xs
xsm
sm
md
lg

“ไช่ อิงเหวิน” ผู้นำไต้หวันถูกฟ้องฐานใช้ “วัคซีนโควิด” เล่นการเมือง-หาผลประโยชน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


(แฟ้มภาพเอเอฟพี)
กลุ่มสื่อต่างประเทศ รายงาน (13 มิ.ย.) “ไช่ อิงเหวิน” ประธานาธิบดีไต้หวัน และสมาชิกพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ถูกฟ้องฐานใช้ประเด็นโรคระบาดเป็นประโยชน์ทางการเมืองต่อตนเอง โดยใช้นโยบายที่ “เป็นอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพของผู้คนอย่างรุนแรง”

รายงานระบุว่า นาย จางย่าจง (Chang Ya-chung) สมาชิกพรรคก๊กมินตั๋ง (KMT) และ นาง จง ฉิน  (Chung Chin) อดีตอธิบดีสำนักงานสถิติไต้หวันยื่นฟ้องไช่ฯ และนาย ซูเจินชาง (Su Tseng-chang) นายกรัฐมนตรีไต้หวัน รวมถึงนาย เฉิน สือจง (Chen Shih-chung) รัฐมนตรีว่าการสาธารณสุขที่สำนักงานอัยการเขตในไทเป

จาง กล่าวว่า บุคคลทั้งสามประพฤติมิชอบ ต้องการแสวงหาผลกำไร และ "สังหารประชาชนด้วยนโยบาย" โดยอัตราการเสียชีวิตของการติดเชื้อโควิด-19  ของไต้หวันนั้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกเกือบร้อยละ 3 อย่างไรก็ตาม ไช่ ไม่เพียงแต่ขัดขวางความช่วยเหลือด้านวัคซีนของแผ่นดินใหญ่ แต่ยังสนับสนุนวัคซีนในท้องถิ่นของไต้หวัน ซึ่งไม่ได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลก

สื่อจีนอ้างว่า ไต้หวันปฏิเสธวัคซีน BioNTech-Fosun จำนวน 30 ล้านโดสที่สั่งซื้อล่วงหน้าโดยเภสัชกรของไต้หวันในปี 2563 โดยกล่าวหาว่า การนำเข้าวัคซีนถูกขัดขวางโดยการแทรกแซงของจีนแผ่นดินใหญ่

จาง กล่าวว่า ไต้หวันเริ่มเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ที่แย่ลงช่วงปลายเดือน พ.ค. 64 หน่วยงานต่าง ๆ ในไต้หวันเสนอบริจาควัคซีนที่ซื้อจากจีนแผ่นดินใหญ่และประเทศอื่น ๆ รวมถึง ชิโนฟาร์ม (Sinopharm) และ ไบโอเอ็นเทค (BioNTech) อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไต้หวันปฏิเสธการบริจาค โดยอ้างข้อแก้ตัวของกระบวนการบริหาร ในขณะที่ไต้หวันยังคงประสบปัญหาการขาดแคลนวัคซีนอย่างรุนแรง

ในทางกลับกัน การสนับสนุนวัคซีนที่ผลิตโดย Medigen Vaccine Biologics Co โดยไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รองรับ ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทพุ่งกระฉูด นาย จาง จึงตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับผลประโยชน์ระหว่างไช่ กับบริษัท

นโยบายของไช่ในการบังคับให้ผู้คนใช้วัคซีนที่ผลิตในท้องถิ่น ซึ่งยังไม่ผ่านการทดลองใช้ระยะที่ 3 ได้จุดชนวนให้เกิดความไม่พอใจในแก่สาธารณชน


กำลังโหลดความคิดเห็น...