xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงเตือน หม้อทอดไร้น้ำมัน ยังอาจเสี่ยงต่อสุขภาพไม่น้อยกว่าแบบดั้งเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ผลิตภัณฑ์หม้อทอดอากาศ 12 รุ่นที่ผ่านการทดสอบโดย สภาผู้บริโภค ฮ่องกง เมื่อเร็ว ๆ นี้ (ภาพจากสภาผู้บริโภคฯ)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงาน (21 ก.พ.) คำแถลงของ สภาผู้บริโภค หน่วยงานเฝ้าระวังการผลิตและบริโภคของฮ่องกง เตือนการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันความเสี่ยงยังคงมีอยู่

โดยบางรุ่นยังมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย เนื่องจากข้อบกพร่องในการออกแบบทำให้เสี่ยงต่อการลัดวงจร

สภาผู้บริโภคเตือนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยสังเกตว่าสารประกอบที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งยังคงสามารถสร้างขึ้นได้จากการเตรียมอาหารด้วยผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

ในการศึกษาหม้อทอดไร้น้ำมัน 12 เครื่อง พบว่ามันฝรั่งทอดบาง ๆ แช่แข็งปรุงสุก ในครึ่งหนึ่งของเครื่องที่ทดสอบมีสาร "น่าจะเป็นสารก่อมะเร็ง" ในระดับสูงที่เรียกว่าอะคริลาไมด์ซึ่งเกิดขึ้นเมื่ออาหารบางชนิดเช่น มันฝรั่งผ่านกระบวนการแปรรูป ที่อุณหภูมิสูง

การศึกษาในปี 2015 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Food Science พบว่าการทอดมันฝรั่งโดยใช้อากาศเมื่อเทียบกับการทอดแบบน้ำมันท่วม ดูเหมือนจะลดการก่อตัวของอะคริลาไมด์ลงอย่างมาก แต่การทดสอบของสภาผู้บริโภคฯ พบว่าระดับต่าง ๆ มักจะยังคงอยู่ในระดับที่ดี เกณฑ์มาตรฐานของสหภาพยุโรป

ตัวอย่างเช่น มันฝรั่งทอดที่ปรุงในราคา 999 ดอลลาร์ฮ่องกง (129 ดอลลาร์สหรัฐฯ) แบรนด์ Imarflex IHF-26E มีปริมาณอะคริลาไมด์สูงสุด - 7,038 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัมหรือ 13 เท่าของมาตรฐานสหภาพยุโรปที่ 500 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม

แบบจำลองที่ผลิตสารได้มากเป็นอันดับสอง คือ Denki’s DAF-35 (HK $ 688) ที่ 1475 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม และปริมาณที่สูงเป็นอันดับสามมาจาก ecHome’s AF1400BK (960 ดอลลาร์ฮ่องกง) โดยมีค่า 1471 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม ตัวเลขทั้งสองสูงกว่ามาตรฐานยุโรปเกือบสามเท่า

นอร่า แทม ฟุงยี ประธานคณะกรรมการวิจัยและทดสอบของสภาได้เรียกร้องให้ผู้ที่ชื่นชอบอาหารหันมาใส่ใจการบริโภคอาหารทอดด้วยอากาศ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ววิธีการปรุงอาหารไร้น้ำมันจะดีต่อสุขภาพมากกว่าการทอด

“การทอดโดยใช้อากาศเป็นการคั่วแบบหนึ่ง มันยังไม่ดีต่อสุขภาพมากนัก เพราะอาจสร้างสารก่อมะเร็งเช่นอะคริลาไมด์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณทอดมันฝรั่งทอดบาง ๆ ที่อุณหภูมิสูงหรือเป็นเวลานาน " ประธานคณะกรรมการฯ กล่าว

“ คุณไม่ควรกินอาหารหม้อทอดไร้น้ำมัน หรือหม้อทอดอากาศ บ่อยนักและดูขนาดของอาหารอย่างระมัดระวังด้วย”

สภาฯ กล่าวว่าความเสี่ยงในการสร้างอะคริลาไมด์สามารถลดลงได้โดยการปรับเวลาและอุณหภูมิในการปรุงอาหาร ในการทดสอบแยกกันนักวิจัยได้เตรียมเฟรนช์ฟรายด้วยแบบจำลอง Imarflex โดยใช้อุณหภูมิที่ต่ำกว่าหรือใช้เวลาทอดสั้นลงและปริมาณอะคริลาไมด์ลดลงถึงระดับที่อยู่ในมาตรฐานของสหภาพยุโรป

Imarflex บอกกับสภาฯ ว่าอุณหภูมิและเวลาในการปรุงอาหารที่แนะนำไว้ในคู่มือการใช้งานเป็นเพียงการอ้างอิงเท่านั้น โดยเสริมว่าเวลาที่แนะนำสำหรับมันฝรั่งทอดนั้นมีไว้สำหรับ อาหารเนื้อหนา เช่น มันฝรั่งทอด

สำหรับประสิทธิภาพการปรุงอาหารโดยรวม นักวิจัยพบว่าผลิตภัณฑ์ 12 รายการ ซึ่งมีราคาอยู่ระหว่าง 298 เหรียญฮ่องกงถึง 2,080 เหรียญฮ่องกงนั้น ค่อนข้างใกล้เคียงกันเมื่อใช้ในการปรุงอาหารไก่ และปอเปี๊ยะตามคำแนะนำของผู้ผลิตหรือตัวแทนของพวกเขา
แต่เมื่อพูดถึงเฟรนช์ฟรายส์ความแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบพิสูจน์แล้วว่ามีนัยสำคัญ สองรุ่นทำให้มันฝรั่งทอดส่วนใหญ่ยังไม่สุกในขณะที่อีกสองรุ่นปรุงไม่สม่ำเสมอกัน

ในขณะเดียวกันนักวิจัยยังค้นพบความเสี่ยงด้านความปลอดภัยกับผลิตภัณฑ์บางอย่าง อาทิ มีฉนวนกันความร้อนไม่เพียงพอระหว่างสายไฟและพื้นผิวของเครื่องซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการลัดวงจร จำเป็นต้องควบคุมหรือปรับปรุงขั้นตอนการผลิตอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของตนเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย

ประธานสภาผู้บริโภค กล่าวว่า “เราแค่ต้องการเตือนผู้บริโภคว่าสิ่งสำคัญเมื่อคุณใช้หม้อทอดอากาศเหล่านี้ คุณต้องรู้ว่าอาจมีอันตรายต่อความปลอดภัย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...