xs
xsm
sm
md
lg

“นิยายผีจีนสุดคลาสสิก” ในโลกจอเงิน/จอแก้ว...จาก“โปเยโปโลเย” ถึงซีรีส์เวอร์ชั่น ‘เจิ้งส่วง’ เล่นบท ‘เสี่ยวเชี่ยน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ภาพโปสเตอร์ (ซ้าย) ภาพยนตร์ “เชี่ยนหนี่ว์โหยวหุน” 1987 (โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า) (ขวา) “จื่อเวิ่นจินเซิงเลี่ยนชางหมิง” หรือ “เชี่ยนหนี่ว์โหยวหุน”เวอร์ชัน 2020 “เจิ้งส่วง” รับบทนางเอก “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน”
นิยายผีคลาสสิกของจีน เรื่อง “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” (聂小倩 ) ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และชีรีส์มากมายอย่างชนิดไม่เคยห่างหายไปจากโลกจอเงินจอแก้วจีนเลย สำหรับซีรีส์เวอร์ชันล่าสุด เจิ้งส่วง (郑爽) รับบทนางเอก “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” และโหวหมิงเฮ่า (侯 明昊) รับบทพระเอก “หนิงไฉ่เฉิน” เริ่มถ่ายทำเมื่อปี 2019 โดยเวอร์ชั่นนี้ใช้ชื่อใหม่ว่า 《只问今生恋沧溟》(อ่านว่า จื่อเวิ่นจินเซิงเลี่ยนชางหมิง) และยังใช้ชื่อเดิมที่เป็นที่รู้จักกันดีด้วยคือ เชี่ยนหนี่ว์โหยวหุน (倩 女幽 魂) ส่วนชื่อภาษาอังกฤษยังใช้ A Chinese Ghost Story


“เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” เป็นนิยายเรื่องหนึ่งในชุดเรื่องผีๆของ “บันทึกเรื่องประหลาดในห้องหนังสือ” (聊斋 志 异 อ่านว่า เหลียวไจจื้ออี้) ประพันธ์โดยผู่ซงหลิง (蒲松龄) ซึ่งมีชีวิตระหว่างปีค.ศ. 1640-1715 ยุคราชวงศ์ชิง

“เนี่ยเสี่ยวเชียน” เป็นชื่อนางเอกที่เสียชีวิตเมื่ออายุเพียง 18 ปี และกลายเป็นผีสาวที่ถูกนางปิศาจเฒ่าจอมโหดจับตัวมาเป็นสมุนคอยยั่วสวาทล่อลวงผู้ชายมาดูดเลือดเพื่อเพิ่มพลังอิทธิฤทธิ์นางปิศาจตัวแม่ เมื่อผีสาว “เสี่ยวเชี่ยน” มาพบกับพระเอก “หนิงไฉ่เฉิน” ก็ต้องแพ้คุณธรรมความดีความซื่อสัตย์สุจริตจนไม่อาจทำร้ายเขาและได้สร้างตำนานรักแท้ด้วยกัน

สำหรับซีรีส์เรื่องผีคลาสสิกที่เจิ้งส่วงรับบท “เสี่ยวเชี่ยน” อาจถูกเลื่อนการฉายออกไปเนื่องจากการสอบสวนกรณีเจิ้งส่วง ทำ “สัญญาหยิง-หยาง” เพื่อรับค่าตัวในการแสดงบท “เสี่ยวเชี่ยน” ถึง 160 ล้านหยวน และหลีกเลี่ยงภาษี

“เชี่ยนหนี่ว์โหยวหุน”เวอร์ชัน 2020 “เจิ้งส่วง” รับบทนางเอก “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน”
...มาย้อนรอยดูนิยายผี “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ในโลกภาพยนตร์และซีรีส์กัน เผื่ออยากจะไปตามดูเวอร์ชันเก่าๆกันไปก่อน

เรื่องผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน”จัดเป็นภาพยนตร์หรือละครที่น่าชมมากเรื่องหนึ่ง ตัวนิยายที่ผู่ซงหลิงเขียนนั้นขึ้นหิ้งคลาสสิกไม่ธรรมดาโดยแฝงเรื่องการเมืองสังคมวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้ง ว่ากันว่า ผู่ซงหลิง แต่งนิยายให้ผีมาพูดสะท้อนเรื่องราวที่พูดไม่ได้ในยุคราชวงศ์ชิงซึ่งเป็นยุคที่มีนโยบายหนังสือต้องห้ามแรงสุดโดยออกกฎหมายอาญาทางภาษา (文子狱) ที่มีโทษถึงประหารชีวิตตัดคอ

เรื่องความรักผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” กับบัณฑิตหนุ่มผู้ทรงคุณธรรมซื่อสัตย์นี้ ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และซีรีส์หลายเวอร์ชัน โดยเวอร์ชันที่ประสบความสำเร็จสูงสุด และชาวไทยหลายคนรู้จักดีคือ “โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า”(倩 女幽 魂 อ่านว่า เชี่ยนหนี่ว์โหยวหุน)

หวังจู่เสียน แสดงเป็น “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” และเลสลี่ เป็น “หนิงไฉ่เฉิน” ในภาพยนตร์ “โปเยโปโลเย” ปี 1987 ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก
สำหรับภาพยนตร์ “โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า” ปี 1987 เลสลี่ จาง รับบทพระเอก “หนิงไฉ่เฉิน” และหวังจู่เสียน แสดงเป็นนางเอก “เนี่ยเสี่ยวเชียน” ผู้กำกับคือ เฉินเสี่ยวตง และผู้อำนวยการสร้างคือ สีว์เค่อ (徐克 ) เป็นเวอร์ชั่นที่โด่งดังและกวาดรางวัลถึง 8 รายการ “โปเยโปโลเย” มาแรงจนมีการสร้างภาคสอง (1990) และภาคสาม(1991) อีกทั้งแอนนิเมชั่นที่อำนวยการสร้างโดย สีว์เค่อ เช่นกัน

สำหรับชื่อหนัง “โปเยโปโลเย” ที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นคาถาไล่ผีนั้น ที่จริงแล้วมาจากชื่อพระสูตรสำคัญของฝ่ายมหายานคือ ปรัชญาปารมิตาหฤทัยสูตร(般若波羅蜜) ที่อ่านว่า“ปานรั่วปัวหลัวมี่” หรือบางสำเนียงอ่านว่า “ปอเหยอปอหลัวมี่” พระสูตรนี้เป็นหัวใจสู่การรู้แจ้ง

โปสเตอร์ภาพยนตร์ “เชี่ยนหนี่ว์โหยวหุน” 2010  ” หลิวอี้เฟย รับบท “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” และกู่เทียนเล่อ เป็น “หนิงไฉ่เฉิน”
 “เชี่ยนหนี่ว์โหยวหุน” เวอร์ชั่นปี 2010 ก็มีดาราดังอย่าง กู่เทียนเล่อ และหลิวอี้เฟย สวมบทพระเอก-นางเอก

นักแสดงหญิงที่จะมาสวมบท “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ล้วนถูกคัดสรรจากดาราสาวชื่อดังระดับท็อป ...มายลโฉมดาราสาว 8 คน ที่สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน”

หวังจู่เสียน(???) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นภาพยนตร์ ปี 1987
1_หวังจู่เสียน(王祖贤) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นภาพยนตร์ ปี 1987

อี๋ว์เสี่ยวฟาน (???) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นซีรีส์ (ละครจบในตอน) ปี 1994
2_อี๋ว์เสี่ยวฟาน (俞小凡) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นซีรีส์ (ละครจบในตอน) ปี 1994

หลิวหมิ่นเทา (???) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นซีรีส์ ปี 1999
3_หลิวเมิ่นเทา (刘敏涛) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นซีรีส์ ปี 1999

สีว์ซีย่วน หรือ ต้า เอส (???/?S)สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็น ซีรีส์ ปี 2003
4_สีว์ซีย่วน หรือ ต้า เอส) (徐熙媛/大S)สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็น ซีรีส์ ปี 2003

หยางมี่ (??) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นละคร จบในตอน ปี 2005
5_หยางมี่ (杨幂) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นละคร จบในตอน ปี 2005

จางจยาหนี  (???) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นละครจบในตอน  ปี 2009
6_จางจยาหนี (张嘉倪) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นละครจบในตอน ปี 2009

หลิวอี้เฟย (???) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นภาพยนตร์ ปี 2010
7_หลิวอี้เฟย (亦菲饰) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นภาพยนตร์ ปี 2010

เจิ้งส่วง (??) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นซีรีส์ ปี 2020
8_เจิ้งส่วง (郑爽) สวมบทผีสาว “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ที่สร้างเป็นซีรีส์ ปี 2020
กำลังโหลดความคิดเห็น...