xs
xsm
sm
md
lg

เมืองในญี่ปุ่นใช้งบฉุกเฉินโควิด-19 ถึง 25 ล้านเยนสร้าง “หุ่นจำลองปลาหมึกยักษ์” คล้ายของไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์/MGR ออนไลน์ - กลายเป็นที่ฮือฮาเมื่อพบว่า เมืองโนะโตะ (Noto) เมืองชายทะเลชื่อดังที่ขึ้นชื่อในเรื่องปลาหมึกรสชาดอร่อยได้ใช้งบฉุกเฉินวิกฤตโควิด-19 ร่วม 25 ล้านเยน หรือราว 228,500 ดอลลาร์ ในการสร้างหุ่นจำลองปลาหมึกขนาดมหึมาขึ้น โดยอ้างว่าเป็นแผนระยะยาวเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวกลับเข้ามา

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (4 พ.ค.) ว่า หุ่นจำลองรูปปลาหมึกของดังเลื่องชื่อประจำเมืองโนะโตะ (Noto) จังหวัดอิชิคะวะ (Ishikawa) ภูมิภาคโฮคุริคุ ขนาดความยาว 13 เมตร ถูกตั้งไว้ที่ท่าเรือของเมือง และมีรายงานว่าทางเมืองได้ใช้เงินถึง 25 ล้านเยน หรือราว 228,500 ดอลลาร์จากงบฉุกเฉินวิกฤตโควิด-19 ในการจัดสร้างขึ้นมา

โดยทางเจ้าหน้าที่เมืองได้เปิดเผยกับสื่อในพื้นที่ว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผนระยะยาวเพื่อต้องการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวกลับเข้ามาหลังวิกฤตโควิด-19 สิ้นสุด

ในเวลานี้ญี่ปุ่นกำลังต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 โดยกรุงโตเกียวถูกประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นการระบาดระลอก 3 นับตั้งแต่วิกฤตเริ่มต้นขึ้น

แต่ทว่าสำหรับเมืองโนะโตะนั้นไม่พบว่ามีเคสโควิด-19 มากนัก แต่ทางเมืองได้รับผลกระทบจากวิกฤตเข้าอย่างจังด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ เมืองโนะโตะได้รับ 800 ล้านเยน หรือราว 7.3 ล้านดอลลาร์จากงบฉุกเฉินวิกฤตของโตเกียวที่มีเป้าหมายเพื่อให้ทางเมืองใช้เป็นเงินฉุกเฉินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต อ้างอิงจากยาฮู ญี่ปุ่น

แต่ทว่าเงินไม่ได้ถูกใช้โดยตรงต่อการเยียวยาวิกฤตโดยมีบางส่วนได้วิจารณ์ส่วนบริหารของเมืองที่ใช้เงินจำนวนมหาศาลของงบฉุกเฉินเพื่อไปสร้างหุ่นจำลองปลาหมึกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่ญี่ปุ่นยังคงประสบต่อปัญหาโรคระบาดในเวลานี้ที่ยังไม่มีทีท่าจะสิ้นสุด

มีชาวเมืองรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ชูนิจิ ชิมบุนของญี่ปุ่นว่า ในขณะที่หุ่นจำลองปลาหมึกยักษ์อาจส่งผลลัพธ์ในระยะยาว แต่งบประมาณสมควรที่จะถูกใช้สำหรับการเยียวยาฉุกเฉิน เป็นต้นว่า เจ้าหน้าที่การแพทย์และการรักษาพยาบาลในระยะยาว

แต่ทว่าโฆษกเมืองโนะโตะกล่าวให้สัมภาษณ์อย่างอารมณ์ดีกับฟูจินิวส์เน็ตเวิร์กว่า หุ่นจำลองปลาหมึกยักษ์ที่เห็นจะกลายเป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่อไปและอีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ระยะยาวในการช่วยโฆษณาปลาหมึกโนะโตะของฝากชื่อดังประจำเมืองได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ พบว่ารูปปั้นปลาหมึกยักษ์นั้นปรากฏว่าไทยได้สร้างก่อนหน้าแล้วที่ชะอำ จ.เพชรบุรี โดยอนุสาวรีย์ปลาหมึกยักษ์สีขาว 2 ตัวนั้นถูกสร้างบริเวณแหลมที่ยื่นลงไปในทะเลที่บริเวณสะพานปลา สุดชายหาดชะอำทางด้านทิศเหนือ ใกล้กับวัดเนรัญชราราม
กำลังโหลดความคิดเห็น...