xs
xsm
sm
md
lg

ออสซี่เรียกร้องจีนขอโทษ โพสต์ภาพถ่ายปลอมกล่าวหาทหารฆาตกรรมเด็กในอัฟกัน

เผยแพร่:

 
สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ระบุว่าในวันจันทร์ (30 พ.ย.) กำลังขอคำขอโทษจากปักกิ่ง หลังปรากฏภาพบนทวิตเตอร์กล่าวอ้างผิดๆ ว่าทหารออสเตรลียกำลังถือมีดปาดคอเด็กชายอัฟกานิสถาน

มอร์ริสันบอกว่ากำลังหาทางลบภาพ "น่ารังเกียจอย่างแท้จริง" ที่โพสต์โดย เจ้า ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน

"มันสุดจะทนและไม่มีความถูกต้องไม่ว่าบนพื้นฐานใดๆ รัฐบาลจีนควรละอายใจอย่างที่สุดจากโพสต์นี้ มันทำให้พวกเขาเสื่อมถอยในสายตาชาวโลก" มอร์ริสันแถลงกับผู้สื่อข่าว

เขาบอกว่าประเทศต่างๆทั่วโลก ในตอนนี้กำลังจับตามองดูว่าปักกิ่งจะตอบสนองอย่างไรในความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างออสเตรเลียกับจีน

มอร์ริสัน บอกว่ารัฐบาลออสเตรเลียได้ติดต่อไปยังรัฐบาลจีนเพื่อขอให้มีการขอโทษ และติดต่อไปยังทวิตเตอร์เพื่อลบโพสต์ดังกล่าว "ออสเตรเลียกำลังขอคำขอโทษจากรัฐบาลจีนต่อโพสต์อันน่าขุ่นเคือง กำลังกำลังหาทางลบมันทิ้งในทันที"

ส่วนสำนักข่าวเอบีซีนิวส์ รายงานว่า ฟรานเลส อดัมสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ได้พูดคุยกับเอกอัครราชทูตจีนแล้ว เกี่ยวกับจุดยืนของออสเตรเลียต่อทวีตดังกล่าวของ ลี่เจียน

ภาพถ่ายนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ในขณะที่ออสเตรเลียกำลังโดนรุมโจมตีจากจีน รวมถึงรัสเซีย ตามหลังมีการเผยแพร่รายงานจาก Brereton report ซึ่งระบุว่ากองกำลังพิเศษออสเตรเลียลงมือสังหารอย่างผิดกฎหมายอย่างน้อย 39 ศพ ระหว่างสงครามในอัฟกานิสถาน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลี่เจียน เผยแพร่ถ้อยแถลงบอกว่าจีนขอประณามอย่างหนักหน่วงต่อพฤติกรรมของทหารออสเตรเลีย และบอกว่ารายงานดังกล่าวตีแผ่สิทธิมนุษยชนและเสรีภาพจอมปลอมที่พวกตะวันตกมักตะโกนป่าวร้องอยู่ตลอด"

และในวันจันทร์(30พ.ย.) ลี่เจียน ยกระดับโจมตีออสเตรเลียหนักหน่วงขึ้น โดยเขียนทวิตเตอร์เขารู้สึกช็อก "ต่อเหตุฆาตกรรมพลเมืองชาวอัฟกานิสถานและนักโทษ โดยฝีมือของทหารออสเตรเลีย"

ข้อความบนทวิตเตอร์ของเขามาพร้อมกับภาพถ่าย ซึ่งเป็นภาพทหารออสเตรเลียกำลังถือมีดเปื้อนเลือดจี้อยู่ที่คอของเด็กชาย ซึ่งทั้งสองมือกำลังอุ้มลูกแกะ

ในภาพใบหน้าของเด็กมีผ้าสีน้ำเงินคลุมอยู่ และมีข้อความอยู่ใต้ภาพเขียนว่า "อย่าได้กลัว เรากำลังนำสันติภาพมาให้คุณ"

ภาพถ่ายนี้ดูเหมือนเป็นความพยายามโยงเรื่องราวกับข่าวลือที่ว่าหน่วยปฏิบัติการพิเศษออสเตรเลียได้ลงมือปาดคอเด็กชายชาวอัฟกานิสถานวัย 14 ปี 2 คน ฐานต้องสงสัยว่าเป็นพวกฝักใฝ่ตอลิบาน 

ทั้งนี้ภาพถ่ายสุดช็อก ดูเหมือนออกแบบมาด้วยมีเจตนายั่วโมโหออสเตรเลีย และแหล่งข่าวรายหนึ่งในรัฐบาลของออสเตรเลีย ประณามว่ามันเป็นภาพ "โฆษณาชวนเชื่อของจีน"

(ที่มา:รอยเตอร์/เอบีซีนิวส์)
กำลังโหลดความคิดเห็น