xs
xsm
sm
md
lg

แย้มจี 7 บริจาควัคซีนโควิดช่วยชาติยากจน 1 พันล้านโดส แต่โดนจวกแค่หยดน้ำในทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร คาดหมายว่ากลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ (จี 7) จะบริจาควัคซีนโควิด-19 จำนวน 1,000 ล้านโดสแก่ประเทศต่างๆ ที่ยากจนกว่า ระหว่างการประชุมซัมมิตของพวกเขาที่จะเริ่มขึ้นในวันศุกร์ (11 มิ.ย.) ซึ่งจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันแก่โลกได้ภายในช่วงสิ้นปีหน้า อย่างไรก็ตามมันถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มเคลื่อนไหวที่ระบุว่ามันเป็นสัดส่วนเพียงแค่เศษเสี้ยวหนึ่งของประชากรชาติยากจนและรายได้ปานกลางที่จำเป็นต้องพึ่งพิงโครงการโคแว็กซ์

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ประกาศบริจาควัคซีนไฟเซอร์ 500 ล้านโดสแก่ชาติยากจน ในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทางจอห์นสันเผยว่าสหราชอาณาจักรก็จะมอบวัคซีนอย่างน้อยๆ 100 ล้านโดสแก่บรรดาประเทศที่ยากจนที่สุดเช่นกัน

จอห์นสันได้ร้องขอผู้นำคนอื่นๆ ในจี 7 ให้สัญญามอบวัคซีนแก่ทั่วโลกก่อนสิ้นปี 2022 และคาดหมายว่าทางกลุ่มจะให้คำมั่นสัญญาบริจาควัคซีนรวม 1,000 ล้านโดส ระหว่างการประชุมซัมมิต 3 วันในคาร์บิสเบย์ เมืองต่างอากาศริมฝั่งทะเลของอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มเคลื่อนไหวบางกลุ่มประณามแผนดังกล่าวว่าเป็นเพียงแค่หยดน้ำในมหาสมุทร ด้วยทางอ็อกซ์แฟมคาดหมายว่ามีประชากรโลกเกือบ 4,000 ล้านคนที่ต้องพึ่งพิงวัคซีนของโคแว็กซ์ โครงการที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 แก่ประเทศต่างๆ ที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง

"ผลจากความสำเร็จในโครงการวัคซีนของสหราชอาณาจักร ตอนนี้เราอยู่ในสถานะที่สามารถแบ่งปันวัคซีนส่วนเกินของเราบางส่วนแก่คนที่ต้องการพวกมัน" ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยแพร่ถ้อยคำบางส่วนที่จอห์นสันเตรียมปราศรัยในวันศุกร์ (11 มิ.ย.) "เพราะฉะนั้น เราจะใช้ก้าวย่างที่สำคัญในการมุ่งหน้าสู่การเอาชนะโรคระบาดใหญ่นี้ไปตลอดกาล"

โควิด-19 คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกแล้ว 3.9 ล้านรายและทุบทำลายเศรษฐกิจโลกพังพินาศ มีรายงานพบผู้ติดเชื้อในประเทศและดินแดนต่างๆ มากกว่า 120 แห่ง นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อรายแรกในจีน ในเดือนธันวาคม 2019

แม้จนถึงตอนนี้สหราชอาณาจักรฉีดวัคซีนโดสแรกแก่ประชากรวัยผู้ใหญ่แล้วกว่า 77% และสหรัฐฯ 64% แต่พวกนักวิทยาศาสตร์บอกว่าโรคระบาดใหญ่จะถึงจุดจบก็ต่อเมื่อทุกประเทศได้ฉีดวัคซีน

ด้วยจำนวนประชากรโลกเกือบ 8 พันล้านคน และทุกคนจำเป็นต้องได้รับ 2 โดส ในกรณีที่วัคซีนกระตุ้นได้ผลในการจัดการกับตัวกลายพันธุ์ต่างๆ พวกนักเคลื่อนไหวบอกว่าคำสัญญามอบวัคซีนดังกล่าวของจี 7 เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่พวกผู้นำโลกจำเป็นต้องบริจาคมากกว่านี้และดำเนินการให้เร็วขึ้นกว่านี้มาก

"เป้าหมายของจี 7 สำหรับมอบวัคซีน 1 พันล้านโดส ควรถูกมองในฐานะขั้นต่ำสุด และกรอบเวลาจำเป็นต้องเร่งให้เร็วขึ้น" หลุยส์ วัลเลซ จาก ONE กลุ่มรณรงค์ต่อต้านความยากจนระบุว่า "เรากำลังแข่งขันกับไวรัส และการรอคอยเนิ่นนานเท่าใดก็ยิ่งนำมาซึ่งความเสี่ยงเจอตัวกลายพันธุ์ใหม่ๆ และอันตรายกว่าเดิม ซึ่งอาจบั่นทำลายความก้าวหน้าของโลกในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่"

ในวัคซีนจำนวน 100 ล้านโดสที่สหราชอาณาจักรจะบริจาคนั้น 80 ล้านโดสจะถูกส่งมอบแด่โครงการโคแว็กซ์ที่นำโดยองค์การอนามัยโลก ส่วนที่เหลือจะแบ่งปันโดยตรงกับประเทศต่างๆ ที่ต้องการ

(ที่มา : รอยเตอร์ส)
กำลังโหลดความคิดเห็น...