xs
xsm
sm
md
lg

เศร้า! โควิดคร่าชีวิตพระสงฆ์อายุ 75 ปีเป็นรายที่ 2 โคราช แพทย์เผยมีผู้ป่วยอาการหนักอีก 26 ราย ส่วนใหญ่สูงอายุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เศร้า! โคราชเซ่นโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 2 เป็นพระสงฆ์อายุ 75 ปี อ.สีดา ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่อีก 25 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 686 ราย แพทย์เผยมีผู้ป่วยอาการหนักอยู่ภาวะวิกฤตอีก 26 ราย ย้ำฉีดวัคซีนโควิดเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ขณะผู้ว่าฯ ผ่อนผันให้ร้านนวด สปาเปิดบริการได้

วันนี้ (5 พ.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดนครราชสีมา นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นพ.ชาญชัย บุญอยู่ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่เมษายน ในพื้นที่ จ.นครราชสีมาว่า ล่าสุดพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มจำนวน 25 ราย แยกเป็นในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา 8 ราย, อ.ด่านขุนทด 6 ราย, อ.โนนสูง 3 ราย, อ.ครบุรี 2 ราย, อ.ปากช่อง 2 ราย, อ.บัวใหญ่ 1 ราย, อ.ประทาย 1 ราย, อ.ปักธงชัย 1 ราย และ อ.สีคิ้ว 1 ราย


รวมผู้ป่วยสะสม 686 ราย กระจายในพื้นที่ 28 อำเภอ รักษาหายใหม่ 1 ราย รักษาหายป่วยสะสม 276 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 2 ราย คงเหลือรักษาตัว 408 ราย สำหรับข้อมูลโรงพยาบาลสนาม มีผู้ป่วย 28 ราย แบ่งเป็นชาย 9 ราย หญิง 19 ราย คงเหลือเตียงว่างใน รพ.สนาม 172 เตียง

นพ.เจษฎ์ บุญวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า ผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตรายล่าสุด ซึ่งเสียชีวิตเป็นรายที่ 2 ของ จ.นครราชสีมา เป็นพระสงฆ์อายุ 75 ปี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อ 2 วันก่อน โดยส่งต่อมาจากโรงพยาบาลสีดา อ.สีดา ด้วยอาการหนัก คนไข้มีปัญหาปอดอักเสบรุนแรง ใช้ท่อช่วยหายใจ จากนั้นช่วง 21.30 น.ที่ผ่านมาความดันตก อวัยวะล้มเหลว ตับไตไม่ทำงานและมรณภาพในที่สุด ซึ่งทางโรงพยาบาลฯ ได้จัดการห่อศพ 3 ชั้น และส่งกลับไปที่ อ.สีดาเพื่อฌาปนกิจแล้ว


ส่วนผู้ป่วยโควิด-19 ของ จ.นครราชสีมา ที่มีอาการหนักน่าเป็นห่วงและรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ขณะนี้มีจำนวน 26 ราย แยกเป็นอาการอยู่ในภาวะวิกฤตต้องใช้ท่อช่วยหายใจจำนวน 13 ราย โดยบางรายปอดไม่ทำงาน, ระบบหายใจพัง, ปอดแตก, ไตวาย, กระเพาะทะลุ และติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้น และผู้ป่วยต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ High Flow อีก 13 ราย ซึ่งถือว่าน่าเป็นห่วงเช่นกัน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป และมีผู้ป่วยวัยกลางคนที่มีปัญหาโรคอ้วนอยู่ 3 ราย คือ มีน้ำหนักตั้งแต่ 102 กิโลกรัมขึ้นไป ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ส่วนใหญ่อาการยังดี ไม่น่าเป็นห่วง

นพ.เจษฎ์กล่าวว่า อยากย้ำกับประชาชนชาวโคราชว่าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องฉีด หากเป็นไปได้อยากให้ชาวโคราชที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปได้ฉีดให้ครบ และขอให้ทุกคนลงทะเบียนฉีดให้ครบทุกคนจะเป็นการดีที่สุด และยืนยันว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่เป็นอันตราย หากมีผลข้างเคียงก็น้อย เพราะวัคซีนจะทำให้เรามีภูมิคุ้มกันได้ดีที่สุด


ขณะที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดได้ลงนามคำสั่งเรื่อง การผ่อนคลายการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาได้มีมติเมื่อวันที่ 4 พ.ค. 64 ให้ผ่อนคลายสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเพื่อเสริมความงาม สถานประกอบการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า สามารถเปิดให้บริการได้เฉพาะการนวดฝ่าเท้า โดยให้บริการได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อผู้รับบริการ 1 คน และต้องไม่มีผู้นั่งรอในร้าน ประกาศคำสั่งมีผลตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. 2564 เป็นต้นไป

นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...