xs
xsm
sm
md
lg

“อมก๋อย” บนดอยสูง เที่ยวดอยม่อนจอง ยลธรรมชาติท่ามกลางขุนเขา

เผยแพร่:


ดอยม่อนจอง (ภาพจาก Facebook ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวดอยม่อนจอง)
“อมก๋อย” กลับมาเป็นที่สนใจของสังคมอีกครั้ง จากกรณีดราม่ายูทูปเบอร์ดัง “พิมรี่พาย” ขึ้นไปบริจาคโทรทัศน์ ติดตั้งโซลาร์เซลล์ และสิ่งของต่างๆ ที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ จนกลายเป็นที่ถกเถียงในประเด็นต่างๆ ตามมาอีกมากมาย

แต่นอกเหนือจากประเด็นดราม่าดังกล่าวแล้ว ยังมีอีกหลายคนที่อยากทำความรู้จักกับอมก๋อยให้มากขึ้น อำเภอที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางขุนเขาแห่งนี้มีอะไรให้เที่ยวบ้าง ต้องลองไปดูกัน

“หัวสิงห์” จุดสูงสุดของดอยม่อนจอง (ภาพจาก Facebook ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวดอยม่อนจอง)
“อมก๋อย” เป็นอำเภอหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ อมก๋อย มาจากคำว่า อำกอย เป็นภาษาลัวะ (ละว้า) แปลว่า ขุนน้ำหรือต้นน้ำ สันนิษฐานว่า หมายถึงต้นน้ำแม่ตื่นที่ไหลผ่านชุมชนเมืองโบราณ จากตำนานเมืองตั๋นบุรีได้จารึกไว้ว่าพระยาช้างเผือกและ พระยาเลิก สองพี่น้องได้พาราษฎรที่อพยพมาจากเมืองเชียงใหม่มาทำการสร้างเมืองตั๋นบุรี ในปี พ.ศ. 1985

ด้วยภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงลดหลั่นกันไป ทำให้ให้อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และมีทิวทัศน์ที่งดงาม ทำให้ที่นี่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

ดอยม่อนจอง (ภาพจาก Facebook ท่องเที่ยวทั่วอมก๋อย Travel Of Omkoi)
แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอันดับหนึ่งของอำเภออมก๋อยก็คือ “ดอยม่อนจอง” ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย มีพื้นที่ครอบคลุม อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ และ อ.สามเงา จ.ตาก

คำว่า “ม่อน” เป็นภาษาเหนือ ที่หมายถึง ดอย, เนินเขา, ภูเขา ส่วนคำว่า “จอง” นั้น ภาษาเหนือ จะออกเสียงว่า “จ๋อง” หมายถึง “ลักษณะจั่วสามเหลี่ยมที่อยู่สูงที่สุด” ซึ่งเรียกตามลักษณะภูมิประเทศที่เป็นยอดเขา และมีหน้าผาสูงชัน ชี้ไปบนท้องฟ้า

ดอกกุหลาบพันปีที่ดอยม่อนจอง (ภาพจาก Facebook ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวดอยม่อนจอง)

ดอกกุหลาบพันปีที่ดอยม่อนจอง (ภาพจาก Facebook ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวดอยม่อนจอง)
จุดสูงสุดของดอยม่อนจองมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,929 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งมีชื่อเรียกว่า "หัวสิงห์" เพราะมีลักษณะคล้ายหัวสิงโต ในอดีตดอยม่อนจองเป็นดินแดนแห่งสรรพสัตว์ที่ใช้ชีวิตอาศัยอยู่อย่างอิสระเสรี เช่น กวางผา หรือม้าเทวดา และเลียงผา รวมทั้งโขลงช้างป่า แต่ปัจจุบันหาชมได้ยากยิ่ง นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาชมทิวทัศน์ของภูเขาสูงสลับซับซ้อน พร้อมทั้งทุ่งหญ้าสีทองในช่วงหน้าหนาว ส่วนเดือน ธ.ค.-ม.ค.จะได้พบดอกกุหลาบพันปีที่กำลังบาน

สำหรับการขึ้นไปเที่ยวบนดอยม่อนจอง จะต้องจองคิวล่วงหน้ากับเจ้าหน้าที่ เนื่องจากการเดินขึ้นดอยม่อนจองจะต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางไปทุกครั้ง และมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ซึ่งจะเปิดให้เข้าเที่ยวชมระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ของทุกปี (จะเปิดให้เที่ยวตั้งแต่วันไหนต้องติดตามในแต่ละปี)

วัดพระมหาธาตุเจดีย์โลกะวิทู (ภาพจาก Facebook ท่องเที่ยวทั่วอมก๋อย Travel Of Omkoi)
นอกจากดอยม่อนจอง ซึ่งเป็นแห่งท่องเที่ยวสุดฮิตของอมก๋อย ยังมีจุดอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อย่างเช่น “วัดพระมหาธาตุเจดีย์โลกะวิทู” หรือ วัดโฆ๊ะผะโด๊ะ (ภาษากะเหรี่ยงแปลว่า วัดใหญ่) มีพระธาตุเก่าแก่บนดอยสูงอายุกว่า 2000 ปี ใกล้ๆ กันก็คือ “ดอยเปเปอร์” หรือ หน่วยจัดการต้นน้ำดอยเปเปอร์ เป็นจุดชมวิว จุดกางเต็นท์ ที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม อากาสเย็นสบายตลอดทั้งปี

แล้วก็ยังมี น้ำตกวังควายเผือก, น้ำตกแม่ตื่นน้อย, ยอดดอยทองหลู่, ดอยมูเซอ, วัดแสนทอง, นาขั้นบันได บ้านแม่ระมีดน้อย และบ้านนาเกียน เป็นต้น

นาขั้นบันได บ้านนาเกียน (ภาพจาก เชียงใหม่ นิวส์)

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR


กำลังโหลดความคิดเห็น...