xs
xsm
sm
md
lg

เศร้า!! ยายวัย 82 ปี ติดโควิด-19 เสียชีวิตจากคลัสเตอร์ผับดังหัวหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ประจวบคีรีขันธ์ - เศร้าใจ!! ยายวัย 82 ปี ติดโควิด-19 เสียชีวิตจากคลัสเตอร์ผับดังหัวหิน จากบุคคลในครอบครัวไปเที่ยว พบมีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง

วันนี้ (5 พ.ค.) นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 13 ราย มียอดสะสมผู้ป่วย 1,118 คน รักษาหายแล้ว 8,437 คน อยู่ระหว่างการรักษา 271 คน ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่ รพ.หัวหิน เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมยอดเสียชีวิตสะสมตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา รวม 4 ราย

สำหรับผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นผู้ป่วยเพศหญิง รายที่ 101 อายุ 82 ปี มีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง มีประวัติติดเชื้อเมื่อวันที่ 8 เม.ย.จากบุคคลในครอบครัวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการเที่ยวผับแห่งหนึ่งเมื่อคืนวันที่ 30 มี.ค.

นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หลังจากมีผู้ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อสะสมจำนวนมาก เป็นการระบาดจากการร่วมดื่มกินและชมคอนเสิร์ตที่มายาผับ อ.หัวหิน เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ต่อมาฝ่ายปกครองไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.หัวหินแล้ว เนื่องจากเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ

สำหรับ จ.ประจวบฯ มีสถานบริการค่อนข้างมาก ถือว่าได้รับผลกระทบ หากเจอสถานบริการเปิดเกินเวลาขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ ส่วนกรณีที่มองว่าการสอบสวนล่าช้าหลังจากมายาผับ มีการจัดคอนเสิร์ตตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. เรื่องนี้ขอให้ไปสอบถามกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

มีรายงานว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงนามในคำสั่งจังหวัดให้ย้ายนายสมเจตร์ เจริญทรง ปลัดอำเภอหัวหิน ไปทำหน้าที่ที่ทำการปกครอง อ.กุยบุรี และให้นายลิขิต สุขเยาว์ ปลัดอำเภอกุยบุรี ไปทำหน้าที่ที่ทำการปกครองหัวหินแทน คาดว่าการโยกย้ายด่วนครั้งนี้มีปัญหาจากเจ้าพนักงานปกครองอำเภอระดับสูงรายหนึ่งไปร่วมดื่มกินในการจัดคอนเสิร์ตโจอี้ บอย ที่มายาผับในคืนวันที่ 30 มี.ค.

ต่อมา มีรายชื่อเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัว 14 วัน ทำให้ถูกร้องเรียนถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช.เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่ก่อนหน้านี้ ปัญหาจากมายาผับ มีคำสั่งโยกย้าย พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผกก.หัวหิน ไปประจำ ศปก.ตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยไม่มีกำหนด ขณะที่ฝ่ายปกครองจังหวัดอ้างว่า ไม่สามารถสั่งย้ายนายอำเภอหัวหินได้ เพราะเป็นอำนาจของหน่วยงานส่วนกลาง และฝ่ายปกครองจังหวัดไม่ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงสถานะการประกอบกิจการสถานบันเทิงของมายาผับ ระรื่นชื่นบาร์ ไลน์อัพ และทองสุข แหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ เนื่องจากบางแห่งไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ

แหล่งข่าวระดับสูงจากกองบังคับการตำรวจภูธร จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระบุว่า การดำเนินคดีกับมายาผับที่ อ.หัวหิน คลัสเตอร์ใหญ่การระบาดของเชื้อโควิด-19 ผู้ติดเชื้อในจังหวัดมากกว่า 1,000 คน หลังจากมีการจัดแสดงคอนเสิร์ตโจอี้บอย เมื่อคืนวันที่ 30 มี.ค.มีประชาชนเข้ารับบริการกว่า 1,500 ราย โดยไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันด้านสาธารณสุข จากนั้นวันที่ 11 เม.ย. ฝ่ายปกครอง อ.หัวหิน และตัวแทนสาธารณสุขอำเภอหัวหิน ได้รับมอบอำนาจให้เข้าแจ้งความดำเนินคดี

ขณะนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบพื้นที่ในมายาผับแล้วเพื่อทำแผนผังประกอบสำนวน และพนักงานสอบสวนจะแจ้งให้บุคคลที่มีชื่อในใบอนุญาตผับไฮโฟว์ที่ยื่นไว้ต่อปกครองจังหวัด มาให้ปากคำ แต่ไม่ใช่เสี่ย อ. คนดัง ที่มีคดีฟอกเงิน ซึ่งเป็นผู้ที่รับช่วงเพื่อประกอบธุรกิจในปัจจุบัน ส่วนการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พนักงานสอบสวนอ้างว่า มีเจ้าหน้าที่จากสถานีตำรวจนครบาลแห่งหนึ่งเข้ามาตรวจยึดเซิร์ฟเวอร์ภายในผับ เพื่อนำไปตรวจสอบหลักฐานในคดีอื่น

“ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวน จะมีการสอบปากคำนายตำรวจระดับรอง ผกก.รายหนึ่งในพื้นที่ จ.เพชรบุรี ที่มีไทม์ไลน์ติดเชื้อโควิด-19 รักษาอาการป่วยที่ รพ.หัวหินหลังจากมีรายงานว่า นั่งดื่มกับเจ้าของมายาผับ และสอบปากคำปลัดอำเภอรายหนึ่ง ที่ทำการปกครอง อ.หัวหิน ที่ถูกกักตัว 14 วัน สำหรับข้าราชการทั้ง 2 ราย มีฐานะเป็นเจ้าพนักงานมีอำนาจหน้าที่ ไปร่วมดื่มกินในมายาผับในคืนวันที่ 30 มี.ค. แต่ต้องสอบถามว่าทำไมไม่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อระงับยับยั้งตามกฎหมายและประกาศคำสั่งของจังหวัด” แหล่งข่าวระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...