xs
xsm
sm
md
lg

เปิดชื่อกลุ่มทุนลาว-สปอนเซอร์ใหญ่หนุนการประชุมพรรคครั้งที่ 11 ทุ่มงบกว่า 200 ล้านบาท

เผยแพร่:


การประดับธงทิวทั่วนครหลวงเวียงจันทน์ ต้อนรับการประชุมใหญ่ของพรรค ครั้งที่ 11 (ภาพจากสำนักข่าวสารประเทศลาว)
MGR Online - การประชุมพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ครั้งที่ 11 ใช้เงินลงทุนจัดถึง 7 หมื่นล้านกีบ หรือกว่า 200 ล้านบาท มีกลุ่มทุนจำนวนหนึ่งที่แสดงตัวเป็นสปอนเซอร์ช่วยลงขันจัด มีใครบ้างลองเข้าไปดู

นายบุนโจม อุบนปะเสิด เลขาคณะบริหารงานพรรค กระทรวงการเงิน และหัวหน้าอนุกรรมการงบประมาณ ในการจัดประชุมใหญ่ผู้แทนทั่วประเทศ พรรคประชาชนปฏิวัติลาว ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 13-15 มกราคม ที่หอประชุมแห่งชาติ นครหลวงเวียงจันทน์ เปิดเผยว่า การจัดประชุมครั้งนี้ใช้งบประมาณเบื้องต้นตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมพร้อมของคณะอนุกรรมการชุดต่างๆ จนถึงวันประชุม เป็นเงิน 70,000 ล้านกีบ หรือประมาณ 209 ล้านบาท (อัตราแลกเปลี่ยนที่ประกาศโดยธนาคารการค้าต่างประเทศลาว เช้าวันนี้ 334.90 กีบ = 1 บาท)

นายบุนโจม อุบนปะเสิด เลขาคณะบริหารงานพรรค กระทรวงการเงิน (ภาพจากสำนักข่าวสารประเทศลาว)
งบประมาณก้อนนี้มีองค์กรทั้งภาคเอกชน ภาครัฐ และรัฐวิสาหกิจ จำนวน 26 แห่ง แสดงเจตจำนงให้การสนับสนุนทั้งในรูปเงินสดและวัตถุปัจจัย เพื่อให้การประชุมประสบผลสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

ขณะนี้มี 21 องค์กร ที่ได้นำเงินมามอบให้แล้ว คิดเป็นเงินรวม 14,400 ล้านกีบ และเป็นวัตถุปัจจัย มูลค่ารวม 240 ล้านกีบ โดยสมดี ดวงดี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงการเงิน เป็นผู้มารับโดยตนเอง และยังมีองค์กรอีกจำนวนหนึ่งที่แสดงเจตจำนงว่าจะให้การสนับสนุนเพิ่มเติมอีก

จากการรวบรวมรายชื่อกลุ่มทุนที่ได้นำเงินมาสนับสนุนการประชุมพรรค ครั้งที่ 11 เท่าที่มีการเปิดเผยเป็นข่าวออกมาแล้ว พบว่า มี 8 บริษัทที่ให้สนับสนุนเป็นเงินตั้งแต่ 1,000 ล้านกีบ (ประมาณ 3 ล้านบาท) ขึ้นไป ในนี้บริษัทเอสทีและธนาคารเอสที สนับสนุนมากที่สุด 1,200 ล้านกีบ และบริษัทเอสวี กรุ๊ป อีก 100 ล้านกีบ (บริษัทเหล่านี้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน) รองลงมาเป็นบริษัทลาวโทละคมมะนาคม (ก่อตั้งโดยการร่วมทุนระหว่างบริษัทชินวัตร อินเตอร์เนชั่นแนล กับรัฐบาลลาว) 1,100 ล้านกีบ กลุ่มทุนเหล่านี้ส่วนมากได้รับสัมปทานในโครงการขนาดใหญ่จากรัฐบาทลาว (ดูรายละเอียดได้ในภาพประกอบ)

นอกจากนี้ ยังมีรัฐวิสาหกิจและหน่วยงานรัฐอีกจำนวนหนึ่งร่วมมอบเงินสนับสนุนร่วมด้วย โดยบริษัทเบียร์ลาว ธนาคารการค้าต่างประเทศลาว และธนาคารแห่ง สปป.ลาว (แบงก์ชาติลาว) สนับสนุนหน่วยงานละ 500 ล้านกีบ บริษัท รัฐวิสาหกิจหวยพัฒนา มอบเงินสนับสนุน 300 ล้านกีบ

กลุ่มบริษัทดาวเรือง เจ้าของผลิตภัณฑ์แบรนด์ “ดาว” ไม่ได้มอบเป็นเงิน แต่ได้นำผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำดื่ม กาแฟ ชา ผลไม้อบแห้ง มาร่วมสนับสนุนคิดเป็นมูลค่า 120 ล้านกีบ

น่าสนใจว่ากลุ่มทุนและหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนการประชุมใหญ่ของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ครั้งที่ 11 เหล่านี้จะมีบทบาทต่อไปอย่างไรในช่วงหลังจากนี้.
กำลังโหลดความคิดเห็น...