xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: พิษ BREXIT พ่น! EU สั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลจากบริษัทเล็กในสกอตแลนด์

เผยแพร่:เอเจนซีส์ - การขนส่งอาหารทะเลจากบริษัทเล็กในสกอตแลนด์จะถูกระงับชั่วคราวไปจนถึงวันจันทร์หน้า (18 ม.ค.) หน้า หลัง BREXIT ทำให้เกิดปัญหาใบรับรองความปลอดภัยทางสุขภาพ ประเด็นระบบไอที และเอกสารศุลกากรส่งผลทำให้ความล่าช้าครั้งใหญ่

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) ว่า การประมงสกอตแลนด์ตกอยู่ในวิกฤตครั้งใหญ่หลังอังกฤษลาออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปขณะที่รถบรรทุกซึ่งขนอาหารทะเลที่ยังมีชีวิตและปลาที่มีจุดหมายปลายทางที่ภัตตาคารทั้งในฝรั่งเศส สเปน และประเทศอื่นๆถูกสั่งยกเลิกเป็นเพราะใช้เวลานานเกินไปกว่าจะถึงจุดหมายปลายทาง

บริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่แห่งเดนมาร์ก DFDS ได้ชี้ไปถึงความล่าช้าของการได้รับใบรับรองความปลอดภัยด้านสุขภาพ ประเด็นอยู่ที่ระบบไอทีระหว่างบริษัทและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น รวมไปถึงความผิดพลาดทางเอกสารศุลกากรหรือรวมไปถึงการที่มีเอกสารไม่ครบ

กฎ BREXIT ใหม่กำหนดให้อาหารทะเลหรือปลาทุกกล่องต้องถูกนำออกมาจากรถบรรทุกและให้สัตวแพทย์ตรวจสอบก่อนที่จะถูกส่งออกไปจากสกอตแลนด์ และทำให้เจ้าของธุรกิจต้องใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมงต่อรถบรรทุก 1 คัน เพื่อให้ได้ใบรับรองนี้ซึ่งถูกกำหนดให้ใช้เป็นหลักฐานประกอบสำหรับการยื่นขอเอกสารสำคัญทางศุลกากรอื่นๆ

และหากปัญหาหากไม่ได้รับการแก้ไขโดยเร็วจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อธุรกิจการค้าสกอตแลนด์มูลค่า 1 พันล้านปอนด์ต่อปีที่อาจจะล้มได้

หลังจากที่เกิดความล่าช้าอย่างหนักทำให้ DFDS ตัดสินใจยกเลิกการให้บริการส่งออกแบบกลุ่มลงชั่วคราวที่เปิดโอกาสให้ผู้ส่งออกไม่กี่รายสามารถส่งสินค้ารวมกันได้สำหรับตู้คอนเทนเนอร์เดียวกันเมื่อวันศุกร์ (8) 1 สัปดาห์หลังอังกฤษลาออกจากสหภาพยุโรป

DFDS ชี้ว่า ทางบริษัทต้องการแก้ปัญหาทางไอทีและฝึกอบรมพนักงานเพิ่มขึ้น เพื่อทำให้ได้รับเอกสารใบอนุญาตอย่างถูกต้อง แต่เป็นที่เข้าใจว่าการขนส่งสินค้าโภคภัณฑ์เดียวนั้นยังคงได้รับอนุญาต

บริษัทลอจิสติกยักษ์ใหญ่เดนมาร์ก คาดว่า การขนส่งจะสามารถกลับมาให้บริการได้อีกครั้งในวันจันทร์ (18) แต่คาดว่าอาจจะต้องใช้เวลานานกว่าในช่วงเวลาที่อังกฤษยังคงร่วมเป็นตลาดเดียวกับยุโรป DFDS ชี้ไปถึงความสำคัญของการที่เอกสารต้องถูกต้องอย่าง 100%

สินค้าที่ถูกส่งออกไปในวันที่ 1 ม.ค จากเมือง ลาร์คฮอล( Larkhall) ใกล้กับกลาสโกวในเวลานี้มีกำหนดส่งถึงปลายทางบูโลญ (Boulogne) ฝรั่งเศส ในวันที่ 3 ล่าช้ากว่าปกติก่อน BREXIT ปีที่แล้วราว 1 หรือ 2 วันในการส่งเข้าฝรั่งเศส

จิมมี บะคาน (Jimmy Buchan) ผู้นำสมาคมส่งออกอาหารทะเลสกอตแลนด์ (Scottish Seafood Association) ให้สัมภาษณ์กับเดอะการ์เดียนว่า ส่วนหนึ่งของปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะไม่เคยพยายามและไม่เคยทดสอบระบบไอทีใหม่ที่ถูกนำออกมาใช้ในวันที่ 28 ธ.ค ซึ่งธุรกิจนั้นช่วงวันหยุดไปแล้ว และแนะนำให้ตั้งสำนักงานขึ้นใหม่สำหรับด้านการศุลกากรเพื่อส่งออกเข้ายุโรปโดยเฉพาะกำลังโหลดความคิดเห็น...