xs
xsm
sm
md
lg

คุ้มหรือไม่? ท่องเที่ยวกีฬาตราดฟุ้งรายได้สงกรานต์แตะพันล้าน สวนทางยอดป่วยโควิด-19 พุ่งไม่หยุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ตราด - คุ้มหรือไม่? ท่องเที่ยวกีฬาตราดฟุ้ง 3 เดือนแรกปี 64 นักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่เกือบ 1.6 แสนคน ขณะช่วงหยุดสงกรานต์ มีนักท่องเที่ยวเกิน 1.3 แสนคน สร้างรายได้หลักพันล้าน สวนทางยอดป่วยโควิด-19 พุ่งกระฉูด รพ.หลายแห่งต้องกักตัวแพทย์- พยาบาล เกาะช้างตั้ง รพ.สนาม

เมื่อเร็วๆ นี้ นายชนม์บันลือ วรรธนพันธุ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตราด ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในพื้นที่ช่วง 3 เดือนแรก ปี 64 (ม.ค.-มี.ค.) ว่า มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าพื้นที่ จำนวน 158,359 คน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 157,463 คน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 886 คน

ส่งผลให้ จ.ตราด มีรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าวรวมทั้งสิ้น 949.91 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 12.56 ล้านบาท ลดลงจากยอดรายได้ของช่วงเดียวกันเมื่อเทียบก่อนซึ่งเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายชนม์บันลือ วรรธนพันธุ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตราด
โดยพบว่าในเดือน ม.ค.6 จังหวัดตราด มีผู้มาเยือน จำนวน 4,473 ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนประมาณ 97.74% ส่วนเดือน ก.พ. มีผู้มาเยือนทั้ 65,263 ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 55.94% และเดือน มี.ค. มีผู้มาเยือน 88,623 เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 22.72%

ขณะที่ในเดือน เม.ย. สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.ตราด ยังไม่ได้รวบรวมสถิติ แต่จากการรายงานของเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ตราด พบว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าพื้นที่ช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 10-18 เม.ย.ที่ผ่านมา มีมากถึง 1.3 แสนคน สร้างรายได้เข้าพื้นที่มากกว่า 1,000 ล้านบาท


คกก.โรคติดต่อตราด เห็นชอบเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่ม 2 แห่งหลังยอดป่วยพุ่งต่อเนื่อง

ขณะที่ นายแพทย์ภาณุวัฒน์ โสภณเลิศพงศ์ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตราด เผยว่า ที่ผ่านมาคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด ได้มีมติเห็นชอบให้เปิดโรงพยาบาลสนามในพื้นที่เพื่อรองรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว ซึ่งในเบื้องต้น จะใช้พื้นที่อาคารรสสุคนธ์ ศูนย์ราชการสภากาชาดไทย เขาล้าน สำหรับรองรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนักมาก

โดยคาดว่าจะสามารถรองรับผู้ป่วยได้อย่างน้อย 50 เตียง และจะมีการนำลวดหนามล้อมรอบบริเวณโรงพยาบาลสนาม รวมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิด และจะจัดให้มีเจ้าหน้าที่ทหาร และฝ่ายปกครองเฝ้ายามตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าออกในพื้นที่

ทั้งนี้ ศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย เขาล้าน เคยเป็นสถานที่กักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ตั้งแต่เมื่อครั้งการแพร่ระบาดระลอก 2 จึงเชื่อว่าจะสามารถดูแลผู้ป่วยในระลอกใหม่ได้เป็นอย่างดี


ส่วนที่ อ.เกาะช้าง จะใช้โรงแรมบูลรีสอร์ท บ้านไชยเชษฐ์ ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้างจ.ตราด เป็นโรงพยาบาลสนาม ซึ่งสำนักงานสาธารณสุข จ.ตราด ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเหมาะสมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ใน จ.ตราด ช่วงเดือน เม.ย.จนถึงวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยสะสมรวมแล้วทั้งสิ้น 116 คน และพบว่ากลุ่มผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดจากคลัสเตอร์งานปาร์ตี้ในโรงแรมแห่งหนึ่งของ อ.เกาะช้าง ที่จัดขึ้นในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา


บ่อไร่ พบผู้ติดเชื้อปกปิดไทม์ไลน์ทำบุคลากรทางการแพทย์ต้องกักตัว

ด้าน นายภาณุวัฒน์ พุทธเกสร นายอำเภอบ่อไร่ เผยว่า สาเหตุที่ อ.บ่อไร่ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) พบผู้ที่ติดเชื้อใหม่ถึง 4 รายรวดเกิดจากการปกปิดไทม์ไลน์ของผู้ป่วยจนทำให้แพทย์และพยาบาลต้องกักตัวเอง ซึ่งขณะนี้แม้จะยังไม่ส่งผลกระทบต่อการรักษาคนไข้ในโรงพยาบาลบ่อไร่ แต่หากสัปดาห์นี้ยังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น เชื่อว่าจะทำให้การทำงานของแพทย์ในโรงพยาบาลบ่อไร่ได้รับผลกระทอย่างแน่นอนบ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น อ.บ่อไร่ ได้เตรียมพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามไว้ 2 แห่ง คือสนามฟุตบอลเทศบาลตำบลบ่อพลอย ที่จะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 23-24 เตียง และกองร้อย ตชด.116 ซึ่งขณะนี้พบว่าสนามฟุตบอลเทศบาลน่าจะมีความเหมาะสมมากกว่า

โรงพยาบาลตราดประกาศงดบริการแผนกทันตกรรมหลังแพทย์-พยาบาลกักตัว 25 คน

และจากกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาถอนฟันภายในแผนกทันตกรรมของโรงพยาบาลตราด เมื่อช่วงปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยไม่แจ้งว่าติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ในวันนี้มี ทันตแพทย์และเจ้าหน้าที่แผนกทันตกรรม รวมทั้งพยาบาล ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน รวม 25 คน

 
กำลังโหลดความคิดเห็น...