xs
xsm
sm
md
lg

“อช.ทุ่งแสลงหลวง” ทุ่งสะวันนาเมืองไทย เช็กอินทิพย์ที่สะพานสลิง-ส่องสัตว์ป่าอวดโฉมในวันที่ปิดทำการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ลงเล่นน้ำที่ด้านล่างสะพานสลิง
ในช่วงนี้หลายอุทยานแห่งชาติอยู่ในช่วงปิดทำการเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัวกัน รวมถึงที่ “อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง” หรือที่ได้รับสมญานามว่า “ทุ่งสะวันนาเมืองไทย” ด้วยเช่นกัน ทำให้ในตอนนี้เหล่าสัตว์ป่าได้ออกมาอวดโฉมให้เห็นกันมากมาย

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง
อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่ อ.วังทอง อ.นครไทย อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก และ อ.เขาค้อ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ รวมเนื้อที่กว่า 789,000 ไร่ หรือประมาณ 1,262ตารางกิโลเมตร ที่นี่มีสภาพธรรมชาติ ทิวทัศน์ และลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงาม อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด

ทุ่งสะวันนาเมืองไทย
สำหรับชื่อของอุทยานแห่งชาติเป็นชื่อของทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ทางด้านทิศใต้ ซึ่งสันนิษฐานว่าตั้งขึ้นโดยอาศัยชื่อพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่งในทุ่งหญ้าแห่งนี้ คือ “ต้นแสลงใจ” ที่เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ที่ในอดีตมีต้นแสลงใจขนาดใหญ่ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบกับสภาพภูมิประเทศเป็นเนินสูงๆ ต่ำๆ มีป่าหลายชนิด และสัตว์ป่าชุกชุม จึงตั้งชื่อว่า “ทุ่งแสลงหลวง” ให้สมกับเป็นพื้นที่ที่รวบรวมความหลากหลายของธรรมชาติไว้

สัตว์ป่าออกมาอวดโฉม
ลักษณะของทุ่งแสลงหลวงจัดเป็นทุ่งหญ้าแบบสะวันนา อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 60 กิโลเมตร ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) สภาพพื้นที่เป็นทุ่งหญ้าโล่งใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร ตามเส้นทางจะตัดผ่านป่าเบญจพรรณจะพบสัตว์ป่าออกมาหากินตามข้างทางเป็นประจำ และพันธุ์ไม้ดอกมากมาย

ลูกสุนัขจิ้งจอก
โดยในช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงปิดทำการประจำปีระหว่างวันที่ 1 มิ.ย. – 31 ก.ค. 64 เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัวและสัตว์ป่าได้ผ่อนคลายกันในวันที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเยือน จึงได้เห็นภาพสัตว์ป่าออกมาวิ่งเล่นอวดโฉมกันที่ทุ่งแสลงหลวงแห่งนี้กันมากมาย อย่าง ลูกสุนัขจิ้งจอก เก้ง กวาง เป็นต้น

สะพานสลิง
ซึ่งนอกจากที่ อช.ทุ่งแสลงหลวงจะมีธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงามและมีสัตว์ป่าออกมาให้ชมแล้ว ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อย่างจุดเช็กอินที่ไม่ควรก็คือ “สะพานสลิง” ที่อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 3 กิโลเมตร มีทางแยกด้านซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 200 เมตร

สะพานทอดยาวข้ามลำนำ้เข็ก เชื่อม 2 อำเภอ
โดยตัวสะพานมีความยาวประมาณ 50 เมตร ทอดข้ามผ่านลำน้ำเข็ก เหมือนเป็นสะพานกั้นเขต 2 เขตอำเภอคือ ฝั่งที่ทำการฯ เป็นเขตนครไทย ฝั่งตรงข้ามเป็นเขตวังทอง จ.พิษณุโลก บริเวณนี้มีความร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อน

ลานกางเต็นท์บริเวณสะพานสลิง
นักท่องเที่ยวสามารถมากางเต็นท์ริมน้ำกันได้ และสามารถลงเล่นน้ำได้แต่ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบและเล่นน้ำเฉพาะบริเวณที่กำหนดให้เล่นเท่านั้น เนื่องจากลำน้ำมีลักษณะเป็นแก่งหิน ความตื้นลึกไม่สม่ำเสมอกัน จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

ชมพระอาทิตย์ยามเช้าที่จุดชมวิวศาลาดุสิตา
จุดเช็กอินอีกหนึ่งที่ก็คือ “จุดชมวิวศาลาดุสิตา” ที่เรียกว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม ในยามเช้าแสงอาทิตย์จะสาดแสงกระทบกับทุ่งหญ้า พร้อมกับมีสายหมอกลอยปกคลุมพื้นที่ทุ่งแสลงหลวงแห่งนี้สวยงามไม่แพ้ที่ใดเลย

จุดชมวิวศาลาดุสิตา
ซึ่งจุดชมวิวนี้จะอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว หน่วยฯหนองแม่นา ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร

น้ำตกแก่งโสภา
สำหรับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ภายในอุทยานฯ เริ่มที่ “น้ำตกแก่งโสภา” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงาม มีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยเข็กใหญ่ไหลผ่านหน้าผาขนาดใหญ่ลดหลั่นกันประมาณ 3 ชั้น และไหลผ่านไปตามแก่งหินอีกหลายแก่ง ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.2 (แก่งโสภา) ระหว่างกิโลเมตรที่ 71-72 ของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) ซึ่งจะมีทางแยกเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร

แก่งวังน้ำเย็น
“แก่งวังน้ำเย็น” เป็นแก่งหินขนาดใหญ่กว้าง 40-50 เมตร ยาวหลายร้อยเมตร ประกอบด้วยแก่งหินขนาดใหญ่หลายแก่ง โดยในระหว่างแก่งแต่ละแก่งเป็นวังน้ำลึกขนาดใหญ่ อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) ไปตามทางที่จะไปทุ่งโนนสนประมาณ 7 กิโลเมตร แล้วมีทางแยกเข้าไปอีก 500 เมตร

ภายในถ้ำเดือน-ถ้ำดาว
“ถ้ำเดือน-ถ้ำดาว” มีลักษณะถ้ำเป็นโถงสูงใหญ่ มีหินงอกหินย้อยและลำธารไหลผ่านในถ้ำ ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอเนินมะปรางประมาณ 8 กิโลเมตร ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมถ้ำควรเป็นช่วงฤดูแล้งที่น้ำลำธารถ้ำดาวลดน้อยลง คือช่วงเดือน กุมภาพันธ์ - เมษายน

ถ้ำพระวังแดง
อีกหนึ่งถ้ำที่น่าสนใจคือ “ถ้ำพระวังแดง” เป็นถ้ำขนาดใหญ่และมีความยาวถึง 13.5 กิโลเมตร มีทางเข้าถ้ำอยู่ตรงกลางถ้ำ เป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมากและมีปลาตาบอดอาศัยอยู่ 3 ชนิด สำหรับทางด้านหน้าถ้ำมีทางเล็กๆ ลงไปพบกับโถงถ้ำใหญ่ และมีลำห้วยอยู่ด้านล่าง ถ้ำมีความคดเคี้ยวมาก มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และมีอากาศหายใจสะดวกตลอดถ้ำ

ปั่นจักรยานเสือภูเขาที่ทุ่งนางพญา
“ทุ่งนางพญา” เป็นทุ่งหญ้าที่แวดล้อมด้วยป่าสนสองใบสลับกับป่าดิบแล้งและป่าเต็งรัง เหมาะสำหรับการกางเต็นท์พักแรมมาก โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว จะมีสายหมอกลอยปกคลุมไปทั่วบริเวณ ทุ่งนางพญาอยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) ประมาณ 14 กิโลเมตร ปัจจุบันเป็นที่นิยมสำหรับกิจกรรมปั่นจักรยานเสือภูเขา

ทุ่งโนนสน
“ทุ่งโนนสน” เป็นทุ่งหญ้าสลับกับป่าสนเขา โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว ตามบริเวณลานหินจะเต็มไปด้วยดอกไม้เล็กๆ เช่น ดุสิตา สร้อยสุวรรณา กระดุมเงิน ฯลฯ รวมทั้งกล้วยไม้ดินนานาชนิด เช่น เอื้องม้าวิ่ง ยี่โถปีนัง ฯลฯ จึงนับเป็นทุ่งดอกไม้ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง

ดอกไม้ป่าที่ทุ่งโนนสน
ทุ่งแสลงหลวงวันนี้ยังคงเป็นสุดยอดของทุ่งหญ้าธรรมชาติที่สงบเงียบงดงาม เป็นสวรรค์ของนักปั่นจักรยานเสือภูเขา เป็นเส้นทางทุ่งดอกไม้ธรรมชาติที่ท้าทายสำหรับนักเดินป่า หรือแม้แต่จะแวะมาเที่ยวชมเส้นทางสายน้ำตก หากมีโอกาสแวะมาเที่ยวชมรับรองว่าประทับใจแน่นอน

ลงเล่นน้ำที่ด้านล่างสะพานสลิง
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการอุทยานฯ ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก โทร. 08-8756-4940 หรือหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ โทร. 09-6190-9808 

ขอขอบคุณภาพจากอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง - Thung Salaeng Luang National Park และสำนักอุทยานแห่งชาติ


#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น...