่ง วันเสาร์ที่แล้ว ทั้งๆ ที่วันศุกร์ที่แล้ว ก่อนจะถึงวันเสาร์ตีหนึ่ง ตกลงเราจะไม่ล็อกดาวน์ จะไม่ปิดร้านอาหาร แต่ก็ปิดร้านอาหารในตีหนึ่ง ผู้ประกอบการบ่นกันไม่รู้จะพูดอย่างไร และที่สำคัญที่สุด พอมีคนพูดว่า ทำไมร้านอาหารปิด ไม่ให้คนเข้า แล้วทำไมร้านสะดวกซื้อถึงเปิดให้ได้ ก็มีคำแก้ตัวแบบกำปั้นทุบดินมาว่า เนื่่องจากไม่ได้กินข้างในนั้น คุณไม่ได้กิน แต่ระหว่างที่คนเดินเข้าไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อ โอกาสที่จะสัมผัสเชื้อเยอะไหม ? เยอะ


ร้านสะดวกซื้อมันไม่ได้ให้เข้าทีละ 1-2 คนนี่ มันก็ให้เข้าทีละ 10-20 คน แล้วคนที่ไปสัมผัสข้าวของอยู่ในร้านสะดวกซื้อ ถ้าสมมุติว่าเขาติดโรคระบาดนี้ คนที่สัมผัสต่อ ก็ติด ใช่ไหม ? มันเป็นการย้อนแย้ง และเป็นตรรกะที่ฟังไม่ขึ้นเลยแม้แต่นิดเดียว

แล้วเท่าที่ผมฟังมา ผมฟังมา และคุณต่อ ก็พูดเหมือนที่ผมพูด คุณต่อ คือคุณธนพงศ์ วงศ์ชินศรี การระบาดทั้งสามครั้ง คลัสเตอร์ไม่ได้มาจากร้านอาหารเลยแม้แต่นิดเดียว การระบาดครั้งแรก ระบาดจากสนามมวยลุมพินี การระบาดครั้งที่สอง ระบาดจากบ่อนการพนัน ที่ระยอง ผสมผสานกับแหล่งเอนเทอร์เทนเมนต์ที่ทองหล่อ ระบาดครั้งที่สามนี้ เริ่มระบาดจากนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไม่ห้ามคนกลับไปเที่ยวสงกรานต์ ผมถือว่าท่านต้องรับผิดชอบ


ท่านผู้ชมครับ จดบันทึกนี้ไว้ ไม่มีอะไรจะเจ็บปวดเท่ากับประวัติศาสตร์ นายกฯ มาแล้วจากไป วันหนึ่งท่านต้องลงจากเวทีนี้ แล้วประวัติศาสตร์ต้องจารึกว่าครั้งหนึ่งในปี 2564 เดือนเมษายน การระบาดที่ทำให้คนไทยตายมากที่สุด เกิดจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้ริเริ่ม ปฏิเสธไม่ได้ ท่านผู้ชมจำเอาไว้ สั่งสอนลูกสั่งสอนหลาน ลูกจำได้ไหม ในปีนั้น ตอนนั้น พ่ออายุเท่านี้ คนที่ทำให้มันเป็นอย่างนี้ทุกวันนี้ แล้วประเทศไทยพิการมาจนทุกวันนี้ ก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ชูสองนิ้ว ชอบชู ท่านชูสองนิ้ว แต่ประชาชนเขาชูนิ้วหนึ่งนิ้วให้ท่าน ส่วนนิ้วไหน ผมไม่รู้ ท่านไปคิดเอาเองก็แล้วกัน

เพราะฉะนั้นแล้วจะเห็นได้ชัดว่า ความเละเทะทุกอย่าง การกลับไปกลับมาหลายๆ เรื่อง ตลอดจนคำพูดแต่ละคำพูด เดี๋ยวผมจะเอามาให้ดูเป็นเรื่องๆ ไป มันทำให้ประชาชนสับสน

มีคนไทยที่บินไปอเมริกาเพื่อไปฉีดวัคซีน จู่ๆ ก็ไลน์มาหาผม บอกว่า คุณสนธิ ครับ เมืองไทยมันเป็นอย่างไร ตกลงจะล็อกดาวน์หรือไม่ล็อกดาวน์ จะล็อกนานแค่ไหน ผมก็บอกว่า คุณก็อ่านข่าวเมืองไทยเองสิ เขาบอกว่า ผมอ่านแล้ว ผมไม่เข้าใจเลย สับสนอิ๊บอ๋ายเลย เขาพูดอย่างนี้ วันหนึ่งนายกฯ พูดอย่างหนึ่ง อีกวันหนึ่งนายกฯ พูดอีกอย่างหนึ่ง วันหนึ่ง ศบค. ตัดสินใจอย่างหนึ่ง อีกวันหนึ่ง ศบค. ตัดสินใจอีกอย่าง มันจะเอาอย่างไรกันแน่

เพราะฉะนั้นแล้ว ผมคิดว่าสิ่งที่เราน่าสนใจมาก ผมเอาเรื่องนี้ดีกว่า 27 มิถุนายน 2564 นิด้าโพล ช่วงหลังๆ นี่นิด้าโพลออกโพลมาค่อนข้างที่จะไม่เกรงใจใคร ไม่เหมือนซูเปอร์โพล ซูเปอร์โพลนี่อวยรัฐบาลชุดนี้ อวยนายกฯ เต็มที่ แต่นิด้าโพลทำโพลอย่างตรงไปตรงมา


นิด้าโพล เขาสำรวจถามว่า "เชื่อหรือไม่ นายกฯ จะเปิดประเทศภายใน 120 วัน" ประชาชน 53.55 เปอร์เซ็นต์ ตอบว่าไม่เห็นด้วย และไม่ควรจะเปิดตอนนี้ 19.91 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าไม่ค่อยเห็นด้วย ฉะนั้นถ้าบวก 53.55 กับอีก 19 หรือตีว่า 20 เปอร์เซ็นต์ 73 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าไม่เห็นด้วยที่จะเปิดประเทศภายใน 120 วัน ท่านนายกฯ ก็ยังดึงดัน ยืนยัน เพราะว่าท่านเกิดแสดงวิสัยทัศน์ออกมา จู่ๆ ท่านก็ประกาศว่าจะเปิดประเทศภายใน 120 วัน เพื่อให้ประเทศไทยฮือฮา เพื่อให้คนไทยฮือฮา แล้วจู่ๆ มาเจอคลัสเตอร์แบบนี้ ท่านก็ไปไม่ถูกเหมือนกัน แล้วท่านก็ยังให้สัมภาษณ์ว่าตอนนี้เฟกนิวส์ ผมเป็นเฟกนิวส์หรือเปล่า ผมไม่รู้นะ แต่ผมมั่นใจว่าผมไม่ใช่ ผมพูดความจริง ผมเป็น True News คือผมพูดโดยไม่ต้องเกรงใจใคร และท่านผู้ชม ทำไมผมต้องพูดถึงท่าน ? ติ่งท่านนายกฯ ทำไมผมต้องพูดถึงท่านนายกฯ ? พวกเราลืมไปแล้วหรือว่า ท่านเป็น Single Command นอกจากเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ท่านยังเป็น Single Command ในการปราบโรคระบาดพวกนี้ ถ้าผมไม่พูดถึงท่าน แล้วผมจะพูดถึงใครล่ะ

ความคิดเห็นข้อที่สามของนิด้าโพล ต่อการยอมรับเสี่ยงร่วมกันกับรัฐบาลในการเปิดประเทศตามคำประกาศนายกฯ ที่อาจจะต้องเผชิญการแพร่ระบาดโรคระบาดนั้น ประชาชน 52.56 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าจะไม่ยอมรับความเสี่ยงใดๆ รัฐบาลต้องรับผิดชอบ 24.56 เปอร์เซ็นต์ ระบุว่า ยอมรับความเสี่ยง แต่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

ท่านผู้ชมครับ เมื่อเราดูย้อนหลังการสำรวจของนิด้าโพล เราจะเห็นว่าคะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ตกต่ำมาก จาก 30 กว่าเปอร์เซ็นต์นิดๆ เหลือ 28.79 เปอร์เซ็นต์ และการสำรวจครั้งที่แล้ว เมื่อเร็วๆ นี้เอง ยังไม่ถึงเดือนเลย เหลือ 19.32 เปอร์เซ็นต์


ที่สำคัญ มีประเด็นที่น่าสนใจมาก โพลถามว่า มีใครบ้างในดวงใจที่อยากให้เป็นนายกรัฐมนตรี ท่านผู้ชมเชื่อไหม 37.65 เปอร์เซ็นต์ บอกว่า หาคนที่เหมาะสมไม่ได้ เหลือแค่ร้อยละ 19.32 เปอร์เซ็นต์ บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกร้อยละ 13.64 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต่ำกว่าท่านนายกรัฐมนตรีไป 6 เปอร์เซ็นต์ ก็คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

เพราะฉะนั้นแล้ว 19 เปอร์เซ็นต์กว่า ตกจาก 30.32 เปอร์เซ็นต์ หายไปประมาณ 11 เปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่น้อย

ท่านผู้ชมครับ การบริหารงานในเรื่องของการแก้ปัญหาเรื่องโรคระบาดของท่านนายกรัฐมนตรีนั้น เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซ้ำแล้วซ้ำอีก ประชาชนต้องมารับกรรมแล้วรับกรรมอีก กับความไม่แน่นอน และการกลับไปกลับมา ผมไล่เรียงให้ดูก็แล้วกัน เดี๋ยวจะหาว่าผมเป็นเฟกนิวส์

เหมือนที่ผมพูดไปแล้วว่าบริหารสถานการณ์โรคระบาดผิดพลาด ปล่อยคนกลับบ้านช่วงสงกรานต์ ช่วงสงกรานต์นั้น ในวันที่ 1 เมษายน มีคนติดเชื้อใหม่ 26 คน ในวันที่ 30 มิถุนายน (เมษายน-มิถุนายน) ผ่านมา 3 เดือน กลายเป็น 4,786 คน อันที่สอง ก็ต้องเตือนความจำอีก ท่านนายกฯ ให้เขาเขียนราชกิจจานุเบกษาตำหนิประชาชนคือต้นตอของการแพร่ระบาด แต่ไม่ยอมตำหนิตัวเอง ข้อที่สาม บริหารจัดการวัคซีนผิดพลาด ไม่จัดการหาวัคซีนให้หลากหลายเพียงพอ พอเจ้าหนึ่งมีปัญหาเรื่องการจัดส่ง ก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีก เลื่อนเข้าเลื่อนออก นอกจากนี้ การจัดการวัคซีนก็มีปัญหามากมาย เอาตัวอย่างง่ายๆ ก็แล้วกัน

ต้นเดือนพฤษภาคม 2564 ในช่วงที่คนไม่กล้าฉีดวัคซีน ตอนนั้นมีคนไม่กล้าฉีดวัคซีนเยอะเลย ท่านเลยสั่งการให้ทุกจังหวัดเกณฑ์คนมาฉีดวัควีน เป็นคำสั่งเลย ทุกคนก็เกณฑ์แหลกราญ จนกระทั่งจังหวัดลำปาง ท่านผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ มีการบริหารจัดการที่ดี


ท่านอุตส่าห์ทะลุทะลวงเอาคนมาพร้อมที่จะฉีดวัคซีนถึง 223,976 คน ซึ่งนำโด่งกว่าทุกจังหวัด น้อยกว่าแค่กรุงเทพมหานคร แต่พอถึงเวลากลับไม่มีวัคซีนให้เขาฉีด แล้วท่านระดมคนแบบบ้าเลือดเพื่ออะไร แสดงว่าท่านไม่รู้เลยใช่ไหมว่าวัคซีนจะมาเมื่อไร แอปฯ หมอพร้อม เกณฑ์คนมาลงทะเบียน แล้วก็ยกเลิกไป ให้จองผ่านแอปฯ อื่นๆ เช่น แอปฯ ท้องถิ่น แอปฯ ไทยร่วมใจ ของ กทม. แอปฯ นนท์พร้อม ของนนทบุรี ทำความสับสนให้กับประชาชนอย่างมหาศาล

ต้นปี 2564 ปล่อยให้โรงพยาบาลเอกชนเกณฑ์คนมาจองวัคซีนทางเลือก ยังไม่ทันไรเลย ไปสั่งยกเลิกเขาแล้ว ก่อนที่จะรวบอำนาจเข้ามาอยู่ในมือตัวเองอีกครั้ง

อีกข้อหนึ่ง ไม่ยอมนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์มจากจีน จนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ พระองค์ท่านต้องดำเนินการนำเข้ามาเองเพื่อกระจายฉีดให้ประชาชน แล้ววันที่เขาฉีด เขาฉีดให้กับคนจนตามลิสต์ของราชวิทยาลัยฯ ท่านนายกฯ ก็ออกไปตรวจงาน ทำประหนึ่งว่าท่านเป็นคนจัดการในเรื่องของซิโนฟาร์ม ท่านนายกฯ ครับ คนที่ดูเกมออก เขาอ่านออกหมด แล้วเขาขำ เขาสงสารท่าน ว่าท่านหิวแสงขนาดนั้นเชียวหรือ


ผมมีอุทาหรณ์ ตัวอย่างๆ หนึ่ง จริงๆ วันนั้นที่เขาฉีดที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์นั้น ท่านนายกฯ ไม่ควรไปเลย เพราะว่างานนั้นเป็นงานของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอฯ พระองค์ท่านเป็นคนเอาวัคซีนมา ท่านจะฉีด ต้องปล่อยเขาฉีด ไม่นานมาแล้วครั้งหนึ่ง สมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ท่านจัดงานฉลองครบรอบการครองราชย์ น่าจะประมาณ 60 ปี มั้ง ถ้าจำไม่ผิดนะ แล้วพระองค์ท่านมีงานเลี้ยงส่วนพระองค์ให้กับกษัตริย์ ให้กับจักรพรรดิ ให้กับพระเจ้าแผ่นดิน ให้กับชีค เป็นงานเลี้ยงส่วนพระองค์ ปรากฏว่าคุณทักษิณ ชินวัตร ไปไหนมาไหนไม่รู้ ว่ากันว่าได้รับคำแนะนำจากคุณวิษณุ เครืองาม ตอนนั้น บอกว่า ท่านนายกฯ ท่านต้องไปนะ ไปรับแขก คุณทักษิณ ก็โผล่ไปที่ห้องโถงของกองทัพเรือที่จัดเลี้ยงอยู่ โดยไม่ได้รับเชิญ จู่ๆ ก็โผล่ไป แล้วเที่ยวไปทักกับผู้นำ การฉีดวัคซีนของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นงานของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอฯ ท่านนายกฯ อย่าไปยุ่ง ท่านเดินเข้าไปทำให้คนเข้าใจผิดว่าวัคซีนที่เข้ามางานนี้ เป็นฝีมือของท่าน ท่านเลยมาเดินดูตรวจตราความเรียบร้อย นี่ผมเตือนมาด้วยความเป็นห่วงนะครับ

นี่เรายังไม่ได้นับถึงเรื่องที่ต้องโยงกลับไปในอดีตหลายเรื่อง ท่านผู้ชมจำได้หรือเปล่า ขึ้นมาแล้วก็บอกว่าลอตเตอรีต้อง 80 บาท แล้ววันนี้เป็นอย่างไรล่ะ ? 100 บาท ครับ รถปิกอัพห้ามนั่งข้างหลัง วันนี้เป็นอย่างไร ? ก็ยังนั่งข้างหลังอยู่เหมือนเดิม การจัดระเบียบรถตู้ แรกๆ ก็จัดดี พอหลังๆ ทหารที่ไปคุมได้รับเงินรับทองจากพวกรถตู้ ก็กลับไปเละเหมือนเดิม โอ๊ย ผมพูดได้เป็นสิบๆ ข้อ 7 ปีนี้ไล่เรียงมาเลย ผมดูมาตลอดเวลา แต่ผมเห็นว่า เอาเถอะ ช่างมัน คนเพิ่งเข้ามามีอำนาจ ก็ต้องทำผิดพลาดกันเป็นธรรมดา แต่นี่ผิดแล้วผิดอีก แต่เผอิญครั้งนี้มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตประชาชน ผมต้องพูด ผมไม่พูดไม่ได้


ท่านผู้ชมครับ วันที่ 23 พฤษภาคม 2564 คุณอนุชา บูรพชัยศรี ซึ่งท่านเป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาแถลงข่าวอย่างตื่นเต้นว่าด้านเศรษฐกิจ ด้านการลงทุน ไทยเป็นอันดับ 1 เหมาะกับทำธุรกิจเป็นอันดับ 2 เป็นประเทศที่น่าเข้ามาลงทุน ประจำปี 2563 ด้านสาธารณสุข อันดับ 1 ประเทศที่ฟื้นตัว รับมือกับการระบาดโควิด-19 ดีที่สุด จากข้อมูลดัชนีโรคระบาดระดับโลก จัดอันดับโดยสถาบัน PEMANDU อันดับที่ 4 จาก 98 ประเทศ อันดับที่ 6 เป็นประเทศความมั่นคงด้านสุขภาพประจำปี อันดับที่ 8 เป็นประเทศที่มีระบบสาธารณสุขดีที่สุดประจำปี

ท่านผู้ชมครับ ท่านโฆษกประจำสำนักนายกฯ ครับ ผมจำเป็นที่จะต้องเตือนสติท่านนิดหนึ่ง ท่านบอกว่าเมืองไทยเป็นเมืองที่น่าลงทุนที่สุด เพราะว่าเขาจัดอันดับมา เอาล่ะ ฝรั่งเขาจะจัดอันดับมาอย่างไรผมไม่สนใจหรอก ผมสนใจอยู่อย่างเดียว คือข้อเท็จจริง

ทำไมต่างชาติเห็นว่าประเทศไทยดี ? แต่ทำไมคนไทยทั่วไปในประเทศนี้ มองไม่เห็น ผมก็มองไม่เห็น ท่านโฆษกสำนักนายกฯ ครับ หรือว่าผมนี่โง่เกินไป ผมอาจจะโง่กว่าท่านก็ได้ ตาบอดเกินไป อคติเกินไป คนที่ตกงาน ธุรกิจเจ๊ง คนที่ฆ่าตัวตาย คนที่ติดโรคระบาด คนที่ตายเพราะโรคระบาด ญาติพี่น้องเขาคงรู้สึกไปเองมั้ง น่าจะเป็นการตกงานทิพย์ ธุรกิจเจ๊งทิพย์ ฆ่าตัวตายทิพย์ ติดโรคระบาดทิพย์ แม้กระทั่งที่บอกว่ารักษาโรคระบาดได้อันดับ 1 ของโลก โน่นนี่นั่น แต่วันนี้ของเรากลับติดเชื้อเป็นอันดับ 6 ของโลกแล้ว ทำไมท่านโฆษกฯ ไม่พูด เผอิญผมนี่ก็โง่กว่าท่านเยอะนะ ผมก็พลิกโน่นพลิกนี่ เปิดโน่นเปิดนี่ดู อ้าว ตาย เศรษฐกิจเวียดนามไตรมาส 2 ของปี 2564 (เมษายน-มิถุนายน) สามเดือนที่ผ่านมานี้ ท่านโฆษกฯ ครับ เศรษฐกิจเวียดนามโต 6.6 เปอร์เซ็นต์ ส่วนไทยล่ะ ? สภาพัฒน์ออกมายอมรับว่าเศรษฐกิจไตรมาสแรกของไทยปี 64 ติดลบ 2.6 ทั้งปีอาจจะโตได้ไม่เกิน 2 เปอร์เซ็นต์ ผมยังคิดว่าสภาพัฒน์คำนวณเศรษฐกิจเอาใจท่านนายกฯ เพราะท่านอดีตเลขาฯ สภาพัฒน์คนหนึ่งก็ไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อดีตเลขาธิการสภาพัฒนาอีกคนหนึ่งก็เดินข้างๆ นายกฯ ผมมันคนโง่ แต่โง่แบบผม ผมคิดว่าสภาพัฒน์มโน ไอ้ที่ชัดเจนคือทำไมเวียดนามโต 6.6 เปอร์เซ็นต์ ไตรมาสที่แล้ว ไตรมาสที่สอง ทั้งๆ ที่ก็เจอโรคระบาดเหมือนกัน

ท่านผู้ชมครับ ผมเคยพูดไปแล้วว่าการระบาดระลอกที่สาม ปัญหาใหญ่ก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ศบค. ตัวเลข ศบค. เชื่อถือไม่ได้เลย ช่วงหลังๆ ศบค. จะเอาตัวเลขคนรักษาหาย เอาตัวใหญ่ๆ โปะข้างหน้า แต่ข้างล่าง คนติดเชื้อเพิ่มตัวเล็กๆ คนตายก็ตัวเล็กลงมา


ท่านผู้ชม เรายอมรับกันไหม แล้วทีมที่อยู่กับท่านนายกฯ ตลอดจนติ่งท่านนายกฯ ยอมรับไหมว่า สถานการณ์เริ่มย่ำแย่ลงตั้งแต่ท่านนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจแบบ Single Command แล้วยังเอาคนสนิทของตัวเอง คือ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ซึ่งท่านเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ มานั่งตำแหน่งผู้อำนวยการ ศปก.ศบค. ทั้งๆ ที่เป็นทหารอาชีพ ไม่มีความรู้เรื่องโรคระบาดอุบัติใหม่ ก็เลยต้องฟังคำแนะนำของหมอแก่ๆ รอบตัวที่มีปัญหา เอาง่ายๆ เรื่องการปิดแคมป์คนงาน เป็นคำแนะนำของใคร ? คิดได้อย่างไร

ผมจะเอารูปให้ดูอีกรูปหนึ่ง ที่เขาแชร์กันในโซเชียลอย่างถล่มทลาย ก็คือมีรูปของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ขึ้นมา ในรูปมีคำพูดว่า "ทั้งนี้ การล็อกด กทม. สามารถช่วยลดการแพร่ระบาดโควิดได้แน่นอน รวมทั้งแก้ไขปัญหาเตียงไม่พอ เพราะเมื่อประชาชนเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด และติดโควิดก็จะมีเตียงและการรักษาพยาบาลรองรับเพียงพอในแต่ละพื้นที่"


ท่านผู้ชม ให้ตาย ผมพูดด้วยความบริสุทธิ์ใจ ผมไม่เชื่อว่า พล.อ.อนุพงษ์ ท่านหลุดวาจาที่เลอะเทอะและเละเทะอย่างนี้ออกมาได้อย่างไร ผมไม่เชื่อว่าท่านพูด อาจจะมีการทำแบนเนอร์ที่เป็นเฟกนิวส์ก็ได้ แต่ถ้าสมมุติว่าท่านอนุพงษ์ พูด คำพูดแบบนี้แย่มาก คำพูดแบบนี้ถ้าท่านพูด อาจจะมีความผิดปกติทางสมอง ต้องไปพบจิตแพทย์ด่วน ทั้งหมดนี้ก็คือพูดง่ายๆ ว่า เชื้อระบาด เอาไปรักษาที่บ้านนอกก็แล้วกัน แทนที่จะรักษาในแคมป์ ไม่ต้องให้ไปไหน เอายาฟ้าทะลายโจรให้ทานทุกคน คนละ 4 เม็ดต่อมื้อ / 4 มื้อต่อวัน / 5 วัน 80 เม็ด มีหลายแคมป์ก่อสร้างที่เขาใช้วิธีนี้แล้ว แล้วปรากฏว่าแรงงานที่ทำงานในแคมป์หายหมดแล้ว ท่านเอาส่วนไหนของสมองพูด ใครเป็นคนคิดให้ปิดแคมป์แรงงาน ถ้าล็อกแคมป์แรงงานเอาไว้ ให้เขาพักในนั้น แล้วก็เอาฟ้าทะลายโจรใส่เข้าไป ไม่ใช่ฟาวิพิราเวียร์ หาย เพราะว่ามันหายแล้ว ทำไมผมคิดได้ แต่ทำไมท่านคิดไม่ได้ ท่านติดขัดอะไร

ท่านนายกฯ ครับ ท่านอาจจะไม่เข้าใจหลักธรรมของพระพุทธเจ้า นั่นคือ อนิจจัง ทุกอย่างมีขึ้น-มีลง เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ถ้าท่านคิดว่าชีวิตท่านจะมีแต่ขึ้น ไม่มีวันลง ก็เชิญท่านตามสบาย ถ้าท่านเป็นแบบนั้นจริง ท่านก็คงจะถูกคนเดียว และหลักธรรมของพระพุทธเจ้าก็ผิด ผมไม่รู้จริงๆ ว่าท่านจะลงอย่างไร ยังมองไม่ออก ที่แน่ๆ คนที่ตายไปแล้ว ลูกเขา พ่อเขา แม่เขา ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากโรคระบาด จากการจบชีวิตเพราะหางาน หาทางไปไม่ได้ในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ รวมทั้งคนอีกล้านๆ คนที่ล้มละลาย ไม่มีจะกิน ท่านนายกฯ ครับ เขาไม่ลืมชื่อท่านหรอก ชื่อท่านนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ภาพที่ท่านนายกฯ หัวเราะ ชูสองนิ้ว มีอารมณ์ขัน จะถูกจารึกไว้นานแสนนาน ผมเป็นแค่คนเล่าเรื่อง ท่านเชื่อก็เชื่อ ไม่เชื่อก็แล้วไป เพราะเดี๋ยวผมจะพูดถึงเรื่องมุกตลกของท่านว่าทำไมคนเขารับไม่ได้


ท่านผู้ชมครับ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ปีที่แล้ว ปีกว่าๆ ผมจำเป็นต้องเอาเรื่องเก่ามาให้ดู แล้วมาโยงสู่เรื่องใหม่ ปีกว่าๆ ที่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลังเกิดเหตุกราดยิงที่ห้าง Terminal 21 ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการแถลงที่โรงพยาบาลมหาราชฯ นายกฯ ท่านยกมือแล้วทำเป็นรูปหัวใจ ชูไปรอบทิศรอบทาง เดินไปขึ้นรถ หลังจากนั้นแล้วทำมือเป็นรูปมินิฮาร์ต ปิดท้ายก่อนขึ้นรถ ท่านคงต้องการที่จะบอกทุกๆ คนว่า ประชาชน คุณรักผม ผมก็รักคุณนะ แต่การกระทำของท่านวันนั้นโดนกระแสโจมตีอย่างหนักว่าไม่สมควรแสดงท่าทีดังกล่าว วันนั้นมีคนทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายสิบคน ทั้งหมดนี้ไม่ต่างจากสถานการณ์ล่าสุด ในช่วงสถานการณ์โควิดในประเทศไทย ที่ย่้ำแย่ถึงสุดขีด ในช่วงโรคระบาดที่ย่ำแย่ถึงสุดขีด


เมื่ออาทิตย์กว่าๆ ที่แล้ว วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน 2564 พล.อ.ประยุทธ์ ท่านแถลงข่าวร่วมกับคณะแพทย์ หลังร่วมประชุมเรื่องโควิด เรื่องวัคซีน และการแก้ไขปัญหาโรคระบาด ในช่วงท้าย ท่านนายกฯ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวแล้วเล่นมุกตลก ชูสองนิ้วขึ้นมา บอกว่าสองนิ้วนี้เป็นรูปตัว V คือ วัคซีน (Vaccine) และ V-Victory ชัยชนะ หมอที่ร่วมแถลงข่าวก็หัวเราะด้วย กิ๊กกั๊กๆ นายหัวเราะ ลูกน้องก็ต้องหัวเราะตาม ท่านผู้ชมครับ นี่เป็นวัฒนธรรมของคนไทย ผู้ใหญ่ที่มีอำนาจที่สุด ถ้าหน้าเข้ม ทุกคนก็เข้มหมด กลัว จะโดนอาละวาดอะไรไหม แต่พอผู้ใหญ่เอิ๊กอ๊ากๆ ตัวเองจริงๆ ไม่ได้ขำด้วย ก็ต้องฝืนใจที่จะทำตัวให้ขำด้วย


ในวันที่ท่านนายกฯ มีมุกตลกออกมา ประกาศ ศบค. กรณีพื้นที่ควบคุมในเขต 10 จังหวัด ก็ประกาศออกมา ห้ามร้านอาหารเปิด ห้ามนั่งกินอาหาร ธุรกิจทุกอย่าง ก็คือพูดง่ายๆ ว่า ท่านประกาศอย่างนี้เท่ากับท่านประกาศให้ร้านอาหารเจ๊งล้มละลายกัน แต่ท่านก็ยังอุตส่าห์ตอบออกมาด้วยมุกของท่าน บริการ take home ยังมีอยู่ แล้วท่านก็อ้างอิงเพลงของจอห์น เดนเวอร์ Take Me Home, Country Roads ผมไม่รู้จะพูดอย่างไร ผมพูดไม่ออกจริงๆ Take Me Home, Country Roads มันไปเกี่ยวอะไรกับร้านอาหาร Almost heaven, West Virginia. Blur Ridge Mountains, ... ท่านผู้ชมครับ มันเป็นเรื่องของคนที่กำลังจะกลับบ้าน แล้วเขาพูดถึงภูเขาที่รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ว่ามันสวย เขาคิดถึงบ้าน มันไปเกี่ยวข้องอะไรกับ Food Delivery หรือ Take Home / Delivery มันไม่ใช่ท่านนายกฯ มันคนละเรื่อง


ทีนี้ พอพูดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ท่านก็เล่นมุกตลก ชูสองนิ้ว ท่ามกลางบรรยากาศที่ประชาชนเครียดจากโควิด เครียดจากโรคระบาด วัคซีนขาดแคลน ตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิตยังไม่ลด เตียงผู้ป่วยไม่พอ ธุรกิจไปต่อไม่ได้ สถานการณ์เช่นนี้มันเป็นสถานการณ์แห่งความฉิบหาย ไม่มีใครเขาขำกับมุกตลกของท่านหรอก ดารา ศิลปิน คนมีชื่อเสียง ทั้งคนทั่วไป แชร์พร้อมตำหนิต่างๆ นานาเป็นความหมายว่าเวลานี้ไม่ใช่เวลามาทำตัวตลก คนตายเพิ่มขึ้นทุกวัน การเล่นมุกมันตรงกันข้ามกับความรู้สึกชาวบ้าน ประชาชนที่เขาสิ้นหวังกับอนาคตในภาวะการณ์เช่นนี้ ในฐานะผู้นำประเทศ ท่านไม่ควรทำ ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง ผมสงสัยว่าท่านสำรวมตัวท่านเองไม่เป็นเลยหรืออย่างไร ท่านเห็นชีวิตคนตายเป็นเรื่องสนุกสนาน ท่านเห็นร้านค้าเจ๊ง เพราะปิด ไม่มีคนนั่ง ท่านก็บอกว่า Take Home, Food Delivery แล้วท่านก็เลียนแบบเพลงของจอห์น เดนเวอร์

ผมมีแบนเนอร์หลายแบนเนอร์จะให้ท่านดู ท่านผู้ชม บางแบนเนอร์ผมไม่เอาขึ้นเพราะว่าใช้คำหยาบไป

แบนเนอร์รูปแรก "นายกเป็นคนตลก เพราะเขามองทุกอย่างเป็นเรื่องสนุก ไม่เว้นแม้แต่ชีวิตของประชาชน"

แบนเนอร์ที่สอง "ถ้านายกประเทศไทยยังเป็น...ยุทธ์ เตรียมโหลดแอปโครงการคนละเมรุ วัดชนะ พระพร้อม เรารักสัปเหร่อ ไทยรวมร่วมกตัญญู ไทยเที่ยวโรงพยาบาล ได้เลย นะจ๊ะ"

แบนเนอร์ที่สาม เป็นรูป พล.อ.ประวิตร ข้างๆ พล.อ.ประยุทธ์ อ้างคำพูดว่า "บิ๊กป้อม ไม่เข้าใจคนแห่ไล่รัฐบาล โวยปกป้อง นายกฯ เหนื่อยจะตายอยู่แล้ว" เหนื่อยแล้วยังมีโอกาส มีเวลามาเล่นมุกตลก

แบนเนอร์ที่สี่ โดยโอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน ดีเจ นักร้องชื่อดัง "ด่าไปก็ไร้ประโยชน์..."


อีกแบนเนอร์หนึ่ง คือหมิว-สิริลภัส กองตระการ "คนตายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กิจการทยอยปิดตัว คนติดเชื้อไม่มีที่รักษา ต้องเป็นคนยังไงวะ ที่มายืนยิ้มแย้ม หัวเราะเอิ๊กอ๊าก ในขณะที่ประเทศมันมีเรื่องแบบเนี้ย เป็นสัตว์จำพวกไหนวะ"

อีกแบนเนอร์ ของคุณ MILLI-ดนุภาพ คณาธีรกุล อันนี้ขอไม่ขึ้น เพราะพูดจาค่อนข้างจะหยาบคาย

แบนเนอร์อีกอันหนึ่งคือ ยังโอม-รัธพงศ์ ภูรีสิทธิ์ นักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง อันนี้พอไหว "คนจะหายห่ากันหมดแต่ยังจะพูดทำติดตลก มึงจริงจังป่าววะ นี่คือนายกที่กากที่สุดจริงๆ พูดอะไรไม่เคยแสดงถึงความเห็นใจ ความจริงใจกับประชาชนเลย ปกป้องตัวเองอย่างเดียว ถุย คนพูดในถานะ ประชาชนที่เสียภาษีคนนึง เอาเงินกูไปใช้ให้มันเกิดประโยชน์บ้าง"

อีกอันหนึ่งเป็นรูปของกล่อง เขียนด้วยลายมือ ผมไม่อ่านแล้วกัน

อีกอันเป็นแบนเนอร์ของมาช่า วัฒนพานิช ศิลปินนักร้อง นักแสดง นางแบบชื่อดัง "ได้ยินเสียงร้องไห้ของประชาชนบ้างไหม?"

อีกรูปหนึ่งเป็นรูปโลงศพที่วางเรียงกัน แล้วก็มีพวกท่านนายกฯ กับพวกที่ยืนหัวเราะข้างๆ ท่านนายกฯ กำลังเต้นรำทำเพลงอยู่

รูปที่เจ็ด เป็นรูปของคนที่เข้ามาตรวจร้านอาหาร แล้วจู่ๆ ก็เอาป้ายวางว่า "ห้ามนั่ง" แล้วก็เดินออกจากร้าน ปรากฏว่าเถ้าแก่ผูกคอตาย

ยังมีอีกหลายรูป ซึ่งผมคิดว่ามันน่าที่จะแสดงออกให้เห็นถึงอารมณ์

อีกรูปหนึ่ง นี่คือรูปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดถึงวันที่ 23 มิถุนายน 2561 พูดที่ฝรั่งเศส คงพูดกับนักเรียนไทยที่อยู่ในฝรั่งเศส "กลับไปวันหน้าเธอจำประเทศไม่ได้นะ ฉันบอกให้ เพราะมันเจริญมากไง หลายอย่างมันจะเกิดขึ้น"


สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ นักเขียนเจ้าของนามปากกา นิ้วกลม "ได้ยินเสียงร้องไห้ของประชาชนบ้างไหม ? หรือเสียงหัวเราะของคนรอบตัวของท่านมันดังกลบไปหมดแล้ว ?"

อีกอันหนึ่ง เป็นรูปของอังเกลา แมร์เคิล กำลังร้องไห้ "นายกฯ เยอรมนี น้ำตาคลอ โควิดคร่าชีวิตชาวเยอรมันวันเดียว 590 ราย", "นายกสิงคโปร์ ขอโทษประชาชน เหตุขัดแย้งในครอบครัวทำลายชื่อเสียงของประเทศ", "นายกฯ ญี่ปุ่น ขอโทษประชาชนแทน ส.ส. ที่ออกท่องราตรี ขณะที่ประชาชนงดออกจากบ้าน" แล้วรูปสุดท้าย เหตุกราดยิงโคราช มีคนตายเป็นจำนวนมาก นายกฯ ชูนิ้วแสดงความรัก วิกฤตโรคระบาด มีคนตายจำนวนมาก อารมณ์ดี นายกฯ ชูสองนิ้ว

นี่เป็นแค่ตัวอย่างบางตัวอย่าง ไม่รู้จะพูดอะไรอีก เอาของชูวิทย์ แล้วกัน อันสุดท้าย "อาทิตย์ก่อนเพิ่งบอกเปิดประเทศภายใน 120 วัน ถึงขนาดมั่นใจจะเปิดประเทศ แต่แล้วจู่ๆ มาอาทิตย์นี้บอกปิดแคมป์คนงานกรุงเทพฯ ปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ เพราะท่าทางจะเอาไม่อยู่ เอาไงดีครับ จะให้หัวเราะหรือร้องไห้ดี ? หรือต้องร้องไห้ไปหัวเราะไป เหมือนคนบ้า ?"

ทั้งหมดนี้ไม่ใช่ผมพูด ทั้งหมดนี้คืออารมณ์ของสังคม ท่านนายกฯ เป็นอารมณ์จริงๆ


แล้วคนที่ตายล่ะ ท่านผู้ชมคงรู้นะว่าคนที่ตายไปเมื่อเร็วๆ นี้ ที่มีชื่อมีเสียง ก็คือคุณประกายฟ้า หรือฟ้า ยูทูปเบอร์สาว จบชีวิตด้วยการกระโดดตึกตาย ฟ้า อายุ 30 เคยทำมาหากินเป็นยูทูปเบอร์ รับงานร้องเพลงมา ก่อนมีโรคระบาด ร้องเพลงทุกวัน อีเวนต์ทุกเดือน มาตลอด 9 ปี เลี้ยงครอบครัว เพราะเป็นลูกคนเดียว เป็นเสาหลักของบ้าน พอเจอโรคระบาด งานหายหมด เขาเข้าใจสถานการณ์ดี พยายามปรับตัว ทั้งเป็นวีเจออนไลน์ ทำสตูดิโอถ่ายภาพ ทำอาหาร ขายก๋วยเตี๋ยว ขายขนมจีน ขายคุกกี้ แต่ไม่มีรายได้เป็นกอบเป็นกำเพราะร้านอาหารถูกสั่งปิดเป็นระยะ เนื่องจากโรคระบาด พอรายได้ไม่มี รายจ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าผ่อนบ้าน ค่ากินอยู่ของคนในครอบครัวเยอะขึ้น ในที่สุดตัดสินใจฆ่าตัวตาย

4 พฤษภาคม 2564 นายธนนรักษ์ พิทยสีห์นาค อายุ 62 และนางสรินทร์ดา พิทยสีห์นาค อายุ 64 สามีภรรยา กอดคอกันฆ่าตัวตาย ท่านผู้ชม เครียด ไม่มีเงินใช้หนี้ 5 หมื่นบาท ลูกชายที่บวชเป็นพระ บอกว่า พ่อกับแม่ขายผลไม้ เร่ขายไปตามหมู่บ้านต่างๆ กู้เงินนอกระบบมาเป็นทุนขายของ ทยอยผ่อนคืน ล่าสุดไปกู้อีกก้อนหนึ่ง ดอกเบี้ยวันละ 20 บาท มาลงทุนขายผลไม้อีก ก็เจอปัญหาโรคระบาด ทำให้ขายของไม่ได้ ตระเวนขายไปตามหมู่บ้าน ก็เข้าไปในหมู่บ้านไม่ได้ ไม่มีเงินจ่ายเจ้าหนี้ หนี้สิน 47,000 บาท ดอกเบี้ยอีก 9,000 บาท เป็น 56,000 บาท ก็เลยฆ่าตัวตาย ทิ้งข้อความว่า "4 พฤษภาคม 2564 วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่เราจะอยู่บนโลกนี้ อยู่ต่อไปก็ทรมานเหลือเกิน เราขออโหสิกรรมทุกๆ คนด้วย ลาก่อน จาก ต้อย ผู้อาภัพ" นี่คือข้อความในจดหมาย


อีกกรณีหนึ่ง นายจิระเดช หอมเสียง เจ้าของโต๊ะจีน ใช้ปืน 9 มม. ยิงตัวตาย ทิ้งจดหมาย "อยากบอกว่าผมพยายามทำดีที่สุดแล้ว ขอโทษพ่อแม่ที่ผมเป็นลูกที่ดีไม่ได้ แต่พยายามแล้ว ขอโทษทุกคนที่เสียใจหรือไปทำให้ใครเสียใจที่คาดหวังในตัวผม หากผมไม่อยู่ อยากจะบอกว่ารักแม่ ให้แม่ดูแลตัวเองด้วย ขอโทษทุกคนที่ทำให้ผิดหวัง ทำให้ใครเสียใจ ขอโทษด้วย พยายามแล้ว"

คนที่ฆ่าตัวตายคนนี้ เขามีธุรกิจงานจัดเลี้ยงที่ชลบุรี ธุรกิจโต๊ะจีน เขาหยุดหมด เพราะมีโรคระบาด ตารางจองโต๊ะจีนถูกยกเลิกไปหมด พอหมดระลอกที่สอง ทำท่าจะไปได้ดี มาเจอระลอกที่สาม ไม่รู้จะทำอย่างไรก็เลยฆ่าตัวตาย

แขกคนหนึ่ง ชื่อ เซดอักบาร์ หรือ บังกัส ปาทาน 51 ปี ใช้ปืน 9 มม. ยิงตัวตาย เครียด โรครุมเร้า อาการซึมเศร้า ไม่มีรายได้ เพราะงานที่เคยทำ ทำอะไรไม่ได้

อีกกรณีหนึ่ง นครปฐม นางณัฐติยา ตุ้นสกุล กับนายทิชากร ตุ้นสกุล ใช้เชือกผูกคอตายกับราวผ้าม่าน เป็นคนทำโปรแกรมเมอร์ ทำงานอยู่บ้าน แล้วงานไม่มีให้ทำอีก เพราะเขาเลิกจ้าง เพราะโรคระบาด

20 มิถุนายน เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ชลบุรี นางทองคำ พรหมเมือง อายุ 76 ปทิตตา เศรษฐเตชกุล อายุ 47 พี่สาวบอกว่า น้องสาวเล่าให้ฟังว่าลงทุนทำธุรกิจ แต่ธุรกิจไม่ดีเพราะโรคระบาด ล้มะลาย ทิ้งจดหมายลาตาย เขียนตัดพ้อ ฝากดูแลแม่ด้วยนะ หนูต้องลาทุกคนแล้วจริงๆ


ท่านผู้ชมครับ ล่าสุด หนุ่มขายปลาหมึกย่าง โดนเขายึดรถที่ขายปลาหมึก ก็คือรถเข็นนั่นล่ะ ไม่กี่หมื่นบาท เพราะไม่มีเงินส่งค่ารถเข็น เพราะไม่มีคนซื้อปลาหมึก ก็ฆ่าตัวตายอีกเหมือนกัน

ท่านผู้ชมครับ ถึงแม้ปริมาณของคนตาย ยังไม่ถึง 10 คน ที่ฆ่าตัวตาย แต่ว่าถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ต่อแสนคนแล้ว ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา สูงที่สุดในรอบ 3 ปี ตั้งแต่ปี 2562-264 สามปี สูงที่สุดแค่ 3-4 เดือนนี้เอง แสดงว่าคงต้องมีคนฆ่าตัวตายต่อไป

ท่านผู้ชมครับ เป็นเรื่องเศร้าไหม ชีวิตคนตายคนหนึ่ง ตายเพราะตัวเองเล่นการพนันก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่ตายเพราะเหตุการณ์สิ่งแวดล้อมบังคับให้ต้องฆ่าตัวตาย เพราะว่าเป็นคนจิตใจไม่เข้มแข็ง แต่ก็โทษเขาไม่ได้ คนบางคนติดเงินแค่ค่ารถเข็นสำหรับเข็นขายปลาหมึก แล้วเขามายึดรถเข็นไป เท่ากับว่าไม่มีช่องทางทำมาหากิน ตามภาษาชาวบ้านเขาเรียกว่า พรุ่งนี้ไม่มีจะแดกแล้ว ก็เลยเอาชีวิตมาแลก เล็กๆ น้อยๆ นี่นะ ท่านผู้ชมครับ IO ท่านนายกฯ ครับ สื่อมวลชนที่เชียร์ท่านนายกฯ ครับ อย่าไปมองข้าม ชีวิตคน 1 คน จะเป็นคนขายปลาหมึก หรือจะเป็นคนรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ มีค่าทั้งสิ้น บางครั้งเหตุการณ์เราช่วยอะไรไม่ได้ ไม่รู้จะช่วยอย่างไร แต่ว่าตัวผู้นำประเทศต้องรู้จักบันยะบันยัง สำรวมตัวเอง ว่าเวลานี้ ณ เวลานี้ ไม่ใช่เวลาที่จะมาพูดเล่นกัน ตั้งใจทำงานกันอย่างจริงจัง ไม่ใช่เวลาจะมาชูสองนิ้ว ไม่ใช่เวลามาเล่นมุก แล้วพวกล้อมรอบนายกฯ นี่ก็หัดสำรวมบ้าง ถ้านายกฯ จะเล่นมุกตลก ก็ให้เขาเล่นไปคนเดียว พวกคุณก็สงบ ไม่ต้องไปหัวเราะตาม ยืนเฉยๆ ให้รู้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงเครียด ช่วงเศร้าโศกของชาติบ้านเมือง

หัวข้อที่ผมจะพูดในวันนี้ และเรื่องนี้ ถ้าจะพูดอีกทีหนึ่ง ก็คือผมกำลังจะชักชวนท่านผู้ชมให้เป็นกบฏ เรามาปฏิวัติประเทศไทยให้พ้นเงื้อมมือหมอแก่ๆ หลายคนที่ล้อมรอบนายกรัฐมนตรี ดีไหม ? เหมือนกับที่ร้านค้าต่างๆ ทุกวันนี้ที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้นั่งทาน เขาใช้อารยะขัดขืนกันแล้ว เขาไม่สนใจ จะมาจับก็จับ เขาจะเปิด เพราะเขาไม่มีกิน

ทำไมผมถึงพูดเช่นนี้ ? ท่านผู้ชม สถานการณ์โรคระบาดวันนี้มันย่ำแย่ที่สุด อาจจะพูดได้ว่าถึงจุดที่ใกล้จะล่มสลายและแก้อะไรไม่ได้แล้ว มีทางแก้อยู่ทางเดียวก็คือว่า พวกเรา ประชาชนทั้งหลาย ต้องมาแก้ด้วยกัน อย่าไปสนใจรัฐบาล ตามผมมา ว่าทำไมผมถึงพูดเช่นนี้

ท่านผู้ชมยอมรับไหมว่า ตั้งแต่ 13 เมษายน ซึ่งผมยังยืนยันว่าระบาดครั้งที่สามนี้ จุดเริ่มต้นคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะท่านโลเล ท่านไม่กล้าที่จะตัดสินใจห้ามไม่ให้คนเดินทางกลับบ้านไปเที่ยวช่วงสงกรานต์ ผมยังยืนยัน นั่นคือจุดเริ่มต้น ท่านผู้ชม อย่าได้เข้าใจผิด นี่คือเรื่องที่ถูกต้องที่สุด จารึกลงไปในประวัติศาสตร์ แล้วจารึกลงไปในความทรงจำของท่านผู้ชมทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ได้รับผลกระทบกับโรคระบาดครั้งนี้ อย่าได้ลืมจุดเริ่มต้นเรื่องนี้เป็นอันขาด


ท่านผู้ชมครับ วัคซีนเอาไม่อยู่ ผมนี่ยังสงสัย ด้วยความเคารพคุณหมอ ด้วยความเคารพ คุณหมอที่เชียร์วัคซีนกันทั้งหมด ผมยังไม่รู้เลยว่ากระบวนการวัคซีนนี้คือกระบวนการเชิงพาณิชย์ที่เราถูกปั่นขึ้นมาจากบรรดาฝรั่งทั้งหลาย นักวิจัยทั้งหลาย ก็ถ้าวัคซีนมันดีจริง ทำไมมันป้องกันโควิดไม่ได้ล่ะ ก็เลยเฉไฉไปว่า มันป้องกันไม่ได้ แต่ลดความรุนแรงที่เคยแรงมากๆ ให้มันแรงน้อยลง ผมเห็นโพสต์หนึ่งที่อยู่ในโซเชียลมีเดีย ผมเห็นแล้วผมหัวเราะไม่ออก เพราะมันเป็นตลกร้าย คนที่โพสต์นอนอยู่เตียงตรงกลาง เขาบรรยายในโพสต์ของเขาว่า ซ้ายมือของผมคือคนที่ฉีดแอสตร้าเซนเนก้าไปแล้ว 2 เข็ม ขวามือของผม คือคนที่ฉีดซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม แต่ก็เข้ามานอนเหมือนผม อาการท่าทางจะหนักกว่าผมอีก

ท่านผู้ชมครับ สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้จบหมอ แต่ผมคิดว่าโรคระบาดครั้งนี้มันก็คือไข้หวัดสายพันธุ์หนึ่ง ซึ่งจะรักษาได้ด้วยยาที่สามารถกินแล้วหายได้ สำหรับผมแล้ว วัคซีนไม่ใช่ทางออก ไม่ใช่เลย ถ้าเป็นทางออกแล้วทำไมคนยังติดอยู่ แล้วพอสายพันธุ์ใหม่ๆ มา ก็ปรากฏว่าคนที่ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังติดสายพันธุ์ใหม่ทันที และมิหนำซ้ำอาการก็ดูจะทรุดลงๆ เช่นกัน

ท่านผู้ชมครับ ทุกวันนี้ระบบสาธารณสุขของเราไม่ใช่ล้มเหลวด้วยตัวมันเอง มันรองรับคนไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว ท่านผู้ชมจำได้ไหมผมเคยพูดในรายการครั้งหนึ่งว่า ปริมาณคนติดเชื้อที่ ศบค. รายงานว่า 180,000-190,000 คนนั้น ผมเชื่อว่าเป็นการรายงานต่ำกว่าความเป็นจริง เพราะยังมีคนอีกเยอะที่ไม่ได้ตรวจ และตรวจทีไรก็เจอทุกที ทีนี้ ถ้ามันเป็นอย่างนี้แล้ว อะไรๆ ก็เอาไม่อยู่ เรามาดูข้อเท็จจริงกันดีกว่า ผมจะไล่ข้อเท็จจริงแต่ละข้อๆ ไป

ท่านผู้ชมสังเกตไหมว่า เวลาประชุมเรื่องเกี่ยวกับการรักษาคนที่ติดโรคระบาดนั้น แเหล่งข่าวของผมยืนยันเลยว่า ในที่ประชุม ศบค. ถ้ามีใครเอ่ยชื่อฟ้าทะลายโจรมา ทุกคนจะโดนบอกว่าห้ามพูดคำนี้ ท่านผู้ชมรู้ไหมว่าเพราะอะไร จนกระทั่งวันนี้หมอหลายคนเริ่มพูดเป็นเสียงเดียวกันแล้วว่า ฟาวิพิราเวียร์ นั้น รักษาไม่ได้ สู้ฟ้าทะลายโจรไม่ได้ แต่ก็ยังทะลึ่งสั่งซื้อฟาวิพิราเวียร์มา แล้วก็พยายามจะบอกว่าให้ใช้ยาประเภทนี้คอยรักษา


มา เรามาดูตัวเลขกัน ตัวเลขไม่โกหก เคยใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาคนที่ติดโควิด 309 ราย หายขาด 306 ราย อีก 3 ราย ไม่หายขาด เพราะลงปอด แต่ที่น่าสนใจ ไม่มีใครตายเลยแม้แต่คนเดียว 309 ราย

อันที่สอง มีงานวิจัยออกมาช่วงหลังมากขึ้นเกี่ยวกับฟ้าทะลายโจร ว่า ฟ้าทะลายโจรนั้นสามารถรักษาโรคระบาดได้ภายใน 5 วัน ข้อยืนยันข้อที่สอง เรือนจำที่เชียงใหม่ คนติดโรคระบาดสี่พันกว่าคน อัดด้วยฟ้าทะลายโจรเข้าไปให้ทุกคนกิน และมิหนำซ้ำยังกินปริมาณที่น้อยกว่าที่กำหนดด้วยนะ ธรรมดาแล้วต้องกิน 4 เม็ดต่อมื้อ เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน แต่เขากินแค่ 2 เม็ด แล้วมันตลกที่สุด ปรากฏว่าหายขาด เกือบจะเท่ากับ 0 แล้ว เท่ากับว่าเรือนจำที่เชียงใหม่แทบจะไม่มีใครติดโรคระบาดอีกต่อไป เพราะคุณูปการของฟ้าทะลายโจร


เรือนจำที่กรุงเทพมหานครก็เช่นกัน คลัสเตอร์หลายคลัสเตอร์ อย่างเช่นที่คลองเตย ก็เริ่มรับประทานฟ้าทะลายโจร ความรุนแรงและการติดเชื้อก็ลดน้อยลง นี่มันแปลว่าอะไร แล้วทำไมเวลาท่านนายกฯ ท่านบอกว่าฟ้าทะลายโจร ให้ใช้ฟ้าทะลายโจร แต่ไม่เคยมีมาตรการออกมาเลยแม้แต่นิดเดียว ปล่อยทิ้งไปเลย ท่านผู้ชมรู้ไหมว่าเพราะอะไร ? สาธารณสุขยอมรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขยอมรับ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขยอมรับ ศบค. ยอมรับ นายกฯ ยอมรับเรื่องฟ้าทะลายโจร แต่ไม่มีขั้นตอนการดำเนินการอีกต่อไปว่าจากนี้ไปถ้าใครติดโรคระบาด ให้รับประทานฟ้าทะลายโจรไป 4-5 วัน วันละ 4 มื้อ มื้อละ 4 เม็ด ไม่มีมาตรการออกมาเลย การปฏิบัติกันก็ยังคงใช้ระบบเดิมๆ เฝ้าดูอาการ ให้ฟาวิพิราเวียร์รับประทานไป ไม่มีการทำวิจัยอะไรเพิ่มเติม


ท่านผู้ชมครับ เราต้องปฏิวัติกันแล้ว อย่าไปพึ่งรัฐบาล เราพึ่งไม่ได้แล้ว ผมจำได้ว่าอาจารย์เสรี วงษ์มณฑา เคยออกมาทำ IO บอกว่าไม่เชื่อหมอแล้วจะเชื่อหมาหรือ ท่านผู้ชมครับ อาจารย์เสรี ครับ เชื่อหมาสนธิเถอะครับ วันนี้ เชื่อหมาสนธิเถอะ เชื่อหมาสนธิว่า เราต้องเริ่มยุทธการกินฟ้าทะลายโจรกันทั้งประเทศ เพราะอะไร ?

หลายแห่ง มีร้านอาหารร้านหนึ่ง ที่ตึกฟอร์จูนทาวเวอร์ อาจารย์ปานเทพ รู้จักเจ้าของร้าน มีคนติดเชื้อโรคระบาดนี้ อาจารย์ปานเทพ ไปกำกับให้คนในร้านทุกคน ไม่มีข้อยกเว้น


กินฟ้าทะลายโจรไป 4 มื้อ มื้อละ 4 เม็ด 5 วัน หายหมด ไม่มีใครเป็น จริงๆ แล้วต้องกินทั้งชั้น เมื่อกินทั้งชั้นแล้ว ทั้งชั้นก็จะไม่มีใครติดโรคระบาดนี้ เมื่อหมดชั้นนี้แล้ว ชั้นต่อไปก็ต้องกินอีก หรือกินพร้อมกันทุกชั้นเลยในอาคารนั้น จะไม่มีคนติดโรคระบาด

ออฟฟิศผม มีคนติดโรคระบาดนี้ ให้พนักงานทุกคนกินฟ้าทะลายโจรหมด ปรากฏว่า นี่คือหมาสั่ง ได้ผลแฮะ เพราะหมามันทะลึ่งมีปัญญาเหมือนกัน มันดูที่เรือนจำเชียงใหม่ คนสี่พันคนหาย มันดูที่เรือนจำกรุงเทพมหานคร มันดูที่คลัสเตอร์คลองเตย เฮ้ย ฟ้าทะลายโจร คือยารักษาที่แท้จริง แล้วทำไมเขาไม่ใช้กันล่ะ ท่านผู้ชมตามผมมา ท่านผู้ชมทายออกไหม ? เพราะฟ้าทะลายโจร มันไม่มีค่าคอมมิชชัน ฟาวิพิราเวียร์ มันมีค่าคอมมิชชัน วัคซีนทุกยี่ห้อมันมีค่าคอมมิชชัน ท่านผู้ชมเชื่อผมสิ ยาที่สั่งเข้ามาจากเมืองนอกมีเจ้าไหนบ้างที่ไม่จ่ายค่าคอมมิชชัน ไปถามหมอที่อยู่ตามโรงพยาบาล จ่ายทุกราย

ซิลลิค ฟาร์มา (Zuellig Pharma) ซึ่งเป็นเอเยนต์ ยอดขายตั้งแปดหมื่นล้าน โน่นนี่นั่น ก็จ่ายคอมมิชชัน จ่ายทั้งนั้น แต่ฟ้าทะลายโจร ท่านผู้ชมไม่ต้องพึ่งใคร อยากได้เมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร เข้าลาซาด้า ไปเช็กดู มีพื้นที่ที่บ้าน ปลูกไว้ 120 วัน ฟ้าทะลายโจรขึ้น แล้วผมจะสาธิตวิธีการทำใส่แคปซูลให้ หรือมีคนที่ปลูกฟ้าทะลายโจรรายงานมาให้ผมทราบว่า คุณสนธิ ครับ คุณลุงครับ ผมไม่สบาย ผมเป็นไข้ ผมเจ็บคอ เหมือนกับผมเป็นโรคระบาด ผมเด็ดเอาใบล้างน้ำแล้วเคี้ยว ท่านผู้ชมครับ ขม ขมจริงๆ แต่ว่า 2-3 วันหาย ด้วยเหตุนี้ เขาถึงใช้คำว่า "ฟ้าทะลายโจร" โจร คืออะไร ? โจร คือ โรคภัยไข้เจ็บ นี่คือพืชที่มหัศจรรย์ที่สุดในโลกนี้ ฝรั่งไม่อยากรับรู้ แล้วท่านผู้ชมรู้ไหมว่าวันนี้บริษัทยาต่างๆ ทั่วโลกมันรู้แล้วว่าวัคซีนเอาไม่อยู่ มันก็เลยพยายามที่จะพัฒนายารักษาโรคระบาดนี้ เยอรมนี ผมเคยพูดให้ฟังแล้ว กำลังจะออกยา โมโนพิราเวียร์ บอกว่ากินแล้วจะรักษาโรคระบาดนี้หายได้ เขาโม้ว่า 24 ชั่วโมง แต่มีหลายเจ้าบอกว่า 3-5 วัน แต่ฟ้าทะลายโจรมันรักษาได้มานานแล้ว สาธุ คุณูปการของบรรพบุรุษเรา แต่เราดันไม่เชื่อ มีตัวอย่างรักษามาหมด


ชาวบ้านที่เขาปลูกฟ้าทะลายโจร คนที่ไปซื้อทำฟ้าทะลายโจร มีใครเขาจ่ายค่าคอมมิชชัน ? ไม่มี แต่เวลาสั่งฟาวิพิราเวียร์มา สิบกว่าล้านเม็ด สิบห้าล้านเม็ด เม็ดละเท่าไร ? อย่างน้อยก็ต้องมี 5 เปอร์เซ็นต์ ค่าคอมมิชชัน มียาต่างประเทศยี่ห้อไหนบ้าง ท่านผู้ชมฟังผมพูด ที่เอามาขายตามโรงพยาบาลแล้วมันไม่จ่ายค่าคอมมิชชัน มันจ่ายทุกคน เพราะฉะนั้นแล้ว ให้เราลุ่มหลง มัวเมาอยู่ในการที่เราต้องรักษาโรคระบาดตามที่พวกโคตรพ่อโคตรแม่มันสั่งสอนมา ท่านผู้ชม วันนี้ต้องมีอารมณ์กันนิดหนึ่ง

ท่านผู้ชม เรามาช่วยกันปฏิวัติ ไม่ต้องไปฟังรัฐบาล ช่วยตัวเอง เพราะว่ารัฐบาลช่วยอะไรเราไม่ได้ ช่วยไม่ได้เลยท่านผู้ชม เราต้องช่วยตัวเอง ทุกคน บ้านหลังไหน แคมป์ที่ไหน ชุมชนไหน คลัสเตอร์ไหน เอาฟ้าทะลายโจรให้ทั้งชุมชน ทั้งคลัสเตอร์ กินให้หมด 5 วัน มื้อละ 4 เม็ด วันละ 16 เม็ด 5 วัน ผมการันตีว่าหาย สำหรับคนที่ติด วิธีนี้วิธีเดียว นี่คือการบำบัดรวมหมู่ หรือที่เขาเรียกว่า Herd Therapy อาจจะเป็นทางออกเดียวของประเทศไทยก็ได้ตอนนี้ ถ้าทุกคนทั่วประเทศกินหมด คนที่มีเชื้อโรคระบาดอยู่ ยังไม่ออกอาการ ก็จะหาย ก็จะไม่มียอดสะสมผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เตียงก็มีพอ ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนกระบวนทัศน์ในความคิดเสียใหม่ได้หรือเปล่าครับ เปลี่ยนอย่างไร ?

ท่านต้องเปลี่ยนให้ได้ว่า เฮ้ย ฟ้าทะลายโจร เป็นยาสมุนไพรที่พิสูจน์มาแล้วตั้งแต่โบราณกาล และสมัยนี้ที่รักษาโรคระบาดก็พิสูจน์มาแล้วจากคนไข้ 309 คน ที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ เอาไปรักษา ที่สำคัญ จากนักโทษที่เรือนจำเชียงใหม่ ถ้าไม่เชื่อก็ไปคุยกับท่านผู้บัญชาการเรือนจำดูสิ วันนี้ถ้าเชียงใหม่ไม่หาย กรุงเทพมหานครไม่หาย ป่านนี้นรกแตกไปแล้ว วันนี้ทุกคนเงียบหมด เพราะว่ามันหายแล้ว ท่านผู้ชม เราต้องเริ่มหันมามองว่าโรคระบาดนี้ คือหวัดสายพันธุ์ใหม่ เมื่อเรามองว่ามันเป็นหวัดสายพันธุ์ใหม่ เราต้องมียาที่จะรักษา เราสงสัยอะไร เราเริ่มเป็นไข้ เราเริ่มไอแห้งๆ ลิ้นเราเริ่มไม่รู้รสสัมผัส ก็กินฟ้าทะลายโจรไปเลย ผมบอกมาตั้งนานแล้วไง ท่านผู้ชม จำได้ไหม บอกว่า ถ้าใครติด คลัสเตอร์ไหน ก็ให้อยู่บ้าน แล้วกินฟ้าทะลายโจร ให้พยายามแยกที่นอน 5 วันหาย ท่านผู้ชมจำได้หรือเปล่า ปรากฏว่าหมอก็มาบอกว่า อยู่ไม่ได้ มันผิดกฎหมาย ถ้าเป็นไข้ต้องเข้าโรงพยาบาล ถ้าติดปั๊บต้องเข้าโรงพยาบาล อ้าว แล้วทำไมวันนี้คุณให้กักตัวที่บ้านได้ล่ะ เพราะอะไร ? เพราะคุณบอกว่าเตียงคุณเต็มแล้วใช่ไหม ? อ้าว ผิดกฎหมายไม่ใช่หรือ ? แล้วคุณทะลึ่งให้กักตัวที่บ้านทำไม ก็แสดงว่าข้อยกเว้นมันมี ขอประทานโทษเถอะ พวกมึงโง่ ไม่ใช่กัน เพราะไปเชื่อยาฝรั่ง


ให้เขากักตัวที่บ้าน แล้วคุณจะอย่างไร คุณบอกให้เขากินอะไร ? ฟาวิพิราเวียร์หรืออย่างไร มันลำบากมากนักหรือที่จะบอกว่าเอาฟ้าทะลายโจรมากินกัน ท่านผู้ชมครับ คลัสเตอร์ไหนต้องการฟ้าทะลายโจร บอกมา ผมคุยกับมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดินแล้ว ท่านผู้ชมครับ ถ้าต้องการที่จะบริจาคเงินเพื่อซื้อฟ้าทะลายโจร เพื่อแจกประชาชนทั่วประเทศ ชุมชนไหนถ้าไม่มีฟ้าทะลายโจร บอกมา เดี๋ยวแจกให้ บอกมา เดี๋ยวจะแจกให้ ท่านผู้ชมครับ เรามาทำบุญ เรามาช่วยคนไทยทั้งประเทศด้วยกัน พร้อมกันเลยดีกว่า พร้อมกันอย่างไร ? ทุกคนต้องพยายามกินฟ้าทะลายโจรพร้อมกัน ถ้ามีคนอยู่ชุมชนไหนจะกิน กินไปก่อน แต่เราควรจะมีสักวันหนึ่ง อีกประมาณ 120-150 วัน ทำไมล่ะท่านผู้ชม ? ผมอยากให้ท่านผู้ชมทุกคนที่ฟังเรื่องนี้ บอกคนที่รู้จัก บอกคนที่ใกล้ชิด บอกว่าใครก็ตามที่มีพื้นที่อยู่ที่บ้าน เอาเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรไปปลูก 120 วัน ต้นจะโตเต็มที่ เมื่อโตเต็มที่แล้ว เดือนที่ห้า (150 วัน) เรานัดกันดีไหม นัดกันเลย ทั่วประเทศไทยมีต้นฟ้าทะลายโจร กินพร้อมกันเลย นับวันที่ 1 นับวัน ว. เวลา น. นับไป 5 วัน ให้ทุกคนในประเทศไทยกินกันหมด เชื่อหมาสนธิอย่างผมสิ ไม่ต้องไปเชื่อหมอแล้ว ว่าสถานการณ์โรคระบาดจะดีขึ้นอย่างมหาศาลเลย งานนี้เป็นงานกบฏ พวกเราต้องกบฏกับพวกหมอแก่ๆ หน่วยงานรัฐที่ยังมะงุมะงาหรา เชื่อมั่นในวิธีการของฝรั่ง

ท่านผู้ชมครับ ถ้าท่านผู้ชมมองโรคระบาดนี้เป็นไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่สายพันธุ์หนึ่ง แล้วมีฟ้าทะลายโจรที่สามารถจะรับประทานได้ แล้วรักษาหาย เรื่องอื่นไม่ใช่เรื่องใหญ่แล้ว ท่านผู้ชม ตอนนี้ทั่วโลกกำลังโปรโมตการฉีดวัคซีนกันทั่วโลก เพื่ออะไรรู้ไหม ? เพราะว่ามันรู้อยู่แล้ว คนผลิตวัคซีน ว่าอีกไม่นาน ไม่เกินสิ้นปีนี้ ยารักษาโรคระบาดนี้ที่เป็นยากิน กำลังจะประสบผลสำเร็จออกมา พอออกมาแล้ว ความต้องการวัคซีนมันน้อยลง มันก็เลยต้องโปรโมต เข็มสอง เข็มสาม เข็มสี่ เข็มห้า

ที่น่าสนใจ ผมมีงานวิจัยให้เห็น ฟ้าทะลายโจร คุณสมบัติ ส่วนประกอบ องค์ประกอบของฟ้าทะลายโจรนั้น มันเข้าไปฆ่าโรคระบาดที่มีหนามแหลมๆ นั้น มันฆ่าหมด เพราะฉะนั้นแล้วมันจะกลายพันธุ์ได้อย่างไร ผมคิดว่าฟ้าทะลายโจรคือตัวที่ป้องกันโรคระบาดกลายพันธุ์ได้ทุกโรค ผมเชื่อของผมอย่างนี้ และผมมั่นใจ

งานนี้เป็นงานใหญ่ ท่านผู้ชมครับ เรามาช่วยชาติกันโดยไม่ต้องพึ่งรัฐบาลบ้านี้ ท่านผู้ชมพึ่งมันมาตั้งนานแล้ว ท่านผู้ชมได้อะไร มีแต่ความสับสน ความงงงวย วันหนึ่งพูดอย่างหนึ่ง อีกวันก็พูดอีกอย่างหนึ่ง เย็นๆ ของวันศุกร์ บอกว่าไม่ล็อกดาวน์ ตีหนึ่งวันเสาร์ มันล็อกดาวน์ เชื่อมันได้ไหมท่านผู้ชม แล้วมันบอกว่าวัคซีนจะมา ก็ไม่เห็นมา


ท่านผู้ชม อัตตาหิอัตโนนาโถ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน พระธรรมคำสั่งสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พูดมาชัดเจน เรามาช่วยตัวเอง งานนี้งานใหญ่มาก ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เราต้องเอายุทธการฟ้าทะลายโจร โค่นโรคระบาดนี้ใน 150 วัน อาจจะทำไม่ได้ง่ายๆ แม้ผมอาสาเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน

แต่ลำพังผมคนเดียว ทำไม่ได้ เลิกคิดรัฐบาลไปได้แล้ว ให้มันโง่ของมันอย่างนี้ต่อไป ขอให้ทุกคนในชาติ ไม่ว่าท่านจะเป็นนักการเมือง สีเสื้อ นักธุรกิจ วางผลประโยชน์และอำนาจของตัวเองลงมาก่อน ช่วยผมทำภารกิจนี้ ผมขอเปิดรับแนวร่วม "ยุทธการฟ้าทะลายโจรโค่นโควิดใน 150 วัน" ผมขออนุญาตเสือกเป็นประธานโครงการ และให้อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ เป็นผู้ประสานงาน

ผมขอแรงนักธุรกิจผู้มีกำลัง ช่วยกันบริจาคงบประมาณและผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร ทั้งเพื่อปลูกและผลิตฟ้าทะลายโจร โดยจะใช้มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน จะเปิดรับบริจาคทุกอย่าง เช่น เมล็ดฟ้าทะลายโจร แคปซูลฟ้าทะลายโจรอย่างหยาบ ถ้าท่านผู้ชมจะไปซื้อฟ้าทะลายโจรวันนี้ อย่าไปซื้อสารสกัด สารสกัดที่มันเป็นแคปซูลและเป็นน้ำอยู่ข้างใน อย่าเป็นอันขาด บอกต่อๆ กันไปทุกคนทั่วประเทศไทย ฟ้าทะลายโจรมีอย่างผงหยาบ และที่เป็นสารสกัดที่อยู่ในแคปซูลที่เป็นน้ำ ที่เป็นแคปซูลเป็นน้ำ อย่าไปซื้อ ต้นอ่อนฟ้าทะลายโจร เรารับบริจาค ฟ้าทะลายโจรตากแห้ง เงินบริจาคจะนำไปทำกิจกรรมบำบัดรวมหมู่ในทุกสมรภูมิ โรงงานผลิตสมุนไพรใดที่จะช่วยนำวัตถุดิบจากประชาชนมาช่วยผลิตฟ้าทะลายโจร ขอให้แจ้งความจำนงมา ภาคขนส่งใดจะช่วยทำกิจกรรมนี้ได้ ได้โปรดแสดงตัวในการทำบุญ หรือลดราคาต้นทุนการขนส่ง

ผมขอเปิดรับสมัครอาสาสมัครแนวร่วมทุกมิติสำหรับ "ยุทธการฟ้าทะลายโจรโค่นโควิดใน 150 วัน" ทั้งระดับองค์กร ทั้งรัฐและเอกชน จังหวัด อำเภอ ตำบล รวมทั้งโซเชียลมีเดียที่จะช่วยกันประสานงาน แจ้งเบาะแส และแจกฟ้าทะลายโจร ให้สำเร็จ

ท่านผู้ชมครับ คลัสเตอร์ใดต้องการฟ้าทะลายโจรเพื่อทำภารกิจบำบัดรวมหมู่ ขอให้ประสานกันเข้ามาให้มากที่สุด ช่องทางติดต่อ ถ้าท่านผู้ชมเห็นด้วย สนใจจะเข้าโครงการนี้ ติดต่อมาได้ภายใน 30 วันแรก ที่พอดีคอลเซ็นเตอร์ 02-633-5353 หรือท่านจะบริจาคเงินเพื่อภารกิจ "ยุทธการฟ้าทะลายโจร โค่นโควิดใน 150 วัน" ได้ที่บัญชี มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางลำพู บัญชีเลขที่ 008-2-18199-9


ทุกบาททุกสตางค์จะเอามาหงายให้ท่านผู้ชมดูว่าได้รับเงินมาเท่าไร เอาไปใช้อะไรบ้างในการจัดฟ้าทะลายโจร รับประกันความซื่อสัตย์โปร่งใส หรือติดต่อประสานงานได้ที่เฟซบุ๊ก "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" พร้อมใจกันทำลายโรคระบาดตั้งแต่ต้นไข้ ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม

ท่านผู้ชมครับ นี่คือการประกาศสงครามกับโรคระบาด้วยประชาชน ด้วยภูมิปัญญาไทย ด้วยสมุนไพรไทย และปฏิเสธการช่วยเหลือของรัฐบาล เพราะว่ารัฐบาลช่วยอะไรเราไม่ได้เลย

ท่านผู้ชมครับ ในช่วงที่กรุงเทพฯ หรือหลายๆ จังหวัดถูกเข้ม คุมเข้มอย่างเข้มงวดที่สุด เกือบๆ จะเป็นการล็อกดาวน์ ที่แน่นอนที่สุดก็คือว่า ไม่ให้เข้าไปนั่งทานข้าวในร้านอาหาร ผมคิดว่าธุรกิจการส่งอาหาร หรือที่เรียกว่า Food Delivery นั้น กำลังเจริญเติบโตอย่างมหาศาล ผมเคยพูดเรื่องนี้มาแล้วเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2564 ที่ผมเรียกว่า Grab แอปฯ หน้าเลือด นั่นเป็นตอนที่ 27 ปี 63 ก็ประมาณปีกว่าที่แล้ว วันนี้เมื่อมาทบทวนดูเหตุการณ์และมาดูสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันแล้ว จะเห็นได้ชัดว่าสิ่งที่ผมพูดนั้นมันเป็นเพียงแค่มิติเดียวเท่านั้นเอง มันยังมีอีกหลายมิติที่ทำให้เราสามารถจะเห็นได้ว่า ถ้ารัฐบาลหันมาปรับปรุงแก้ไขเรื่องราวต่างๆ พวกนี้ แทนที่จะขอควาามร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับบริษัทส่งอาหาร มักจะขอความร่วมมือ เขาไม่ให้ความร่วมมือหรอกครับ วิธีเดียวที่จะทำกับพวกนี้ได้คือ ต้องสร้างแพลตฟอร์มขึ้นมาแข่งกับเขา และผมก็มีแพลตฟอร์มที่พร้อมจะแข่งกับเขาได้อยู่แล้ว เป็นเพียงแต่ว่ารัฐบาลจะทำอย่างไรที่จะให้การสนับสนุนแพลตฟอร์มนี้ให้เกิดขึ้นโดยเร็ว


เพื่อความเข้าใจอันดีงามก่อนที่เราจะก้าวเข้าไปสู่เรื่องราวของแพลตฟอร์มในการที่จะทำธุรกิจส่งอาหารนั้น ผมมีอีกมิติหนึ่งในเรื่องการปิดร้านอาหาร

ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมลองคิดตามผมมานิดหนึ่ง ที่ผมพูดนี่ผมไม่ได้ต้องการให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาฟัง แต่ถ้าท่านจะฟังก็ได้ ท่านไม่ฟังก็ได้ เพราะธรรมดาท่านฟังแล้วท่านก็ไม่ได้ทำอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว ท่านก็ปล่อยให้มันเลยตามเลย

คนที่ทำธุรกิจร้านอาหาร อุปมาอุปไมยพวกนี้เป็นคนหาเช้ากินค่ำ ถึงจะมีอยู่ 2 คูหา มีลูกจ้าง 20 คน เขาก็หาเช้ากินค่ำอยู่ เพราะถ้าวันไหนเขาไม่ขายอาหาร วันนั้นเขาก็ไม่มีตังค์เข้าร้าน ไม่มีเงินใช้จ่าย การล็อกดาวน์ครั้งนี้ ที่มีการลักหลับเมื่อตอนประมาณตีหนึ่งของวันเสาร์ที่ผ่านมา มันเป็นเรื่องที่ทุกคนเจ็บปวดมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนทำธุรกิจร้านอาหาร คำถามก็มีอย่างนี้ ไม่ทราบว่าเห็นด้วยกับผมไหม คุณสั่งว่าร้านอาหารทุกร้านห้ามคนเข้าไปนั่งกิน แต่สั่งกลับบ้านได้ แต่คุณยังให้เปิดร้านสะดวกซื้อได้ คนเข้าไปซื้อได้ สอง คุณยังเปิดห้างสรรพสินค้าได้ ให้คนเข้าไปเดินได้ นี่มันอะไรกัน มันสะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้ทำอะไรก็ตาม จะต้องอุ้มเจ้าใหญ่ไว้ตลอดเวลา แล้วก็กระทืบเจ้าเล็กให้ตาย ทั้งๆ ที่ร้านอาหารต่างๆ ที่ทั้งแอปฯ แพลตฟอร์มต่างๆ ที่เอามาใช้ ท่านผู้ชมรู้ไหมว่า เขาคำนวณมาแล้วว่า ตอนนี้วงเงินต่อปี ประมาณ 8 หมื่นกว่าล้านบาท อีก 1-2 ปีข้างหน้า จะตกปีละแสนล้าน แล้วท่านผู้ชมรู้ไหมว่า แสนล้าน เมื่อหัก GP (Growth Profit) 30 เปอร์เซ็นต์ ออกจากร้านอาหารแล้ว เงิน 3 หมื่นล้าน ที่ควรที่จะคืนไปให้กับร้านอาหารต่างๆ นั้น ก็ตกอยู่ในบริษัทแพลตฟอร์มต่างๆ พวกนี้


และที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง เรื่องของ GP ที่ผมเคยพูดอยู่ครั้งหนึ่ง ผมเคยแสดงปาฐกถาในการประชุมของ YPO (Young President Organization) โดยที่เป็นการประชุมผ่าน Zoom มีคนเข้ามาฟัง 70-80 คน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวก CEO ผมพูดออกมานานแล้วว่า เมืองไทยมันกลายเป็นรัฐที่ล้มเหลวไปแล้ว ทุกด้าน แม้ว่าเชิงนวัตกรรมเราก็ล้มเหลว จากวันที่เราทำสตาร์ทอัพ ในขณะที่ทุกคนเขามีสตาร์ทอัพกันหมด แต่ว่าเมืองไทยสตาร์ทอัพที่เป็นยูนิคอร์น ก็คือเป็นตัวเด่น เรายังหาไม่เจอ พอเรามาดูธุรกิจแพลตฟอร์มส่งอาหาร ผมแทบช็อก มีแต่ของต่างชาติทั้งนั้น มี Grab ของสิงคโปร์ มี Gojek ของอินโดนีเซีย มี foodpanda ของเยอรมนี มี LINE MAN ของญี่ปุ่น เพิ่งจะมีล่าสุด ซึ่งเดี๋ยวผมจะพูดเป็นพิเศษ คือ Robinhood ของธนาคารไทยพาณิชย์
ท่านผู้ชมรู้สึกประหลาดใจไหม ธุรกิจส่งอาหาร การใช้แพลตฟอร์มไม่ใช่เรื่องลึกลับสลับซับซ้อนเลยแม้แต่นิดเดียว ทำไมไม่มีใครคิด หรือว่าคนไทยไม่มีนวัตกรรมในมันสมองอีกต่อไปแล้ว ปล่อยให้ต่างชาติมายึดครอง ท่านผู้ชมต้องเข้าใจระบบนิดหนึ่ง ผมจะอธิบายให้ท่านผู้ชมฟัง เดี่ยวนี้ เนื่องจากว่ามีร้านลงทะเบียนเยอะ มันก็เลยทำให้แพลตฟอร์มหลายแพลตฟอร์มมีความรู้สึกว่า เฮ้ย แพลตฟอร์มก็เหมือนร้านเซเว่นฯ เซเว่นฯ ถ้าใครเอาสินค้าเข้า ต้องผ่านกระบวนการ ขั้นตอน ทดสอบโน่นนี่นั่น บางครั้งก็อาจจะเรียกเงินค่าแรกเข้า เหมือนกัน เดี๋ยวนี้ร้านอาหารถ้าจะไปจดทะเบียนกับ Grab หรือถ้าจะจดทะเบียนกับ LINE MAN ต้องมีค่าแรกเข้าให้เขา นอกจากค่าแรกเข้าแล้ว บางเจ้าอาจจะต้องการเอาใจคนเข้าใหม่ ก็คือว่าถ้าแรกเข้า 15 วัน ไม่ต้องเสีย ให้เข้าฟรี คำถามมีอย่างนี้ครับท่านผู้ชม 30 เปอร์เซ็นต์ ที่ Grab หักไป หรือที่ LINE MAN หักไป ส่วน foodpanda หักไป 35 เปอร์เซ็นต์ foodpanda นี่เป็นเจ้าที่แพงที่สุด


30 เปอร์เซ็นต์ หักจากใคร ? จะไปหักจากใครล่ะ ก็หักจากร้านนั่นล่ะ หมายความว่า ราคาอาหาร 100 บาท ก็หักเขาไปเลย 30-35 บาท ก็เหลือ 70 บาท ธรรมดาแล้ว 30 บาท ที่เขาขายสมัยก่อนเป็นกำไรของเขา แต่วันนี้ต้องทิ้งไปแล้ว ผมเข้าใจดีครับ ก็ในเมื่อคุณจะใช้บริการเขา คุณก็ต้องเสียค่าเปอร์เซ็นต์ แต่ท่านผู้ชมไม่ได้คิดหรือว่า 30 เปอร์เซ็นต์ มันโหดเกินไป มันโหดมากไหม ? โหดมากท่านผู้ชม

ที่ผมจะเสนอในขณะนี้ก็คือว่า นี่เฉพาะร้านอาหารที่โดนหักนะ ยังไม่ได้พูดถึงคนขี่มอเตอร์ไซค์ส่งอาหารอีกนะ ที่โดนเอารัดเอาเปรียบทุกวิถีทาง ท่านผู้ชมเห็นใช่ไหมครับ Grab สีเขียว foodpanda อีกสีหนึ่ง LINE MAN อีกสีหนึ่ง เดี๋ยวนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถึงจะไม่มีภาวะการณ์ของโรคระบาดครั้งนี้ ธุรกิจส่งอาหาร (Food Delivery) ก็ยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นตลอดเวลา พอมีการล็อกดาวน์อะไรบางอย่างปั๊บ รัฐห้ามไม่ให้คนเข้าไปนั่งกินอาหารในร้านอาหาร ซึ่งผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ไร้สาระที่สุด วันหลังผมจะไลฟ์สดในเรื่องของ ศบค. อีกสักครั้งหนึ่งให้ท่านผู้ชมได้รู้เช่นเห็นชาติของเนื้อหาและสันดานดิบของคนที่อยู่ใน ศบค. ว่าใช้ส่วนไหนของสมองคิดในการออกกฎกติกาต่างๆ ไม่มีอะไรเลยที่มันจะทำให้สังคมไทยยิ้มออก ทุกวันนี้คนไทยยิ้มไม่ออก มีท่านนายกฯ คนเดียวเท่านั้นที่ยังมีมุกตลกเยอะ ยิ้มออกเยอะมาก อย่างที่ผมได้พูดไปตอนต้น ท่านนายกฯ สนุกอยู่คนเดียว ชาวบ้านเขาไม่สนุก คนตาย ฆ่าตัวตาย ก็เพราะว่าภาวะการณ์ของโรคระบาด ลูกหลานคนตายน้ำตานองหน้า บางคนตายแล้วก็ยังฝากลูกไว้ บางคนเอาทั้งลูกทั้งเมียตายไปด้วย ผมไม่ได้ว่าคนพวกนี้สิ้นคิด แต่ผมสงสารคนพวกนี้ที่เขาจนปัญญา และหน้าที่รัฐมีหน้าที่ปกป้องชีวิของคนพวกนี้ แต่รัฐไม่ได้ทำ นายกฯ สนุกสนานกับการชูสองนิ้ว

เพราะฉะนั้นแล้ว เรื่องการส่งอาหารก็เช่นกัน ถ้าหากยอดเงินของการส่งอาหารที่เขาคำนวณกันเอาไว้แล้ว ปีนี้ 7-8 หมื่นล้าน แล้วภายในปี 2565-2566 น่าจะถึงแสนล้าน แล้วต่อไปก็แสนกว่าล้าน แล้วในที่สุดก็ต้องขึ้นสองแสนล้าน นี่คือเงินสองแสนล้านที่หมุนเวียนอยู่ในร้านอาหารทั่วไป ผมเชื่อว่ายังเป็นส่วนหนึ่งแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ของร้านอาหารทั้งหมดในกรุงเทพฯ ถ้ารวมร้านอาหารหมดเลย ผมว่ามียอดเงินที่ขายกันจริงๆ ประมาณ 8-9 แสนล้าน หรืออาจจะถึง 1 ล้านล้านบาท เสียด้วยซ้ำ ถ้าคำนวณถึงตัวเลขทั่วประเทศ


เมื่อกี้ผมพูดถึงเรื่อง GP 30 เปอร์เซ็นต์ จริงๆ แล้วมีค่า VAT อีก 7 เปอร์เซ็นต์ เบ็ดเสร็จแล้ว รวมทั้ง VAT ทั้ง GP คือ 32.1 เปอร์เซ็นต์ เอาล่ะ ผมยกตัวอย่างง่ายๆ มีร้านอาหารร้านหนึ่ง มีรายรับ ขายได้วันละ 1 หมื่นบาท ก็เดือนละ 3 แสนบาท ต้องจ่ายค่าดำเนินการ 35 เปอร์เซ็นต์ ผมคำนวณให้ดู เดี๋ยวจะเอาตัวเลขให้ดู

- 1 ออร์เดอร์ 100 บาท แบ่งจ่ายค่าดำเนินการแพลตฟอร์ม 35 บาท ได้จริง 65 บาท

- ออร์เดอร์ทั้งหมด 1 วัน 10,000 บาท ต้องจ่ายค่า GP 3,500 บาท/วัน ร้านอาหารรับไป 6,500 บาท

- ออร์เดอร์ทั้งหมด 1 เดือน 300,000 บาท วันละ 10,000 บาท ต้องจ่ายค่า GP 105,000 บาท ร้านรับแค่ 195,000 บาท

นอกจากนั้นแล้ว ยอดค่าธรรมเนียมที่ร้านอาหารต้องจ่าย ค่าธรรมเนียม GP ที่ร้านอาหารต้องจ่ายให้กับแพลตฟอร์ม ค่อนข้างจะสูงมาก มิหนำซ้ำแล้ว การโอนเงินบางเจ้าก็แตกต่างกันไป เจ้าที่แย่ที่สุด ห่วยแตกที่สุด เอารัดเอาเปรียบที่สุด คือ foodpanda โดย foodpanda มีค่า GP สูงที่สุด 35 เปอร์เซ็นต์ โอนเงิน ได้เงินมาแล้ว จะโอนเงินให้เจ้าของร้าน 9-10 วัน เอาเงินไปอมไว้ 9-10 วัน ในแต่ละรอบกำหนดชำระ

- Grab เขา GP 30 เปอร์เซ็นต์ โอนเงินหลังหักค่า GP ในวันถัดไป
- LINE MAN ค่า GP 30 เปอร์เซ็นต์ โอนเงินหลังหักค่า GP และส่วนต่าง ถ้าเกิน 500 บาท ในวันถัดไป
- Gojek ของอินโดนีเซีย มีค่า GP 30 เปอร์เซ็นต์ โอนเงินหลังหักค่า GP ถ้าเกิน 100 บาท วันถัดไป
-Robinhood ของธนาคารไทยพาณิชย์ ไม่เรียกเก็บค่า GP


ท่านผู้ชมครับ ประเด็นอยู่ตรงไหน ยิ่งเป็นช่วงโรคระบาดที่ร้านอาหารโดนมาตรการล็อกดาวน์ ร้านอาหารห้ามลูกค้านั่งกินในร้าน ทำให้ผู้ประกอบการ SME เจ็บตัวกันมากไปกับการจ่ายค่าธรรมเนียม GP ท่านผู้ชมครับ คิดเป็นรายเดือนแล้วมหาศาล 35 เปอร์เซ็นต์ มันน้อยที่ไหน แทนที่จะเอาเงินตรงนี้ไปจ่ายค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าวัตถุดิบ ค่าเงินเดือนพนักงาน ทีนี้เขาแก้เกมกันอย่างไร ? ค่า GP สูงไป ร้านอาหารอยู่ยาก ในภาวะปกติทั่วไปที่ยังไม่มีโรคระบาดร้านอาหารก็มีปัญหาหลายด้านอยู่แล้ว ทั้งมีอัตราการกำไรต่ำ มีสภาพคล่องต่ำ และมีการอยู่รอดต่ำจนน่าตกใจ นี่ผมยังไม่ได้นับการรีดไถของเจ้าหน้าที่รัฐอีกนะ เทศกิจเอย ตำรวจเอย นึกออกไหมครับ วันดีคืนดี สรรพสามิตมาตรวจ เจอทำน้ำมะนาวบรรจุขวด 100 ขวด ขายในร้าน ต้องเรียกไปปรับ นึกดูแล้วกันท่านผู้ชม

ท่านผู้ชมครับ จากการทำวิจัยของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ร่วมกับบริษัท วงใน มีเดีย เปิดเผยว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ของร้านอาหารในประเทศไทย ใน 100 ร้าน มี 60 ร้าน มีอายุแค่ไม่เกิน 5 ปี 17 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น ที่มีอายุเกิน 10 ปี ยิ่งยอดขายในช่วงโรคระบาดถูกหักแบ่งให้เจ้าของแอปฯ ในราคาที่สูง ก็ยิ่งทำให้กำไรหดหาย หรือแทบไม่เหลือกำไร นี่เป็นเหตุผลที่ก่อนหน้านี้ร้านอาหารจำนวนมากไม่เข้าไปขายในแพลตฟอร์ม Food Delivery แต่เมื่ออยู่ในสถานการณ์โรคระบาดที่ขายอาหารหน้าร้านไม่ได้ ร้านอาหารไม่มีทางเลือก ถูกบังคับ ถ้าจะมีชีวิตอยู่รอดได้ ก็คือ ต้องเข้าไปธุรกิจบริการส่งอาหาร ต้องกัดฟันยอมหัก 30 เปอร์เซ็นต์ 35 เปอร์เซ็นต์ กำไรน้อยลงหน่อย หรือกำไรแทบจะไม่มีเลย เพื่อเอาเงินนั้นมาเลี้ยงดูร้าน เลี้ยงดูพนักงาน เอายอดขายไว้ก่อน แล้วค่อยไปตายเอาดาบหน้า อำมหิตไหมท่านผู้ชม ?


คนพวกนี้ที่เปิดร้านอาหาร ผมไม่แคร์ว่าขายได้วันละ 2,000 วันละ 1,000 หรือวันละ 10,000 ผมถือว่าพวกเขาเป็นพวกหาเช้ากินค่ำ แล้วพวกนี้เป็นพวกตัวผู้ว่าจ้างแรงงาน และคนที่จับจ่ายใช้สอยในการซื้อวัตถุดิบ ซื้อผัก ซื้อหมู ซื้อไก่ ซื้อน้ำปลา ซื้อน้ำตาล คนพวกนี้คือตัวกระตุ้นเศรษฐกิจที่สำคัญ

ทางแก้ไขในภาวะการณ์ที่แทบจะไม่มีทางออกของบางร้าน เขาก็ขึ้นค่าอาหารเลย ในแพลตฟอร์ม เพื่อให้ร้านยังคงคุณภาพอาหารเท่าเดิม และให้ร้านมีกำไรหลังโดนหักค่า GP แต่ท่านผู้ชมครับ ผู้ให้บริการแอปฯ บางแห่งบอกว่าไม่ยอมให้ขึ้น เมื่อไม่ยอมให้ขึ้นเขาจะทำอย่างไรล่ะท่านผู้ชม ? ก็ลดสิครับ ข้าวห่อนี้ จานนี้ เคยใส่หมู 8 ชิ้น ก็ใส่หมูเหลือสัก 4 ชิ้น 5 ชิ้น ลดคุณภาพวัตถุดิบ ร้านที่ไม่อยากขึ้นราคาอาหาร หรือติดเงื่อนไขแพลตฟอร์ม ก็คือขายอาหารเท่าเดิม แต่ลดปริมาณลง หรือลดต้นทุน อาจจะเลือกวัตถุดิบที่คุณภาพต่ำลง แต่ก่อนเคยใช้น้ำปลาไส้ตัน ตอนนี้ใช้น้ำปลาธรรมดา แต่ก่อนเคยซื้อเนื้อหมูที่คุณภาพดีหน่อย ก็ต้องซื้อหมูตามเขียงหมูที่อะไรก็ได้ เพราะฉะนั้นแล้ว จะทางใดทางหนึ่งก็ตาม คนที่ได้รับผลกระทบที่สุดก็คือลูกค้า คือพวกเรา ต้องจ่ายแพงขึ้น หรืออาจจะได้คุณภาพลดลง หรือปริมาณที่ลดลง

ท่านผู้ชมครับ ปัญหาที่ผมเล่าให้ฟังนี้ ทางสมาคมสำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ต้องออกมาแถลงว่า ได้ประชุมหารือทางออนไลน์ ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการทั้ง 5 ราย คือ Grab, LINE MAN, Gojek, foodpanda และ Robinhood ลดค่า GP ลง จาก 30 หรือ 35 เปอร์เซ็นต์ ให้เหลือ 25 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ทั้ง 4 แพลตฟอร์มจะลดค่าขนส่งด้วย ซึ่งก็เป็นเสือกระดาษ คำพูดที่หลุดออกไป ทุกคนก็พยักหน้า เพราะว่าขอความร่วมมือ แต่ที่ผมเล่าให้ฟังนี้ ไม่ได้แปลว่าแพลตฟอร์มต่างๆ นี้ ก็คือ Grab, Gojek, foodpanda หรือ LINE MAN นั้นมีกำไร ทุกแพลตฟอร์ม รวมทั้ง Robinhood ขาดทุนหมด แต่ทำไมต้องทำ ? นี่คือการลงทุนเพื่อยึดหัวหาดทางการตลาดเอาไว้ เมื่อปริมาณลูกค้า อย่างเช่น Robinhood ตอนนี้มีร้านค้าอยู่ในมืออยู่แล้วประมาณ 1 แสนราย ผมเชื่อว่า Grab ก็มีเยอะ Gojek ก็มีเยอะ foodpanda ก็มีเยอะ LINE MAN ก็มีเยอะ ทุกคนต้องแข่งขันกันเพื่อที่จะทำอย่างไรก็ตาม ที่จะให้ตัวเองยึดส่วนแบ่งการครองตลาดได้สูงสุด


เมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง เปอร์เซ็นต์ที่ยึดไว้มีมากพอ ช่วงนั้นก็จะเป็นการกำไรอย่างมากมายมหาศาลแล้ว บางเจ้าอาจจะต้องล้มหายตายจากไป หรือบางเจ้า 3-4 เจ้าที่เห็น ที่ผมเอ่ยชื่อนี้ อาจจะใน 1-2 ปีข้างหน้า อาจจะมีบางเจ้าหันมาจับมือร่วมกัน รวมกัน ถือว่าเป็นบริษัทเดียวกัน จาก 4 เจ้า อาจจะเหลือ 2 เจ้า หรือในที่สุดแล้วอาจจะ 3 เจ้า รวมกันเป็น 1 เจ้า แล้วเหลืออีก 1 เจ้า ที่แข่ง ก็มีความเป็นไปได้สูง

แต่ละเจ้า ไม่ว่าจะเป็น foodpanda , Grab , Gojek หรือ LINE MAN นั้น ขาดทุนปีที่แล้วประมาณบริษัทละ 1 พันกว่าล้านบาท เพราะตอนนี้ต้องมีลดแลกแจกแถมเพื่อให้มีคนมาใช้บริการมากขึ้น

ทีนี้ ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ ผู้ส่งอาหาร ก็มีปัญหา เพราะว่าความไม่เท่าเทียมกัน หรือความที่เขามีความรู้สึกว่าเขาไม่ได้รับความเป็นธรรมจากบริษัท บริษัทหักเขามากเกินไป หรือบริษัทไม่ได้ให้เงินทองอะไรเขามากขึ้นมา แต่ละคนก็จะมีบอกว่า วันหนึ่งต้องวิ่งกี่เที่ยว ถ้าวันหนึ่งวิ่ง 11 รอบ ก็อาจจะมีโบนัสพิเศษให้ 500 บาท ถ้าวันเสาร์-อาทิตย์ วิ่ง 6 รอบ ได้ 350 บาท ก็เป็นพิเศษให้มา แต่ว่าพูดถึงสวัสดิการต่างๆ อะไรแล้ว ก็ไม่มี


ส่วน Robinhood นั้น รายได้ของไรเดอร์ (Rider) คือคนขี่มอเตอร์ไซค์ จะอยู่กับจำนวนรอบที่ขับต่อวัน แต่เขาการันตีรายได้ที่ 25,000-30,000 บาท สำหรับคนขี่มอเตอร์ไซค์ เงินเดือน 25,000-30,000 บาท โดยที่ไม่หักค่า GP จากพาร์ตเนอร์ ไม่ต้องสำรองจ่ายก่อน เพราะเดี๋ยวนี้พวกคนขี่ Grab อาจจะต้องจ่ายก่อน จ่ายค่าอาหารก่อน แล้วค่อยมาเบิกคืนจากบริษัท แต่ Robinhood ไม่หัก ไม่บังคับซื้อเสื้อ ซื้อกล่อง และประกันอุบัติเหตุ และประกันจักรยานยนต์ให้ด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว ผมดูว่า Robinhood ซึ่งเป็นของคนไทย ธนาคารพาณิชย์ เดี๋ยวผมจะพูดเรื่อง Robinhood ให้เป็นพิเศษอีกครั้งหนึ่ง

เอาล่ะ ท่านผู้ชม ในความเป็นจริงแล้ว ในบรรดาแพลตฟอร์มเหล่านี้ ยังไม่ได้เก็บค่าส่งตามอัตราจริง คือพูดง่ายๆ ว่าค่าส่งนี่ยังถือว่าถูกหน่อย แต่บรรยากาศที่แข่งขันกันดุเดือด อุตสาหกรรมนี้ ทำให้แต่ละเจ้าต้องการดึงดูดสินค้า จัดโปรโมชัน คิดค่าบริการ คิดค่าส่งที่ถูกกว่าอัตราค่าส่งจริง แล้วเอาเงินของบริษัทแบกรับภาระค่าส่งไว้ อย่างที่ผมเรียนให้ทราบว่า ไม่มีเจ้าไหนเลยที่กำไรมากที่สุด


- Grab ขาดทุนมากที่สุด คือ ปี 2560-2562 สามปี ขาดทุน 3,347 ล้านบาท ปี 2562 คือปีก่อนที่จะเกิดโรคระบาด ขาดทุนมากที่สุด คือ 1,650 ล้านบาท

- foodpanda ขาดทุนมากที่สุด ปี 2562 เหมือนกัน 1,264 ล้านบาท
- Gojek แพลตฟอร์มสัญชาติอินโดนีเซีย ขาดทุนประมาณ 1,137 ล้านบาท

อุตสาหกรรม Food Delivery จะเฟื่องฟู ทุกวันนี้บรรดาเหล่าแพลตฟอร์มช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงเผาเงินเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดออกไป

ท่านผู้ชมครับ ผมมีความคิดอย่างนี้ อย่างที่ผมได้เรียนให้ท่านผู้ชมทราบเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563 ในการพูด ในขณะนี้แอปฯ ทั้งหมดที่ผมบอกทั้งหมดเป็นของต่างประเทศหมดเลย Grab เป็นของมาเลเซีย foodpanda มาจากยุโรป LINE MAN มาจากเกาหลี/ญี่ปุ่น Gojek จากอินโดนีเซีย มีเพียง Robinhood เจ้าเดียวที่เป็นของไทย พัฒนาจากภาคเอกชนไทย คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ เดี๋ยวผมจะอธิบายเรื่อง Robinhood ให้ฟัง

ผมคิดอย่างนี้ครับท่านผู้ชม ภาครัฐต้องเข้ามาดูแลเรื่องนี้ให้เกิดความเป็นธรรม ควรจะควบคุมเพดาน GP ไม่ให้สูงเกินไป จนเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการ วัตถุประสงค์ ภาครัฐต้องให้ผู้ประกอบการอยู่รอดได้ เพราะผู้ประกอบการอยู่รอดได้ หมายถึงการจ้างงานที่ยังมีความต่อเนื่อง ความยั่งยืนในการจับจ่ายใช้สอยในการซื้อวัตถุดิบต่างๆ ซื้อผัก ซื้อผลไม้ ซื้อน้ำมันพืช ซื้อหอม ซื้อกระเทียม ซื้อพริก ซื้อพริกไทย ซื้อหมู ซื้อไก่ ซื้อปลา ผู้ประกอบการพวกนี้เป็นผู้ประกอบการ SME ที่แท้จริง ที่ถูกต้องแล้วค่า GP ไม่ควรจะเกิน 10 หรือ 15 เปอร์เซ็นต์ น่าจะเพียงพอแล้ว ผมรู้ บริษัทแพลตฟอร์มใหญ่ก็จะบอกว่า 10 หรือ 15 เปอร์เซ็นต์ อยู่ไม่ได้ ขาดทุนแน่นอน อย่างไรก็อยู่ไม่ได้ และนี่คือประเด็นที่ผมต้องการจะพูด ท่านผู้ชม


นอกจากนั้นแล้ว คนขี่มอเตอร์ไซค์ ให้เขาได้รับค่าตอบแทนอย่างเหมาะสม สมน้ำสมเนื้อ ให้คุ้มกับความเหนื่อยยากของเขา ไม่ใช่ปล่อยเขาไปเลย โดยอ้างว่าแอปฯ พวกนี้ 4-5 เจ้า เขาแข่งขันกันอิสระ รัฐไม่เข้าไปแทรกแซง แล้วถ้ามันรวมหัวกันแล้วบอกว่า ขอเก็บ 25-35 เปอร์เซ็นต์ เหมือนกันหมด แล้วอ้างว่าที่ทำอยู่นี้ขาดทุน ยังมาอ้างเป็นบุญคุณกับคนไทยอีก ท่านผู้ชมตามผมมา และคิดตามผมนิดหนึ่ง

ผมเคยคิดอย่างนี้ท่านผู้ชม ผมเคยคิดว่า อะไรที่มันเป็นส่วนที่เป็นสาธารณะ แล้วประชาชนจะได้ประโยชน์มากที่สุด รัฐต้องเข้าไปแบก ไม่ผิด ผมเคยคิดตลอดเวลาเลยว่า ค่ารถไฟฟ้าใต้ดิน รัฐสามารถจะคิด 15 บาทต่อหัว ทุกเส้นทาง คือพูดง่ายๆ ว่า จ่ายเงิน 15 บาท แล้วขึ้นได้หมด รวมถึง BTS ด้วย 15 บาทเลย บัตรใบเดียว วันหนึ่ง 15 บาท เข้าแล้วไปต่อโน่นต่อนี่ ตลอดเวลา 15 บาท


ถามว่ารัฐต้องเอาเงินมาสนับสนุนไหม ? ต้องครับ แล้วทำไมต้องสนับสนุน ? ที่ต้องสนับสนุนเพราะว่า ค่าโดยสารเป็นส่วนหนึ่งของต้นทุนในการใช้ชีวิต เหมือนค่าน้ำมันรถ ถ้ารัฐบังคับให้ค่าน้ำมันรถตกลงมา ห้ามขายเกินกว่าเท่านี้ต่อลิตร ท่านผู้ชมครับ ประโยชน์เกิดขึ้นกับใคร ? ประโยชน์เกิดขึ้นกับประชาชนทุกคนที่ใช้บริการ เพราะว่าต้นทุนการใช้ชีวิตต่อวันของเขาลดลง เขามีเงินเหลือ เมื่อมีเงินเหลือเขาสามารถไปจับจ่ายใช้สอยอย่างอื่นได้ เช่นเดียวกัน ถ้าสมมุติว่ารัฐสามารถทำให้ค่า GP โดนหักไป 10 เปอร์เซ็นต์ หรือไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ สูงสุด แล้วร้านค้ารายย่อยนี้เขาไม่โดนหักถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เขาลดไปครึ่งหนึ่ง ถามว่าเขาอยู่ได้ไหม ? เขาอยู่ได้ เขาเพียงแต่บริหารจัดการภายในให้ดีๆ เขาก็ไม่ขาดทุนมากนัก คือพูดง่ายๆ ว่าไม่ต้องเสียเงินต้นทุนมากจนเกินไป แต่ว่าคุณภาพอาหารเขาต้องไม่ลด คุณภาพอาหารเขาต้องไม่ลด คนที่ได้ประโยชน์ก็คือผู้บริโภคไง ท่านผู้ชม

ด้วยเหตุนี้ผมถึงบอกว่าหลายๆ เรื่องมันเป็นลูกโซ่ต่อเนื่องกัน ระหว่าง Gojek, Grab LINE MAN หรือ foodpanda คนพวกนี้ไม่แคร์ คนพวกนี้ลงไปเพื่อที่จะเอาอาหารมาให้พวกท่านทาน ส่วนเขาจะไปฟาดหัวผู้ประกอบการเท่าไรนั้น ผู้ประกอบการทนได้ก็ทนไป ทนไม่ได้ก็ต้องหยุดไป แต่ส่วนใหญ่ต้องกัดฟันกรอดแล้วก็ทน ก็หาทางออกด้วยการลดคุณภาพอาหาร เอาล่ะท่านผู้ชม เรามาดู Robinhood กัน


แอปฯ Robinhood นั้น เป็นแพลตฟอร์มของธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ปีหนึ่งกำไรประมาณสี่หมื่นกว่าล้านบาท แล้วเงินที่ธนาคารไทยพาณิชย์ดึงออกมาเพื่อใช้สนับสนุนแพลตฟอร์ม Robinhood นั้น ก็ประมาณสามร้อยกว่าล้านบาท ยังไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ หักออกมาจากยอดกำไร

คนที่เข้ามาทำเรื่องแอปฯ Robinhood นั้น ชื่อคุณธนา คุณโจ้ แต่ก่อนเป็นผู้บริหาร DTAC รู้จักผมดี Robinhood เปิดบริการเมื่อ 26 ตุลาคม 2563 ตอนนี้มีไรเดอร์ หรือคนขี่มอเตอร์ไซค์ อยู่ในมือ 15,000 คน มีร้านค้าอยู่บนแพลตฟอร์ม Robinhood ประมาณ 1 แสนร้าน มีลูกค้าโหลดแอปฯ ไปแล้ว 1 ล้านคน บริการที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีคนสั่งออร์เดอร์วันละ 2 หมื่นกว่าออร์เดอร์ สั่งต่อหัวประมาณ 300 บาท


Robinhood ขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับแพลตฟอร์มของแอปพลิเคชันที่เป็นต่างประเทศ แต่แน่นอนที่สุด มาจากธนาคารไทยพาณิชย์ ทุกอย่างก็ต้องใช้เงินที่ผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ก็ได้รับส่วนประโยชน์ตรงนี้ แต่ว่าธนาคารไทยพาณิชย์ อาจจะไม่ได้รับกำไรอะไรหรอกจากแอปฯ พวกนี้ แต่ผมต้องชมธนาคารไทยพาณิชย์ว่าเขาทำงานเพื่อส่วนรวมจริงๆ

Robinhood เกิดมา เขาเกิดมาเพื่อจะช่วยพวกลูกค้า SME การสมัครขึ้นแพลตฟอร์มของเขาไม่มีค่าใช้จ่ายเลย ที่สำคัญ ร้านเล็กๆ ไม่ถนัดการทำออนไลน์ ก็สามารถมาที่สาขาได้ สาขามีบริการช่วยเอาขึ้น ช่วยถ่ายรูปอาหารให้ด้วย ทำให้ฟรี Robinhood โตมาพอสมควรในช่วงเดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายน ปีนี้ ช่วงระบาดรอบที่สี่ โตประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังเล็กมาก มีส่วนแบ่งการตลาด 10 เปอร์เซ็นต์ ท่านผู้ชมครับ เราจะทำอย่างไรให้มีส่วนแบ่งการตลาดเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ของการสั่งทั้งหมด


แพลตฟอร์มต่างๆ ยังแข็งแรงมากอยู่ดี มีแนวโน้มที่จะดีมากอยู่เรื่อยๆ เพราะเขาต้องพัฒนาปรับปรุงตัวเอง

คนที่ใช้แอปฯ Robinhood จะใช้เพราะหลายครั้งอาหารรวมค่าส่งถูกกว่า เหตุผลเพราะว่าธนาคารไทยพาณิชย์ subsidize ให้เงินอุดหนุนสนับสนุนช่วย ในช่วงที่พีค เขาคิด 2 กิโลเมตรแรก 29 บาท ช่วงออฟพีค คือไม่แน่นหนา 9 บาท ไรเดอร์ได้รับเต็มจำนวน ค่าอาหารก็ถูกกว่า เพราะร้านไม่ขึ้นราคา อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ Robinhood ทำให้มีร้านค้าเล็กๆ แถวบ้าน ไม่สามารถจะอยู่ที่ไหนได้ เพราะสู้ไม่ไหว มีให้เลือกมากกว่าอีก เข้ามาร่วมกันแอปฯ นี้

การใช้แอปฯ Robinhood ใช้ระบบไร้เงินสดทั้งหมด เพราะลูกค้าจ่ายเป็นเงินสดไม่ได้ ต้องจ่ายทาง SCB Easy นี่ก็คือประโยชน์ที่ SCB ไทยพาณิชย์ ได้ หรือบัตรเครดิตของธนาคารไหนก็ได้ เขาจะเอาเงินที่ได้มา ให้ร้านค้าได้หมุนภายใน 1 ชั่วโมงเลย พอจ่ายเงินมาปั๊บ เขาก็โอนเงินนี้เข้าร้านค้าที่เป็นคนขาย คนอื่น ไม่ว่าจะเป็น LINE MAN หรือพวกนี้ อย่างน้อย 1 หรือ 2 วัน เพราะฉะนั้นแล้ว ดูเจตนารมณ์แล้ว Robinhood ต้องการช่วยคนตัวเล็ก โดยเน้นร้านอาหารขนาดเล็ก และไรเดอร์ที่เป็นคนตัวเล็ก ให้มีงานทำ มีผลตอบแทนที่อยู่ได้


นอกจากร้านค้าแล้ว ในส่วนไรเดอร์ Robinhood มีค่าตอบแทนตามระยะทางที่ดีที่สุดในตลาด 2 กิโลเมตรแรก ไรเดอร์จะได้ 43 บาท และประมาณ 10 บาทต่อกิโลเมตร หลังจากนั้น มีประกันให้เสร็จ มีการดูแลเรื่องวัคซีน มีมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้เช่าวันละ 120 บาท ในกรณีที่ไรเดอร์ไม่มีมอเตอร์ไซค์ด้วย

อีกหน่อย Robinhood จะขยายบริการออกไปเป็นการรับ-ส่งเอกสาร และซื้อของจากซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อให้ไรเดอร์มีงานทำในช่วงที่ว่างจากการส่งอาหาร และจะขยายโมเดลไม่เก็บค่าคอมมิชชัน ไปที่แพลตฟอร์มการท่องเที่ยว เช่น Agoda เก็บอยู่ที่ 15-20 เปอร์เซ็นต์ เพราะเมื่อเปิดประเทศแล้ว กลุ่มที่ต้องการจะได้รับการช่วยเหลือกลุ่มใหญ่ ก็คือโรงแรม เนื่องจาก Robinhood มีฐานคนใช้แอปพลิเคชันอยู่ 1 ล้านคน ในกรุงเทพฯ การต่อยอดด้วยการชวนลูกค้าไปเที่ยวทั่วไทยโดยไม่เก็บค่าคอมมิชชันโรงแรม ก็น่าจะช่วยโรงแรมได้อีกทางหนึ่ง


ท่านผู้ชมครับ ลองตามผมมานิดหนึ่ง ถ้าแอปฯ Robinhood มีคนเข้ามาร่วมโดยที่เป็นธนาคารทุกธนาคารในประเทศไทย ไม่ใช่เฉพาะไทยพาณิชย์ จะมีเงินเข้ามาขยายงาน Robinhood ออกไป ธนาคารทุกธนาคารควรจะมาลงและให้เงินอุดหนุนสนับสนุนแอปฯ Robinhood ตามปริมาณธุรกิจที่ธนาคารเคยได้จากพวก SME พวกนี้ ใครมี SME เยอะ ก็ลงเยอะหน่อย ใครมี SME น้อย ก็ลงน้อยหน่อย แต่ด้วยวิธ๊นี้ มันจะเป็นเหมือนกึ่งๆ องค์กรมหาชน หรือเป็นกึ่งที่เราอาจจะให้ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นผู้บริหารต่อ แต่ทุกธนาคาร รวมทั้งรัฐบาลบอกเลย เงินต่างๆ ที่ธนาคารแต่ละเจ้าเอามาลงในแอปฯ Robinhood หักภาษีได้ 100 เปอร์เซ็นต์ หักภาษีออกได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ทำไมล่ะท่านผู้ชม ? คนที่ได้ประโยชน์คือผู้ประกอบการ รายเล็ก รายย่อย ร้านเล็กร้านน้อย ไปจนถึงระดับกลาง ที่มีพนักงาน 20-30 คน ร้านก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ เพราะฉะนั้นแล้ว ทุกคนที่เป็นเจ้าของร้านอาหาร จะมีแพลตฟอร์ม ที่ผมเรียกว่า แพลตฟอร์มส่งอาหารมหาชน ก็คือมีร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ มีโต๊ะอยู่ประมาณ 10-20 ตัว 10 ตัว 5 ตัว ก็สามารถที่จะไปที่สาขาไหนก็ได้ของธนาคารที่ลงหุ้นด้วย เอาเงินสนับสนุนมาด้วย ทำแบบที่เขาเคยทำ คือถ่ายรูปร้านลงแพลตฟอร์มให้ เพราะฉะนั้นแล้ว ร้านอาหาร ทั่วเลย กรุงเทพมหานคร ก็จะลงทะเบียนกับ Robinhood หมด แล้ว Robinhood ก็จะเก็บค่า GP ไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์

ในบางกรณี ถ้าเป็นร้านเล็กๆ ก็บอกว่าเก็บแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ แบ่งได้ท่านผู้ชม ท่านผู้ชมลองหลับตาจินตนาการตามผม อะไรจะเกิดขึ้น ผู้ประกอบการก็จะได้เงินที่ควรจะได้ ก๋วยเตี๋ยวจานละ 60 บาท แทนที่จะเสีย 30 บาท 18 เปอร์เซ็นต์ ให้กับพวก Grab ให้กับพวก Gojek ร้านก๋วยเตี๋ยวเสียแค่ 6 บาท เขาได้ไป 52 บาท ถามว่าเขาดีขึ้นไหม ? เขาดีขึ้น เมื่อเขาดีขึ้นแล้ว ทุกคนดีขึ้นไหม ? ดีขึ้น คนกินสั่งไป ดีขึ้นไหม ? ดีขึ้น เพราะได้อาหารเต็มปริมาณเต็มคุณภาพ เศรษฐกิจดีขึ้นไหม ? ดีขึ้น คุ้มหรือเปล่าท่านผู้ชม


รัฐไม่ต้องทำอะไรมาก ระบุเลย ใครที่มาลงกับ Robinhood ธนาคารทั้งหลายนี่ล่ะลง แล้วบอกเลย เงินที่ลงกับ Robinhood หักภาษีได้จากกำไร 100 เปอร์เซ็นต์ ท่านผู้ชมเห็นด้วยกับผมไหม อย่างนี้เราจะมีแอปฯ มหาชน แพลตฟอร์มมหาชน บริหารโดยมืออาชีพ คนที่บริหาร Robinhood อยู่ทุกวันนี้ เขาเรียนรู้มาหมดเลย ก็ให้เขาบริหารไป ทีนี้เวลาจ่ายเงินก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายผ่าน SCB Easy Money อย่างเดียว แบงก์กรุงเทพ มีระบบอะไรก็จ่าย ใครใช้บริการแบงก์กรุงเทพ ก็จ่ายผ่านแบงก์กรุงเทพ ใครใช้บริการธนาคารอะไรก็จ่ายผ่านไป หรืออีกทีหนึ่ง ธรรมดาเขาก็รับทุกคนแล้ว ใครใช้ระบบอะไร เขายินดีรับหมด หรืออีกทีหนึ่ง รัฐบาลก็อาจจะต้องจัดลงทุนเงินก้อนหนึ่ง หรือรัฐบาลบอกธนาคารไทยพาณิชย์เลย ว่าเงินที่คุณลงแอปฯ Robinhood นี้ ถือว่าสามารถที่จะหักภาษีได้ ไม่แน่ แบงก์ไทยพาณิชย์อาจจะบอกว่า ผมลงให้ 1 พันล้านต่อปี แล้วผมหักภาษีได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ผมไม่เสียหาย แล้วก็เป็นการโฆษณา CSR (Customer Social Responsibility) รับผิดชอบต่อสังคม แล้วพวกร้านค้าต่างๆ ก็จะรัก Robinhood เมื่อเขารัก Robinhood มากขึ้น เขาก็จะรักธนาคารไทยพาณิชย์ มากขึ้น ถึงแม้เขาจะใช้บริการของธนาคารกรุงเทพ ตรงนี้ไงท่านผู้ชม ที่รัฐเข้ามาช่วยได้

ท่านผู้ชมครับ บางเรื่องมันแค่เส้นผมบังภูเขา ดึงเส้นผมออกมานิดหนึ่งก็จะเห็นภูเขาทั้งลูก ฉันใดฉันนั้น ท่านผู้ชม ช่วยโดยที่รัฐบอกว่าเงินที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ลงในแอปฯ Robinhood หักภาษีได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เท่านี้เอง ผมเชื่อว่าผู้บริหารไทยพาณิชย์ ผู้ถือหุ้นไทยพาณิชย์ ยินดี เพราะเขาได้ด้วย ที่สำคัญ ธูรกิจเขาก็ได้ด้วย ที่สำคัญ ไรเดอร์ก็ได้ด้วย ที่สำคัญ ร้านอาหารก็ได้ด้วย นี่มันยิ่งกว่าวิน-วิน ท่านผู้ชมเห็นหรือยัง ส่วน Grab กลับมาเลเซียไปเลย Gojek กลับอินโดนีเซียไปเลย LINE MAN กลับเกาหลี กลับญี่ปุ่นไปเลย ทำเรื่อง LINE อย่างเดียวพอ foodpanda กลับยุโรปไปเลย แล้ว Robinhood ก็จะสามารถกลายเป็นบริการการจัดส่งทุกอย่างในอนาคต ไม่ใช่แค่อาหาร เหมือนอย่างที่คุณธนา พูด ส่งเอกสาร ส่งโน่นส่งนี่ได้


ท่านผู้ชมครับ เส้นผมบังภูเขา คำถามคือ คุณพร้อมจะดึงเส้นผมนั้นออกแล้วเห็นภูเขาทั้งภูเขาหรือไม่

ท่านผู้ชมครับ วันนี้รายการนี้ วันศุกร์นี้ หมดเพียงแค่นี้ แล้วเราค่อยเจอกันวันศุกร์หน้า อย่างที่ผมเรียนให้ทราบ แต่ละศุกร์มีแต่เรื่องทั้งนั้น มีแต่เรื่องต้องเล่าให้ฟัง ไม่ต้องกังวลว่าเรื่องจะหมด เพราะว่าประเทศไทยเป็นรัฐที่ล้มเหลวไปแล้ว ผมจะเอาเรื่องที่รัฐล้มเหลวมาพูด พูดได้ตลอดเวลา สวัสดีครับท่านผู้ชม
กำลังโหลดความคิดเห็น