xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อเสรีภาพและ ปชต.! หนุ่มจีนซื้อเรือยางออนไลน์ติดเครื่อง ล่องหนีจากจีนมา ‘ไต้หวัน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:การย้ายประเทศเพื่อแสวงหาชีวิตใหม่ที่ดีกว่า อาจจะไม่ใช่เรื่องยากเสมอไป พิสูจน์แล้วโดยชายชาวจีนผู้โหยหา “เสรีภาพและประชาธิปไตย” คนหนึ่ง ซึ่งเดินทางข้ามทะเลจากจีนไปยังเกาะไต้หวันได้สำเร็จ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอาศัยเพียง “เรือยางติดเครื่อง” ที่สั่งซื้อทางออนไลน์

เว็บไซต์ Taiwan news รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 23.50 น. ของวันศุกร์ที่แล้ว (30 เม.ย.) ตำรวจได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบชายท่าทางแปลกๆ เดินเตร็ดเตร่อยู่บนถนนใกล้ท่าเรือไทจง (Taichung) เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงก็พบชายวัย 33 ปี ที่บอกว่าตนเองแซ่โจว (Zhou) เดินทางจากมณฑลฝูเจี้ยนของจีน มายังไต้หวันด้วยเรือยาง เพราะต้องการแสวงหา “เสรีภาพและประชาธิปไตย”

นาย โจว คนนี้สวมเพียงเสื้อแจ๊กเก็ตบางๆ และกางเกงขาสั้น ไม่ใส่รองเท้า ทั้งเนื้อทั้งตัวมีเงินสดอยู่แค่ 100 หยวน (ประมาณ 500 บาท) และไม่มีเอกสารยืนยันตัวตน

เขาเล่าให้ตำรวจฟังว่า เป็นคนเสฉวนโดยกำเนิด แต่ไม่มีงานทำ จึงอยากย้ายมาอยู่ไต้หวันเพื่อชีวิตที่ดีกว่า โดยลงทุนซื้อเรือยางติดเครื่องจากเว็บเถาเป่าด้วยเงิน 16,000 หยวน (ราว 77,000 บาท) เพื่อการเดินทางครั้งนี้

โจว เล่าต่อไปอีกว่า เขาขับรถไปที่เมืองซือซือ (Shishi) จากนั้นจึงเติมน้ำมันใส่เรือยางจนเต็มพิกัด แล้วก็ออกเรือมุ่งหน้ามายังไต้หวันเมื่อเวลา 10.30 น. ของวันศุกร์ (30) โดยใช้เวลาเดินทาง 10 กว่าชั่วโมง จึงมาถึงฝั่งเมืองไทจง เมื่อเวลา 21.30 น. โดยไม่ประสบความยากลำบากใดๆ เลยตลอดทาง

พอถึงฝั่งแล้ว เขาจึงปีนขึ้นจากเรือ และสอบถามคนงานแถวๆ นั้น จนทราบว่าตัวเองเดินทางมาถึงเกาะไต้หวันสมใจนึก

โจว ยืนยันว่า ตนไม่ได้มีประวัติก่ออาชญากรรมในจีน และที่ตัดสินใจเดินทางมาก็เพราะต้องการสัมผัสกับชีวิตที่มีเสรีภาพและประชาธิปไตยในไต้หวัน

ตำรวจได้ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของ โจว เมื่อพบว่าไม่มีไข้ จึงส่งต่อไปยังสถานกักโรคเพื่อทำการกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน ซึ่งเมื่อครบกำหนดแล้วก็จะส่งชายชาวจีนผู้นี้ไปยังสำนักงานอัยการ เพื่อทำการสอบสวนและพิจารณาบทลงโทษฐานฝ่าฝืนมาตรา 74 ของกฎหมายคนเข้าเมือง

หากพบว่ามีความผิดจริง โจว จะมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี และปรับเงินสูงสุดถึง 90,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือราวๆ 100,000 บาท

ที่มา: taiwan news
กำลังโหลดความคิดเห็น...