xs
xsm
sm
md
lg

รวดเร็วทันใจ! ศาลสั่งจำคุก 4 เดือนหนุ่มตบหน้าประธานาธิบดีฝรั่งเศส (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ศาลพิพากษาในวันพฤหัสบดี (10 มิ.ย.) จำคุกชายคนหนึ่งซึ่งก่อเหตุตบหน้าประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเวลา 18 เดือน แต่ติดจริง 4 เดือน ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ BFM TV

ดาเมียน ทาเรล วัย 28 ปี หนุ่มตกงานซึ่งฝักใฝ่ฝ่ายขวา ก่อเหตุตบหน้ามาครง ขณะที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสรายนี้กำลังพบปะจับไม้จับมือกับประชาชน ระหว่างการเดินทางเยือนภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเมื่อวันอังคาร (8 มิ.ย.)

สถานีโทรทัศน์ BFM TV รายงานว่าศาลพิพากษาจำคุกนายทาเรลเป็นเวลา 18 เดือน แต่ในนั้น 14 เดือนให้รอลงอาญาไว้ก่อน

ก่อนหน้านี้ ทาเรลให้การต่อศาลในเมืองวาล็องซ์ ทางภาคใต้ของฝรั่งเศส ว่าที่เขาทำเช่นนั้นก็เพราะประธานาธิบดีทำทุกอย่างที่สร้างความเสื่อมทรามแก่ฝรั่งเศส

ทาเรลเผยว่า เบื้องต้นในช่วงหลายวันก่อนหน้าที่มาครงจะเดินทางมาเยือนจังหวัดโดรม ทางภาคใต้ของฝรั่งเศส เขามีความคิดปาไข่หรือทาร์ตครีมใส่ประธานาธิบดี แต่การตบหน้าเป็นสิ่งที่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน


"ผมคิดว่ามาครงคือตัวแทนแห่งความเสื่อมโทรมของประเทศของเรา" เขาบอกกับศาล ตามรายงานของ BFM TV "ถ้าผมท้ามาครงต่อสู้กันตอนพระอาทิตย์ขึ้น ผมสงสัยว่าเขาจะตอบรับหรือไม่"

มาครงให้คำจำกัดความเหตุโจมตีครั้งนี้ว่าเป็นแค่เหตุการณ์เหตุการณ์หนึ่ง และบอกว่าความรุนแรงและความเกลียดชังคือภัยคุกคามของประชาธิปไตย ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีปฏิเสธแสดงความคิดเห็นต่อคำพูดในศาลของทาเรล

ทาเรลถูกตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่รัฐ ความผิดซึ่งมีโทษสูงสุดคือจำคุก 3 ปีและปรับเงิน 45,000 ยูโร (ราว 1.7 ล้านบาท)

ทั้งนี้ ทาเรลก่อเหตุตบหน้ามาครงตอนที่ประธานาธิบดีกำลังเดินไปทักทายจับมือกับฝูงชน หลังเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนวิทยาลัยฝึกอาชีพแห่งหนึ่ง สำหรับภาคอุตสหกรรมบริการ ส่วนหนึ่งของการเดินสายทั่วประเทศ ก่อนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า ในขณะที่ฝรั่งเศสค่อยๆ ฟื้นตัวจากโรคระบาดใหญ่


ในวิดีโอที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ พบเห็นมาครงเดินตรงเข้าไปหาฝูงชนกลุ่มเล็กๆ ระหว่างการเดินทางเยือนวิทยาลัยฝึกอาชีพ จากนั้นก็ยื่นมือไปจับแขนของ ทาเรล ซึ่งอยู่บริเวณด้านหลังรั้วเหล็ก

ทว่า ทันใดนั้นทาเรล ซึ่งสวมเสื้อยืดสีกากี ตะโกนขึ้นว่า "ไปตายซะ มาโครเนีย (Macronia)" และตบหน้ามาครงอย่างแรง นอกจากนี้ยังได้ยินเขาตะโกนคำว่า “Montjoie! Saint-Denis!” คำขวัญการศึกของกองทัพฝรั่งเศส ครั้งที่ประเทศยังคงอยู่ภายใต้ระบอบราชาธิปไตย

"มันเป็นคำขวัญของคนรักชาติ" ทาเรลให้การต่อศาล

ทาเรลให้ปากคำต่อคณะสืบสวนของตำรวจว่าเขามีความใกล้ชิดกับขบวนการประท้วง "เสื้อกั๊กเหลือง" ซึ่งสั่นคลอนเก้าอี้ประธานาธิบดีของมาครง และมีความศรัทธาในการเมืองขวาจัด อย่างไรก็ตามอัยการระบุว่าเขาไม่ได้เป็นสมาชิกกลุ่มการเมืองใดหรือกลุ่มนักรบไหนๆ

ทั้งนี้ ทาเรลถูกจับกุมพร้อมกับชายอีกคนที่มาจากเมืองแซงต์-วาลีเยร์ บ้านเกิดเมืองนอนของเขา

ตำรวจตรวจค้นพบอาวุธ และหนังสือ “การต่อสู้ของข้าพเจ้า” (Mein Kampf) ของจอมเผด็จการ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และธงรูปค้อนเคียว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของขบวนการคอมมิวนิสต์ในบ้านชายคนดังกล่าว จากการเปิดเผยของอัยการท้องถิ่น

ชายคนดังกล่าวจะไม่ถูกตั้งข้อหาใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุตบหน้าประธานาธิบดี แต่เขาจะถูกดำเนินคดีฐานครอบครองอาวุธผิดกฎหมาย

(ที่มา : รอยเตอร์ส)
กำลังโหลดความคิดเห็น...