xs
xsm
sm
md
lg

สรุป “ถั่งเช่า” มีประโยชน์ หรือไม่กันแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ภาพจาก : https://mgronline.com/china/detail/9560000130368
เหมือนรู้สึกว่าช่วงนี้จะมีกระแสของโฆษณาผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าเป็นส่วนผสมมาเพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้กับร่างกาย ซึ่งเป็นข้อถกเถียงกันในโลกออนไลน์พอสมควรว่า ตกลงเจ้าสิ่งนี้มีประโยชน์หรือๆไม่ อย่างไร ฉะนั้น เรามาเรียนรู้ประโยชน์เกี่ยวกับ “ถั่งเช่า” ไปพร้อม ๆ กัน

โดย “ถั่งเช่า” นั้น ถือว่าเป็นยาสมุนไพรที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศจีนนานนับศตวรรษ มีสารต่างๆ ที่มีประโยชน์ ทั้งโพลีแซคคาไรต์, นิวคลีโอไทต์, กรดอะมิโน และ สเตอรอล แถมยังมีสารอาหารสำคัญอื่น ๆ อาทิ โปรตีน วิตามิน (E, K, B1, B2 และ B12) และแร่ธาตุต่างๆ (โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลิเนียม) เป็นต้น

ขณะเดียวกัน “ถั่งเช่า” มีสรรพคุณทางยาแผนโบราณที่ใช้กันแพร่หลายในประเทศจีน ในเรื่องของกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ และใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงอวัยวะภายใน เช่น ปอด ตับ และไต เป็นต้น แถมยังมีการทดลองในหลอดทดลองกับสัตว์ทดลอง แล้วพบว่า “ถั่งเช่า” มีฤทธิ์ปรับสมดุลของร่างกาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านมะเร็ง ลดระดับน้ำตาลในเลือด ต้านการอักเสบ และกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม การศึกษาในข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ยังมีอยู่น้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นกรณีศึกษาเท่านั้น

ข้อควรระวังในการทานถั่งเช่า

-ควรระวังในการใช้ในผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด อาจจะไปเสริมฤทธิ์กับยาลดน้ำตาลในเลือด
-ควรระวังในการใช้ในผู้ป่วยที่ได้รับบากลุ่มป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด เพราะถั่งเช่ามีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ้มของเกล็ดเลือด
-ควรระวังในการใช้ในผู้ป่วยที่ได้ยากดภูมิคุ้มกัน ทั้งนี้เพราะว่าถั่งเช่ามีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
-กลุ่มของคนไข้ที่มีเชื้อ HIV ต่ำ เช่น มีค่า CD4 น้อยกว่า 200 ก็ควรจะหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะอาจเกิดปัญหาการติดเชื้อราได้
-งดใช้ในหญิงตั้งครรภ์ หญิงในนมบุตร และในเด็ก เพราะยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ
-ควรระมัดระวังในการรับประทานในแต่ละวัย
-ห้ามมีการใช้ในคนที่แพ้เห็ด Cordyceps ในผู้ป่วยที่มีอาการหลอดลมอักเสบเรื้อรัง และผู้ป่วยที่มีการเต้นของหัวใจผิดปกติ
จริง ๆ แล้ว ไม่ได้มีเพียง "ถั่งเช่า" เท่านั้นที่ช่วยในเรื่องของกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ แต่ยังมี 5 อาหารที่ช่วยเพิ่มพลังให้เหล่าท่านชายได้ ได้แก่ 

1.หอยนางรม

หอยนางรม มีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มและฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน นอกจากนั้น ยังมีสารโดพามินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มความสนุกในการมีเซ็กซ์ และยังมีโอเมก้า 3 ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบประสาทในด้านการตอบสนองทางเพศอีกด้วย

2.ช็อกโกแลต

สำหรับในช็อกโกแลตนั้น มีสารเมทิลแซนไทน์ ซึ่งมีผลต่อหัวใจและระบบประสาท เมื่อทานแล้วจะกระตุ้นให้เกิดความตื่นเต้นและสร้างความพึงพอใจในระหว่างการทำกิจกรรมได้เป็นอย่างดี

3.แตงโม

จากผลการวิจัยของประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าการกินแตงโมส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิตทั่วร่างกาย เพราะในแตงโมมีสาร Citruline Amino Acid ซึ่งดีต่อระบบไหลเวียนและช่วยคลายเส้นเลือด จึงสามารถช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ จนได้รับการยกย่องจากทางการแพทย์ว่าเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเปรียบเสมือนไวอากร้าเลยเชียวล่ะ

4.กล้วย

นอกจากจะช่วยในการออกกำลังกายแล้ว ยังมีการวิจัยพบว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงเซ็กซ์ได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะมีสารอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลแล้ว ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุโปรแตสเซียมซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ แถมยังเป็นผลไม้ที่มีไซโอเอสโตรเจนที่ช่วยกระตุ้นฮอร์โมน รวมถึงมีเอนไซม์ Bromelain ที่สามารถเพิ่มสัญชาตญาณทางเพศให้กับผู้ชายได้

5.กระเทียม

ในกระเทียมนั้นมีสารอัลลิซิน ที่ช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตบริเวณอวัยวะเพศชายทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศได้เป็นอย่างดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...