xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เสียเงินฟรี 90 ล้าน! นับคะแนนใหม่ไร้ผล วิสคอนซินและแอริโซนารับรองชัยชนะของไบเดน

เผยแพร่:
แอริโซนา และวิสคอนซิน รับรองให้ ไจ ไบเดน ผู้สมัครจากเดโมแครต เป็นผู้คว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี ในรัฐของพวกเขาอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ (30 พ.ย.) นับเป็นความผิดหวังหนล่าสุดในความพยายามทีมหาเสียงของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการพลิกสถานการณ์ให้ตัวแทนจากรีพับลิกัน

ผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางที่ได้รับการรับรองจาก เคที ฮอบบส์ เลขาธิการแห่งรัฐแอริโซนา ระบุว่า ไบเดน เอาชนะ ทรัมป์ ด้วยระยะห่าง 10,457 เสียง ในกระบวนการที่ตรวจตราโดยผู้ว่าการรัฐดัก ดูชียร์, มาร์ค เบอร์โนวิช อัยการสูงสุด และ โรเบิร์ต บรูติเนล หัวหน้าผู้พิพากษาศาลสูงสุดของรัฐ

การรับรองดังกล่าวเป็นการยืนยันว่า ไบเดน เป็นผู้ชนะในรัฐ และนำมาซึ่งการแต่งตั้งคณะผู้เลือกตั้งของรัฐแอริโซนา 11 คน ที่จะไปลงคะแนนเลือก ไบเดน ในที่ประชุมเลือกประธานาธิบดีในวันที่ 14 ธันวาคม ยกเว้นแต่มีการแทรกแซงจากศาล

นอกจากที่แอริโซนาแล้ว แอนน์ จาค็อบส์ ประธานคณะกรรมการเลือกตั้งของรัฐวิสคอนซิน ก็ยืนยันอย่างเป็นทางการต่อผลการเลือกตั้งเช่นกันในวันจันทร์ (30 พ.ย.) ตามหลังมีการนับคะแนนใหม่ เปิดทางให้ โทนี เอเวอร์ส ผู้ว่าการรัฐจากเดโมแครต แต่งตั้งคณะผู้เลือกตั้ง 10 คน สำหรับร่วมประชุมเลือกประธานาธิบดี ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของ จาค็อบส์ ยังเป็นจุดเริ่มต้นของช่วงเวลา 5 วันที่ทรัมป์จะยื่นอุทธรณ์ผลการนับคะแนนใหม่

ทีมหาเสียงของทรัมป์ยอมจ่ายเงิน 3 ล้านดอลลาร์ สำหรับการนับคะแนนใหม่ใน 2 เคาน์ตี ที่เป็นฐานเสียงของเดโมแครต โดยทั้ง 2 เคาน์ตี คือ ป้อมปราการสำคัญที่ช่วยให้ ไบเดน คว้าชัยชนะในรัฐวิสคอนซิน หรือแม้กระทั่งช่วยให้ ไบเดน ชนะ ทรัมป์ ด้วยระยะห่างที่มากกว่า 20,000 คะแนน

ตอนยื่นคำร้องขอนับคะแนนใหม่ใน 2 เคาน์ตี คณะทำงานในทีมหาเสียงของทรัมป์โจมตีเน้นไปที่แนวทางปฏิบัติกับบัตรลงคะแนนทางไกล แต่เจ้าหน้าที่เลือกตั้งภายในรัฐ ยืนกรานซ้ำหลายรอบเกี่ยวกับความซื่อตรงของการเลือกตั้ง

แอริโซนา และวิสคอนซิน เป็นรัฐสมรภูมิสุดท้ายที่ยืนยันผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีของแต่ละรัฐอย่างเป็นทางการ หลังจากเพนซิลเวเนีย, มิชิแกน และเนวาดา ให้การรับรองชัยชนะของไบเดนไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วน จอร์เจีย ยืนยันชัยชนะของไบเดนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 พฤศิกายน

ความเคลื่อนไหวล่าสุดถือเป็นความพ่ายแพ้อีกครั้งของทรัมป์และพันธมิตร ในความพยายามลบล้างความปราชัยของเขา ทั้งผ่านการยื่นคัดค้านผลเลือกตั้งในศาล รวมถึงหาทางชะลอการรับรองผลเลือกตั้งในบางรัฐ อย่างไรก็ตาม ด้วยที่พวกเขาไม่มอบหลักฐานใดๆ ที่ชัดเจน กลยุทธ์ดังกล่าวจึงประสบความพ่ายแพ้ในศาลครั้งแล้วครั้งเล่า

การเดินหน้ารับรองไบเดนของรัฐแอริโซนา มีขึ้นหลังงจากศาลในมาริโกปา เคาน์ตี ตีตกคำร้องของทางกฎหมายของพรรครีพับลิกันสาขาแอริโซนา เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ต้องการให้เคาน์ตีซึ่งมีประชากรมากที่สุดในรัฐ ทำการนับคะแนนใหม่ด้วยมือ สำหรับบัตรเลือกตั้งบางส่วน แม้ไม่มีหลักฐานการโกงหรือความบกพร่องด้านซอฟต์แวร์ใดๆ ในขณะที่ฝ่ายเดโมแครต กล่าวหาว่าพรรครีพับลิกัน พยายามเตะถ่วงให้มาริโกปา เคาน์ตี พลาดเส้นตายรับรองผลการเลือกตั้งของทางรัฐ

จนถึงตอนนี้ ทรัมป์ ยังปฏิเสธยอมรับความปราชัย แต่ยอมรับระหว่างให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันอาทิตย์ (29 พ.ย.) ว่าความพยายามพลิกผลการเลือกตั้งของเขา อาจไปไม่ถึงศาลสูงสุดของสหรัฐฯ แม้มันเคยเป็นเป้าหมายทีมกฎหมายของเขาก็ตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น