xs
xsm
sm
md
lg

ท่อส่งแก๊สระเบิดในหูเป่ยคร่าชีวิต 12 ศพ บาดเจ็บนับร้อย-ระดมกำลังค้นหาใต้ซาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - เกิดเหตุท่อส่งแก๊สระเบิดในย่านที่อยู่อาศัยของเมืองฉื่อหยาน ในมณฑลหูเป่ย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน บาดเจ็บ 138 คน และยังไม่รู้ชัดเจนว่ายังมีคนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังมากน้อยแค่ไหน ขณะที่โรงพยาบาลหลายแห่งระดมขอรับบริจาคโลหิต ด้านเจ้าหน้าที่เผยกำลังเร่งสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้

สื่อของทางการจีนรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ว่า หน่วยกู้ภัยที่ได้รับแจ้งเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 6.30 น. ในวันอาทิตย์ (13 มิ.ย.) ที่เมืองฉื่อหยาน โดยได้นำคนเจ็บ 138 คนส่งโรงพยาบาล ในจำนวนนี้มี 37 คนบาดเจ็บสาหัส

แถลงการณ์จากสำนักงานจัดการภัยพิบัติเมืองฉื่อหยาน ระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเร่งด่วน ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่ามีผู้ติดอยู่ใต้ซากปรักหักผังมากน้อยเท่าไหร่ ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุยังอยู่ระหว่างการสอบสวน นอกจากนี้ กระทรวงจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินแถลงว่า ได้ส่งทีมไปช่วยปฏิบัติการกู้ภัยแล้ว

ผู้ค้าแผงลอยและลูกค้าที่พากันไปซื้ออาหารเช้าและผักสดในตลาดผักคือเหยื่อในเหตุการณ์แก๊สระเบิดนี้ ที่ทำให้ตึก 2 ชั้นที่สร้างขึ้นในช่วงต้นทศวรรษ 1990 พังถล่ม โดยภายในตึกมีทั้งร้านขายยา ร้านอาหาร และธุรกิจหลายอย่าง ประชาชนกว่า 900 คนต้องอพยพออกจากบริเวณนั้น

วิดีโอจากผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งตรวจสอบแล้วโดยสื่อปักกิ่ง นิวส์ แสดงให้เห็นอาคารหลายหลังพังถล่ม เจ้าหน้าที่กู้ภัยอุ้มผู้รอดชีวิตที่อยู่ในอาการช็อกขึ้นเปลเพื่อนำส่งโรงพยาบาล

ชายคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของร้านอาหารใกล้จุดที่ระเบิดเล่าว่า ได้ยินเสียงดังมากจึงรีบหมอบลงใต้โต๊ะทันทีเพราะคิดว่าแผ่นดินไหว

ภาพจากสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี แสดงให้เห็นว่ามีตึกหลายหลังที่ผนังไหม้เกรียม กระจกหน้าต่างแตกกระจาย ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยปีนป่ายแผ่นคอนกรีตที่แตกหักจากแรงระเบิด เพื่อค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

โรงพยาบาลหลายแห่งในฉื่อหยานประกาศขอรับบริจาคโลหิต ขณะที่ผู้บาดเจ็บจำนวนมากยังอยู่ในห้องฉุกเฉิน

อุบัติเหตุในอุตสาหกรรมเป็นเหตุการณ์ที่พบทั่วไปในจีน เนื่องจากความหละหลวมในการปฏิบัติตามมาตรฐานด้านความปลอดภัย หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายไร้ประสิทธิภาพและทุจริต แม้ผู้กระทำผิดถูกลงโทษสถานหนัก แต่ความต้องการของตลาดและความต้องการทำกำไร มักมีอำนาจเหนือความกังวลต่อปัญหาความปลอดภัย

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 มิ.ย.) เพิ่งเกิดเหตุสารเมทธิลฟอร์เมตที่เป็นพิษรั่วจากโรงงานจัดการสารเคมีแห่งหนึ่งในเมืองกุ้ยหยาง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน และบาดเจ็บ 3 คน

หนึ่งในอุบัติเหตุร้ายแรงที่สุดคือ เหตุระเบิดโกดังเก็บสารเคมีเมื่อปี 2015 ที่เมืองเทียนจิน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตถึง 173 คน ส่วนใหญ่เป็นพนักงานดับเพลิงและตำรวจ สาเหตุของการระเบิดเชื่อว่าเกิดจากการก่อสร้างผิดกฎหมาย และการจัดเก็บสารเคมีอย่างไม่ปลอดภัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...