xs
xsm
sm
md
lg

โควิดลามยาวกระทบวัดค้างค่าไฟ 6 เดือนครึ่งแสน พึ่งโซเชียลแชร์คืนเดียวปลดหนี้เกลี้ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สุโขทัย - ไวรัสโควิดระบาดแรง-ยาวนานหลายระลอก กระทบถึงพระงดรับกิจนิมนต์มานานร่วม 2 ปี-ปัจจัยหาย 99.9% ทำวัดลัดทรายมูล-เมืองสุโขทัย ค้างค่าไฟ 6 เดือนกว่าครึ่งแสน ต้องพึ่งโซเชียลฯ ช่วยแชร์คืนเดียวปลดหนี้  กฟภ.ก่อนโดนตัด


กรณีโพสต์บอกบุญช่วยกันชำระหนี้ค่าไฟฟ้า วัดลัดทรายมูล หมู่ 2 ต.ปากพระ อ.เมืองสุโขทัย ที่ค้างชำระมานานถึง 6 เดือน รวมเป็นเงินจำนวน 59,801.11 บาท โดยระบุว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคฯ มีกำหนดให้จ่ายในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ได้เป็นวันสุดท้าย ทำให้มีการแชร์ต่อกันในโลกโซเชียลฯ อย่างกว้างขวาง และเพียงแค่ชั่วข้ามคืนก็สามารถปลดหนี้ค่าไฟได้สำเร็จ

พระครูขันติพลธาดา ทรงพลขันติภโล เจ้าอาวาสวัดลัดทรายมูล เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความจริง ไม่ได้มีใครแอบอ้าง เพราะทางวัดประสบปัญหาขาดปัจจัย และค้างชำระค่าไฟมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 จนถึงปัจจุบัน ทำให้ต้องบอกบุญผ่านทางโซเชียลฯ และเพียงแค่คืนเดียวก็มีญาติโยมช่วยกันบริจาคเข้ามาจนครบ เพิ่งนำไปจ่ายค่าไฟเมื่อตอน 11 โมงเช้าวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมานี้เอง

“ในวัดมีพระสงฆ์ 8 รูป ตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิด-19 ก็เดือดร้อนมาตลอด อาตมาเป็นเจ้าอาวาสต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมด เมื่อก่อนก็ไม่มีปัญหา แต่พอโควิดมา ปัจจัยต่างๆ ที่เคยได้มาจุนเจือวัดก็หดหาย และไม่ใช่แค่วัดนี้วัดเดียว ยังมีวัดอื่นอีกทั่วประเทศที่ประสบปัญหาเดียวกันนี้ จนไม่มีจ่ายหนี้ค่าน้ำ ค่าไฟ”

พระครูขันติพลธาดาบอกว่า รายได้หลักๆของวัดแห่งนี้มาจากกิจนิมนต์ของเจ้าอาวาสเพียงรูปเดียว เคยได้ปัจจัย 100 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้หายไป 99.9 โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนทุกปีเคยมีกิจนิมนต์ 28-29 งาน แต่ตลอด 2 ปีที่ผ่านมาไม่เหลือแม้แต่งานเดียว


ส่วนงานประจำปีในช่วงปีใหม่ เคยจัดพิธีสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา ทำให้ได้ปัจจัยมาจุนเจือค่าไฟ 3 เดือน เสร็จแล้วมางานเข้าพรรษาก็จะได้ค่าไฟอีก 3 เดือน หลังจากนั้นเป็นงานกฐิน ก็จะได้ปัจจัยจุนเจือค่าไฟต่อไปได้อีก 3 เดือน ทางวัดจะมีรายได้เป็นวงรอบแบบนี้ แต่หลังโควิดมางานเหล่านี้จัดไม่ได้ ทำให้ไม่มีปัจจัยจุนเจือวัด

อย่างไรก็ตาม ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมทำบุญในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ได้ที่ธนาคารออมสิน ชื่อ วัดลัดทรายมูล เลขที่บัญชี 020-242-336-202 หรือสอบถามพระครูขันติพลธาดา เจ้าอาวาสวัดลัดทรายมูล โทร. 09-5639-3412
กำลังโหลดความคิดเห็น...