xs
xsm
sm
md
lg

สวดยับ! ชาวญี่ปุ่นตำหนิรัฐบาลเล็งฉีดวัคซีนให้ “นักกีฬาโอลิมปิก” ก่อนเพื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สื่อญี่ปุ่นเผยรัฐบาลเตรียมจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่นักกีฬาทุกคนได้ฉีดเป็นอันดับแรกๆ ก่อนที่การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 จะเริ่มขึ้นในเดือน ก.ค. นำมาซึ่งเสียงวิจารณ์อย่างหนักในหมู่ชาวเน็ตญี่ปุ่น ขณะที่รัฐบาลปลาดิบออกมาชี้แจงวันนี้ (8 เม.ย.) ว่า กระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ข่าวการฉีดวัคซีนให้นักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเป็นลำดับแรกๆ นั้น สร้างความไม่พอใจอย่างมาก เนื่องจากการฉีดวัคซีนให้แก่พลเมืองญี่ปุ่นเองก็ยังล่าช้า เมื่อเทียบกับประเทศชั้นนำอื่นๆ

เวลานี้มีชาวญี่ปุ่นเพียง 1 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์โดสแรกตั้งแต่เดือน ก.พ. เป็นต้นมา จากจำนวนประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน และแม้กระทั่งผู้สูงวัยที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงก็ยังต้องรอจนถึงสัปดาห์หน้ากว่าจะได้คิวฉีด

ขณะเดียวกัน สถานการณ์โควิด-19 ในญี่ปุ่นก็มีแนวโน้มจะกลับมารุนแรงขึ้นอีก โดยวันนี้ (8) มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ในกรุงโตเกียวถึง 545 คน ซึ่งทำให้ผู้ว่าฯ กรุงโตเกียว เตรียมยื่นเรื่องขอให้รัฐบาลกลางประกาศมาตรการควบคุมโรคฉุกเฉินในเขตเมืองหลวง

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาให้สิทธิ์นักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จนครบทุกคนภายในสิ้นเดือน มิ.ย.

“ฉีดให้แม่ผมก่อนเถอะ” ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งบอก “พวกนักกีฬายังหนุ่มยังสาว และก็แข็งแรงออกจะตายไป”

คัตสึโนบุ คาโตะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกมาชี้แจงว่า รัฐบาลไม่ได้มีแผนที่จะฉีดวัคซีนให้นักกีฬาเป็นกลุ่มแรกๆ อย่างที่เข้าใจกัน แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้เสียงวิจารณ์เงียบลง

ชาวญี่ปุ่นหลายคนชี้ว่า แต่เดิมรัฐบาลประกาศจะฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์, ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังก่อนเป็นกลุ่มแรก ส่วนพลเมืองทั่วไปก็คาดว่าจะได้รับวัคซีนหลังเข้าสู่ฤดูร้อนไปแล้ว

“งงจริงๆ พวกผู้สูงอายุจะได้ฉีดวัคซีนภายในกลางเดือน มิ.ย. หรือเปล่ายังไม่รู้เลย แต่คุณจะให้นักกีฬาได้ฉีดก่อนอย่างนั้นหรือ?” ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกคนกล่าว

ในขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันจะเดินหน้าจัดโอลิมปิกให้ได้ตามกำหนดในวันที่ 23 ก.ค. นี้ แต่ผลสำรวจพบว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องการให้ “ยกเลิก” หรือ “เลื่อน” การแข่งขันออกไปอีก

ที่มา: รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น...