xs
xsm
sm
md
lg

[คำต่อคำ] ตอนพิเศษ “บิ๊กตู่” ต้นตอการระบาดโควิดรอบสอง!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:“สนธิ”ชี้โควิด-19 ระบาดหนักรอบใหม่ มาจากบ่อนพนัน ซึ่งเปิดอย่างโจ๋งครึ่มในหลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคตะวันออก ซึ่งเฟื่องฟูในยุค คสช. มีการเปิดประมูล “หลงจู๊สมชาย”คนใจถึงมือถึงได้ไป และผุดบ่อนทั่วระยอง ขยายไปยังชลบุรี จันทบุรี โดยมีเครือข่ายนายตำรวจใหญ่คอยปกป้อง ตั้งแต่ยุค “ฉลามตาฟาง” พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ที่ว่ากันว่าสนิทกับนายกฯ ยังเป็น ผบช.ภ.2 และให้ พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ เด็กในคาถาสืบทอดเก้าอี้ต่อ จึงมีคำถาม เมื่อบ่อนถูกเปิดโปง ผู้การฯ จังหวัดระยอง ชลบุรี จันทบุรี ถูกย้ายหมด แต่ผู้บัญชาการภาคยังอยู่ยงคงกระพัน และ ผบ.ตร.ก็ไม่ทำอะไร ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่แสดงภาวะผู้นำ ไม่สั่งย้าย ผบ.ตร. เหมือนว่านายกฯ กำลังปกป้อง ทั้งยังห่วงภาพลักษณ์ไม่กล้าล็อกดาวน์ อ้างไม่มีเงินเยียวยา ทั้งที่ยังสามารถกู้เงินได้อีกเยอะ และเงินฟื้นฟู 4 แสนล้านเพิ่งใช้แค่ 2 พันล้าน ย้ำต้องล็อกดาวภาคตะวันออกและกรุงเทพฯ อย่างน้อย 14 วัน จำกัดเชื้อให้หมด ที่สำคัญนายกฯ ต้องไม่ปล่อยให้คนชั่วลอยนวล

วันที่ 6 ม.ค. 64 เวลา 09.00 น. นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด “SONDHI TALK” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิ และช่องยูทูป Sondhitalk เป็นตอนพิเศษ อะไรคือต้นตอการระบาดโควิด-19 ระลอกสอง มันสะท้อนการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพของรัฐบาลที่ใช้ระบบราชการแบบเดิมๆ มาแก้ไขปัญหาหรือไม่ ทั้งเรื่องแรงงานเถื่อน และบ่อนการพนัน เราควรจะทำอย่างไรกับสถานการณ์ปัจจุบัน?คำต่อคำ SONDHI TALK [6 ม.ค. 64] : "บิ๊กตู่" ต้นตอโควิดระบาดรอบ 2 ?


สวัสดีครับท่านผู้ชม วันนี้เป็นวันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2564 สวัสดีปีใหม่ครับท่านผู้ชม วันนี้เป็นวันพิเศษอีกวันหนึ่งที่พอเปิดปีใหม่มาปั๊บ แทนที่จะไปรายการปกติธรรมดาทุกๆ วันศุกร์ เผอิญมันมีเรื่องด่วนขึ้นมาที่ผมมีความรู้สึกว่าเรื่องราวต่างๆ ที่ผมจะพูดวันนี้ ไม่พูดวันนี้ไม่ได้ เดี๋ยวจะช้าเกินไป เพราะว่าอาจจะมีคนที่ต้องการจะกลบเกลื่อนเรื่องราวต่างๆ เพื่อไม่ให้รู้ว่าใครเป็นคนทำผิดพลาด ในขณะเดียวกัน เรื่องราวต่างๆ ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก ที่ผมพูดถึงนี่คือการระบาดระลอกสองของโควิด-19 ที่การระบาดครั้งนี้เป็นการระบาดที่ผิดปกติ แต่ทิศทาง pattern วิธีการ ยังเหมือนเดิม ก็คือว่า มันมีซูเปอร์สเปรดเดอร์ คือบ่อนการพนัน

ส่วนเรื่องของแรงงานต่างด้าวนั้น สำหรับผม ภาษาอังกฤษผมเรียกว่า แอเรีย สเปรดเดอร์ (Area Spreader) ก็คือว่า มันเป็นพื้นที่ที่ตายตัว สมุทรสาคร ชุมชนของแรงงานต่างด้าว แต่ที่ร้ายที่สุดคือตัวซูเปอร์สเปรดเดอร์ โดยที่เหตุเกิดที่ จ.ระยอง


ทีนี้ ที่ต้องมาพูดวันนี้ก็เพราะว่ามันมีเบื้องหน้าเบื้องหลังเยอะเหลือเกิน และผมมีความรู้สึกว่า ในตอนก่อนที่จะจบรายการนี้ ผมอยากจะพูดกับท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างเป็นทางการ อธิบายท่านว่าสิ่งที่ผมคิด คิดอย่างไร

ท่านผู้ชมครับ เรื่องราวที่เกิดวันนี้มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้า น่าเสียดาย น่าเสียใจมากๆ หลายๆ อย่าง เมื่อผมมาทบทวนข้อมูลต่างๆ ทุกอย่างแล้ว และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและพัฒนาต่อมา ผมมีความรู้สึกเศร้าใจกับประเทศไทย และผมก็รู้สึกเสียดาย และเศร้าใจกับประชาชนคนไทยที่จะต้องมาแบกรับความไม่ปกติและความเลวทรามต่ำช้าของคนเพียงจำนวนไม่กี่คน กลุ่มหนึ่ง และที่ผมเสียใจก็คือว่า คนกลุ่มพวกนี้ และในที่สุดแล้ว ผู้ที่เป็นหัวหน้ากลุ่มพวกนี้ คือนายกรัฐมนตรี


ท่านได้แต่พูด และคำพูดที่ท่านพูดออกมา ผมรับไม่ได้ ท่านพูดบอกว่า เราอย่ามัวโทษกันไปโทษกันมาเลย ท่านผู้ชมครับ นี่คือการกลบเกลื่อนการกระทำความผิดของกลุ่มคนกลุ่มพวกนี้ ซึ่งเดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟัง และผมจะถามท่านนายกฯ ว่ากลุ่มคนพวกนี้ ฟังดุแล้วผมไม่เชื่อ แต่เมื่อดูเหตุการณ์แล้วผมมีความรู้สึกว่ามีความโยงใยกับท่านนายกฯ ท่านนายกฯ อาจจะไม่รู้เรื่องนี้ และท่านนายกฯ ก็อาจจะไม่เกี่ยวข้อง แต่ความสัมพันธ์ที่คนกลุ่มพวกนี้มีความใกล้ชิดท่านนายกฯ และเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาท่านนายกฯ โดยตรง คนบางคนท่านนายกฯ เป็นผู้แต่งตั้งขึ้นมาเสียด้วยซ้ำ แต่คนพวกนี้กลับเอาตัวรอดได้ ทั้งๆ ที่ในความเห็นของผม คนพวกนี้ล่ะเป็นคนที่เป็นตัวการที่ก่อให้เกิด ซูเปอร์สเปรดเดอร์ ขึ้นมา


ท่านผู้ชมครับ ทางออกของซูเปอร์สเปรดเดอร์ครั้งนี้ มีคนถามผม ผมคิดว่าวิธีแก้มันต้องเจ็บถึงจะจบ ถ้าไม่เจ็บ จะไม่มีวันจบ แล้วเดี๋ยวเราจะพูดกันว่ารัฐบาลตอนนี้บอกไม่มีเงินเยียวยา เดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังว่ารัฐบาลบกพร่องตรงไหน ทำไมถึงไม่ทำเช่นนี้ ผมเพียงแต่อยากจะชี้ให้เห็นในความเห็นของผมเองนะครับ ผมอาจจะผิดก็ได้ แต่ผมคิดว่าผมใช้หลักสามัญสำนึกในการวิเคราะห์เหตุการณ์ แล้วใช้ธรรมนำหน้า คำว่า "ธรรม" คือความจริง ท่านผู้ชมครับ จำได้ไหมผมเคยพูดกับท่านผู้ชมตลอดมาว่า ทุกวันนี้เราเอาความเชื่อมาเหนือความจริง ซึ่งไม่ควรจะเป็นเช่นนี้ ถ้าเราเอาความจริงนำหน้า คือเอาธรรมนำหน้า เอาความจริงนำหน้า เราก็จะรับทราบปัญหาที่แท้จริง และแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้


วันนี้ผมจะมาเปิดให้หมด พูดอย่างไม่ต้องเกรงใจใคร ส่วนจริงหรือไม่จริงนั้น ท่านผู้ชมตัดสินใจเอาเอง บางอย่างเป็นพยานแวดล้อม บางอย่างเป็นสิ่งที่เกิดขึ้น และเมื่อเกิดขึ้นแล้ว เราก็พอจะประมวลได้เลยว่ามันน่าจะเป็นเช่นนั้น อุปมาอุปไมยเหมือนคืนหนึ่งท่านผู้ชมหลับอย่างไม่รู้เรื่องเลย แล้วท่านผู้ชมตื่นขึ้นมาเห็นถนนหน้าบ้านน้ำเจิ่งนองไปหมด ต้นไม้ใบหญ้ามีน้ำติดอยู่บนใบหญ้า ท่านผู้ชมพูดได้ไหมว่าฝนตกเมื่อคืนนี้ ? พูดได้ ฉันใดฉันนั้น เมื่อท่านผู้ชมฟังเรื่องราวต่างๆ ความโยงใยเครือข่ายต่างๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในบางกลุ่มต่อบางกลุ่มแล้ว ท่านผู้ชมก็จะต้องมาสู่บทสรุปที่ไม่ได้ต่างไปจากผม ว่า อ๋อ มันก็เป็นของมันเช่นนี้แหล่ะ

ที่สำคัญก็คือว่า แล้วมันก็จะผ่านไป แต่สำหรับผม ผมไม่อยากให้มันผ่านไป เราต้องแก้ให้ถูกจุด และที่สำคัญ เราต้องจิกหัว กระชากคนเลวทรามต่ำช้าพวกนี้ออกมาเปิดโปง และที่สำคัญที่สุด ท่านนายกฯ ท่านจะต้องลงมาจัดการ โดยที่จัดการมากกว่าคำว่า "โอเคมั้ย" ท่านผู้ชมจำได้ไหม ท่านเคยพูดบอกว่า มีคนชั่วก็ไปจัดการคนชั่ว ให้มันจบ โอเคมั้ย ? แล้วผมตอบไปว่า ผมไม่โอเค และจากวันนั้นถึงวันนี้ก็ยังคง "ไม่โอเค"


ท่านผู้ชมครับ เรื่องนี้ ก่อนที่เราจะเข้าไปสู่เนื้อหาสาระของมัน เรามาทบทวนกันก่อนสักนิดหนึ่งว่าเรื่องราวมันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ตามผมมา

ท่านผู้ชมครับ เราจะมาเริ่มกันที่สมุทรสาคร เพื่อทบทวนความจำท่านผู้ชม เมื่อไม่นานมานี้เองที่มีการค้นพบว่ามีคุณยายคนหนึ่ง อายุ 60 กว่า ติดเชื้อโควิด ที่ตลาดกุ้ง ทั้งๆ ที่ไม่ได้ไปไหนเลย เมื่อตรวจสอบไปตรวจสอบมา ค้นไปค้นมาก็พบว่า เชื้อที่ติดนั้นมาจากแรงงานต่างด้าวของพม่าที่เข้ามาอยู่ในสมุทรสาคร เมื่อสอบไปสอบมา มากขึ้นๆ ก็ค้นพบว่าแรงงานต่างด้าวพวกนี้หลบหนี หลบเข้าเมืองกันมา มีขบวนการนายหน้าพาเข้ามา ก่อนหน้านั้น ท่านผู้ชมจำได้ไหม


ก่อนที่จะเกิดเรื่องที่สมุทรสาคร เกิดเรื่องที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ถ้าท่านผู้ชมติดตามรายการของผม หรือติดตามข่าวทั่วๆ ไป ก็จะเห็นข่าวรายงานเป็นปกติธรรมดา แต่ผมได้พยายามอธิบายให้ท่านผู้ชมฟังว่าน่าเสียดาย เพราะท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายนั้น ท่านเป็นคนอำเภอแม่สาย ภรรยาก็เป็นคนแม่สาย เคยเป็นปลัดอำเภอแม่สาย แล้วก็เป็นไปไม่ได้ที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายจะไม่รู้ว่ามีการข้ามแดนมาอย่างผิดกฎหมายตลอดเวลา จากท่าขี้เหล็ก ซึ่งในท่าขี้เหล็ก ก็มีทั้งบ่อนการพนัน และมีทั้งสถานบันเทิง ที่เขาเรียกว่า 1G1 ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นที่ร้องคาราโอเกะ แต่ในแวดวงขายยาเสพติดเขารู้กันว่านั่นคือศูนย์กลางการจำหน่ายยาเสพติด และมีขบวนการค้าของเถื่อนเข้ามา


ท่านผู้ชมจำได้ใช่ไหม ผมพูดว่าอย่างไร ผมบอกว่าเป็นไปไม่ได้ที่เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ผู้กำกับแม่สาย หรือว่าท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย จะไม่รู้ว่ามีอย่างนี้จริง และเมื่อเกิดเหตุขึ้นมา ผมเป็นคนบอกว่า ทำไมถึงไม่ล็อกดาวน์ อ.แม่สาย ก็ไม่ล็อกดาวน์ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายก็ไม่โดนตำหนิ ไม่เหมือนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่โดนท่านนายกฯ ตำหนิ อาจจะเป็นเพราะว่าแม่สายนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่สาย มีเส้นใหญ่โตมโหฬารในระดับกระทรวงที่คอยปกป้องท่าน

ปรากฏว่าผมได้กลับไปที่เชียงราย และผมก็ได้ไปไหว้พระ ไปไหว้พระธาตุจอมกิตติ และผมก็ไปพูดคุย ตามนิสัยของผม กับตำรวจ และฝ่ายปกครอง ท่านผู้ชมเชื่อไหม ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกัน ยืนยันเป็นหนักเป็นแน่นว่า ไม่ได้เกี่ยวกับตำรวจและฝ่ายปกครอง ทหารคือตัวการ เพราะทหารคุมชายแดน ที่ข้ามชายแดนมาตลอด ผมก็เลยนึกในใจว่า อ๋อ มิน่าล่ะ ถ้าท่านผู้ชมจำเหตุการณ์ได้ ท่านผู้บัญชาการทหารบก ณ เวลานั้น พอมีข่าวเรื่องนี้เกิดขึ้นมา ท่านออกมาแถลงเลย บอกว่าทหารไม่ได้เกี่ยวข้อง ชายแดนมันยาวเหลือเกิน ทหารไม่มีกำลังพอ แต่เขาบอกว่าทหารที่คุมจุดผ่านแดนหลายๆ จุด ที่ไม่ได้เป็นจุดผ่านแดนตรงแถวท่าขี้เหล็ก ปล่อยคนพวกนี้เข้ามาเพื่อแลกกับผลประโยชน์บางส่วน แน่นอน ผมเข้าใจท่านผู้บัญชาการทหารบก ท่านผู้บัญชาการทหารบก ท่านออกมาปกป้องสถาบัน อะไรนี่ ทหารผิดไม่ได้ ต้องรักษาสถาบันก่อน เหมือน... ท่านผู้ชมจำได้ไหม ท่าน พล.ต.ราชิต อรุณรังษี ท่านผู้ชม ผมเตือนความจำนิดหนึ่ง


ท่าน พล.ต.ราชิต อรุณรังษี ท่านเป็นเจ้ากรมสวัสดิการทหารบก และท่านเป็นนายสนามมวยลุมพินี และท่านติดเชื้อโควิดมาจากอิตาลี แล้วท่านนำมาแพร่ในสนามมวยลุมพินี สนามมวยลุมพินี พวกเซียนที่เล่นมวยก็ติดเชื้อโควิด เสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อเล่นเสร็จก็กลับไปที่จังหวัดตัวเอง เพื่อไปเข้าบ่อนการพนัน บ่อนชนไก่ ไปสัมผัสประชาชน เลยทำให้มีการแพร่ระบาด สนามมวยลุมพินีก็เลยกลายเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ ท่านผู้ชมรู้หรือยังว่า วันนี้ พล.ต.ราชิต อรุณรังษี ก็กลับมาเป็นเจ้ากรมสวัสดิการทหารบกเหมือนเดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นแล้ว ท่านผู้ชม ทหารทำอะไรก็ไม่ผิด


ผมถึงไม่ประหลาดใจไงว่า พวกม็อบราษฎร 63 พวกม็อบชูสามนิ้ว ทำไมถึงจงเกลียดจงชังทหารนัก เขามีเหตุผลของเขา ก็ในเมื่อทหารทำตัวเอง อะไรที่ตัวเองทำผิดแล้วไม่ยอมรับผิด ตัวเองต้องขาวสะอาดตลอดเวลา ได้อย่างไร ในโลกนี้มันมีคนประเภทนี้ได้อย่างไร ที่ตัวเองทำอะไรไม่ผิดเลย อีกหน่อยคุณก็จะเหลือแต่สถาบันทหาร แต่ไม่มีประชาชนเคารพนับถือพวกคุณเลยแม้แต่นิดเดียว แล้วคุณใส่เครื่องแบบไปจะมีประโยชน์อะไร นี่ยกตัวอย่างให้ฟังว่า พอผมไปสัมผัสแล้ว คนที่ทำงานทุกคนยืนยันเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ไม่ใช่พวกผม ไม่ใช่ตำรวจ ไม่ใช่ฝ่ายปกครอง แต่เป็นทหารเป็นคนที่ปล่อยพวกนั้นข้ามแดนเข้ามา เอาล่ะ พักตรงนี้ก่อน

ทีนี้ สมุทรสาคร ทำไมผมเรียกว่าเป็น Area Spreader สมุทรสาคร เนื่องว่ามาจากแรงงานต่างด้าว ท่านผู้ชมครับ แรงางนต่างด้าวไม่มีที่ไป เราติดตามผลได้ เราติดตามตรวจสอบได้ เพราะว่าคนพม่าเวลาอยู่ ก็อยู่ในจังหวัดตัวเอง เวลาวันหยุดก็เดินทางไปยังชุมชนตัวเอง ชุมชนตัวเองมีที่ไหนบ้าง ? ก็มีที่กรุงเทพฯ บางจุด มีที่สมุทรปราการบางจุด เพราะฉะนั้นเราตามคนพวกนี้ได้ เราไปล้อมเอาไว้ เราไปกักเอาไว้ เราไปตรวจสอบเอาไว้ แล้วคนพม่าเวลาอยู่ที่สมุทรสาคร ก็อยู่ในตึกแถว เช่าตึกแถวอยู่ ห้องหนึ่งนอนกันสิบคน อัดเบียดเสียดกันมาก แต่เรารู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน และเขาไปสัมผัสอะไรมาบ้าง และคนที่ไปสมุทรสาคร ไปสัมผัสอะไรมาบ้าง


เหมือนกับเมื่อปีใหม่ที่ผ่านมานี้ คนจาก จ.สมุทรสาคร ไปเที่ยวปีใหม่ ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมอย่าโกรธผม ผมบอกมานานแล้วว่า หยุดทีได้ไหม ผมรู้ว่าเศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญ แต่ระหว่างเศรษฐกิจกับสุขภาพ เราจัดการเรื่องสุขภาพก่อนได้ไหม เศรษฐกิจมันเรื่องสมมุติ มีบวก ก็ต้องมีลบ มีขึ้น ก็ต้องมีลง แต่สุขภาพเมื่อมันลบแล้ว มันบวกไม่ได้ มันฉิบหายกันหมด ถ้าคนไทยติดเชื้อโควิดเป็นล้านคน แล้วตายเป็นหมื่นคน เป็นแสนคน อย่างอเมริกา แล้วประเทศไทยวันนี้จะเหลือตรงไหน แล้ววันนี้ก็พิสูจน์ได้ชัดว่าพอระบาดจริงๆ ... ท่านผู้ชมครับ ผมจะยืนยันว่านี่คือการระบาดรอบที่สองแล้ว ผมยืนยันเลย ไม่ผิด แล้วเดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังว่าทำไม


ปรากฏว่าพอสมุทรสาครใกล้จะจบ และผมก็ดูตัวเลขสมุทรสาครแล้ว เขาเอาอยู่ พอช่วงหลังๆ ก็เริ่มมีคนจากสมุทรสาคร เริ่มติดเชื้อน้อยลง จากหลักหลายร้อยคน มาเป็นหลักหลายสิบ และมาเป็น 12 คน ตัวเลขสองหลัก 10-20 คน แล้วมันก็เลยมาเกิดที่ระยอง ท่านผู้ชมครับ ตามผมมา

ไม่มีอะไรที่จะเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ได้ดีเท่ากับบ่อนการพนัน สนามมวย ท่านผู้ชมรู้ไหมว่าคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น โชคมันดี ที่มันจัดก่อนที่จะเกิดเหตุที่สมุทรสาคร ท่านผู้ชมลองหลับตาวาดภาพ ถ้ามันจัดหลังจากที่สมุทรสาครเกิดขึ้นนี่ เรือหายกันเป็นแถวแล้ว คนเป็นหมื่นคน 3-4 หมื่นคน เผอิญมันยังมาไม่ถึง


แล้วท่านผู้ชมจำได้ไหมว่าผมเคยพูดอย่างไร ผมเคยบอกว่าวิสัยทัศน์ของผู้นำ สำคัญมาก สำคัญตรงไหน ? คนธรรมดาจะมองเห็นเฉพาะภูเขาข้างหน้า แต่คนมีวิสัยทัศน์จะมองข้ามภูเขาไป และจะรู้ทันทีเลยว่าหลังภูเขานั้นจะมีแม่น้ำ หลังแม่น้ำนั้นจะมีที่ราบ ทำไมผมต้องพูดเช่นนี้ ? ท่านผู้ชม ไปเช็กดูคลิปเก่าๆ ผมเมื่อ 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมบอกว่าอย่างไร ? ผมบอกว่าเมื่อ 4-5 เดือนที่แล้ว พม่ามีคนติดโควิดแค่หลักร้อย ยังไม่ถึงหลักพันเลย หลังจากนั้นแค่ 3-4 เดือน กลายเป็นหลักแสนไปแล้ว คนเราถ้าระวังตัวตลอดเวลา ต้องดูออก ต้องมีข่าวกรองเข้ามา ต้องดูออกทันที แล้วข่าวพม่าติดโควิดนั้นไม่ใช่เป็นข่าวลับ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกันหมด ทุกคนรู้หมด องค์การอนามัยโลกก็รู้ ใครๆ กระทรวงสาธารณสุขถ้าเช็กดีๆ ก็รู้ ก็ย่อมรู้ว่าถ้าพม่าติดเป็นแสนคน แล้วแรงงานพม่าที่เราผลักดันออกไปในช่วงนั้น แล้วเราปิดประเทศ แล้วเราไปเข้าใจว่าเราดีขึ้นแล้ว เราค่อยๆ เริ่มที่จะเปิดประเทศออกมา ที่ติดอยู่แสนกว่าคน ต้องรู้สิว่า ตายล่ะ พม่า ข้างๆ เราติดหลักแสนแล้ว เพราะฉะนั้นแล้ว ต้องกำชับทันที แล้วต้องตั้งหน่วยเฉพาะกิจทันทีที่อยู่พรมแดน ถ้าจะเข้ามา แรงงานถูกกฎหมายเข้ามาทำงาน ให้เข้าช่องทางนี้ นอกจากนั้นแล้ว ต้องเข้มงวดอย่างสุดฤทธิ์สุดเดช

ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะขบวนการค้ามนุษย์ก็ยังอยู่ ท่านผู้ชมเห็นหรือยัง ขบวนการค้ามนุษย์ยังอยู่ ขบวนการค้ามนุษย์ทำได้ผลอย่างเดียว คือสมัยโรฮีนจา สมัยโรฮีนจา


ทำไมรัฐบาลทำได้ดี ? เหตุผลเพราะว่าโดนต่างประเทศกดดัน กดดันตรงไหน ? กดดันตรงที่ว่า เราใช้แรงงานค้ามนุษย์ ทำให้ระดับมาตรฐานของประเทศเรื่องแรงงานนั้น อยู่เทียร์ 3 เทียร์ 3 นั้นต่ำสุดแล้ว เขาไม่ซื้อสินค้าที่มาจากประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าประมง ทำให้ประเทศไทยเดือดร้อนมาก ทุกคนกระโดดโลดเต้นหมด ไม่ได้ ปราบปรามให้หนัก ท่านผู้ชมครับ ทำไมเราถึงปราบปรามได้ ? ทั้งๆ ที่โรฮีนจาก็ไม่ได้เป็นพ่อแม่เรา แต่ทำไมเราปราบปรามพวกค้ามนุษย์ที่มันเอาเชื้อโรคจากพวกแรงงานต่างด้าวเข้ามาหาเรา ทำไมเราปราบปรามไม่ได้ แล้วในการปราบปรามเฉพาะโรฮีนจาอย่างเดียว ก็มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร ระดับ พล.ท.มนัส คงแป้น ก็โดนไปด้วย แล้วไหนทหารบอกว่าทหารไม่มีไง มี ทำไมจะไม่มี แล้วไหนตำรวจบอกว่าตำรวจไม่มี มี ทำไมจะไม่มี เพราะขบวนการค้ามนุษย์ อะไรที่ผิดกฎหมาย ถ้าเจ้าหน้าที่รัฐไม่ร่วมมือด้วย มันเป็นไปไม่ได้ ปิดประตูตีแมว ว่าจะเกิดขึ้นได้


เอาล่ะ ผมอธิบายให้ฟังแล้วนะครับท่านผู้ชม เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าเรามีวิสัยทัศน์ เราต้องรู้แล้วว่าพม่าตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อหลักแสนแล้วนะ ต้องเรียกประชุมใหญ่เลย เรียกประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดที่อยู่ชายแดนทั้งหมด พรมแดนไทย-พม่า 2,200 กิโลเมตร ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยต้องนั่งหัวโต๊ะเลย เรียกผู้ว่าฯ เฮ้ย ไม่ได้นะคุณ ไม่ได้นะ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต้องเรียกตำรวจมา ไม่ได้นะ ไม่ได้นะ สภ.อ. เขตตำรวจ โรงพักตำรวจที่อยู่ติดพรมแดน ชายแดน ต้องเพิ่มมาตรการ 150-200 เปอร์เซ็นต์ ทันทีเลย แล้วท่านผู้ชมคิดว่ามันเกิดขึ้นในประเทศไทยไหม ? ไม่เกิดขึ้นหรอกท่านผู้ชม เพราะข้าราชการไทยก็เป็นอย่างนี้ เผอิญข้าราชการไทยได้ใจที่มีนายกรัฐมนตรีที่หนุนข้าราชการมาตลอด


ทีนี้ ระยอง มันร้ายกาจขนาดไหน ถ้าท่านผู้ชมคิดว่าสนามมวยลุมพินีร้ายกาจมากแล้ว ระยอง ร้ายกาจมากกว่าสนามมวยลุมพินี 1 พันเท่า ท่านผู้ชม ระยอง จันทบุรี ตราด ชลบุรี สี่จังหวัดนี้มียอดผู้ติดเชื้อจากบ่อนการพนันอย่างเดียว แล้วแพร่กระจายไปเข้าหลักพันแล้ว ผมเสียดาย ที่ท่านนายกฯ ให้สัมภาษณ์เมื่อวานซืนนี้ บอกว่า ไม่ได้ปิดจังหวัด แต่ให้เข้มงวด ท่านนายกฯ ครับ ทำไมไม่ปิดเลยล่ะ ? ระยอง จันทบุรี ชลบุรี ตราด ห้ามเข้า-ห้ามออกไปเลย ล็อกเอาไว้เลย อยู่ในจังหวัดนั้น เพื่อที่จะให้เชื้อมันอยู่ตรงนั้น คนไม่ต้องเอาเข้าไปเพื่อไปรับเชื้อแล้วกลับออกมา ท่านบอกว่ามีอยู่อย่างเดียว คือตั้งด่าน ตั้งด่านมันจะได้อะไร มันก็แค่วัดอุณหภูมิ ถ้ามันเป็นเชื้อในตอนต้น หรือเพิ่งติดเชื้อแรกๆ มันก็ยัง 36.5-36.7 เหมือนเดิม แต่ทิ้งเอาไว้สัก 14 วัน ตั้งด่าน ล็อกจังหวัด 4 จังหวัด ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เรื่องเด็ดขาดนี้ท่านนายกฯ ไม่กล้าทำ เพราะท่านเป็นห่วงภาพพจน์ของท่าน ท่านกลัว ท่านกลัวว่าเดี๋ยวผู้ประกอบการจะด่าท่าน ท่านกังวลในเรื่องเศรษฐกิจมากจนเกินไป


ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมเห็นด้วยกับผมไหม ผมรู้ว่ามันเจ็บปวด ทำไมผมจะไม่เจ็บปวด ในเครือของเรา บุตรชายผมมีร้านอาหารชื่อ COCO อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในช่วงใกล้ปีใหม่ขายได้คืนละแสน มาวันนี้ 0 แต่ลูกชายผมบอกว่า มันก็เป็นอย่างนี้ล่ะป๋า ต้องอดทนเอา เพื่อส่วนรวม ผมรู้ว่าเป็นเรื่องที่เจ็บปวดมาก ทุกคนลำบาก


ท่านผู้ชมครับ เดี๋ยวผมจะพูดถึงเรื่องบ่อนที่ระยอง ว่ามันเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ได้อย่างไร แล้วทำไมมันถึงเกิดขึ้นที่ระยอง แล้วจากระยองมันระบาดไปที่ชลบุรีได้อย่างไร แล้วไปสู่จันทบุรีได้อย่างไร ผมจะเล่าใหัฟังว่าเรื่องราวต่างๆ มันเป็นอย่างไร แล้วผมจะเล่าเบื้องหน้าเบื้องหลังให้ฟัง

ท่านผู้ชมครับ บ่อนระยอง ที่เกิดขึ้น ไม่ได้เพิ่งมีมา บ่อนระยองนี่ ผมอยากให้ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ ท่านรับทราบเอาไว้นิดหนึ่ง เพราะท่านเป็นหัวหน้า คสช. บ่อนระยอง จันทบุรี บ่อนชลบุรี เล่นกันอย่างโจ๋งครึ่มในยุค คสช. เพราะว่าใจถึง เงินถึง แล้วก็ถึงผู้หลักผู้ใหญ่ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางท่านใน คสช. เพราะฉะนั้น บ่อนระยอง ทางภาคตะวันออก ก็เลยเป็นบ่อนที่เล่นกันอย่างโจ๋งครึ่ม มีการให้สัมปทาน


ท่านผู้ชมครับ สมัยก่อนนี้เจ้าของบ่อน ใครมีพื้นที่ รู้จักนักเล่น รู้จักคนทำบ่อน ก็จะให้เช่าพื้นที่ คนให้เช่าพื้นที่ก็คิดเงินไป คนให้เช่าพื้นที่ก็ต้องเอาเงินเอาทองที่ได้มา เอาไปส่งส่วย ส่งตำรวจท้องที่ ถ้าเป็นกรุงเทพมหานคร ส่งตำรวจ 191 ส่งกองกำกับการ 1 กองปราบฯ ที่ดูแลกรุงเทพมหานคร กองกำกับการ 2 ซึ่งดูแลทั่วประเทศไทย รวมกรุงเทพมหานครด้วย ส่งหมด ไปจนถึงผู้การเขต สมมุติว่าบ่อนนี้อยู่ใน บก.น.3 ก็ส่งผู้การ บก.น.3 และต้องส่งผู้การ บช.น. ด้วย เพราะฉะนั้นแล้วก็เลยส่งต่อเป็นทอดๆ ถ้ามีนโยบายมาปั๊บ สั่งปิด หรือมีเรื่องมีราวขึ้นมา ปิด ก็ต้องมาเริ่มใหม่ หมุนกันใหม่

แต่บ่อนทางภาคตะวันออกมันไม่ใช่เจ้าของบ่อนไปวิ่งจ่ายแต่ละคนๆ แล้ว กลายเป็นว่า ผู้ใหญ่ที่อยู่ระดับผู้บัญชาการ หรือผู้ใหญ่ที่มีอำนาจอยู่ในพื้นที่นั้น ในภาคนั้น จะเป็นภาค 1 ภาค 2 ภาค 3 ภาค 4 เป็นคนกำหนดนโยบายให้ประมูลบ่อน สมมุติว่าใน จ.ระยอง คนที่ประมูลได้ก็คือ ที่เขาเรียกกันว่า หลงจู๊สมชาย


หลงจู๊สมชาย คือใคร ? คนนี้ สมชาย อายุประมาณ 55-56 ปี ชื่อ สมชาย จุติกิติ์เดชา เจ้าของบ่อนระยอง สมชาย มีธุรกิจตู้ม้า บ่อนการพนัน ธุรกิจที่ผิดกฎหมายที่อยู่ทางภาคตะวันออก ลามไปจนถึงโคราช มีอยู่ครั้งหนึ่ง คุณสิระ เจนจาคะ ออกมาโวยวายเรื่องมีบ่อนที่โคราช แล้วคุณสิระ ก็เดินทางไปโคราช ไปดู พอกลับมา เงียบกริบ ไม่พูดอะไรเลยอีกต่อไป เกิดอะไรขึ้นกับคุณสิระ ? ผมไม่รู้ แต่ที่แน่นอน คุณสิระ ไม่พูดอีกแล้ว


มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผู้กองปูเค็ม ท่านผู้ชมจำได้ไหม เดินทางไปที่ระยอง เพื่อที่จะไป ... ภาษานักเลงเขาเรียกว่า ไปตีเมืองขึ้น ตีเมืองขึ้นก็คือว่า ไปดำเนินการเพื่อโวยวายขึ้นมาว่ามีบ่อนนะ โน่นนี่นั่น ออกสื่อ เพื่อที่จะพูดคุยกันแล้วก็ตกลงกันว่าราคาเท่าไร ที่จะไม่ให้พูด ปรากฏว่าทางหลงจู๊ก็ส่งลูกน้องมากระทืบผู้กองปูเค็มจนบาดเจ็บสาหัส จำได้ไหมครับท่านผู้ชม ที่ออกทางหนังสือพิมพ์ ทุกอย่างมันมีที่มาที่ไป วันดีคืนดี คุณสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยการยุยงส่งเสริมของเลขาฯ หน้าห้อง ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต สั่งให้ดีเอสไอไปจับบ่อนที่ระยอง รู้สึกจะจับครั้งเดียว หลังจากนั้นไม่ไปอีกเลย


ท่านผู้ชมรู้ไหมว่าเพราะอะไร ? เพราะว่ามีผู้ใหญ่ในรัฐบาล ระดับใหญ่มาก ถามคุณสมศักดิ์ ว่า เดี๋ยวนี้ดีเอสไอมีหน้าที่จับบ่อนแล้วหรือ ผมเข้าใจว่าดีเอสไอทำแต่เรื่องใหญ่ๆ มาจับเรื่องบ่อน มาจับแข่งกับกองปราบ มาจับแข่งกับตำรวจท้องที่ ก็คือการที่ดีเอสไอไปครั้งนั้น ก็คือการไปตีเมืองขึ้นนั่นเอง อ๋อ ส่งแล้ว ส่งโน่นส่งนี่ ไม่ยอมส่งดีเอสไอ ลองฟาดสักที ท่านผู้ชม นี่คือลักษณะของการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ดูแลกฎหมาย ไม่ผิดหรอกครับที่ผมพูดอย่างนี้

ทีนี้ หลงจู๊สมชายคนนี้ มือถึงใจถึง พอได้เสร็จที่ระยอง ก็ขยายตัวเองไปที่ชลบุรี ไปที่โน่นไปที่นี่ ท่านผู้ชม บ่อนนี่ไม่ได้มีเฉพาะช่วงโควิดนะ ก่อนโควิดก็มีอยู่แล้ว ตั้งแต่ คสช.เข้ามา สมัยก่อน คสช.จะเข้ามา หลงจู๊สมชาย ไปเรียนรู้วิชาที่บ่อนพระราม 9 หรือที่เขาเรียกว่า บ่อนอีลิท ไปเป็นลูกศิษย์ของนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ 2 คน เรียนรู้วิชาความรู้ แล้วในที่สุดก็ปลีกตัวออกไปทำมาหากิน พอมี คสช.มาปั๊บ ผลัดแผ่นดิน เปลี่ยนอำนาจ เปลี่ยนขั้ว พอดีจังหวะเหมาะพอดีเลย มีนโยบายของผู้ใหญ่ในภาค บอกว่า จากนี้ไปไม่ต้องตั้งบ่อน ประมูลกัน ระยอง อ.เมือง จ่ายมาเท่าไร ใครจ่ายสูงสุด คนนั้นได้ทำไป คนนี้ คนนั้นได้ทำไป ไปๆ มาๆ ระยองกลายเป็นมาเก๊าทางภาคตะวันออก บ่อนเต็มไปหมด ท่านผู้ชมก็เห็นไม่ใช่หรือว่า เวลาท่านผู้ชมเข้ากูเกิล เสิร์ชว่าบ่อนระยอง กูเกิลมีบอกให้เรียบร้อยเลยว่ามีกี่บ่อน ขนาดกูเกิลยังรู้เลย ท่านประธานหอการค้าระยอง ท่านถึงบอกว่า กูเกิลก็รู้ ประชาชนทุกคนรู้ มีอยู่สองคนไม่รู้ คนหนึ่งคือ ตำรวจไม่รู้ว่ามีบ่อน และเสาไฟฟ้าไม่รู้


สรุปง่ายๆ ว่ามีมานานแล้ว คนระยอง เด็กเล็กเด็กน้อย เด็กนักเรียน คนขับแท็กซี่ คนทำมาหาเช้ากินค่ำก็รู้ว่าระยองมีบ่อนตั้งกี่บ่อน อีกท่านที่ไม่รู้ก็คือท่านผู้การจังหวัดระยอง ที่ถูกย้าย ท่านพูดออกมาเลย บ่อนการพนันไม่มีหรอก มีแต่การลักลอบเล่นกันเท่านั้นเอง แล้วพอประกาศเข้าไปลุยจับ ก็ขนอุปกรณ์ออกหมด ก็เหลือแต่โกดังติดแอร์ ทำไมถึงติดแอร์ ? เพราะว่าขนแอร์ไม่ทัน ถอดไม่ทัน ถ้าโต๊ะยังขนออกได้ บัดซบไหมล่ะท่านผู้ชม นี่เป็นแค่ตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ให้ดู


ทีนี้ ถ้าหากระยองก็มี ชลบุรีก็มี จันทบุรีก็มี สามจังหวัดใหญ่ๆ นี้มีบ่อนใหญ่ๆ ทั้งสิ้น สามจังหวัดนี้อยู่ในกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 เพราะฉะนั้นแล้วคนที่เป็นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 สำคัญมาก สำคัญตรงที่ว่าสามารถจะชี้เป็นชี้ตายได้ บอกผู้การจังหวัด เฮ้ย ไอ้นี่้ ผมให้เปิด สมัยนั้นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 เป็นจนกระทั่งถึงปี 62 ต่อ 63 คือ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง


พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ท่านนั่งเฉยๆ ท่านไม่รู้ว่าในระยองมีบ่อนหรือไม่มีบ่อน ทั้งๆ ที่ผุดกันเป็นดอกเห็ดเลย ท่านนายกฯ ครับ นี่คือความจริง จนกระทั่งสมาคมผู้สื่อข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทยเขาจะตั้งฉายาตำรวจ อย่างเช่น ปีนี้เขาตั้ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ว่าเป็น "จอมหลบ" ส่วน พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง มีชื่อว่า "ฉลามตาฟาง" คืออะไร ? ฉลาม ก็คือเนื่องจากอยู่พื้นที่ฝั่งทะเล ใช้ชื่อว่าฉลาม ก็ดี ถูกต้อง แล้วทำไมตาฟางล่ะ ? มองอะไรไม่เห็นเลยแม้แต่นิดเดียว นี่คือฉายาของท่าน ท่านจะเกี่ยวข้องโดยตรงหรือไม่ ผมไม่ทราบ แต่ท่านผู้ชมไปคิดเอาเอง ตัวท่านจิตติ พล.ต.ท.จิตติ ท่านก็รู้แก่ใจตัวท่านเองว่า บ่อนระยอง ท่านเกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า ผมไม่ยืนยันข้อนี้นะครับ แต่ผมตั้งเป็นปุจฉาให้ทุกท่านวิสัชนา รวมทั้งท่าน พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ซึ่งกลายเป็น ส.ว.ไปแล้ว รู้สึกท่านจะเกษียณอายุปี 62 หรือ 63 อีกสามเดือนจะเกษียณท่านเรียกประชุมตำรวจเลย ท่านพูด น้ำตาท่านไหลคลอ บอก ท่านนายกฯ เรียกผมไป ให้ลาออกจากตำรวจ อีกสามเดือนจะเกษียณแล้ว ผมใจหาย ท่านบอกมาช่วยทำงานกัน ติดต่อผมมาสามครั้งเพื่อให้ผมเป็น ส.ว. ถ้าสิ่งที่ท่านพูดเป็นจริง ก็แสดงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านนายกรัฐมนตรี กับ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง รู้จักกันดี สนิทสนมกันดี ใช่ไหม ? เมื่อท่านเกษียณปี 62 ท่านลาออกก่อนเกษียณ 3 เดือน ธรรมดาเกษียณ 30 กันยายน แต่ท่านลาออกมิถุนายน แล้วท่านไปได้รับแต่งตั้งเป็น ส.ว. ท่านอ้างอิงเสร็จเลย สนิทสนมกับท่านนายกฯ ท่านนายกฯ มีเมตตามาก โน่นนี่นั่น

พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง มีชื่อ ท่านเป็นเซียนพระ พระที่ท่านมี พระสมเด็จ รุ่นสุดยอด เบญจภาคี ท่านผู้ชมครับ พระแท้นะ ร้อยเปอร์เซ็นต์ สวยมาก สุดยอด ท่านมีชื่อเสียงมากในการที่ ถ้าท่านเอาพระไปให้ผู้ใหญ่ดู ผู้ใหญ่ส่องพระแล้วชอบ ท่านก็จะนิมนต์องค์นั้นขึ้นคอผู้ใหญ่คนนั้นเลย อาจจะด้วยความเห็นว่า ผู้ใหญ่คนนั้นซาบซึ้งในพระพุทธศาสนา ก็เลยมอบพระสมเด็จ ราคาสิบล้าน สิบกว่าล้าน เอาให้ท่านประดับคอเอาไว้ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ก็เลยกลายเป็นนายตำรวจที่ผู้หลักผู้ใหญ่รักใคร่มาก ขออะไร ได้ทุกอย่าง แม้กระทั่งไปเป็น ส.ว.แล้ว ก็ยังมีอิทธิพลสูงในการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 คนล่าสุด พล.ต.ท.วีระ นี่เด็กในคาถา เด็กในบ้าน ท่านเอาผู้การชลบุรีที่เพิ่งถูกย้ายไป เป็นนายตำรวจรุ่น 35 รุ่นเดียวกับท่าน ท่านก็เป็นรุ่นเดียวกับท่านอดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รุ่น 35 รุ่นเดียวกัน


แล้วท่านศรีวราห์ ท่านเป็นใคร ? ท่านศรีวราห์ ท่านก็เป็นคนที่เป็นญาติสนิทกับคุณสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ เป็นญาติสนิทกัน ด้วยเหตุนี้ ท่านศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ก็เป็นคนที่สามารถที่จะแนะนำ โดยอาจจะผ่านมาทางท่านจิตติ ส.ว. แนะนำลูกชายของหลงจู๊สมชาย ไปเป็นคณะอนุกรรมการเรื่องบ่อนการพนัน ทั้งๆ ที่ลูกชายของหลงจู๊สมชาย ก็ติดโควิด-19 ตอนหลังพอความแตก คุณสุชาติ ตันเจริญ ก็กระโดดตัวยาว บอกว่า คุณเสริมศักดิ์ การุญ อดีต ส.ส.ระยอง แนะนำมาให้ผม แล้วผมไม่รู้มาก่อน ตอนนี้ผมรู้แล้ว ผมก็ให้เอาออกจากคณะกรรมการ ประเด็นตรงนี้ผมจะชี้ให้เห็นอะไร ?


ประเด็นตรงนี้ผมจะชี้ให้เห็นว่า เดี๋ยวนี้เจ้าของบ่อนไม่ใช่ซื้อเฉพาะตำรวจ ซื้อเฉพาะทหาร ซื้อเฉพาะผู้มีอำนาจ เข้ามาซื้อนักการเมืองด้วย เพราะตอนนั้นมี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ จ.ระยอง ได้ยื่นเรื่องเข้าไปในสภาฯ เพื่อให้สภาฯ พิจารณาเรื่องบ่อนในระยอง ท่านผู้ชมเชื่อไหมว่า ไม่มีการเดินหน้าต่อไป ผมก็สงสัยว่าคุณสิระ เจนจาคะ รู้สึกว่าท่านก็มือปราบบ่อนเหมือนกันไม่ใช่หรือ เป็นที่ลือเลื่องเลย ตำรวจทั่วประเทศไทยรู้จักท่านดี พอท่านสิระ มา แล้วก็ต้องเรียกนั่งคุยกัน เจรจาต้าอวยกัน แต่ไม่รู้ตกลงกันได้อย่างไร แล้วท่านสิระ ก็จากไปด้วยความสงบเสงี่ยมเจียมตัว

ถ้าท่านสิระ ท่านจริงจัง ถ้าจริงใจในการปราบบ่อน ทำไมท่านไม่โวยวายเรื่องบ่อนระยอง บ่อนจันทบุรี บ่อนเมืองชล ตั้งแต่ต้น ท่านเงียบสนิทเลย หรือมีอะไรมาปิดปากท่าน ? นี่ผมยกตัวอย่างอำนาจของเงินที่มี


ท่านผู้ชมครับ ทีนี้เวลาจะมีบ่อน เวลามีเรื่องโควิดเกิดขึ้น ขึ้นอยู่กับ ผบ.ตร.ใช่ไหม ? ผมจำได้ว่าสมัย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา พอมีโควิดระบาดรอบแรก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ใช้กำลังตำรวจ 70 เปอร์เซ็นต์ ที่มีอยู่ มาตั้งด่านตรวจสอบคนที่เป็นโควิด แล้วท่านสั่งไปอย่างเด็ดขาดเลยว่าห้ามเปิดบ่อนเด็ดขาด ถ้าใครเปิดบ่อน โดนย้ายทันที บ่อนระยองก็เลยถูกปิด ทุกแห่งถูกปิดหมด ทุกแห่งถูกปิดหมด แล้วกำลังตำรวจก็เลยเอาไปใช้ในการตรวจสอบคนที่เป็นโควิด เช็กประชาชนที่เดินทางไปมา แต่พอมายุคของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ไม่ใช่เป็นอย่างนี้แล้ว ท่านผู้ชม ผมกำลังพูดอะไรบางอย่างที่ไม่ได้เป็นการชี้นำนะ แต่ผมให้เปรียบเทียบการทำงาน

ท่านผู้ชมครับ ผมถามท่านผู้ชมคำหนึ่ง ลำพังแค่ผู้การจังหวัดคนเดียว เอาอยู่ไหม ? ไม่อยู่ มันต้องมีผู้กำกับโรงพักด้วยใช่ไหม เพราะท่านผู้กำกับโรงพัก ถ้าบ่อนอยู่อำเภอเมือง ท่านผู้กำกับโรงพักอำเภอเมืองไม่เล่นด้วย ไม่เล่นด้วย ก็ต้องย้ายใช่ไหม ถูกไหม ? แล้วท่านรู้ไหมว่า ผู้กำกับโรงพัก พื้นที่โรงพัก ไม่มีหน้าที่อะไร ถ้าร่วมมือกับเจ้าของบ่อน หรือผู้ใหญ่ที่ใหญ่ขึ้นไป ก็คือว่า มึงดูแลความสงบเรียบร้อยนะ อย่าให้มีการทะเลาะกัน อย่าให้มีการยิงกัน ให้มีการเล่นการพนันกันอย่างสุภาพ ไม่มีเรื่องไม่มีราว แล้วถึงเวลาจะมีเงินส่งมาให้ แต่ถ้าเกิดเจอผู้กำกับหัวดื้อคนหนึ่ง เฮ้ย ไม่ได้ เปิดบ่อนในพื้นที่ผม ในช่วงนี้โควิด ผมไม่ยอม ปิดๆๆ ความเสียหายมันเกิดขึ้นกับคนลงทุน ก็คือว่า หลงจู๊สมชาย ก็หลงจู๊สมชายจ่ายส่วยไปแล้วนี่ เป็นค่าประมูลบ่อน สูงสุด จ่ายไปเรียบร้อยแล้ว ท่านต้องดูแลผมนะ เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้การ ผู้กำกับ ก็ต้องเป็นของเขา


ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมรู้ไหมว่าการโยกย้ายแต่งตั้งที่ผ่านมา เมื่อไม่นานมานี้เอง ประมาณพฤศจิกายน เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของตำรวจ จังหวัดระยอง มีอยู่ 16 อำเภอ ย้ายผู้กำกับ 14 อำเภอ ชลบุรี ย้ายผู้กำกับประมาณ 8 อำเภอ หรือ 10 อำเภอ เฉพาะสองจังหวัดนี้ย้ายผู้กำกับ 20 กว่าตำแหน่ง แล้วย้ายไปไหน ? ปรานีหน่อยก็ย้ายในจังหวัดนั้น ถ้าไม่ปรานีก็ย้ายต่างจังหวัด ถ้าแย่ที่สุดคือย้ายข้ามภาคเลย คนที่ถูกย้ายบางคนถูกเตะกระเด็นกระดอนไปอยู่ที่แม่ฮ่องสอน บางคนถูกเตะกระเด็นกระดอนไปอยู่ที่บึงกาฬ อีสาน เหนือ แม่ฮ่องสอน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กระเด็นกระดอนไปไกลหมด หลายคนอยู่ยังไม่ทันถึง 2 ปี ตามกติกาแล้วถ้าอยู่ยังไม่ถึง 2 ปี ถ้าไม่ได้ทำอะไรผิด ไปย้ายเขาไม่ได้ ไม่มีเหตุอันควรที่จะไปย้ายเขา เพราะเรื่องต่างๆ พวกนี้ฟ้องไปยังศาลปกครองหลายครั้งแล้ว แล้วตำรวจที่ถูกย้ายนั้น ไม่ผิด แต่กระบวนการศาลปกครองมันช้า แต่พิพากษามาแล้วไม่ผิด ถ้าจะผิดก็คือ กระด้างกระเดื่องต่อนโยบายของข้างบน นโยบายข้างบนมีอะไร ? ก็ทั่วๆ ไป รักษาความสงบเรียบร้อย ไม่ให้มียาเสพติด ไม่ให้มีบ่อนการพนัน เขาก็ทำตามนโยบายหมด ย้ายเขาไม่ได้ เพราะเขาไม่ได้ทำอะไรผิดนี่ ถ้าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด ย้ายไม่ได้ แต่นี่ย้ายจังหวัดเดียว 14 อำเภอ ใน 16 อำเภอ แล้วย้ายครั้งนี้ ย้ายข้ามกองบัญชาการ ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ต้องเป็นคนลงนามในคำสั่งนั้น


คำถาม เป็นไปได้ไหม ... นี่ผมปุจฉาเองนะ ไม่ได้กล่าวหาใครนะ เป็นไปได้ไหม เป็นการเอาคนของตัวเองมาลงตามอำเภอต่างๆ ที่จะตั้งบ่อน จะได้ไม่มีการโวยวายกันขึ้นมา จะได้ไปในเนื้อเดียวกัน แนบเนียน เหมือนใส่ผ้าแพรมันเนียนผิวไปเลย นึกออกไหม ระดับผู้ใหญ่ ระดับกองบัญชาการ เอาด้วย ระดับจังหวัด ผู้การ เอาด้วย ต้องมาที่ระดับผู้กำกับโรงพัก ก็ต้องเอาด้วย มันก็เลยเป็น 3 สาย ประสานกันเสร็จเรียบร้อย คนที่มีความสุข เพราะจ่ายเงินไปเรียบร้อยแล้ว ก็คือ หลงจู๊สมชาย

ท่านผู้ชมครับ เพราะฉะนั้นแล้ว บ่อนพวกนี้ใช้คนที่ไหน ? หนึ่ง ใช้คนเขมรเป็นคนแจกไพ่ สอง ใช้คนบริการเป็นคนพม่า แล้วทำไมบ่อนถึงเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ ? ทำไมไม่เหมือนพวกแรงงานต่างด้าว ? แรงงานต่างด้าว อย่างที่ผมเรียนให้ทราบ เกิดที่สมุทรสาคร ล็อกตัวในสมุทรสาคร ไม่ให้ไปไหน


ที่เคยเดินทางไปก็ตามดูว่าเดินทางไปไหน แรงงานต่างด้าวไม่ได้มีเพื่อนหรือญาติอยู่พหลโยธิน ไม่ได้มีน้าอยู่ที่เชียงใหม่ และไม่ได้มีลุงอยู่ที่สงขลา เขาก็แค่ไปชุมชนของพม่า ก็ไปดูที่ชุมชนพม่า ระหว่างที่คุณเดินทางจากชุมชนนี้ จากสมุทรสาคร ไปชุมชนพม่า คุณนั่งรถอะไรไป เจอใครบ้าง ตรงนี้เช็กได้ แต่พอเป็นบ่อนแล้ว ท่านผู้ชม บ่อนนี่อยู่กันทีหลายร้อยคน กำแพงเพชรก็มี เชียงใหม่ก็มี โคราชก็มี อุดรธานีก็มี พอเล่นเสร็จ หมดตูด หมดเนื้อหมดตัว กลับบ้าน ก็กลับไป ไปเที่ยวปีใหม่ ไปโน่นไปนี่ คนอุดรฯ ไปหาแฟนอยู่ที่พะเยา หรือคนชัยภูมิ ไปหาเพื่อนอยู่ที่ปัตตานี มันกระจายไปหมดเลย นี่ล่ะ คือ ซูเปอร์สเปรดเดอร์ มันถึงเข้ามาที่กรุงเทพมหานครไงท่านผู้ชม

กรุงเทพมหานคร ก็เลยเกิดที่ปิ่นเกล้า เกิดที่โน่น เกิดที่นี่ มันไม่รู้จักหยุดจักสิ้น และนี่คือระลอกที่สอง ถามว่าถ้าในช่วงโควิดระบาดระลอกที่สอง แล้วบ่อนทุกแห่งปิดหมด ตอนนี้มันปิดหมดแล้ว เพราะทำไมรู้ไหม ? เพราะว่าความมันแตกแล้ว ก็เลยไม่น่าประหลาดใจที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกว่าบ่อนกรุงเทพมหานครไม่มี ก็แน่สิท่าน มันจะมีได้อย่างไร ทุกคนรู้กันหมดแล้วนี่ว่าเขารู้ทัน ถึงได้ปิด ท่านออกมาพูดทำไม

ท่านผู้ชมเห็นหรือยัง ถ้ามันไม่มีบ่อนระยอง ไม่มีบ่อนจันทบุรี ไม่มีบ่อนเมืองชล ในช่วงการระบาดตั้งแต่สมุทรสาครมานะ เราไม่มีซูเปอร์สเปรดเดอร์ เราไม่ต้องล็อกดาวน์แบบนี้หรอก นี่้คือความพินาศฉิบหาย

เพราะฉะนั้นแล้ว คำถาม ปุจฉาของผมมีอย่างนี้ ผู้การจังหวัดรู้ไหมว่ามีบ่อนอยู่ในจังหวัด ? รู้ 100 เปอร์เซ็นต์ ท่านผู้ชม เพราะตัวเองต้องมีส่วนเกี่ยวข้องแน่ เพราะถ้าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่มีบ่อนเกิดขึ้น ถามต่อ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 รู้ไหม ? รู้แน่นอน ถามต่อ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ รู้ไหม ? รู้สิครับ รู้สิ มันโจ๋งครึ่มแบบนี้ มันโจ๋งครึ่ม แล้วท่านผู้ชมสังเกตไหม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่เก่งในเรื่องการปราบบ่อน เงียบเลย ทางภาคตะวันออกไม่ไปปราบเลย เพิ่งจะจับครั้งหลังสุดที่ทุ่งสองห้อง เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากระยอง มาที่ทุ่งสองห้อง คนที่ปากกล้า ด่าเรื่องบ่อน ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองจอมซ่า หรือใครก็ตาม เงียบสนิทเรื่องระยอง มันผิดปกติไหมท่านผู้ชม ? มันผิดปกติ

แล้วทำไมมันประจวบเหมาะ ลงตัวกับการโยกย้ายผู้กำกับโรงพัก 20 กว่าโรงพัก ใน จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง ย้ายกระเด็นกระดอนเลย แล้วเอาคนลงไปทีเดียวเลย นี่จะทำงานใหญ่กันเลยใช่ไหม ? นี่คือปุจฉาของผม แล้วผมวิสัชนาได้เลย ว่านี่คือการเอาคนไปลงเพื่อขยายบ่อน แต่เผอิญโควิดมันทำได้ดีกว่าตำรวจ เพราะมันค้นหาบ่อนได้ และมันเปิดโปงบ่อน


ทีนี้ เจ้าหน้าที่ทางแพทย์ก็ยืนยันเลยว่า ตรวจสอบคนที่ออกมาจากบ่อน มันโกหกหมด มันไม่ยอมบอกว่าไปไหนมาบ้าง แล้วมันจะควบคุมได้อย่างไร ท่านผู้ชมครับ ท่านนายกฯ ครับ โควิดระลอกสองถ้าคิดตีเป็นเปอร์เซ็นต์ 100 เปอร์เซ็นต์ แรงงานต่างด้าวแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ เอง อีก 90 เปอร์เซ็นต์ คือบ่อน เหมือนกับช่วงที่ พล.ต.ราชิต อรุณรังษี นายสนามมวยลุมพินี ให้มีการจัดมวยกันได้ในช่วงโควิดระบาด แล้วตัวเองก็ติดโควิด เซียนมวยที่ติดจากสนามมวยลุมพินี ก็กลับไปที่บ้านตัวเอง กลับไปแพร่ กลับไปน่าน กลับไปเชียงใหม่ พวกนี้เล่นการพนัน ก็ต้องเข้าไปในบ่อนการพนันท้องที่ เพราะบ่อนการพนันมันมีหลายขนาด มันมี SME ก็พวกเล็กๆ คนไม่เกิน 20 คน เล่นป๊อกเด้งกันเล็กๆ น้อยๆ ถ้าบ่อนใหญ่มันเล่นบาคารา เล่นไพ่มังกร เล่นไพ่ใหญ่ เล่นไฮโล ไฮโลไฮเทค เล่นพวกนี้ บ่อนขนาดใหญ่พวกนี้มันมีเฉพาะบางเมือง แต่ถ้าเป็นบ่อนเล็ก SME 20-30 คน มีเยอะ เมื่อมันมีเยอะ คนพวกนี้เป็นคนที่มีชีวิตอยู่กับการพนัน เลิกเล่นอยู่ที่ลุมพินี กลับมาก็เลยกระจายไปเรื่อยๆ ลุมพินี ที่เกิดขึ้นมันแค่ 1 ใน 100 ของสิ่งที่เกิดขึ้นจากบ่อนระยอง จันทบุรี และชลบุรี

ท่านผู้ชมครับ เราพูดได้ไหม ว่าความฉิบหายที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ระลอกสอง เมื่อดูกันจริงๆ แล้ว มันก็คือเกิดจากบ่อนการพนันที่ระยอง ชลบุรี และล่าสุดคือ จ.จันทบุรี สำหรับผมแล้ว ถูกต้องครับ ไม่ผิด ถ้าพูดภาษาวัยรุ่น นี่คือ "ปังปุริเย่" ที่แท้จริง ตัวการเลย ไม่ใช่แรงงานต่างด้าวอีกต่อไปแล้ว ท่านผู้ชมคิดเผื่อไปอีกนิดหนึ่ง แล้วเดี๋ยวเราค่อยมาพูดถึงเรื่องการเยียวยา คิดเผื่อไปอีกนิดหนึ่ง แล้วมันจะเหมือนกับที่ท่านนายกฯ พูดอีกหรือเปล่า ว่าไปจับคนชั่ว จัดการคนชั่วซะ ก็เรื่องจบ โอเคมั้ย ไม่โอเคครับท่านผู้ชม ควร หรือไม่ควร ที่จะดำเนินคดีกับหลงจู๊สมชาย ? มันเป็นตัวการทำให้เกิดซูเปอร์สเปรดเดอร์ เป็นตัวการที่ทำให้เกิดการแพร่กระจาย การระบาด เป็นตัวการทำให้ประเทศต้องพินาศฉิบหายครั้งนี้ และบรรดาตำรวจทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นระดับผู้บัญชาการ หรือผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือคนที่รับรู้แต่ไม่ยอมทำหน้าที่ตัวเอง เป็นคนที่สมรู้ร่วมคิดที่ทำให้เกิดซูเปอร์สเปรดเดอร์ ทำให้ประเทศพินาศฉิบหายกันอยู่วันนี้ ควร หรือไม่ควร ถูก หรือไม่ถูก ที่ผมพูด ? เห็นด้วยกับผมไหม ?

แล้วเดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังว่าทำไมคนพวกนี้จะต้องถูกลงโทษ เอาล่ะ ผมไม่ได้ไปโทษคนโน้นโทษคนนี้ล่ะ แต่มันเกิดขึ้นแล้ว คำถามมีต่อว่า ท่านนายกฯ แล้วเราจะทำอย่างไรกับข้อเท็จจริงที่ผมเล่าให้ฟัง ที่เกิดขึ้น ข้อเท็จจริงข้อแรก ท่านนายกฯ และท่านผู้ชม มันมีบ่อนที่ระยองจริง ที่จันทบุรี มีจริง ที่ชลบุรี ก็มีจริง ข้อเท็จจริงข้อที่สอง บ่อนนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บ่อนนี้ได้รับการปกป้องจากปทุมวัน และทำเนียบฯ ทำเนียบฯ จะเป็นใคร ? ผมจะไปรู้ได้อย่างไร แต่มันต้องมีคนที่ทำเนียบฯ เกี่ยวข้อง แต่เกี่ยวข้องอย่างไร ผมไม่รู้ รวมทั้งรัฐสภาด้วย นี่คือข้อเท็จจริงข้อที่สองนะท่านผู้ชม


จากข้อเท็จจริงสองข้อนี้มันก็เลยเกิดซูเปอร์สเปรดเดอร์ เพราะถ้าไม่มีเส้น ไม่มีอิทธิพลต่างๆ พวกนี้มาปกป้อง บ่อนพวกนี้จะเปิดได้ไหมในช่วงของการระบาดรอบสอง เมื่อเปิดไม่ได้ ระบาดรอบสองก็ยังไม่มี มันแค่คนติดเชื้อเพิ่มเติมเท่านั้นเอง ไม่ได้ระบาด แต่นี่้ระบาดหมดแล้วนี่ กรุงเทพมหานคร ท่านผู้ชมเห็นเรื่องความเลวร้ายหรือยัง ผมไม่ได้โทษใครนะ ผมกำลังบอกท่านผู้ชมว่า อย่าให้คนชั่วและพรรคพวกคนชั่วมันลอยนวลเป็นอันขาด อย่างน้อยที่สุดต้องไม่มีการปกป้องกัน เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังว่าจะมีการปกป้องกันอย่างไรบ้าง รอสักพักหนึ่ง ตามผมมา

ท่านผู้ชมครับ ก่อนที่ผมจะพูดต่อไป ผมอยากจะกราบเรียนท่านผู้ชมที่เป็นติ่งท่านนายกฯ ผมเข้าใจความรู้สึกของท่าน ท่านรักนายกฯ ท่านบอกนายกฯ ทำงานหนัก ท่านก็ถามว่า คนรอบตัวนายกฯ หรือเปล่า ท่านออกมาปกป้องนายกฯ แต่วันนี้ไม่มีติ่งนายกฯ หรือติ่งสนธิ หรือติ่งอะไรทั้งสิ้น ท่านผู้ชมต้องเป็นติ่งประเทศชาติ

สิ่งที่ผมพูดนั้น ผมไม่ได้กล่าวหาท่านนายกฯ แต่ผมกำลังจะเล่าสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วให้ท่านผู้ชมและหวังว่าท่านนายกฯ จะเอาไปพิจารณาว่าสิ่งที่ผมพูดนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริงแค่ไหน ท่านผู้ชมจำได้ไหมผมพูดช่วงหลังๆ ผมจะเน้นตลอดเวลาว่า อย่าเอาความเชื่อมาเหนือความจริง ทุกวันนี้ท่านนายกฯ เชื่อในระบบราชการ เชื่อในข้าราชการ เชื่อในคำพูดคนใกล้ชิดของท่าน แต่ผมเชื่อในสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น แล้วผมประมวลจากสิ่งแวดล้อม แล้วผมใช้ตรรกะต่างๆ เข้ามาร่วมพิสูจน์ พิจารณาว่าสิ่งแวดล้อมต่างๆ ประจักษ์พยานแวดล้อมที่ผมเห็นนั้น มันนำพาไปสู่บทสรุปของผมได้อย่างไรบ้าง


จำได้ไหมครับท่านผู้ชมที่ผมพูดเมื่อกี้ว่ามีการโยกย้ายคนที่ จ.ระยอง 14 โรงพัก ที่ชลบุรี 8 โรงพัก 22 โรงพัก ผมยกตัวอย่างให้ฟัง ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรปลวกแดง จ.ระยอง ถูกย้ายไปกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 คืออีสานใต้ ไปเป็นผู้กำกับ ฝอ. ฝ่ายอำนวยการ ผู้กำกับอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ถูกย้ายไปเป็นผู้กำกับฝ่ายอำนวยการตำรวจภูธร จ.ศรีสะเกษ ภาค 3 ผู้กำกับ 1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ภาค 2 ถูกย้ายไปแม่ฮ่องสอน ผู้กำกับ 2 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ภูธรภาค 2 ย้ายไปที่ จ.บึงกาฬ ผู้กำกับ 3 จากกองบังคับการสืบสวนสอบสวนภูธรภาค 2 ย้ายไปแม่ฮ่องสอนท่านผู้ชมครับ ตำรวจเหล่านี้มีความผิดอะไรถึงโดนลงโทษหนักขนาดนั้น แล้วคนแต่งตั้งใช้อำนาจอะไร ? แล้วใช้อำนาจแต่งตั้งตามระเบียบ ก.ตร.หรือไม่ ? เพราะมีตำรวจในคำสั่งนี้ที่ดำรงตำแหน่งไม่ถึง 2 ปี ถูกย้ายทั้งๆ ที่ไม่มีความผิดอะไร โดยหลักแล้วไม่ถึง 2 ปี ต้องห้ามย้าย แต่ครั้งนี้ปรากฏว่าปีเดียว ไม่มีความผิดอะไร ก็ถูกย้ายออกจากตำแหน่งเดิม มีทั้งโยกย้ายภายในหน่วย และออกนอกหน่วย

ท่านนายกฯ ครับ นี่คือประจักษ์พยานแวดล้อมที่นำมาพิจารณาได้ และข่าวคนเขาเล่าให้ผมฟัง ผมก็ไม่รู้ว่าใช่หรือไม่ใช่ ผมไม่เชื่อ เขาบอกบัญชีโยกย้ายผู้กำกับ 22 รายนี้ ท่านนายกฯ ดูด้วยตัวเอง จริงหรือเปล่าผมไม่รู้ ถ้าท่านนายกฯ ดูด้วยตนเอง แสดงว่าท่านนายกฯ ลงไปสัมผัส ... ถ้าท่านทำอย่างนั้นจริง ท่านลงไปสัมผัสแล้วท่านก็ไปล้วงลูกข้างล่าง แสดงว่าต้องมีคนให้ข้อมูลท่าน ท่านผู้กำกับทั้งหลายที่ถูกย้ายไป ผมเรียกร้อง สนับสนุนให้ท่านรวมตัวกันแล้วฟ้องศาลปกครอง ท่านชนะแน่นอน ไม่ต้องห่วง เรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ต้องรับผิดชอบ และต้องตอบคำถามให้ได้


ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมยังไม่รู้ฤทธิ์ของหลงจู๊สมชาย ท่านผู้ชมรู้หรือเปล่าว่าเสี่ยโป้ ผมเรียกว่าไอ้โป้ คนโด่งดังในโซเชียลมีเดีย คือลูกน้องของหลงจู๊สมชาย เงินทองที่เอามาแจก มาจากหลงจู๊สมชาย เขาเป็นคนที่เล่นกระแสโซเชียลได้เก่ง เขาเล่นจนกระทั่งเขาสามารถที่จะปั่นกระแสแล้วก็สนับสนุนการพนันออนไลน์ เว็บไซต์ที่ชื่อ GALAXY LA เสี่ยโป้ อยู่ในแวดวงการพนัน สมัยเด็กๆ สมัยเด็กวัยรุ่นอยู่แก๊งโอรส แก๊งค้ายาเสพติดแถวบางบอน เคยต้องคดีมา 14 คดี แต่ว่าวิ่งเต้นเก่ง หลุดทั้ง 14 คดี ล่าสุดโดนคดีเรื่องพยายามฆ่าที่อาบอบนวด ก็มีคนวิ่งเต้นให้ มีตำรวจวิ่งเต้นให้ ท่านผู้ชม คนๆ นี้เป็นคนที่เอาเงินเอาทองมาจากหลงจู๊สมชาย เอามาแจกประชาชนเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ตนเอง หรือเขาเอาเงินเอาทองมาจากไหนล่ะ ? คนไม่ทำมาหากินเลย ก็เอาเงินทองมาจากการเล่นการพนัน เดี๋ยวนี้สังคมไทยกลายเป็นสังคมที่เชิดชูคนเล่นการพนัน สักเต็มตัว กลายเป็นสังคมแบบนี้ไปได้อย่างไร ท่านผู้ชม แล้วมิหนำซ้ำ เสี่ยโป้ ก็ยังเคยมีโอกาสได้เจอท่านนายกฯ มาแล้ว โดยผ่านคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เอาล่ะ อาจจะเป็นการเจอโดยบังเอิญ แต่ท่านนายกฯ ก็มีการทักทายเสี่ยโป้ สังคมไทยมันอยู่กันไม่ได้แล้วนะท่านผู้ชม ตอนนี้


ยอดเฟซบุ๊กของเขามีคนติดตาม 1.7 ล้านคน น้อยกว่าผม 1 แสนคน แต่ผมไม่ยักรู้ว่าสังคมไทยเดี๋ยวนี้ชอบคนที่เล่นการพนัน แล้วชอบคนที่เอาเงินมาแจก กลายเป็นวีรบุรุษไป ทั้งๆ ที่ไม่ได้ดูพื้นฐาน พื้นเพดั้งเดิมว่าเป็นคนยังไง มาอย่างไร คนๆ นี้เป็นเด็กของหลงจู๊สมชาย วันนี้ผมพูดไปผมก็ไม่สบายใจไป เพราะผมไม่อยากพูดถึงท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข พูดไปพูดมาเดี๋ยวจะหาว่าผมไปหาเรื่องท่านอีก

ผมติดใจท่านมาตั้งแต่วันที่ม็อบสามนิ้วไปขวางขบวนเสด็จพระราชินี แล้วมีการกล่าวคำหยาบคายและชูนิ้วกลางให้พระราชินี ผมบอกตั้งแต่ตอนนั้นแล้วว่า ความผิด คนที่ต้องรับผิดชอบคือ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข แต่เขาก็หาแพะมาเรียบร้อยแล้ว คือเอารองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล 2 คน ย้ายเข้ากรุ ถือว่าทำผิด แสดงว่าสังคมไทยในยุค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี นี้ ผู้นำหน่วยไม่ต้องรับผิดชอบใช่ไหม มีอะไรผิดพลาด หน่วยก็โบ้ยให้ลูกน้องรับไป ท่านผู้ชม ตามผมมา ฟังเหตุผลและตรรกะของผมดีๆ


ระยอง ถูกเปิดโปงมาจนหนีไม่พ้น เลยต้องย้ายผู้การจังหวัดระยอง ชลบุรีก็ถูกเปิดโปงมา ก็ต้องย้ายผู้การจังหวัดชลบุรี ล่าสุดจันทบุรี ก็ย้ายผู้การจังหวัดจันทบุรี ผมถามหน่อยท่านผู้ชม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ทำไมถึงไม่โดนย้ายด้วยล่ะ ? เหตุไม่เกิดแค่จังหวัดเดียวนะ เหตุเกิดหลายจังหวัด แสดงว่าผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ซึ่งเป็นผู้บริหารภาค 2 ไร้ประสิทธิภาพ ไร้ความสามารถ ปล่อยให้เกิดบ่อนขึ้นใน 3 จังหวัด อย่างใหญ่โตมโหฬาร แต่ยังนั่งเฉยอยู่ ท่านผู้ชมตามผมมา ท่านผู้ชมคิดเหมือนที่ผมคิดไหม พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ต้องรู้อยู่แล้วว่าที่ภาคตะวันออกมันมีบ่อนอย่างโจ๋งครึ่ม ตีให้ตายผมก็ไม่เชื่อว่าท่านไม่รู้ เอาไปสาบานที่ไหนขอให้ฉิบหายไปเดี๋ยวนี้ ผมก็เชื่อว่าท่านรู้ แต่ท่านไม่ทำอะไรเลย


ท่านเห็นการทำงานของสองคนนี้มั้ย ผมไม่อยากจะเปรียบเทียบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เวลามีเรื่อง โผล่หน้าเข้าไปชนทันที จ่าคลั่งที่เทอร์มินัล 21 ที่โคราช จำได้ไหม หมูป่า 13 คน ที่ถ้ำนางนอน ขึ้นไปเลย พร้อม ตชด. ขึ้นไปบนภูเขาเลย ไปหาทางช่วย ผู้นำหน่วยต้องไม่หลบ ถ้าเป็น พล.ต.อ.จักรทิพย์ อยู่ ในช่วงโคโรนาระบาดรอบสอง เขาคงสั่งเด็ดขาดเลยให้ปิดบ่อนให้หมด ไม่ให้เปิดเลย เพราะเขาก็รู้ว่ามันมีบ่อนอยู่แล้ว เมืองไทยถ้ายังมีขยะบนถนน ก็ต้องมีบ่อน แทนที่คุณสุวัฒน์ จะออกมา แล้วแสดงวุฒิภาวะผู้นำ กลับสั่งให้จเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ให้ไปตรวจสอบดู เหมือนกับที่ท่านไม่เคยรู้เรื่องอะไรเลย แล้วจู่ๆ พอมีเรื่องเกี่ยวกับการค้าแรงงานต่างด้าว ท่านรีบเร่งวันที่มีเรื่องทันทีเลย บอกว่ามีข้อมูลแล้วๆ จนกระทั่งถึงวันนี้ก็แค่สอบวินัยตำรวจภาค 7 สองคน แต่ขบวนการที่ท่านบอกว่าท่านมีข้อมูล เจ้าหน้าที่ ข้าราชการที่รับผิดชอบในเรื่องของการค้ามนุษย์ชายแดน เงียบสนิท ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยแม้แต่นิดเดียว

ท่านผู้ชม ทำไมผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ไม่โดนย้าย ? ท่านจเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ท่านต้องไปสอบก่อน ใช่ไหม แล้วกลับมารายงาน แล้วท่านถึงออกคำสั่ง ประเทศไทย คนไทยที่กำลังเดือดร้อน จะหวังได้รับการช่วยเหลือในด้านความปลอดภัยในอนาคตจากคนที่ชื่อ สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข หวังยาก ไม่ทันการณ์ ท่านผู้ชม นี่คือคนที่ท่านนายกฯ เลือกมานะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เลือก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ซึ่งเป็นตำรวจที่มีอาวุโสน้อยที่สุดใน 3 คน ที่ได้รับเลือกขึ้นไป เพราะเชื่อในตัว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ท่านเชื่อ ท่านก็รับไปสิ เมื่อท่านรับไปแล้ว ใครทุกข์ทรมาน ? ประชาชนทุกข์ทรมาน นี่ผมไม่ได้พูดอย่างซี้ซั้วนะ


วันที่ 2 ตุลาคม 2563 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เปิดตัวด้วยวิสัยทัศน์เลยท่านผู้ชม ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมี 19 ข้อ เป็นหลักการ เพื่อให้นำสมัยในระดับสากล ท่านผู้ชมรู้ไหม ข้อที่ 15 และ 16 คืออะไร ? ข้อที่ 15 ก็คือว่า งดตู้ม้า บ่อนการพนันขนาดใหญ่ การพนันออนไลน์ต้องไม่มีอยู่ทุกพื้นที่ ไม่มีการซื้อขายตำแหน่งตำรวจ นี่คือวิสัยทัศน์ของท่าน 2 ตุลาคม 2563 ท่านเอากระดาษวิสัยทัศน์ของท่านเคี้ยวแล้วกลืนลงท้องท่านได้ไหม นี่ท่านโกหกประชาชนหรือเปล่า แสดงว่ามันมีอยู่นานแล้วไง มันมีอยู่ก่อน 2 ตุลาคม แล้ว เพราะ 2 ตุลาคม บอกต้องไม่มี แล้วทำไมหลังจากนั้นมีอีกล่ะ

ท่านผู้ชม ลำพังข้อผิดพลาดตรงนี้ ยังไม่นับข้อกล่าวหาที่ผมเชื่อว่าท่านรู้ว่ามีบ่อนอยู่ แต่ท่านอาจจะไม่ทำอะไร เพราะว่าอาจจะเป็นปัญหา อย่างที่ผมเรียนให้ทราบ มันเป็นเรื่องของปทุมวัน และทำเนียบฯ

ท่านผู้ชมครับ คุณสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข คงไม่รู้ว่าตอนนี้ข่าวคราวการวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งการโยกย้ายคราวที่แล้ว แรงมาก ระดับสารวัตร เขาว่ากันว่า ต้องมี 2 ล้าน ผมยังไม่รู้เลยว่าผู้กำกับชุดใหม่ที่ลงไปในพื้นที่ระยอง และชลบุรี นั้น ผมยังไม่แน่ใจว่าจะมีการเสียเงินเสียทองหรือเปล่า แต่ผมจะไม่ประหลาดใจ เพราะการเสียเงินเสียทองไม่มีใครเอาใบเสร็จออกมาหรอก วิธีการวิ่งเต้นตำแหน่งบางคนก็เก่ง เอาเงินเอาทองให้ก็ส่วนหนึ่ง เอาพระเครื่องราคาแพงๆ ให้ ก็อีกเรื่องหนึ่ง ทำกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นแล้ว สิ่งที่ท่านพูดในการแสดงวิสัยทัศน์ของท่าน ท่านยังทำไม่ได้เลย ช้า หลบ ไม่กล้าเผชิญหน้ากับความจริง กลัว กลัวว่าจะอยู่ในตำแหน่ง ผบ.ตร. ได้ไม่ครบ 2 ปี

ท่านผู้ชม เราต้องไม่ย้ายแค่ พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 นะ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ถ้าท่านนายกฯ ทำงานจริง ท่านไม่เห็นแก่หน้าพวกพ้องนะ ท่านต้องย้ายไปช่วยราชการที่สำนักนายกฯ แล้ว ผิดพลาดมาไม่รู้ตั้งกี่เรื่อง ลำพังแค่เป็น ผบ.ตร. แล้วตัวเองไม่รู้ ไม่จัดการกับบ่อนที่อยู่ในภาค 2 ทั้งภาค ย้ายเฉพาะผู้การ ผู้บัญชาการไม่ย้าย อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นเด็กของ พล.ต.ท.จิตติ ที่เป็น ส.ว. เป็นคนสนิทท่านนายกฯ จริงหรือเปล่า

ผมได้ข่าวมาบางข่าว ซึ่งผมก็ไม่เชื่อว่ามันจริง เพราะว่ามีข่าว 2 กระแส ว่า พล.ต.ท.จิตติ ท่านสนิทสนมกับคนสนิทของท่านนายกฯ ทหารฝ่ายเสนาธิการ ที่ชื่อว่า เสธ.เก๋ บางคนก็บอกผมว่า เสธ.เก๋ กับ พล.ต.ท.จิตติ สนิทสนมกันมาก เพราะฉะนั้นแล้วเป็นไปได้ไหมว่า เสธ.เก๋ อาจจะปกป้อง พล.ต.ท.จิตติ ?


อีกฝ่ายหนึ่งก็บอกว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะว่าท่านนายกฯ ไม่ได้ให้อำนาจ เสธ.เก๋ แล้วท่านนายกฯ เป็นคนที่ละเอียดมาก ใครทำอะไรออกนอกลู่นอกแบบ ท่านจะรู้ทันทีเลย ท่านจะห้าม ผมไม่รู้นะท่านผู้ชม ขอประทานโทษ เสธ.เก๋ ด้วย ผมไม่รู้ ผมได้ยินมาสองฝ่ายแบบนี้แต่เอาเป็นว่า พล.ต.ท.จิตติ สนิทสนมกับคนทางทำเนียบฯ มาก และก็สนิทสนมกับท่านนายกฯ มาก และ พล.ต.ท.วีระ ก็เป็นเด็กในคาถาที่ พล.ต.ท.จิตติ เสนอชื่อมา แล้วท่านนายกฯ ก็เอาชื่อนี้ใส่มือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เพราะเดิมทีชื่อผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ไม่ใช่ พล.ต.ท.วีระ เป็นม้ามืดมาจากไหนก็ไม่รู้ ท่านผู้ชม ผมเล่าสิ่งที่ผมสดับรับฟังมาให้พิจารณา แล้วคิดให้ดีๆ


ท่านผู้ชมครับ วันนี้มันเป็นวันที่ผมพูดไปแล้ว ผมก็ไม่อยากจะพูดอะไรมากมายนัก เพราะผมมีความรู้สึกว่า จะพูดไปทำไม ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ผมอยากจะเรียนว่าหลายๆ เรื่องมันเลอะเทอะไปหมดแล้ว ท่านนายกฯ กับผมก็รู้จักกันดี รู้จักกันมานานแล้ว รู้จักตั้งแต่สมัยที่ท่านยังเป็นผู้บัญชาการทหารบก รับใช้คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีตอนนั้น ตอนนั้นท่านก็ไม่ชอบขี้หน้าผม เพราะผมจะพูดจาอะไรที่ท่านไม่ค่อยพอใจ เพราะผมเห็นว่าท่านให้ความสนิทสนมกับคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มากจนเกินไป แต่ไม่เป็นไร เราสวมหมวกกันคนละใบ


พอท่านยึดอำนาจเสร็จ ท่านก็จับผมไปเข้าค่าย 14 วัน ทั้งๆ ที่ผมไม่ได้ยุ่งอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว เป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่ผมก็ไม่ว่าอะไรทั้งสิ้น สมัยที่ผมโดนหมายจับอยู่ที่โรงพักนางเลิ้ง ข้อหามาตรา 112 แล้วตำรวจสายของทักษิณ ชินวัตร ต้องการจะเล่นงานผม ท่านได้รับคำสั่งจากผู้ใหญ่ที่ใหญ่มากคนหนึ่งให้มาดูแลรักษาความปลอดภัยผม ท่านก็ดำเนินการให้ผม ขอบพระคุณท่าน ณ ที่นี้ วันที่ผมจะต้องเข้าเรือนจำเหตุผลเพราะว่าผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์ คนใกล้ชิดของท่านก็กลั่นแกล้งผมตลอดเวลา บีบกรมราชทัณฑ์ให้มาบีบผม ผมควรจะได้ไปหาหมอเพื่อรักษาตาซ้ายที่กำลังจะบอด ก็ถูกกีดกันสารพัดจนกระทั่งตาซ้ายผมบอดไป ท่านก็ยังอุตส่าห์ปรามคนพวกนั้นให้หยุด ไม่ให้มารังแกผม ก็ถือว่าท่านเป็นคนที่พอใช้ได้ในสายตาผม "พอใช้ได้"


แต่วันนี้ผมต้องเรียนท่านนิดหนึ่ง ผมรู้ว่าท่านเป็นคนที่ไม่ค่อยเชื่อฟังใคร ท่านเชื่อตัวท่านเอง ท่านเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง แต่ความเชื่อมั่นในตัวเอง (Self confidence) จากอัตตาของตัวเอง คือ Ego เส้นแบ่งมันบางมาก ผมรู้ว่าผมพูดไปท่านก็ไม่ทำตามหรอก แต่ผมจะเรียนให้ท่านทราบหลายเรื่อง

ท่านรู้ใช่ไหมว่าทุกวันนี้เรายังมีเครื่องบินที่พาผู้โดยสารกลับมาประเทศไทย ทั้งๆ ที่อังกฤษในขณะนี้ อียูไม่ให้สายการบินอังกฤษลงไปที่อียูเลย เพราะว่าโควิดสายพันธุ์ใหม่นั้นอันตรายมาก ฮ่องกงประกาศเลยว่าไม่ให้บินเข้าน่านฟ้าฮ่องกง แต่เมืองไทยก็ยังให้เข้า


ผมก็เช็กไปเช็กมา เป็นอำนาจใคร อ้าวตาย! เป็นอำนาจของกระทรวงการต่างประเทศ ผมอาจจะผิดก็ได้ อาจจะเป็นเพราะว่ามีลูกผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนมั้งที่อยากจะกลับจากอังกฤษมา ก็เลยยังให้บินกลับมา ก็ล่าสุดครอบครัวที่มาจากอังกฤษครอบครัวหนึ่ง มาพร้อมกับโควิดสายพันธุ์ใหม่ของอังกฤษ แล้วอยู่ในสถานที่กักกัน ท่านนายกฯ ครับ ท่านนายกฯ ก็รู้ใช่ไหมว่า เพื่อนฝูง เส้นสาย ดูอย่าง พล.ต.ราชิต สิ เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก เป็นตัวนำเชื้อมาที่สนามมวยลุมพินี โดนกระแสสังคมบีบจนกระทั่งต้องย้ายออกไปช่วยราชการ ตอนนี้ก็กลับมาเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลยแม้แต่นิดเดียว ท่านบอกว่าท่านจะจัดการคนชั่วที่ค้ามนุษย์ เอาแรงงานต่างด้าวมา ท่านถามประชาชนว่า โอเคมั้ย แต่ผมตอบท่านไปในรายการของผมว่า ไม่โอเค มาวันนี้สิ่งที่ผมไม่โอเค ก็ถูกต้องหมดทุกอย่าง เพราะว่าไม่มีอะไรคืบหน้าเลยแม้แต่นิดเดียว ท่านนายกฯ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ท่านเป็นคนเลือกเขาขึ้นมา ผมเชื่อว่าท่านต้องปฏิเสธแน่ว่าท่านไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโยกย้ายแต่งตั้ง ท่านให้หลักการไป แต่อีกฝ่ายหนึ่ง คนที่อยู่ในเหตุการณ์ก็บอกว่าท่านเป็นผู้กำกับ อีกสายหนึ่งก็บอกว่า ท่าน พล.ต.ท.จิตติ สนิทสนมกับท่านนายกฯ มาก แม้กระทั่งพระห้อยคอท่านนายกฯ บางองค์ พล.ต.ท.จิตติ ก็เป็นคนจัดให้ ผมไม่รู้นะ ท่านนายกฯ อย่าโกรธผม นั่นคือสิ่งที่ผมสดับรับฟังมา ผมมีความจริงใจพอที่จะเล่าให้ท่านฟังว่าเขาพูดอย่างนี้ แต่ถ้าไม่ใช่ ถ้าท่านไม่ได้สนิทสนมกับ พล.ต.ท.จิตติ ท่านจะบอกว่าไม่รู้จัก ท่านคงบอกไม่ได้ ท่านคงบอกว่าท่านรู้จัก แต่ไม่ถึงขั้นต้องทำตามทุกอย่าง คำถามก็มีอยู่ว่า แล้วทำไม พล.ต.ท.วีระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ถึงไม่โดนย้าย ทั้งๆ ที่เรื่องเกิดขึ้น 3 จังหวัด ถ้าจังหวัดเดียว เล่นงานผู้การจังหวัดได้ นี่ 3 จังหวัดเลย ท่านผู้บัญชาการตำรวจภูธร 2 ต้องโดนเล่นงาน


ผมรู้ว่าท่านเป็นคนเลือก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ขึ้นมา จากตัวแคนดิเดต 3 คน ท่านเลือกของท่านเอง ทั้งๆ ที่มีอาวุโสน้อยที่สุด แต่ท่านเปรียบเทียบการทำงานดูแล้วกัน ระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา กับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ท่านก็จะเห็นข้อแตกต่างอย่างมากมายมหาศาล ผมเชื่อว่าท่านไม่ย้ายหรอก ที่ท่านไม่ย้ายเพราะว่าผมทะลึ่งเสนอว่าท่านควรจะย้ายเขาไปช่วยราชการที่สำนักนายกฯ แล้วเอาคนอื่นรักษาการแทน คนอื่นที่เด็ดขาด กล้าหาญ กล้าตัดสินใจ ไม่หนีปัญหา ปัญหามา ออกมาชนเลย ท่านนายกฯ ครับ ผบ.ตร.ออกแถลงการณ์มา 19 ข้อ แล้วสองข้อ คือ ต้องไม่มีบ่อน แต่วันนี้โป๊ะเชะ ปังปุริเย่ ก็คือมีบ่อนเต็มไปหมดเลยที่ระยอง จันทบุรี ชลบุรี และก่อนหน้านั้นก็มีในกรุงเทพฯ หลายแห่ง ถือว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติบกพร่องในหน้าที่ไหม ?ผมรู้ว่าท่านพยายามช่วย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ในเรื่องของขบวนเสด็จสมเด็จพระราชินี ท่านช่วยอยู่ตลอดเวลา ตอนที่ท่านนายกฯ ปฏิวัติยึดอำนาจมาพร้อมกับพี่น้องของท่านสองคน ผมไม่ชอบหรอก ท่านนายกฯ ไม่ชอบที่ท่านเอาปืนมาจี้หัวคน แล้วมายึดอำนาจ แต่เมื่อข้าวสารเป็นข้าวสุกแล้ว ผมก็บอกว่า เอาล่ะ หวังว่าท่านคงจะทำงานเพื่อส่วนรวม ผมรู้ว่าท่านพยายามเลียนแบบให้เป็น สี จิ้นผิง คนที่สอง แต่ท่านนายกฯ ผมเคยพูดมาแล้ว ผมดูเหตุการณ์ที่ผ่านมา ดูการเล่นพวกเล่นพ้อง ดูความไม่เด็ดขาด ดูการที่ท่านสนับสนุนข้าราชการประจำอย่างไม่ลืมหูลืมตา ดูทุกเรื่อง ท่านนายกฯ ครับ ท่านยังห่างกับ สี จิ้นผิง ประมาณ 18,000 ล้านลี้ อีกไกลท่าน

เทอมของท่านก็จะหมดแล้ว อีกสองปี ท่านเป็นคนดี แต่ท่านต้องกล้าตัดสินใจหน่อยแล้ว แม้กระทั่งเรื่อง กทม. 2-3 วันที่แล้ว ท่านเป็นคนบอก กทม.เองไม่ใช่หรือ ท่านบอกว่าให้ กทม.ตัดสินใจเองว่าจะล็อกดาวน์เท่าไร พอ กทม.จะล็อกดาวน์ร้านอาหารแค่ 1 ทุ่ม ท่านโดนสมาคมต่างๆ มาร้องเรียน ท่านก็เลยแก้จาก 1 ทุ่ม เป็น 3 ทุ่ม


ท่านนายกฯ ครับ ท่านอย่าห่วงภาพพจน์ท่านมากนัก ท่านห่วงประเทศชาติเถอะ ท่านขอร้องให้ประชาชนช่วยกัน เขาช่วยท่านมาตลอด ผมก็ช่วยท่านมาตลอด วันที่ม็อบสามนิ้วมาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ทั้งเพนกวิน ทั้งรุ้ง ปนัสยา เอาเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคณะราษฎร 2475 จอมพล ป. วีรบุรุษ มาตรา 112 รัฐบาลท่านไม่ได้ทำอะไรเลย ที่จะออกมาตอบโต้เด็กพวกนั้นด้วยข้อเท็จจริง กลับกลายเป็นผม นายสนธิ ลิ้มทองกุล ออกมาปกป้องสถาบันกษัตริย์ด้วยข้อเท็จจริง สวนกลับข้อเท็จของพวกที่มาโจมตีสถาบันกษัตริย์ ผมได้ทำหน้าที่ของผมเกินความเป็นนายสนธิ ลิ้มทองกุล ไปหรือยัง

ผมเคยถามท่านว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย ที่ท่านปกป้องมาตลอดเลย ได้ทำอะไรปกป้องประเทศไทยบ้าง ในกรณีที่มีความพยายามที่จะล้มล้างสถาบันกษัตริย์ ไม่มีคำตอบ


ผม นายสนธิ ลิ้มทองกุล อายุ 73 ผมน่าจะมากกว่าท่านสัก 5-6 ปี หรือ 7 ปี ผมได้ทำหน้าที่เกินความเป็นประชาชนคนหนึ่งที่ชื่อ นายสนธิ ลิ้มทองกุล แล้วผมเอาชาติเป็นตัวตั้ง ผมไม่ได้เอา Ego ของผม หรืออัตตาของผมเป็นตัวตั้ง ท่านนายกฯ ท่านมีคนที่รักท่านเยอะ ออกมาปกป้องท่านเยอะมาก แต่เชื่อผมเถอะครับ โควิดระลอกสองนี้ ถ้าท่านบริหารจัดการไม่ดี ท่านไม่เด็ดขาดในสิ่งที่ควรจะเด็ดขาด ท่านบอกว่าเราไม่มีเงิน ไม่มีเงินเยียวยา ไม่จริงครับท่าน ท่านโกหกใครก็ได้ อย่ามาโกหกผม

เรากู้เงินมา คิดเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์แล้ว 47 หรือ 49 เปอร์เซ็นต์ ของจีดีพี เราอยู่อันดับที่ 32 ของโลก เรายังมีสิทธิ์กู้ได้อีกเยอะ ท่านรีบกู้เงินมาเพื่อเยียวยาเขาเถอะ งบประมาณที่ท่านเหลืออยู่ตอนนี้ ไม่ได้ใช้อีก 6 แสนล้าน งบฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4 แสนล้าน ท่านใช้ไป 2 พันกว่าล้านเอง ท่านโยกเงินก้อนนั้นมา แล้วมาเยียวยาประชาชน แล้วท่านรีบล็อกดาวน์เสีย ท่านต้องล็อกดาวน์ชลบุรี ท่านต้องล็อกดาวน์ระยอง ท่านต้องล็อกดาวน์จันทบุรี และตราด ภาคตะวันออก ท่านต้องล็อกดาวน์อย่างน้อย 14 วัน แล้วล็อกจริงๆ เพื่อจำกัดเชื้อให้มันหมดไป รวมทั้งท่านต้องล็อกดาวน์ระดับที่ค่อนข้างสูงในกรุงเทพมหานครอีก 14 วัน ท่านนายกฯ ครับ ถ้าโรงเรียนเขาปิดจนถึงสิ้นเดือนนี้ สิ้นมกราคม ทำไมท่านไม่ล็อกดาวน์กรุงเทพฯ เสียเลย เจ็บแต่จบครับท่านนายกฯ ไม่มีใครว่าท่านหรอก มีผู้ประกอบการเขาเดือดร้อน ท่านหาทางเยียวยาเขาสิ อย่าชักช้า นี่ผมพูดด้วยความหวังดี และผมคิดว่าล็อกดาวน์จริงๆ กรุงเทพมหานคร และจังหวัดที่มีเชื่อ ล็อกไปแล้ว จังหวัดไหนปรากฏเชื้อ ถ้ามีเกินกว่า 10 คน 12 คน เอาไม่อยู่ ให้ล็อก 14 วัน แล้วท่านจะเริ่มเห็นผล ถ้าท่านไม่ทำ ท่านยังทำตัวแบบที่ท่านเคยทำ คือเต้นชะชะช่า ท่านเดินหน้า 3 ถอยหลัง 3 ตลอดเวลา คนให้ท่านทำอะไร ท่านก็เดินหน้า 3 ก้าว แล้วพอคนเผลอท่านก็ถอยกลับมา 3 ก้าว คือท่านอยู่ที่จุดที่ท่านไม่ได้ทำอะไร


ท่านเชื่อผมสิ ท่านเชื่อผม นรกมาแน่นอน 14 วันจากนี้ไป ท่านคอยดูก็แล้วกัน ผมพูดมาด้วยความเคารพ ถามว่าผมโอเคกับท่านไหม เรื่องการบริหารจัดการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่สร้างปัญหาในเรื่องโควิด ผมไม่โอเคเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะผมยังเชื่อว่าท่านไม่เด็ดขาดพอ อย่างน้อยที่สุดประชาชนที่เขาเดือดร้อนทุกวันนี้ เงินเยียวยามาช้า หรือจะไม่มา แต่ท่านทำอะไรให้เขาดูได้ไหม ว่าท่านจะไม่ปล่อยให้คนชั่วลอยนวล แหล่งข่าวของผมบอกว่าท่านสนิทสนมกับ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง มาก แต่ผมก็บอกแหล่งข่าวของผมไป ผมยังเชื่อในตัวท่านว่า ถึงสนิทแค่ไหน ท่านคงต้องเอาชาติและประชาชนมาก่อน แต่การโยกย้ายตำรวจล่าสุด ที่ จ.ระยอง และชลบุรี ทำให้ผมเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าท่านรู้เห็นเป็นใจกับ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือเปล่า ผมมีเรื่องกราบเรียนท่านเพียงแค่นี้ ถ้าท่านไม่พอใจ ผมก็ต้องขออภัยท่านด้วย เพราะผมพูดจากใจจริงของผม สวัสดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น