xs
xsm
sm
md
lg

[คำต่อคำ] SONDHI TALK : ขอบคุณโควิด ที่ทำให้เห็นสันดานคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:วันที่ 7 พ.ค.64 เวลา 09.00 น. นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด “SONDHI TALK” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิ และช่องยูทูป Sondhitalk โดยรายการในวันนี้มีหลายเรื่องที่พูด เรื่องหลักคือ ขอบคุณโรคระบาดโควิด-19 ที่ทำให้รู้ซึ้่งถึงสันดานคน ทั้งนักการเมือง ข้าราชการประจำ ฝ่ายปกครอง และหมอบางคน

นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆ ได้แก่
- ราชกิจจานุเบกษาที่โทษประชาชนไม่ระมัดระวังเรื่องโรคระบาด เรื่อง IO ของลุงตู่ที่พยายามออกมาปกป้องเรื่องการรวบอำนาจจัดการโควิด

-เรื่องคนจีนที่ล้นหลามในช่วงเทศกาลวันแรงงาน และเที่ยวกันอย่างสนุกสนานเลย หลังจากรัฐบาลจีนควบคุมเชื้อโควิด-19 ได้อย่างเบ็ดเสร็จ

-การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในชุมชนคลองเตยและชุมชนโดยรอบ ซึ่งการแก้ปัญหาของรัฐบาลและ กทม.ยังไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง

-ความสับสนในเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด-19 เตรียมตัวอย่างไรก่อนฉีดวัคซีน “สนธิ”จะให้คำตอบว่าจะฉีดหรือไม่ฉีด

-นายแพทย์ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ สภากาชาดไทย ออกมาดิสเครดิตฟ้าทะลายโจร โดยไม่มีการศึกษาผลการทดสอบในผู้ป่วยของกรมการแพทย์แผนไทยฯ ทั้งที่ ศบค.ยอมรับ กระทรวงสาธารณสุขยอมรับ ปลัดกระทรวงยอมรับ รัฐมนตรียอมรับ แต่นายแพทย์คนนี้ไม่ยอมรับโดยอ้างเรื่องเก่าๆ มุกเก่าๆ ว่ายังไม่มีการทดลองวิจัยในห้องแล็บ ในหลอดแก้ว

-เรื่องสุดท้าย กรณี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ที่ฟ้อง “สนธิ” ข้อหาหมิ่นประมาท กับผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ วันนี้จะชกกลับแล้ว โดยได้ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ไปเรียบร้อยแล้วคำต่อคำ SONDHI TALK [7 พ.ค. 64] : ขอบคุณโควิด ที่ทำให้เห็นสันดานคน !!!

ช่องทางการรับชมรับฟัง "คุยทุกเรื่องกับสนธิ"หรือ SONDHI TALK
เฟซบุ๊กแฟนเพจ : คุยทุกเรื่องกับสนธิ
YouTube : Sondhitalk
เว็บไซต์ : www.sondhitalk.com
Podcast หรือ podbean : SONDHI TALK

สวัสดีครับท่านผู้ชม วันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 รายการวันนี้ถูกจัดขึ้นมาภายใต้บรรยากาศที่อึมครึมมากกับเรื่องราวของโรคระบาดที่กำลังเป็นปัญหาและภาระอันหนักอกให้กับรัฐบาล และเป็นปัญหาที่ประชาชนกำลังกลุ้มอกกลุ้มใจ ว่า แล้วจะรอดไหม แล้วจะทำอย่างไรกับมัน

ท่านผู้ชมครับ ตอนนี้ถ้าใครไม่อยากออกจากบ้าน เลี่ยงการออกจากบ้าน อยากได้ของกินของใช้ สามารถสั่งซื้อมาได้ที่ พอดีโปรดักส์ ที่นี่มีสินค้าเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร อาหารแห้ง ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า เหมือนห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ตเลย ยิ่งตอนนี้ถ้าท่านผู้ชม Work from Home สามารถโทรสั่งซื้อได้ทุกวัน เขามีคอลเซ็นเตอร์ครับ เดี๋ยวจะขึ้นเบอร์ให้ (02-633-5353) รับสายตั้งแต่แปดโมงเช้า ถึงสองทุ่ม สั่งง่าย ส่งไว ห่างไกลโควิด ตอนนี้ก็มีข่าวดีว่ายังมีเครื่องฟอกอากาศล็อตใหม่ที่กำลังจะเข้ามาอีก จำนวนไม่กี่ร้อยเครื่องเท่านั้น เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ผมเคยเล่าให้ฟัง

ใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง "ฟ้าทะลายโจร" เรื่องนี้สำคัญมาก ท่านผู้ชมครับ ใครสงสัยเรื่องฟ้าทะลายโจร ให้โทรมาที่คอลเซ็นเตอร์ที่ 02-633-5353 ตอนนี้เขาตั้งเป็นศูนย์ให้ข้อมูลเรื่องฟ้าทะลายโจร หรือถ้าอยากจะเดินเลือกซื้อข้าวของต่างๆ ก็มาที่ "พอดีช้อป" ถนนพระอาทิตย์ ได้ครับ


แฟนๆ ที่ดูรายการ SONDHI TALK ทางเฟซบุ๊ก และทางยูทูบ มีสัญญาณที่ผมใช้มาตลอด คือ true 5G ซึ่งสัญญาณเร็วและแรงมาก ภาพที่ท่านผู้ชมรับชมจึงคมชัดทั้งภาพและเสียง

ก่อนที่เราจะเข้ารายการในวันนี้ว่ามีอะไรบ้าง มีคนติดต่อถามผมมาว่าฟ้าทะลายโจรนั้นรับประทานอย่างไร ท่านผู้ชมครับ ข้อแรก ต้องทำความเข้าใจก่อน ฟ้าทะลายโจรไม่สามารถจะป้องกันโรคระบาดได้ แต่ฟ้าทะลายโจรสามารถจะระงับการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสในโรคระบาดนี้ได้อย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้ ท่านผู้ชมครับ กรุณาอย่ากินฟ้าทะลายโจรทุกวันถ้าไม่มีอาการอะไรทั้งสิ้น บางคนกินทุกวัน หวังจะป้องกันโรคระบาดได้ แต่ความจริงแล้วฟ้าทะลายโจรกินทุกวันไม่ได้ กินเพื่อรักษา ท่านผู้ชมจำไว้นะครับ กินเพื่อรักษา ไม่ใช่กินเพื่อป้องกัน

วิธีสังเกตง่ายๆ เมื่อมีอาการ ถ้ามีอาการไอแห้ง เจ็บคอ ดมไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รู้รส มีไข้ อาการที่ยังไม่มาก ถ้ามีอาการแบบนี้ให้กินฟ้าทะลายโจรเลย วิธีการโดยเบื้องต้น อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ ให้คำแนะนำว่า ถ้าเริ่มมีอาการตามที่ผมพูดให้ฟัง ให้ใช้สูตรแคปซูลขนาด 400 มิลลิกรัม แบบหยาบนะครับ ไม่ใช่แบบสกัด อย่าไปกินแบบสกัดเด็ดขาด แบบหยาบ แบบที่เขาทำมาจากต้นและใบรวมกัน 4 เม็ดต่อมื้อ 4 ครั้งต่อวัน เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน 4 เม็ดนะครับ แต่ถ้าอาการมากตั้งแต่วันแรกเลย ปวดหัวมาก ไอมาก ลิ้นไม่รู้รส ทานไปเลย 8 เม็ดต่อมื้อ 4 ครั้งต่อวัน ถ้าอาการน้อยก็ทาน 4 เม็ด ถ้าไม่ได้ผล วันที่สองให้เพิ่มจำนวนเม็ด โดยเพิ่มเท่าตัว 8 เม็ดต่อมื้อ


ท่านผู้ชมครับ จำเอาไว้เลยนะครับ ฟ้าทะลายโจรต้องเป็นอย่างบดหยาบ ไม่ใช่สารสกัด ฟ้าทะลายโจรที่บอกว่าเป็นสารสกัด สารสกัดที่เขาทำมา อย่าไปทานเด็ดขาด อย่าไปซื้อด้วย เพราะบดหยาบสามารถยับยั้งไวรัสได้ดีกว่าสารสกัด มีท่านอาจารย์ด็อกเตอร์คนหนึ่งที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ท่านได้ทำวิจัยออกมาแล้ว ชี้ชัดเลยว่า อย่างหยาบดีกว่าอย่างสารสกัด 10 เท่า

ผมจะพูดเพิ่มเติมในรายการวันนี้ ก่อนติดโรคระบาด หลักการผู้สูงอายุ ต้องดำรงธาตุไฟเอาไว้ เพราะผู้สูงอายุ อย่างผมนี่ ธาตุไฟจะหย่อนยาน การที่ธาตุไฟหย่อนเป็นสาเหตุให้ระบบการเผาผลาญไม่ดี จะเกิดโรคหลอดเลือด โรคเบาหวาน ความดัน พวกโรคแทรกซ้อนสำคัญๆ ต่างๆ ที่ทำให้ผู้ป่วยโรคระบาดต้องเสียชีวิต ท่านผู้ชมครับ ถ้าที่บ้านมีผู้สูงอายุ ต้องทานอาหารฤทธิ์ร้อน อย่างเช่นพริกไทย ดีปลี ขิงแห้ง ที่ออกรสเผ็ด และเสริมภูมิคุ้มกัน เสริมธาตุลม ธาตุไฟ ด้วยน้ำมันมะพร้าวหีบเย็น ขิง กระชาย ง่ายๆ ก็คือทานอาหารไทยรสเผ็ด พวกแกงเผ็ด ต้มยำทั้งหลาย และงดของหวานทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำหวาน หรือข้าวขัดขาว ถ้าป่วยแล้ว เราต้องทานยาฤทธิ์เย็นเพื่อดับพิษไข้ คือ ฟ้าทะลายโจร ที่มีรสยาเย็น ฝาด และขมมากๆ


ท่านผู้ชมครับ รายการในวันนี้จะมีหลายเรื่อง อย่างที่บอกในการทำโปรโมชันไปนั้น ชัดเจนว่า ขอบคุณโควิด ขอบคุณโรคระบาดนี้ ที่ทำให้เรารู้ซึ้่งถึงสันดานคน สันดานคนเป็นอย่างไร เดี๋ยวมาฟังกัน

แต่เรื่องที่ผมจะพูดให้ฟัง เรื่องแรกที่จะพูดคือ เรื่องราชกิจจานุเบกษาอย่างนี้ก็มีด้วย! โทษประชาชนไม่ระมัดระวังเรื่องโรคระบาด แล้วก็ IO ของลุงตู่ สรุปง่ายๆ ผมกำลังจะชี้ให้เห็นว่าราชกิจจานุเบกษานี้ พูดความเท็จ ไม่พูดความจริง น่าเสียดายที่เป็นราชกิจจานุเบกษา แล้วผมก็เลยสร้างข้อความที่ควรจะเป็นในราชกิจจานุเบกษาในความคิดของผม ว่าควรจะพูดอย่างไร

เรื่องที่สอง เรื่องคนจีนที่ล้นหลามในช่วงเทศกาลวันแรงงาน เราพูดไปแล้วเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เราเอาผลที่เขาไปเที่ยวมาให้ดูว่าเขาเที่ยวกันอย่างสนุกสนานเลย ดูแล้วเจ็บช้ำน้ำใจเหลือเกิน

เรื่องต่อมา เราจะพูดเรื่องการแพร่ระบาดเชื้อโรคระบาดนี้ในชุมชนคลองเตย และชุมชนโดยรอบ เดี๋ยวเราจะมาวิเคราะห์กัน แล้วก็วิเคราะห์ให้เห็นลึกซึ้งว่าเป็นอย่างไรบ้าง ผมคิดว่าการวิเคราะห์ครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์อย่างตรงไปตรงมา และเป็นการแสดงความเห็นของผมอย่างบริสุทธิ์ใจ ไม่เข้าข้างใครเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่เข้าข้างใคร ใครผิดก็ว่าไปตามผิด ใครถูกก็ว่าไปตามถูก ท่านผู้ชมที่ต้องการอวยท่านนายกรัฐมนตรี กรุณาหยุดอวยชั่วคราว ฟังเหตุฟังผล แล้วก็หยุดใช้ชุดภาษาบนทุ่งลาเวนเดอร์ได้แล้ว ว่าเราต้องช่วยกัน มือไม่พายอย่าเอาเท้ามาราน้ำ หยุดพูดเรื่องนี้ ฟังผมพูดให้จบ

อีกกรณีหนึ่งก็คือเรื่องความสับสนในเรื่องการฉีดวัคซีน เตรียมตัวอย่างไรก่อนฉีดวัคซีน แล้วผมจะให้คำตอบว่าผมจะฉีดหรือไม่ฉีด

อีกเรื่องหนึ่ง คือมีนายแพทย์ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ สภากาชาดไทย ท่านออกมาดิสเครดิตฟ้าทะลายโจร โดยไม่มีการศึกษาผลการทดสอบในผู้ป่วยของกรมการแพทย์แผนไทยฯ เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะ ศบค. ยอมรับ กระทรวงสาธารณสุขยอมรับ ปลัดกระทรวงยอมรับ รัฐมนตรียอมรับ นายแพทย์พิสนธิ์ อาจารย์แพทย์ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ไม่ยอมรับ แล้วก็อ้างเรื่องเก่าๆ มุกเก่าๆ ว่ายังไม่มีการทดลองวิจัยในห้องแล็บ ในหลอดแก้ว โน่นนี่นั่น เดี๋ยวผมจะพูดเรื่องนี้ให้ท่านผู้ชมและให้อาจารย์คุณหมอพิสนธิ์ ฟัง ขอประทานโทษนะครับ ไม่ได้เหน็บแนมอะไรท่านทั้งสิ้น แต่ว่าท่านตั้งใจฟังให้ดีๆ เพราะผมถือว่าท่านพูดโดยนับถือฝรั่งมังค่าเป็นพ่อ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเอาหลักการและเอาความจริงในเรื่องของภูมิปัญญาไทยให้ท่านได้รับฟังบ้าง

และอย่างที่บอกครับ เรื่องสุดท้าย จำได้ไหมครับ สองอาทิตย์ที่แล้ว ผมพูดเรื่อง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ฟ้องผมข้อหาหมิ่นประมาท กับผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ วันนี้ผมชกกลับแล้ว ผมจะเล่าให้ฟังว่าผมได้ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ไปเรียบร้อยแล้ว


ท่านผู้ชมครับ เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2564 วันศุกร์ที่แล้ว มันมีเรื่องบางเรื่องที่มันเหมือนเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่พอผมอ่านเนื้อเรื่องแล้ว ผมรับไม่ได้ ผมรับไม่ได้เรื่องอะไร ? เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง

30 เมษายน พ.ศ. 2564 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ฉบับที่ 22 ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศ ณ วันที่ 29 เมษายน ก็คือวันพฤหัสฯ ที่แล้ว มีเนื้อหาดังนี้ ท่านผู้ชมครับ ขออนุญาตอ่านเนื้อหาหน่อย เนื้อหาในราชกิจจาฯ ระบุอย่างนี้ครับ

"ตามที่ได้มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563 และต่อมาได้ขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวออกไปเป็นระยะอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 นั้น

"โดยที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้เกิดการระบาดระลอกใหม่ขึ้นในเดือนเมษายน 2564 อันเป็นช่วงวันหยุดเทศกาล โดยในรอบนี้ผู้ติดโรคจะไม่แสดงอาการหรือแสดงอาการน้อยมากในระยะแรก" ท่านผู้ชมครับ จากตรงนี้ไปตั้งใจฟังดีๆ เป็นข้อความในราชกิจจาาฯ "ประกอบกับประชาชนส่วนใหญ่มีความผ่อนคลายกับสถานการณ์การควบคุมโรคที่ดีขึ้นในห้วงเวลาที่ผ่านมา ไม่ค่อยระมัดระวังป้องกันตัวอย่างในช่วงต้นของการระบาด จึงทำให้โรคแพร่กระจายไปในทุกพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร มีผู้ป่วยติดเชื้อรายวันและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและการดำรงชีวิตโดยปกติสขของประชาชน และต่อระบบการให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุข" ที่เหลือก็ไม่ต้องพูดแล้ว ตรงนี้ก็คือสรุปง่ายๆ ว่า ราชกิจจานุเบกษาซึ่งเขียนโดยคำสั่งรัฐบาล กำลังบอกว่าการระบาดรอบที่สามนี้ ปัญหาอยู่ที่ประชาชน ประชาชนเป็นตัวสร้างภาระให้รัฐบาล

ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมที่ติดตามเรื่องราวมาตลอด ท่านรับได้ไหม ถ้าท่านผู้ชมจำได้อาทิตย์ที่แล้วผมพูดว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น การแพร่ระบาดในครั้งที่สามนั้น 70 เปอร์เซ็นต์ มาจากข้าราชการที่ต้องทำหน้าที่ดูแลและปกป้องไม่ให้มีการระบาด 30 เปอร์เซ็นต์ เกิดขึ้นจากประชาชนที่ละเลย การ์ดตก ท่านผู้ชมจำได้ใช่ไหมครับ วันนี้เราเอาไพ่มาหงายกันทุกใบ แล้วผมอยากให้คนที่เขียนราชกิจจาฯ หรือบรรดา IO ของรัฐบาลที่เขียนมาอ้างว่ามีนายทหารระดับพันเอก สี่สิบต้นๆ เรียนหนังสือจบโน่นจบนี่ สูงมาก เก่งมาก ตรวจสอบเรื่องโน้นเรื่องนี้ คุณเก่งจริงๆ แต่คุณตาบอดหรือเปล่า คุณมองไม่เห็นเลยหรือ ว่าการระบาดแต่ละครั้งนั้น ต้นเหตุมาจากข้าราชการทั้งสิ้น ไม่ใช่ประชาชน ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติสุข

ครั้งที่หนึ่ง คุณประกาศล็อกดาวน์ ประชาชนให้ความร่วมมือเต็มที่ ครั้งที่สอง เกิดการระบาดอีก ประชาชนก็พยายามให้ความร่วมมือเต็มที่ ครั้งที่สาม ก็ระบาดอีก คุณเคยตั้งคำถามถึงพวกคุณบ้างไหมว่าบ่อนการพนัน สนามมวยลุมพินี


แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาที่มหาชัย หรือการระบาดที่แม่สาย หลายๆ จุด หลายๆ แห่ง เกิดเพราะอะไร แม้กระทั่งวันนี้ที่ผมพูด เมื่อสองวันที่แล้วก็มีการจับได้ัว่ามีการเปิดบ่อนเล่นการพนัน โดยที่มีตำรวจอยู่เบื้องหลัง ท่านผู้ชมครับ ท่านด็อกเตอร์ที่จบ TopTen มหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ท่านครับ ท่านเอามือปิดฟ้าได้อย่างไร ถ้าพวกท่านทำงานอย่างจริงจัง ดูแลป้องกัน ไม่รับอามิสสินจ้าง ไม่ให้พวกอโคจรพวกนี้ อย่างเช่นที่ซอยทองหล่อ เกิดขึ้นมา ความผิดใครอีกล่ะ ความผิดประชาชนหรืออย่างไร แล้วประชาชนเป็นภาระรัฐบาลได้อย่างไร ประชาชนเป็นภาระที่รัฐบาลต้องดูแลและปกป้องเขา เขาไม่ได้เป็นภาระให้กับคุณ เขาคือประชาชนที่คุณเข้ามา คุณเสือกเข้ามาบริหารบ้านเมือง เมื่อคุณเสือกเข้ามาแล้ว คุณแสดงความรับผิดชอบหน่อยได้ไหมว่าคุณบริหารผิด จากวันนั้น ถึงวันนี้ คุณเคยลงโทษจัดการกับข้าราชการทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ หรือฝ่ายปกครองบ้างไหม ? ไม่มี


ระบาดที่แม่สาย คุณลงโทษใครบ้าง ? นายอำเภอโดนบ้างไหม ผู้ว่าราชการจังหวัดโดนบ้างไหม ? งานระบาดตั้งแต่วันแรก ถึงวันนี้ ผมยังไม่เห็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ออกมาแสดงอาการรับผิดชอบ หรือมุ่งเน้นอะไรสักแอะเลยแม้แต่นิดเดียว แล้ววันนี้ราชกิจจานุเบกษาคุณทะลึ่งมาตำหนิประชาชนได้อย่างไร

ประชาชน เมื่อคุณบอกว่าให้กลับไปเที่ยวสงกรานต์ได้ ประชาชนก็ต้องไปสิ แต่ถ้าคุณบอกว่า เนื่องจากว่าการระบาดครั้งที่สามกำลังมาแล้ว รัฐบาลขอร้องให้ประชาชนหยุดเที่ยวสงกรานต์ หยุดกลับบ้านก่อน เพราะว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องวิกฤตแห่งชาติ แล้วคุณทำไมไม่พูด


คุณทำไมไม่ตัดสินใจ แล้วคุณก็มาอ้างตอนหลัง IO ของคุณ แผนก Information Operation มาอ้างว่า นายกรัฐมนตรีเกรงว่าจะทำให้ประชาชนไม่สบายใจ เฮ้ย ประชาชนเขาไม่มีสบายใจ หรือไม่สบายใจ เขาพร้อมจะรับฟังคำสั่งคุณ ถ้าคุณบอกว่าห้ามกลับ เมื่อห้ามกลับแล้ว ใครขึ้นรถเมล์กลับบ้าน ใครขึ้นรถไฟกลับบ้าน ใครขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน ก็กลับไม่ได้ แล้วถ้าอยู่กับที่ ไม่ให้ไปไหน เพราะว่าเรื่องราวที่ซอยทองหล่อนั้น เอมเมอรัลด์ กับคริสตัล คลับ วันที่ 2 เมษายน มันเพิ่งระเบิดขึ้นมา ถ้าท่านผู้ชมไปฟังอาทิตย์ที่แล้วที่ผมพูด ท่านต้องรู้ ผมไม่ได้มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ แต่ผมรับไม่ได้กับการที่ราชกิจจานุเบกษาลงเป็นหลักฐาน แล้วกล่าวหาให้ประชาชนรับผิดชอบ

เอาล่ะ ผมจะเปลี่ยนราชกิจจานุเบกษาเสียใหม่ ตามที่ได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 ถึง 31 พฤษภาคม 2564 โดยที่โรคโควิดได้มีการระบาดระลอกที่สาม สาเหตุของการระบาดระลอกที่สามนั้นเพราะว่า "ความบกพร่องหย่อนยานของข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ที่มีหน้าที่ที่จะคุ้มครองป้องกันไม่ให้เกิดมีการระบาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแรงงานเถื่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบ่อนการพนัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดมวยที่สนามมวยลุมพินี เป็นความบกพร่องทางหน่วยงานราชการส่วนใหญ่ และประกอบกับประชาชนส่วนใหญ่มีความผ่อนคลายกับสถานการณ์ควบคุมโรคที่ดีขึ้นในห้วงเวลาที่ผ่านมา ไม่ค่อยระมัดระวังป้องกันตัว อีกประการหนึ่งเป็นความบกพร่องที่รัฐบาลปล่อยให้ประชาชนฉลองเทศกาลสงกรานต์ได้ ทั้งหมดนี้จึงเป็นสาเหตุให้เกิดการระบาดโรคครั้งที่สาม" ท่านผู้ชมเห็นด้วยกับผมไหม ถ้าคุณจะเอาไม้ตีกบาล ก็ตีให้ทั่วสิ เอาไม้เคาะกบาลพวกคุณด้วย ท่านนายกฯ ท่านใช้ไม่ได้อย่างมากๆ เลยที่ท่านให้ราชกิจจาฯ ออกมาพูดแบบนี้ เท่ากับว่าในเนื้อหาของราชกิจจาฯ ก็คือว่า ประชาชนผิด กูไม่ผิด ตำรวจที่กูดูแลอยู่เปิดบ่อน บ่อนหลงจู๊ทำให้เกิดมีการแพร่ระบาด กูไม่ผิด


คริสตัล คลับ ที่เกิดขึ้น เอมเมอรัลด์ผับที่เกิดขึ้น กูก็ไม่ผิด ไม่มีผิดเลย กูได้สั่งย้ายแค่ตำรวจกระจอกๆ ไป คนที่รับผิดชอบไม่รู้ไม่ชี้ ไม่เกี่ยวข้องเลยแม้แต่นิดเดียว ก็ยังนั่งลันล้าสบายใจต่อ ท่านผู้ชมเห็นหรือยัง ท่านผู้ชมคิดว่าที่ผมพูดนี้ ผมรังแกท่านนายกฯ เกินไปหรือเปล่า ? ผมไม่ได้รังแกท่านนายกฯ

ท่านนายกฯ เป็นคนที่เหมือนจะเป็นคนเด็ดขาด แต่ท่านเป็นคนที่ชอบเต้นชะชะช่าตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ตั้งแต่ท่านเป็น ผบ.ทบ. ในยุคที่คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ท่านก็เป็นคนอย่างนี้ พอท่านยึดอำนาจแล้ว ท่านก็เป็นคนอย่างนี้ ต่อไปในอนาคตข้างหน้า ท่านก็ยังคงเป็นอย่างนี้ต่อไป


ท่านผู้ชมครับ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นช่วงหลังๆ นี้ 50 เปอร์เซ็นต์ เกิดขึ้นเพราะท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำความเข้าใจตรงนี้ดีๆ เสียหน่อย

ราชกิจจาฯ ที่ระบุออกมาแถลงการณ์เมื่อกี้นี้ตอนต้น เป็นราชกิจจาฯ ที่ใช้ไม่ได้ ต้องเป็นราชกิจจาฯ ที่ถูกต้อง ต้องเอาเวอร์ชันที่ผมเพิ่มเติมเข้าไป ใส่เข้าไปด้วยสิท่านนายกฯ ว่าเป็นข้อบกพร่องของหน่วยงานราชการที่มีหน้าที่ควบคุมป้องกัน เช่น ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดขึ้นมา แล้วก็การ์ดของหน่วยงานราชการตก ทำให้เกิดเหตุการณ์ เช่น สนามมวย ระบุลงไปเลย สนามมวยลุมพินี เช่น แรงงานต่างด้าวเถื่อนที่เข้ามา เช่น บ่อนการพนันหลงจู๊สมชาย เช่น คลัสเตอร์ที่เกิดขึ้นจากการเที่ยวที่ซอยทองหล่อ จากพวกนักเรียนนอกที่กลับมา และเช่น คนที่ไปติดเชื้อที่สถานบันเทิง 2 แห่ง คือ เอมเมอรัลด์ กับคริสตัล คลับ แล้วยังมีล่าสุด เช่นเมื่อเร็วๆ นี้ที่จับบ่อนได้ ที่มีตำรวจอยู่เบื้องหลัง ระบุไปสิครับท่านนายกฯ แน่จริงระบุสิ อีโก้ท่านสูง แต่ท่านผู้ชมที่ดูรายการผม ผมเรียนท่านผู้ชมทุกคนแล้วนะ ผมไม่แคร์ว่าท่านผู้ชมเป็นติ่งลุงตู่หรือเปล่า ผมไม่สนใจ ผมนี่ติ่งประเทศไทย ผมนี่ล่ะ ติ่งประเทศไทย แล้วเดี๋ยวผมจะอธิบายว่าสิ่งที่ผมไม่เห็นด้วยกับการทำงานของหลายหน่วยงาน

ผมเปิดโปงในเรื่องของฟ้าทะลายโจร ที่มีส่วนในการรักษาโรคระบาดนี้ได้ ในขณะซึ่งจนวันนี้ แม้กระทั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยังยอมรับว่าฟ้าทะลายโจรรักษาโรคระบาดได้ จนวันนี้ผมไม่เห็นหลุดออกจากปากท่านนายกฯ สักแอะเลยว่าเป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทยที่เรามีภูมิปัญญาของคนไทยสมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่ รุ่นปู่รุ่นย่า รุ่นตารุ่นยาย รุ่นทวดเรา พิสูจน์ชัดเจนและสามารถใช้ฟ้าทะลายโจรออกมาช่วยระงับการเจริญเติบโตของโรคระบาดได้ ท่านนายกฯ ไม่พูด เพราะท่านนายกฯ ถูกแวดล้อมด้วยหมอแก่ๆ บางคนที่ลุ่มหลง หลงใหลกับศาสตร์ตะวันตก


แล้วกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้ง อย. ด้วย มันคือแดนสนธยา ท่านผู้ชมเข้าใจหรือยัง ถ้าไม่มีโควิด ขอบพระคุณโควิดมากที่คุณอุตส่าห์มา ผมจะไม่เห็นสันดานของตำรวจ สันดานของทหาร สันดานฝ่ายปกครอง ที่สำคัญที่สุด สันดานหมอบางส่วน ที่เป็นทาสทางตะวันตก ทาสบริษัทยา คิดอะไรไม่ออก คิดอยู่อย่างเดียวคือบริษัทยาของตะวันตก ตะวันตกต้องมาก่อน ขอบคุณมาก

ท่านผู้ชมครับ อย่าละทิ้งสิ่งที่ผมพูดไป คิดให้ดีๆ แล้วผมก็ขอเสริมนิดหนึ่ง เร็วๆ นี้ ... ผมเคยพูดไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วว่า โจรกำลังจะมาปล้นฟ้าทะลายโจร มาแล้วครับท่านผู้ชม อาทิตย์หน้าผมจะพูดให้ฟัง แต่ราชกิจจาฯ ครั้งนี้ใช้ไม่ได้ IO ของท่านนายกฯ Information Operation ของท่านนายกฯ ซึ่งที่กระจายออกไปจำนวนน้อยมาก สู้เพจ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" ไม่ได้หรอก คนดูก็ไม่กี่คน หลักพันคน แต่ว่าข้อความใน IO ผมก็รับไม่ได้เช่นกัน เพราะอวยนายกรัฐมนตรีหมด นายกรัฐมนตรีฉลาด นายกฯ ต้องมี Single Command ถึงจะไปได้ เพราะอะไร คุณอย่าลืมนะว่านายกรัฐมนตรีถูกแวดล้อมด้วยนายทหารรุ่นใหม่ อายุสี่สิบต้นๆ จบมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ฮาวาร์ด โน่นนี่นั่น คุณจบมาจากโลกอังคารแล้วยังไงล่ะ คุณตอบผมหน่อยสิ แล้วยังไง คุณจบมาจากโลกอังคารแล้วถ้าคุณยังไม่เข้าใจเรื่องฟ้าทะลายโจร แสดงว่าปริญญาของคุณเอาไปเช็ดก้นเสียสิ เก็บไว้ทำไม อย่ามาอวดอ้าง ผมก็จบจาก TopTen อเมริกา ผมไม่เห็นคุยโม้เหมือน IO ที่คุณพูดเลย แล้วคุณคิดว่ามีแต่พวกคุณเท่านั้นหรือที่จบมหาวิทยาลัยดีๆ คนที่เขาจบมหาวิทยาลัยดีๆ ก็เยอะแยะไปหมด เพียงแต่ว่าเขามีสติปัญญา เขาไม่มีหน้าที่อวยใคร เพราะฉะนั้นถ้าคุณจะทำ IO ออกมา คุณอย่าทำเกินเลย คุณทำจนกระทั่งนายกรัฐมนตรีคนนี้เป็นเทพ แตะต้องไม่ได้ ทำอะไรก็ถูกไปหมดในชีวิต ประเทศไทยกำลังพังพินาศฉิบหาย คุณก็ยังถูกอยู่ แล้วเดี๋ยวผมจะพูดถึงคลัสเตอร์คลองเตยให้คุณฟัง ว่าผมเห็นต่างกว่าการกระทำของคุณอัศวิน ขวัญเมือง ซึ่งแน่นอนที่สุด คงได้รับบัญชาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะที่เป็น Single Commander


ท่านผู้ชมครับ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมได้พูดถึงเรื่องวันแรงงานของประเทศจีน ถ้าท่านผู้ชมจำได้ ผมเคยพูดบอกว่า วันแรงงานประเทศจีนนั้นจะเป็นวันที่เหมือนกับประเทศจีนเปิดประเทศแล้ว แต่เป็นการเปิดภายในประเทศ เพราะว่าจีนมีความมั่นใจมากว่าเขาเอาเรื่องโรคโควิดจนอยู่หมัด แล้วผมเล่าให้ฟังแล้วใช่ไหมครับท่านผู้ชม วันนี้เอาเหตุการณ์ รูปภาพ และเรื่องราวที่คนจีนเขาเฉลิมฉลองวันแรงงานเมื่อวันที่ 1-5 พฤษภาคม ผมเพียงแต่เล่าให้ฟังว่า จะมีโน่นมีนี่ แต่วันนี้มันมีเกิดขึ้นมาแล้ว ท่านผู้ชมจะได้เห็นชัดๆ เห็นแล้วก็เจ็บปวดหัวใจ ในขณะซึ่งคนเขาเที่ยวกันเต็มที่ แต่ของเรายังอยู่ในสภาวะกึ่งๆ ล็อกดาวน์ เต้นชะชะช่า เดินหน้า 3 ถอยหลัง 3 จะเอาอย่างไรก็ไม่เอา ไม่เด็ดขาดเสียที

ประชาชนชาวจีนที่รอคอยการท่องเที่ยว เขาเรียกว่า การท่องเที่ยวแบบล้างแค้น แห่ชมสถานที่ท่องเที่ยวในจีนอย่างล้มหลาม ทางหลวงเต็มไปด้วยรถยนต์ แสดงว่าคนจีนมีความเชื่อมั่นมากว่าการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคนั้น ควบคุมได้อย่างสมบูรณ์แบบ

รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้โดยสารเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดมีทั้งหมด 265 ล้านคน มากกว่าประชากรในประเทศไทย 400 เปอร์เซ็นต์ หรือ 4 เท่า เขาบอกว่าที่ๆ คนที่ไปเที่ยวมากที่สุดคือกำแพงเมืองจีน


ถ้าท่านผู้ชมที่เคยไปเมืองจีนแล้วขึ้นกำแพงเมืองจีน จำได้ไหมครับ เราจะไปที่ด่านปาต๋าหลิง ยอดจองตั๋วในวันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม มีจำนวนแตะที่ 48,750 ใบ ซึ่งเป็นเพดานสูงสุดที่จะอนุญาตให้จำหน่ายได้

อีกที่หนึ่ง มณฑลซานตง ภูเขาไท่ซาน เป็นภูเขาที่มีชื่อมาก เป็น 1 ใน 5 ภูเขาที่มีชื่อเลื่องลือในประเทศจีน คราคร่ำไปด้วยผู้คนที่ดันกันขึ้นเขา


จนมีการพูดกันว่า ถึงแม้ไม่อยากจะปีน เลิกปีนเขา แต่คนข้างหลังไม่ยอมให้ทำเช่นนั้น เพราะคนดันหลังกันตลอดเวลา และยังมีอีก ที่หอกระเรียนเหลือง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ในเมืองอู่ฮั่น ท่านผู้ชมจำเมืองอู่ฮั่นได้ไหมครับ จุดเริ่มต้นของโควิด-19 มณฑลหูเป่ย เฉพาะหอกระเรียนเหลือง มีคนเข้ามาชมถึงสี่หมื่นคน มีคนมามากมาย ถ่ายรูปบนหอกระเรียนเหลือง และเดินบนสะพานข้ามแม่น้ำแยงซี ความรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปปี 2562 ก่อนที่จะมีโรคระบาด นี่เป็นโพสต์ของชาวเมืองอู่ฮั่น


ผมจะเอารูปขึ้นให้ดู มีภาพๆ หนึ่งคนจีนรอขึ้นรถไฟเดินทางไปท่องเที่ยวที่สถานีหางโจว ทางตะวันออกของมณฑลเจ้อเจียง เมืองหางโจว เป็นเมืองที่ศูนย์บัญชาการของอาลีบาบาตั้งอยู่ เขาบอกว่า แม้กระทั่งในห้องน้ำ บริเวณสะพานต้วนเฉียว ทะเลสาบซีหู นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ก็มีคนต่อแถว เข้าคิวเข้าห้องน้ำเป็นร้อยๆ เมตร


คนที่ต้องการล่องเรือในทะเลสาบ ท่านผู้ชมที่เคยไปซีหู ทะเลสาบตะวันตกที่เมืองหางโจว จะมีเรือท่องเที่ยว เขาบอกว่าต้องรอคิวกันหลายชั่วโมง คือพูดง่ายๆ ว่าแฮชแท็กในเว่ยหัว เว่ยหัว ก็คือทวิตเตอร์ของจีน เขาไม่ให้ทวิตเตอร์ของอเมริกาเข้าในเมืองจีน ก็ปรากฏว่าคนพูดถึงแต่เรื่องการท่องเที่ยวทั้งนั้น

อู่ฮั่น เมืองที่เกิดเหตุ ได้พิสูจน์ให้โลกเห็นด้วยการจัดเทศกาลดนตรีใหญ่มาก คนแน่นเอี้่ยด ไม่ต้องเว้นระยะห่างเลยแม้แต่นิดเดียว และไม่ต้องใส่หน้ากาก เขาจัดเมื่อวันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม 2564 ท่านผู้ชมครับ รายการอาทิตย์ที่แล้วออกเมื่อวันที่ 30 เมษายน การจัดงานคอนเสิร์ตกลางแจ้งรายใหญ่ที่สุด วงดนตรีชื่อ อู่ฮั่นสตรอว์เบอร์รี เมื่อวันแรงงานมีคนที่เข้ามาชมการแสดงสดหน้าเวทีเป็นจำนวนมากมายมหาศาล เทศกาลคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นครั้งแรกของการจัดการแสดงที่ผู้ชมได้เข้าร่วมชมจริงๆ ในเมืองอู่ฮั่น หลังจากที่คนจีนชมคอนเสิร์ตทางออนไลน์มาตลอดช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

ท่านผู้ชมจำได้ใช่ไหมครับ ต้นปี 2563 เมืองอู่ฮั่นถูกล็อกดาวน์ลงถึงสองเดือนเต็มๆ ไม่ให้ไปไหน ออกจากบ้านก็ออกไม่ได้ คนที่อยู่นอกเมืองอู่ฮั่น ญาติพี่น้อง จะเข้ามาเยี่ยม หรือจะออกไปเยี่ยมญาติพี่น้อง ก็ไม่ได้เด็ดขาด แล้วก็มีการควบคุมระยะห่างทางสังคม การเข้า-ออกเมืองจีนปิดหมดทุกอย่าง


ในรายการคอนเสิร์ตนี้ นักร้อง นักดนตรี ต่างร่วมงานกันอย่างคึกคัก นักร้องคนหนึ่งกล่าวว่า ขณะนี้ผู้คนได้กลับคืนสู่วิถีชีวิตและการใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ ตามร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า การขนส่ง บริการจัดส่งสินค้า และโรงภาพยนตร์ ต้องขอบคุณรัฐบาล นี่คือคำพูดของคนที่เป็นนักร้องดังของวงนี้ เขาพูดเลยนะ ว่า ต้องขอบคุณรัฐบาลที่ควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ฟังแล้วปวดกระดองใจไหมท่านผู้ชม ในขณะที่ทุกวันนี้จะเดินไปไหนมาไหน จะนั่งทานข้าวในร้านอาหารไหนก็นั่งไม่ได้ ยังมีอีกเยอะ เขามีประชากรถึง 1,400 ล้านคน แต่ยอดคนติดเชื้อของเรา ซึ่งมีจำนวนประชากร 67 ล้านคน กำลังจะแซงยอดติดเชื้อของเขาแล้ว มนุษย์เหมือนกัน สติปัญญาไม่รู้จะเท่าเทียมกันหรือเปล่า แต่วิธีการจัดการของเขา สามารถจัดการกับคน 1,400 ล้านคน ทุกอย่างให้สงบ

ท่านผู้ชมจะเห็นได้ชัดว่าเรื่องของการท่องเที่ยวในวันแรงงานของจีนมันเป็นบทพิสูจน์อย่างหนึ่งว่า เวลาที่เขาสั่งห้ามไม่ให้คนจีนกลับไปเยี่ยมบ้านที่ต่างจังหวัดเนื่องในโอกาสวันตรุษจีน แค่สองวัน สี จิ้นผิง สั่งหยุด ทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี


แน่นอนมีคนบ่น เป็นปกติธรรมดา แต่เพื่อส่วนรวมแล้ว เขายินดีที่จะทำ ของเราไม่ ของเราทั้งๆ ที่รู้แล้วว่าการระบาดครั้่งที่สามกำลังเกิดขึ้น ก็ยังให้คนกลับไปเที่ยวสงกรานต์ที่บ้าน ความแตกต่างของเรากับของเขามันช่างมากมายมหาศาลเหลือเกิน วันนี้ทุกคนขอบคุณรัฐบาลที่เข้มงวดกับเขา ถึงเขาจะไม่พอใจบ้าง แต่วันนี้ผลตอบสนองให้เห็นว่ารัฐบาลได้ทำงานเพื่อเขาจริงๆ

ท่านผู้ชมครับ ผมเคยพูดกับท่านผู้ชมมานานแล้วว่า ผมตามหา สี จิ้นผิง ในประเทศไทย ตามมานานแล้ว ตามมาตั้ง 7 เกือบ 8 ปี ผมยังหาไม่เจอ แม้แต่เงาของ สี จิ้นผิง ผมก็ยังหาไม่เจอครับ

เราต้องมาพูดกันเรื่องคลัสเตอร์คลองเตยสักนิด สิ่งที่ผมพูดไปนี้เป็นข้อเสนอ เป็นเรื่องราวของสิ่งต่างๆ ผมไม่ใช่หมอ แต่ไม่ได้หมายความว่าผมไม่สามารถจะหาความรู้ในเรื่องของโควิดได้ เหมือนคนที่ไม่เคยกินหมู แต่เห็นหมู รู้ว่าหมูคืออะไร ฉันใดฉันนั้น


ตอนนี้สิ่งที่เกิดขึ้นที่คลองเตย เอาเป็นว่าผมเป็นห่วงเรื่องอะไรบ้างดีกว่า ผมรู้ว่ารัฐบาลก็ตกใจ ไม่ใช่ไม่ตกใจ เพราะคลองเตยเป็นชุมชนของคนที่หาเช้ากินค่ำ คนที่อยู่ในคลองเตยนั้นก็จะเป็นคนที่ลำบาก ถ้าไม่ทำงานทุกวันก็ไม่มีเงินใช้ ผมคิดว่าคนอยู่ในคลองเตยจำนวนไม่น้อยเลยที่ทำงานทางด้านวินมอเตอร์ไซค์ หรือไม่ก็เป็นพวกส่งอาหาร พวก Grab

ผมขอพูดอีกเรื่องก่อนจะพูดเรื่องคลองเตยนิดหนึ่ง ท่านผู้ชมครับ ด้วยความเคารพ อาชีพของคนส่งอาหาร ผมไม่ได้รังเกียจเขา แต่ผมมีกติกาที่ชัดเจนที่บ้านและที่ทำงานผม กติกาคืออะไร ? อะไรก็ตามที่จะส่งเข้ามาในที่ทำงานของผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตึกที่ผมนั่งอยู่นี่ โอเปอเรเตอร์ หรือพนักงานต้อนรับ จะได้รับคำสั่งอย่างเด็ดขาดว่าให้ใช้ถุงมือรับของ ไม่ว่าจะเป็นจดหมายสักฉบับหนึ่ง หรือแม้กระทั่งเอกสารซึ่งข้ามฟากจากตึกตรงกันข้าม เข้ามายังตึกผม ภายใน ก็ต้องกองเอาไว้ แล้วเอาแอลกอฮอล์ฉีดทุกอย่าง รอบด้านหมดเลย ถ้าเป็นจดหมายก็ฉีดหน้าซอง หลังซอง ถ้าเป็นกล่องก็ฉีดหกด้านของกล่อง ฉีดให้หมดเลย พอฉีดเสร็จแล้วก็แยกทิ้งเอาไว้ประมาณสัก 20 นาที ถึงครึ่งชั่วโมง เสร็จเรียบร้อยแล้วพนักงานต้อนรับที่ฉีดนั้นก็ถอดถุงมือยางนั้นแล้วก็ทิ้งไปเลย ไม่ใช้อีก เป็นอย่างนี้ตลอดเวลา นั่นข้อแรก


ข้อที่สอง ที่บ้านผม เวลาลูกชายผมสั่งอาหาร Grab มา หรือหลานสาวผมจะสั่งอาหาร Grab มา ที่หน้าประตูเขาจะรู้ทันทีเลยว่า เมื่อมาแล้วเขาก็จะใส่ถุงมือ แล้วเขาก็หยิบอาหารดึงออกจากถุงพลาสติก แล้วก็ฉีดแอลกอฮอล์รอบกล่องอาหารหมดเลย ทุกด้าน ด้านบน ด้านข้างๆ สี่ด้าน ด้านล่าง ทั้งหมดหกด้าน เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ทิ้งไว้ข้างๆ เหมือนกัน แล้วก็เอาถุงมือทิ้งไปเลย ท่านผู้ชมต้องระมัดระวังตัวแบบนี้ ด้วยความเคารพในอาชีพเขา แต่ว่าเขาไปสัมผัสใครมา เราก็ไม่รู้ เพราะฉะนั้นแล้ว นี่คือเรื่องหนึ่งของการป้องกันตัวจากสิ่งภายนอก

เพราะฉะนั้นแล้ว ในการใช้ชีวิต นี่ผมนอกเรื่องนะครับ ผมยังไม่ได้พูดถึงเรื่องคลัสเตอร์คลองเตย ผมพูดเรื่องนี้ก่อน ท่านผู้ชมที่มีผู้หลักผู้ใหญ่อยู่ที่บ้าน ที่อายุเกิน 60 ท่านผู้ชมครับ ผู้หญิง-ผู้ชายไทย หรือประเทศไหนก็ตาม พออายุมากขึ้น ธาตุไฟมันจะอ่อนโดยธรรมชาติ วิธีดำรงรักษาธาตุไฟให้เข้มแข็ง เพราะว่าธาตุไฟอ่อนมันจะเกิดโรคแทรกซ้อนเต็มไปหมดเลย จะเกิดโรคไต ความดัน โน่นนี่นั่น และก็จะเป็นเหตุผลที่ทำให้เราติดเชื้อได้ง่าย

วิธีรักษาธาตุไฟให้เข้มข้นหรือเข้มแข็ง เมื่อเราอายุมากแล้ว อย่างที่ผมเรียนให้ท่านผู้ชมทราบ ผมทานน้ำมันมะพร้าววันละ 4 ช้อนโต๊ะ เพราะตัวผมใหญ่ ผมน้ำหนักประมาณเกือบๆ 90 กิโลกรัม สูง 180 เซนติเมตร ผมทานน้ำมันมะพร้าวหีบเย็น 4 ช้อนโต๊ะ ผมไม่รู้นะ แต่ผมทานของผมเอง ยี่ห้อ manature สั่งซื้อได้ที่พอดีช้อป ผมทานมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว


ทางแพทย์แผนไทยโบราณ อาจารย์ปานเทพ ที่ผมเคารพ ในฐานะเป็นกูรูในเรื่องนี้ ก็ยืนยันว่า น้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนที่เสริมสร้างธาตุไฟ สอง ผมเอาขิงหั่นเป็นแว่นๆ โดยที่ผมไม่ปอกเปลือกนะ ล้าง ทำความสะอาดเปลือกให้ดี แล้วก็ต้ม เป็นขิงสด ผมตื่นมาตอนเช้าตรู่ ผมจะตื่นตีสี่ทุกวัน สิ่งแรกที่ผมทำคือผมทานน้ำมันมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ แล้วผมทานน้ำขิงร้อนๆ 1 ถ้วย เผ็ดอย่างไรก็ต้องกัดฟันทาน แล้วผมทานวันละ 3 ถ้วย นั่นคือการเสริมธาตุไฟ เพราะฉะนั้นแล้ว สิ่งนี้่เป็นสิ่งที่เราระมัดระวังป้องกันตัวเอง แล้วก็ตากแดดให้มากๆ และพยายามที่จะไม่ติดเชื้อด้วยการรับข้าวรับของมา

ท่านผู้ชมครับ คลัสเตอร์คลองเตยนั้น มันไม่ได้ต่างไปจากคลัสเตอร์ที่เกิดขึ้นในอดีต สมุทรสาคร ท่านผู้ชมจำได้ไหม ทำไมสมุทรสาคร ถึงเอาอยู่ เพราะมีเรื่องที่สมุทรสาคร เขาปิดโรงงานหมดเลยนะ โรงงานกุ้ง โน่นนี่นั่น และเขาปิดจังหวัด ไม่ให้เข้า ไม่ให้ออก แล้วเขาตรวจเชิงรุกหมด จับแยกๆ รักษา


วันนี้สมุทรสาคร กลับไม่ใช่ปัญหาแล้ว เพราะว่าเขาต้องเอาคนที่ติดเชื้อกับคนไม่ติดเชื้อให้แยกออกจากกัน ที่เมืองจีน เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2563 หลังจากเกิดเหตุที่อู่ฮั่น เรื่องเงียบไปแล้ว เกิดมีระบาดรอบสองที่ตลาดซินฟาตี้ ที่ปักกิ่ง เป็นตลาดขายส่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน เขาเจอคนติดเชื้อโควิดที่ตลาดซินฟาตี้ เขาปิดตลาด และบ้านที่อยู่รอบๆ ตลาด ล้อมรอบไว้หมดเลย แล้วเขาก็เช็ก ตรวจเชิงรุก แล้วก็แยก


เหมือนกับเมืองสือเจียจวง ที่ผมเคยพูดไปแล้ว ทั้งเมืองคน 11 ล้านคน เขาปิดเมืองหมด เพราะฉะนั้นแล้วแต่ละคลัสเตอร์ที่เกิดขึ้น คนที่อยู่ในคลัสเตอร์นั้นต้องลำบาก ฉันใดฉันนั้น สมุทรสาคร ตั้งแต่เราทำมา เพิ่งจะมีสมุทรสาคร ที่ทำถูกต้อง ท่านผู้ชมจำได้ไหมเรื่องที่แม่สาย ผมเคยเสนอให้ปิด อ.แม่สาย ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเราก็ทะลึ่ง บอกว่าไม่จำเป็นต้องปิด ท่านนายกฯ เคยระบุในการประชุม ครม. เมื่อวันอังคารนี้ว่าให้ตรวจเชิงรุก คำถามผมมีอย่างนี้ครับท่านนายกฯ ไม่ใช่ว่าเกิดคลัสเตอร์แล้วตรวจเชิงรุก การตรวจเชิงรุกต้องทำทุกวัน ทุกเวลา อุปกรณ์ต้องพร้อม ไม่ใช่ให้ประชาชนเขาเดินเข้าไปที่ห้องแล็บ จ่าย 3,000 บาท เพื่อตรวจเชิงรุก ทำไมเกาหลีใต้ถึงประสบความสำเร็จ เพราะเกาหลีใต้ตรวจเชิงรุกตลอดเวลา แล้วการตรวจเชิงรุกต้องใช้อะไรบ้างล่ะ ? ส่วนใหญ่แล้วต้องใช้รถในการตรวจ รถต้องไป 2 คัน คันหนึ่งสำหรับตรวจ อีกคันหนึ่งเป็นห้องแล็บเคลื่อนที่ ติดตามไปเลย ถามว่าทุกวันนี้รถที่ทำแบบนี้ ตรวจเชิงรุกและห้องแล็บ รัฐบาลมีไหม ? ไม่มี ที่มีอยู่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านพระราชทานมาให้


ท่านนายกฯ ครับ งบท่านมีเป็นล้านๆ บาท งบกระทรวงสาธารณสุขก็มี ทำไมไม่สั่งรถพวกนี้มาสัก 2,000 คัน ล่ะ 2,000 คัน คันละ 3 ล้านบาท ก็ 6,000 ล้านบาท ในกรุงเทพฯ สัก 100 คัน ไปเลยชุมชนทุกชุมชน จะมีโควิดติด/ไม่ติด ไม่รู้ ตรวจก่อน ตรวจทุกชุมชนเลย จะได้รู้ว่ามีใครติดบ้าง แล้วแยกคนออกมา ท่านเอาเงินเอาทองไปใช้อะไรกัน ผมไม่เข้าใจ แล้วหมอแก่ๆ ที่ล้อมรอบท่านเคยสั่งสอนท่านไหม เคยแนะนำท่านไหม ตรวจเชิงรุก ท่านมาพูดเอาเมื่อวันอังคารนี่เอง ถามท่านว่า อุปกรณ์ท่านมีแค่ไหน ตรวจเชิงรุก ผมถามหน่อยสิ มีแต่วิสัยทัศน์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ท่านเห็น ท่านถึงพระราชทานเงินส่วนพระองค์ของพระองค์ท่านมา และงบกระทรวงสาธารณสุข ที่คุณอนุทิน มีเหลืออยู่เยอะแยะ แล้วงบโควิด งบ 1 ล้านล้านบาท ที่ท่านตั้งเอาไว้ ตอนนี้ยังใช้ไม่หมดเลย ยังเหลือ 2 แสนกว่าล้าน ท่านจะให้เงินทับตัวท่านตายหรืออย่างไร หรือท่านจะให้สภาพัฒน์มานั่งพิจารณาไปพิจารณามาจนกระทั่งคนตายทั้งชาติ แล้วถึงจะอนุมัติมา และนี่คือคำว่า Single Command ที่ผมอยากเห็นจากท่านนายกฯ ผมไม่อยากจะฟังคำอวยท่านที่เหมือนกับการผายลมจาก IO ของท่านที่อวยท่านเหลือเกิน ท่านผู้ชมเห็นด้วยกับผมไหม

เพราะฉะนั้นแล้ว สิ่งที่เกิดที่คลัสเตอร์คลองเตย สิ่งแรกในความเห็นของผมที่ต้องทำ คือต้องปิดคลองเตย ล้อมเลย ไม่ให้เข้า ไม่ให้ออก เดี๋ยว! อย่าเพิ่งตกใจ ใครทำมาหากิน ใครที่ขี่มอเตอร์ไซค์ วินมอเตอร์ไซค์ได้รายได้วันละเท่าไร รัฐต้องเยียวยาทุกบ้านเลย ต้องเยียวยาทุกบ้าน ทุกบ้าน มีอยู่ 1 แสนคน ก็ต้องเยียวยาทั้ง 1 แสนคน เขาเคยได้รายได้วันละเท่าไร คนขี่ Grab เคยได้รายได้วันละ 500 บาท กำไร หรือวันละ 1,000 บาท ก็ให้เขาไป ใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน ก็ตรวจเชิงรุก แล้วระหว่างที่ล้อมไว้


สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ เนื่องจากว่ามันพิสูจน์ชัดแล้วว่าฟ้าทะลายโจรสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตโรคระบาดได้ แจกฟ้าทะลายโจรทุกบ้าน บอกให้ทุกคนรับประทานมื้อละ 4 เม็ด วันละ 12 เม็ด ถ้ามีอาการเพิ่มมากขึ้นก็เบิ้ลไปเลย เป็น 8 เม็ด นี่คือวิธีการ แล้วท่านตรวจเชิงรุกแล้วท่านก็แยก แล้วการท่าเรือแห่งประเทศไทย ก็ติดคลองเตย ก็ไปตั้งโรงพยาบาลสนามที่นั่นสิ ท่านจับได้ว่าใครติด อาการหนักหนา ไม่สามารถที่จะรักษาด้วยยาฟ้าทะลายโจรได้ ก็เอาเข้าไปที่โรงพยาบาลสนาม ถ้าอย่างนั้นแล้ว คลัสเตอร์ตรงนี้มันจะจบตรงนี้

การฉีดวัคซีน ผมไม่เถียง มันเป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน แต่ท่านรู้หรือเปล่าว่าการฉีดวัคซีนนั้น ที่สำคัญที่สุด บอกจะฉีดวัคซีนให้กับชุมชนคลองเตยประมาณ 50,000 คน คิดเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ ของชุมชน วัคซีนที่นำมาฉีดเป็นของซิโนแวค จะฉีดให้ประชาชนที่อายุระหว่าง 18-59 ปี แต่ท่านผู้ชมครับ การฉีดวัคซีนในพื้นที่ที่ระบาดหนักแล้ว เป็นความผิดพลาด เพราะคนที่ติดเชื้อ ทั้งที่แสดงอาการ และไม่แสดงอาการ เขาจะมีแอนติบอดี (Antibody) เกิดขึ้นเอง โดยไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน จะมีแอนติบอดีเกิดขึ้น ก็คือภูมิคุ้มกันเกิดขึ้น


แต่ขณะเดียวกัน คนพวกนี้ยังสามารถแพร่เชื้อได้อีก เพราะอย่าลืมว่าอาชีพหลักของชาวคลองเตยก็คืออาชีพรับจ้าง รวมทั้งขับรถมอเตอร์ไซค์ส่งของ ส่งสินค้า ส่งอาหารไปทั่วกรุงเทพฯ เพราะฉะนั้นแล้ว เมื่อท่านล็อกดาวน์แล้ว แจกเงินชดเชยรายได้ทุกครัวเรือน แจกน้ำแจกอาหารไปช่วย แจกฟ้าทะลายโจรเพื่อลดภาระห้อง ไอ.ซี.ยู. จากอาการหนักลงปอด ตั้งโรงพยาบาลสนามที่การท่าเรือแห่งประเทศไทย เพิ่มรถตรวจผู้ติดเชื้อ ซึ่งผมรู้ว่านอกจากรถที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานมาแล้ว ก็แทบจะไม่มี มีน้อยมาก และนี่คือการบริหารงานที่ผิดพลาดแบบ Single Command

ท่านผู้ชมครับ หลายคนบอกช่วงเวลานี้ต้องให้กำลังใจคนทำงาน อย่ามัววิพากษ์วิจารณ์ ขัดแข้งขัดขา ผมไม่ได้ขัดแข้งขัดขา ผมจะบอกว่าผมให้กำลังใจอยู่แล้ว แต่ถ้าทำงานแบบโง่ๆ ผมรับไม่ได้ เพราะพวกเราจะตายกันหมด ท่านผู้ชมรู้ไหมครับ ผมไม่เห็นด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว คลัสเตอร์เกิดที่ไหน ล็อกดาวน์เฉพาะจุดนั้น จัดการ บริหารจัดการทันที เกิดที่ไหน ล็อกดาวน์ที่นั่น จนกระทั่งเคลียร์ 21 วัน 30 วัน เรียบร้อยแล้ว ตรวจหมดแล้วทั้งชุมชน เกิดที่ไหน ล็อกที่นั่น มันจะหยุดยั้งการแพร่กระจายอย่างมหัศจรรย์มาก ที่สำคัญที่สุด ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ท่านต้องมานั่งทบทวนว่าเรื่องราวต่างๆ ที่ต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเชิงรุก ท่านมีอุปกรณ์เพียงพอไหม ถ้ารถตรวจเชิงรุกมีอยู่ไม่กี่คัน มีแค่ 10-20 คัน 30-40 คัน หรือ 50 คัน ก็ยังไม่พอ ท่านต้องรู้จักถามตัวท่านเองว่า เฮ้ย ทำไมมันไม่พอ เพราะการตรวจเชิงรุกคือการแก้ปัญหาโรคระบาดนี้ได้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากที่สุด เหนื่อยน้อยที่สุด เสียหายน้อยที่สุด เพราะถ้าท่านไม่ล็อกดาวน์คลองเตย ท่านปล่อยไปอย่างนี้ ท่านจะล็อกดาวน์กรุงเทพมหานครหรืออย่างไร ท่านล็อกดาวน์ไม่ได้ ไม่มีสิทธิ เพราะฉะนั้นแล้ว เขาเรียกว่า เจ็บตรงไหนต้องรักษาตรงนั้นทันที ต้องล้อม เนื้อตรงไหนเสีย ต้องคว้านเนื้อออก แขน-มือมันพังไปแล้ว ตัดมือทิ้งไป แล้วการล็อกดาวน์ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ตรงนี้ล่ะท่านผู้ชม รัฐบาลต้องเข้ามาเยียวยา


 เยียวยาทันทีเลย ไม่ต้องมาเรื่องมาก ทำอาชีพอะไร ผมขับมอเตอร์ไซค์ วินมอเตอร์ไซค์ครับ วันละ 500 บาท กำไร โอเคไหม ผมธรรมดาได้ 700 เอ้า เอาไป 700 เพิ่มอีก 200 เพื่อเขาจะได้อยู่ในชุมชนของเขา โดยเขาไม่ต้องทำงาน เพื่อรอเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อรอการตรวจเชิงรุก ท่านตรวจเชิงรุก แต่ท่านไม่ล็อกดาวน์ คนพวกนี้ก็ยังออกไปทำงานอยู่ตลอดเวลา แล้วอะไรจะเกิดขึ้นล่ะ ท่านผู้ชม

ที่ผมพูดนี่ขัดแข้งขัดขาหรือเปล่า ? ผมกำลังเสนอทางออก และผมกำลังเถียงกับท่านว่า สิ่งที่ท่านทำนั้นผิดตรงไหน บกพร่องตรงไหน ถ้าท่านไม่มีอัตตาสูงมากนัก ไม่อีโก้จัดมากนัก ว่าไม่มีใครฉลาดเท่าท่าน ก็ถือว่าผมไม่ได้เป็นคนแนะนำก็แล้วกัน ท่านทำไปเลย ท่านจะได้ไม่อายเขา เพราะชีวิตนี้ท่านเก่งอยู่คนเดียวในประเทศไทย

ท่านผู้ชมครับ เมื่อสัก 2 วันที่ผ่านมานี้ ผมได้มีโอกาสคุยกับผู้ใหญ่คนหนึ่งในรัฐบาลชุดนี้ ผมเล่าให้ฟังถึงความเป็นห่วงเป็นใยของผมในเรื่องของคลัสเตอร์คลองเตยที่ผมพูดไปเมื่อกี้ ท่านก็บอกว่า ท่านเช็กกับสาธารณสุขแล้ว กับเจ้าหน้าที่ กทม. แล้ว เขาบอกว่าที่คลองเตยนั้นจริงๆ แล้วมันมีแค่สามส่วนเล็กๆ ในชุมชนทั้งหมดที่มีคนประมาณ 5-6 หมื่นคน ที่ติดเชื้อ แต่ส่วนอื่นนั้นยังไม่ติด เพราะฉะนั้นแล้ว เขาจะคุมเข้มงวดเฉพาะส่วนที่เขาพูดถึง เข้มงวดเลย คือจะเข้า จะออก จะมีการตรวจสอบกันโดยด่วนที่สุด ลุยสอบกัน ฟังดูก็รู้สึกว่า เป็นตัวเลขที่ทางสาธารณสุข และ กทม. ให้มา มันก็น่าจะฟังขึ้น ท่านก็บอกว่าท่านได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ ให้ ปตท. ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ จัดข้าวสารอาหารแห้งไว้แจก ดูแล ระหว่างที่ต้องถูกกักตัวอยู่ที่บ้าน แต่พอผมกลับมาแล้วผมก็ทำการตรวจสอบของผมเองในบางประการ พูดตรงๆ นะท่านผู้ชม ผมเป็นคนที่ไม่ค่อยเชื่อข้อมูลรัฐบาลเท่าไรนัก จนวันนี้ผมก็ยังเชื่อว่าตัวเลขที่ ศบค. ให้กับพวกเรา เป็นตัวเลขที่ไม่จริง

ท่านผู้ชมลืมไปหรือยัง ผมเคยพูดอย่างไร อาจารย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ท่านพูดชัดเจน


และอาจารย์ของอาจารย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ท่านก็พูดชัดเจนว่า สิ่งแรกในการทำงานในการต่อสู้กับโรคระบาดนั้น เราต้องพูดความจริง ผมมามองว่าตอนนี้ ขณะนี้ การแก้ไขปัญหาโรคระบาดในครั้งนี้ เป็นการแก้ไขโดยใช้การเมืองนำ ไม่ใช่ใช้ความจริงนำ ท่านผู้ชมครับ ใช้การเมืองนำ ให้เห็นว่าตั้งใจ ทุ่มเทในการทำงาน เข้ามาแก้ไขอย่างสุดฤทธิ์สุดเดช โน่นนี่นั่น ท่านนายกฯ ออกมาแถลงข่าว ออกมาหน้าตาขึงขัง ท่านบอกว่าตอนนี้ใครบ้างที่ไม่มีที่นอนในโรงพยาบาล ให้บอกมา เพราะว่าข้อเท็จจริงตอนนี้โรงพยาบาลสนามว่าง โน่นนี่นั่น ท่านพูดอย่างชนิดที่เรียกว่า เอาล่ะ มาเถอะ พร้อมทุกเมื่อ ไม่มีตกไม่มีหล่นทุกอย่าง แล้วพอมีเรื่องที่คลองเตยเกิดขึ้น ท่านผู้ว่าฯ อัศวิน ขวัญเมือง ท่านกำลังจะลงเป็นผู้ว่าฯ อีกครั้งหนึ่ง ท่านก็ต้องการสร้างคะแนนเสียง ท่านกระโดดเต็มตัวเลย เอาล่ะ ปิดเลย 14 วัน ผมจัดการให้ รับรองว่าเรียบร้อย เดี๋ยวระดมฉีดวัคซีน หยุดก่อนๆๆๆ หยุดก่อน โยม อย่าเพิ่งพล่าม อย่าเพิ่งแสดงธรรมเทศนาที่โกหกออกมา

ท่านผู้ชมครับ ชุมชนคลองเตยมันจะมีกี่ส่วนก็ตาม แบ่งเป็นกี่ส่วนก็ตาม มันเป็นชุมชนที่ไหลเวียนเข้าหาซึ่งกันและกัน คนที่อยู่ชุมชนตรงมุมนี้ ก็เดินทางไปเยี่ยมอีกชุมชนหนึ่ง คือเขามีการแลกเปลี่ยนกันตลอดเวลา เพราะว่าชุมชนคลองเตยมันไม่ใช่พื้นที่ที่มันเหมือนกับอำเภอๆ หนึ่ง หรือตำบลๆ หนึ่งที่มันมีสวนสาธารณะ ที่มันสามารถจะมีที่ว่าง ที่มีร้านกาแฟสตาร์บัคส์อยู่ที่นั่น มีร้านอาหารอยู่ที่นี่ ขับรถไปที่นั่นได้ เขาใช้เดินกันไปเดินกันมา เดินข้ามถนนที่ตัดกันเล็กๆ เข้าไปในชุมชนต่างๆ มีเพื่อนฝูงอยู่ชุมชนนั้น


เพราะฉะนั้นแล้ว การคุมเข้มเฉพาะสามส่วนที่อ้างว่าได้เจอผู้ติดเชื้อในสามส่วน กับอีกหลายๆ ส่วนไม่เจอนั้น ผมไม่เชื่อครับท่านผู้ชม ตีให้ตายผมก็ไม่เชื่อ ผมไม่เคยเชื่อเลยแม้แต่นิดเดียว ผมเข็ดมากๆ กับระบบข้อมูลข่าวสารทางราชการ

ท่านผู้ชมครับ เดี๋ยวผมจะยกตัวอย่างบางตัวอย่างให้ท่านผู้ชมดู แล้วจะได้รู้ว่าผมไม่มโน ผมมีคนที่เขาเป็นเหมือนน้องนุ่งคนหนึ่ง เขาอยู่ที่หาดใหญ่ เขาเปิดร้านกาแฟร้านหนึ่ง ร้านอาหาร ให้ลูกชายเขาทำ ทำมาหากินพ่อแม่ลูก อย่างสุจริต วันดีคืนดีก็ไลน์มาบ่นกับผม บอกว่า คุณสนธิ ตอนนี้หาดใหญ่คนติดเชื้อเต็มไปหมดเลย คนโน้นก็ติด คนนี้ก็ติด คนนั้นก็ติด นี่เฉพาะหาดใหญ่นะท่านผู้ชม แต่เราไม่ค่อยได้ยินอะไร เพราะวันนี้เรารู้แต่ว่า คลองเตยติด บางแคติด ที่โน่นที่นี่ติด ท่านผู้ชมครับ มีรุ่นหลานคนหนึ่งกำลังจะบินจากกรุงเทพฯ กลับขอนแก่น เรียนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น พ่อบอกว่า ลูก อย่าเพิ่งกลับขอนแก่นนะ ขอนแก่นนี่สีแดงเถือกแล้วตอนนี้ เพราะว่าคนติดเยอะมาก ลูกกลับไปร้อยเอ็ดก่อนแล้วกัน ร้อยเอ็ดจำนวนคนมันน้อย คนติดน้อย ขอนแก่นมาอีกแล้ว ท่านผู้ชมเชื่อผมสิ จากการตัดสินใจที่ผิดพลาดของนายกรัฐมนตรี เรื่องเกี่ยวกับปล่อยให้คนกลับไปเที่ยวสงกรานต์กัน นั่นคือจุดเริ่มต้น

ท่านผู้ชมครับ ผมเชื่อ ไม่รู้ว่าท่านผู้ชมเห็นด้วยกับผมไหม ว่าจริงๆ แล้วโรคระบาดนี้มันไปทั่วประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว แล้วตัวเลขที่บอกว่าคนติดเชื้อวันนี้ 2,017 คน พรุ่งนี้ 1,900 คน ผมว่าโกหก ขอประทานโทษ เพราะอะไรรู้ไหม ? เพราะคุณยังตวจไม่ครบเลย ถ้าคุณตรวจเต็มที่ ผมว่าติดเชื้อวันละหลายพัน เป็นหมื่นเลยมั้งตอนนี้ ของเรายอดติดเชื้อสะสมน่าจะถึงแสนกว่าแล้ววันนี้ น่าจะถึงแสนกว่าแล้ว ท่านผู้ชม น่ากลัวไหมท่านผู้ชม ? น่ากลัวมากๆ

เอาล่ะ ด้วยเหตุนี้ผมจำเป็นต้องพูดว่าผมไม่เชื่อตัวเลขนี้ เรากลับไปที่คลองเตยนิดหนึ่ง ท่านผู้ชม ลูกชายผม เมื่อ 1-2 วันนี้ เราทานข้าวเที่ยงกันที่บ้าน ไม่ได้ไปไหน เขาบอก ป๋าครับ ตอนนี้บริษัทต่างๆ ที่อยู่ที่ตึก All Seasons ที่อยู่ถนนวิทยุ
เขาบอกเจ้าของบริษัทประสาทรับประทานกันเกือบทุกคน เพราะอะไรรู้ไหมท่านผู้ชม ? เพราะว่าระบบแม่บ้านที่มีบริษัทจัดหาแม่บ้านมาทำความสะอาดโน่นนี่นั่น หรือระบบคนที่ทำงานประเภทใช้แรงงานที่แต่ละตึกๆ จะต้องมีอยู่นั้น ส่วนใหญ่แล้วอยู่ที่คลองเตย พำนักพักพิงอยู่ที่คลองเตย หรือไม่ก็บ่อนไก่

บ่อนไก่ก็เป็นอีกที่หนึ่ง ที่ไม่มีข่าว ไม่ใช่ว่าจะไม่มีนะ คุณจะมาตรวจเชิงรุกเฉพาะตลาดคลองเตยได้อย่างไร คุณต้องตรวจเชิงรุกที่บ่อนไก่ด้วย แล้วคุณต้องตรวจเชิงรุกที่ชุมชนต่างๆ ในกรุงเทพมหานครที่มีอยู่เกือบๆ สองพันชุมชน ฟังแล้วน่ากลัวไหมท่านผู้ชม แล้วเดี๋ยวผมจะพูดเรื่อง ทำไมถึงไม่ทำ ? ทำไมถึงทำไม่ได้ หรือทำไมรู้อยู่แล้วปัญหามันอยู่ที่ไหน แต่ไม่คิดที่จะทำ ?


เอาล่ะ ท่านผู้ชม ถ้าอย่างนั้นเราตั้งข้อสมมติฐานได้ไหมว่า จริงๆ แล้วทั้งสีลม สาทร วิทยุ ที่ต้องพึ่งคนในชุมชนอย่างเช่นคลองเตย มาทำงานแรงงาน ทำความสะอาดเอย เป็นเด็กส่งเอกสารเอย ทำไมต้องเป็นที่นั่น ก็เพราะว่าในเมื่อเขาทำงานใกล้ๆ กับตรงที่สาทร สุรวงศ์ สีลม วิทยุ สถานที่ที่้เขาจะอยู่ในราคาถูกที่สุด มีอยู่สองที่ ที่หนึ่งก็คือที่คลองเตย ที่ๆ สองก็คือบ่อนไก่ ท่านผู้ชม แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนพวกนี้ไม่ติดด้วย แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนพวกนี้ไม่ได้เป็นพาหะนำเชื้อไปติดให้กับคนในบริษัทที่ค้าขายกันเป็นหมื่นล้าน แสนล้านต่อปี บางคนเป็นอภิมหาเศรษฐี ร่ำรวยมหาศาล แต่แม่บ้าน 3 คน ติดเชื้อโควิดหมด ท่านผู้ชมครับ ประสาทรับประทานไหมงานนี้ ตรงนี้ทำไมไม่คิด


เพราะฉะนั้นแล้ว ชุมชนคลองเตย ชุมชนโดยรอบ อันเกิดจากการเชื่อมโยงของคลัสเตอร์ทองหล่อ มาถึงเวลานี้ก็ประมาณเดือนกว่าแล้ว เดือนกว่าแล้วนะท่านผู้ชม ตั้งแต่ปลายมีนาคม 2564 จนถึงวันนี้ ตัวเลขการติดเชื้อสะสม 7-8 หมื่นคน ซึ่งผมบอกว่าเป็นตัวเลขที่ผิด ต้องเกินแสนแล้ว ตัวเลขสะสมยิ่งวันยิ่งตายมากขึ้น การควบคุมการแพร่ระบาดที่ชุมชนคลองเตย ซึ่งสำหรับผมแล้ว เป็นจุดหัวใจของกรุงเทพฯ เพราะคนที่อาศัยในชุมชนเหล่านี้กระจายไปทั่วกรุงเทพฯ เป็นตลาดสด พ่อค้าแม่ขาย ที่อยู่อาศัยของแรงงานย่านธุรกิจ เป็นจุดสำคัญทางเศรษฐกิจของกรุงเทพมหานคร คนขับมอเตอร์ไซค์ส่งเอกสาร สินค้า อาหาร แม่บ้าน มีคนอยู่อาศัยหลายหมื่นคน ทำงานในย่านสีลม สาทร วิทยุ ปทุมวัน เพลินจิต สุขุมวิท เกี่ยวข้องกับการสัมผัสคนเป็นแสนเป็นล้าน ท่านผู้ชมครับ คนไปมาหาสู่ เจอกันที่ทำงาน แม่บ้าน คนงาน คนมีเงินก็ใช้แม่บ้านจากบริษัทจัดหางาน เพราะว่าคนมีเงินจะไม่ใช้พม่า ยินดีจ่ายเงินมากขึ้น คนพวกนี้ ที่เป็นแรงงานพวกนี้ ก็อย่างที่ผมเรียนให้ทราบ ต้องหาที่พักที่ถูก ก็คือโซนคลองเตย บ่อนไก่

ท่านผู้ชมครับ ไม่เจอวันนี้ ก็อาจจะเจอเชื้อพรุ่งนี้ ก็ปรากฏว่าท่านผู้ว่าฯ อัศวิน ขวัญเมือง ท่านอวยตัวท่านเอง ท่านต้องการโปรโมตในการที่จะสมัครผู้ว่าฯ เดี๋ยวเราจะฉีดวัคซีนให้หมดเลย


ท่านผู้ว่าฯ ครับ ท่านพูดจาเกรงใจหมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์บ้างไหม เผื่อท่านผู้ว่าฯ ไม่รู้ ท่านผู้ว่าฯ เช็กให้ดีๆ มีหมอ บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล บางคนยังไม่ได้ฉีด บางคนฉีดแล้ว ตัวเองฉีด คนในครอบครัวที่ต้องเจอกันทุกวัน เมียได้ฉีด ผัวยังไม่ได้ฉีด ผัวได้ฉีด เมียยังไม่ได้ฉีด ลูกได้ฉีด พ่อแม่ยังไม่ได้ฉีด วัคซีนยังมีไม่เพียงพอ บุคลากรทางการแพทย์ยังฉีดไม่ได้ครบ หมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงคนในครอบครัวของเขา ท่านผู้ชมครับ นี่คือด่านหน้า

การฉีดวัคซีน อย่าสักแต่พูด ต้องใช้เวลาฉีด วันนี้ภูมิคุ้มกันยังไม่ขึ้น ฉีดไปเข็มหนึ่งก็ยังติดเชื้อได้ แพร่กระจายได้ มิหนำซ้ำยังอาจมีเชื้อแฝง การทำอย่างนี้คือการเอาของที่หมอยังไม่ได้ฉีด ควรจะฉีดหมอ พยาบาล แต่ไปฉีดเขาก่อน แล้วคิดสิว่าหมอกับพยาบาลเขาจะคิดอย่างไร แล้วในหลักการข้อสำคัญที่สุด ไม่เชื่อก็ไปถามอาจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ท่านพูดชัดเจน ท่านตอนพูดที่เกิดคลัสเตอร์สมุทรสาคร ว่า วัคซีนต้องฉีดในพื้นที่ที่ไม่ระบาด เราต้องทำงานดักหน้าโรคระบาด เหมือนน้ำท่วม ไฟป่า เวลาน้ำท่วม เรารอให้น้ำท่วมแล้วค่อยสร้างเขื่อนได้ไหม ? ไม่ได้ เราต้องรู้ว่าน้ำมันกำลังจะท่วมนะ น้ำจะไหลมาทางนี้นะ เราต้องสร้างเขื่อนมากั้นเอาไว้ ไฟป่าก็เหมือนกัน ไฟมันไหม้ตรงโน้นตรงนี้แล้ว เราจะมุ่งไปตรงนั้น เอา/ไม่เอา ตีเส้นเลย เขตที่ไฟมันจะลุกลามมาถึง เราฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไม่ให้ไฟมันเข้ามาได้ ฉันใดฉันนั้น การฉีดวัคซีน ต้องฉีดดักเอาไว้ อย่างเช่นชุมชนคลองเตยเกิดมีปัญหา ต้องฉีดรอบชุมชนคลองเตย

ที่สำคัญ วันนี้คุณอุตส่าห์ปิด คุณไม่ปิด ก็เหมือนปิด ถึงไม่มีเคอร์ฟิว หรือยังให้ออกจากบ้านได้ แต่สรุปง่ายๆ แล้ว คุณไม่ได้ไปไหน ทำงานก็ไม่ได้ เงินทองก็ไม่มี รอเศษสตางค์ที่คุณจ่ายมาเป็น เราชนะ โรคชนะ นักการเมืองชนะ คนโน้นชนะ คนนี้ชนะ แต่คนแพ้ก็ยังคงเป็นประชาชนอยู่ ปรากฏว่าปิดครั้งนี้ยังชิลๆ ไม่ทำอะไร ท่านผู้ชมครับ พวกเรานี่ให้ความร่วมมือตลอดเวลา ไม่ว่าจะครั้งที่หนึ่ง ครั้งที่สอง หรือครั้งที่สาม นอกจากให้ความร่วมมือแล้ว เราหวังว่าไหนๆ มันเจ็บแล้ว ก็ให้มันเจ็บถึงที่สุดเลย ใช่ไหมท่านผู้ชม ให้มันเจ็บไปเลย แต่ต้องจบ นี่มันเจ็บแล้วไม่จบนี่หว่า เจ็บแล้วเจ็บอีก เจ็บแล้วเจ็บอีก แล้วถ้าคุณไม่สามารถที่จะให้มันจบในครั้งนี้ได้ แล้วถ้ามีอีกคลัสเตอร์หนึ่งเกิดขึ้น หรือว่ามีเกิดขึ้นจากการที่คนกลุ่มในคลัสเตอร์คลองเตยออกไปข้างนอก แล้วระบาด แล้วคุณต้องปิดอีกไหม ? คุณก็ต้องปิดอีก แล้วคุณก็บอกเอ้า เอาเราชนะ หมอชนะ คนชนะ เพิ่มอีกคนละ 2-3 พัน คุณจะแจกเงินไปอีกกี่ปีกี่ชาติ คุณมีเงินไปแจกไหม ต้องให้เจ็บ เมื่อประกาศปิด ต้องจริงจัง จะล็อกดาวน์ จะเยียวยา จะแก้ไข ไม่ใช่ปิดแล้วไม่ทำอะไร

ท่านผู้ชมครับ ตัวเลขที่ ศบค. ปล่อยออกมาวันละ 2 พันคน คล้ายๆ ค่อยๆ ปล่อยตัวเลขออกมา ไม่ให้ตกใจ เพราะความจริงตลอดเวลาปีกว่าๆ ที่ผ่านมา ไม่มีการระดมตรวจเชิงรุกอย่างจริงจัง เชื่อสิว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อ อย่างที่ผมเรียนให้ทราบ น่าจะเกินแสนแล้ว และการเข้าถึงการตรวจเชื้อทำได้ยาก ราคาตรวจเชื้อก็สูง ทำไมท่านนายกฯ เพิ่งจะมาพูดว่า ระดมการตรวจเชื้อเชิงรุก ก่อนหน้านั้นท่านไม่เคยพูดอย่างนี้เลยนี่ วันนี้เกิดอะไรขึ้น การระดมตรวจเชื้อเชิงรุกมันต้องเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ต้องตรวจตลอดเวลา ไม่หยุด พันกว่า สองพันชุมชน ต้องเข้าไปตรวจ


เกาหลีใต้เขามีการระดมตรวจเชื้อไม่หยุดเลย แล้วเขาตรวจแบบเจาะจงไป และตรวจแบบสุ่ม ก็คือว่า เดินๆ อยู่บนถนน เขาก็เข้ามา เอ้า อ้าปาก เขามีรถห้องแล็บอยู่ เสร็จเรียบร้อยแล้วเช็กทันทีเลยว่าติดหรือไม่ติด รู้ภายใน 1 ชั่วโมง หรือ 2 ชั่วโมงอย่างสูง แล้วก็ปล่อยตัวไป ถ้าติดเชื้อ เขาก็จัดการไปตามระบบของเขา เขาตรวจไม่หยุดเลยนะท่านผู้ชม ประเทศไทยไม่เคย ประเทศไทยรอให้ประชาชนตกใจ แล้วก็วิ่งเข้าไปเพื่อให้ตรวจเชื้อ นี่มันอะไรกัน!

ระหว่างอนุทิน ชาญวีรกูล กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านผู้ชมจะตำหนิใคร ? ให้เขาทะเลาะกันเอง สำหรับผมแล้ว ทั้งคู่โหลยโท่ย ที่แน่ๆ ก็คือว่า คนที่เริ่มระบาดครั้งที่สาม ก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไม่กล้าตัดสินใจระงับการเดินทางไปเยี่ยมบ้านช่วงสงกรานต์ ในความเห็นของผม มันก็เลยทำให้เกิดการระบาดเกือบจะทั่วประเทศแล้ว ท่านผู้ชมครับ คิดด้วยตรรกะ คิดด้วยเหตุด้วยผล

เตียงสนามที่เพิ่งเปิด ไปใช้ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี 5,200 เตียง กับโรงพยาบาลสนามที่เปิดไปก่อนหน้านี้ บอกว่า จะรับผู้ติดเชื้อที่มีอาการได้พอเพียง ผมถามท่านนายกฯ ครับ ถามหน่อยเถอะ ถามจริงๆ 5 พันเตียง ท่านมีบุคลากรพอไหม หรือท่านจะให้ผู้ป่วยดูแลกันเอง อย่างที่ผมเรียนให้ทราบไง หมอแพทย์แผนไทยสามหมื่นกว่าคน ปล่อยให้เขานั่งดีดไข่เล่นทุกวันที่บ้านหรืออย่างไร ถึงเวลาที่จะต้องยอมรับว่าสมุนไพรไทย อย่างเช่นฟ้าทะลายโจร สามารถจะระงับการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสในโรคระบาดได้

ท่านนายกฯ ครับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขยืนยันมา ปลัดกระทรวงสาธารณสุขยืนยันมา ศบค. ก็ยืนยันมา คนที่ไม่เห็นด้วยคือหมอแก่ๆ รอบตัวท่านนายกฯ นั่นเอง ท่านนายกฯ จะเชื่อใคร ถ้าท่านนายกฯ เชื่อ ศบค. ท่านนายกฯ เชื่อกระทรวงสาธารณสุข ท่านนายกฯ เชื่อปลัดกระทรวงสาธารณสุข ก็เอาสิครับ คนที่ติด เอาไปโรงพยาบาลสนามตรงนี้ ให้หมอแพทย์แผนไทยใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโรคระบาดนี้


จนวันนี้ผมไม่เคยได้ยินคำว่าฟ้าทะลายโจรหลุดจากปากของท่านนายกฯ เลยแม้แต่นิดเดียว ผมไม่เคยคิดว่าท่านนายกฯ ก็เป็นคนที่ปลื้มและหลงใหลฝรั่งเหมือนหมอแก่ๆ หลายคนที่หลงใหลระบบของฝรั่ง แล้วปฏิเสธภูมิปัญญาไทย ผมไม่ได้ซี้ซั้วพูดนะท่านผู้ชม ศบค. ยอมรับแล้ว ปลัดกระทรวงสาธารณสุขยอมรับแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขยอมรับแล้ว ว่าฟ้าทะลายโจร จะระงับการเพิ่มโรคระบาดนี้ แล้วก็สามารถรักษาหายได้แล้วใน 5 วัน ไปถามอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ ดู

ท่านนายกฯ ครับ นี่ผมต้องพูดกับท่าน ผมไม่ใช่คนที่อวยท่านเพื่อให้ท่านยิ้ม คนอย่างผมอยู่ใกล้ท่านไม่ได้หรอก ท่านคงถีบผมออกไปแล้ว เพราะผมเป็นคนพูดความจริง ท่านรับความจริงได้หรือเปล่า และผมพูดโดยไม่เกรงกลัวใคร เวลาประชุมกัน ผมก็รู้ ไม่ใช่ว่าผมไม่รู้ ผมก็มีแหล่งข่าวข้อมูลของผม บรรดาหมอทั้งหลายมานั่งประชุมกัน มีหมอแก่ๆ นั่งใหญ่ ทุกคนกลัวหมอแก่ พวกหมอแก่ทั้งหลาย เพราะเป็นอาจารย์ หลายคนไม่เห็นด้วยก็นั่งก้มหน้างุดๆ ไม่พูดสักคำ แล้วนิสัยท่านนายกฯ คือถ้าท่านคิดอย่างไรแล้ว ท่านเตรียมงานไว้เรียบร้อยแล้ว ผมจะอย่างนี้ๆ นะ ใครเถียงท่านหน่อย ท่านจะไม่ใช้เลย เหมือนอย่างหมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หรือหลายๆ คนที่เคยพูด

นายบรรยง พงษ์พานิช
นายบรรยง พงษ์พานิช อดีตที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของท่านนายกฯ ซึ่งตอนนี้ไม่ได้เป็นแล้ว เพราะถูกเตะออกไปแล้ว บรรยง พงษ์พานิช ได้พูดจาในคลับเฮาส์ ท่านอธิบายให้ฟังเลย ลักษณะท่านนายกฯ เป็นอย่างนี้จริงๆ คือถ้าท่านจะเข้าไปที่ประชุมแล้ว ถ้าท่านพูดอะไรต้องเอาตามท่านหมด อย่าเถียงนะ (นี่ผมไม่ได้พูดนะ บรรยง พงษ์พานิช พูด)

เพราะฉะนั้นแล้ว สิ่งที่กำลังทำมา ผิดทางหมดเลย ปรัชญาการแก้โรคระบาด เราต้องตรวจเชิงรุก เพราะต้องแยกคนที่ติด กับคนไม่ติด ที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า แล้วนี่เป็นเหตุที่จีน สิงคโปร์ เกาหลี ตรวจเชิงรุกอยู่ทุกวันนี้ แล้วท่านนายกฯ รู้ไหมครับ เมื่อท่านนายกฯ ตั้งตัวเป็น Single Commander เรียกว่าคนคุมสถานการณ์แบบเบ็ดเสร็จ ปัญหาใหญ่คือเรื่องอุปกรณ์ รถตรวจโควิด ท่านนายกฯ ครับ ท่านผู้ชมครับ ประเทศไทย ซึ่งในความหมายนี้ก็คือผู้บ้ริหารชาติ ไม่ใช่พวกเรานะ เพราะพวกเราคือพวกที่รับภาระ แล้วโดนราชกิจจานุเบกษามาด่าเอา ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะว่าพวกเรา แต่ไม่เคยด่าข้อบกพร่องของรัฐบาล

ท่านผู้ชมครับ เราละเลยการบริหารงานโง่ๆ รอแต่รถตรวจโควิดที่มีอยู่ทุกวันนี้ 13 คัน เป็นรถพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 13 คัน พระองค์ท่านเห็น มีวิสัยทัศน์ ท่านให้มา


ท่านผู้ชมครับ งบประมาณก็มี งบก็มี 1 ล้านล้าบาท ยังมีเงินเหลือใช้อยู่เกือบ 3 แสนล้านบาท งบที่อยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข ที่ให้ไปแล้ว นายกฯ เซ็นไปแล้ว มีเงินอยู่เป็นหมื่นๆ ล้านบาท แล้วในที่สุด ท่านผู้ชมเชื่อผมสิ ก็จะมีคำพูดออกมาว่า ก็ทำไมรัฐมนตรีฯ สาธารณสุขไม่จัดการล่ะ ท่านรัฐมนตรีฯ สาธารณสุขก็จะบอกว่า ผมจะจัดการได้อย่างไร ทุกอย่างต้องไฟเขียวโดย Single Command เห็นไหมท่านผู้ชม โยนกลองกันไป โยนกลองกันมา เพื่อผลทางการเมือง แต่ความฉิบหายของประเทศชาติไม่มีใครสนใจ


ท่านผู้ชมรู้ไหม เรามี 77 จังหวัด ตัดออกไป 1 จังหวัด คือกรุงเทพมหานคร ท่านผู้ชมครับ ทุกจังหวัดต้องมีรถตรวจโควิด พร้อมกับรถแล็บที่จะใช้ตรวจสอบ เช็กผลของโควิดทันที อย่างน้อยที่สุดจังหวัดเล็กๆ ต้องมี 2 ชุด ชุดละ 2 คัน ก็ 4 คัน พังงา นครนายก เลย 2 คัน เพื่อที่จะวิ่งไปตามหมู่บ้าน เพื่อไปตรวจเชิงรุก หมู่บ้านที่ 1 ตำบลนี้ อำเภอนี้ ตรวจเรียบร้อยแล้ว กาทิ้ง ไม่มีคนติด ต่อไปหมู่บ้านที่ 2 ทำงานทุกวัน ไม่มีวันหยุด แปดโมงเช้า จนถึงหกโมงเย็น ไปจังหวัดใหญ่หน่อย พิษณุโลก เพิ่มขึ้นเป็น 4 คัน โคราช จังหวัดใหญ่มาก ให้เขาไปเลย 15 คัน เพราะแต่ละอำเภออยู่ห่างกันมาก นี่คือวิธีการ กรุงเทพมหานครต้องมีเป็นร้อยๆ คัน เพราะอะไร ? เพราะประชากรสิบกว่าล้านคน มีชุมชนต่างๆ อยู่เกือบสองพันชุมชน ถ้ามันเป็นอย่างที่ผมบอก อุปกรณ์มีเรียบร้อย บุคลากร หมอหนู อนุทิน ชาญวีรกูล ก็โม้อยู่ตลอดเวลานี่ ตั้งแต่เขาเข้ามาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เขาเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์ 45,000 คน ตามจังหวัดต่างๆ กรุงเทพฯ ไม่มี อสม. เอาพยาบาล หรือคนอาสาสมัครที่เอาไปฝึกอบรมได้ วิธีตรวจ หนึ่ง เกือบสองพันชุมชนคุณต้องเข้าได้ถึงทุกชุมชน


และไม่ใช่ทอดทิ้งระยะเวลานาน ตั้งเป้าเลย คุณมีอยู่ 100-200 คัน วันหนึ่งต้องทำได้ประมาณครึ่งชุมชน ทั้งวัน ต่อ 1 ชุดนะ เพราะฉะนั้นแล้ว ใช้เวลา 3 วัน ตรวจ 1 ชุมชนได้หมด ยังเหลืออีกตั้งเกือบ 2 พันชุมชน เห็นหรือยังท่านผู้ชม

เพราะฉะนั้นแล้ว กรุงเทพมหานครน่าจะมีประมาณ 500-1,000 คัน นี่มันเป็นสงคราม ท่านผู้ชม สงคราม อย่าลืมตัว อย่ามาลันล้า อย่ามาชิลๆ กันว่า เฮ้ย ผมสั่งการโน่นไป สั่งการนี่ไป แล้วผมเท่ ผมได้รางวัล ผมได้คะแนน ไม่ใช่ ท่านนายกฯ ก็มีไม่ใช่หรือ ด็อกเตอร์จบฮาร์วาร์ด จบออกซฟอร์ด ที่ IO ท่านมาโม้ไง เยอะแยะไปหมดเลย คิดเรื่องนี้บ้างหรือเปล่าล่ะ ท่านที่ปรึกษานายกฯ

กรุงเทพมหานครมีชุมชนเยอะมาก นี่ผมยังไม่ได้พูดถึงโรงงานนะ เมื่อวานนี้ทานข้าวเที่ยงกับบรรณาธิการบริหารของกลุ่มเครือหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ คุณสุวิชชา คุณสุวิชชา บอกว่า พี่ครับ เมื่อวานนี้มีคนติดโควิดที่โรงงาน อยู่หลังบ้านผม โรงงานมีคน 300 คน ติดโควิด 120 คน เอ้า อิ๊บอ๋ายแล้วสิ เรือหายจริงๆ เรือหายจริงๆ ท่านผู้ชม นี่เรายังไม่พูดถึงโรงงานที่อยู่เยอะแยะไปหมดเลยนะ แล้วพวกโรงงานมัน Work from Home ได้ไหมล่ะ Work from Home คือคนที่มีไอแพด มีคอมพิวเตอร์ แล้วก็ส่งไปทางอีเมล Work from Home ของโรงงานไม่ได้


เพราะโรงงานมันต้องยืน มันต้องเก็บของ มันต้องประกอบของ ปรากฏว่าเช็กไปเช็กมา น้ำดื่มที่โรงงานเขาตั้งให้ทานมันมีแก้วกลาง ทุกคนก็ใช้แก้วกลางหมด เอาล่ะ ข้อผิดพลาดของใครล่ะ ? เจ้าของโรงงานไม่รักษา ทำไมเจ้าของโรงงานไม่รักษา ? ก็เพราะว่าไม่มีใครไปให้ความรู้เขา เป็นไปได้ไหม แล้วอีกกี่โรงงานที่จะต้องติดเชื้ออีก แล้วคนโรงงานพวกนี้ เมื่อเขาเลิกงานแล้ว เขาก็ต้องไปอยู่ในชุมชนที่แออัด เพราะว่าค่าที่พักของเขามันราคาถูก เพราะฉะนั้นแล้ว ตามปริมณฑลที่ท่านนายกฯ พูด ไปดูได้ โรงงานทุกโรงงาน ตรวจเชิงรุก แล้วจะเจอยอดคนติดโควิดที่ ศบค. ปิดบังไม่ได้อีกต่อไป

โรงงานอีกกี่โรงงาน โรงงานหนึ่งมีคน 300 คน กรุงเทพฯ ปริมณฑลรอบกรุงเทพฯ ตีสัก 1,000 โรงงาน ก็ 3 แสนคน เอาง่ายๆ แล้วกัน 3 แสนคน ติด 20 เปอร์เซ็นต์ เรากำลังพูดถึคน 60,000 คน แล้วต้องกระจายไปอีกเท่าไรล่ะ โรงงานก็ต้องตรวจเชิงรุก ไม่ใช่พอมีเรื่องที่คลองเตยแล้วคุณก็ เอ้ย ตรวจเชิงรุกเลย ประกาศ มันเท่เว้ย! แถวบ้านก็บอก แล้วที่เก่าๆ ทุกอย่าง เยอะแยะไปหมด ทำไมไม่ตรวจเชิงรุกบ้างล่ะ ทำไมมาทำซ่า ทำเท่ ตอนมีเรื่องมีราวจะตรวจเชิงรุก แสดงให้เห็นว่าตั้งใจทำงานใช่ไหม หรือว่าทำงานแบบโง่ๆ ผมไม่รู้ ผมไม่ได้พูด แต่คนเขาพูดกัน

นี่คือความล้มเหลวในการบริหารจัดการอย่างร้ายแรง ท่านผู้ชม หรือติ่งนายกฯ จะโทษอนุทิน หรือจะโทษคุณประยุทธ์ ไปตกลงกันเอง แต่หนีไม่พ้น สองคนนี้ต้องรับผิดชอบ ไม่มีคนอื่นแล้ว และอย่าลืม ท่านนายกฯ เป็นคนจุดระเบิดในเรื่องของการไม่ยอมยับยั้ง ปล่อยให้ประชาชนกลับไปเที่ยวสงกรานต์ นาย IO ที่ท่านนายกฯ อุตส่าห์ให้ทีมงานทำนี่นะ Information Operation น่ะ บอกว่าท่านนายกฯ ไม่อยากให้ประชาชนไม่สบายใจโดยการสั่งห้ามไป ตายล่ะ ท่านคิดอย่างนี้ได้อย่างไร นี่ไงความไม่สบายใจ ความไม่สบายใจมาแล้วไง มาแล้วๆๆ และอีกอย่างหนึ่ง ท่านนายกฯ ยอมรับหรือเปล่าว่าท่านคุมตำรวจ


ท่านเป็นประธาน ก.ตร. แล้วอย่างที่ผมเรียนให้ทราบว่า ที่คลัสเตอร์แต่ละคลัสเตอร์มันเกิดขึ้น เพราะตำรวจมันไม่เอาจริงกับการที่จะดูแลรักษา ไม่ให้เกิดอบายมุขพวกนี้ ซึ่งจะเป็นแหล่งในการแพร่เชื้อ ถามทุกคน ทุกคนยอมรับหมด นี่คือจุดเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นกรณีบ่อนของหลงจู๊สมชาย ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่แม่สาย ไม่ว่าจะเป็นที่เอนเตอร์เทนเมนต์ทองหล่อ ตำรวจทั้งนั้น แล้วท่านนายกฯ เป็นใคร ท่านเป็นประธาน ก.ตร. ท่านไม่พูดสักคำเลยแม้แต่นิดเดียว นี่ไง Single Commander ของเรา

ผมพูดแล้วผมเหนื่อย ท่านผู้ชม ที่เหนื่อยคือ ปล่อยข่าวผ่าน IO ว่าไม่อยากให้คนไทยเสียใจ แล้วมาถึงวันนี้ให้ทุกคนเขาปิดร้าน ทุกคนกัดฟัน แต่วันนี้ท่านนายกฯ ทำให้สุดซอยได้ไหม ท่านอย่ามัวเต้นชะชะช่า ท่านนี่เต้นชะชะช่ามานานแล้ว ตั้งแต่สมัยท่านเป็นผู้บัญชาการทหารบก สมัยคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ปัญหาใหญ่ของท่านนายกฯ คือท่านเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ไปแล้ว กลายพันธุ์อย่างไร ? ท่านมีส่วนความเป็นทหาร และท่านมีส่วนเป็นนักการเมืองผสมอยู่ในตัวท่านเอง ความเด็ดขาดท่านไม่มี ในขณะเดียวกัน พอท่านจะเด็ดขาด ท่านก็มีความรู้สึกว่าท่านเป็นนักการเมือง ท่านกลัวคนจะก่นด่าท่าน ท่านกลัวคนจะไปเที่ยวสงกรานต์ก็จะว่าท่าน

ท่านนายกฯ ครับ คลองเตยต้องล็อกดาวน์ทั้งคลองเตย ปิดหมดเลย ผมพูดไปแล้ว ปิดหมด ปฏิบัติการเชิงรุก เช็กให้หมด ใครที่ไม่ติดเชื้อโควิด ฉีดวัคซีนเข้าไปได้ ไม่เป็นไร


อย่าเพิ่งระดมฉีดโดยที่ไม่มีการตรวจ ตรวจเสียก่อนแล้วค่อยฉีด และสองเดือนนี้ เพราะวัคซีนมันต้องใช้เวลาทอดระยะ สองเดือนนี้ปิดให้หมด เยียวยาเขา รายได้ให้เขาไป ให้เรื่องปัญหาโควิดในคลองเตยมันจบอย่างนี้ภายใน 2 เดือน ชุมชนอื่นๆ ก็เช่นกัน

เพราะฉะนั้นแล้ว เรื่องโรคระบาดนี้มันเป็นสงครามที่ยิ่งใหญ่มาก ติ่งทักษิณ กับติ่งลุงตู่ ยุติได้แล้ว คุณทักษิณ เองก็แก่แล้ว เจ็ดสิบกว่าแล้ว อ่อนกว่าผม 2 ปี คุณหยุดเล่นการเมืองเรื่องโรคระบาดเสียทีได้ไหม เหมือนที่คุณมาออกเฟซบุ๊กว่าไฟเซอร์เข้ามาเมืองไทยแล้ว ไฟเซอร์ก็ปฏิเสธว่าไม่เคยส่งเข้ามาเมืองไทยเลย คุณทำอย่างนี้ทำไปเพื่ออะไร เลิกเสียทีได้ไหม เลิกป่วนประเทศไทยเสียทีได้ไหม


คุณทักษิณ พรรคฝ่ายค้านก็เหมือนกัน พรรคเพื่อไทย เลิกกล่าวหาโน่น กล่าวหานี่ ถ้าคุณชี้แจงว่าข้อผิดพลาดตรงไหน ไม่น่าทำตรงนี้ ควรจะทำอย่างนี้ เออ อย่างนี้ฟังได้ แต่นี่คุณเอาน้ำมาสาดไปหมด นี่ผมไม่ได้เข้าข้างใคร ผมไม่ได้เข้าข้างลุงตู่ แล้วติ่งลุงตู่ก็หยุดอวยแบบบ้าๆ บอๆ เสียที ติ่งทักษิณก็หยุดด่าลุงตู่เสียที เรามาชี้กันดีกว่าว่าลุงตู่ผิดพลาดตรงไหน อนุทินผิดพลาดตรงไหน ควรจะทำอย่างไรบ้าง ลำพังแค่ฟ้าทะลายโจรอย่างเดียว พวกคุณก็เงียบเป็นเป่าสาก ทักษิณ ก็เงียบ พรรคเพื่อไทยก็เงียบ

วันนี้ผมรับไม่ได้ทั้งทักษิณ ชินวัตร และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีข่าวปลอม เฟกนิวส์ ปล่อยให้เกิดความสับสน นอกจากไม่ช่วยแล้วยังทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ ส่วนติ่งลุงตู่ที่บอกว่าต้องสามัคคีกัน มือไม่พายอย่าเอาเท้ามาราน้ำ ผมจะบอกให้ก็ได้ว่า เรือมันกำลังจะตกลงเหว กัปตันที่คัดท้ายจะพาพวกเราลงเหว เพราะพวกคุณไปอวย อวยกันหนัก ผมก็เลย (ขอโทษนะครับ) ต้องเอาส้นตีนของผมราน้ำเสียหน่อย เพื่อให้เรือมันช้าลง

ท่านผู้ชมครับ ขอประทานโทษครับ วันนี้พูดแรงไปหน่อย แต่พูดจากใจจริง พูดจากใจจริง ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง ไม่ได้ยืนข้างทักษิณ ไม่ได้ยืนข้างลุงตู่ แต่ทักษิณ คุณหยุดได้แล้ว คุณเอาเฟกนิวส์มา คุณมโนมาทุกเรื่อง ใช้ไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว ผมรู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีเรื่องข้อบกพร่องใช้ไม่ได้ แต่วันนี้ไม่มีทางเลือก เพราะเขาเป็นคนเดียวที่มีอำนาจมากที่สุดในแผ่นดินไทย เพื่อที่จะแก้ปัญหาเรื่องโรคระบาด กำลังใจผมไม่ให้เขา แต่ผมจะชี้ว่าเขาทำอะไรผิดพลาดบ้าง ที่ผมไม่ให้กำลังใจเขา เพราะอะไร ? เพราะเขาเป็นคนหลงตัวเองอยู่แล้ว มีคนให้กำลังใจเขาอยู่เยอะ ไม่จำเป็น ขอให้เขาเกลียดผม ไม่ชอบผม ช่างมัน แต่ขอให้พี่น้องประชาชนและท่านผู้ชมเข้าใจว่าสิ่งที่ผมพูดนั้น ผมหมายความว่าอย่างไร


เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 มีหมอจุฬาฯ คนหนึ่ง ชื่อ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์พิสนธิ์ จงตระกูล หมอจุฬาฯ สภากาชาดไทย ออกมาพูดบางอย่างที่ผมมีความจำเป็นต้องเอามารายงาน ท่านพูดบอกว่า ยาฟ้าทะลายโจร ไม่สามารถรักษาโรคระบาดได้ ที่ผมติดใจที่ท่านพูด คือ ข้อที่หนึ่ง "ข้อมูลใดๆ จากการศึกษาในหลอดทดลองหรือในสัตว์ทดลอง ตลอดจนการศึกษาที่ไม่มีกลุ่มเปรียบเทียบ ไม่สามารถนำมาเป็นหลักฐานที่แสดงสรรพคุณของยา" นี่คือคำพูดของท่าน คุณหมอครับ ท่านผู้ชมครับ ในข้อเท็จจริง กรมการแพทย์แผนไทยฯ มีการศึกษาเปรียบเทียบการใช้ฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยจริงแล้ว มิฉะนั้นจะทราบเปอร์เซ็นต์ได้อย่างไรว่าฟ้าทะลายโจรลดอาการปอดอักเสบ จาก 14.64 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียง 0.97 เปอร์เซ็นต์

คุณหมอพิสนธิ์ ครับ ที่สำคัญ ศบค. ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ว่าการใช้ฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาการติดเชื้อโรคระบาดสายพันธุ์ใหม่ ระบุว่ามีแนวโน้มเป็นทางเลือกในการรักษาอาการโรคระบาดที่ไม่รุนแรงภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยมีผลศึกษาเปรียบเทียบแล้วพบว่ามีโอกาสลดอาการปอดอักเสบจาก 14.64 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียง 0.97 เปอร์เซ็นต์ คุณหมอ ฮัลโหลๆๆ คุณหมอพิสนธิ์ ได้ติดตามข่าวบ้างหรือเปล่าคุณหมอ ถ้าอย่างนั้นคุณหมอก็ต้องออกไปด่า ศบค. สิครับ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ไปด่าเลย จู่ๆ มาพูดลอยๆ อย่างนี้ได้อย่างไร แล้วที่ปรึกษาใหญ่ของนายกรัฐมนตรี ก็คือนายแพทย์ปิยะสกล ไปบอก อาจารย์ครับ ทำไมถึงปล่อย ศบค. พูดอย่างนี้ออกมาได้ ผมไม่เห็นด้วย ไปเลย ไปทะเลาะกันเอง


ข้อที่สาม (ข้ามข้อที่สองไป) อาจารย์พิสนธิ์ บอกว่า "ยาที่ใช้บรรเทาอาการ หมายถึงยาที่ไม่ได้ใช้เพื่อการรักษาโรค เช่น ไม่มีสรรพคุณที่ทำให้โรคหายเร็วขึ้น จึงใช้แทนยารักาาโรคไม่ได้" โอ้โห ตายล่ะ อาจารย์พิสนธิ์ อาจารย์นี่เป็นลูกศิษย์ของตะวันตกเลยนะ นับถือฝรั่งเป็นพ่อเลยนะงานนี้ ทำไมจะใช้ไม่ได้ อาจารย์พิสนธิ์ ผลการทดสอบในผู้ป่วย 309 คน คนใช้ก็ปรากฏว่าสามารถใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโรคระบาดนี้หายได้ใน 5 วัน ฮัลโหล อาจารย์พิสนธิ์ หายไปไหนมา อย่ามีชีวิตด้วยอคติสิครับ อะไรที่ไม่ใช่ของฝรั่งแล้วอคติไปหมดเลย ไม่มีใครเสียชีวิตเลย 309 คน แล้วฟ้าทะลายโจรก็อยู่ในบัญชี ฮัลโหล คุณหมอ อาจารย์พิสนธิ์ ฟ้าทะลายโจรอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ สามารถใช้ได้เลย ไม่ต้องรอคำแนะนำจากแพทย์ และอยู่ในบัญชีสมุนไพรสาธารณสุขพื้นฐานที่มีความปลอดภัยต่อชาวบ้าน

อาจารย์พิสนธิ์ ครับ อาจารย์นี่เป็นหนึ่งในบรรดาแพทย์จำนวนหนึ่งที่ทุกวันนี้มีอคติอย่างชัดเจนต่อแพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน แพทย์ทางเลือก ทั้งที่เขามีผลการศึกษาและเผยแพร่แล้ว ข้อมูลทางการก็ออกมาแล้ว กระทรวงสาธารณสุขก็ออกมาแถลงข่าว ศบค. ก็ออกมาแล้ว อาจารย์พิสนธิ์ ยังทำหูทวนลม บอกว่าไม่มีผลการศึกษาได้อย่างไร ผมจะบอกให้ อาจารย์พิสนธิ์ รัฐบาลต้องยกฐานะฟ้าทะลายโจรเป็นยาฉุกเฉิน ให้เท่ากับ "ฟาวิพิราเวียร์"


อาจารย์รู้จัก "ฟาวิพิราเวียร์" ใช่ไหม ฟาวิพิราเวียร์ ที่อาจารย์เทิดทูนใช้กันทุกคนเลยในการรักษาโรคระบาดครั้งนี้ ก็ยังอยู่ในระหว่างการวิจัยเช่นกัน แล้วทำไมพวกอาจารย์ พวกหมอทั้งหลายที่นับถือตะวันตกเป็นพ่อ ถึงนำมาใช้รักษาโรคระบาดอย่างทั่วถึง ทำไมถึงใช้ล่ะ ก็ในเมื่อคุณกล่าวหาฟ้าทะลายโจรไม่มีงานวิจัย แล้วฟาวิพิราเวียร์ที่พวกคุณใช้กัน ก็ไม่มีงานวิจัย แล้วคุณใช้รักษาได้อย่างไร ถ้าอย่างนั้นคุณต้องยกฐานะให้ ฟ้าทะลายโจร เทียบเท่า ฟาวิพิราเวียร์ เลือกปฏิบัติไม่ได้ ระหว่างยาแผนตะวันตก กับยาไทย

ท่านผู้ชมครับ คุณหมออาจารย์พิสนธิ์ ครับ ผมสนธิ ลิ้มทองกุล พี่ชายผมคือนายแพทย์ศักดิ์ชัย ศาสตราจารย์นายแพทย์ศักดิ์ชัย ลิ้มทองกุล เป็นผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย อดีตเคยเป็นรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาฯ น้องชายผมอีกคนหนึ่ง ก็คือนายแพทย์บุญเลิศ ลิ้มทองกุล ตำแหน่งสุดท้ายคือ ผู้ตรวจการกระทรวงสาธารณสุข หลานชายผมคนหนึ่งก็คือ วรวรรธน์ ลิ้มทองกุล เป็นแพทย์เชี่ยวชาญทางกระดูก อยู่ที่จุฬาฯ ผมนี่พูดไปก็เหมือนคนอยู่ในตระกูลแพทย์ อาจารย์พิสนธิ์ ทราบหรือเปล่าว่าโรงพยาบาลสนามที่ธรรมศาสตร์นั้น หมอเขาให้ใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาอาการโรคระบาดนี้


เอ๊ะ แสดงว่าหมอที่เป็นหมออยู่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ กับอาจารย์พิสนธิ์ เรียนมาคนละตำรากันสิ วิสัยทัศน์คนละแบบ ผมว่าวิสัยทัศน์นี่ส่วนหนึ่งนะ ผมว่าคนละ mindset นะ หมอที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เขายินดีที่จะยอมรับอะไรที่ไม่ใช่ของตะวันตก แพทย์แผนจีนในการรักษาโรคระบาดนี้ เขาทำมาเต็มที่แล้ว มีผลวิจัย มีผลที่คนไข้ได้เป็นอย่างไรบ้าง โน่นนี่นั่น เขาพิสูจน์มาแล้ว เมืองไทยยังไม่ยอมรับเขาเลย ทั้่งๆ ที่เขาเป็นคนคิดวัคซีนได้ก่อนเพื่อน ไม่ว่าซิโนแวค หรือซิโนฟาร์ม เมืองไทยก็ไม่ยอมรับ แล้วทำไมเขาถึงยอมรับแพทย์แผนโบราณของจีน

อาจารย์พิสนธิ์ รู้หรือเปล่าว่า ... นี่ผมไม่อยากพูดให้อาจารย์ข้ำใจ ตอนนี้หมอเยอะเลย พกฟ้าทะลายโจรกัน ฟ้าทะลายโจรที่คุณบอกว่าไม่มีผลการวิจัย แต่หมอที่ไม่ว่าจะจบจุฬาฯ มหิดล ศิริราช ขอนแก่น มช. ในเมืองไทยนี่มีจำนวนไม่น้อยเลยที่พกฟ้าทะลายโจรแล้วทานกัน วันดีคืนดีมีอยู่สองคนโทรศัพท์มาถามว่า อาสนธิ หาฟ้าทะลายโจรให้ผมหน่อยได้ไหม เอาชนิดที่ทำด้วยใบนะ อาจารย์พิสนธิ์ อาจารย์ไม่พูด ก็ไม่ได้มีใครเขาว่าอาจารย์โง่นะ บางครั้ง บางเรื่อง เงียบๆ ดีกว่า อย่าเผือก


คำถามที่คนถามผมมาเยอะมากๆ ว่าผมจะฉีดวัคซีนไหม ? ท่านผู้ชมตั้งใจฟังให้ดีๆ นะ อย่าตีความผิดนะครับ ผมอายุมากแล้ว 73 ย่าง 74 ผมก็ควรจะฉีดแอสตร้าเซนเนก้าใช่ไหม เพราะเขาบอกสำหรับคนอายุเกิน 60 แต่ผมยังรีรออยู่ ที่รีรอไม่ใช่เพราะผมไม่เชื่อ แต่ที่รีรอเพราะผมเป็นคนที่ ... ผมจำได้ ผมเคยซื้อรถยนต์ รถโตโยต้านี่ล่ะ เป็น Model ใหม่ เพิ่งออก ใหม่เอี่ยมเลย ผมซื้อมามือแรกทันทีเลยที่ออกมา ขับ เท่มาก ผมกลับไป ตายล่ะ ตรงนั้นเสีย ตรงนี้บกพร่อง เบรกแล้วเสียงดัง เบรกไม่หยุด ผมก็เอารถกลับไปที่อู่ เอเยนต์ที่ขายรถเขาบอกว่า คุณสนธิ ครับ ผมไม่อยากจะพูด ตอนคุณสนธิ มาซื้อ ผมไม่อยู่ ถ้าคุณสนธิ มา ผมจะบอกให้รอหน่อย รอเวอร์ชัน 2 เพราะรถรุ่นแรก รถที่ต้องการทำการตลาด เพราะว่ากำหนดการตลาดไว้เรียบร้อยแล้ว ต้องรีบออก เรารู้ว่ามีข้อบกพร่อง แต่เรายังมั่นใจในความสวยงามของรถ ในรูปร่าง ในสมรรถภาพหลายๆ อย่าง แต่บกพร่องหลายจุด ให้ประชาชนซื้่อไปก่อน แล้วเราค่อยตอบรับ รับทราบถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับรถรุ่นนี้ แล้วเอามาแก้ไขปรับปรุงเพื่อให้การผลิตเวอร์ชัน 2 ออกมา นี่ล่ะ ฉันใดฉันนั้น เรื่องวัคซีน

วัคซีน วันนี้ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค แอสตร้าเซนเนก้า จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โมเดอร์นา มันเกิดขึ้นในภาวะวิกฤตที่ทุกคนต้องทำงานแข่งกับเวลา เพื่อที่จะรักษาดูแล เพื่อที่จะให้ออก เพราะว่ามันมีนัยทางพาณิชย์ด้วย ใครออกได้ก่อน คนนั้นรวย


วันนี้ฉีดไปแล้วพันกว่าล้านโดส ไม่รู้ว่าแบ่งเป็นสัดส่วนการตลาดของใคร แต่ที่รู้แน่ๆ คือหุ้นของไฟเซอร์นั้นขึ้นเป็นสิบเท่า มหาศาล ไฟเซอร์กลายเป็นบริษัทที่ร่ำรวยมาก รวมทั้งโมเดอร์นา ก็ร่ำรวยมาก ถามอย่างนี้นะท่านผู้ชม ผมไม่ได้ตั้งข้อสงสัย เพราะว่าหลักการก็คือวัคซีนมี 2 ประเภท ประเภทหนึ่ง พัฒนาจากเชื้อที่ตายแล้ว อีกประเภทหนึ่งคือพัฒนาจากไวรัสปลอม ก็คือเอาไวรัสที่คิดค้นออกมาในห้องแล็บปลอม แล้วก็ฉีดเพื่อไปกระตุ้นเม็ดเลือดขาวในเลือด เพื่อให้สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา พอมีภูมิคุ้มกันขึ้นมาปั๊บ มีไวรัสจากโรคระบาดเข้ามา ตัวนักรบของเม็ดเลือดขาวก็จะออกไปกินพวกไวรัสนั้น นั่นคือหลักการ หลายคนก็อยากจะฉีด หลายคนบอกว่าซิโนแวคดีไหม ไฟเซอร์ตั้ง 94 เปอร์เซ็นต์ ซิโนแวค 67 เปอร์เซ็นต์ ท่านผู้ชมครับ ประเทศจีนมีประชากร 1,400 ล้านคน เขาใช้ซิโนแวค กับซิโนฟาร์ม ฉีดประชากรเขาร่วม 300 ล้านคนแล้ว ถ้ามันไม่ดี หรือทำให้คนเขาตายได้ เขาคงไม่ทำอย่างนั้นหรอก แล้วทำไมต้องเร่งกันฉีด ? เพราะเขาต้องการให้สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ข้อเท็จจริงข้อแรกท่านผู้ชมต้องเข้าใจก่อน อย่าเข้าใจผิดเป็นอันขาด "วัคซีนไม่สามารถที่จะป้องกันโรคระบาดได้" ไม่ใช่ว่าฉีดแล้วไม่เป็น เยอะแยะเลย ฉีดแล้วก็ยังเป็นอยู่ เป็นเพียงแต่ว่าถ้าติดโรคระบาดนี้ อาการจะไม่รุนแรงเหมือนก่อนฉีดวัคซีน เพราะถ้าไม่ได้ฉีดวัคซีน อาการอาจจะ 100 เปอร์เซ็นต์ ถ้าฉีดแล้วเหลือแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ก็คือว่าไม่ถึงกับเสียชีวิต แล้วผู้คนก็สามารถจะใช้ชีวิตปกติธรรมดาต่อไปได้ เพียงแต่ว่า เราไม่รู้ว่าวัคซีนตัวนี้จะป้องกันโรคระบาดที่กลายพันธุ์ได้หรือเปล่า ไม่มีใครรู้ แล้วผลข้างเคียงที่ฉีด ทุกเข็ม ทุกยี่ห้อ มีหมด หลักๆ ก็คือหนาว ปวดหัว ปวดแขน เส้นเลือดอุดตันแล้วเสียชีวิต ถ้าคิดถึงเปอร์เซ็นต์แล้ว มันเท่ากับ 0.005 หรือ 0.001 เปอร์เซ็นต์ ของคนฉีด คือพูดง่ายๆ ว่าอุบัติเหตุรถยนต์ คนตายมากกว่าเยอะ ตัดตรงนี้ทิ้งไปได้เลย


หลายคนก็บอกว่าไม่ควรฉีด เพราะว่าฉีดแล้วโอกาสในอนาคตข้างหน้าก็จะเป็นอัลไซเมอร์ได้ คือทุกอย่างมีคำถามถามมาเยอะแยะไปหมด ผมตอบให้ไม่ได้ เพราะว่าผม 74 แล้ว ถ้าผมฉีดแล้วในอนาคตข้างหน้าผมต้องเป็นอัลไซเมอร์ ผมก็คิดว่าไหนๆ ก็จะตายอยู่แล้วนี่นา ไม่เห็นเป็นอะไร ถ้าผมจะฉีดนะ แต่ที่ผมไม่ฉีด เพราะผมต้องการรอการพัฒนาการของวัคซีน แล้วก่อนที่ผมจะฉีด ระหว่างที่ผมยังไม่ฉีด ผมทำอย่างไร ? ผมก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด อย่างที่ผมเรียนให้ท่านผู้ชมทราบในรายการวันนี้ว่าผมปฏิบัติตนอย่างไร ผมอยู่ห่างผู้คนอย่างไร ผมป้องกันตัวเองอย่างไร และผมเชื่อว่าในขณะนี้ไม่ว่าจะเป็นบริษัทไหนก็ตามที่พัฒนาวัคซีนออกมาในปีนี้เพื่อแข่งขันกัน นักวิทยาศาสตร์ในห้องแล็บไม่ได้กินไม่ได้นอนเลย กำลังแก้ไขเวอร์ชัน 2 อยู่ แก้ไขข้อบกพร่อง จุดบอดต่างๆ เพื่อให้เวอร์ชันต่างๆ เหล่านี้ที่จะออกมาอีกครั้งหนึ่ง ผมเชื่อว่าจะมีออกมาอีก

ทีนี้ ถ้าฉีดแล้ว ต้องฉีดอีกไหม ? ต้องฉีดอีกครับ ทำไมต้องฉีดอีก ? ก็เพราะว่าการสร้างภูมิคุ้มกันแบบนี้ เขาเรียกว่า ภูมิคุ้มกันเทียม มันมีเวลาหมดอายุของมัน 6 เดือน หรือ 1 ปี ผมก็ไม่รู้ เท่าที่ผมอ่าน นักวิทยาศาสตร์ยังบอกไม่ได้เลยว่ากี่เดือน บางที 6 เดือน ต้องฉีดซ้ำอีกเข็มหนึ่ง หรือ 12 เดือน ฉีดซ้ำอีกเข็มหนึ่ง ก็คือสรุปง่ายๆ ว่า คนที่รวยที่สุดก็คือ บิล เกตส์ เพราะบิล เกตส์ ยุยงส่งเสริมให้ทุกคนฉีดวัคซีน เพราะว่าทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเมื่อฉีดไปแล้ว 2 เข็ม ภูมิคุ้มกันใกล้หมด ปีหน้าก็ต้องฉีดซ้ำอีก ก็คือว่าเอาสุขภาพมาผูกขาดกับการพาณิชย์ ไม่ฉีดก็ไม่ได้ กลัวตายกันทุกคน แต่ฉีด ณ เวลานี้ น่าจะดีกว่าไม่ฉีด เพียงแต่ว่า ถ้าดูแลรักษาตัวเองได้ดี ระวังตัวให้มากๆ ผมขณะนี้ยังไม่ฉีด ข้ออ้างของผมมีข้อเดียว คือ ผมรอเวอร์ชัน 2 ที่จะออกมาปีหน้า นี่ผมก็เพิ่งอ่านข่าวเห็นว่าประเทศจีนได้ค้นพบการสูดวัคซีนที่เป็นควันเข้าไปแทนการฉีดได้แล้ว แล้วยืนยันได้ว่ากำลังทดลองอยู่ และน่าจะนำออกมาใช้ได้ภายในเร็ววันนี้ ก็ไม่รู้ ปีหน้า ผมรอได้อีกสักปีหนึ่ง ปีหน้าอาจจะมีวัคซีนตัวใหม่ๆ เกิดขึ้น แล้วตอบโจทย์ได้หมด เพราะทุกวันนี้ ทุกคนรุมกันเพื่อที่จะแข่งขันกันในเรื่องวัคซีน เพราะฉะนั้นแล้ว ข้อบกพร่องก็จะมีอยู่เยอะแยะมาก ผมจะขอดู ผมไม่ปฏิเสธการฉีด แต่ผมจะขอซื้อเวลาดูนิดหนึ่ง เหมือนผมซื้อรถโตโยต้าในยุคสมัยนั้น ผมขอดูรถเวอร์ชัน 2 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ผมมีอยู่แค่นี้ล่ะครับ


ท่านผู้ชมครับ วันนี้เรามาปิดรายการของเราด้วยข่าวที่ผมเคยพูดไปแล้ว เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว วันศุกร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2564 ที่ผมบอกว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ได้ยื่นฟ้องผม 2 คดี คดีหนึ่ง ผิดพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ อีกคดีหนึ่งเป็นคดีของการหมิ่นประมาท และผมก็แจ้งท่านผู้ชมว่า เมื่อคุณสุวัฒน์ เปิดฉากรบกับผม ผมก็จะรบกับคุณสุวัฒน์ ต่อไป

เมื่อวันที่ 30 เมษายน วันศุกร์ที่แล้ว ผมก็เลยได้ยื่นฟ้องต่อศาลอาญา เป็นคดีดำหมายเลขที่ อ983/2564 โดยมีผม สนธิ ลิ้มทองกุล เป็นโจทก์ มี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เป็นจำเลยที่ 1 นายสุชาติ ขวัญเกื้อ เป็นจำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นทนายความของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ข้อหาฟ้องเท็จ


ฟ้องเท็จอย่างไร ? ประเด็นก็คือว่า เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ทั้ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ และทนายความของเขา ร่วมกันกระทำผิดต่อกฎหมาย คือจำเลยทั้งสองร่วมกันเอาความอันเป็นเท็จฟ้องโจทก์ คือผม เป็นจำเลยในคดีหมายเลขดำที่ อ733/2564 ต่อศาลอาญา ระบุว่า ผม นายสนธิ ลิ้มทองกุล ได้กระทำความผิดฐานนำเอาภาพผู้อื่นเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นที่เสียหาย ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 16 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560 มาตรา 10 คำบรรยายฟ้องดังกล่าวเป็นเท็จเพราะอะไร ? กล่าวหาว่าผมได้เอาข้อมูลภาพถ่ายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข มาตัดต่อ แต่งเติม หรือดัดแปลง ด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ได้รับความเสียหาย เพราะต้องการจะสื่้อความหมายว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ เกี่ยวข้องกับบ่อนการพนันและยาเสพติด ชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาฟัง ติดตามชมเรื่องว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นคนไม่ดี น่ารังเกียจ กล่าวถึงความไม่ดีทั้งหลายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งในคำฟ้องของคุณสุวัฒน์ บอกว่าผมคิดเอาเอง


ข้อที่สอง เขากล่าวหาว่าเนื้อหาของรายการที่ผมออกอากาศเมื่อวันศุกร์ที่ 12 มีนาคม 2564 นั้น มิใช่เป็นการติชมด้วยความเป็นธรรมตามวิสัยของประชาชนผู้สุจริต ที่ผมกล่าวคำวิพากษ์วิจารณ์ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ว่า การปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในทำนองว่าไม่ถูกต้อง ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ไม่สุจริต เห็นแก่ผลประโยชน์พวกพ้อง กับเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับคดีความอาญา คดีหน้ากากอนามัยสูญหาย การไม่ดำเนินคดีกับตำรวจที่กระทำผิด เพราะเป็นพวกพ้อง ของการยกเลิกการแต่งตั้งด่านตรวจ คดีการพนันออนไลน์ การซื้อขายตำแหน่ง การไม่ดำเนินคดีการพนันกับผู้ต้องหาบางราย การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจเพื่อต้องการสนับสนุนการเปิดบ่อน 1 อำเภอ 1 บ่อนการพนัน ไม่ดำเนินคดีฟอกเงิน การไม่ดำเนินคดีแรงงานเถื่อนกับตำรวจหรือผู้ต้องหาบางราย

ท่านผู้ชมครับ ความจริงคือ ภาพนี้ ที่ผมเอาขึ้น มิอาจแสดงได้ว่าเป็นภาพที่หมิ่นประมาท หรือเป็นที่รังเกียจของบุคคลที่ได้รับชมภาพ ข้อความประกอบภาพว่า "วันพิพากษา สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข" ก็ไม่อาจทำให้บุคคลใดเข้าใจว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ เป็นคนไม่ดี เนื่องจากภาพและข้อความนี้หากดูแล้วประชาชนทั่วไปก็จะเข้าใจได้ว่า ผมกำลังวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ในฐานะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อมูลข้อเท็จจริงและการปฏิบัติหน้าที่ของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ เอง


ข้อที่สาม ภาพประกอบรายการ SONDHI TALK ข้างต้น ไม่สามารถทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจได้ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและบ่อนการพนัน และไม่ใช่ภาพที่ยืนยันว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ด้วยเหตุนี้ ท่านผู้ชมครับ คำบรรยายฟ้องของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กับทนาย จึงเป็นความเท็จทั้งสิ้น อีกทั้ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ ยังมีตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายสุชาติ ขวัญเกื้อ มีอาชีพเป็นทนายความ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกฎหมายเป็นอย่างดี แต่กลับแยกคำฟ้องเรื่องภาพและเนื้อหารายการ SONDHI TALK ออกเป็นสองคดี คือ คดีหมิ่นประมาท และตีความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ทั้งๆ ที่ควรฟ้องเป็นคดีเดียวกัน


การกระทำดังกล่าวของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ และทนาย จึงเป็นการแสดงเจตนาว่า ต้องการกลั่นแกล้งผมให้ได้รับโทษทางอาญารุนแรงกว่าที่เป็นจริง มีเจตนากลั่นแกล้งผมให้ต้องรับโทษทางอาญาหนักขึ้น ด้วยเหตุนี้ ผมจึงต้องฟ้องคดี ร้องขอความเป็นธรรม เพื่อขอให้ศาลพิจารณาลงโทษต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ และทนายความ ซึ่งศาลได้นัดวันไต่สวนมูลฟ้องแล้ว ประมาณวันที่ 20 สิงหาคม ครับท่านผู้ชม เพราะฉะนั้นแล้ว นี่ไม่ได้เป็นการเอาคืน แต่นี่เป็นการสั่งสอนคุณสุวัฒน์ และทนายความว่า คุณแยกฟ้องเป็นสองคดีไม่ได้ ถ้าคุณฟ้อง คุณต้องฟ้องเป็นคดีเดียว นอกเสียจากว่าคุณเจตนาจะกลั่นแกล้งผม และผมเตือนคุณก่อนนะครับ คดีแยกฟ้องสองคดีนี้ ศาลมีคำสั่งและมีคำพิพากษาศาลฎีกาออกมาเป็นหลายคำพิพากษาซึ่งยืนในทิศทางเดียวกันว่า ไม่สามารถจะแยกฟ้องเป็นสองคดีได้

เอาล่ะครับ แลกหมัดกันครับคุณสุวัฒน์ แล้วเราค่อยเจอกันว่าเป็นอย่างไร คดีสองคดี คดีคุณฟ้องผม และคดีผมฟ้องคุณ คงจะยาว อย่างน้อยที่สุดช่วงคุณเกษียณอายุ 30 กันยายน 2565 ปีหน้า คดีก็ยังไม่จบที่ศาลชั้นต้น ยังมีอุทธรณ์ ยังมีฎีกาอยู่ ไม่เป็นไรครับ วันนั้นคุณก็คงเป็น นายสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ไปแล้ว แล้วเราค่อยมาดูวันนั้นกัน

ท่านผู้ชมครับ วันนี้รายการที่ออกมาทั้งหมด อย่างน้อยที่สุดท่านผู้ชมก็คงจะได้เข้าใจอะไรหลายๆ เรื่องที่สับสน และหลายๆ เรื่องที่ผมวิพากษ์วิจารณ์ ท่านผู้ชมครับ ขอให้ทำความเข้าใจก่อนจบเรื่องนี้เสียก่อน ผมให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาตลอด


ผมคิดว่าเขาพยายามทำงานอย่างเต็มที่ แต่ถ้าเขาทำอะไรไม่ถูก และผมคิดว่าเขาทำอะไรที่ไม่มีเหตุไม่มีผล ผม ในฐานะสื่อมวลชน ผมควรจะเป็นตัวแทนท่านผู้ชมทั้งหลาย และพี่น้องประชาชนทั้งหลายที่ดูรายการนี้อยู่ ที่จะติติง ติเพื่อก่อ และชี้ให้เห็นว่าเขาทำอะไรผิดไปบ้าง เขาทำอะไรที่ไม่ควรทำ ไม่ว่าจะเรื่องคลัสเตอร์ที่ทองหล่อ หรือคลัสเตอร์ที่คลองเตย หรือหลายๆ เรื่องที่ผมชี้ให้ท่านผู้ชมดูในรายการวันนี้ เพราะฉะนั้นแล้ว ไม่เป็นไรครับ ช่วยกันประคองประเทศไทยให้รอด ผมไม่ใช่ติ่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่เหมือนสถานีโทรทัศน์บางแห่งที่เป็นติ่งอวย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผมอวยไม่ลง ผมได้แต่แนะนำ แล้วผมบอกว่าท่านทำอะไรแบบนี้ ในความเห็นของผม ท่านไม่ควรทำ และผมมีเหตุผลกำกับตลอดเวลา เพราะฉะนั้นแล้ว ผมไม่ได้เอาเท้าราน้ำในขณะที่เขาพายเรือไป แต่ผมกำลังบอกว่าคุณกำลังพายเรือผิดนะ คุณเข้าช่องผิดนะ แต่ผมไม่ได้ห้าม

ท่านผู้ชมครับ โควิด-19 ครั้งนี้มันสอนให้เรารู้หลายเรื่องเลย เรื่องแรกที่สำคัญที่สุด ที่เราต้องจำเอาไว้ คนที่จะเข้ามาแก้วิกฤตทางการเมืองนั้น ต้องมาแก้โดยไม่พึ่งอัตตาตัวเอง ไม่อีโก้จัด และถ้าทำอะไรผิด ต้องกล้าหาญพอที่จะยอมรับว่าคราวที่แล้วตัดสินใจผิดพลาดไป เหมือนกับการตัดสินใจที่ให้มีการให้ประชาชนกลับบ้านไปเที่ยวสงกรานต์ ตัดสินใจผิด ผู้นำประเทศไม่ใช่เอาดีใส่ตัว แล้วพอตัวเองทำผิดพลาดแล้วก็ก้มหน้า ไม่พูดสักคำ แล้วก็ใช้ IO ของตัวเอง หรือกลบเกลื่อนเรื่องราวต่างๆ โควิดครั้งนี้ จะกลบเกลื่อนอะไรต่อไปไม่ได้อีกตลอดชีวิต ท่านผู้ชมครับ ถึงแม้โควิดจะจบไปแล้ว เมื่อมามองย้อนหลังแล้ว สิ่งที่ผมพูดจะเป็นหลักฐาน สิ่งที่ท่านผู้ชมเห็นและผลที่ออกมาก็จะเป็นหลักฐานพิสูจน์ได้ชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นคนประเภทไหน ผมรู้ความตั้งใจของท่าน แต่ท่านก็ยังติดอยู่ที่อัตตาท่านสูงมาก เกิดมาในชีวิตท่าน ท่านต้องเท่ ท่านต้องเด่น ท่านต้องถูก เถียงท่านไม่ได้ เพราะฉะนั้นท่านต้องถูกเสมอ แล้วเรามาดูกัน ท่านผู้ชมครับ อาทิตย์หน้าเราค่อยกลับมาเจอกัน สวัสดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น