xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) แค้นฝังหุ่น! “Karen Mok” โดนทัวร์รักชาติจีนลง เหตุสวม “Dolce & Gabbana” ถ่ายมิวสิควิดีโอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:นักร้องดังแห่งฮ่องกง “Karen Mok” โดนทัวร์รักชาติจีนลงกระหน่ำ เหตุสวมเสื้อผ้าแบรนด์แฟชั่นหรูจากอิตาลี ดอลเช่ & กาบบานา (Dolce & Gabbana หรือ D&G) ถ่ายมิวสิควิดีโอโปรโมทอัลบั้มเพลงใหม่

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา นักร้องและนักแสดงชื่อดังแห่งฮ่องกง คาเรน ม็อก (Karen Mok) เปิดตัวอัลบั้มเพลงใหม่ชุด Women’s New Knowledge 2021 พร้อมกับปล่อยมิวสิควีดิที่เธอเป็นนักแสดงเองโดยสวมเสื้อผ้าแบรนด์คู่ปรับเก่าของจีน D&G และยังใช้ภาพดังกล่าวขึ้นรูปโปรไฟล์บัญชีส่วนตัวบน เวยปั๋ว (ซึ่งมีฉายา ทวิตเตอร์เมืองจีน)

ประเด็น ‘นักร้องสาวชื่อดังแห่งฮ่องกง คาเรน ม็อก สวมเสื้อผ้าแบรนด์ D&G ถ่ายมิวสิควีดิโอโปรโมทอัลบั้มเพลงใหม่’ พุ่งกระฉูดขึ้นมาในรายการ “ฮ็อตเสิร์ช” ที่อันดับต้นๆในเวยปั๋ว ซึ่งมีฉายาทวิตเตอร์แห่งเมืองจีน
กรณีนักร้องสาวคาเรนสวมเสื้อคลุมอาบน้ำ D&G กลายเป็นหัวข้อสืบค้นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเวยปั๋ว แฮชแท็ก “Karen Mok, Dolce & Gabbana” ดึงดูดผู้อ่าน 260 ล้านวิวในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง โดยชาวเน็ตแห่ตั้งคำถามว่า ทำไมถึงสวมเสื้อผ้าที่ผลิตโดยแบรนด์คู่ปรับที่เคยดูถูกจีน

บรรยายใต้ภาพภาษาจีนเขียนว่า “หลังเหตุ “ดูถูกจีน” ศิลปินจีนคนแรกที่สวมชุด D&G โผล่มาแล้ว...”
“จริงอยู่ว่า ทุกคนสามารถมีสิทธิ์เลือกแบบชุดเสื้อผ้า แต่คนดังที่ทำเงินมหาศาลในจีนแผ่นดินใหญ่มาเลือกสวมแบรนด์ที่เคยดูถูกประเทศนั้นไม่ควรเป็นที่ยอมรับ” ชาวเน็ตกล่าว พร้อมเสริมว่าไม่ต้อนรับใครก็ตามที่ดูหมิ่นจีน
“คนดังที่ไม่มีความรู้สึกทางการเมืองขั้นพื้นฐานควรออกไปจากจีนแผ่นดินใหญ่”

พาดหัวในสื่อฮ่องกง hket  เขียนว่า “คาเรน ม็อก สวม D&G ถ่าย MV โดนประณาม “ดูถูกจีน””
ในบ่ายวานนี้(12 มิ.ย.) สตูดิโอของนักร้องสาวได้เผยแพร่แถลงการณ์ขอโทษต่อการละเลยในการตรวจสอบแบรนด์อย่างลึกซึ้ง ซึ่งทำให้สาธารณชนเสียความรู้สึก” โฆษกสตูดิโอกล่าวว่า ได้สั่งให้ลบ “วิดีโอที่ดูถูกหยามศักดิ์ศรีจีน” ออกจากทุกแพลตฟอร์ม และรูปภาพที่ตกเป็นเป้าโจมตีใดๆจะไม่ปรากฏในการประชาสัมพันธ์อัลบั้มใหม่ของคาเรน

คำขอโทษดูเหมือนจะได้ผล เนื่องจากชาวเน็ตจำนวนมากแสดงความคิดเห็นใต้โพสต์ว่า นักร้องดังอุทิศตนเพื่อสาธารณประโยชน์ และได้พูดเกี่ยวกับความรักที่เธอมีต่อประเทศชาติชาวเน็ตจีนคนหนึ่งวิจารณ์กรณีที่นักร้องดังมากรางวัล ‘คาเรน ม็อก’ สวมแบรนด์ D&G ว่า “คนดังที่ไม่มีความรู้สึกทางการเมืองขั้นพื้นฐานควรออกไปจากจีนแผ่นดินใหญ่”ภาพนางแบบสวมชุดเดรสหรูสีแดงใช้ตะเกียบคุ้ยงัดกินอาหารอิตาลีในวิดีโอโปรโมทแฟชั่นโชว์ที่เซี่ยงไฮ้ของ D&G  เมื่อเดือน พ.ย. 2561  สร้างความโกรธเกรี้ยวในหมู่ชาวจีนซึ่งมองว่าภาพนี้แสดงถึงการดูถูกเหยียดหยามทางวัฒนธรรม จีนได้บอยคอต D&G โต้ตอบ
อนึ่ง D&G ถูกชาวจีนบอยคอตในปี 2561 จากกรณีออกคลิปประชาสัมพันธ์แฟชั่นโชว์ในนครเซี่ยงไฮ้ที่นำเสนอภาพนางแบบจีนใช้ตะเกียบคุ้ยงัดกินพิซซ่าและสปาเก็ตตี้ สร้างความโกรธแค้นแก่ฝ่ายจีนซึ่งมองว่าเป็นการเหยียดหยามทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม นอกจากนี้ Stefano Gabbana ผู้ร่วมก่อตั้ง D&G ยังออกมาแสดงความคิดเห็นเชิงลบเกี่ยวกับประเทศจีน ซึ่งยิ่งโหมกระแสความเกรี้ยวโกรธในแดนมังกร ต่อมาเขาอ้างว่าบัญชีของเขา “ถูกแฮ็ก” กระแสความไม่พอใจดังกล่าวทำให้เหล่าดาราจีนหลายคนยุติความร่วมมือกับ D&G เพื่อความปลอดภัยในอนาคตบนแผ่นดินใหญ่ที่ครองแชมป์ตลาดผู้บริโภคใหญ่สุดในโลกา


กำลังโหลดความคิดเห็น...