xs
xsm
sm
md
lg

สกัดโรฮิงญา-ต่างด้าวลอบเข้า! ไทยเสริมรั้วลวดหนามสูง 3 เมตรติดเกาะโนแมนแลนด์กลางน้ำเมย

เผยแพร่:ตาก - ฝ่ายความมั่นคงเสริมรั่วลวดหนามสูง 3 เมตร กั้นโนแมนแลนด์ พร้อมตั้งจุดตรวจสอบคนและรถทุกคันบนถนนสายหลักและเส้นทางเลียบชายแดนไทย-เมียนมา ป้องกันโรฮิงญา-คนต่างด้าวลอบเข้าไทย หลังการข่าวพบจ่อทะลักเข้าไทย


หลังมีข่าวสารจากหน่วยข่าวสันติบาลเตือนให้เฝ้าระวังกลุ่มโรฮิงญา ที่อาศัยในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา อาจจะลักลอบข้ามชายแดนจังหวัดตาก เพื่อจะเดินทางเข้าหัวเมืองชั้นในของไทยก่อนเดินทางไปยังประเทศที่ 3 โดยใช้ไทยเป็นทางผ่าน

ล่าสุดฝ่ายปกครอง อ.แม่สอด จ.ตาก ได้มีคำสั่งด่วนไปทุกหมู่บ้านตามแนวชายแดนให้เพิ่มการเฝ้าระวังแนวชายแดน ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงยังได้ติดตั้งรั้วลวดหนามหีบเพลงสูงถึง 3 เมตร ริมฝั่งแม่น้ำเมย บริเวณเกาะโนแมนแลนด์ที่อยู่กลางแม่น้ำเมยติดกับสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ด้วย เนื่องจากมีกลุ่มคนต่างด้าวหลบซ่อนตัวอยู่บนเกาะดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และหลายครั้งกลุ่มคนเหล่านี้ลักลอบข้ามขึ้นมาบนฝั่งไทยจนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ต่อเนื่อง


ขณะเดียวกัน ที่บนถนนสายแม่สอด-ตาก เส้นทางจากแนวชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักที่มุ่งหน้าเข้าจังหวัดตาก และเป็นถนนสายสำคัญที่ใช้สัญจรเข้าหัวเมืองชั้นในของไทย ช่วงเช้าวันนี้ (14 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ได้ร่วมกันตั้งจุดตรวจถึงสองชั้น

ชั้นแรกเป็นจุดตรวจค้นยานพาหนะทุกคันอย่างละเอียด และมีการตรวจเอกสารบัตรประจำตัวบุคคลโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ โดยมีการเสริมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่และใช้สุนัขทางทหารเข้ามาร่วมในการตรวจค้นสิ่งของผิดกฎหมาย ชั้นที่ 2 เป็นจุดตรวจคัดกรองบุคคลเข้าออกพื้นที่จังหวัดตาก โดยจุดนี้จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่สอด และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด บันทึกข้อมูลสำคัญเพื่อตรวจสอบบุคคลที่เดินทางมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงสูง ซึ่งการปฏิบัติทั้งสองจุดตรวจได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ การดำเนินการคุมเข้มในทุกมิติทั้งการสกัดการหลบหนีเข้าเมืองของกลุ่มคนต่างด้าวเป้าหมาย และการตั้งจุดตรวจคัดกรองตัวบุคคลในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตากจะปฏิบัติตลอด 24 ชั่วโมง ท่ามกลางสถานการณ์โควิดแนวชายแดนทั้งสองประเทศที่ยังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...