xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: น้องสาวคิม จองอุนแอบเรียก จนท.เกาหลีใต้ “พวกปัญญาอ่อน”

เผยแพร่:เอเอฟพี – คิม โย จอง น้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือที่ถือว่าเป็นผู้นำอันดับ 2 รองจากพี่ชาย เรียกเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ว่า “พวกปัญญาอ่อน” จากการที่เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้พยายามติดตามการเดินสวนสนามแสดงแสนยานุภาพกองทัพกลางกรุงเปียงยบางสุดสัปดาห์

เอเอฟพีรายงานวันนี้(13 ม.ค)ว่า แถลงการณ์ของสำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA รายงานถึงคำพูดของ คิม โย จอง (Kim Yo Jong)น้องสาวประธานาธิบดี คิม จอง อุน และที่ปรึกษาคนสำคัญของเขากล่าวออกมาว่า “พวกชาวใต้เป็นกลุ่มที่แปลกประหลาดยากที่จะเข้าใจ”

และเสริมต่อว่า “คนเหล่านี้ล้วนปัญญาอ่อนและอยู่ในอันดับสูงสุดของการมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม”

การออกมาแสดงความเห็นของเธอเกิดขึ้นในช่วงเวลาของการประชุมคองเกรสพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือได้สิ้นสุดลง ซึ่งประธานาธิบดี คิม จองอุน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการใหญ่ของพรรค

โดยในที่ประชุมคิมสัญญาที่จะขับเคลื่อนโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือให้แข็งแกร่ง และยอมรับในความผิดพลาดที่ไม่สามารถจัดการด้านเศรษฐกิจให้ถึงเป้าหมาย

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่า คิม โย จอง ดูเหมือนจะถูกลดชั้นลงในการประชุมครั้งนี้เนื่องจากเธอไม่ปรากฎในรายชื่อของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งคณะกรรมการกลางพรรค หลังจากก่อนหน้าเธอทำหน้าที่ใน “ฐานะคณะกรรมการเสริม” (Alternate Member)

เอเอฟพีชี้ว่า แต่ทว่าการออกแถลงการณ์ในนามของเธอเอง แสดงให้เห็นว่าเธอยังคงทรงอิทธิพลอยู่ในแวดวงการทูตเกาหลีเหนือ ซึ่งอยู่เบื้องหลังการสั่งทำลายสำนักงานประสานงานเกาหลีใต้เมื่อปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ในวันจันทร์(11)กองทัพเกาหลีใต้แถลงว่า สามารถจับสัญญาณที่ชี้ได้ว่า มีการเดินสวนสนามของกองทัพเกาหลีเหนือเกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับสภาคองเกรสบริเวณจัตุรัสคิม อิลซุงผู้ก่อตั้งประเทศ กรุงเปียงยาง เมื่อเวลาเที่ยงคืน

กองทัพเกาหลีใต้กล่าวว่า ทางกองทัพได้มอนิเตอร์อย่างใกล้ชิดถึงความเคลื่อนไหวที่อาจจะเป็น การจัดงานจริง หรืออาจเป็นแค่ซ้อม

การออกมาเปิดเผยทำให้น้องสาวประธานาธิบดีเกาหลีเหนือได้กล่าวออกมาว่า “เหลวไหล” และ “เป็นการแสดงให้เห็นถึงทัศนคติที่เป็นปรปักษ์” ของฝ่ายใต้

“พวกเราแค่จัดการเดินสวนสนามกองทัพภายในเมืองหลวง ไม่ได้จัดการซ้อมรบมีเป้าหมายไปที่หรือสั่งปล่อย(ขีปนาวุธ)อะไร” คิมผู้น้องกล่าว ซึ่งเป็นการยืนยันถึงการจัดงานไปในตัวกำลังโหลดความคิดเห็น...