xs
xsm
sm
md
lg

[คำต่อคำ] SONDHI TALK : ฟาวิพิธาเวียร์ทองเก๊ ฟ้าทะลายโจรทองแท้ อะไรคือของจริงในการรักษาโรคระบาด?- สงครามครูเสด ยุคขีปนาวุธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:วันที่ 21 พ.ค.64 เวลา 09.00 น. นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด “SONDHI TALK” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิ และช่องยูทูป Sondhitalk โดยสัปดาห์นี้มีทั้งเรื่องในประเทศเเละต่างประเทศครบเครื่อง ได้แก่

-ความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอล ที่รบกัน ยิงขีปนาวุธใส่กัน ประวัติความเป็นมาเป็นไปเป็นอย่างไร นัยของสงครามซึ่งยังไม่มีใครพูดถึง ความขัดแย้งของปาเลสไตน์ซึ่งโยงไปสู่ความขัดแย้งของอิหร่านกับอิสราเอล อเมริกา และซาอุดีอาระเบีย

-นโยบายของผู้บริหารธนาคารออมสินในการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งที่เป็นธนาคารที่อนุรักษ์นิยมที่สุด เป็นธนาคารซึ่งไม่น่าจะมีนโยบายแบบนี้ออกมาเลย แล้วเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

-เปิดหลักฐานข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ต่างประเทศเขาพิสูจน์แล้วว่าฟาวิพิราเวียร์ ที่รัฐบาลเพิ่งสั่งซื้อไปเป็นล้านๆ เม็ด กับสมุนไพรไทยอย่างเช่นฟ้าทะลายโจร ผลออกมาเป็นอย่างไร จากการวิจัย ฟาวิพิราเวียร์ เป็นทองเก๊ ของปลอม แต่สมุนไพรไทย เช่น ฟ้าทะลายโจร กระชาย ขิง เป็นของจริง

-โควิดที่เรือนจำเชียงใหม่ กับการแก้ไขปัญหา โดยใช้ฟ้าทะลายโจร และสมุนไพรไทย ฟังแล้วจะตะลึง อ้าปากหวอว่ามันเป็นอย่างนี้จริงๆ หรือ และถึงเวลาแล้วที่บรรดาแพทย์ที่นับถือตะวันตกเป็นพ่อ ต้องหันมาทบทวนเรื่องราวต่างๆ พวกนี้ใหม่

-และสุดท้าย เบื้องหน้าเบื้องหลังการที่ท่านนายกฯ ประยุทธ์ ประกาศยกเลิก Walk in Vaccine คือเดินเข้าไปฉีดวัคซีนได้โดยที่ไม่ต้องลงทะเบียนหมอพร้อม จู่ๆ ก็ประกาศยกเลิก มันมีเบื้องหน้าเบื้องหลังคำต่อคำ SONDHI TALK [21 พ.ค. 64] : ฟาวิพิราเวียร์ ทองเก๊ ฟ้าทะลายโจร ทองแท้ อะไรคือของจริงในการรักษาโรคระบาด?

ช่องทางการรับชมรับฟัง "คุยทุกเรื่องกับสนธิ"หรือ SONDHI TALK
เฟซบุ๊กแฟนเพจ : คุยทุกเรื่องกับสนธิ
YouTube : Sondhitalk
เว็บไซต์ : www.sondhitalk.com
Podcast หรือ podbean : SONDHI TALK


สวัสดีครับท่านผู้ชม วันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 ก็เหมือนกับทุกๆ ศุกร์ที่เราจะมาเจอกันในช่วงนี้ ก็ยังคงเป็นเรื่องโควิดอยู่ แต่ก็มีเรื่องร้อนๆ ที่ท่านผู้ชมหลายท่านอยากให้พูดให้ฟัง นั่นคือเรื่องสงครามตะวันออกกลาง

ท่านผู้ชมครับ 26 พฤษภาคม อาทิตย์หน้า วันพุธ ท่านผู้ชมคงจะรู้ หรือบางท่านอาจจะไม่รู้ เป็นวันวิสาขบูชา แล้วก็เหมือนกับปีที่แล้ว เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 นั้น ทำให้การจัดพิธีกรรมทางศาสนาในวันสำคัญทางศาสนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดวันหนึ่งในพุทธศาสนาของเรา คือ วันวิสาขบูชา นั้น ยังคงไม่สามารถจัดกันได้ที่วัด เพราะฉะนั้นแล้ว ทุกคนก็จะพยายาม คือคนไม่สามารถที่จะเข้าไปร่วมได้ ไม่สามารถจะสวดมนต์ ไหว้พระ เวียนเทียน ซึ่งเป็นปกติธรรมดาของวันสำคัญทางศาสนา


วันวิสาขบูชา ปีนี้ เหมือนปีที่แล้วนะครับ เราได้เข้าไปช่วยวัดบวรนิเวศฯ เราขอเชิญพุทธศาสนิกชนที่มาไม่ได้ ให้อยู่บ้านสวดมนต์ก็แล้วกัน เวียนเทียน ฟังธรรม ร่วมปฏิบัติธรรมบูชา ตลอด 1 วัน 1 คืน 24 ชั่วโมง ทางเพจเฟซบุ๊กไลฟ์ของวัดบวรนิเวศฯ ซึ่งเราจะขึ้นชื่อเพจให้ดู ในวันพุธที่ 26 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้า ไปจนถึงรุ่งเช้าของวันพฤหัสฯ ที่ 27 ไฮไลต์ก็มี วันที่ 26 เวลา 17.00 น. ชมไลฟ์การเวียนเทียนของวัดต่างๆ ทั้ง 4 ภาค เวลา 17.45 น. เสวนาวิสาขฯ ยุคโควิด ชาวพุทธควรจะทำอย่างไร เวลา 19.00 น. สวดมนต์ เวียนเทียน เวลา 22.00 น. จนถึงเช้า ฟังพระธรรมเทศนาโต้รุ่ง ว่ากันว่าทั้งคืนนะครับ

ทางเพจเฟซบุ๊กไลฟ์ของวัดบวรฯ ขอเชิญร่วมกิจกรรมทางเพจ แล้วก็จะคัดเลือกแฟนๆ ที่ติดตาม คือที่วัดบวรนิเวศฯ เขาจะมีการทำน้ำมนต์ ซึ่งอยู่ในอุโบสถกลาง พิธีอะไรก็ตามจะมีพระเข้ามาสวดบริกรรมคาถา ทำน้ำมนต์ แล้วก็เก็บเอาไว้ สะสมเอาไว้เป็นปีๆ ท่านผู้ชมนึกดูก็แล้วกัน ปีหนึ่งพระทำพิธีกันทั้งหมดกี่ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการปลุกเสกพระ หรือพิธีการถวายสังฆทาน หรือพิธีการงานหมั้น งานแต่งงาน เขาก็ไปทำกันในวัด พระท่านก็จะสวดชยันโตให้ แล้วก็มีสวดรัตนสูตร ซึ่งเป็นคาถาที่ศักดิ์สิทธิ์ ก็จะมีน้ำมนต์อยู่เยอะเลยที่เขาเก็บสะสมไว้ในอุโบสถ ในงานนี้ทางวัดบวรนิเวศฯ ก็จะมอบน้ำมนต์ที่ทำสวดกันมาตลอดปี และตลอดวันตลอดคืนในวันวิสาขบูชา ให้ผู้ที่ได้รับเลือกจำนวน 100 ท่าน ท่านใดสนใจสามารถติดตามข่าวสารได้จากเพจเฟซบุ๊ก วัดบวรนิเวศวิหาร โดยกิจกรรมเริ่มในวันที่ 25 พฤษภาคม

ท่านผู้ชมครับ ในภาวะการณ์แบบนี้ไม่มีอะไรดีเท่ากับสงบจิตสงบใจฟังคำพระธรรมเทศนา แล้วก็ปลงอนิจจัง ทุกอย่างมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป

ท่านผู้ชมครับ วันนี้ผมมีเรื่องบางเรื่องที่จะต้องเล่าให้ท่านผู้ชมฟังนิดหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านผู้ชมหลายท่านรู้ถึงกิจวัตรประจำวัน ชีวิตประจำวันของผม เช่น ผมตื่นมาผมจะทานน้ำมันมะพร้าวหีบเย็น 4 ช้อนโต๊ะ แล้วที่ห้องนอน หรือที่ห้องทำงาน ผมก็จะมีเครื่องกรองอากาศ ซึ่งสามารถที่จะกรองอากาศได้ต่ำกว่า PM 2.5 ต่ำกว่านั้นก็ยังกรองได้ ผมใช้มาเป็นเวลาสิบกว่าปีแล้ว และทุกวันนี้ก็ยังใช้ได้ดีอยู่ ท่านผู้ชมคงไม่รู้ หรือบางท่านอาจจะรู้ว่าผมเป็นคนที่ทานน้ำด่าง ทานมาตลอด ทานมาร่วมสิบกว่าปีแล้ว ผมทานน้ำด่าง เพราะว่าน้ำด่างช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ในภาวะกรดเกิน ให้เป็นกลาง เวลาเราทานเนื้อ ทานเนื้อหมู ทานเนื้อสัตว์ ทานโน่นทานนี่ จะมีฤทธิ์เป็นกรด ทานน้ำด่างลงไปก็จะไป balance กรดให้เป็นกลาง เพราะกรดเป็นปัญหาก่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อน กระดูกพรุน โรคเบาหวาน รวมทั้งโรคต่างๆ โดยเฉพาะมะเร็ง เพราะกรดถือเป็นอาหารที่ดีที่ให้มะเร็งได้เจริญเติบโต


น้ำด่างที่ผมทานมีค่า ORP ที่เป็นประจุลบ ทำให้ในน้ำมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุแคลเซียม โซเดียม แมกนิเซียม โปรแตสเซียม และในน้ำมีโมเลกุลขนาดเล็ก ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายล้างสารพิษตกค้างได้ลึกถึงระดับเซลล์ อีกทั้งยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายแข็งแรง สดชื่น ผิวพรรณและหน้าตาสดใส ผมทานมาเป็นประจำ ทุกวัน แปรงฟันผมก็ใช้น้ำด่าง เพราะผมมีเครื่องทำน้ำด่าง ซึ่งผมใช้มานานแล้ว ท่านผู้ชมที่ต้องการเครื่องทำน้ำด่างต้องรีบนิดนะครับ อย่าช้าแบบเครื่องกรองอากาศ ท่านผู้ชมจำได้ไหมครับ อาทิตย์ที่แล้วเครื่องกรองอากาศ ปรากฏว่าวันนี้ไม่มีเหลือแล้ว ไม่เหลือจริงๆ นะครับ เครื่องกรองอากาศ 200-300 เครื่องที่เหลืออยู่ ทีนี้ เครื่องทำน้ำด่างมีไม่มาก เครื่องทำน้ำด่างมีประมาณไม่กี่ร้อยเครื่อง และเป็นเครื่องรุ่นใหม่ ผมจะเอาภาพขึ้นให้ดู ราคา 22,900 บาท ลดจาก 25,000 บาท ถ้าสนใจให้ติดต่อคอลเซ็นเตอร์ เบอร์จะขึ้นให้ท่านผู้ชมดู ทานน้ำด่างแล้วสุขภาพจะดี ผมทานมาประจำ เครื่องทำน้ำด่างนี่ก็คือเครื่องกรองน้ำนั่นเอง แต่ว่ากรองน้ำออกมาแล้วทำให้ระดับ pH ความเป็นด่าง หรือที่เขาเรียกว่า น้ำอัลคาไลน์ (Alkaline) สูงกว่า 8.5 เหมือนกับที่ทางร้านพอดีเขาผลิตน้ำด่าง pH 8.5 แล้วขายตามเซเว่นฯ แต่นี่เป็นเครื่องทำน้ำด่าง ท่านซื้อมาติดที่บ้านเลย ท่านก็กรอกใส่ขวด ใส่ขัน แล้วแต่ แปรงฟัน ล้างหน้า ใช้น้ำด่าง ทานน้ำด่าง ผมทานตลอด

ท่านผู้ชมครับ ทุกวันนี้ ทุกอาทิตย์ ผมออกรายการโดยใช้การ Streaming สัญญาณของ true ระบบ 5G ที่ท่านผู้ชมเห็นว่าสัญญาณมันคมชัดทั้งภาพและเสียงนั้น ก็เพราะว่าเป็นระบบ 5G ของ true ซึ่งเราใช้มาตลอด สุดยอดครับท่านผู้ชม

ท่านผู้ชมครับ อาทิตย์นี้มันมีหลายเรื่อง ผมเล่าให้ฟังสั้นๆ คร่าวๆ ก็แล้วกัน ความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอล ที่รบกัน ยิงขีปนาวุธใส่กัน อิสราเอลก็ส่งเครื่องบินไปถล่มปาเลสไตน์ ถล่มตึก ถล่มสถานที่ต่างๆ จนทำให้ประชาชนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ตายไปเป็นร้อยๆ คน แต่ถ้าจะเข้าใจเรื่องนี้ ต้องรู้ประวัติความเป็นมาและความเป็นไป แล้วผมจะอธิบายนัยของสงครามครั้งนี้ ซึ่งผมค่อนข้างมั่นใจว่ายังไม่มีใครพูดถึงเลยแม้แต่นิดเดียว ท่านฟังให้ดีๆ ตั้งใจฟังแล้วท่านผู้ชมจะเข้าใจความขัดแย้งของปาเลสไตน์ ซึ่งโยงไปสู่ความขัดแย้งของอิหร่าน กับอิสราเอล และอเมริกา และซาอุดีอาระเบีย แล้วท่านก็จะเป็นผู้ที่รอบรู้ในเรื่องของตะวันออกกลางพอสมควร

ผมจะพูดเรื่องนโยบายของผู้บริหารธนาคารออมสิน ทำไมผมต้องเจาะจงพูดเรื่องธนาคารออมสิน เดี๋ยวไปฟัง ผมมีเหตุผลนะครับ แล้วท่านผู้ชมอาจจะเห็นด้วยกับผม ทำไมไม่เป็นธนาคารกรุงเทพ ฯลฯ ก็เพราะว่าผมดันไปเห็นนโยบายของผู้บริหารธนาคารออมสิน ซึ่งเป็นธนาคารที่อนุรักษ์นิยมที่สุด เป็นธนาคารซึ่งไม่น่าจะมีนโยบายแบบนี้ออกมาเลย แล้วเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

แล้วผมกำลังจะเล่าให้ฟัง แล้วงานนี้เป็นงานเช็กบิล งานหงายไพ่ ท่านผู้ชมรู้ใช่ไหมว่าผมเป็นคนที่สนับสนุนภูมิปัญญาไทย ผมสนับสนุนสมุนไพรไทย ผมสนับสนุนฟ้าทะลายโจร สนับสนุนกระชาย แต่ว่าทางนายแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมอแก่ๆ ที่อยู่รอบตัวท่านนายกรัฐมนตรี รวมทั้งตัวท่านนายกรัฐมนตรีเอง ท่านไม่เคยใส่ใจในเรื่องสมุนไพรไทย วันนี้ผมจะเอาหลักฐานข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ต่างประเทศเขาพิสูจน์แล้ว ว่าฟาวิพิราเวียร์ ที่รัฐบาลเพิ่งสั่งซื้อไปเป็นล้านๆ เม็ด กับสมุนไพรไทยอย่างเช่นฟ้าทะลายโจร ผลออกมาเป็นอย่างไร ผมบอกตอนจบให้ก็ได้ ผลออกมาเรียบร้อยแล้วครับ จากการวิจัย ฟาวิพิราเวียร์ เป็นทองเก๊ ของปลอม แต่สมุนไพรไทย เช่น ฟ้าทะลายโจร กระชาย ขิง เป็นของจริง สามารถยับยั้ง รักษาโรคระบาดครั้งนี้ได้ แต่ฟาวิพิราเวียร์ รักษาไม่ได้ จากการทดลอง เดี๋ยวฟังผมต่อ

อีกเรื่องหนึ่งเล็กๆ คือโควิดที่เรือนจำเชียงใหม่ กับการแก้ไขปัญหา โดยใช้ฟ้าทะลายโจร และสมุนไพรไทย ท่านผู้ชมฟังตัวเลขแล้วท่านผู้ชมจะตะลึง และท่านผู้ชมจะอ้าปากหวอว่ามันเป็นอย่างนี้จริงๆ หรือ มันเป็นจริงๆ ท่านผู้ชม และถึงเวลาแล้วที่บรรดาแพทย์ที่นับถือตะวันตกเป็นพ่อ ต้องหันมาทบทวนเรื่องราวต่างๆ พวกนี้ใหม่

และสุดท้ายก็คือ ท่านผู้ชมจำได้ไหมครับ เบื้องหน้าเบื้องหลังการที่ท่านนายกฯ ประยุทธ์ ประกาศยกเลิก Walk in Vaccine คือเดินเข้าไปฉีดวัคซีนได้โดยที่ไม่ต้องลงทะเบียนหมอพร้อม จู่ๆ ท่านก็ประกาศยกเลิก มันมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง เดี๋ยวผมจะเล่าให้ท่านผู้ชมฟัง


ท่านผู้ชมเคยสงสัยไหมว่าเรื่องบางเรื่องที่เราเห็นอยู่ ถ้าเรามองเหตุการณ์เฉพาะที่ปรากฏเป็นข่าวแล้ว เราจะเข้าใจไปแบบหนึ่ง แต่ถ้าเรารู้ว่าที่มาที่ไป เป็นหลักอิทัปปัจจยตา - ปฏิจจสมุปบาท นั่นก็คือว่า มันมีเหตุอันนี้ มันถึงมีผลนี้ขึ้นมา แล้วถ้าเราพิจารณาให้ถ่องแท้ด้วยเหตุด้วยผล และเราหาข้อมูลให้ดีๆ เราจะเห็นว่าข่าวที่ออกมานั้น มันไม่ใช่สิ่งที่ควรจะเป็น เหมือนกับข่าวที่มีการสั่งยกเลิก Walk in Vaccine จริงๆ ผมก็ไม่ได้สนิทอะไรกับคุณอนุทิน นะ และผมเองก็คิดว่าคุณอนุทิน บางครั้งก็พูดจาไม่ระวังปากเหมือนกัน แต่ปรากฏว่าช่วงหลังๆ คุณอนุทิน กลายเป็นแพะรับบาปของท่านนายกรัฐมนตรี จากการที่ท่านนายกรัฐมนตรี ... ผมไม่อยากจะพูดว่าท่านหิวแสงนะ แต่ท่านต้องการจะโดดเด่น แต่อะไรที่ท่านตัดสินใจไปแล้ว จะเสีย ท่านจะโยนให้คนอื่นรับผิดชอบไปเลย ท่านผู้ชมตามผมมา

อังคารที่ 18 คุณ Tony Woodsome พูดถึงคุณพิมรี่พาย ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีการพูดเรื่องวัคซีน Walk in คือไม่ต้องจองคิวก็เดินเข้าไปฉีดวัคซีนได้ ซึ่งในหลักการแล้ว ไม่ผิด ผมเห็นด้วย เพราะมันมีกลุ่มหลายกลุ่มที่เขาไม่ได้ลงทะเบียน และเขาก็ไม่มีโอกาสที่จะลงทะเบียน และหลายกลุ่มนั้นเขาเป็นกลุ่มที่เสี่ยงสูงสุดในการที่จะติดโควิด เพราะฉะนั้นแล้ว น่าที่จะ ... บางคนที่ไม่ได้ลงทะเบียน ก็สามารถที่จะ Walk in ไปฉีดได้ ทีนี้ท่านนายกฯ ท่านประชุม ครม. แล้วท่านก็บอกว่า ไม่อยากให้ใช้รูปแบบ Walk in เพราะท่านบอก หากประชาชนแห่ไปพร้อมกันที่จุดเดียว จะชุลมุนขึ้นได้ ในกรุงเทพฯ จะมีปัญหามาก ท่านอยากให้ปรับแบบใหม่ ยกตัวอย่างว่าให้ไปลงทะเบียน ณ จุดที่ตั้ง ซึ่งจะมีการกำหนดให้ชัดเจน ต้องใช้เวลา ตอนนี้ให้ยึดแอปพลิเคชัน "หมอพร้อม" ไว้ก่อน


หลังจากที่ท่านนายกฯ ปฏิเสธ Walk in ก็เลยทำให้ประชาชนหลายคนสับสนมาก พอประชาชนหลายคนสับสน ก่อนหน้านั้นเขามีความหวังที่จะได้ฉีดวัคซีนโดยไม่ต้องยุ่งยาก ไม่ต้องลงทะเบียนอะไรทั้งสิ้น แล้วก็แสดงความชื่นชมกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการนโยบาย Walk in Vaccine ผมก็เลยต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง มันมีเบื้องหลังครับท่านผู้ชม ก็คือ มีคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ รายหนึ่งที่ผมรู้จักดี เป็นหมอ รุ่นน้องผม เล่าเรื่องเบื้องหลัง Walk in Vaccine ให้ผมฟัง ว่าท่านนายกฯ เรียกประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ออกมาเป็นมติคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ว่า เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนได้มากที่สุด บางส่วนที่เข้าไม่ถึงระบบจะได้ไป Walk in ได้ นี่คือสิ่งที่ท่านนายกฯ เรียกประชุมนะ แล้วตัดสินแบบนี้ พอมติคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ออกมา ท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุขก็เลยทำแผน จัดทำเป็นที่เขาเรียกว่า Group Vaccine เช่น กลุ่มสื่อมวลชนทั้งหมดไปฉีดวัคซีนเลย Walk in กำหนดให้ 3-4 วันนี้ เป็นกลุ่มสื่อมวลชนทั่วประเทศไทย กลุ่มโรงงานไทย โรงงานทุกโรงงานที่มีอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล หรือต่างจังหวัด Walk in เข้าไปเลย แล้วก็ไปฉีดได้ทันที ไม่ต้องลงทะเบียน ไม่ต้องลง "หมอพร้อม" หรือกลุ่มบริษัทเอกชน บริษัทต่างๆ มีพนักงานกี่คน เข้าไป เป็น Group Vaccine ให้กระจายครอบคลุม ให้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เลย เพราะว่ามีคนจะช่วยโกยคนเข้ามาฉีดวัคซีน

อันที่สอง ระบบ "หมอพร้อม" ก็คือลงทะเบียนไป ให้ข้อมูลมา นี่ก็คือประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ อันที่สาม อีก 20 เปอร์เซ็นต์ ให้เป็น Walk in สำหรับคนที่ไม่รู้จะไปอย่างไร เข้าไม่ถึงแอปฯ แล้วคนพวกนี้ 20 เปอร์เซ็นต์ นี่ใครล่ะ ? แค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ที่เป็น Walk in จริงๆ คือคนที่ทำงานทางด้านลอจิสติกส์ทุกคน ต้องฉีดวัคซีนโดยด่วน เพราะคนพวกนี้เป็นคนที่มีโอกาสจะสัมผัสกับประชาชน แต่มีแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ เองนะ มอเตอร์ไซค์ Grab แท็กซี่ สามล้อเครื่อง เพราะฉะนั้นแล้ว คนพวกนี้สมควรที่จะรีบทำ แต่มีแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ Walk in ส่วนอันอื่นที่ผมเล่าให้ฟังเมื่อกี้ มันเป็นกลุ่มตายตัวอยู่แล้ว ที่เขาจัดสรรเรียบร้อยหมดแล้ว


ทีนี้พอเกิดเหตุกรณีชุมชนคลองเตย คลัสเตอร์มีคนติดเชื้อเยอะ ต้องเร่งฉีดวัคซีน กทม. ก็เซ่อไปเลย ไม่รู้ใครเป็นใคร เพราะ กทม. ไม่ได้มีวัคซีนมากเพียงพอ ทั้งๆ ที่ท่านผู้ว่าฯ กทม. อัศวิน ขวัญเมือง ท่านผู้ชมจำได้ไหม ที่มีคลัสเตอร์มา ท่านประกาศเลย 15 วัน จบ! วันนี้ท่านคงลืมคำพูดท่านไปแล้วว่าท่านเคยพูดว่าอย่างไร เพราะตอนนั้นแสงมันกำลังมา ต้องรับแสงให้เต็มที่ 15 วันจบ กทม. ก็ไม่มีวัคซีนมากเพียงพอ เมื่อนายกฯ ให้สัมภาษณ์เสร็จแล้วว่าให้มี Walk in กทม. ก็ทักท้วง ท่านนายกฯ ก็เลยกลับลำ ว่ากูไม่เอา ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวกูโดนด่าอีก คน Walk in ไปฉีดวัคซีน แต่ไม่มีวัคซีน ตอนนี้นายกฯ ท่านกลัวมาก ท่านกลัวคนด่า ก็ไม่รู้ว่าจะพูดยังไง ท่านนายกฯ วันนี้ท่านเปลี่ยนน้ำไปแล้ว จะโดนน้ำเพิ่มอีกขันก็อย่าไปสนใจ ตั้งใจทำงาน

ในที่ประชุม ครม. นายกฯ ท่านก็เลยบอกว่าต่อไปนี้คำว่า Walk in ให้ยกเลิก อย่าไปพูด แสลง เราก็เลยมาดูว่าทำไมท่านนายกฯ ถึงหงุดหงิดเรื่องนี้ เผอิญมันมีที่มาที่ไป ท่านผู้ชม วันอาทิตย์ที่ 16 ก่อนวันที่ 18 คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ นี่ก็ประเภทไม่รู้เรื่องเหมือนกัน ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ดันหลุดคิว คือจริงๆ แล้วเรื่องเกี่ยวกับโควิด หรือเรื่องอะไรก็ตาม อย่าทะลึ่งไปพูด คนพูดได้มีอยู่คนเดียวในประเทศไทย คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คุณหลุดคิวไปพูด คุณต้องตาย ตายแบบไหนก็เป็นเรื่องของคุณล่ะ ดันหลุดคิวไปบอกว่า สถานีกลางบางซื่้อ กำลังจะเปิดเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนให้กับพวก Group Vaccine ไม่ใช่ Walk in เป็น Group อย่างที่บอก กลุ่มสื่อสารมวลชน กลุ่มโรงงาน ให้กับคนที่ไม่รู้ว่าจะไปฉีดที่ไหน คนต่างจังหวัดที่อยู่ในกรุงเทพฯ มากเหลือเกิน ลงทะเบียน "หมอพร้อม" แอปฯ ก็บอกให้ไปฉีดที่ยโสธร ทางกระทรวงสาธารณสุข ปลัด ด้วยความเจตนาดี ตั้งใจทำงาน ก็บอกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า สาธารณสุขขอยืมสถานีกลางบางซื่อ ที่ยังไม่ได้เปิด มาใช้เป็นศูนย์ฉีดวัคซีนให้กลุ่มคนพวกนี้


คนต่างจังหวัดที่ไม่สามารถจะกลับได้ แล้วก็พวกที่ไม่ได้ลงทะเบียน ได้หรือเปล่า แล้วเลวร้ายที่สุด คนที่อยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ทั้งหมด ต้องได้รับการฉีดวัคซีน ขับรถยนต์ ขสมก. กระเป๋ารถเมล์ คนขับแท็กวี่ พนักงานรถไฟ วินมอเตอร์ไซค์ Kerry Grab ยังไม่มีใครได้ฉีดวัคซีนเลย ท่านรัฐมนตรีฯ ศักดิ์สยาม ก็เลยตั้งใจจะโกยคนกลุ่มนี้มาฉีดที่นี่ก่อน โดยที่กระทรวงสาธารณสุขขอใช้สถานที่นี้ จะเริ่มฉีดตั้งแต่ 1 มิถุนายน สัปดาห์หน้าวัคซีนจะมา ก็คาดว่าจะเป็นแอสตร้าเซนเนก้าที่มาล้านกว่าโดส มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ


คุณอนุทิน ความที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถึงจะถูกแขวนให้เป็นที่ปรึกษา ก็ตั้งใจทำงาน ก็เลยบอกว่าบางส่วนถ้ามีวัคซีนเหลือ พูดตามที่นายกฯ พูดเลยนะ เพราะคุณอนุทิน รู้แล้วว่านายกฯ เป็นคนอย่างไร ก็เลยพูดตามที่นายกฯ พูด ถ้ามีวัคซีนเหลือจะเปิดให้ Walk in เท่านั้นเองล่ะ ท่านผู้ชม ท่านนายกฯ นึกในใจ ใครให้มึงพูด มึงทะลึ่งไปพูดก่อนกูได้อย่างไร เรื่องพวกนี้กูต้องพูด กูต้องเป็นคนพูดเรื่องนี้ก่อน สรุปคนซวยก็คืออนุทิน ชาญวีรกูล อีกครั้งหนึ่ง เพราะคนก็หาว่าอนุทิน เป็นคนเสนอ Walk in ซึ่งไม่เกี่ยวเลย นายกฯ เป็นคนเสนอ Walk in แล้วมาทำให้นายกฯ เห็นว่ามันไม่เวิร์ก นายกฯ ก็เลยยกเลิก นายกฯ เสนอ Walk in พอพูด Walk in กทม. ก็ทักท้วงว่า Walk in ได้อย่างไร ของผมคลัสเตอร์ที่คลองเตย ผมไม่มีวัคซีนที่จะฉีด แล้วไม่รู้ใครเป็นใคร นายกฯ ก็บอกถ้าอย่างนั้นยกเลิก Walk in ก็กลายเป็นอนุทิน ต้องเป็นแพะไป สิ่งที่ท่านนายกฯ ค้าน

สิ่งที่ท่านนายกฯ ไม่เห็นด้วยในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แล้วบอกให้ยกเลิก จริงๆ แล้วมันเป็นมติคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ท่านผู้ชมครับ อนุทิน ไม่มีสิทธิ ไม่มีอำนาจตรงนี้ นายกฯ ก็ไม่มีอำนาจตรงนี้ ไม่ใช่ท่าทีของนายอนุทิน เลย เพราะฉะนั้้นการ Walk in Vaccine ผมว่าอนุทิน ต้องแปลงนามสกุลแล้ว ไม่ใช่ชาญวีรกูล แพะสกุล สกุลแพะ ประเด็นก็คือว่า ท่านนายกฯ ต้องเป็นคนแถลง ไม่ใช่คุณอนุทิน เป็นคนพูด ผมก็เลยมีความรู้สึกว่า เอ๊ะ มันชักไม่ได้แล้วนะ เพราะว่านายกฯ ท่านนายกฯ ครับ ท่านงานเยอะเหลือเกิน ท่านจะแถลงอยู่คนเดียวได้อย่างไร ท่านมอบอำนาจให้คนอื่นเขาบ้างนะ ไม่ใช่ว่าเอะอะอะไรแล้ว พอเขาพูดไป ท่านเห็นด้วย แล้วพอมีคนทักท้วงมาทางโซเชียลมีเดีย ท่านจะยกเลิก แล้วไอ้หมอนั่นไม่รู้เรื่องไปพูด ก็พูดตามท่านนี่ล่ะ แต่ก็หาว่าไปพูดก่อน ประเทศไทยมันใหญ่เหลือเกินท่านนายกฯ ท่านจะมาดูทุกอณูได้อย่างไร แต่ตอนนี้ท่านพยายามทำตัวเป็นปลาหมึกยักษ์ มีหนวดขยายไปทุกจุด อย่านะ ต้องกูพูด อย่านะ ต้องกู อย่านะ ... ไม่ได้ ท่านนายกฯ ท่านนายกฯ ทำงานอย่างนี้ประเทศไทยไปไม่รอดหรอกครับ และนี่คือการที่ท่านทำงานอย่างนี้ ก็เลยเปิดโอกาสให้ Tony Woodsome ทักษิณ ชินวัตร ลงมาถือจอบเสียมและมาคอยแซะท่าน แล้วก็ไปโหนพิมรี่พาย ท่านผู้ชม เราทำความเข้าใจตรงกันนะเรื่องนี้


ศุกร์นี้ ผมต้องพูดเรื่องสงครามระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอลแล้ว ไม่พูดไม่ได้ ความรุนแรงที่เกิดขึ้น รุนแรงมากขึ้นทุกวัน และมีโอกาสที่สงครามจะขยายตัวออกไป และมีโอกาสที่จะเกิดการรบครั้งยิ่งใหญ่ และเป้าหมายก็คืออิสราเอล ที่ถูกรุมกินโต๊ะบ้างแล้ว หลังจากที่รุกเขามาอยู่ฝ่ายเดียว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใหญ่มาก และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องเล่าประวัติศาสตร์นิดหน่อย ไม่อย่างนั้นท่านผู้ชมจะไม่เข้าใจว่ามันรบกันเพื่ออะไร เพราะว่าในลักษณะของการที่คนที่ดูข่าวแล้ว คนก็มองว่าอิสราเอลมีสิทธิที่จะป้องกันตัวเองจากการโจมตีของกลุ่มฮามาส


กลุ่มฮามาส คือผู้ที่ปกครองปาเลสไตน์ แล้วปาเลสไตน์ คืออะไร ? ความขัดแย้งนี้ย้อนเล่าเรื่องไปเป็นศตวรรษเลย เป็นร้อยๆ ปีเลย มันเป็นการแย่งดินแดนกันระหว่างชนสองกลุ่มที่ต่างความเชื่อและนับถือต่างศาสนา ชาวอาหรับที่เขาเรียกว่า ชนเผ่าคานาอัน (Canaan) เผ่าพันธุ์แห่งชาวปาเลสไตน์ เป็นกลุ่มชนที่เก่าแก่ ซึ่งอาศัยอยู่ในปาเลสไตน์ เป็นกลุ่มชนที่มาจากคาบสมุทรอาหรับ 4,500 ปีที่แล้ว ปาเลสไตน์ สมัยก่อนเขาเลยเรียกว่าเป็นดินแดนแห่งคานาอัน ชาวปาเลสไตน์ในปัจจุบันนี้ก็เลยเป็นทายาทของชาวคานาอัน


ส่วนกลุ่มยิว อิสราเอล นั้น นับถือศาสนายูดาห์ ในยุโรปกลาง ยุโรปตะวันออก พวกนี้ก่อตั้งขบวนการที่เขาเรียกว่า ขบวนการไซออนิสต์ (Zionism) ขึ้นภายใต้ความเชื่อที่ว่า ศาสนาของตนควรมีแผ่นดินและรัฐเป็นของตัวเอง และเผอิญความเชื่อนี้ บอกพระเจ้าตัวเอง คัมภีร์ตัวเองว่า ประเทศของตัวเองก็อยู่บริเวณคานาอันเหมือนกัน ซึ่งคานาอัน มีชาวอาหรับอยู่ตั้ง 4,500 ปีมาแล้ว เขาอ้างว่ามันปรากฏอยู่ในคัมภีร์ไบเบิล โดยอ้างว่าเป็นดินแดนที่พระยะโฮวา พระเจ้าสูงสุดของศาสนายูดาห์ ประทานมาให้ชาวยิว โดยขบวนการไซออนิสต์ใหม่เกิดขึ้นเมื่อปลายคริสตศตวรรษที่ 19 เดี๋ยวผมเอาแผนที่ให้ดู ดินแดนคานาอัน ในคัมภีร์ไบเบิล

ทีนี้ มามองในมุมของคนอิสลาม คนมุสลิม ความสำคัญของปาเลสไตน์อยู่ที่ไหน ? ปาเลสไตน์ ตั้งมาจากชื่อเมืองที่อยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของดินแดนที่เรียกว่า "อัชชาม" เป็นดินแดนที่รวมเอาประเทศซีเรีย จอร์แดน เลบานอน และปาเลสไตน์ ไว้ด้วยกัน เนื้อที่ของปาเลสไตน์ ตามปรากฏในปัจจุบัน มีทั้งสิ้น 27,000 ตารางกิโลเมตร ชาวปาเลสไตน์ ก็หมายถึงชนเผ่าที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งใต้ของดินแดนนี้


ในเชิงภูมิศาสตร์ ปาเลสไตน์ เป็นดินแดนที่เชื่อมต่อระหว่างทวีปเอเชีย และแอฟริกา พรมแดนทางเหนือของปาเลไสตน์ติดกับเลบานอน ตะวันออกเฉียงเหนือติดซีเรีย ทิศตะวันออกติดจอร์แดน ทิศตะวันตกติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และทิศใต้ติดกับประเทศอียิปต์

ชาวมุสลิมมีความเชื่อว่าปาเลสไตน์เป็นดินแดนที่มีความเจริญและศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากว่าปาเลสไตน์เป็นที่ตั้งของมัสยิดที่ศักดิ์สิทธิ์ คือ มัสยิดอัลอักซอ (Al-Aqsa Mosque) ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา Temple Mount เมืองอัลกุดส์ เยรูซาเล็ม ซึ่งเป็นมัสยิดแห่งแรกในการละหมาดของชาวมุสลิม


มัสยิดอัลอักซอ ศักดิ์สิทธิ์มาก เพราะเป็นมัสยิดแห่งแรกที่ชาวมุสลิมทำละหมาดครั้งแรก ปัจจุบัน มัสยิดอัลอักซอ ถือเป็นมัสยิดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดอันดับ 3 ของอิสลาม รองจากมัสยิดอัลฮะรอม นครมักกะฮ์ และมัสยิดอันนะบะวี ตั้งอยู่นครมะดีนะฮ์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย นอกจากนั้นแล้ว ชาวมุสลิมยังยึดถือว่าปาเลสไตน์เป็นดินแดนแห่งการเดินทางในเวลากลางคืน และจุดเชื่อมต่อสู่ฟ้าเบื้องบน อันเป็นดินแดนของศาสดาทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นพระยะโฮวา หรือจะเป็นพระคริสต์ หรือจะเป็นพระเยซู หรือว่าจะเป็นอัลลอฮ์ อยู่บนท้องฟ้า ศาสดาหลายท่านที่ถูกระบุอยู่ในคัมภีร์อัลกุรอานอันสูงส่ง ได้เจริญเติบโตอยู่ที่นี่ ปาเลสไตน์ และศพของพวกเขาก็ถูกฝังในดินแดนนี้ ปาเลสไตน์ จึงเป็นจุดศูนย์รวมของกลุ่มชนที่ได้รับชัยชนะ และถูกสัญญาไว้ว่าจะต้องยืนหยัดในสัจธรรมจนกระทั่งวันสิ้นโลก ก็คือว่า ปาเลสไตน์จะต้องอยู่ตรงนี้จนกระทั่งวันสิ้นโลก


ในฝั่งของคนยิวล่ะ มองอย่างไร ? เขามองว่า คานาอัน ก็คือดินแดนที่พระเจ้าได้มอบให้เขา ก็เลยทยอยอพยพเข้าไปในปาเลสไตน์ เอาล่ะ สองความเชื่อแล้วนะ ชาวยิวบอกว่าพระเจ้ามอบปาเลสไตน์ให้เขาตั้งประเทศ ก็ทยอยอพยพเข้าไปในปาเลสไตน์ ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงปัจจุบัน เดี๋ยวผมจะเอาแผนที่ให้ดูว่าประชากรชาวยิวจากสมัยก่อนประมาณปี 1880 มาจนถึง 1910 เพิ่มขนาดไหน แล้วก็มีสัดส่วนของชาวยิวที่บุกเข้าไปในปาเลสไตน์ ว่าเป็นอย่างไร


ท่านผู้ชมครับ ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับอาหรับเกิดขึ้นเพราะ อังกฤษ คนเดียวเท่านั้น เพราะรัฐบาลอังกฤษได้รับรองการก่อตั้งรัฐสำหรับชาวยิวในปาเลสไตน์ เขามีเอกสารคำหนึ่ง เรียกว่าเอกสาร Balfour Declaration คำประกาศบัลโฟร์ มีจดหมายยาวแค่ 67 คำเอง จดหมายฉบับนี้เป็นรากเหง้าของความขัดแย้งที่ยากจะแก้ไขมากที่สุดในยุคนี้


คำประกาศของบัลโฟร์ เป็นการตั้งชื่อตามนายอาเธอร์ บัลโฟร์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษในขณะนั้น ได้ส่งคำประกาศ 67 คำนี้ ไปยังลอร์ดรอธส์ไชลด์ (Lord Rothschild) ลอร์ดรอธส์ไชลด์ คือใคร ? คือชาวยิวที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ตอนนั้น เขาเป็นผู้นำสมาพันธ์ไซออนิสต์ที่อังกฤษ อย่าลืมนะท่านผู้ชม ไซออนิสต์ คือ ยิว ได้รับคำสั่งจากพระยะโฮวาว่าต้องกลับมาตั้งประเทศของตัวเอง ว่าต้องอยู่ที่นี่ เพราะฉะนั้นแล้ว จดหมายฉบับดังกล่าวก็เลยเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ในตะวันออกกลาง จดหมายนี้ถูกเขียนขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 มีใจความระบุว่า รัฐบาลอังกฤษสนับสนุนการตั้งรัฐของชาวยิวในดินแดนปาเลสไตน์ ทำไมอังกฤษถึงทำอย่างนั้น ? เพราะว่าในสงครามโลกครั้งที่ 1 อังกฤษไม่มีตังค์ ชาวยิวที่นำโดยตระกูลรอธส์ไชลด์ สนับสนุนเงินให้อังกฤษ เพื่อสนับสนุนในการทำสงคราม เพื่อแลกกับดินแดนที่ตัวเองจะต้องตั้งขึ้นมา ก็คือพูดง่ายๆ ว่า อังกฤษได้เงินแล้ว ถ้าอังกฤษชนะสงคราม ก็ยกดินแดนตรงนี้มาให้ชาวยิวอยู่ ก็คือแลกเปลี่ยนกัน


1941-1945 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงนั้นนาซีเยอรมันได้เริ่มฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ทำให้ชาวยิวในยุโรปเสียชีวิตไป 6 ล้านคน ก็เลยเป็นแรงผลักดันให้ชาวยิวอพยพมาปาเลสไตน์มากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ทั่วโลกก็สนับสนุนการย้ายข้ามถิ่นของชาวยิว เหตุผลก็เพราะว่าชาวอาหรับตอนนั้นยังไม่มั่นคง อาหรับยังเป็นชนเผ่าเร่ร่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นชนเผ่าเบดูอิน (Bedouin) ของจอร์แดน หรือของซาอุดีอาระเบีย หรือของคูเวต หรือของแต่ละประเทศ ปาเลสไตน์ก็มีชาวคานาอันดั้งเดิมอยู่เมื่อ 4,500 ปี แล้วเป็นลูกหลานรุ่นหลัง ปาเลสไตน์ก็เลยเหมือนกับประเทศที่ว่าง ทำให้ชาวยิวเข้ามาได้


1947 ปีที่ผมเกิด 73 ปีที่แล้ว หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ดินแดนปัจจุบันคืออิสราเอล และปาเลสไตน์ ในขณะนั้น 1947 (2490) ถูกยึดครองโดยอังกฤษ แต่เนื่องจากความขัดแย้งระหว่างชาวยิวกับอาหรับทวีความรุนแรงขึ้น อังกฤษก็เลยเสนอแผนให้สหประชาชาติแยกดินแดนเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่ง คือ ยิวก่อตั้งรัฐอิสราเอล (ดูในแผนที่ สีน้ำเงิน) อาหรับก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์ (สีเขียว) ขณะที่เมืองเยรูซาเล็ม เป็นเมืองที่มี 3 ศาสนา ก็คือ ศาสนายูดาห์ ของยิง สอง อิสลาม สาม คริสต์ มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่ในเมืองนี้ เขาก็เลยจัดให้เป็นโซนนานาชาติ (Internation Zone) โดยแผนการถอนกำลังอังกฤษกำลังถอนมา ทั้งหมดกลับกลายเป็นการสร้างปมปัญหาทิ้งเอาไว้ เหมือนที่อังกฤษชอบเหลือเกิน ทิ้งขี้ไว้ที่อินเดีย ทิ้งขี้ไว้ที่จีน ทิ้งขี้ไว้ที่พม่า ทิ้งขี้ไว้ที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอีกหลายดินแดนทั่วโลก เขาสร้างประเทศให้ยิว แล้วก็ให้เอกราชกับปาเลสไตน์ เพราะฉะนั้นแล้ว สหประชาชาติ เมื่อปี 2490 วันที่ 29 พฤศจิกายน ก็แบ่งปาเลสไตน์เป็นสามส่วน ได้แก่ รัฐอาหรับ รัฐยิว และเขตปกครองพิเศษในเยรูซาเล็มและเบธเลเฮม เบธเลเฮม ก็คือแผ่นดินเกิดของคริสต์ โดยฝั่งยิวยอมรับแผนที่ดังกล่าว และประกาศก่อตั้งประเทศในปี 2491

แต่พวกอาหรับทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน ซีเรีย อิรัก อียิปต์ ไม่ยอมรับแผนดังกล่าว และมองว่าแผนการดังกล่าวคือแผนขยายอาณานิคมของฝรั่งจากยุโรป ก็เลยก่อให้เกิดสงครามครั้งแรก เขาเรียกว่า ปาเลสไตน์วอร์ (Palestine War) ระหว่างอิสราเอล ภายใต้การหนุนหลังจากชาติตะวันตก และสันนิบาตอาหรับ ในปี ค.ศ. 1948 (2491) ต่อไปจนถึง 2492

มีนาคม 2492 อิสราเอลภายใต้การสนับสนุนของอเมริกาและชาติตะวันตก ชนะสงครามดังกล่าว และตามประสาผู้ได้รับชัยชนะ ก็เลยขีดเส้นดินแดนปาเลสไตน์ให้เล็กลงกว่าเก่า เล็กลงกว่าแผนที่ที่สหประชาชาติเสนอเอาไว้ ทำให้เล็กลง ยึดครองฝั่งตะวันตกของนครเยรูซาเล็มไป ขับไล่ชาวปาเลสไตน์จำนวนนับล้านๆ คนออกจากดินแดนที่เขาอยู่มาเป็นพันๆ ปี อิสราเอลก็เลยครอบครองดินแดนส่วนใหญ่ของปาเลสไตน์ ยกเว้นดินแดนสองแห่ง คือ ฉนวนกาซา (Gaza Strip) ซึ่งอียิปต์หนุนหลังอยู่ และเวสต์แบงก์ (West Bank) ซึ่งจอร์แดนหนุนหลังอยู่ ผมจะเอาแผนที่ให้ดูนะครับ ท่านผู้ชมอย่าลืมว่าสีน้ำเงินเป็นพวกยิว สีเขียวเป็นพวกปาเลสไตน์


2510 เกิดสงคราม 6 วัน ระหว่างอิสราเอลกับชาติอาหรับ ซึ่งอิสราเอลแข็งแกร่งมากกว่าเยอะ แล้วชาติอาหรับมีการแตกแยกกัน ก็เลยทำให้ชาติอาหรับทั้งหมดพ่ายแพ้สงคราม 6 วัน อิสราเอลก็เลยถือโอกาสยึดฉนวนกาซา และคาบสมุทรไซนาย (Sinai Peninsula) จากอียิปต์ ยึดเวสต์แบงก์ รวมเยรูซาเล็มตะวันออก จากจอร์แดน และที่ราบสูงโกลัน (Golan Heights) จากซีเรีย ส่งผลให้เกิดการพลัดถิ่นของประชากรอันเนื่องจากสงครามนี้ในระยะยาว เพราะอะไร ? เพราะชาวปาเลสไตน์ 280,000-325,000 คน ต้องหนีหรือถูกขับไล่ออกจากเวสต์แบงก์ และกว่า 100,000 คน ต้องหนีออกจากที่ราบสูงโกลัน เพราะฉะนั้นแล้ว ตั้งแต่วันนั้นมา สหประชาชาติ ประชาคมนานาชาติ รวมทั้งองค์กรกฎหมายระหว่างประเทศ เลยเรียกพื้นที่ที่ยิวเข้าไปยึดนี้ว่า ดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง ก็คือถูกยิวปล้นเอาไป ก็เลยมีการแต่งตั้งองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ ซึ่งมีนักสู้ที่มีชื่อเสียง แต่เสียชีวิตไปแล้ว ก็คือ ยัสเซอร์ อาราฟัต ในปี ค.ศ. 1929-2004 เจรจาฝั่งอิสราเอล


ในปี 2523 อิสราเอลผนวกเยรูซาเล็มตะวันออกอย่างเป็นทางการ การผนวกดังกล่าวถูกต่างชาติประณาม และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ประกาศให้การผนวกครั้งนั้นไม่มีผลและเป็นโมฆะ และชาวยิวทั้งหมดมองว่าเยรูซาเล็ม ซึ่งต้องเป็นศูนย์กลางของพื้นที่นานาชาติ เพราะว่ามีสามศาสนาอยู่ที่นั่น แต่อิสราเอลยึดมาแล้ว อิสราเอลบอกว่าเยรูซาเล็มคือเมืองหลวงของประเทศ ปรากฏว่ามีชาติสมาชิกสหประชาชาติ 130 ชาติ รับรองรัฐปาเลสไตน์ อันประกอบด้วยว่าดินแดนปาเลสไตน์ และชาติตะวันตกบางชาติ รวมทั้งอเมริกา ยังไม่รับรอง แต่ว่าในข้อตกลงที่การประชุมที่เมืองออสโล ในปี ค.ศ. 1993 (2536) ได้มีการควบคุมทางเหนือบางส่วน เวสต์แบงก์ และฉนวนกาซา อย่างจำกัดให้กับชาวยิว

ท่านผู้ชมครับ เหตุการณ์ต่างๆ ผมจะเอาแผนที่ว่าปาเลสไตน์ได้สูญเสียที่ดินไปตั้งแต่ปี ค.ศ. 1946-2010 ให้ท่านผู้ชมดู ท่านผู้ชมจะเห็นว่า จากสมัยก่อน สีขาวๆ ในรูปแรก 1946 เป็นพวกชาวยิวตั้งประเทศ หลังจากนั้น 1947 สงครามปาเลสไตน์ที่สันนิบาตอาหรับแพ้ ยิวก็เลยยึดพื้นที่คืนไป สีขาวจะเริ่มมากกว่าสีเขียว 1967 หลังสงคราม 6 วัน ยิวยึดไปเกือบหมดแล้ว เหลือเฉพาะที่สีเขียวเป็นที่ปาเลสไตน์ 2010 เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ปรากฏว่าพื้นที่ปาเลสไตน์กลายเป็นจุดๆๆ ไปหมด


เพราะฉะนั้นแล้ว ด้วยเหตุนี้ ยิวพยายามขยาย หาทางที่จะยึดที่ๆ ปาเลสไตน์อยู่ ชาวปาเลสไตน์อยู่ และในที่สุดแล้วก็จะจำกัดที่ๆ อยู่ให้ชาวปาเลสไตน์ จากการซึ่งเคยครองพื้นที่ปาเลสไตน์ทั้งผืน กลายเป็นเหลืออยู่นิดเดียว แล้วก็ปรากฏว่าอเมริกาคือตัวดี เป็นคนที่หนุนการรุกรานของอิสราเอล ยกตัวอย่างให้ฟังง่ายๆ คำพูดล่าสุด 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ไม่กี่วันมานี้เอง นายเน็ต ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอเมริกา เขากล่าวแก้ตัวให้อิสราเอลระหว่างการแถลงต่อผู้สื่อข่าว ว่า เรากำลังพูดถึงหลักการป้องกันตัวเอง ก็คือพูดง่ายๆ ว่า ให้ความชอบธรรมกับอิสราเอลในการที่อิสราเอลต้องส่งเครื่องบินไปถล่มกลุ่มฮามาส เพื่อป้องกันตัวเองจากการที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดใส่อิสราเอล แต่อเมริกาไม่เคยพูด นายเน็ต ไพรซ์ ไม่เคยอ้างประวัติศาสตร์เลยว่า ทั้งหมดนี้ที่มันเกิดขึ้น เพราะว่ายิวไปยึดครองพื้นที่ปาเลสไตน์ ขับไล่ชาวปาเลสไตน์ ด้วยอาวุธที่เหนือกว่า และกลั่นแกล้งเขามาตลอด จนกระทั่งประเทศปาเลสไตน์กลายเป็นประเทศสาแหรกขาด เป็นจุดๆๆ รวมตัวกันไม่ได้ แต่พอผู้สื่อข่าวถามถึงการเสียชีวิตของเด็กและเยาวชนในปาเลสไตน์จากจรวดของอิสราเอล นายเน็ต ไพรซ์ ไม่พูดเลยสักคำ ไม่ตอบ เพราะฉะนั้นท่านผู้ชมจะเห็นได้ชัด


ถึงแม้ว่าชาวโลกจะประณามว่าอิสราเอลละเมิดสิทธิมนุษยชนในปาเลสไตน์ ท่านผู้ชมรู้ไหมแต่ละปี ทุกปี อเมริกาให้เงินช่วยเหลือด้านการทหารให้อิสราเอลกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1 แสนล้านบาท ท่านผู้ชมครับ มีคนพูดอย่างนี้ครับ ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์รอบนี้กำลังพัฒนาสู่สงครามครั้งใหญ่ของตะวันออกกลาง เป็นสงครามครูเสด หรือสงครามศาสนาแห่งศตวรรษที่ 21 ที่คู่ขัดแย้งไม่ใช่คริสต์กับอิสลาม แต่เป็นยิวกับอิสลาม โดยยิวนั้นมีคริสต์หนุนหลัง นี่เป็นสงครามครูเสดที่ไม่ได้ใช้ดาบใช้หอก ไม่ใช้อัศวิน ไม่ได้ใช้ธนูพลทหาร หรือกองทัพม้าเป็นหลักในการสู้รบ แต่เป็นการสู้รบด้วยเครื่องบินรบขีปนาวุธและโดรน


ภาพของสงครามที่ท่านผู้ชมเห็นจากข่าวต่างประเทศที่ออกมาว่า อิสราเอลส่งกองทัพอากาศไปถล่มปาเลสไตน์ กลุ่มกองกำลังฮามาส จนกระทั่งคนตายเป็นสิบเป็นร้อย แล้วทางประธานาธิบดีไบเดน พยายามเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายหยุดยิง ประเทศจีนเองก็เสนอตัวเข้ามาเป็นตัวกลางในการเจรจาทั้งสองฝ่าย

ท่านผู้ชมครับ ผมคิดว่า ในความคิดของผม ท่านผู้ชมจำได้ไหม ผมว่าสงครามครั้งนี้ที่มันเกิดและมันรุนแรงมาก ความจริงแล้วความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับอาหรับนั้น มีมานานแล้ว ล่าสุด สิ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์ สมัยที่ยังเป็นประธานาธิบดีอยู่ ก็ช่วยอิสราเอลเต็มที่ โดยย้ายสถานทูตสหรัฐฯ จากกรุงเทลอาวีฟ มาอยู่ที่กรุงเยรูซาเล็ม เพื่อให้ความชอบธรรมกับอิสราเอลในการเข้ายึดกรุงเยรูซาเล็ม ซึ่งแต่ไหนแต่ไร ดั้งเดิม จากมติสหประชาชาติ ให้กรุงเยรูซาเล็มนั้นเป็นเมืองนานาชาติที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ ทั้งยิว ทั้งคริสต์ ทั้งมุสลิม อยู่ร่วมกันในเมืองนั้น เพราะว่าในเมืองนั้นมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของ 3 ศาสนา อยู่ในเมืองนั้นหมด ถ้าท่านผู้ชมเคยดูภาพยนตร์ ผมจะเตือนความจำนิดหนึ่ง มันมีภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ประมาณสิบกว่าปีที่แล้วที่สร้างมา ชื่อ Kingdom of Heaven หรือมหาศึกกู้แผ่นดิน พระเอกคือ Orlando Bloom


ภาพยนตร์เรื่องนั้นเป็นเรื่องของการช่วงชิงเมืองเยรูซาเล็ม สงครามครูเสดนั้น พวกสันตะปาปาได้ระดมพวกนักรบชาวคริสต์ออกไป เพื่อไปกู้เมืองเยรูซาเล็ม ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาคริสต์ และในที่สุดแล้ว พวกชาวคริสต์ คาทอลิก ก็ออกไปรบและชนะ แล้วก็ยึดเมืองเยรูซาเล็มได้ แล้วในเมืองเยรูซาเล็มนั้นก็จะปรากฏชาวมัวร์ ชาวโมร็อกโก ชาวอิสลาม ชาวอาหรับ ชาวคริสต์ ชาวฝรั่งเศส คนอังกฤษ ทุกคนไปรวมอยู่ที่นั่นหมด แล้วก็มีการแต่งตั้งเจ้าเมืองขึ้นมา เป็นกษัตริย์เมืองเยรูซาเล็ม แต่ในที่สุดแล้วเมืองเยรูซาเล็มก็ถูกโค่นล้มโดยผู้นำมุสลิมที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ ที่ชื่อ ซาลาดิน

ในที่สุดแล้ว ซาลาดิน ก็สามารถที่จะกรีฑาทัพชาวอิสลามเข้าไปยึดเมืองเยรูซาเล็มได้ แล้วก็เอาไม้กางเขนลง เอาตราสัญลักษณ์ของศาสนาอิสลามขึ้นแทนที่ แล้วก็ขับไล่พวกทหารครูเสดและชาวคริสต์ทั้งหลายออกจากเมืองนั้น


ที่ผมเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง เพราะผมต้องการชี้ให้เห็นว่าเมืองเยรูซาเล็มนั้น ต่างฝ่ายต่างต้องการที่จะแย่งชิงกันเพื่อที่จะยึดเอาเป็นของตัวเอง แต่โดยเนื้อแท้แล้ว ในเมืองเยรูซาเล็มนั้น ก็คือเป็นเมืองศูนย์รวมของทุกๆ ศาสนา วันนี้อิสราเอลเข้ามายึดเยรูซาเล็ม ไม่ได้ต่างจากสมัยก่อน ที่ ซาลาดิน กรีฑาทัพเข้าไปยึดเยรูซาเล็ม อิสราเอลพยายามขับไล่ชาวปาเลสไตน์ที่ปักหลักอยู่ในเมืองเยรูซาเล็มออกไปให้หมด แล้วตัวเองก็จะได้ยึดครองตรงนี้ไป

นี่เป็นเพียงตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องหนึ่งซึ่งมันสะท้อนถึงประวัติศาสตร์ในช่วงนั้น คือช่วงประมาณ ค.ศ. 1095-1096 หรืออีกนัยหนึ่ง เกือบๆ หนึ่งพันปีที่แล้ว

แต่วันที่สำคัญ และเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุด เมื่อเร็วๆ นี้ ไม่กี่วันมานี้เอง เหตุการณ์สำคัญนี้มันทำให้ความขัดแย้งทางตะวันออกกลางปะทุขึ้นมาอย่างชนิดที่เรียกว่า ไม่มีใครห้ามได้อีกต่อไปแล้ว ผมจะอธิบายให้ฟังว่าเพราะอะไร

วันสำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้น คือวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2563 ที่วันนั้น รัฐบาลอิรัก โดยนายกรัฐมนตรีอิรัก ได้เชิญฝ่ายอิหร่าน และฝ่ายซาอุดีอาระเบีย เข้ามาเพื่อจะประชุมกันที่กรุงแบกแดด ประเทศอิรัก อิหร่านได้ส่งนายพลกอเซ็ม สุไลมานี ซึ่งเป็นผู้บัญชาการทหาร เสนาธิการทหารสูงสุดของอิหร่าน และเป็นผู้บัญชาการกองทัพคุดส์

นายพลกอเซ็ม สุไลมานี
กองทัพคุดส์ คืออะไร ? กองทัพคุดส์ ก็คือ ตามคำห้ามของอิหม่าม หรือผู้นำทางศาสนาที่ศักดิ์สิทธิ์ของอิหร่าน ห้ามไม่ให้อิหร่านส่งกองทัพปฏิวัติอิหร่านออกไปนอกอิหร่านเพื่อไปรบกับคนอื่น จนกระทั่งจะต้องมีเหตุการณ์อะไรบางเหตุการณ์ ถึงจะตัดสินใจได้ อิหร่าน เนื่องจากอยู่ภายใต้วงล้อมของศัตรู อย่างเช่น ซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบียนั้นก็เป็นวงล้อม เป็นศัตรูหมายเลข 2 ของอิหร่าน เพราะว่าซาอุดีอาระเบียนั้นพึ่งพาสหรัฐอเมริกา บาห์เรน คูเวต (ผมจะพยายามหาแผนที่มาให้ดู) ตลอดจนยูเออี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก็คือดูไบ พวกนี้ ล้วนแล้วอยู่ภายใต้อิทธิพลของตะวันตกทั้งสิ้น แล้วผู้นำของแต่ละฝ่าย แต่ละประเทศที่ผมพูดนั้น ก็เป็นผู้นำที่ค่อนข้างจะเอียงไปทางตะวันตก และไม่ชอบอิหร่าน แต่เผอิญมันติดขัดที่อิสราเอล เพราะอิสราเอลเป็นผู้ที่รุกรานปาเลสไตน์ ก็เลยทำให้ผู้นำพวกนี้อยู่ในสภาพที่กระอักกระอ่วน อิหลักอิเหลื่อ จะเข้ามาชนกับอิสราเอลเต็มตัวก็ใช่ที จะปฏิเสธหลักการอิสลามก็ใช่ที เพราะว่าสิ่งที่ค้ำคอคนพวกนี้อยู่ก็คือปัญหาปาเลสไตน์ ที่อิสราเอลมาขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออก เพราะปาเลสไตน์ก็เป็นอิสลามเช่นกัน


แต่พอมายุคของนายโดนัลด์ ทรัมป์ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็เอาแต่ละประเทศพวกนี้มาบีบบังคับให้เปิดสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล ให้มาร่วมมือกัน เพื่อที่จะโดดเดี่ยวอิหร่าน ด้วยเหตุนี้ นายพลกอเซ็ม สุไลมานี ก็เลยตั้งกองทัพเอาไว้รบนอกอิหร่าน เขาเรียกว่ากองทัพคุดส์ (KUDS) กองทัพนี้ไม่มีทหารอิหร่านเข้าไปร่วม แต่ว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญการทหารเรื่องอาวุธเข้าไปฝึกอบรม คนพวกนี้ก็คือนักรบพลีชีพของอิหร่านและของมุสลิมที่ต้องการจะปลดแอกประเทศมุสลิมให้ขับไล่อเมริกาและอิสราเอลออกจากตะวันออกกลาง ท่านผู้ชมจำอุซามะห์ บิน ลาดิน ได้ไหม ? อุซามะห์ บิน ลาดิน ที่วางแผนถล่มเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เสร็จแล้วก็หนีไปที่อัฟกานิสถาน


แล้วอเมริกาต้องตามล่า ตามล้างตามเช็ดอุซามะห์ บิน ลาดิน ไปที่อัฟกานิสถาน ตลอดจน พอดียุคประธานาธิบดีบุช กำลังมองว่าอุซามะห์ บิน ลาดิน นั้นเกี่ยวพันกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะห์ หรือที่ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Al-Qaeda ก็เลยหาเรื่องที่จะไปยึดอิรัก โดยเตะซัดดัม ฮุสเซน ออก โดยอ้างว่าอิรักนั้นซุกซ่อนอาวุธที่มีการทำลายล้างยิ่งใหญ่ที่สุด เพื่อเป็นสาเหตุ ซึ่งต่อมาภายหลังพิสูจน์แล้วว่าไม่จริง ไม่มีเลย แต่เหตุผลที่อเมริกาบุกเข้าไปยึดอิรัก ก็เพราะว่าต้องการบ่อน้ำมันของอิรัก นี่คือเหตุการณ์ทางนี้

ซัดดัม ฮุสเซน
กอเซ็ม สุไลมานี เมื่อถูกลอบสังหารด้วยโดรน ซึ่งอเมริกาเป็นคนจัดการ และคนที่ชี้ทางและคนที่เป็นสายลับจัดการให้ทุกอย่างมาถูกต้อง ถูกเป้า ก็คืออิสราเอล คือหน่วยสืบราชการลับของอิสราเอล ที่ชื่อ มอสซาด (Mossad) ด้วยเหตุนี้ วันที่กอเซ็ม สุไลมานี ตาย เป็นวันที่ชาวมุสลิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนิกายชีอะฮ์ เคียดแค้นซาอุดีอาระเบีย และเคียดแค้นอเมริกา ตลอดจนเคียดแค้นอิสราเอล ด้วยเหตุนี้ ก็เลยมีคน ถ้าประกาศ อิหร่านก็เลยชักธงแดง จำได้ไหมผมเคยพูดมาแล้วในรายการเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2563 ผมบอกว่า ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง หลักๆ มีอยู่แค่อิสราเอล อเมริกา ซาอุดีอาระเบีย และอิหร่าน อิรักเป็นประเทศกันชนระหว่างอิหร่านกับซาอุดีอาระเบีย ทั้งหมดนี้มันเกิดขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1

การลอบสังหารนายพลกอเซ็ม สุไลมานี สิ่งแรกที่อิหร่านได้ทำตอบโต้ก็คือ การยิงขีปนาวุธไปถล่มฐานทัพอเมริกาในอิรัก แล้วก็อิหม่ามใหญ่ คือท่านอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำอิหร่าน ประกาศให้ชักธงแดงขึ้น ท่านผู้ชมครับ ความหมายของธงแดงแปลว่าอะไร ? ความหมายของธงแดงนั้นไม่ได้เป็นการที่จะฆ่าล้าง แต่ธงแดงเป็นการประกาศว่า เมื่อใดที่ยังล้างแค้นไม่สำเร็จ ก็ไม่มีวันที่จะลดธงแดงลงมา ก็หมายความว่า แน่นอนที่สุด คนอย่างนายทรัมป์ หรือคนอย่างที่อยู่เบื้องหลังการฆ่ากอเซ็ม สุไลมานี นั้น โอกาสที่ชีวิตจะอยู่อย่างเป็นสุข ก็คงไม่มี หมายความว่า ถ้าอยู่ก็อยู่ในประเทศตัวเอง ป้องกันตัวเอง ก็อาจจะได้ แต่ถ้าเริ่มเดินทางออกต่างประเทศ พวกนี้จะไม่กล้ามาตะวันออกกลางอีกต่อไป


อิหร่านส่งขีปนาวุธไปทำลายฐานทัพของทหารอเมริกันในอิรัก เพื่อเป็นการตอบโต้การตายของกอเซ็ม สุไลมานี ก็เรียกได้ว่าทำเอาทหารอเมริกาบาดเจ็บหนัก แต่ปิดข่าวกัน เป็นร้อยๆ คนเลย ถึงกับประสาทเสีย เพราะถล่มเข้าไปอย่างชนิดที่เรียกว่าไม่ยั้งมือไม่ยั้งเท้าเลย ทางอิหร่านก็เลยประกาศว่ากองทัพคุดส์จะรับสมัครนักรบญิฮาด

นักรบญิฮาด ก็คือ คนที่เข้ามา แล้วก็มาสมัครรบเพื่อพระผู้เป็นเจ้า เมื่อสมัครบเพื่อพระผู้เป็นเจ้าแล้ว ถ้าตายไปจะเป็นเทวดาทันทีเลย เมื่อตายไปเป็นเทวดา คนพวกนี้ ท่านผู้ชมเชื่อไหมมีคน 4 ล้านคน ที่สมัครเข้ามาอยู่กองทัพคุดส์ กองทัพคุดส์ ไม่ได้อยู่ในอิหร่านนะท่านผู้ชม เป็นกองทัพที่อิหร่านตั้งเอาไว้นอกอิหร่าน แต่ระดมคนที่เกลียดอเมริกาเข้ามา แล้วอิหร่านสนับสนุนในเรื่องของเงิน ในเรื่องของกำลังอาวุธ เอาไปฝึกอบรมวิธีใช้ขีปนาวุธต่างๆ เพราะว่าอิหร่านเป็นประเทศที่มีขีปนาวุธสะสมมากที่สุดในโลก ขีปนาวุธของอิหร่านนั้น เป็นขีปนาวุธทั้งจริงและทั้งหลอก หลอกคืออะไร ? จริงคืออะไร ? เดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟัง

ท่านผู้ชมครับ ไม่สังเกตหรือว่าวันที่อิหร่านถล่มฐานทัพอเมริกาในอิรักแล้ว โดนัลด์ ทรัมป์ ถอยเลย โดนัลด์ ทรัมป์ บอกว่าจะไม่ทำอะไรต่อแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นต่อมาคืออะไร ? โดนัลด์ ทรัมป์ พูดจบว่าจะไม่ทำอะไรต่อ มันก็เดินหนีแล้วเดินเข้าไปเลย เหมือนกับโกรธมาก โกรธจนไม่รู้จะทำอย่างไรดี


เพราะว่าอิหร่านยังไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ แต่อิหร่านรบอย่างฉลาด คือ อิหร่านจะทำร้ายประเทศที่อเมริกาต้องมีผลประโยชน์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นซาอุดีอาระเบีย อิสราเอลยังไม่กล้าซ่ากับอิหร่าน เพราะอิสราเอลไม่มีใครที่จะมารองรับ ไม่มีทางที่จะรองรับขีปนาวุธถ้าอิหร่านยิงไปวันละพันกว่าลูก ว่ากันว่า ในเว็บไซต์ของผู้ที่ประเมินสถานภาพของกำลังทหารและแสนยานุภาพ อิหร่านมีขีปนาวุธเป็นแสนๆ ลูก แล้วขีปนาวุธที่ฮามาสยิงเข้าไป โดรนที่ใช้ กบฏเยเมน ฮูตี ใช้ขีปนาวุธ ตลอดจนหน่วยฮามาสของปาเลสไตน์ และหน่วยฮิซบอลเลาะห์ ผู้กู้ชาติ ผมไม่อยากเรียกเขาว่าผู้ก่อการร้าย เพราะว่าในสายตาของมุสลิม ฮิซบอลเลาะห์ ก็คือวีรชน ในสายตาของตะวันตก นี่คือผู้ก่อการร้าย ขึ้นอยู่กับว่าคุณมองมิติไหน คนพวกนี้เขาต่อสู้เพื่อปลดแอก ไม่ให้อเมริกามาอยู่ในตะวันออกกลาง


เพราะฉะนั้นแล้ว คนพวกนี้เป็นกองกำลังบางส่วน เป็นกองกำลังคุดส์ที่ฝังอยู่ในกลุ่มผู้ที่ต้องการที่จะปลดแอกอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น ... เดี๋ยวผมจะเอาชื่อให้ทีหลัง เพราะฉะนั้นแล้ว เมื่อธงแดงยังไม่ลงมา ก็จะเห็นว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือว่า จะไม่มีวันหยุดเรื่องสงครามพวกนี้ ท่านผู้ชมครับ ถ้าท่านผู้ชมติดตามข่าวมาตลอด แต่ข่าวลักษณะแบบนี้ CNN หรือข่าวทางตะวันตก ไม่ค่อยกล้ารายงานเท่าไร จะรายงานเฉพาะด้านของอิสราเอล แต่ถ้าท่านผู้ชมเข้าไปดูข่าวในโลกที่สาม เพราะว่าพวกอิสลามพวกนี้ พวกมุสลิมพวกนี้ เฟซบุ๊กสั่งปิดหมด ไม่ให้ออกข่าว ทวิตเตอร์ก็ไม่ให้ใช้ เขาก็เลยต้องใช้สำนักข่าวของเขาเอง

ท่านผู้ชมครับ สงครามครั้งนี้ไม่ใช่สงครามที่ใช้รถถังอีกต่อไปแล้ว ท่านผู้ชมอ่านข่าวตลอดเวลา ท่านผู้ชมจะเริ่มเห็นว่าสงครามเป็นสงครามจรยุทธ์แล้ว ไม่ใช่การยกกองทัพ ยกรถถังไป 100 คัน แล้วก็ไปปะทะกัน เอาเครื่องบินไปถล่มล่วงหน้า แล้วตามด้วยทหารราบ เหมือนกับที่อิสราเอลชนะสงครามในสงคราม 6 วัน ที่คาบสมุทรไซนาย เมื่อชนะแล้วก็ยึดที่โน่น ยึดที่ราบสูงโกลันของซีเรียไป ยึดที่โน่นยึดที่นี่ไป สงครามงวดนี้มันเป็นสงครามจรยุทธ์ จรยุทธ์อย่างไร ? ก็คือว่า กลุ่มต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีอยู่ตั้งไม่รู้กี่กลุ่ม ล้วนแล้วแต่ได้รับการสนับสนุนขีปนาวุธ เอาไปฝึกอบรมการยิง ทุกวันนี้ฮามาสยิงขีปนาวุธใส่อิสราเอล ท่านผู้ชมที่เชียร์อิสราเอลก็บอกว่า เขามี Iron Dome เขาเรียกว่าโดมเหล็ก โดมเหล็กก็คือ เป็นที่สกัดขีปนาวุธ พอมีจรวดมาปั๊บ โดมเหล็กก็จะยิงจรวดเข้าไปชน ยิงจรวดเข้าไปชน

ท่านผู้ชม ไม่เป็นไร 1-2 อาทิตย์ 1-2เดือน ไม่เป็นไร แต่ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมคิดว่าเขาจะยิงแค่ 1-2 อาทิตย์หรือ เท่าที่ผมทราบมา สงครามที่ต้องการลากยาว อิสราเอลมีปัญญาที่จะถล่มปาเลสไตน์ ถล่มตึกต่างๆ ฆ่าเด็ก ฆ่าคน มีปัญญาเท่าไรก็ทำไป แต่กลุ่มพวกนี้จะยิงเข้าตลอดเวลา ไม่หยุด จนกระทั่งตอนนี้คนยิวในอิสราเอลกำลังจะประสาทรับประทานแล้ว เพราะวันๆ ได้ยินแต่เสียงไซเรน รถจะต้องจอดอยู่ใต้ทางด่วน รถจะต้องหลบอยู่ใต้ตึก ผู้คนจะต้องหลบ บางทีมันก็หลุดออกมาสัก 3-4 ลูก ระเบิด ล่าสุดผมอ่านข่าวโลกที่สาม ตอนนี้ฮามาสจะเริ่มยิงแล้ว วันละ 100 ลูก ท่านผู้ชมครับ ฮามาสมันยิงจากปาเลสไตน์ ฮิซบอลเลาะห์มันอยู่เลบานอน แล้วถ้าฮิซบอลเลาะห์มันถล่มอีก 100 ลูก ตามมา ผมเข้าใจแล้วว่าตอนนี้มันสรุปแล้ว พวกกลุ่มต่างๆ นั้นมันรวมตัวกันแล้ว แล้วตั้งผู้นำฮิซบอลเลาะห์เป็นผู้บัญชาการ ทั้งหมดนี่คือกองทัพคุดส์นะครับ แต่แฝงมาในนามของแต่ละกลุ่ม กลุ่มนี้ชื่ออะไรๆ แต่จริงๆ ก็คือกองทัพคุดส์ของอิหร่าน


ท่านผู้ชมครับ ฮิซบอลเลาะห์ยิง อีก 4 กลุ่มยิง กลุ่มละประมาณ 100 ลูกต่อวัน ท่านผู้ชมหลับตาวาดภาพ 500 ลูก Iron Dome จะรับไหวหรือ Iron Dome มันรับไม่ไหว แล้วในการยิงครั้งนี้ วิธียิงเขาใช้ขีปนาวุธปลอมยิงผสมขีปนาวุธจริง เพราะขีปนาวุธปลอมมันถูกมาก มันแค่มีจรวดส่งขึ้นไป ถูกยิงตก มันก็ไม่เสียเงินมาก แต่อิสราเอล จะปลอมหรือจะจริง พอโผล่มาต้องยิงๆ แล้ววันหนึ่งโดนประมาณ 600 ลูก ท่านผู้ชมใช้สติปัญญาที่เป็นสามัญสำนึก ลองคิดดูว่าอิสราเอลปวดหัวแค่ไหน สำหรับผมแล้ว ระยะยาวอิสราเอลแพ้แน่นอนงานนี้ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมโจ ไบเดน ประธานาธิบดีอเมริกา ถึงเร่งร้อนที่จะเจรจาบอกให้หยุดยิง เพราะรู้ว่าเมื่อรบกันต่อไปแล้ว อิสราเอลต้องพังทลายแน่นอนงานนี้ นี่ขนาดยังไม่ได้ใช้ขีปนาวุธที่มีอานุภาพ แสนยานุภาพ ยิงนะ นี่เป็นขีปนาวุธระยะสั้น ถ้าเมื่อใดก็ตาม ขีปนาวุธระดับที่มีอำนาจการทำลายล้างหนัก ท่านผู้ชมครับ 600 ลูกต่อวัน ไม่มีหลุดเข้าไปบ้างหรือ สัก 10 เปอร์เซ็นต์ 60 ลูก แล้ว Iron Dome มีปัญญาเอาขีปนาวุธยิงต้านได้กี่ร้อยลูกต่อวัน ? 30 วัน 18,000 ลูก ท่านผู้ชม นี่คือสงครามจรยุทธ์ เขาต้องการลากให้อิสราเอลเหนื่อย แล้วที่ผมรู้ เขาปิดสนามบินหมดแล้ว สนามบินเบนกูเรียน สนามบินเทลอาวีฟ ไม่ให้เครื่องบินขึ้น-ลง และเครื่องบินพาณิชย์ไม่มีลำไหนไปลงเทลอาวีฟอีกต่อไป

ตอนนี้ประชาชนชาวอิสราเอล เนทันยาฮู อาจจะมีความสุข ให้สัมภาษณ์ว่าถล่มกาซา ถล่มปาเลสไตน์ ตึกพังไปหมดแล้ว ไม่สนใจ จะถล่มลูกเดียว แต่ลึกๆ แล้วภายในอิสราเอลเดือดเป็นข้าวต้มร้อนๆ เลย เพราะไม่รู้ว่าจะต้องรับกับขีปนาวุธประเภทไหน ตอนนี้เยเมน ซึ่งอยู่ทางใต้ซาอุดีอาระเบีย ก็จะเริ่มยิงขีปนาวุธเข้าไป ท่านผู้ชมครับ ถ้าเหตุการณ์ไม่รุนแรงถึงขนาดนี้ และไม่ร้ายแรงขนาดนี้ ท่านผู้ชมคิดว่าซาอุดีอาระเบียจะยอมมาเจรจากับอิหร่านหรือ ?


ข้อเท็จจริงก็คือว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านประกาศแล้วว่า ตัวแทนซาอุดีอาระเบีย กับตัวแทนอิหร่าน กำลังนั่งคุยกันที่อิรัก หาทางสร้างสันติภาพซึ่งกันและกัน เพราะซาอุดีอาระเบียมันกลัวแล้ว หลายครั้งที่บ่อน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย ของบริษัทอารัมโค ต้องระเบิดขึ้นมา ไม่ก็เพราะโดนขีปนาวุธจากกลุ่มกบฏฮูตี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพคุดส์ ของอิหร่าน ที่ยิงถล่มเข้าไป แล้วคุณภาพอาวุธของอิหร่านทันสมัยมาก ท่านผู้ชมครับ อิหร่านถูก sanction มา 50 ปี เหมือนเกาหลีเหนือ เขาไม่เดือดร้อน เขาอยู่ได้ด้วยอุดมการณ์ ท่านผู้ชมเห็นหรือยัง ตอนนี้มันไม่ใช่ปาเลสไตน์ ฮามาส กับอิสราเอลต่อไปแล้ว แล้วถ้ามันถล่มจนกระทั่งสนามบินอิสราเอลในที่สุด อาจจะไม่ใช่วันนี้ อาจจะหนึ่งเดือนข้างหน้า ไม่มีลานบินจะบินขึ้น แล้วคุณจะทำอย่างไร คำถามมีว่า อิสราเอลพร้อมหรือไม่ที่จะรบกับอิหร่าน ? ผมว่าอิหร่านตอนนี้ เตรียมตัวมานานแล้ว เพราะเขารู้ว่ามันจะถึงจุดๆ หนึ่งที่อิสราเอลทนไม่ไหว จะต้องเข้ามาถล่มอิหร่าน อิหร่านก็พร้อม อิหร่านเตรียมรับอิสราเอลอย่างเต็มที่เลย และผมเชื่อว่าศักยภาพในเรื่องของอาวุธ ท่านผู้ชมครับ อย่าลืมที่ผมพูด ไม่ใช่รบกันด้วยรถถังแล้วนะ ไม่ใช่รบกันด้วยทหารราบแล้วนะ แล้วที่อิสราเอลประกาศว่าเอากองทัพประมาณ 5-6 พันคน เตรียมที่จะรุกเข้ามาในปาเลสไตน์ เพื่อถล่มปาเลสไตน์ให้ราบ ท่านผู้ชมรู้หรือเปล่า พูดมาอาทิตย์หนึ่งแล้ว ทำไมไม่เอาเข้า เพราะอิสราเอลกลัว กลัวนักรบญิฮาดประมาณ 4 ล้านคน ที่พร้อมจะตาย คือคนพวกนี้มันสู้แล้วอยากตาย เพราะว่าตายแล้วเป็นเทวดา ท่านผู้ชม ไปสู้กับคนที่มันไม่กลัวตาย จะสู้อย่างไร ตอบผมหน่อยสิ


ด้วยเหตุนี้ผมถึงบอกว่า ในขณะนี้อาวุธของพวกฮามาสพวกนี้ยังมีปัญญาที่จะถล่มอิสราเอลได้อีกเป็นเวลาจนถึงสิ้นปี ไม่มีปัญหาท่านผู้ชม นี่คือการวิเคราะห์ของผมนะ จากการที่ผมพิจารณาและติดตามข่าวสาร

ท่านผู้ชมลองหลับตาวาดภาพนะ ทั้งหมดนี้ที่ผมเล่าให้ฟังนี่ คือข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ในขณะนี้ที่ผมรู้มาล่าสุด ตอนนี้กลุ่มฮามาสที่อยู่ในปาเลสไตน์ เริ่มประกาศแล้วว่า จะเริ่มถล่มอิหร่านด้วยขีปนาวุธอย่างน้อยที่สุดวันละ 100 ลูก ท่านผู้ชมครับ ปวดหัวเลย วันละ 100 ลูก ไม่ใช่เรื่องเล็ก ท่านผู้ชมครับ ผมขอเตือนสติรัฐบาลชุดนี้นิดหนึ่ง ล่าสุดผมรู้มาว่าคนไทยตายไปแล้ว 6 คน หรือ 4 คน บาดเจ็บอีก 8 คน วันนี้เราอพยพเขาออกไม่ได้แล้ว เพราะว่าเครื่องบินไม่ให้ลง วิธีการ ต้องหาทางส่งคนไทยออกนอกอิสราเอลให้ได้ จะด้วยเหตุผลใด ผมไม่รู้ แต่ต้องรีบทำ

เพราะฉะนั้นแล้ว ท่านผู้ชมจะเห็นได้ว่าสงครามครั้งนี้เป็นสงครามที่อิหร่านและนักรบญิฮาดประกาศสัจจะวาจาแล้วว่าต้องขับไล่อเมริกาออกจากตะวันออกกลางให้ได้ เพราะฉะนั้นท่านผู้ชมจะเห็นได้ชัดว่า เหตุการณ์ที่เราดู ข่าวต่างประเทศจะรายงานด้านเดียวตลอดเวลาว่า อิสราเอลส่งกองทัพไป ส่งเครื่องบินไปถล่มฮามาส หลายคนที่ดูข่าว ท่านผู้ชม เราต้องยอมรับข้อเท็จจริง สายตาของท่านผู้ชมอยู่ไม่น้อยเลยที่ดูข่าวพวกนี้ แอบเชียร์อิสราเอล และอเมริกา เพราะว่ายังติดนิสัยหลงฝรั่ง ฝรั่งทำอะไรก็ถูกหมด มองว่ามุสลิมเป็นคนรุนแรง จริงๆ ไม่ใช่ ถ้าท่านผู้ชมฟังผมตอนต้น ท่านผู้ชมจะเห็น จะเห็นอะไร ? จะเห็นว่าปัยหาปาเลสไตน์ ปัญหาอิสราเอล เกิดขึ้นเพราะตะวันตกเป็นคนสร้าง ไปยึดประเทศเขา ไปไล่คนที่เขาอยู่มาเป็นพันๆ ปี แล้วไม่ให้เขาอยู่ต่อ เสร็จเรียบร้อยแล้วย้ายคนของตัวเองไปปักหลักในดินแดนที่เป็นของเขา เพื่อยึดครองพื้นที่ เพราะฉะนั้นแล้ว ในสายตาของคนอิสลาม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกมุสลิม เขารับไม่ได้กับบทบาทของอเมริกา และเขาก็รับไม่ได้กับบทบาทของยิว

ท่านผู้ชมครับ อิสราเอลมีประชากรอยู่ 10 ล้านคน มีทหารอยู่แสนกว่าคน ท่านผู้ชม เฉพาะนักรบญิฮาดที่มาสมัคร มีคนอยู่ประมาณ 4 ล้านคน ผมถามนะ เอาคนต่อคน แล้ววันนี้ก็ไม่ใช่อะไรนะ เป็นสงครามขีปนาวุธ ไม่ใช่สงครามปะทะกันซึ่งๆ หน้า


ท่านผู้ชมครับ ผมเคยพูดหลายครั้งแล้ว ท่านผู้ชมจำได้ไหม ผมบอกผมพูดวาจาที่เป็นจริง ที่มันออกมาจากปากประธานเหมา เจ๋อตุง ท่านบอกว่า อำนาจรัฐเกิดมาจากปากกระบอกปืน ท่านผู้ชมครับ ภายใต้การสนับสนุนของอเมริกา อำนาจอิสราเอลเกิดขึ้นจากกองกำลังทหารและกำลังการรบที่แข็งแกร่งตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา แม้จะตกอยู่ในวงล้อมชาวอาหรับ แต่อิสราเอลก็อยู่ได้ด้วยกำปั้นเหล็ก คืออาวุธยุทโธปกรณ์และทหารที่แข็งแกร่ง ปัจจุบันอิสราเอลมีกองทัพที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุดในโลก ท่านผู้ชมสังเกตที่ผมเล่าให้ฟังนะครับ Iron Dome

อิสราเอลมีทหารประจำการอยู่ 170,000 คน มีกำลังสำรองอยู่ 450,000 นาย ประชากรอิสราเอลมีเพียง 9 ล้านกว่า ไม่ถึง 10 ล้าน ผู้ชายและผู้หญิงอิสราเอลนั้น พอเรียนจบโรงเรียนมัธยมแล้ว ต้องเข้าไปเป็นทหารคนละ 3 ปี อิสราเอลทุ่มเงินทุ่มทองมากในการวิจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาวุธหลายๆ อย่าง


ซึ่งตอนนี้อิสราเอลก็เป็นผู้ส่งออกอาวุธที่อยู่ประมาณอันดับ 8 เพราะฉะนั้นแล้ว อเมริกากำลังพิจารณา อเมริกาประเมินว่าอิหร่านได้ให้เงินสนับสนุนกลุ่มต่างๆ อย่างเช่นกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน ให้เงินสนับสนุนไปแล้ว 700 กว่าล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 20,000 กว่าล้านบาท ฮามาส ปาเลสไตน์ อิสลามิก จีฮัด ให้อีกปีละ 100 ล้านเหรียญ

ในการปฏิบัติการถล่มอิสราเอลครั้งนี้ ยังมีกองทัพกองกำลังอิสลามที่พร้อมเข้าสนับสนุนการโจมตีอิสราเอลอีกจำนวนมาก อันแรก คือ ฮามาส ซึ่งอยู่ในฉนวนกาซา เป็นกำลังหลักในการโรมรันพันตูอยู่กับอิสราเอลในปัจจุบัน เพราะฮามาสคือผู้ปกครองของปาเลสไตน์ตอนนี้ กลุ่มที่สอง คือ ฮิซบอลเลาะห์ เลบานอนมีพรมแดนติดต่อกับอิสราเอลและปาเลสไตน์ เลบานอนจึงมีความจำเป็นต้องจับมือกับปาเลสไตน์เพื่อต่อต้านการขยายตัวของอิสราเอล เลยมีขบวนการปฏิวัติอิสลามฮิซบอลเลาะห์ หรือพรรคของพระเจ้า ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านและรัสเซียด้วย

สาม ฮูตี ขณะเดียวกัน อิสราเอลก็ไปร่วมมือกับซาอุดีอาระเบีย เพื่อให้ซาอุดีอาระเบียกลายเป็นหัวหอกใหญ่ โดยซาอุดีอาระเบียต้องการยึดเยเมน แต่อิหร่านไม่ยอม ก็สนับสนุนเยเมน ทำให้เยเมนเกิดขบวนการฮูตี แล้วทำให้ซาอุดีอาระเบียต้องถอย เพราะว่าเมื่อโจ ไบเดน ขึ้นมา โจ ไบเดน ประกาศชัดเจนว่าจะไม่สนับสนุนสงครามในเยเมนอีกต่อไป นั่นคือเตือนสติซาอุดีอาระเบียให้ถอยออกไป

กลุ่มที่สี่ ชื่อ อันซอรุลเลาะห์ คือขบวนการปฏิวัติอิสลามที่อยู่ในอิรักและซีเรีย มีการตั้งขบวนการมากมาย เรียกว่าเพื่อต่อต้านการยึดครองอิรัก ซีเรีย โดยทั้งหมดนี้ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน และจากนายพลกอเซ็ม สุไลมานี ที่ล่วงลับไป


ท่านผู้ชม ตามผมมา ผมค้นมาชื่อแต่ละชื่อผมเองยังจำไม่ได้เลย มีกลุ่มติดอาวุธกาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ (Kata'ib Hezbollah) อัซซออิบ อัฮ์ล อัลฮัก (Asaib Ahl al Haq) แปลว่า สันนิบาตแห่งความชอบธรรม เป็นกลุ่มติดอาวุธชีอะฮ์ในอิรัก ฮาราคัต ฮิซบอลเลาะห์ (Harakat Hezbollah) องค์กรบาดร์ (Badr Organization) มีกำลังรบประกอบด้วย ทหารราบชุดเกราะปืนใหญ่ต่อต้านอากาศยานหน่วยคอมมานโด มีกำลังที่อ้างว่า 50,000 คน นอกจากนั้นแล้ว ยังมีกองกำลังที่เป็นกองกำลังจริงๆ กองกำลังคุดส์ คือกลุ่มต่างๆ ที่ผมเล่าให้ฟังนี่จะมีกองกำลังคุดส์เข้าไปแทรกหมด มีพวกทหารอิหร่านเข้าไปแทรก เข้าไปสอนวิธียิงขีปนาวุธ เพราะกองกำลังพวกนี้จะยิงขีปนาวุธได้อย่างไร ถ้าอิหร่านไม่ได้สอน กองกำลังคุดส์ ก็อย่างที่ผมเล่าให้ฟังว่า ตั้งขึ้นมาเพื่อรบนอกประเทศ

กองกำลังทั้งหมดนี้กำลังเข้าสนับสนุนฮามาส ฮามาสที่กำลังรบกับอิสราเอล จะเปิดฉากถล่มอิสราเอลต่อเนื่องกัน 6 เดือน เรียกได้ว่า เขาอดทนมาปีกว่าๆ เพื่อเริ่มกระบวนการล้างแค้นนายพลกอเซ็ม สุไลมานี ท่านผู้ชมครับ เห็นหรือยังว่า จุดเริ่มต้นคือการตายของนายพลกอเซ็ม สุไลมานี ซึ่งตะวันตกและอิสราเอลวางแผน โดยที่ซาอุดีอาระเบียอาจจะสมรู้ร่วมคิดด้วย เชิญเพื่อที่จะไปประชุมที่กรุงแบกแดด ที่ประเทศอิรัก แล้วก็ส่งข่าวให้ทางอเมริกา

อย่างที่ผมเรียนให้ทราบว่า รัสเซียกำลังถูกขอร้องจากซาอุดีอาระเบียให้ประสานเพื่อเจรจาอิหร่าน เพราะซาอุดีอาระเบียรู้ว่าระบบป้องกันทางทหารไม่สามารถป้องกันการจู่โจมสมัยใหม่ได้ ไม่ว่าขีปนาวุธวิถีต่ำและโดรน

ท่านผู้ชมครับ ทุกวันนี้กองทัพสหรัฐฯ อ่อนแอลงทุกด้าน งบประมาณยุทโธปกรณ์ก็ล้าหลัง โรคระบาดก็ยังสร้างความง่อนแง่น ไม่แน่นอน กองเรือที่ 5 ของสหรัฐฯ ที่คุมพื้นที่ตะวันออกกลาง เมื่อเกิดสงครามแล้วอาจจะตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีกองกำลังข้างต้นเมื่อใดก็ได้

ท่านผู้ชมครับ ที่ผมอธิบายมาทั้งหมดนี้ ชี้ว่าสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ หากขยายตัวออกไป ผมเชื่อว่าจะกลายเป็นสงครามใหญ่ที่ส่งผลกระทบทั้งภูมิภาคตะวันออกกลางและทั่วโลกครับ


ท่านผู้ชมครับ ในช่วงโควิด-19 ระบาดระลอกสาม คนที่เดือดร้อนที่สุดคือคนทำมาหากิน ผมเห็นความกระตือรือร้นของรัฐบาลและฝ่ายธนาคารต่างๆ ในระลอกที่หนึ่ง และระลอกที่สอง ก็มีอยู่ แต่ระลอกที่สาม ผมรู้สึกว่าทุกคนค่อนข้างจะเงียบไปหมด ผมสงสัย เพราะก่อนที่ผมจะออกรายการนี้ ผมได้มีโอกาสคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลคนหนึ่ง ผมบอกว่าความกังวลของคนที่ทำมาหากิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนหาเช้ากินค่ำ คำว่า "หาเช้ากินค่ำ" ไม่ได้แปลว่าเขาจะต้องไปหาบกระจาดขายพวกขนมทองม้วน อะไรพวกนี้ ไม่ใช่นะครับ คนที่รถปิกอัพสักคัน แล้วก็ขนของไปเปิดร้านอยู่ตรงริมถนนสักที่หนึ่ง อยู่ในเพิง จ่ายเงินให้กับพวกเทศกิจ หรือตำรวจ รายวัน รายเดือน เปิดร้านอาหารขาย หรือขายเสื้อผ้า คนพวกนี้คือคนพวกหาเช้ากินค่ำ หรือพวก SME ที่ทำธุรกิจท่องเที่ยว มีรถตู้อยู่ 2-3 คัน ตอนที่ธุรกิจท่องเที่ยวไปได้ดี ก็มีรายได้ดี เพราะมีคนมาเช่ารถตู้ เหมารถตู้ไป พาไปเที่ยวปางช้างบ้าง พาไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่บ้าง ขึ้นดอยสุเทพบ้าง นี่ยกตัวอย่างที่เชียงใหม่ พวกนี้คือผู้ประกอบการ สำหรับผมแล้ว คือพวกหาเช้ากินค่ำเช่นกัน เพราะว่า หนึ่ง ไม่มีอาชีพตายตัวที่ทุกเดือนจะต้องทำมาหากิน ต้องรับเงินเดือน แต่ทุกเดือน พอเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีเงินเข้ามาเท่าไร หักค่าใช้จ่ายเท่าไร และเหลือเท่าไร นั่นล่ะคือเงินที่เอาไปผ่อนรถปิกอัพ ผ่อนรถตู้ เอาไปผ่อนบ้านหลังเล็กๆ เอาไว้ใช้จ่ายให้กับลูกไปเรียนหนังสือ จ่ายค่าเทอมลูก คนพวกนี้ชีวิตพังทลายไปหมดเลย รวมไปจนถึงร้านอาหารเล็กๆ หรือร้านอาหารที่มีโต๊ะอยู่ประมาณ 10-20 โต๊ะ ทำหมูกระทะขาย ทำชาบูขาย ทำไก่ย่างส้มตำขาย พวกนี้เป็นคนที่แทบจะเอาเชือกผูกคอตาย เพราะโดนไปสามระลอก ระลอกนี้เป็นระลอกที่สาม หลายคน แม้กระทั่งการที่คุณมีคำสั่งออกมาให้ผ่อนปรนในการรับประทานในร้านอาหารได้ แต่ 1 โต๊ะ นั่งได้ 1 คน ผมถามว่าคุณผ่อนปรนแบบนี้ คุณอย่าผ่อนปรนดีกว่า

ผัว-เมียซ้อนมอเตอร์ไซค์กัน ขี่ไป จะไปทานข้าว พอไปถึงคุณให้ผัวนั่งโต๊ะหนึ่ง ให้เมียนั่งอีกโต๊ะหนึ่ง หรือว่าพ่อแม่ ลูกอีก 2 คน ก็เป็น 4 คน ขับรถไปเจอร้าน ลงกิน อ้าว 4 คน นั่ง 4 โต๊ะหรืออย่างไร มันไม่ใช่ เพราะฉะนั้นคนพวกนี้คุณให้เขานั่งโต๊ะละคน ก็ไม่มีใครไป มันก็เจ๊งอีก


ทำไมผมถึงต้องพูดเรื่องนี้ ที่ผมต้องพูดเรื่องนี้เพราะว่าผมประหลาดใจ ผมคิดว่าธนาคารหลายๆ แห่งที่เป็นธนาคารชั้นนำ เป็นนธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคาร TMB ธนาคารที่มีชื่อมีเสียง ปรากฏว่าในระลอกที่สามนี้ ผมแทบจะไม่ได้ยินเสียงจากพวกนี้เลยว่า มีภาวะการผ่อนคลายอย่างไรให้กับผู้ประกอบการ ในขณะนี้รัฐบาลก็โอนเงินให้คนละ 3,000 บาทบ้าง 5,000 บาทบ้าง ในบัญชี นั่นระดับหนึ่ง แต่ผู้ประกอบการหาเช้ากินค่ำพวกนี้ คุณให้เขาเดือนละ 3,000 เขาอยู่ไม่ได้ เพราะว่าสิ้นเดือนเขาต้องผ่อนรถ สิ้นเดือนเขาต้องผ่อนบ้าน แล้วเงินเดือนลูกน้องเขาอีกล่ะ ผมเคยถามผู้ใหญ่คนนี้ที่อยู่ในวงการรัฐบาลระดับสูง ผมบอกว่าเรามีมาตรการอะไรไหมที่ธนาคารแห่งประเทศไทย แจ้งไปธนาคารทุกแห่งเลย ว่า ให้พักชำระหนี้แบบไหน หนึ่ง ถ้าผ่อนรถ ให้หยุดไปเลย บอกลีสซิงทุกแห่ง ไม่ว่าลีสซิงโตโยต้า หรือศรีสวัสดิ์ เงินติดล้อ อะไรพวกนี้ ให้หยุดเก็บเงิน คนที่ค้างค่างวดให้ติดเอาไว้ก่อน แล้วดอกเบี้ยไม่ต้องจ่ายด้วย เก็บดอกเบี้ยเอาไว้ รัฐบาลเอาเงินจ่ายดอกเบี้ยคนที่ไม่ได้จ่ายแทน ตั้งเอาไว้สิ ถ้าดอกเบี้ยเงินฝาก 1 เปอร์เซ้นต์ รัฐบาลก็จ่ายให้ 1.5 เปอร์เซ็นต์ เดี๋ยวนี้เงินต้นพัก แต่ดอกเบี้ยไม่พัก ดอกเบี้ยคือตัวใหญ่ที่ทำให้เขาไม่มีเงินที่จะไปส่ง


บ้าน คนที่เคยผ่อนบ้าน หยุดผ่อน เงินต้นก็ไม่ต้องผ่อน ดอกเบี้ยก็ไม่ต้องผ่อน โดยหลักการ ผ่อนบ้าน สมัยระลอกที่หนึ่ง ระลอกที่สอง บอกว่าเงินต้นไม่ต้องส่ง ส่งแต่ดอกเบี้่ย คนที่เพิ่งผ่อนบ้าน 1-2 ปีแรก สมมุติเดือนละ 10,000 บาท เงินต้นมันหักไป 1,000 บาท ดอกเบี้ย 9,000 ท่านผู้ชมเข้าใจหรือยัง มันขมขื่นมากนะ ผมก็เลยบอกว่า เอาอย่างนี้ได้ไหม ท่านลองเสนอแบงก์ชาติให้พักไปเลย เงินต้น-ดอกเบี้่ย พัก แล้วก็ใช้คอนเซปต์เดิม ก็คือ ดอกเบี้ยที่เขาไม่ได้ส่ง รัฐบาลส่งให้แทน แต่เหลือแค่ 1.5 หรือ 2 เปอร์เซ็นต์ รัฐบาลจ่ายไปเลย แบงก์ชาติ ให้เงินก้อนหนึ่งเป็นซอฟต์โลนให้กับแบงก์ทุกแบงก์ ให้แบงก์เสนอมา มีเจ้าไหนบ้างที่พักหนี้แล้วดอกเบี้ยไม่ได้ส่ง สมมุติว่ามี 10 เจ้า วงเงินประมาณ 100 ล้านบาท แบงก์ชาติก็จัดดอกเบี้ย 2 เปอร์เซ็นต์ ในวงเงิน 100 ล้านบาท ต่อ 1 เดือน มีระยะเวลา 6 เดือน ท่านผู้ชมครับ ทำได้ ทำไมจะทำไม่ได้

ตรงนี้จะทำให้คน อย่างน้อยที่สุด หายใจออก หายใจออกตรงไหน ? สิ้นเดือนไม่ต้องมาโดนบริษัทรถยนต์มาทวงหนี้ สิ้นเดือนไม่ต้องให้เจ้าหนี้ธนาคารมาบอกว่า พี่ครับ ไม่ได้ผ่อนบ้านมา 2 เดือนแล้ว เดี๋ยวผมจะยึดบ้านนะ ท่านผู้ชมครับ นี่คือรายการประสาทแดกประจำวัน รัฐบาลต้องเข้ามาช่วย แล้วก็ไม่ต้องมาก เงื่อนไขง่ายๆ นิดเดียว กติกาง่ายนิดเดียว รถยนต์คันหนึ่ง ปิกอัพก็ไม่เกิน 1 ล้านบาท มีรถเก๋งคันหนึ่ง ใครผ่อนรถ เบ็ดเสร็จรถยนต์วงเงินไม่เกิน 2 ล้านบาท ถ้าเกิน 3 ล้านบาท ไม่อยู่ในโครงการนี้ บ้านก็เช่นกัน บ้านเดี๋ยวนี้ บ้านเดี่ยว คอนโดฯ หรือว่าบ้านทาวน์เฮาส์ เบ็ดเสร็จ 3-4 ล้าน หรือ 5-6 ล้าน ก็เอาเป็นว่าแคปที่วงเงินไม่เกินหลังละ 6 ล้านบาท ให้อยู่ในโครงการนี้ได้ ถ้าใครซื้อบ้านหลังละ 20 ล้านบาท นั่นเป็นเรื่องที่เขาพอมีเงิน ก็ปล่อยเขาไป ใครซื้อลัมโบร์กินี คันละ 20 กว่าล้าน ไม่ต้องไปช่วย นี่คือการช่วยคนทำมาหากินจริงๆ ท่านผู้ชม ปรากฏว่าผมมาดูแล้ว ไม่มี ผู้ใหญ่คนนั้นก็เลยบอกผมว่า แบงก์ชาติเขาคิดอยู่แล้วเรื่องนี้ แต่ผมยังไม่เห้นประกาศนี้ออกมาเลย ถ้าจะเยียวยา ต้องเยียวยากันแบบนี้ ไม่ใช่เยียวยาโดยการโอนเงินเข้ากระเป๋าคนละ 3,000 ปัญหาไม่ใช่เงินค่าใช้ประจำวัน ข้าวพอจะมีกิน ปัญหาคือสิ่งที่ผูกคอเขาเอาไว้ ก็คือเรื่องค่าผ่อนบ้าน และค่าผ่อนรถ ผมอยากให้ทำตรงนี้

ทีนี้ ผมมาดูธนาคารแล้ว ไม่มี ปรากฏว่า น่าประหลาดใจ มันมีธนาคารแห่งหนึ่งซึ่งทำในแนวทางที่ผมพูด โดยที่ไม่ได้รอให้รัฐบาลสั่งเสียด้วยซ้ำ และที่น่าสนใจที่สุด เป็นธนาคารที่ไม่ควรจะทำแบบนี้เลย เพราะดูลักษณะ ดูบุคลิกภาพ ตลอดจนดูประวัติศาสตร์ของธนาคารนี้แล้ว ธนาคารนี้โคตรจะอนุรักษ์นิยมเลย ก็คือ ธนาคารออมสิน


กลับเป็นเรื่องตรงกันข้ามเลย ธนาคารออมสินกลับใช้คอนเซปต์ ใช้กระบวนทัศน์ในปัญหาที่เขาเข้าใจ และเขาตัดสินใจทันทีเลย คนที่อยู่เบื้องหลังคือ คุณวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน คนปัจจุบัน เขาทำการพักชำระหนี้มาตั้งแต่ครั้งที่หนึ่ง ครั้งที่สอง แล้วจู่ๆ ครั้งที่สามมา


เขาก็ออกตั้งแต่ปลายมีนาคม 2564 เขาออกมาตรการชำระเงินต้น ชำระเฉพาะดอกเบี้ย ก็อีกล่ะ ตรงนี้ถ้าเขาขยายความได้ว่า ดอกเบี้ยนี้ ท่านผู้ชมผ่อนบ้านทำไมจะไม่รู้ ท่านผ่อนอยู่ 15,000 บาท เงินต้นหักไป 3,000 บาท ดอกเบี้ย 12,000 ถ้าคุณวิทัย จะลดดอกเบี้ยตรงนี้ลงไปได้ก็จะดีมาก แต่แบงก์ออมสินก็ให้เงินเชื่อ สินเชื่อธุรกิจ SMEs จะกู้ในนามตัวบุคคล สมมุติเป็นเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว กู้ในนามบุคคล นิติบุคคล เข้ามาร่วมโครงการได้ ลูกค้ารายย่อยก็เข้าได้ ขาดรายได้ รายได้ลดลงเนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาด พักชำระเงินต้นเป็นการชั่วคราวและชำระเฉพาะดอกเบี้ย ไปจนถึง 31 ธันวาคม 2564 ซึ่งผมเชื่อว่า ถ้าลูกหนี้คุยกับธนาคารออมสิน ไหนๆ เขามีนโยบายนี้แล้ว ว่า ดอกเบี้ยที่คิดชำระ ขอจ่ายครึ่งหนึ่งก่อนได้ไหม หรือจ่าย 1 ใน 3 ก่อนได้ไหม ผมคิดว่าเขารับ


แล้วยังมีอีกนะท่านผู้ชม ออมสิน ไปถือหุ้นอยู่บริษัท ศรีสวัสดิ์ บริษัท ศรีสวัสดิ์ คือบริษัทรับจำนำทะเบียนรถยนต์ เขาเลยลดดอกเบี้ยเหลือ 0.69 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้ ต่อเดือน หรือ 14 เปอร์เซ็นต์ ต่อปี ต่ำกว่าธุรกิจำนำทะเบียนรถเจ้าอื่นๆ เลยทำให้ผู้ประกอบการหลายรายที่มีการประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลดลงตามมา นี่ไง นี่คือการขยับ ขยับโดยที่ตั้งมาตรฐานใหม่ ทำให้ทุกคนต้องทำตามหมด


คนที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวและ SMEs มีเงินช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยว เขาให้กู้สูงสุด 50 ล้าน ท่านผู้ชม ดอกเบี้ยปีแรก 0.1 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นแล้ว เขามองเห็นว่าภาคธุรกิจท่องเที่ยวยังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะการท่องเที่ยวหยุดชะงัก เขาก็เลยทำโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ SMEs มีที่มีเงินสำหรับธุรกิจท่องเที่ยว วงเงินโครงการของเขา 10,000 ล้านบาท เปิดรับลงทะเบียนขอกู้ทางเว็บไซต์ ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564 (เดือนหน้า) หรือจนกว่าวงเงินในโครงการจะหมด

ฉะนั้นท่านผู้ชมจะเห็นได้ชัด ล่าสุดเขาประกาศขยายฐานผู้มีสิทธิ์ขอสินเชื่อสู้ภัย COVID-19 ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยพื้นที่สีแดงเข้ม 6 จังหวัด จะขยายสิทธิ์เป็น 2 ล้านราย ขยายเพิ่มเป็น 6 ล้านราย ทั่วประเทศ ผู้ที่เคยกู้สินเชื่อตามมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิดมาแล้ว ทั้งที่เป็นวงเงินกู้ไม่เกิน 10,000 บาทต่อราย และสินเชื่อเสริมพลังฐานรากวงเงินไม่เกิน 50,000 บาท มีสิทธิ์ขอกู้โครงการ สินเชื่อสู้ภัย COVID-19 ครั้งนี้ได้อีก เงื่อนไขก็ ผู้มีรายได้ประจำ ประกอบอาชีพอิสระ ขายก๋วยเตี๋ยว เปิดแผงขายข้าวแกง เกษตรกรรายย่อย ลูกจ้างภาคเกษตร สัญชาติไทย อายุ 20 ปีขึ้นไป ไม่เป็นผู้มีรายได้จากภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ วงเงินกู้ให้ไม่เกิน 10,000 บาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ ท่านผู้ชมครับ 0.53 เปอร์เซ็นต์ ต่อเดือน เวลาคืนเงินกู้ ไม่เกิน 3 ปี ปลอดชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 6 งวดแรก ผมถือว่าสุดยอดแล้ว ที่สุดยอดที่สุด ผมนึกไม่ถึงว่าจะเป็น ธนาคารออมสิน ผมหวังว่าธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นของรัฐ จะทำเช่นนี้ได้บ้าง ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ซึ่งหลักๆ เป็นคนปล่อยกู้สินเชื่อบ้าน และคนที่กู้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่เป็นผู้ประกอบการ เยอะแยะไปหมด นั่นคือความเดือดร้อนของเขา ลองพิจารณาดูเถอะครับ แล้วไม่ต้องรอให้รัฐทำ ธนาคารทำสิครับ แล้วธนาคารยื่นเรื่องไปที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ขอซอฟต์โลนก้อนพิเศษ สมมุติว่า ให้หยุดเรื่องดอกเบี้ย แล้วก็ให้หยุดเรื่องเงินต้น ในการผ่อนบ้านวงเงินไม่เกิน 3 ล้านบาท ทั้งหมดธนาคารที่ทำมีวงเงินอยู่เท่าไร ? มีวงเงินอยู่ 30,000 ล้าน แต่ละแบงก์ก็ขอซอฟต์โลนจากแบงก์ชาติมาสิครับ ในจำนวนนี้ เพื่อไม่ให้สภาพคล่องของธนาคารหมด

ท่านผู้ชมครับ สำหรับผมแล้วนี่คือการเยียวยาที่แท้จริง แล้วต้องขอขอบคุณ คุณวิทัย รัตนากร และผู้บริหารธนาคารออมสิน และบอร์ดธนาคารออมสิน ที่ขยับเรื่องนี้ยิ่งกว่าธนาคารมืออาชีพในประเทศไทยอีก เพราะทำไมรู้ไหม ? เพราะว่าเป็นธนาคารที่ค้าเงินแต่ก็เห็นอกเห็นใจคนที่มาใช้บริการในภาวะที่เดือดร้อนอย่างมากที่สุด น่าชมเชย เพราะผมไม่เคยคิดว่าธนาคารออมสิน จะทำได้เช่นนี้

วันนี้ผมมีเรื่องที่สำคัญมากๆ เลย สำคัญที่สุด จะมาเล่าให้ท่านผู้ชมฟังนิดหนึ่ง ผมอยากให้ท่านผู้ชมปล่อยใจให้ว่าง วางตัวเป็นกลาง ฟังเหตุฟังผล วันนี้จะเอาตัวเลขข้อมูลทุกอย่างเพื่อเอามายืนยัน ท่านผู้ชมคงจะเดาออกแล้ว เป็นศึกสงครามของฟ้าทะลายโจรที่ผมสนับสนุนส่งเสริมมาตลอด วันนี้ผมกำลังจะเช็กบิลคนที่กล่าวหาฟ้าทะลายโจร และคนที่บอกว่าฟ้าทะลายโจรไม่มีบทวิจัย ไม่มีอะไรทั้งสิ้น


วันนี้ผมมีทั้งหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งไม่ใช่คนไทยทำด้วยนะท่านผู้ชม ต่างชาติทำ มีการวิจัย และมีหลักฐานที่เป็นรูปธรรมในการใช้ฟ้าทะลายโจรในการรักษาคนคุกที่เชียงใหม่ให้หายได้เป็นพันคน ผมอยากให้บรรดาพวกคุณหมอที่เทิดทูนตะวันตกเป็นบิดา ทำใจให้นิ่ง เปิดกว้าง

ท่านผู้ชมคงได้ยินชื่อยาที่พวกเราได้ยินกันตลอดเวลา คือ ฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ชื่ออ่านยากจริงๆ กว่าผมจะอ่านได้ กว่าจะจำได้ ก็หลายวัน ฟาวิพิราเวียร์ ที่ญี่ปุ่นเขาเรียกยานี้ ว่า อาวีแกน (Avigan) มีอยู่ 3 ชื่อ ฟาวิพิราเวียร์ หนึ่งชื่อ T705 อีกหนึ่งชื่อ อาวีแกน ก็อีกหนึ่งชื่อ ท่านผู้ชมครับ ยานี้ที่ญี่ปุ่นคิดขึ้นมาโดยบริษัท ฟูจิฟิล์ม โตยามา เคมิคอล เขาคิดขึ้นมาในช่วงไหน ? เขาคิดขึ้นมาเพื่อรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ ฆ่าเชื้อ ลดความอักเสบของไข้หวัดใหญ่ลงไป พอดีช่วงนั้น ยังไม่มีการวิจัยด้วยนะ พอมีโรคระบาดเกิดขึ้นปั๊บ เขาก็เลยว่ายานี้ถ้ามันเล่นงานเชื้อของไข้หวัดใหญ่ได้ โรคนี้มันสายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่ มันก็น่าจะรักษาได้ ก็เลยเป็นที่มาของการใช้ฟาวิพิราเวียร์มารักษาตลอดเวลา แล้วก็ปรากฏว่า ในการรักษานั้น ก็พยายามที่จะบอกว่ามันได้ผล แต่คนที่บอกว่าได้ผลนั้น หารู้ไม่ว่าในการรักษาได้ผล มันมีองค์ประกอบอื่นที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่น พอลงปอดแล้ว เขาดูดเสมหะออกจากปอด เขารักษาปอดด้วยยาโน้นยานี้ แล้วเผอิญมีฟาวิพิราเวียร์ออกมา มันก็เลยทำให้ฟาวิพิราเวียร์กลายเป็นยาในฝันของหมอไทยในปัจจุบันนี้


จนกระทั่งเดี๋ยวนี้คนก็ยังเชื่ออยู่ว่า ถ้าสมมุติให้คนไข้ที่ติดเชื้อแล้ว ถึงแม้จะอยู่ในกลุ่มสีเขียว เมื่อไปโรงพยาบาลสนาม ก็จะได้รับยาฟาวิพิราเวียร์คนละ 50 เม็ด ซึ่งตามหลักการแพทย์บอกว่า หากได้รับยาตั้งแต่วันแรก กินภายใน 5 วัน จะหาย เชื้อไม่ลงปอด แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการแจกยาฟาวิพิราเวียร์ให้เฉพาะกลุ่มผู้ป่วยที่เชื้อลงปอด หรือกลุ่มสีเหลือง กับสีแดง แต่สำหรับกรุงเทพมหานคร แจกหมดเลย ใครตรวจเชื้อปั๊บในคลัสเตอร์คลองเตย เอาไปเลย ฟาวิพิราเวียร์ 50 เม็ด จำนวนยาไม่ต้องกังวล เพราะว่านอกจากกระทรวงสาธารณสุขจะจัดให้แล้ว กทม. ยังสั่งซื้อ คุณอัศวิน ขวัญเมือง ให้สัมภาษณ์ 4 พฤษภาคม 2564 ก็ให้สัมภาษณ์เลยว่ามียา วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงแนวทางรักษาโรคระบาดนี้ จากกระแสที่เกิดขึ้นจะทำให้คนสับสนได้ ก็เลยมีการประชุมหาแนวทางรักษาโรคระบาดจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งหมด จากทั้งโรคติดเชื้อ โรคปอด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะกรณีการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ โดยสรุปปรับเกณฑ์ให้ยาฟาวิพิราเวียร์เร็วขึ้น กรณีผู้ติดเชื้อมีอาการเล็กน้อย หรือไม่มีอาการ แต่มีโรคร่วม ย้ำไม่ให้ทุกคน ไม่หว่านแห เหตุส่งผลต่อเชื้อดื้อยา อาจจะมีผลข้างเคียง หนำซ้ำปัจจุบันยังมียารักษาโรคระบาดนี้ตัวเดียว ยาอื่นๆ ยังอยู่ในระหว่างการวิจัย

ท่านผู้ชม ความหมายนี้คืออะไร ? ความหมายนี้ก็คือว่า พูดเหมือนกับว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ผ่านการศึกษาวิจัยมาเรียบร้อยแล้ว ท่านผู้ชมครับ คุณหมอครับ ในความเป็นจริง ฟาวิพิราเวียร์ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและทดลองรักษาโรคระบาดอยู่ปัจจุบันนี้ องค์การเภสัชกรรมไม่ได้ดูผลทดลอง งานวิจัยประสิทธิภาพเลยแม้แต่นิดเดียว บอกให้เร่งผลิต ลดการนำเข้า ถึงขนาดวางแผนกับ ปตท. เพื่อสร้างโรงงานผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ฮัลโหล! รอก่อนครับ อย่าเพิ่งทำ ฟังรายการผมก่อน รายการผมมีข้อมูลที่จะตัดสินใจได้

ท่านผู้ชมครับ ยาแผนปัจจุบันจากต่างประเทศที่อ้างว่ารักษาได้ แม้จะอยู่ในขั้นทดลองใช้ หมอไทยก็เอามาใช้ในเมืองไทย แล้วตะบี้ตะบันใช้ กระทรวงสาธารณสุข องค์การเภสัชกรรม อย. รัฐวิสาหกิจ เอกชน รับลูกกันทุกอย่าง รับกันเป็นทอดๆ คุยกันถึงว่าจะสร้างวัตถุดิบ วัตถุสงเคราะห์ โรงงานสังเคราะห์วัตถุดิบ ท่านผู้ชมครับ ตรงกันข้ามกับฟ้าทะลายโจรที่เป็นพืชสมุนไพร ปลูกได้เองหมด


ท่านผู้ชมที่มีที่ดินที่บ้าน มีที่ว่างๆ เอาฟ้าทะลายโจรไปปลูก ปลูกหลังบ้านก็ได้ แล้วยานี้อยู่ในตำรับยาตั้งแต่โบร่ำโบราณ ใช้รักษาอาการจากโรคหวัด อยู่ในตำรายาพื้นบ้านมานมนาน หมอไทยหัวใจตะวันตกกลับปฏิเสธ อ้างว่าไม่มีผลงานวิจัยและทดสอบ เอาล่ะ ท่านผู้ชม คุณอยากได้ผลงานวิจัย เดี๋ยวผมจะเอาให้ดู

ที่ผมจะพูดคือผลการทดลองและผลการวิจัยของยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งมีการเผยแพร่ออกมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงว่ามีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสในโรคระบาดได้มากน้อยแค่ไหน

ท่านผู้ชมครับ สามเดือนที่แล้ว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศญี่ปุ่น โดยพาดหัวข่าวว่า Fujifilm's Avigan shows no significant benefit on COVID-19 mortality : study แปลเป็นไทยได้ว่า ผลศึกษาพบว่ายาอาวีแกน ของฟูจิฟิล์ม ไม่แสดงให้เห็นผลว่าดีที่มีนัยสำคัญต่อการเสียชีวิตจากโรคระบาดครั้งนี้


แปลไทยเป็นไทย ฉบับบ้านผมก็คือ ยาอาวีแกน หรือยาฟาวิพิราเวียร์ รักษาโรคระบาดไม่ได้ผลครับ คุณหมอครับ ไม่ได้ผลครับ รายละเอียดข่าวตอนสำคัญระบุว่า จากการศึกษาทดสอบทั่วโลกของยาต่อต้านโรคระบาดของฟูจิฟิล์ม โฮลดิ้งส์ คอร์ป : อาวีแกน ชี้ให้เห็นว่า ได้ผลน้อยต่อผู้ที่ป่วยเป็นโรคระบาดเมื่ออาการเขาทรุดลง

ท่านผู้ชมฟังต่อนะครับ นี่คือคำวิจัยที่เขาเขียนมา จากผลการศึกษาของเว็บไซต์ด้านการแพทย์ rXiv ที่เผยแพร่ออกมาเมื่อวันพุธที่ 17 พฤษภาคม ไม่กี่วันมานี้เอง ของผลการทดสอบทางคลินิก 9 แห่ง เขาเรียกว่า Meta-analysis แสดงให้เห็นว่ายาที่มีชื่ออันเป็นที่รู้จักว่า ฟาวิพิราเวียร์ นั้น ช่วยผู้ป่วยเฉพาะในขั้นต้นของการเข้ารับการรักษาเท่านั้น แต่มันล้มเหลวในเชิงสถิติที่จะแสดงผลในการลดการเสียชีวิตในผู้ป่วย โรคระบาดที่มีอาการไม่หนัก ถึงปานกลาง เราต้องพิจารณาแล้วว่าบางทีการใช้ยาต้านไวรัสเมื่อผู้ป่วยเริ่มมีอาการแล้วนั้น อาจจะสายเกินไป

นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่อธิบายว่าทำไมยานี้ถึงมีประสิทธิภาพต่ำในการทดลองทางคลินิก อันนี้เป็นหัวหน้าทีมทดสอบ Soheil Hassanipour จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์กิลัน (Guilan University of Medical Sciences) ของอิหร่าน ระบุในงานวิจัย

การศึกษาดังกล่าวเป็นการทดสอบที่ครอบคลุมที่สุด ณ ปัจจุบัน และถือเป็นการหักหน้านายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่เคยชี้ชวนว่า ยาชนิดนี้อาจจะเป็นยารักษาโรคระบาดที่มีอนาคตที่สุด

คุณหมอครับ คุณหมอที่ต่อต้านสมุนไพรไทย นี่เป็นผลงานวิจัยจริงๆ ไปเสิร์ชดูได้จากเว็บไซต์ medRxiv.org แล้วก็เป็นข่าวที่มีการรายงานไปทั่วโลกเมื่อสามเดือนที่แล้ว

นอกจากนั้นแล้ว อาจารย์ปานเทพ ยังได้ส่งผลงานวิจัยล่าสุดมาให้ผมดูอีก เป็นงานวิจัยที่ตีพิมพ์ เผยแพร่ในวารสาร American Society for Microbiology ในเดือนเมษายน-พฤษภาคม โดยกลุ่มนักวิจัยชาวญี่ปุ่นจากสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติญี่ปุ่น ผลการทดสอบของนักวิจัยญี่ปุ่น ซึ่งเป็นต้นตอของยาฟาวิพิราเวียร์ หรือที่เขาเรียกว่า อาวีแกน ซึ่งเป็นประเทศที่ผลิตยาตัวนี้ พบว่าผลทดสอบยาฟาวิพิราเวียร์ในหลอดทดลองต้านโรคระบาดได้น้อยมาก


อีกรูปหนึ่ง เป็นรูปแท่ง จะเห็นว่าแท่งตรงกลางที่เขียนว่า SARS-CoV-1 แสดงให้เห็นว่าฟาวิพิราเวียร์ (กราฟสีดำ) ไม่ได้ยับยั้งการเพิ่มจำนวนเชื้อของโรคระบาด โรคซาร์ส และโรคเมอร์ส ตามลำดับ


รูปสุดท้าย แสดงให้เห็นว่า เรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ยาอีกชนิดหนึ่ง มีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนเชื้อ ส่วนฟาวิพิราเวียร์ ไม่มีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนเชื้อ สรุป ฟาวิพิราเวียร์ ที่เรากำลังเห่อกันมากในประเทศไทย ไม่สามารถจะลดเชื้อโรคระบาดได้ ไม่สามารถยับยั้งจำนวนเชื้อ ทั้งโรคซาร์ส และโรคระบาด และโรคเมอร์ส มีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนเชื้อเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่เท่านั้น ซึ่งนั่นคือวัตถุประสงค์ของการคิดค้นฟาวิพิราเวียร์ เพื่อยับยั้งโรคไข้หวัดใหญ่ แต่เราทะลึ่งตามเขา เอามาใช้กับโรคระบาดครั้งนี้ แล้วเราไปมโนว่ามันยับยั้งได้

ท่านผู้ชมครับ การตีพิมพ์ครั้งนี้สำคัญมาก เพราะเป็นการวิจัยโดยนักวิจัยสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น และตีพิมพ์ในวารสารการต้านจุลชีพและเคมีบำบัด ซึ่งอยู่ภายใต้สังคมจุลชีววิทยาของสหรัฐอเมริกา

ท่านผู้ชมครับ ที่น่าสนใจก็คือ งานวิจัยนี้ตีพิมพ์เผยแพร่มาเมื่อ 19 เมษายน 2564 เดือนที่แล้วนี้เอง และข่าวนี้เป็นข่าวสำคัญ ข่าวนี้สำคัญมาก ผมก็เลยถามพวกหมอแก่ๆ ผู้เชี่ยวชาญ ระดับศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ รอบข้างนายกฯ พวกท่านไม่รู้เลยหรือ หรือพอมาเรื่องเกี่ยวกับยาที่ท่านเชื่อ ท่านเกิดหูหนวกตาบอด มองไม่เห็น ที่น่าสนใจมากกว่านี้ ท่านผู้ชม หลังจากการตีพิมพ์เพียงวันเดียว คือวันที่ 20 เมษายน วันที่ 19 เมษายน เขาตีพิมพ์งานวิจัยนี้ออกมา ท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ สั่งให้ดำเนินการจัดหาฟาวิพิราเวียร์ ให้มีในสตอก 3.5 ล้านเม็ด (ทั้งๆ ที่เขาวิจัยแล้วว่าไม่มีผล ยังสั่งยาอีก 3.5 ล้านเม็ด)


วันที่ 22 อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประกาศให้ใช้ฟ้าทะลายโจรได้ในการรักษาโรคระบาด ท่านผู้ชมครับ เกิดอะไรขึ้นรู้ไหม ? หลังการประกาศใช้ฟ้าทะลายโจร วันที่ 23 พล.อ.ประยุทธ์ ออกมากล่าวทางทีวี นอกจากไม่พูดเรื่องฟ้าทะลายโจรแล้ว ยังกล่าวคำตอนหนึ่งว่า "ผมขอยืนยันว่า รัฐบาล และ ศบค. มีความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดในครั้งนี้อย่างเต็มที่ องค์การเภสัชกรรมได้มีการสำรองและกระจายยาฟาวิพิราเวียร์สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวนมากกว่า 3 แสนเม็ด โดยมีการกระจายไปสำรองในพื้นที่ต่างๆ แล้ว และกำลังนำเข้าเพิ่มอีก 2 ล้านเม็ด" ท่านนายกฯ ครับ ท่านเลิกมีอัตตาเสียทีได้ไหม ท่านจะไม่ชอบขี้หน้าผม เกลียดผมอย่างไรที่ผมพูดความจริง ท่านต้องยอมรับว่าสิ่งที่ผมพูดนั้นมีเหตุมีผล ก็ในเมื่อการวิจัยในต่างประเทศเขายืนยันมาแล้วว่าฟาวิพิราเวียร์ ไม่สามารถจะรักษาโรคระบาดได้ ตามที่ท่านและหมอแก่ๆ ที่สนับสนุนท่าน ท่านยังไปสั่งเพิ่ม สั่งซื้อฟาวิพิราเวียร์ นอกจากนั้นแล้ว หลังจากวันที่ 22 ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประกาศว่าฟ้าทะลายโจรใช้รักษาโรคระบาดได้ วันที่ 23 นอกจากสั่งซื้อแล้ว ท่านยังยึดอำนาจทุกอย่างคืนมา แล้วท่านก็อ้างว่าท่านขอเป็น Single Command ผมไม่เข้าใจท่าน

ท่านนายกฯ ครับ ผมได้เปรียบท่าน ผมเป็นคนเขียนประวัติศาสตร์ ท่านไม่ได้เขียน ท่านใช้มือปิดบังความจริงไม่ได้ เมื่อท่านแก่เฒ่าลงไปแล้ว สักวันหนึ่งเมื่อมีการเขียนประวัติศาสตร์ตรงนี้ขึ้นมา เหตุการณ์ตรงนี้ขึ้นมา ท่านต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ เลยนะท่านนายกฯ ท่านอย่านึกว่าท่านเท่วันนี้นะ ท่านอาจจะเท่วันนี้สำหรับคนที่ไม่รู้เรื่อง ติ่งของท่านอาจจะดูว่าท่านเท่ แต่พอหลังจากท่านลงจากเวทีแล้ว ผ่านไประยะหนึ่ง ท่านนายกฯ ครับ ประวัติศาสตร์มันเจ็บปวดนะครับ สิ่งที่ท่านนายกฯ พูดและทำ ตรงกันข้ามกับข้อเท็จจริงหมดเลย

เอาล่ะ ท่านนายกฯ ท่านเข้ามาดูกราฟนี้หน่อย มันมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล ท่านนายกฯ เราพอจะเชื่อมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ไหม ? เขามีคณะแพทยศาสตร์ นักวิจัยมหาวิทยาลัยมหิดล เขาวิจัยในเรื่องสมุนไพรที่สามารถลดเชื้อโรคระบาดได้ คือ ขิง กระชายขาว และฟ้าทะลายโจร


ผมจะเอากราฟอันนี้ให้ท่านผู้ชมได้ดู กราฟนี้ ฟ้าทะลายโจร ท่านดูเส้นที่อยู่ข้างบนที่หลักร้อย แล้วลงมาข้างล่างเลย แสดงว่า ฟ้าทะลายโจรสามารถจะรักษาโรคระบาดนี้ได้ เรามาดูขิง กับสมุนไพรอื่นบ้าง สารสกัดขิง รูปที่สอง จาก 100 ข้างบน ลดลงมาปังที่เลข 1.56 แล้วกระโดดขึ้นไปนิดหน่อย แล้วในที่สุดก็ลดลงไปได้หมด ก็แสดงว่า น้ำขิง ขิง สารสกัดขิง ก็ใช้ได้ โชคดีผมก็เป็นคนกินน้ำขิงทุกวัน วันละ 3 ถ้วย โดยที่ผมไม่รู้ผลวิจัยนี้เลย ผมกินเพราะว่าแม่สอนให้กิน และผมกินเพราะว่าอาจารย์ปานเทพ ก็บอกให้ผมกิน

อันสุดท้าย คือสารสกัดกระชายขาว เหมือนกัน กราฟที่ลงมาข้างล่างนั้นก็คือสามารถระงับยับยั้งการเจริญเติบโตของโรคระบาดได้


ที่สำคัญคือ ศาสตราจารย์นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ถึงกับบอกอย่างนี้ ... ท่านผู้ชมอย่าลืมนะครับ คุณหมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เป็นหมอที่ท่านนายกฯ ไม่ชอบ ถึงเตะออกมาจากที่ปรึกษา เพราะคุณหมอธีระวัฒน์ เป็นคนพูดความจริง คุณหมอธีระวัฒน์ ท่านพูดอย่างนี้ "เรามีฟ้าทะลายโจร กระชายขาว และกัญชา กัญชง สมุนไพรไทยที่มีแต่เนิ่นนาน และข้อมูลทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า สามารถลดการอักเสบที่เกิดขึ้นทั้งในระบบร่างกายได้ แต่กลับถูกละเลย" เจ็บปวดไหมท่านผู้ชม ? คุณหมอที่บูชาตะวันตก นี่ผมไม่ได้พูดนะ อาจารย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์


ท่านผู้ชม ข้อสรุปก่อนที่ผมจะจบเรื่องนี้ ผลของการวิจัยทั้งหมดแบบสั้นๆ ที่ผมเอามาเสนอนี้ อาจจะช็อกวงการแพทย์และคนไทยทั้งประเทศ คือ ฟ้าทะลายโจร ขิง กระชาย ให้ผลลดโรคระบาดได้หมด ยกเว้นฟาวิพิราเวีรย์ ฮัลโหลๆ ได้ยินหรือเปล่า!? ประเด็นคือ คุณจะยอมรับความจริงหรือเปล่า ยอมรับว่าผลการศึกษาวิจัยนี้เป็นเรื่องจริง เป็นวิทยาศาสตร์ พวกคุณยอมรับไหม ? ถ้าคุณไม่ยอมรับ เรื่องนี้จะกลายเป็นเรื่องที่น่าอับอายของวงการแพทย์ไทยในปัจจุบัน ที่อัตตา อีโก้สูง นิยมเดินตามต่างชาติ เชื่อถือยาต่างชาติ เพราะร่ำเรียนมาภายใต้กรอบของแพทย์แผนตะวันตก และโดยจิตใต้สำนึกมองว่าแพทย์แผนไทย ภูมิปัญญาไทย รวมทั้งแพทย์แผนอื่นๆ เช่น แพทย์แผนจีน แพทย์แผนตะวันออก นั้น สู้ตำรับตำราของแพทย์แผนปัจจุบันไม่ได้เลย ด้วยเหตุนี้ พวกคุณก็เลยดันทุรังใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ และขัดขวางฟ้าทะลายโจร รวมทั้งสมุนไพรชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นขิง กระชายขาว


คุณอ้างตัวเองว่าวิทยาศาสตร์ แล้วบอกว่าขิง สมุนไพรที่คนอวยเรื่องสมุนไพรไทยเป็นไสยศาสตร์ แต่วันนี้เมื่อมีหลักวิทยาศาสตร์ออกมาพิสูจน์ชัด แล้วคุณไม่ยอมรับ ก็แสดงว่าคุณใช้ไสยศาสตร์ในการไม่ยอมรับใช่ไหม ผมควรจะเรียกพวกคุณว่าหมอผี ดีไหม ?

แล้วผมขี้เกียจจะพูดยาว เอาหลักการง่ายๆ ท่านผู้ชมจำได้ว่า เรือนจำที่เชียงใหม่มีคนติดเชื้อโรคระบาดนี้เป็นพันคน ติด 3,929 คน จากผู้ต้องขังประมาณ 6 พันกว่าคน ปรากฏว่าข้อมูลรายงานของสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ณ วันที่ 16 พฤษภาคม มีจำนวนติดเชื้อทั้งสิ้น 4 พันคน เขาก็เลยคัดกรองออกมา แล้วท่านผู้ชมครับ เขาไม่ได้ใช้ฟาวิพิราเวียร์ เขาใช้ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว แล้วเขาก็บอกว่า ตลอดช่วงเวลา 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา สามารถดูแลรักษาผู้ติดเชื้อโรคระบาดได้เป็นอย่างดี มีเพียง 6 รายเท่านั้น ที่อาการหนัก จำเป็นต้องส่งตัวรักษาในโรงพยาบาลหลัก ปรากฏว่า นักโทษที่รักษาด้วยฟ้าทะลายโจร กระชายขาว ไม่ได้รักษาด้วยฟาวิพิราเวียร์ หายเป็นจำนวนเกือบสองพันคน ท่านผู้ชมครับ เราจะเชื่อใครดี วันนี้


วันนี้ผมเชื่อหมาดีกว่าเชื่อหมอที่คิดแบบตะวันตก ผมเชื่อหมาดีกว่า ผมเชื่อพวกคุณไม่ได้แล้ว เพราะพวกคุณมันดื้อรัน ตะแบง อัตตาสูง อีโก้จัด

ท่านผู้ชมครับ นี่ทำไมผมถึงพาดหัวโปรโมตรายการว่า ฟาวิพิราเวียร์ ทองเก๊ ฟ้าทะลายโจร คือทองแท้

ท่านผู้ชมครับ วันนี้ผมขอปิดรายการด้วยข่าวของสำนักข่าวอิศรา สำนักข่าวอิศราได้รายงานมติคณะกรรมการตุลาการ ซึ่งผมคิดว่าสำคัญมาก เป็นมติ 10 ต่อ 5 นั่นคือเรื่องราวที่มีการสอบสวนทางวินัยกับท่านอดีตเลขาธิการศาลยุติธรรม ท่านสราวุธ เบญจกุล ซึ่งท่านเป็นข้าราชการตุลาการในระดับชั้นผู้ใหญ่ ในเรื่องคดีการก่อสร้างศาลพระโขนง

สราวุธ เบญจกุล
จนกระทั่งเรื่องก็มาจนถึงคณะกรรมการตุลาการ เพื่อที่จะพิจารณาว่าผิดหรือไม่ผิด ก็ปรากฏว่ามีท่านผู้พิพากษาซึ่งเป็นกรรมการ ก.ต. ประมาณ 5 ท่าน บอกว่า คณะกรรมการ ก.ต. ไม่มีอำนาจในการพิจารณาเรื่องนี้ ต้องส่งไปคณะกรรมการอีกชุดหนึ่ง แต่ท่านคณะกรรมการ ก.ต. อีก 10 ท่าน ท่านบอกว่ามีอำนาจ ก็เลยชนะ 10 ต่อ 5 เมื่อชนะ 10 ต่อ 5 แล้ว ก็แสดงว่ารายงานที่ส่งมาแล้วว่าท่านสราวุธ เบญจกุล ท่านทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง ก็ถูกต้องแล้วว่าผิดวินัยอย่างร้ายแรง ก็เลยทำให้ท่านประธานศาลฎีกาต้องตั้งคณะกรรมการมาอีกชุดหนึ่ง เพื่อพิจารณาการลงโทษผิดวินัยอย่างร้ายแรง และยังมีคดีก่อสร้างที่เพิ่มอีก 2 ศาล ที่ยังสอบไม่เสร็จ คือคดีศาลตลิ่งชัน และคดีอีกศาลหนึ่งผมจำชื่อไม่ได้ แต่ว่าลักษณะคดีเป็นคดีเดียวกันกับคดีศาลพระโขนง


เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมมีข้อคิดอยู่นิดหนึ่ง คือ เรื่องนี้ผมไปก้าวล่วงไม่ได้ นี่ผมรายงานตามคำแถลงหรือข่าวที่สำนักข่าวอิศราลง แล้วก็เป็นมติของคณะกรรมการตุลาการ ผมมีความคิดอย่างนี้ ท่านผู้ชม ท่านประธานศาลฎีกาครับ ท่านกรรมการ ก.ต.ครับ ในขณะที่ศาลกำลังกัวลว่าผู้พิพากษาระดับสูงที่มีตำแหน่ง ไม่ควรจะอยู่ในตำแหน่งนาน อยู่กัน 1 ปี แล้วก็ย้าย อธิบดีศาลอาญาอยู่ 1 ปี แล้วก็ย้าย รองอธิบดีศาลอาญาอยู่ 1 ปี แล้วก็ย้ายไปอยู่ที่โน่นที่นี่ เพื่อไม่ให้มีการสร้างฐานอำนาจขึ้นมา แต่ในกรณีเลขาธิการศาลยุติธรรม ท่านสราวุธ เบญจกุล ท่านอยู่มานานเลย นานมากๆ เป็นไปได้ไหมครับท่าน ปรับเปลี่ยนสักนิด เพราะว่าเลขาธิการศาลยุติธรรมต้องเกี่ยวพันกับกระบวนการผู้พิพากษาเช่นกัน เพราะว่ามีการสร้างอาคาร ว่าจ้างพนักงานเข้ามาทำงานในศาล รปภ. เอย โน่นนี่นั่น การอยู่นานก็เป็นการสร้างฐานอำนาจเหมือนกัน เพราะว่าบางทีอยู่นานแล้วก็ให้คุณให้โทษ หรือว่าสามารถให้คุณได้กับผู้พิพากษาได้ อย่างเช่น ท่านหัวหน้าศาลจังหวัดนี้ ท่านต้องการจะสร้างอาคารแห่งหนึ่ง เสร็จเรียบร้อยแล้วคนที่มีอำนาจในการสร้างก็ไม่ใช่ผู้พิพากษา ก็กลายเป็นศาลยุติธรรม ก็คือท่านเลขาธิการศาลยุติธรรม ถ้าท่านเกิด favor อะไร ผู้รับเหมาบางคนและมีผลประโยชน์ตกมา มันก็จะเป็นเรื่องที่ไม่ดี แต่ท่านเลขาธิการศาลฯ มีเทอมเหมือนกับที่เป็นผู้พิพากษาที่มีตำแหน่งใหญ่ๆ อธิบดี รองอธิบดี ประธานศาลฎีกาก็ปีเดียว มีข้อยกเว้นอยู่คนเดียวเท่านั้นเอง ท่านชีพ จุลมนต์ เนื่องจากมีความขัดแย้งของรองประธานศาลฎีกา 2 คน ท่านชีพ ก็เลยได้อยู่ต่ออีก เป็น 2 ปี ซึ่งเป็นกรณีพิเศษ ผมก็ฝากให้คิดเพียงแค่นี้ก็แล้วกัน

ท่านผู้ชมครับ รายการวันนี้ยาวไปหน่อย แต่ผมเชื่อว่าทุกๆ ตอน ทุกๆ เรื่อง เป็นเรื่องที่น่าสนใจทั้งสิ้น เรามาเจอกันอาทิตย์หน้า 26 นี้ วันพุธ อย่าลืมนะครับ วิสาขบูชา สวัสดีครับท่านผู้ชม
กำลังโหลดความคิดเห็น