xs
xsm
sm
md
lg

ฟิวส์ขาด! รมต.ฟิลิปปินส์ทวีตคำหยาบไล่ ‘เรือจีน’ พ้นน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ทีโอโดโร ล็อกซิน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ทวีตข้อความด้วยคำหยาบคายขับไล่เรือจีนออกไปให้พ้นจากบริเวณน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาทระหว่างกันเมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) นับเป็นสงครามน้ำลายครั้งล่าสุดระหว่างมะนิลากับปักกิ่งในประเด็นทะเลจีนใต้

ข้อความอันดุเดือดของ ล็อกซิน มีขึ้น หลังจากที่รัฐบาลมะนิลาออกมาประท้วงกรณีที่จีนส่งกองเรือหลายร้อยลำเข้าไปในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) 200 ไมล์ทะเลของฟิลิปปินส์ “อย่างผิดกฎหมาย”

“จีน, เพื่อนรักของผม, ผมจะพูดยังไงดีให้ฟังดูสุภาพ? ขอนึกก่อนนะ อ๋อ... GET THE F_CK OUT” ล็อกซิน เขียนไว้บนบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัว

สถานทูตจีนประจำกรุงมะนิลายังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นตอบโต้ถ้อยคำของ ล็อกซิน ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายจีนเคยออกมาชี้แจงก่อนหน้านี้ว่า เรือจีนทั้งหมดที่เข้าไปบริเวณแนวปะการังวิตซัน (Whitsun Reef) เป็นแค่ “เรือประมง” ที่ขออาศัยหลบภัยจากคลื่นลมทะเลที่ปั่นป่วนเท่านั้น

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ตอบคำถามในประเด็นนี้ โดยอ้างถึงคำแถลงเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ของรัฐมนตรีต่างประเทศ แอนโทนี บลิงเคน ซึ่งกล่าวว่า สหรัฐฯ “พร้อมยืนหยัดเคียงข้างฟิลิปปินส์ ชาติพันธมิตรของเรา ซึ่งกำลังเผชิญแรงกดดันทางทหาร (จากจีน) ในทะเลจีนใต้”

“อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่า หากมีการใช้อาวุธโจมตีกองทัพ, ยานขนส่งสาธารณะ หรือเครื่องบินของฟิลิปปินส์ในแปซิฟิก รวมถึงทะเลจีนใต้ สหรัฐฯ ก็จำเป็นต้องปฏิบัติตามพันธกรณีภายใต้สนธิสัญญาป้องกันร่วมสหรัฐฯ-ฟิลิปปินส์”รัฐบาลจีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าทางเรือมูลค่าถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในแต่ละปี ทว่าเมื่อปี 2016 ศาลอนุญาโตตุลาการที่กรุงเฮกได้มีคำพิพากษาว่าข้อกล่าวอ้างของจีนนั้นไม่สอดคล้องกับหลักกฎหมายระหว่างประเทศ

วานนี้ (3) กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ได้แถลงกล่าวหาหน่วยยามฝั่งจีนว่า “ทำการข่มขู่, ปิดกั้น, ทำกิจกรรมที่เสี่ยงอันตราย และส่งสัญญาณวิทยุท้าทายเรือยามฝั่งของฟิลิปปินส์”

รัฐบาลฟิลิปปินส์ประกาศกร้าวเมื่อวันอาทิตย์ (2) ว่าจะยังคงเดินหน้าฝึกซ้อมทางทะเลภายในอาณาเขต EEZ ต่อไป โดยไม่สนคำเตือนจากจีนที่ขอให้ฟิลิปปินส์หลีกเลี่ยงการกระทำที่จะกระพือความตึงเครียด

ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ระบุว่า รัฐบาลมะนิลาได้ยื่นหนังสือประท้วงทางการทูตไปยังจีนแล้ว 78 ครั้ง นับตั้งแต่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2016 เรื่อยมาจนถึงวันที่ 26 เม.ย. ปีนี้

สำหรับ ดูเตอร์เต เองนั้นพยายามที่จะรักษาสัมพันธภาพที่ดีกับจีนไว้ เพื่อแลกกับเม็ดเงินลงทุน เงินกู้ และความช่วยเหลืออื่นๆ มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

ที่มา: รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น...